Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Ba, 2024, 08:16:39 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mẹo nhỏ dọc đường hành quân  (Đọc 277908 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
taupaypay
Thành viên
*
Bài viết: 126



« Trả lời #400 vào lúc: 08 Tháng Giêng, 2011, 12:21:30 am »

Có lần ở miền Tây Nghệ - Tĩnh em được uống rượu cần ủ bằng cây búng báng . Người Thái nói rượu cần làm từ cây này là ngon nhất . Bột búng báng còn làm bánh ăn được . Giờ em chỉ nhớ mảnh cây chẻ ra chứ ko nhớ toàn cây . Bác nào có hình cho em xin .

Cây búng báng (cọ đường) của bác mực tàu đây.
http://www.youtube.com/watch?v=lhMMP8YkjRc






Làm rượu thì cần có men, một trong những cách làm men tự nhiên của bà con dân tộc Pako là lấy cỏ 3 lá (mần trầu) giã nát vắt lấy nước, trộn với bột gạo, để gần bếp một vài ngày đến khi lên mùi thơm dịu thì bỏ vào ống nước búng báng 2-3 ngày là uống được... Grin



Muốn lấy bột búng báng thì hạ cả cây xuống lấy dao khoét dọc thân cây tạo hình máng. Bằm nhuyễn lõi cây khoét ra, cho vào túi vải lọc, đổ nước và vò chỗ lõi bằm cho nước chứa tinh bột chảy qua lòng máng đặt nghiêng (góc nghiêng khoảng 10-30 độ) có xếp các đoạn tre, gỗ theo chiều ngang làm bậc cản (càng nhiều bậc thì càng tận thu tinh bột nhiều) đến khi róc nước thì bóc lớp bột trắng lắng đọng ở trước các bậc ngăn để sử dụng. Hạt thì luộc lên là ăn đc ngay.

Chế biến các kiểu thì làm tương tự như bột sắn (mì).  Grin Cây cọ Sago (sago palm) cũng làm như cây búng báng (sugar palm).

« Sửa lần cuối: 08 Tháng Giêng, 2011, 09:19:18 am gửi bởi taupaypay » Logged
taupaypay
Thành viên
*
Bài viết: 126



« Trả lời #401 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 01:47:24 am »

Cây blồng (H'mông), lá xào với thịt bò, thịt trâu thì bá cháy Grin. Khi vò nát có mùi hăng dịu giống như mùi lá cây sấu. Mọc nhiều (ở độ cao khoảng 500-1000m Huh) ở cùng độ cao với dong riềng rừng vì em thấy gần đó có rất nhiều. Không biết có bác CCB nào biết tên gọi khác của cây này không?  Huh







Logged
yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #402 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 03:55:10 am »

Cây blồng (H'mông), lá xào với thịt bò, thịt trâu thì bá cháy Grin. Khi vò nát có mùi hăng dịu giống như mùi lá cây sấu. Mọc nhiều (ở độ cao khoảng 500-1000m Huh) ở cùng độ cao với dong riềng rừng vì em thấy gần đó có rất nhiều. Không biết có bác CCB nào biết tên gọi khác của cây này không?  Huh
Miền Nam và bên Kampuchia trồng cây lá lốt này nhiều lắm. Các quán nhậu thường có món "thịt bò quấn lá lốt" rất bắt mồi. Cây này trồng ở đồng bằng cũng được.
Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #403 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 04:12:20 am »

CÁCH XÓC LỌ

Ở trong rừng thì làm gì đầy đủ như ở quê nhà, lính đi rừng muốn xóc lọ sạch sẽ từ trong ra ngoài thì làm sao đây?  Grin Grin Grin . Y tá, y sĩ, bác sĩ khi biết mẹo vặt này đều rất khoái và đánh giá rất cao phương pháp xóc lọ này.

Các món khác thì dễ rồi, cứ bứt lá cây rừng vò nát để làm dẻ rồi lau cho sạch nhưng đối với các loại có dạng lọ như ống chích (xy lanh), bình nước cất, bình đựng dung dịch, bình tông (bi đông), ống tre đựng nước thốt nốt  v.v... thì thọt tay vô bên trong để quậy không được, có thọt que vô được cũng rửa không sạch lắm. Mẹo vặt khác là bỏ chút nước vô lọ (hay bình) và thêm một chút gạo vô nữa rồi cứ thế mà xúc cho tới chừng nào chất nhờn và cặn trong lọ (hay bình) ra hết thì thôi. (nên nhớ cái gì cũng có ngoại lệ, mẹo vặt này áp dụng được hầu hết các loại lọ trừ 1 vài thứ).

 Gạo sau khi xóc lọ xong có thể nấu thành cơm ăn như bình thường.
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Giêng, 2011, 04:26:30 am gửi bởi yta262 » Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #404 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 08:35:15 am »

hehe mới đọc thoáng hết cả hồn  Grin may là bác yta còn chừa lại 1 vài thứ  Grin Gạo xóc lọ xong rồi ai dám ăn  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129



« Trả lời #405 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 10:09:45 am »

Kỹ thuật Súc rửa chai lọ mà YTA mô tả như ...
  Lính ở trong rừng , thì lấy đâu ra chai lọ mà  Xóc lọ nhỉ ?
 Có chăng là : Mình ta với ... TA  .
Logged
yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #406 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 10:36:57 am »

Kỹ thuật Súc rửa chai lọ mà YTA mô tả như ...
  Lính ở trong rừng , thì lấy đâu ra chai lọ mà  Xóc lọ nhỉ ?
 Có chăng là : Mình ta với ... TA  .
Bác svailo chưa biết chứ ngay cả các cô y tá cũng phải xóc lọ trong rừng đều đều chứ ạ, trong điều kiện thiếu thốn cuả chiến trường thì phải đành vậy thôi  Grin. Ngay cả về đời thường rồi, nếu không có que chọt lọ thì áp dụng cách "ta về ta tắm ao ta" này cũng được mà. Y tá vẫn thường xuyên xóc lọ cho ống chích cuả mình, ống chích cũng như cây súng cuả người lính, phải lau chùi bảo quản thường xuyên thì đâm nó mới ngon, nó có sạch thì mới bảo đảm vệ sinh, mới sử dụng được lâu dài. Còn các bác bộ binh không xóc ống chích nhưng cũng phải xóc lọ thôi, xóc bình tông chẳng hạn.
Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #407 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 10:59:11 am »

hehe nữ y tá cũng xóc lọ nữa há bác yta262 ? em tưởng mấy công việc này chỉ dành cho nam  Grin mấy bác quân y có nhiều thứ để xóc chứ bb thì chỉ có cái đèn pin thôi ( cũng phải chọt ngoáy không thôi nó sét sẽ bị mát dây )
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #408 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 11:45:49 am »

hehe nữ y tá cũng xóc lọ nữa há bác yta262 ? em tưởng mấy công việc này chỉ dành cho nam  Grin mấy bác quân y có nhiều thứ để xóc chứ bb thì chỉ có cái đèn pin thôi ( cũng phải chọt ngoáy không thôi nó sét sẽ bị mát dây )

Cuả ai người nấy làm chứ, nhiệm vụ cả mà. Nữ y tá có thể hơi khác nam một chút, đa số nữ y tá ở tuyến sau thì có lẽ tìm được que chọt lọ nên đỡ vất vả hơn cánh nam nhà mình, nhưng lọ thì cần phải xóc cho sạch, đương nhiên rồi. Theo chuyên ngành y tế mấy chỗ nằm sâu bên trong mà mình không xóc nó ra lâu ngày trở thành ổ dịch bệnh. Cho nên toàn quân đều thỉnh thoảng nên xóc lọ và bình tông cho nó sạch. Xóc lọ nhiều hay ít thì cũng tùy trường hợp, tùy cá nhân mà làm nên chả cần liều lượng bao lâu mới xóc một lần, nhưng xóc nhiều quá chỉ sợ hết gạo mà xóc thôi  Grin.
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Giêng, 2011, 11:56:05 am gửi bởi yta262 » Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129



« Trả lời #409 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2011, 06:23:31 pm »

**************88
  HA ! HA !
 Bái phục ! Bái phục Chằm_nênh_ka  lệ muôi ! " CHUYÊN GIA - TRÙM XÓC LỌ - YTA262 "
 Dẫu xa quê VIỆT , sống đàng hoàng chững chạc nơi xứ người đã lâu , mà văn phong vẫn giữ được nguyên hồn sắc VIỆT : Đa âm , Đa sắc , Đa hình ảnh , Đa ngữ nghĩa , Đa chiều và rất Đa ...
Tục mà Thanh , Thanh mà cũng Tục . Chả ai bắt bẻ nổi được mình .
 Hỏi rằng trong huyết quản liệu có chút tí ti gì được di truyền lại , từ Bà chúa thơ NÔM họ HỒ  hay không ?
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Giêng, 2011, 06:31:21 pm gửi bởi svailo » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM