Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Tư, 2024, 04:00:30 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mẹo nhỏ dọc đường hành quân  (Đọc 278170 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
trung-truc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 424



« Trả lời #380 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2010, 10:00:50 am »

Có một mẹo về xử lý vết phồng do mang giày tiện tui cũng viết lên đây. Mấy chú sẽ là lính coi dùng công hiệu lắm đó nghe, mà dùng trong lao động cũng tốt: Có vết phồng thì lấy kim (kim may quần áo đó) chích lỗ nhỏ ép nhẹ cho hết nước, nếu có điều kiện thì pha nước muối bảo hoà rồi ngâm vết phồng vào (lúc tạm nghỉ hoặc trước lúc ngủ). Còn trên đường hành quân thì lấy vải hoặc băng quấn cục bông gòn thấm nước muối bảo hoà mà băng lúc tạm nghỉ (Khi mang giày phải tháo ra cho khỏi vướng). Vết phồng sẽ trở thành vết chai thích ứng với điều kiện mới . . .
Logged

Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào.
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #381 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2010, 10:58:09 am »

bn có biết 1 anh đi K năm 78. Ổng nói là có mẹo bổ sung muối như sau:
vào phum xin mắm bò hóc. Khi bạn cho mắm thì luôn cho kèm muối vì ăn mắm đó thì phài ăn kèm muối (họ không cho muối vào mắm từ đầu như các loại mắm Việt). Nếu xin muối không thì họ không cho vì nó hiếm, còn nếu xin mắm bò hóc thì cho thoải mái vì họ thấy mình theo văn hóa của họ.

Nhờ Các bác K thẩm định mẹo trên giùm.
Thứ gì không muối mà thành mắm, gọi là mắm được, he... tưởng tượng ra cái ông " lính K " nào đó ăn cái loại gọi là mắm chưa có muối... kinh quá! Grin
Mắm bò hóc loại cá linh chế biến kỹ ( tui không biết và chưa thấy loại chế bằng...cóc nhái?! Cheesy ) he... mấy ông lính ở K thứ thiệt giờ vẫn còn mê ! Cheesy
Logged
trung-truc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 424



« Trả lời #382 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2010, 12:07:35 pm »

Trích dẫn
Thứ gì không muối mà thành mắm, gọi là mắm được, he... tưởng tượng ra cái ông " lính K " nào đó ăn cái loại gọi là mắm chưa có muối... kinh quá! 
Mắm bò hóc loại cá linh chế biến kỹ ( tui không biết và chưa thấy loại chế bằng...cóc nhái?!  ) he... mấy ông lính ở K thứ thiệt giờ vẫn còn mê !
Mắm bò -hóc ở hướng tui đóng quân thì dân K chuộng loại làm bằng cá lóc hơn (mắm bằng các thứ cá khác cũng có nhưng không được chuộng bằng: có lẽ nhiều xương?). Kể cả lính K quân nhu của họ cũng cấp cho lính loại nắm cá lóc. Nhưng đều có muối trong mắm cả. Lúc chưa vào lính ở nhà tui có coi qua một quyển sách xuất bản trong miền Nam trước 1975 có mục nói về nắm bò-hóc của dân Khmer: dân Khmer ở vùng sâu cũng có làm mắm bò-hóc bằng mấy con ếch, nhái, rắn nhưng họ đều mổ bỏ ruột và rửa sạch trước khi làm mắm (đương nhiên là có muối là thành phần không thể thiếu). Nhưng lúc ở K tui cũng chưa thấy! Còn cái khoản xin muối thêm vào mắm phải vịn vào lý do: "Mắm ít quá không đủ ăn mới thuyết phục được" Chứ mắm chưa có muối ở trong đúng là chuyện lạ đó . . .
Logged

Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào.
trung-truc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 424



« Trả lời #383 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2010, 02:19:27 pm »

Trích dẫn
Nếu xin muối không thì họ không cho vì nó hiếm, còn nếu xin mắm bò hóc thì cho thoải mái vì họ thấy mình theo văn hóa của họ.
Đoạn nầy thì tui đồng ý cả hai tay. Ban đầu mới qua K ghé nhà dân K ở đâu cũng có mùi bò-hóc cả, từ cái ly tới cái bát nhôm uống nước đều có mùi mắm. Mấy ông lính cũ bày:"Mầy phài tập cho quen và phải ăn được nắm bò-hóc, chứ nhăn mặt nhíu mày như mầy họ không ưa!". Lần đầu tập ăn khi ra phum mấy ông anh lính cũ cùng tui đi thông và chốt đường, trưa lủi vô phum cho dân hết thức ăn (một lon thịt hộp cho tổ 3 người). Xin mắm bò-hóc cho vô chảo mà rang cho khô, thêm xả xắt nhỏ và ớt băm vào rang tiếp cho tới khi vàng (Cho nó đỡ tanh). Rau cỏ thì vô tư, dân K không keo kiệt khoản nầy. Chuẩn bị ăn thì bà chủ nhà cho thêm một xị rượu gạo (dù lính mình không xin), không biết là có rượu hay sao mà lần đầu tui ăn mắm bò-hóc không bị ói mửa chi hết. Mấy lần sau nầy tui cứ cách chế biến đó mà làm để ăn mắm nhằm lấy lòng dân K và bộ đội K . . . Chứ ăn sống như kiểu họ thú thật tui chào thua!
Logged

Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào.
Hai Kinh Tế
Thành viên
*
Bài viết: 102


« Trả lời #384 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2010, 06:29:35 pm »

Tôi được cái là nắm gì ăn cũng ngon cho nên ăn mắm bò hóc cũng không sao, lúc đầu mới sang K gặp thì ớn ớn ( vì ở VN nói mắm Bò hóc làm bàng các loại ) nhưng khi ăn thì không khác gì các loại mắm ở VN, nếu có thêm tỏi xả ớt và gia vị nữa thì càng ngon.
Còn nói cách làm mắm bò hóc thì theo những người bạn K mà tôi quen, họ nói là tùy, chổ nào nhiều loại cá nào thì làm loại cá đó chứ không nhất định 1 loại, còn cái chuyện bỏ tất cả các loại cá vào có lẻ vì cá lọại đó ít quá nên họ mới làm cho đủ 1 hủ mắm chứ không phải lúc nào cũng vậy. Về cóc ếch nhái thì hoàn toàn không có nên các bạn đừng sợ, không chết đâu...si bò hóc sóc sơ bay mà.
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #385 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2010, 07:23:27 pm »

Tôi được cái là nắm gì ăn cũng ngon cho nên ăn mắm bò hóc cũng không sao, lúc đầu mới sang K gặp thì ớn ớn ( vì ở VN nói mắm Bò hóc làm bàng các loại ) nhưng khi ăn thì không khác gì các loại mắm ở VN, nếu có thêm tỏi xả ớt và gia vị nữa thì càng ngon.
Còn nói cách làm mắm bò hóc thì theo những người bạn K mà tôi quen, họ nói là tùy, chổ nào nhiều loại cá nào thì làm loại cá đó chứ không nhất định 1 loại, còn cái chuyện bỏ tất cả các loại cá vào có lẻ vì cá lọại đó ít quá nên họ mới làm cho đủ 1 hủ mắm chứ không phải lúc nào cũng vậy. Về cóc ếch nhái thì hoàn toàn không có nên các bạn đừng sợ, không chết đâu...si bò hóc sóc sơ bay mà.
hehe bác hai kinh te là lính pháo đóng nơi thị tứ được ăn loại mắm bồ hóc ngon nên nhận định như vậy là hơi chủ quan đấy  Grin Tụi em là lính địa bàn xây dựng chính quyền mà số thằng ăn được mắm bồ hóc của dân khan lơ ( miền núi ) đếm trên đầu ngón tay  Grin Quân số D em hơn 80% là dân miền Tây có nghĩa là không xa lạ gì lắm với các loại mắm thế mà đành bó tay ngã nón chào thua mắm bồ hóc . Thậm chí khi mượn đĩa ăn cơm phải chần qua nước sôi cho bớt mùi tanh của loại mắm này .
Có 1 lần em được 1 thằng dân Tây Ninh ( ở giáp biên giới ) rủ ăn em lấy hết can đảm gật đầu đồng ý . Dân giở khạp mắm ra dích cho 1 miếng bằng đầu ngón chân cái . Đó là 1 cục bầy nhầy không biết là hình thù của con vật gì , phải lấy dao băm nhuyễn cục thịt ấy ra cho vào lá chuối thêm rau thơm , ớt gói lại nướng lên . Công bằng mà nói khi nướng xong mùi của nó dễ chịu hơn là khi chưa nướng . Ăn thấy tanh chứ không nặng mùi như lúc chưa nướng , mặn chát không ngon gì hết . Khi ăn xong vấn điếu thuốc rê to tổ bố hút mà vẫn không hết mùi tanh ở trong miệng . Grin Có như vậy mới biết tại sao lính mình thà ăn muối còn hơn là sơi loại protein tổng hợp này  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #386 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2010, 07:57:31 pm »

Có 1 lần em được 1 thằng dân Tây Ninh ( ở giáp biên giới ) rủ ăn em lấy hết can đảm gật đầu đồng ý

He, he... vậy là cũng đáng biểu dương tinh thần vì nghĩa vụ quốc tế! ( mình nhớ nghe nói các thủ trưởng hình như là tướng năm Ngà nói thì phải, là làm nghĩa vụ quốc tế phải...biết ăn bò hóc...! Cheesy ), bởi vậy mình tự nhận là không hoàn thành nghĩa vụ quốc tế là vì không ăn nổi bò hóc dù chỉ thử 1 lần! Grin

Năm rồi ở phum Angkokrao, mấy ông H3Hùng, Kontiahien... trong bữa cơm cùng gia đình người quen cũ, kêu họ đem món bò hóc ra mà mấy ông này chơi...tươi luôn, quả là...khâm phục! Cheesy
Qua con mắm ở phum vùng Siemriep này thì rõ ràng là con mắm cá linh giống như ở vùng Mekong, vậy thì cũng có thể nói là bò hóc làm bằng cá linh là tốt nhất bởi loại cá này xương vảy đều mềm, thịt ngọt! ( lúc làm mắm thì moi ruột, bỏ đầu, đánh vảy sạch ) còn nếu không có cá linh thì chắc mới phải sử dụng loại cá khác! Wink

Còn một loại mắm gọi là bò ọ làm bằng cá tra hay cá lăng, lóc phi lê muối với hèm rượu ( muối cá tươi chứ không ngâm nước cho sình lên mới muối như làm bò hóc! ), khi ủ mắm chín tới thịt cá có màu trong hổ phách, vị hơi chua, thơm mùi rượu...rất ngon! loại này thì mình kết lắm! Cheesy
Logged
HungD25F5
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 255


« Trả lời #387 vào lúc: 18 Tháng Chín, 2010, 07:14:57 pm »

       Chuyện ăn mắm bò hóc đặc sản của dân K thì theo mình quan sát lính mình người ăn được người không ( nhưng theo mình biết thì đa phần không ăn được nguyên nhân đầu tiên là do mùi đặc trưng của nó , có thể so sánh giống như dân tây lần đầu ngửi mùi trái sầu riêng ) . Ở đơn vị mình có thằng bạn nhập ngũ cùng đợt với mình tên Sơn ( dân Sàigòn chính hiệu Quận 8 ) , nó làm công tác dân vận rất tốt ( có mẹ nuôi , chị nuôi ở phum Makak ) nên món mắm bò hóc trở thành món ruột của nó , anh em trong đơn vị thấy vậy đặt tên cho nó là " Sơn bò hóc " . Riêng mình thì ... hehehe cũng tự nhận giống như bác dksaigon " không hoàn thành nghĩa vụ quốc tế " .
Logged

Tận nhân lực , tri thiên mệnh
sapaco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 847


« Trả lời #388 vào lúc: 24 Tháng Chín, 2010, 12:57:29 pm »

nói mắm bò hóc muốn ăn mời các bác ghé ăn mắm bún chóc do chính gốc cam puchia làm, ăn ở đường Lê Hồng Phong Q10, đối diện đường Vĩnh Viễn băng qua đường vào con hẻm, vào mấy chục thước bên tay phải( xóm hỏa xa củ giờ người gốc campuchia nhiều lắm ) nếu các đi ăn phải có tờ 50 nhé vì mui chan đâu tới 25 - 3 gì đó không rẻ đâu, nhưng ăn một tô bún chóc nhớ mãi vì mùi thoang thoảng thơm bò hóc
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #389 vào lúc: 24 Tháng Chín, 2010, 04:32:27 pm »

nói mắm bò hóc muốn ăn mời các bác ghé ăn mắm bún chóc do chính gốc cam puchia làm, ăn ở đường Lê Hồng Phong Q10, đối diện đường Vĩnh Viễn băng qua đường vào con hẻm, vào mấy chục thước bên tay phải( xóm hỏa xa củ giờ người gốc campuchia nhiều lắm ) nếu các đi ăn phải có tờ 50 nhé vì mui chan đâu tới 25 - 3 gì đó không rẻ đâu, nhưng ăn một tô bún chóc nhớ mãi vì mùi thoang thoảng thơm bò hóc
hehe khu này là trùm bán thức ăn K đó , bác nào muốn ăn cá sấy , uống thốt nốt chua cứ tới đây không cần sang K  Grin Bún num bờ chóc có nước lèo nấu với cá lóc và thêm tí mắm bồ hốc cao cấp cộng với hương vị của nghệ , ngãi rất thơm ngon không tanh , ăn tô bún này phải có chén muối trắng tinh và 1 vài trái ớt hiểm xanh thì mới đúng điệu .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM