Louisiana là xứ đầm lầy, nơi tôi đến sống đầu tiên nhất ở nước Mỹ từ cuối thập niên 1970's. Ông bảo trợ của tôi là dân Cajun chính bản ở thành phố Lafayette; lúc đó tôi nào biết gốc gác của gia đình bảo trợ cũng là một gia đình thế lực; mèn đéc, mới chân ướt, chân ráo sang Mỹ chửa đủ ba ngày, đi mần giấy an sinh xã hôi chửa xong mờ đã bị ổng đưa đi làm, tôi tức thầm trong bụng mà rằng "Thiệt là xui tận mạng, cuộc đời năm chìm bảy nổi, bao chặng long đong chửa xong, chừ đụng phải
[COLOR="Blue"]bông x lủng..."
Thiệt tình mờ nói, tiếng đi làm chứ lúc nớ tôi nào biết làm gì ngoài việc đi nhổ cỏ vớ vẩn cho những khu nhà mới xây của hãng ông bảo trợ của tôi làm chủ. Chừng mấy tuần sau đó, tôi được họ cho vào làm trong nhà kho (warehouse), nơi chứa bao thứ đồ gia dụng như tủ lạnh, lò nấu, v.v. cho hãng thầu xây dựng của ông ta. Từ đó dần dà tôi mới làm quen với một số thức ăn của dân địa phương, trong đó có hai thứ tương đối "ấn tượng" là gà chiên của Popeye và tôm đất luộc thể vừa mặn, vừa cay, mờ người Mỹ họ gọi là con... crawfish!
Một con tôm đất
Con crawfish, tôi tạm dịch là con tôm đất, sống ở vùng sình lầy, nước ngọt; ở tiểu bang Louisiana trước kia dân Mỹ có nơi họ trồng lúa (giống lúa gạo hạt dài) một mùa, và một mùa họ nuôi crawfish để bán. Sau nầy, crawfish có giá nên họ nuôi quanh năm luôn mờ lượng cung không đủ cho cầu vì thế ở lắm nơi họ nhập tôm đất từ Đại Lục để bán mẻ thế tôm đất chính hiệu Cajun. Con tôm đất nó nhìn hơi giống con tôm hùm Mỹ, có hai càng, khi luộc chín nó có màu đỏ ối; người Mỹ họ luộc tôm đất mỗi lần cả vài chục lbs, có thêm nào giò heo, xúc xích (Andouille hoặc Boudin), bắp ngọt, khoai tây, v.v. trong thùng nước lèo có bao thứ gia vị cay nồng, xé lưỡi (ớt cayenne, dầu ớt, bơ, muối đường, hột ngò, cần tây, hành củ, chanh, cam, v.v.); sau nầy người mình còn chế biến thêm một vài thứ đồ mang mùi vị ta nữa (như sả cây, hành, tỏi, rau thơm, v.v.).
Một rổ tôm đất mới luộc xong
Sau đó tôi dời sang Texas mờ sống và ở Texas món tôm đất luộc cũng dần dà trở nên phổ thông trong cộng đồng Việt. Sau hai năm sống ở Texas, tôi chuyển lên miền bắc, tuy nhiên sau mỗi lần về thăm bạn bè & người thân ở Texas là tôi đều được họ đãi món tôm đất luộc cố hữu đó. Từ thời tôi chuyễn về sống ở xứ Mưa cũng gần 20 năm qua, thì mỗi bận có người quen lên thăm, tôi cũng đều cù nèo họ mang theo một vài bao crawfish để tôi có dịp "nổ" cùng bạn nhậu ở trên nầy vì món tôm đất luộc là một món nhậu rất đặc thù Mỹ mà tôi chửa bao giờ thấy ai là người mình chê bao giờ, ngay cả có một số ít chẳng chịu cay nổi, tuy nhiên, nước mắt ràn rụa, nhưng tay vẫn lột tôm, miệng vẫn nút, mặc dù đôi môi có lúc nó sưng phồng giống như môi của mí người Mỹ đen vậy đó.
Trong số bạn thân của tôi ở Texas, tôi có một anh bạn đang sống ở Big D, anh ta làm món crawfish có lẽ rất hiếm người có thể sánh bằng. Đã bao lần tôi lục hết bùa phép của anh ta và xuống tận nơi quan sát bao bận, nhưng cũng bao lần tôi chưa bao giờ làm món crawfish ngon bằng cách anh ta làm được. Mới cuối tuần rồi tôi có chuyện cần kíp phải đi xuống Houston, dĩ nhiên, tôi cũng ghé sang thăm hàng bán Crawfish (tiệm Cajun Corner) trong khu thị tứ Hongkong4 để thử lại món crawfish như mọi bận; quả tình, người mình càng ngày càng tiến bộ hơn về cách trị món crawfish; tôi nghe người bạn kể sơ rằng, số tiền thâu vào mỗi năm của cửa hàng bé xíu trong khu foodcourt ở bên trong trung tâm mua sắm Hongkong4 cũng tròn trèm vài ba triệu đô chứng chẳng chơi!
Crawfish đã luộc xong, có bắp & khoai
Chuyện ăn uống & bếp núc vẫn là một trong những sở thích mờ tôi đầu tư tương đối khá nhiều thì giờ, công sức, và tiền bạc vào; tuy nhiên, cơ hội tôi nấu được món crawfish thì đếm chưa đủ hết các ngón của một bàn tay mặc dù tôi cũng siêng "pháo" về món nhậu rất Mỹ mờ khá bắt mồi nầy. Tuần trước, tôi lại "đục" cho bằng được bài nấu món Crawfish của người bạn có tên Xuồng Lủng ở xứ big D, chừ tôi đăng lại ở đây và chiều nay tôi lại có dịp "ra tay"...
Crawfish
Vật liệu:
· Muối (2 hộp), đường (4 lbs)
· Chanh xanh (12 trái)
· Cam (10 trái)
· Celery (2 bó)
· Củ hành (6 – 7 củ)
· Sả (4 -0 5 tép)
· Magarine hoặc butter(5 lbs)
· Ớt bột Cayene
· Dầu crawfish (4 chai nhỏ)
· Muốt ớt bột nấu crawfish (một bịt khoảng 5 lbs)
· Hột ngò
· 1 bao crawfish khoảng 35 - 40 lbs
Cách nấu:
Cam, chanh, celery và của hành xắt nhỏ bỏ vào nồi lớn cùng với hột ngò (3 hộp và sả (3 tép). Đổ nước khoảng 1/3 nồi nấu cho đến khi các vỏ chanh, cam …mềm. Thêm muối hộp (khoảng 2/3 hộp), muối ớt bột crawfish (1lb), đường (1 ½ - 2 lbs) và magarine (khoảng 4 lbs) vào nồi. Nếu muốn ăn cay thì thêm ót bột cayene
Crawfish rửa thật sạch (đổ crawfish vào thùng lớn và rửa bằng nước lạnh khoảng 4 lần). Cho crawfish vào nồi (khoảng 20 lbs là gần đầy nồi). Nấu vừa sôi thì tắt lò. Ngâm khoảng 10 phút thì cho dầu crawfish vào (nhớ quậy đều).
Ngâm thêm khoảng vài phút, đem ra ăn thử. Nếu thấy vừa ăn thì vớt hết ra và chuẩn bị nấu đợt hai.
Chúc mọi người có một buổi ăn ngon.
Bếp Xuồng Lủng
Tôi trở về xứ Mưa hôm thứ Tư tuần nầy; người còn dã dời vì chặng đường bay lâu và phải dậy khá sớm (từ lúc 1 giờ sáng); ngày hôm sau, người bạn chai lọ gọi tôi hỏi thăm "xức phẻ" vì tuần trước anh ta và vài người bạn thân có ghé tiệm bán crawfish mới mở ở xứ Mưa để thử hàng (Crawfish's King); tôm đất luộc họ bán ở giá $10.00/lb nhưng thành phẩm chẳng "ấn tượng" gì cả; hai ngày sau họ tự mua tôm đất về nhà làm thì bị tình trạng "không thầy đố mày làm nên"; mặc dù họ có tôm đất còn sống (mua ở Lâm Seafoods giá $4.00/lb); thế hôm qua (chiều thứ Sáu) tôi phải mang mớ "bùa phép" mờ sang nhà anh ta (có view khá đắt tiền) mờ trả bài với kết quả như ri ....
Cảnh từ sau nhà ... có hoa lê rộ nở
Phía sau nhà ... thiếu cầu ao thể "cá tra"
Nhìn về hướng nam của hồ Washington
Mớ bùa phép cho món tôm đất luộc
Bùa phép đã vào nồi ... chờ hầm cho ra nước
Thùng tôm đất đã rửa sạch
... vừa luộc tới
bàn tay năm ngón em vẫn kiêu sa
thể phá mồi dạng ... bông :silly:
đang dưỡng quân sau hiệp một
cuối trận đánh