1 cách làm bún chả , hơi khác của bạn lonesome , gửi các bác tham khảo :
Chả băm (viên) : Dùng thịt bụng (3 chỉ) phần bèo nhèo nhất , của lợn xề là tốt nhất ướp với chút nước mắm và 1 chút xì dầu , mỳ chính , hạt tiêu , nước hàng (đường trưng đến khi ngả sang màu cánh gián thì cho vào 1 chút nước nếu không đường sẽ bị đông cứng lại , bỏ ra để nguội , nước hàng có màu cánh gián , hơi sánh ) hành khô , vài nhánh tỏi (hành tỏi băm cùng thịt , tỏi cho bằng 1/3 hành) , sau đó băm thịt bằng thớt gỗ , dao không nên sắc quá , cố băm làm sao cho thịt không đứt hẳn , bết vào nhau ( dùng máy xay cũng được nhưng không ngon bằng băm ).
Chả miếng : Thịt thái miếng chiều ngang khoảng 1,5cm , dài độ 3-3,5cm sau đó ướp với nguyên liệu giống chả băm (hành , tỏi băm nhỏ trước)
Cả 2 loại chả trên nên ướp trước độ 1-2 tiếng trước khi nướng .
Nước chấm thì giống nước chấm nem ( nước mắm , vài giọt xì dầu , đường , dấm , nước lọc , mỳ chính )
Su hào , cà rốt xóc muối để độ 15 phút , rửa và bóp sạch , sau đó cho chút dấm , tỏi và dầm ớt vào (nếu ai cũng ăn được ớt) , để độ 1 tiếng cho ngấm rồi mới đổ chung vào cùng nước chấm . Nhớ nếm lại nước chấm 1 lần nữa sau khi cho Su hào , Cà rốt vào .
Chả băm nướng trước , hết chả băm mới nướng đến chả miếng . Các bác lưu ý là chả nướng được vỉ nào phải thả ngay vào nước chấm vỉ ấy , càng nhanh càng tốt , làm sao phải nghe Xèo 1 cái ...
Cho dù ướp ngon thế nào chăng nữa mà không cho thịt vào nước chấm ngay thì cũng sẽ không ngon , trừ các bác nhậu nhẹt có thể không cho vào nước chấm , nhưng cũng phải nướng tới đâu , nhậu tới đấy ...
Tôi nấu ăn bằng ước lượng nên không nói rõ được với các bác là cho cái gì , bao nhiêu Gramm , các bác cũng chịu khó ước lượng vậy
Chúc các bác thành công !