Làm mắm mỗi dân tộc có 01 cách làm riêng ,nên sinh ra cái mùi đặc trưng riêng và...quan trọng là do được ngữi từ nhỏ nên ta cảm thấy cái hương vị theo cách làm đấy là ...thơm chứ không có khó ngữi ,và mùi hương ấy đối với người dân tộc này là khó ngữi nhưng với dân tộc khác là ...thơm đậm đà .
Thí Dụ :+ Sầu riêng có cái mùi thơm rất đậm đà với người biết thưởng thức nhưng với 01 số người gốc Bắc VN thì nó lại ....thối thế nào ấy ??.
+Nước mắm Phú Quốc VN có mùi hương đặc trưng thơm ngon là do nhưng con vi sinh trong bao tử con cá cơm chỉ có ở vùng này lên men sau nhiều tháng ủ trong muối ,nhưng với nhiều người phương tây thì...nước mắm VN rất khó ngữi ,nhất là nước mắm Phú Quốc .
+ Quy trình làm mắm bò hóc cũa dân K khác dân Việt làm mắm ở chổ dân K ngâm cá trong nước (không ướp muối ) khoãng một hai ngày cho cá ương lên ,sau đó mới ướp muối ,ngay cả làm khô tra biển hồ cũng vậy ,cá tra được lóc ra,sau đó ngâm trong nước cho dậy mùi rồi mới được ướp muối và gia vị phơi khô ,mình đã ăn thử và so sánh 02 miếng khô tra ,01 làm theo cách ngâm trong nước ,01 thì cá tra tươi lóc thịt ra ướp muối phơi liền ,quả thật cách ngâm trong nước miếng khô ăn ngon hơn rất nhiều ,mặc dù khi ngâm thì xung quanh mùi rất khó ngừi .Bác Thọ đã từng mô tả cách ăn cá thác lác biển hồ là phải để con cá ngoài nắng khoãng nửa ngày cho thịt dễ nạo ,khi chiên thì ...thôi rồi ,nửa ngày đó là thời gian cho thịt phân hủy.
Tóm lại ,mỗi dân tộc có văn hóa ăn uống riêng ,mình không ...thưởng thức được là vì từ nhỏ mình không được ăn ,do đó không quen hương vị ,xin đừng phân biệt ...chủng tộc hoặc nhận xét chê bai ,nếu có 01 thằng tây nói với bạn 01 câu với biểu thị khinh miệt là :" dân VN có thói quen ăn cơm với thức ăn là ...cỏ luộc chấm với ...cứt :" thì các bác nghĩ sao
( ăn cơm với thức ăn là rau muống luộc chấm mắm tôm ).
Vài hàng mạo phạm ,mong các bác thứ lỗi nếu chối tai .