Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Năm, 2024, 10:36:29 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Một số kỷ niệm trên chiến trường K (phần 2)  (Đọc 293701 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
mực tàu 4
Thành viên
*
Bài viết: 172


« Trả lời #220 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 11:11:31 pm »

HAANH@ :Mắm bò hóc bên Miên thì em chỉ biết qua lời kể như bác đã nói . Một lần ở Sè -goòng em được ăn mắm làm bằng cá lóc xắt miếng với đu đủ thái sợi . Người cho ăn nói là bò hóc . Đúng là khăm khắm thui thúi  tanh tanh .Phải chăng có loại bò hóc quý -sờ -tộc ?
Logged
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670



« Trả lời #221 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 11:19:32 pm »

Cha Ha anh chỉ nói tầm bậy tầm bạ !  Wink
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #222 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 11:29:23 pm »

HAANH@ :Mắm bò hóc bên Miên thì em chỉ biết qua lời kể như bác đã nói . Một lần ở Sè -goòng em được ăn mắm làm bằng cá lóc xắt miếng với đu đủ thái sợi . Người cho ăn nói là bò hóc . Đúng là khăm khắm thui thúi  tanh tanh .Phải chăng có loại bò hóc quý -sờ -tộc ?
hehe , cái này là mắm cá lóc người ta còn gọi là mắm thái trộn thêm thịt ba rọi ngon gần chết Grin đúng là quý sờ tộc vì nó mắc thấy mồ ;Dba1c nào dân miền Tây bày cho bác mực tàu mấy món ăn chơi loại mắm này cho bác ấy chảy nước miếng đê Grin
@TS1: Grin Grin Grin Wink
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
lukhach
Thành viên
*
Bài viết: 123


« Trả lời #223 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 08:21:06 am »

Nói về mắm bò hóc thì suốt thời gian ở bên K tôi không dám đụng tới vì nó rất tanh, với lại khi mới qua thấy họ làm mà tôi sợ...... vì đơn vị đóng ngày bờ kênh rất nhiều cá , dân K bắt cá xong bỏ tất cả vào 1 cái rổ tre khá lớn đậy kín lại và dằn đá ngâm dưới lòng kênh khoảng 2 ngày cho vữa ra sau đó vớt lên bỏ vào chum thêm gia vị để khoảng 1 tuần sau thì thành mắm bò hóc , khi múc ra nó có cái mùi rất đặc trưng có thể nói vừa tanh vừa thum thủm .... còn 1 loại mắm cao cấp và quy trình làm hợp vệ sinh hơn gọi là mắm bò họ , nghe các anh em nói ăn ngon nhưng tôi thì thà ăn muối chứ không ăn mắm vì bị cái ấn tượng " thuở ban đầu lưu luyến ấy " ...cho đến bấy giờ củng vẫn còn sợ và không ăn tất các các loại có liên quan đến từ " mắm" ngoại trừ nước mắm ... ở SG đi ăn tô bún mắm thì ai củng khen ngon nhưng tôi lại rất dị ứng với cái mùi tanh của mắm từ thời bên K  nên không thể nào ăn được ...
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Ba, 2009, 08:23:45 am gửi bởi lukhach » Logged
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #224 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 08:37:32 am »

Hehe, tui ở gần bờ sông Mêkông nên vào mùa đánh cá là chịu hết xiết. Dân K họ có cách làm mắm riêng mà dân ta không quen ngửi, thế thôi! Smiley Vào mùa này, không hiểu họ làm cách nào mà chiều chiều dậy lên cả không gian yên bình mùi ... xác chết đang phân hủy (Huh) làm tui cứ phải nhịn thở suốt.

Sau này về SG, nhà cha mẹ mới chuyển vào gần cái kên nước đen, đêm đêm ngủi mùi hương ... mơ mộng như ở cõi xưa ... tui bỏ nhà đi bụi với bạn bè. Cha mẹ chiều con, bán nhà bự, ra nhà nhỏ ở, chật nhưng mà không làm tui nhớ lại đất K, chỉ có mùi khói xe thui. Chắc tui hồi đó bị "hội chứng K" quá!  Grin

Nhưng mà sau này tui lại hay ra bờ kè kênh Nhiêu Lộc nhậu mới hay chứ! hehe.
Logged
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313



« Trả lời #225 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 09:14:56 am »

Mắm Bò hóc mà ủ trong 1 tuần thì làm sao thành mắm được mấy cha?
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #226 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 10:00:31 am »

còn 1 loại mắm cao cấp và quy trình làm hợp vệ sinh hơn gọi là mắm bò họ , nghe các anh em nói ăn ngon

Loại mắm này không biết có phải là loại mà hồi đó tôi nhớ là gọi tên ná ná như bò hóc là bò họ hay bò ooc gì đó ! loại mắm này ăn ngon , nó làm bằng ca lăng hay cá tra lóc phi lê tươi , muối với hèm rượu, khi ăn chưng lên có thịt trong màu hổ phách có vị chua , bọn tôi thường gọi là mắm chua ! Loại này là đặc sản chỉ có nhà khá giả mới chế biến loại mắm này và đãi khách quý , tôi được ăn vài lần chắc là được họ xem như là ...khách quý ! Grin từ đó đến nay gần 30 năm rồi không còn được ăn loại mắm này lần nào nữa !

Quả thật giống như bác lukhach, mấy năm bên đó tôi cũng không thể nào nuốt trôi được cái mắm bò hóc ngay cả lúc không có gì ăn , phải ăn muối hột ròng rã cả tháng trời ! dù rằng ở chỗ tôi họ làm bằng cá linh và cũng làm rất sạch sẽ ! ngoại trừ mắm chua vừa kể, và cũng bị cái ấn tượng " mùa thối " như bác tuân s nói , nên đến giờ cũng chỉ ăn món có chữ mắm đàng sau là nước mắm còn những thứ có chữ mắm đầu là chịu ! Grin
Logged
tran479
Thành viên
*
Bài viết: 793


« Trả lời #227 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 10:07:49 am »

Làm mắm mỗi dân tộc có 01 cách làm riêng ,nên sinh ra cái mùi đặc trưng riêng và...quan trọng là do được ngữi từ nhỏ nên ta cảm thấy cái hương vị theo cách làm đấy là ...thơm chứ không có khó ngữi ,và mùi hương ấy đối với người dân tộc này là khó ngữi nhưng với dân tộc khác là ...thơm đậm đà .
Thí Dụ :+ Sầu riêng có cái mùi thơm rất đậm đà với người biết thưởng thức nhưng với 01 số người gốc Bắc VN thì nó lại ....thối thế nào ấy ??.
           +Nước mắm Phú Quốc VN có mùi hương đặc trưng thơm ngon là do nhưng con vi sinh trong bao tử con cá cơm chỉ có ở vùng này lên men sau nhiều tháng ủ trong muối ,nhưng với nhiều người phương tây thì...nước mắm VN rất khó ngữi ,nhất là nước mắm Phú Quốc .
            + Quy trình làm mắm bò hóc cũa dân K khác dân Việt làm mắm ở chổ dân K ngâm cá trong nước (không ướp muối ) khoãng một hai ngày cho cá ương lên ,sau đó mới ướp muối ,ngay cả làm khô tra biển hồ cũng vậy ,cá tra được lóc ra,sau đó ngâm trong nước cho dậy mùi rồi mới được ướp muối và gia vị phơi khô ,mình đã  ăn thử và so sánh 02 miếng khô tra ,01 làm theo cách ngâm trong nước ,01 thì cá tra tươi lóc thịt ra ướp muối phơi liền ,quả thật cách ngâm trong nước miếng khô ăn ngon hơn rất nhiều ,mặc dù khi ngâm thì xung quanh mùi rất khó ngừi .Bác Thọ đã từng mô tả cách ăn cá thác lác biển hồ là phải để con cá ngoài nắng khoãng nửa ngày cho thịt dễ nạo ,khi chiên thì ...thôi rồi ,nửa ngày đó là thời gian cho thịt phân hủy.
             Tóm lại ,mỗi dân tộc có văn hóa ăn uống riêng ,mình không ...thưởng thức được là vì từ nhỏ mình không được ăn ,do đó không quen hương vị ,xin đừng phân biệt ...chủng tộc hoặc nhận xét chê bai ,nếu có 01 thằng tây nói với bạn 01 câu với biểu thị khinh miệt là :" dân VN có thói quen ăn cơm với thức ăn là ...cỏ luộc chấm với ...cứt :" thì các bác nghĩ sao Huh( ăn cơm với thức ăn là rau muống luộc chấm mắm tôm ).

   Vài hàng mạo phạm ,mong các bác thứ lỗi nếu chối tai .
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Ba, 2009, 10:13:42 am gửi bởi tran479 » Logged
tranlam99
Thành viên
*
Bài viết: 182


« Trả lời #228 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 10:09:29 am »

còn 1 loại mắm cao cấp và quy trình làm hợp vệ sinh hơn gọi là mắm bò họ , nghe các anh em nói ăn ngon

Loại mắm này không biết có phải là loại mà hồi đó tôi nhớ là gọi tên ná ná như bò hóc là bò họ hay bò ooc gì đó ! loại mắm này ăn ngon , nó làm bằng ca lăng hay cá tra lóc phi lê tươi , muối với hèm rượu, khi ăn chưng lên có thịt trong màu hổ phách có vị chua , bọn tôi thường gọi là mắm chua ! Loại này là đặc sản chỉ có nhà khá giả mới chế biến loại mắm này và đãi khách quý , tôi được ăn vài lần chắc là được họ xem như là ...khách quý ! Grin từ đó đến nay gần 30 năm rồi không còn được ăn loại mắm này lần nào nữa !

Quả thật giống như bác lukhach, mấy năm bên đó tôi cũng không thể nào nuốt trôi được cái mắm bò hóc ngay cả lúc không có gì ăn , phải ăn muối hột ròng rã cả tháng trời ! dù rằng ở chỗ tôi họ làm bằng cá linh và cũng làm rất sạch sẽ ! ngoại trừ mắm chua vừa kể, và cũng bị cái ấn tượng " mùa thối " như bác tuân s nói , nên đến giờ cũng chỉ ăn món có chữ mắm đàng sau là nước mắm còn những thứ có chữ mắm đầu là chịu ! Grin

Thế loại mắm tôm nhà mình  bác còn ăn được không ? mấy món vitamin gâu gâu mà thiếu nó là hết vị đấy bác à. Nếu bác chịu thì có lẽ có thêm một loại hội chứng "mắm K" đấy bác nhỉ.
Logged
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #229 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 10:18:27 am »

Hehe, bác trần nóng máu rùi kìa!  Grin

Lính lác mà bác, thấy hôi thì nói hôi. Tây nó qua nó ngửi mùi mắm của miềng nó cũng đâu có khen thơm Smiley .
Đấy là em mô tả cái mùi đặc trưng mắm Bò-hoóc của người Kampuchea nó thế. Lính mình qua K nhiều người cũng ăn được mắm của họ bình thường mà!

Các bác khác cẩn thận nhe, ở đây có cảnh sát văn hóa K đi tuần đó!  Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM