Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Năm, 2024, 11:59:24 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quán nhậu phố rùm (Phần 3)  (Đọc 278453 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
Simon
Thành viên
*
Bài viết: 96


« Trả lời #320 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 09:06:23 am »

Em cảm ơn bác Vitinh! Tốt quá bác ạ! Càng học hỏi được càng nhiều kinh nghiệm càng tốt, với lại em rất thích nấu ăn! Grin
Logged
vitính
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 483


« Trả lời #321 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 09:09:12 am »

cũng có thể với họ thì ngon, nhưng mình thì thấy "chưa" ngon bằng của mình! Grin
Giống như tôi ăn bánh canh chưa bao giờ thấy ngon như ở quê tôi, mà ở đấy gọi là cháo bột. Thí dụ một kết quả Google "cháo bột Diên Sanh" http://sinhnguyen.vnweblogs.com/post/11515/134638.
Logged
officeworks
Thành viên

Bài viết: 2


« Trả lời #322 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 09:15:38 am »

Thế nước chấm bác chế bằng Apricot sauce thì bác chế như thế nào ạ? Và Sauce này có dễ mua không?
Cái này nhà mình gọi là sốt xí muội
http://en.wikipedia.org/wiki/Plum_sauce

Bán đầy đường từ ta tới Tây, phổ biến nhất là Lee Kum Kee


Logged
Simon
Thành viên
*
Bài viết: 96


« Trả lời #323 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 09:16:17 am »

Lại nói đến món Bánh Canh, em rất mê món này! Nếu có dịp vào SG là em không thể thiếu 3 món đó là món Bánh Canh, món Nem lụi và món Bánh Tráng Trảng Bàng! Grin

Bác Vitinh làm ơn nói giùm cho em cách nấu Bánh canh quê bác đi, hôm rồi, thằng cu nhà em về SG ăn Tết với bà ngoại, ở nhà cũng gửi sang cho em ít bột gia vị để nấu Bánh Canh, nhưng chắc sẽ không ngon như mình tự nấu bằng các nguyên vật liệu "tươi" đâu bác nhỉ? Nghĩ đến mà em chỉ muốn chiều nay nấu luôn thôi! Grin

Có bác nào biết cách làm Nem lụi ngon phổ biến cho em với! Grin
Logged
Simon
Thành viên
*
Bài viết: 96


« Trả lời #324 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 09:22:57 am »

Cảm ơn bác Officework! Bác rất nhiệt tình, rất nhanh! Grin

Nhưng em sợ là Plum khác với Apricot đấy! Vì Plum là Mận còn Apricot là quả "Mơ tây" và mùi vị của chúng khác nhau đấy bác ạ! Undecided
Logged
danngoc
Thành viên
*
Bài viết: 948

Đã bị khóa vĩnh viễn


« Trả lời #325 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 09:28:21 am »

Em thấy rượu apricot của Nhật chính là rượu mơ ta của mình ạ. Do đó theo em dịch Apricot là mơ và plum là mận
Logged

Chết vì ghét người!
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #326 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 09:30:49 am »

 Simon@ ơi ,chị dẫn khách đi nhiều trên đất nước Việt nam nên cũng biết một số món đươc khách đặc biệt ưa chuộng.
Ngoài những món mọi người đã nhắc đến ở trên,chị thấy họ còn thích thú món gà đồng luộc chấm muối chanh hạt tiêu.Mỗi người còn ăn đến nửa con ấy chứ.Hay là món gà tươi rán của Hải dương đặc biêt là ở Cẩm giàng.
Món bún bò giò heo ở miền trung,khách cũng rất mê.
Đặc biệt món bánh tráng trảng bàng ở Sài gòn mình tưởng chỉ mình mê thôi hóa ra mọi người  khách mình mời họ cũng rất thích.Thậm chí có người mỗi lần đến thành phố Bác đều bắt mình bố trí một lần ăn món này.Cái thú vị nhất là các loại lá  rừng chua chua chát chát...Họ cười nói bà chị biến bọn mình thành dê cừu cả rồi.Nhưng họ thú vị nhất là ăn no xong về hôm sau rất nhẹ bụng không đầy bụng hoặc khó chịu.
À còn món cơm lam chấm muối vừng nữa em ạ khách chị mời họ đều rất thích.
Logged
vitính
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 483


« Trả lời #327 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 09:47:10 am »

Bác Vitinh làm ơn nói giùm cho em cách nấu Bánh canh quê bác đi.
Cháo bột quê tôi có mấy đặc điểm so với các nơi khác: luôn nấu bằng bột gạo, cá quả (cá lóc, cá tràu), chỉ ướp mà không xào nên trong bát không có chút mỡ nào, ướp cá đã luộc qua và rút xương với củ ném giã với ớt rắc thêm tiêu và chắc phải có chút nước mắm.
Tôi hỏi người bán bánh canh trong Huế "sao không dùng củ ném" thì được trả lời rằng "hôi, người Huế không dùng".
Cách làm bột thì giống làm bột bún nhưng nhào đặc để cán rồi thái trên ống rơi xuống nồi là tốt nhất. Cách nấu thì chắc là giống nơi khác thôi, bằng nước luộc cá và xương cá sau khi lọc thịt.
Tôi không phải người nấu nên chỉ biết tới đó thôi.
Logged
officeworks
Thành viên

Bài viết: 2


« Trả lời #328 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 09:57:49 am »

Chuyện dịch thuật mận mơ, plum với lại apricot thực ra không đơn giản vì những cây đó lá, hoa, và quả đều tương tự nhau.
Theo wiki có cả trăm giống thuộc chi này http://en.wikipedia.org/wiki/Prunus nhưng em tạm chia làm 3 loại sau
-Quả mận tiếng Anh là Plum
-Quả mơ tiếng anh là Apricot
-Còn một cây nữa, ở Việt Nam, cũng gọi là mơ, ở tây thì không có, ở Nhật và Trung Quốc thì lại cực kỳ phổ biến. Nhật gọi là ume, họ làm rượu từ ume, muối ume để ăn với cơm ... Còn Trung Quốc thì gọi cây này (phiên âm sang tiếng Hán Việt) là mai, ô mai, xí muội chính là làm từ quả mai này. Mai Lan Cúc Trúc chính là nó. Và cái nước sốt kia cũng làm từ nó. Chính cái cây này gây rắc rối, vì không có tiếng Anh tương ứng, nên tùy hỷ người dịch,  có người dịch nó là Plum, nên có Plum Sauce (sốt xí muội), Preserved Plum (xí muội, ô mai) ... có người lại dịch nó là Apricot nên mới sinh ra là Apricot Sauce. Điều tréo ngoe là cách dịch Plum có vẻ phổ biến hơn mặc dù về vẻ ngoài, mùi vị thì cái quả ume này nó giống Apricot (mơ) hơn.

Updated: Em coi lại wiki, thì ra theo phân loại "Tây", mận (plum), mơ(apricot) hay ume đều gọi chung là Plum hết. http://en.wikipedia.org/wiki/Plum Chắc vậy nên người ta hay dịch ume là plum.
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Ba, 2010, 10:10:07 am gửi bởi officeworks » Logged
Simon
Thành viên
*
Bài viết: 96


« Trả lời #329 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 10:00:54 am »

Em cảm ơn chị! Chị ơi bánh Tráng Trảng bàng chỉ ngon khi ăn đủ với các loại lá đó, em nghe nói mấy loại lá đó chỉ trên Tây Ninh mới có, em không nhớ hết tên mấy loài lá đó, nhưng có một loại lá mà mùi của nó rất thơm chị ạ! Grin Bên này em cũng hay tự nấu Bún Bò Huế để ăn chị ạ! (Em thích bún hơn phở).

Em cảm ơn bác Vitinh! Em sẽ tự nghiên cứu và nấu thử vậy, bên này ở siêu thị Tầu họ cũng bán sẵn một loại bún gạo sợi to như nhà mình vẫn nấu Bánh Canh.  Thế còn "củ ném" là củ gì hả bác? Huh Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM