Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 04 Tháng Ba, 2024, 11:28:37 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Điểm sách-Bình sách  (Đọc 66811 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
thinguyen
Thành viên

Bài viết: 1


« Trả lời #40 vào lúc: 30 Tháng Tư, 2008, 01:34:41 pm »

                                              Gửi : PTLinh.
        Tôi cũng mới lần đầu tiên vào quansuvn. Nói chung là Tôi tò mò xem có gì hay không. Nhưng khi xem xong những chuyện PTLinh và các bạn khác post lên tôi thấy hay lắm. rất cám ơn các bạn. PTLinh và các bạn có thể giới thiệu những quyển sách ấy ở đâu bán không, nếu biết chỉ dùm chứ chờ các bạn post lên thì lâu quá.
         Cám ơn nhiều.
Logged
ptlinh
Admin Độc lập
*
Bài viết: 4005WWW
« Trả lời #41 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2008, 09:18:30 pm »

PTLinh và các bạn có thể giới thiệu những quyển sách ấy ở đâu bán không, nếu biết chỉ dùm chứ chờ các bạn post lên thì lâu quá
=> Bác thử ra các nhà sách xem còn không, nhất là mấy hàng sách cũ ý. Chứ hàng sách mới thì em e là không còn đâu. 2 quyển này xuất bản từ năm 2004 cơ. Còn gửi lên đây thì cũng phải từ từ chứ, để em còn chuyển chiếc, sửa sang tí đã.
Logged

Hãy để những xui xẻo qua đi, biến mất khỏi chúng ta
Để săn đuổi những mục tiêu mà chính chúng ta đã chọn


baovip
Thành viên
*
Bài viết: 20


« Trả lời #42 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2008, 08:21:38 am »

các bác có sách về binh chủng Tăng-Thiết giáp không?
Logged
danngoc
Thành viên
*
Bài viết: 948

Đã bị khóa vĩnh viễn


« Trả lời #43 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2008, 02:02:46 pm »

Hiện nay ở SG có bán cuốn "Lịch sử cuộc chiến chinh phục Nam Kỳ 1861" của Leopold Pallu, nhiều chi tiết rất hay về trận đánh đồn Kỳ Hòa và các trận sau đó, về chiến thuật hai bên, về phọc tục, trang bị hai bên.

Logged

Chết vì ghét người!
Ngocvancu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 580« Trả lời #44 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2008, 03:19:48 pm »

Bán ở nhà sách nào vậy danngoc?Chỉ chỗ anh mua với.
Logged
danngoc
Thành viên
*
Bài viết: 948

Đã bị khóa vĩnh viễn


« Trả lời #45 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2008, 03:32:19 pm »

Nhà sách Hà Nội, đường NTMK (gần mũi tàu ngã sáu LÝ Thái Tổ - NVCừ)
Logged

Chết vì ghét người!
Ngocvancu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 580« Trả lời #46 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2008, 03:45:50 pm »

Rồi sáng mai anh ghé chỗ đó giờ thì mưa trắng trời rồi.
Logged
danngoc
Thành viên
*
Bài viết: 948

Đã bị khóa vĩnh viễn


« Trả lời #47 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2008, 04:11:33 pm »

Có bác nào xem cuốn này chưa?
Logged

Chết vì ghét người!
baogt
Thành viên
*
Bài viết: 771« Trả lời #48 vào lúc: 08 Tháng Bảy, 2009, 10:57:13 pm »

Em có hai cuốn "Từ tòa Bạch ốc đến Dinh độc lập" của Nguyễn Tiến Hưng Phụ tá đặc biệt của Thiệu và "Ký ức sư đoàn" của NXB QDND năm 1995. Quyển Ký ức sư đoàn nói mình hy sinh tổn thất khủng khiếp đấy chứ có đâu toàn thắng như lịch sử sư đoàn Sao Vàng đâu.
Logged

Nhờ trời! Không yêu cầu cũng được ra
canaris
Thành viên
*
Bài viết: 78WWW
« Trả lời #49 vào lúc: 25 Tháng Mười, 2009, 10:05:43 pm »

Sao đen là bộ tiểu thuyết đầu tay của tôi. Tập 1 in năm 1986; tập 2, tập 3 – 1987, tập 4 – 1991. Và đến năm 1999, tôi viết xong tập 5, kết thúc bộ sách 2200 trang. Nhà xuất bản CAND cho in lại toàn bộ năm 2001.

Trong thời gian 14 năm viết Sao đen tôi còn đồng thời sáng tác và in 27 cuốn tiểu thuyết và truyện ngắn khác. Có 5 cuốn thuộc loại tình báo (Đôi mắt giả - 1992, Chạy trốn tình yêu – 1993, Người đàn bà tự thú – 1995, Cung điện không tên – 2001, Miền đất hiểm cực tây – 2001).

      
Chiến tranh bảo vệ và giải phóng đất nước đã kết thúc thắng lợi. Chiến tranh lạnh đã tiêu tan. Nhưng chiến tranh gián điệp thì chưa chấm dứt! Và có thể nói, không bao giờ kết thúc!

Bọn đế quốc bại trận, lũ tàn quân tay sai, các chính khách lưu vong… cùng với bạn phản động quốc tế đã liên kết mật ước với nhau. Dù động cơ khác biệt nhưng chúng có cùng một mục tiêu làn suy yếu Việt Nam, gây bạo lọan, bất ổn để tiến hành các hoạt động lật đổ.

Ta chủ trương làm bạn với tất cả các nước, chung sống hòa bình với các dân tộc. Nhưng còn nhiều bộ óc đặc quánh hận thù vẫn ngày đêm mưu đồ lật ngược thế cờ bằng những hoạt động chống phá bí mật. Lực lượng vũ trang và Andropov ninh của chúng ta đã chặn đứng, đẩy lùi và đập tan hàng trăm vụ  xâm nhập, bạo loạn ngay từ trong trứng. Các tin tức tình báo đã đóng góp không nhỏ cho những chiến công này.

Tiểu thuyết chiến tranh cách mạng hay bảo vệ an ninh Tổ quốc có mang tính sử thi thì cũng không thể là biên niên. Khi mọi chủ đề đã khép lại thì tôi kết thúc ở tập 5, tuy tư liệu ở lĩnh vực này còn rất phong phú.

Ý định viết tiểu thuyết đến với tôi ngay từ những ngày đầu bước vào hoạt động văn học. Ngày đó thể loại này còn thưa người viết, ít người dịch. Trên quầy sách thể loại này còn thiếu vắng nên nhà xuất bản dễ chấp nhận in ấn.

Trong hơn một chục năm viết ký sự lịch sử tôi có dịp may đi khắp đất nước, tiếp kiến nhiều lãnh đạo chỉ huy, gặp gỡ những chiến sĩ trực tiếp hoạt động, hỏi chuyện các nhân chứng. Tôi cũng được phép “ngó” vào nhiều kho lưu trữ dữ liệu mật đồ sộ. Tôi sao chép những chủ đề trọng yếu, ghi nhớ lại những đoạn giàu cảm hứng để dùng cho chiến sử, kiểm điểm lại trong túi hồ sơ sưu tầm mười năm qua tôi thấy còn “rủng rỉnh” nhiều mẩu mảng, tình tiết, sự kiện hấp dẫn. Nó phải được công bố dưới hình thức sáng tác văn chương thì công chúng mới biết tới và thưởng lãm.

Sau khi nhận giấy báo nghỉ hưu, tôi thiết kế ngay một cấu trúc tiểu thuyết tình báo. Tôi biết những tư liệu quý giá mấy nó cũng chỉ mới là những viên gạch. Nó không thể là tòa lâu đài dù những viên gạch đó bằng vàng. Tôi phải lựa chọn, sàng lọc, gọt rũa, hư cấu thêm rất nhiều mới gắn kết được chúng trong một chỉnh thể có giá trị sáng tạo.

Tiểu thuyết tình báo thường chứa đựng những yếu tố bí mật, đột biến, giàu kịch tính, những mâu thuẫn quyết liệt, những mưu lược sâu xa, những thủ đoạn linh hoạt, những kỹ năng mánh khóe thông minh và cả những mối tình xảo quyệt… Luôn luôn giữ kín những ý đồ tiếp theo. Nếu có thể chỉ đánh lừa suy đoán của độc giả. Tất cả mọi sự kiện kết nối, diễn trình qua một logic chặt chẽ, nhất quán, hợp lý và gợi cảm. Mọi chuyện đều dẫn đến một kết thúc bất ngờ và thú vị.

Dựa trên những đặc điểm truyền thống đó, tôi tìm thêm cho mình một kết cấu và bút pháp riêng. Tôi không muốn lặp lại hoàn toàn con đường các nhà văn tiền bối đã khai phá. Khi viết tôi tuân theo các định hướng sau.

- Đi sâu vào tính cách nhân vật hơn là tiểu tiết sự kiện.

- Chú trọng những biểu cảm tâm hồn tư tưởng trong giao tiếp ứng xử, lúc đấu tranh hơn là những phản xạ bản năng về tâm lý.

- Đề cao tình yêu nước thương dân, quý bạn, tinh thần dũng cảm hơn là biểu dương những hành động phiêu lưu, phô trương điệu nghệ hoặc khai thác bạo lực của vũ khí kĩ thuật.

- Đặt tình dục trong tình yêu. Không coi tình dục là phương tiện

- Quan tâm tới giáo dục, tính tư tưởng nhưng không xem nhẹ tính giải trí. Viết truyện kiều, Nguyễn Du cũng mong “mua vui” cho bạn đọc “một vài trống canh”. Tiểu thuyết trên 2000 trang, bỏ qua tính giải trí, sách ế sẽ dẫn đến tai họa cho nhà xuất bản.

Trong thể loại tiểu thuyết tình báo dài, tôi thường kết cấu theo “mô - đuyn” có thể rút bỏ hay thay đổi một số chương hay thứ tự quyển. Độc giả có thể xem riêng từng quyển, thậm chí từng chương. Không nhất thiết phải đọc cả bộ một lúc. Nếu viết liền một mạch, không có điểm nghỉ, độ phân cách, độc giả thiếu thời gian sẽ chán nản muốn quăng luôn.

Sách dày, dung lượng lớn, số nhân vật lên tới hàng trăm. Ngoài chân dung, tính cách ta còn phải xây dựng mối liên hệ giữa chúng với nhau. Số mối quan hệ song phương, đa phương rất lớn. Nếu có n nhân vật thì số mối quan hệ tối đa sẽ là: n(n-1)/2. Sách có 100 nhân vật, theo công thức trên ta phải xây dựng tới 495 mối quan hệ!

Vì vậy ngay từ đầu phải tiên liệu “chức năng” từng vai gạt bỏ tới mức tối thiểu các vai. Và sau cùng là tô đậm các mối quan hệ của các nhân vật chính yếu. Làm mờ nhạt hoặc tước bỏ các mối quan hệ không cần thiết của vai phụ, tạo nên bộ khung vững chắc cho tác phẩm.

Mối quan hệ giữa các nhân vật quan trọng như số quân và vị trí của nó trên bàn cờ thế, nên khi tuyển lựa các vai là rất công phu. Trong Sao đen trên hai tuyến địch, ta tôi đã cho xuất hiện mọi tầng lớp tiêu biểu trong xã hội. Phía ta trung tâm phải là những điệp viên, những cán bộ lãnh đạo, sĩ quan chỉ huy và đông đảo quần chúng cánh mạng từ Nam đến Bắc, từ vùng giải phóng tới đô thị tạm chiến và về sau còn lan ra cộng đồng người Việt khắp năm châu. Về phía địch tôi phải xây dựng những chỉ huy tình báo hàng đầu của nhiều nước, đám chính khách phản động lưu vong đến những tay đâm thuê chém mướn, lũ buôn lậu đến bọn cặn bã mạt hạng. Ít có điều kiện tiếp xúc với giới này nên muốn viết tôi phải đọc nhiều sách báo, xin vào nhà tù gặp sĩ quan tướng lĩnh ngụy… để có cái nhìn phổ quát. Chân dung thực của họ không đến nỗi ngù ngờ dốt nát . Không phải tên nào cũng dữ dằn nhem nhuốc hay bạo tàn như ác quỷ. Mặc dù đại bại nhưng chẳng phải chúng đều hèn nhát cả. Tôi không mô tả chúng bằng ngòi bút hoạt kê. Chiến thắng một lũ hình nộm có vẻ vang gì, chúng phải xuất hiện trên trang giấy như cuộc đời và số phận thực.

Tôi cũng rất chú trọng tới một tầng lớp khá đông. Không phải ta hay địch, nhưng có lúc là địch, khi lại là ta. Trong bão táp chiến tranh họ muốn đứng ngoài cuộc nhưng nhiều khi không trụ nổi. Trong số này có những nhà tư sản, nghệ sĩ, trí thức, cũng có những người nhát gan đầu hàng phản bội, những người giác ngộ, hoàn lương. Tính cách tâm hồn của họ rất phong phú phức tạp và đầy bi kịch. Mô tả tốt những vai phụ này sẽ làm cho bức tranh chiến cuộc chuyển màu đa dạng, thêm nhiều đường nét lạ. Cấu trúc tiểu thuyết sẽ đỡ rơi vào trạng thái hai màu đen trắng đơn điệu, phân giới địch ta rõ rệt như tranh áp phích.

Nhiều tập trong bộ Sao đen đã tái bản tới ba bốn lần. Tổng số ấn phẩm đã lên tới 230 ngàn bản. Chồng những cuốn sách lên nhau có lẽ dày hơn 4km! Một đỉnh cao vượt ngoài mơ ước của tôi – Sao đen không chỉ giúp tôi thành công ở góc độ ăn khách. Bộ sách còn giúp tôi kinh nghiệm về học thuật trong sáng tác, và nhất là tạo cho tôi nguồn cảm hứng để viết nhiều văn phẩm hơn nữa.

Triệu Huấn

----------------
* Sao đen: Tiểu thuyết tình báo gồm 5 tập. Tập 1: Phương Dung và tôi, tập 2: Li hương, tập 3: Cái tẩu, tập 4: Những người đến muộn, tập 5: Vũ điệu thoát y.


Nguồn: Nhà văn Triệu Huấn với tiểu thuyết Sao đen
Logged

Khi con sinh ra mọi người đều cười chỉ mình con khóc.
Con hãy sống sao cho: khi con chết đi, mọi người đều khóc chỉ mình con cười.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM