Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Bảy, 2020, 03:25:48 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Có một thời như thế (phần 3)  (Đọc 157164 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
longtrec
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1940« Trả lời #340 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2010, 04:30:03 pm »

Các đàn anh cho em hỏi thế khi nào là thời gian cuối cùng lính được phát mũ cối áo ga. Hồi 83 em, línhmoi và mấy thằng cùng đv tuy chỉ được phát K-82 và mũ cát nhưng bọn em qui đổi hết , cuối cùng là lại về xin mẹ. Mà tự cấp phát trang bị lại hay nhé, bọn em thường có 1 áo phin tá, mũ dạ, gò trắng. Em vẫn còn nhớ linhmoi còn "tự cấp" áo ga đấy.

Linhmoi! cậu làm tôi nhớ tới chuyện cái mũ cối của Ctr chẳng là năm 85 thì phải ,Ctr của tôi có cái mũ cối được cấp, thôi thì gọi là vật bất li thân rồi. Mà Ctr có dám đội trời nắng đâu, bạc mầu thì sao? Hồi đó là cuối tháng 11 năm 85 đv vừa nhận 1 số lính mới Đáp Cầu-Bắc Ninh. Hội lính mới này chủ yếu là con nhà buôn bán và hội nhà " Gần đường tầu" lên chúng nó có cái gì đó gần giống với lính HN có nghĩa là rất ngang ngạnh và lười. Được cái chúng nó biết điều với bọn tôi lắm nên chúng tôi thường xá cho chúng cái việc chặt củi, lấy phân (Lúc này 3 thằng HN  đều là Atr và Btr kiêm chức rồi). Một hôm đv có giết lợn , các b đều hỉ hả lắm, rượu thịt tưng bừng. Buổi tối hôm ấy vẫn sinh hoạt đv bình thường anh em chủ yếu là nghêu ngao do thằng nào cũng vừa "Tửu nhập ngôn xuất" rồi. Bỗng keng!keng !Keng! Báo động tập hợp toàn đại đội. Khi đại đội tập hợp hàng ngang xong, súng ống chỉnh tề lắm,  ai cũng biết chẳng phải cơ động đánh đấm gì đâu vì vừa cả C  đi trực chiến mấy tháng mới về mà. Sau khi kiểm tra không thiếu 1 thằng nào thì mọi người mới biết Ctr bị đá mất vật "bất li thân" - Mũ cối. Thằng nào to gan thế? Mà nó cũng tài thật ! Cái mũ cối luôn nằm trên hòm kê đầu giường Ctr cơ mà. Ctr say rượu nằm ngủ, bên cạnh có thằng LL chạy ra chạy vào, phòng bên là Cph và CTV vậy mà chúng nó vẫn đá được.

Vì cái mũ cối này mà tôi bị vạ oan! Chẳng là mấy thằng lính mới Đáp Cầu nó hay rủ tôi đi uống rượu lắm, mà chúng nó có nhiều thằng bố mẹ buôn lậu thuốc lá cho chúng nhiều tiền thật. Tôi có ngờ đâu mấy thằng Đáp cầu này chúng là tác giả của vụ mũ cối kia thật. Chúng nó quái quỷ thế này nó gọi đồng bọn ở C khác sang đúng lúc nhá nhem tối nó mò vào phòng đại đội gian giữa dùng để giao ban. sau đó chúng bò xuống gầm giường Ctr nằm và khi Ctr chợp mắt là chúng ra tay chạy luôn về C của chúng. Thế mới có chuyện báo động không thiếu thằng nào, mà mãi khi ra quân tôi mới biết được sự thật này đấy.
Logged
linh moi
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 669


« Trả lời #341 vào lúc: 07 Tháng Chín, 2010, 06:18:10 am »

Hồi 83 em, línhmoi và mấy thằng cùng đv tuy chỉ được phát K-82 và mũ cát nhưng bọn em qui đổi hết , cuối cùng là lại về xin mẹ. 

  Cái này thì cậu quên rồi ! Đợt lính tháng 9/83 của mình là đợt cuối cùng nhận quần áo K74 (VN sản xuất) , sau đó tới đợt nhận quân trang lần đầu ở ĐV thì mới là K82. Còn mũ thì anh em mình được phát cáp cụp , hồi ấy cứ đùa là trông như thằng bán chuối . Số phận của mấy cái mũ cáp cụt này ngắn ngủi nhất vì bị bán ngay gần phố Hàng Mã (5 ngày sau khi nhập ngũ) . À quên mấy cái quần đùi còn có số ngắn hơn .... Tôi chưa nối ra để xem Long còn nhớ không nhé !
Logged
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1235


« Trả lời #342 vào lúc: 07 Tháng Chín, 2010, 11:08:06 am »

Khoảng năm 84  có lẽ quân nhu vớ được vải gì là may vải đó nên quân trang phát cho bộ đội đủ sắc màu ,đủ loại vải .dày vải đi được vài bữa là há mõm, mũ đội qua vài lần mưa nắng là bong tróc . Trong điều kiện đó B T T M vẫn  hô hào xây dựng chính quy  .
     E tôi một năm huấn luyện 10 tháng , chỉ có 2 tháng cho bộ đội nghỉ ngơi củng cố doanh trại , đi phép . Lính tráng huấn luyện ngoài trời , mũ hỏng đa số chịu đầu trần ốm đau nhiều , Có một anh ở D 1 nảy ra sáng kiến đan mũ nan đội dể bảo đảm sức khỏe , Thế là  trung đoàn phát động phong trào đan mũ nan ,, các đơn vị thi đua , cán bộ chiến sỹ thi đua  tranh thủ giờ nghỉ ngày nghỉ vào rừng lấy giang, vầu về vót  nan đan mũ . Chỉ trong gần tháng  ai cũng có mũ nan để đội , đủ kiểu , đủ dáng to nhỏ rộng hẹp , có mũ rộng vành như mũ người hoa , có cái lại giống mũ cối , có cái giống mũ lưỡi traiv..v  Nhiều người có hoa tay vẽ đủ kiểu chim ,cò hoa lá  lên mũ , ai lười cứ để nguyên màu vàng của nan , rất nhiều người gắn quân hiệu lên mũ  Sỹ quan  có mũ cối nhưng cất rương để dành và dùng  mũ nan  Khi tập trung đơn vị nhìn chẳng khác gì  dân công hồi chống Pháp ...thế mà là đơn vị chủ lực mạnh của bộ ... Bây giờ nghĩ cứ buồn cười
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Chín, 2010, 11:13:30 am gửi bởi tai_lienson » Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
longtrec
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1940« Trả lời #343 vào lúc: 07 Tháng Chín, 2010, 11:42:35 am »

Khoảng năm 84  có lẽ quân nhu vớ được vải gì là may vải đó nên quân trang phát cho bộ đội đủ sắc màu ,đủ loại vải .dày vải đi được vài bữa là há mõm, mũ đội qua vài lần mưa nắng là bong tróc . Trong điều kiện đó B T T M vẫn  hô hào xây dựng chính quy  .
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Vâng đúng như bác Tài nói năm 84 bọn em cơ động lên Đồng Đăng đánh nhau thôi thì rách dưới như ăn mày. Một phần do vải quá tồi ,một phần do bọn em tự làm nên rách (bán, đổi rượu). Em nhớ đv em có nhiều thằng chỉ có 1 bộ quần áo, dày thì cần đi đâu sẽ mượn, đến tối đi ngủ phải rửa chân cũng phải mượn dép. Đv em có thằng Phúc nổi tiếng gái mú trông ông mãnh này bảnh chẹo lắm , nhưng nếu giải phẫu nó thì như sau: Áo len cổ lọ mầu xanh lam hoặc áo mút Lào  bên trong - Áo len và áo mút chỉ có cổ áo và 2 tay áo. Bên ngoài áo bay hay phin tá (Toàn thứ thời thượng hồi đó) -Áo bay và phin tá là đồ đi mượn , mà nó có hẳn danh sách những thằng có và xếp lịch mượn hẳn hoi.

Nhưng quần áo rách đôi khi mới ra rượu thịt được bác Tài ạ ! Grin
5/84 tại Đồng Đăng phía TQ dùng pháo bắn vào đoàn xe chuyển quân mới huấn luyện xong từ Hà Bắc lên làm bị chết hơn chục em. Sau đợt đó mấy trăm thằng lính mới này hoảng loạn không ai có thể ngăn chúng đảo ngũ được. Chúng nó đảo ngũ về xuôi bắt buộc phải qua C em thế là em và lính trong đơn vị  có khối rượu để uống. Có gì đâu chúng em chỉ đường cho mấy thằng bạc nhược này ra thị xã và giúp chúng nó thành lính cũ thôi, đổi quần áo cũ lấy quần áo mới. Grin
Logged
nguyenminhson356
Thành viên
*
Bài viết: 228« Trả lời #344 vào lúc: 07 Tháng Chín, 2010, 12:50:13 pm »

  Thế ra là các bác bên Cao Bằng,Lạng sơn cũng giống như tụi em bên Hà Giang nhỉ ? Ngày nhập ngũ chuyển sang đến HG là bọn em hai thằng còn đúng 3 bộ quần áo, chăn màn hai thằng một bộ.Sau chiến dịch BM84 ra được lĩnh quân trang bổ xung xong đem lên bản qui đổi thành dê và rượi hết, mà đi đổi nào có gần đơn vị đâu mất cả buổi mới lên tới bản, nhìn từ dưới lên mỏi cả cổ, đường đi thì đèo dốc ngoằn nghèo đến tối làm một bữa cả tiểu đội túy lúy thế là xong.
Logged

Một ba lô, cây súng trên vai.
Người chiến sĩ quen với gian lao...
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #345 vào lúc: 14 Tháng Chín, 2010, 11:09:31 am »


  Hồi đó mật danh của các tổ hướng  bắc nam được đặt tên là  BN1,BN2...
                                        Hướng đông tây  được đặt tên là  DT1,DT2...
                                         Hướng tây đông được đặt tên là   TD1,TD2...
 Lấy Hà nội làm gốc.Tuy vậy vẫn còn các hứong vu hồi mỗi tổ có một tên.

Tuyến sang Lào của C15 chúng tôi thì gọi là MK (Mường Xén - Khang Khay)
Tuyến đi Tây Bắc gọi là TB
Tuyến đi Việt Bắc gọi là VB thay cho BK (đi Bắc Kinh). Tổ BK1 nằm ở thôn Liên Trung - Hạ Trì - Đan Phượng. Tổ này có tuyến cáp ngầm vượt sông Hồng)
Tuyến BN nguyên trước là TF (tiền phương). Cái tổ TF1 ở ngay xưởng nông cụ Từ Liêm nay là khu vực đầu phố Dịch Vọng (thuộc C8 - E 134)
Logged
baoleo
Moderator
*
Bài viết: 1500


« Trả lời #346 vào lúc: 14 Tháng Chín, 2010, 02:08:17 pm »

Các đàn anh cho em hỏi thế khi nào là thời gian cuối cùng lính được phát mũ cối áo ga. ................
Năm 1985.
Năm đó, nhân 10 năm sau giải phóng (1975), cấp trên ra lệnh tổng thanh lý hàng tồn kho. Các loại quân trang của Trung Quốc, Mỹ, quân đội Sài Gòn, đều thanh lý tuốt tuột.
Về quân trang TQ: Cấp thượng úy trở lên: 01 mũ cối. Còn cối xòe hay cụp là do may rủi trong khi lĩnh hàng.
Quân trang Mỹ: baoleo còn giữ được 01 chăn dạ có dòng chữ lớn NAVY.
Quân trang quân đội Sài gòn: 02 áo sơ mi trắng (baoleo còn giữ được bộ cúc áo bằng đồng, có hình mỏ neo và dây neo vặn xoắn. Baoleo đính vào bộ K82 của mình và diện. Hồi 86-87, mặc vào Thành, bị quân lữ 144 mời ra, vì mặc không đúng điều lệnh.Để rồi baoleo sẽ chụp ảnh cac kỷ vật này rồi đưa lên)
Đích thân baoleo đi lĩnh hàng ở Tổng kho của quân chủng-do thiếu tá Tại làm tổng quản, sau cảng Hải Phòng, nên không thể nhớ nhầm.
Còn năm 84, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập QĐ, mỗi khẩu được 10 mét vải kaki.
Logged
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1235


« Trả lời #347 vào lúc: 14 Tháng Chín, 2010, 03:57:28 pm »

Chuyện bán quân trang là chuyện thường ngày của huyện .
   Tôi nhớ năm 84 có đoàn phóng viên báo QDND đến đơn vị tôi viết bài về xây dựng chính quy do anh Sơn trưởng phòng bạn đọc phụ trách .Khi phỏng vấn trung đoàn phó chính trị về chuyện đời sống, các phóng viên đến từ Hà nội ngạc nhiên khi nghe trả lời " Đời sỗng quá khó khăn ,ảnh hưởng nhiều đến xây dựng chính quy , tôi ( Thiếu tá Đới trung đoàn phó ) được phát bộ quần áo nào mới là phải bán lấy tiền tiêu nên phải mặc đồ cũ nói gì lính ..."Thủ trưởng vậy tất nhiên bọn tôi khi đó ba sao một gạch nhưng vẫn phải mặc quần áo "ưu tiên phía trước "
  Tưởng ở đơn vi là vậy nhưng nhà trường cũng không khá hơn , cũng năm đó tôi đi công tác có ghé thăm ông anh rể là phó tiến sỹ ,thiếu tá  học ở Nga về   giáo viên  Học viện Kỹ thuật quân sự tại  Vĩnh Yên . Đang ngồi ở bàn uống nước thấy anh rể và mấy anh bạn tụm đầu thì thào "..khách quần đùi hay quần dài ??,.Khách quần dài đấy .! " Hóa ra các anh bàn bạc bán quần đùi hay quần dài để lấy tiền tiếp khách . Tât nhiên khách quý như tôi phải bán  chiếc quần dài mới xứng ..nếu không tôi về mách chị ngay
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
fddinh
Thành viên
*
Bài viết: 324


Mít sờ tơ Khù văn Khoằm


WWW
« Trả lời #348 vào lúc: 14 Tháng Chín, 2010, 04:14:38 pm »

"..khách quần đùi hay quần dài ??

Có đẳng cấp khách oai quá các bác nhỉ!
Logged

Mít sờ tơ Khù văn Khoằm
linh moi
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 669


« Trả lời #349 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2010, 06:55:58 am »

Khoảng năm 84  có lẽ quân nhu vớ được vải gì là may vải đó nên quân trang phát cho bộ đội đủ sắc màu ,đủ loại vải .dày vải đi được vài bữa là há mõm, mũ đội qua vài lần mưa nắng là bong tróc . Trong điều kiện đó B T T M vẫn  hô hào xây dựng chính quy  .
    
  Đúng như bác Tài nói ... Cũng may hồi ấy thế nào mà em vớ được bộ quân phục đúng cỡ (số 4) và vải cực tốt , màu cũng đẹp (cái bộ em mặc chụp ảnh đã đưa lên đây) .

  Cũng lại chuyện quân phục , em nhớ lại chuyện ông Thịnh B tr vận tải dân TH , ông này nhập ngũ 72 mà 84 mới là thiếu úy , cùn thôi rồi .... Lần ấy có đoàn thuộc TCHC do 1 trung tá dẫn đầu từ HN đến đơn vị em . Do B vận tải nằm ngay chân đồi nên mấy vị tạt vào thăm đầu tiên ... Cởi vội bộ quần áo SQ (may bằng vải gì của Nga mà em quên mất , nghĩ mãi không ra) , ông Thịnh vớ ngay bộ quần áo chặt củi của A em ( bộ quần áo này rách lắm rồi nên bọn em vứt ra dùng chung khi đi chặt củi) ra tập trung B vận tải đón đoàn . Ông trung tá giọng kể cả :"Quân trang của anh em có đủ không , có đề nghị gì không....?" Ông Thịnh nói luôn :"Báo cáo TT ! Đến tôi tiêu chuẩn SQ mà quần áo còn thế này thì anh em lính làm sao đủ ...." Ông trung tá nhìn ông Thịnh từ đầu đến chân , đúng là phải đáng trưởng bang của Cái Bang .... Ông TT định nói gì đó nhưng chắc chợt hiểu ra cái sự cùn của ông Thịnh nên thôi và chấm dứt cuộc gặp mặt B vận tải rất nhanh ... Chắc rút kinh nghiệm nên ông ấy không ghé thăm các B khác nữa .
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM