Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 31 Tháng Năm, 2020, 06:31:10 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Khủng hoảng tại Crimea-Ukraine  (Đọc 139336 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #410 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2014, 04:36:44 pm »

http://vietnamese.ruvr.ru/2014_04_01/270517541/

"Trận Crưm”: Thất bại của tình báo Mỹ và việc tăng cường các biện pháp trừng phạtMặc dù tích cực tiến hành hoạt động nghe lén "thông tin liên lạc điện tử và kỹ thuật số" đối với Nga, Ukraina và các nước Baltic, tình báo Mỹ vẫn "ngủ quên" và bỏ qua sự kiện Crưm tách khỏi Ukraina.

Theo The Wall Street Journal, xì-căng-đan đang diễn ra tại Washington: đến tận bây giờ người Mỹ vẫn không thể hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Thất bại của cơ quan tình báo gây ra cuộc tranh luận nóng bỏng tại Mỹ. Một số quan chức cho rằng tiết lộ của Edward Snowden đã giúp người Nga tìm hiểu về các phương pháp thu thập thông tin của đặc nhiệm Mỹ.

Dĩ nhiên, về mặt kỹ thuật, Nga không hề tụt hậu như các đại diện phương Tây hình dung. Theo các chuyên gia, hơn một năm nay, các văn phòng của cơ quan tình báo và các tổ chức khác có liên quan đến bí mật nhà nước đã được bố trí máy tính "Vỏ bọc" do công ty RNT của Nga chế tạo. Theo các chuyên gia, không thể coi đây là sang chế hòan toàn của Nga, vì gần như tất cả các bộ phận chi tiết là của Trung Quốc. Tuy nhiên, các chi tiết đó được kiểm tra kỹ lưỡng để phát hiện xem bên trong có gắn chip đặc biệt khiến cho thông tin có thể bị đánh cắp và chuyển giao cho đối tác gián điệp hay không. Mỗi máy tính đều có chương trình bảo mật có thể xử lý các thông tin bí mật của chính phủ. Máy được trang bị hệ điều hành nội địa hệ điều hành Linux, nhưng được cải tiến nghiêm túc theo các yêu cầu của FSB. Các nhân viên sử dụng email Clear Mail: không chỉ giám sát sự an toàn thư tín, mà còn kiểm soát nội dung, tức là không thể chuyển tiếp thư có tài liệu bí mật.

Sự kiện gần đây ở Ukraina, việc sát nhập Crưm với Nga gây ra phản ứng có thể dự đoán từ các nhà chức trách ở các nước phương Tây. Đặc biệt, đó là nỗ lực "cô lập hóa" Matxcơva khỏi "cộng đồng thế giới." Để làm điều này phải tiến hành các động thái chính trị và trừng phạt kinh tế. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp châu Âu không ủng hộ các biện pháp này. Vả lại, cộng đồng quốc tế không chỉ có phương Tây mà thôi, chủ tịch tập đoàn "Inforus" Andrew Masalovich cho biết:

“Chúng ta không thể từ bỏ phần cứng và phần mềm điện tử của Mỹ ngay lập tức. Bên cạnh Mỹ còn có Đông Nam Á, đã 20 năm nay tiến hành đường lối độc lập. Ở đó ta có thể tìm thấy bất kỳ mọi sản phẩm tương tự như của Mỹ. Ở đó cũng có thể tìm kiếm đối tác. Chúng ta đã có kinh nghiệm từ 30 năm trước, khi mà Mỹ có Ủy ban kiểm soát việc cung cấp công nghệ chiến lược cho các quốc gia thuộc khối phương Đông. Mặc dù ủy ban này đã cố gắng một cách hiệu quả để ngăn chặn các lô hàng, người ta đã đối phó không kém phần hiệu quả. Những biện pháp cấm vận có thể sẽ gây tổn thất cho Mỹ nhiều hơn so với Nga.”

Hiện nay tình báo Mỹ rất thận trọng. Cơ quan tình báo Mỹ thừa nhận rằng họ rất khó đánh giá ý định của tổng thống Vladimir Putin. Dữ liệu tình báo điện tử vô cùng ít ỏi, Mỹ không thể sử dụng máy bay không người lái trên lãnh thổ Nga như ở Pakistan hay Yemen. Các chuyên gia Hoa Kỳ buộc phải thích ứng với điều kiện mới. Chỉ còn cách trực tiếp gửi thư chính thức đến điện Kremlin hỏi xem lãnh đạo Nga sắp có kế hoạch gì.
Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #411 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2014, 06:05:34 pm »
Yalta, Krym tháng 2 năm 1945 - vẫn trong thành phần CHXHCNXV LB Nga.

Đến năm 2006 khi đã thuộc Ukraine thì có thêm một ghế nữa:

http://www.saatchigallery.com/artists/artpages/shi_xinning_yalta.htmGian hội họp trong dinh thự LyvadiaTình hình quân sự tháng 2 năm 1945Đường Curzon phân giới Ba-Lan do 3 Ông Lớn quyết tại Hội nghị YaltaTem kỷ niệm 50 năm Hội nghị Yalta của LB Nga phát hành năm 1995Thủ tướng Nga Medvedev tại cuộc mít-tinh ngày 31 tháng 3 năm 2014 ở Simpheropol thủ phủ Cờ-rưm
http://www.rappler.com/world/regions/europe/54358-russian-president-medvedev-visits-crimea

http://www.bbc.com/news/world-europe-26816033
Bộ Ngoại giao Ukraine lên tiếng phản đối cuộc viếng thăm, coi đó là sự "vi phạm thô bạo".

TT Medvedev thăm một trường học tại Simperopol


Tuyên bố người dân Cờ-rưm sẽ có chăm sóc y tế chu đáo


Vui mừng chuyển sang giờ Moskva


Đáp lại, quyền Tổng thống Ukraine đi thăm VBQG

« Sửa lần cuối: 01 Tháng Tư, 2014, 06:39:58 pm gửi bởi qtdc » Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #412 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2014, 07:53:31 pm »

 Các Bác thưởng thức lại tài năng của cô bé người UKRAINA làm hàng triệu người rơi nước mắt :
 Có phải chăng đây là tấm lòng của người dân luôn luôn nghĩ về thời kỳ XÔ VIẾT vĩ đại .
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=XJA1L2Sk_dQ" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=XJA1L2Sk_dQ</a>
Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #413 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2014, 07:59:33 pm »

http://vietnamese.ruvr.ru/2014_03_07/268398581/?slide-2

Crưm đối với nước Nga: góc nhìn văn hóa-lịch sử

Từ thời xa xưa, Crưm đã và vẫn sẽ luôn là một địa điểm thân thuộc trên trái đất đối với người dân Nga. Ngày nay, khái niệm “Crưm” không chỉ là khu nghỉ mát biển mà còn như một thánh địa Mecca cho các họa sĩ, nhà thơ và nhà văn. Vào nhiều năm khác nhau, tại đây đã in dấu chân của A. Chekhov, Osip Mandelstam, Anna Akhmatova, M. Tsvetaeva, N. Gumilev, L. Tolstoy, A. Pushkin, I. Aivazovsky, F.Shalyapin.
Tsekhov và Lev Tolstoi tại Yalta năm 1900


Aivazovsky. Hoàng hôn Yalta.


Lâu đài Livadia nơi họp Hội nghị Yalta tháng 2 năm 1945


Fedor Shaliapin và Maxim Gorky tại Yalta năm 1901


Anton Tsekhov và Maxim Gorky tại Yalta năm 1901

http://vietnamese.ruvr.ru/2014_03_26/270223901/


Hoa hồng Yalta cho Anton Chekhov

Bán đảo Crưm luôn là một thiên đường hiếu khách cho những con người đam mê nghệ thuật, đặc biệt là các nhà văn Nga.

Đại văn hào Nga Anton Chekhov đã sống năm năm cuối đời mình ở thành phố Yalta. Những tác phẩm kịch bất hủ của ông là “Vườn anh đào” và “Ba chị em” đã ra đời tại đây.

Chekhov đến Crưm để điều trị. Bệnh lao phổi không để cho ông có bất kỳ lựa chọn nào: chỉ Crưm! Crưm với bầu không khí trong lành và ánh nắng mặt trời ... Năm 1898, gia đình Chekhov quyết định định cư ở Yalta. Trong ngôi nhà mà khi đó được chính nhà văn xây dựng và bây giờ lúc nào cũng đầy người ngưỡng mộ tài năng của ông. Một nhà bảo tàng đã được mở ra ở đây. Đúng ra là ngay từ khi vừa xuất hiện, ngôi nhà của nhà văn ngay lập tức đã trở thành một địa điểm hành hương văn hóa và thu hút mọi người. Đặc biệt, để được giao tiếp với Chekhov, Lev Tolstoy và Maxim Gorky đã đến Yalta. Các nhà văn trẻ Ivan Bunin và Alexandr Kuprin đã làm khách ở đây một thời gian dài hồi đó. Đời sống xã hội xung quanh Chekhov bỗng lập tức sôi nổi hẳn lên ! “Trước đó, khi còn ở ngoại ô Matxcova, ở Melihovo, ông đã liên tục tham gia các công tác xã hội: như một bác sĩ, ông giúp đỡ người nghèo bằng cách chữa bệnh miễn phí. Ông xây trường học cho nông dân . Và ở Crưm ông vẫn tiếp tục làm những việc như thế”,- Giáo sư trường Đại học Tổng hợp Matxcova, chuyên gia nổi tiếng về Chekhov, Vladimir Kataev chia sẻ với Đài “Tiếng nói nước Nga”:

“Ở Yalta ông không chỉ sống, mà ngay từ đầu – luôn mang trong mình suy nghĩ về bổn phận đối với xã hội - ông đã trở thành trung tâm thu hút những ai muốn giúp đỡ các bệnh nhân, đặc biệt là giới nhà văn, cũng như giáo viên và những người khác đến Yalta điều trị. Ông cũng tham gia quyên góp tiền và cố gắng sắp xếp bố trí chỗ cho họ – rất nhiều người sau đó đã viết thư cho ông tỏ lòng biết ơn”.

Với sự xuất hiện của Chekhov, đời sống văn hóa của Crưm bước vào thời kỳ phồn thịnh. Năm 1898, Nhà hát Nghệ thuật Matxcova dựng ở thủ đô vở kịch “Chim hải âu” của Chekhov, gần như ngay sau đó là một kiệt tác kịch khác của ông là “Bác Vanya” . Chekhov đã mơ uớc được xem các buổi biểu diễn làm sao! Nhưng các bác sĩ Yalta không cho ông đi. Khi đó, toàn bộ dàn diễn viên nổi tiếng của nhà hát thủ đô do Stanislavsky dẫn đầu đã đến Crưm: lúc đầu là trình diễn vài vở kịch ở Sevastopol, sau đó là ở Yalta. Các nghệ sĩ đã biểu diễn tất cả những vở kịch hay nhất trong tiết mục của mình, trong đó có “Chim hải âu” và “Bác Vanya”.

Bây giờ Nhà hát Yalta mang tên Chekhov thường xuyên tổ chức festival quốc tế mang tên “Nhà hát. Chekhov. Yalta”, nơi tập trung đông đảo các đoàn nhà hát từ khắp nơi trên thế giới về tham dự. Ví dụ như năm ngoái, trong số các thành viên có các nhà hát chuyên nghiệp từ Ai Cập, Singapore, Israel, Tây Ban Nha, Ả Rập Saudi, Pháp và Nhật Bản. Tên Anton Chekhov từ lâu đã trở thành một loại giống như mật khẩu, một dấu chất lượng cho những người đam mê sáng tạo.

Tác phẩm của Chekhov đã được dịch ra hàng trăm ngôn ngữ, những kiệt tác kịch của ông được dựng và trình diễn ở gần như tất cả các nước trên thế giới. Còn về kịch - người Crưm mỗi khi có cơ hội đều nhấn mạnh rằng những vở kịch nổi tiếng “Vườn anh đào” và “Ba chị em” đã được Chekhov viết chính tại Yalta.

Sắp tới, vào tháng Tư, trong ngôi nhà của đại văn hào ở Yalta sẽ tổ chức “Thuyết trình chuyên đề về Chekhov” lần thứ 35 - hội nghị quốc tế khoa học – thực hành của những chuyên gia về Chekhov. Nhà Bảo tàng đã sẵn sàng chào đón quý khách. Cả khu vườn nổi tiếng mà nhà văn vĩ đại say mê và tự tay chăm sóc cũng vậy. Đến tháng Tư, những cây hoa hồng mà Chekhov đặc biệt yêu thích sẽ bắt đầu nở. Niềm tự hào chính của khu vườn hôm nay là những bụi hồng lớn màu hồng đậm. Chúng đã được các nhà lai tạo người Pháp gửi tặng. Giống hồng đặc biệt, kết quả của 20 năm làm việc, được gọi tên là “Anton Chekhov”.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Tư, 2014, 08:12:20 pm gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #414 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2014, 08:18:35 pm »

http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_04_01/270518403/

Nga biết ơn Trung Quốc đã ủng hộ lập trường của Matxcova trong vấn đề CrưmPhía Nga biết ơn Trung Quốc vì sự hỗ trợ lập trường của Matxcova trong vấn đề Crưm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố hôm thứ Năm trong cuộc họp song phương với người đồng cấp Trung Quốc, Thượng tướng Thường Vạn Toàn.

Bộ trưởng Shoigu lưu ý là Nga và Trung Quốc được liên kết bởi các mối quan hệ đối tác chiến lược mang tính chất thân thiện và xây dựng trong nhiều thập kỷ qua. Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại về “số lượng các cuộc cách mạng màu ở một số vùng trên thế giới”. Ông nói thêm rằng quan hệ giữa các cơ quan quân sự của Nga và Trung Quốc mang tính chất tin tưởng bền vững và các bên sẵn sàng tiếp tục phát triển chúng trong tương lai.
Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #415 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2014, 08:59:49 pm »

Bộ Ba nổi tiếng của Khoa học Xô viết thế kỷ 20, từ trái sang: người Ukraine, người Nga, người Nga.


Sergei Korolev, Igor Kurchatov and Mstislav Vsevolodovich Keldysh 1956Ảnh chụp đầu tiên sau khi vào tù của Serhiy Pavlovych Korolov (Sergey Pavlovich Korolyov). Nhà tù Butyr ngày 28/6/1938. Trước đó các đồng sự ở Viện Phản lực cũng đã bị bắt và những người lãnh đạo Viện bị xử bắn.
Logged
longtrec
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1940« Trả lời #416 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2014, 09:16:06 pm »


Quốc hội Ucraina buộc công an và an ninh tước vũ khí của các nhóm vũ trang vô chính phủ .Quốc hội Ucraina đã thông qua nghị quyết yêu cầu Bộ Nội vụ và Cục an ninh quốc gia giải giáp các nhóm vũ trang trái phép. Bản nghị quyết số 4614 nhận được sự ủng hộ của 256 đại biểu trong cuộc họp sáng hôm nay.

Theo thông tin của phóng viên LigaBusinesInform cho biết, bản nghị quyết của Quốc hội Ucraina chỉ rõ: do tình hình chính trị - xã hội đặc biệt phức tạp trong nước, thực trạng gia tăng tội phạm và hành động khiêu khích có hệ thống từ phía các công dân nước ngoài tại khu vực Đông-Nam Ucraina và thành phố Kiev, Quốc hội quyết định yêu cầu Bộ Nội vụ Ucraina và Cục an ninh quốc gia Ucraina khẩn trương tiến hành giải giáp các tổ chức vũ trang trái phép.

Trước đó, bản dự thảo nghị quyết đã được Quốc hội bổ sung đề xuất của đại biểu Oleg Zarubinsky về việc cần thiết phải giải giáp cả những cá nhân có vũ khí không có giấy phép.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ thời điểm thông qua.
Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #417 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2014, 10:43:55 pm »

Bộ Ba nổi tiếng của Khoa học Xô viết thế kỷ 20, từ trái sang: người Ukraine, người Nga, người Nga.


Sergei Korolev, Igor Kurchatov and Mstislav Vsevolodovich Keldysh 1956Ảnh chụp đầu tiên sau khi vào tù của Serhiy Pavlovych Korolov (Sergey Pavlovich Korolyov). Nhà tù Butyr ngày 28/6/1938. Trước đó các đồng sự ở Viện Phản lực cũng đã bị bắt và những người lãnh đạo Viện bị xử bắn.
.............
Xin hỏi qtdc@ : SergayKrolep là người phát minh ra Giàn Pháo phản lực ( Katiusa) - Nỗi kinh hoàng của quân đội phát xít Đức?
Hình như SergayKrolep cũng là người phát minh ra Vệ tinh nhân tạo đầu tiên của loài người: Sputnic?
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #418 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2014, 11:13:38 pm »

Đúng đấy bác nguyenhongduc ạ. Korolev là kỹ sư trưởng của Sputnik, có tham gia nghiên cứu Kachiusha trước 1937 nhưng không phải là chính. Người lãnh đạo ban đầu của đề án Kachiusha là một người Ukraina khác, Georghi Erikhovitch Langhemark - ông này bị Bộ Nội vụ Liên Xô cho ăn đạn năm 1938. Sau này khi Liên Xô sắp tan thì nhóm thiết kế Kachiusha do Langhemark lãnh đạo cuối cùng cũng được vinh danh và ông được truy tặng danh hiệu AH Lao động XHCN vào tháng 6 năm 1991. Lý do vụ án một phần do quan hệ của nhóm với nguyên soái Tukhachevsky, người phụ trách CN Quốc phòng, thời điểm đó cũng bị Stalin trấn ấp.
Logged
tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #419 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2014, 12:00:35 am »

"Gazprom " đã nâng giá khí đốt cung cấp cho Ukraine thêm $ 100/1000m3 bắt đầu từ 1/4.

Từ ngày 1/4 giá khí đốt cho U sẽ tăng thêm 100$/1000m3. Được biết giá khí đốt Nga cung cấp cho U trong quí 1/2014 là268,5 đô la cho mỗi nghìn mét khối . Ban đầu Nga dự kiến tăng giá khí đốt lên 500$/1000m3 nhưng sau đã có sự điều chỉnh... Alexey Miller chủ tịch tập đoàn "Gazprom " chính thức thông báo.

Tình hình này, dân Ukr lại thêm khó khăn. Mặc dù Ukr cũng có mỏ khí đốt nhưng 1 số mỏ lại nằm ở...Crimea. Số còn lại chỉ đáp ứng được phần nào cho tiêu dùng. Hầu hết các cơ sở công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của Gazprom.

Sự lệ thuộc kéo dài quá lâu vào nước ngoài bây giờ Ukr phải trả giá. Bài học này tuy cũ, nhưng tiếc rằng nhiều Quốc gia vẫn không tránh được. Angry

@qtdc: Cám ơn bác có nhiều tài liệu hay. Tiếc rằng sức đọc kém nên phải...nhâm nhi chút một. Grin
Logged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM