Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Mười, 2020, 03:31:48 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mậu Thân 1968 - Cuộc đối chiến lịch sử - NXB Lao Động 2008  (Đọc 98812 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #70 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2017, 04:56:40 am »


        Vào chiều ngày mồng 3 Tết, Tiểu đoàn biệt phái đại đội 1 cho mặt trận Hàng Xanh để hỗ trợ cho Tiểu đoàn 30 Biệt động quân.

        Vào đêm ngày mồng 3, địch lại xâm nhập vào ngã năm Bình Hòa thuộc tỉnh Gia Định.

        Sáng ngày mồng 4, Tiểu đoàn 38 Biệt động quân được đưa tới Gia Định để ngăn chặn các toán quân địch đã tràm vào vùng Ngã Năm Bình Hòa. Đây là những đơn vị địch bị ta dồn từ Gò Vấp chạy sang. Tiểu đoàn 38 Biệt động quân dàn quân tại đường Trương Công Định và Nguyễn Văn Học. Địch núp ẩn trong các khu nhà cửa bắn ra.

        Tại Hàng Xanh, tình hình trở lại yên tĩnh tuy nhiên Tiểu đoàn 30 Biệt dộng quân vẫn ở tại chỗi để lo các công tác giúp dỡ dân chúng tỵ nạn.

        Vào chiều 4 âm lịch. Chừng một tiểu đoàn địch đến tấn công và uy hiếp cầu Xa Lộ. Tiếu doàn 39 Biệt động quản được tăng cường một chi đội Thiết vận xa tới giải tỏa.

        Mặt trận Gò Vấp đã diễn ra từ ngày trận khởi hấn. Cánh quân dịch tại Gõ Vấp là Tiểu đoàn 1 Củ Chi và 1 Tiểu đoàn của Trung đoàn 101 thuộc Công trường 7 được tăng cường thêm một thành phần của Tiểu đoàn 2 Cơ giới R. Cánh quân này tập trung ở vùng Búng thuộc tỉnh Bình Dương cùng với một cánh quân khác là Tiểu đoàn 2 Gò Môn được tăng cường thêm đội đặc công Jl/F100 di chuyển theo cùng một đường xâm nhập về thành phố.

        Khi về gần đến nơi, các lực lượng địch này tách làm hai. Cánh quân thứ nhất theo hướng xã An Nhơn đánh vào khu căn cứ tiếp vận Gò Vấp, còn cánh quân thứ hai theo đường ray xe lửa qua xóm Thơm đột nhập cổng số 4 Bộ Tổng Tham mưu.

        Cánh quân thứ nhất đánh vào khu tiếp vận Gò Vấp ngay từ loạt súng đầu nỗ lực 4g30 sáng đột nhập chiếm trại Phù Đống đặt Bộ chỉ huy thiết giáp và chiếm một phần trại Cố Loa đặt Bộ chi huy pháo binh. Các quân nhân tại đây một phần kịp thời trốn thoát, một phần khác bị địch sát

        Địch còn tấn công vào căn cứ 80 Quân cụ và căn cứ 60 Truyền tin nhưng không vào được. Tại căn cứ 80 Quân cụ, địch tấn công nhiều lần vào pháo đài 10 nhưng bị các chiến sĩ quân cụ dùng lựu dạn và 3 khẩu trung liên bắn đẩy lui. Thiếu tá Đoàn dư Khương Chi huy trường căn cứ đích thân ra chi huy. Trèo lên chòi quan sát, Thiếu tá Khương bị địch bắn trúng mặt tử thương ngay tại chỗ.

        Cánh quân thứ hai của địch mãi 7g05 sáng ngày mồng 2 Tết mới bắt đầu đánh vào cổng số 4 Bộ Tổng Tham muu. Địch lọt được vào cổng nhưng chi bám vào khu trường Sinh ngữ quân đội không tiến sâu vào trong.

        Đến 09 giở, một đơn vị nhẩy dù đến tăng cường Bộ Tổng tham mưu. Lực lượng này với một vài thiết giáp M.41 mở cuộc phản công cổng số 4. Địch nằm trong các công sự phòng thủ có sẵn, nấp theo các nhà cửa và từ các cao ốc tại đường Võ Di Nguy nối dài bắn vào khiến ta không thế tiến dược. Một chiến xa M.41 của ta bị B.40 bắn cháy. Một số chiến si nhảy dù bị thương. Cả ngày máng 2 địch bám giữ khu cổng số 4.

        Sáng ngày mồng 3 Tết, Tiểu đoàn 2 Thủy quân lục chiến được điều động đến để đối phối hợp cũng các đại đội Nhảy dù giải tỏa khu vực này. Nhưng Bộ tư lệnh sư đoản Nhảy dù xin dành mục tiêu này cho nhảy dù thanh toán để tránh tình trạng phối hợp nhiều binh chủng sẽ gây khó khăn cho việc chỉ huy. Bộ Tống tham mưu chấp thuận đề nghị này. Bộ Tư Lệnh Sư đoàn Nhảy dù đến phối hợp với các đơn vị nhảy dù đã hiện diện để thanh toán mục tiêu cổng số 4.

        Trước cuộc phản công, các phi cơ trực thăng thay nhau xạ kích xuống khu hành chánh của đại đội Tổng Hành dinh, khu trường Sinh Ngữ quân đội, khu trường Tổng Quản Trị. Kế đó các đơn vị Nhảy dù theo hướng từ cổng số 3 và công số 2 tiến lên. Trước hỏa lực mạnh mẽ của ta từ 2 mặt dàn rộng ra bắn vào, địch phải mở đường máu rút ra phía rào trốn vào đường Vỏ Di Nguy. Cuộc hành quân này hoàn tất lúc 10 giờ sáng. Địch bỏ lại chiến địa trên 10 xác chết. Những gia đình quân nhân bị kẹt lại kể chuyện nhiều địch chết và bị thương trong ngày mồng 2 đã được bọn chúng di tản đi. Sở dĩ bọn chúng có một hỏa lực mạnh vì lấy được súng đại liên với đạn của ta bố trí trong những công sự chắc chắn bắn cản quân ta. Các vũ khí của ta để trong khi đều bị cháy, một số nhỏ bị mất.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Ba, 2017, 05:21:44 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #71 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2017, 04:57:12 am »


        Vừa thoát ra khỏi hàng rào, địch quân bị các chiến sĩ Thủy quân lục chiến của Tiểu đoàn 2 bọc theo đường Võ Di Nguy săn đánh. Tiểu đoàn này đã chiếm cổng số 2 số 4 xe lửa và tiến đến ngã năm Chuồng Chó giải tỏa Trung tâm tiếp huyết.

        Vào buổi chiều, Tiểu đoàn 1 Thủy quân lục chiến được trực thăng vận lên khu Gò Vấp để làm một nút chắn không cho địch rút về phía nam. Tiểu đoàn 4 Thủy quân lục chiến được trực thăng vận tiếp lên theo.

        Các trại Phù Đổng và Cổ Loa được chiếm lại vào 18g30 trong ngày. Tại tuyến chặn của Tiểu đoàn 1 Thủy quản lục chiến, địch biết bị bao vây nên bằng ba mặt phía đông tây và phía bắc dựa vào các địa điếm trọng yếu và cao ốc chúng đã chiếm từ trước mở một cuộc tấn công vào quân ta. Tiểu đoàn 1 Thủy quản lục chiến đã đẩy lui địch gây cho chúng nhiều tốn thất quan trọng.

        Vào ngày mồng 4, mặt trận Gò Vấp tạm yên, địch lại chuyển chiến tranh sang khu vực ngã năm Bình Hòa như trên đã nói.

        Tiểu đoàn 38 Biệt động quân khi đến mặt trận ngă năm Bình Hòa vào khoảng 8 giờ ngày mồng 4 Tết bố trí tại ngả ba Nguyễn Văn Học và Trương Công Định, khu vực này đông dân cư và rất chật hẹp. Địch đã lợi dụng núp sẵn trên các căn lầu dùng AK.47 bắn xối xả vào các toán tiền phong của biệt động quân. Các thiết vận xa M.113 tiến theo lên yểm trợ cho các chiến sĩ mũ nâu đánh vào mục tiêu.

        Cũng trong ngày mồng 4 Tết. Tiểu đoàn 41 Biệt động quân được trực thăng từ Tuy Hòa về để tăng cường cho mặt trận này.

        Bước qua ngày thứ hai của cuộc hành quân càn quét, Biệt động quân đã loại ra khỏi vòng chiến nhiều địch trong khu vực từ ngã Năm Bình Hòa kéo dài xuống đến ngã ba Cây Thị và mặt trận này trở lại yên tĩnh.
Để thay thế cho Tiểu đoàn 39 Biệt động quân. Tiểu đoàn 2 Thủy quân lục chiến được điều động đến khu chùa Ấn Quang tảo thanh các toán dịch lẻ tẻ còn lẩn quẩn trong các khu dân cư.

        Địch vẫn bám sát vào khu này nổ súng bắn sẻ vào các toán quân ta. Chúng di chuyến từng tốp nhỏ từ khu phố này sang khu phố khác có cả cán bộ phụ nữ đi theo.

        Tại vùng Chợ Lớn mỗi ngày áp lực địch mỗi gia tăng. Tuy không có những trận đánh xảy ra, nhưng nhiều dấu hiệu chứng tỏ hai tiểu đoàn Việt cộng là Tiểu đoàn 508 Long An từ vùng Tân An mới xám nhập vào thành phố và Tiểu đoàn 6 Bình Tân vào từ hôm mùng 2 Tết phân tán mỏng hoạt động không chịu rút ra dù đã bị một vài tổn thất khá nặng. Cả 2 Tiểu đoàn này hoạt động mạnh nhất tại các Quận 5. 6, 7, và 8.

        Tình hình chung ngày 5.2 cho thấy rằng các đơn vị Việt cộng chủ động đã rút lui ra ngoại ô. Riêng các dơn vị thuộc các cánh cũng như đơn vị đặc công vẫn còn phân tán bám sát vào dân chúng đặc biệt ở những khu lao động như khu Bình Đông, Phú Thọ và Gò Vấp.

        Trong ngày 6.2 địch đã thực hiện 18 hoạt động phần nhiều xẩy ra trong khu vực giáp ranh các Quận 5, 6, 8 và khu A, đáng kể các sự kiện sau đây:

        Tại khu D, địch tấn công vào Chi cảnh sát Trần Văn Châu và Quận 8. Cảnh sát tại bót Trần Vân Châu phải rút ra ngoài mãi sáng hôm sau mới trở lại, khoảng 200 Việt cộng uy hiếp các khu vực thuộc đường 46. đường Trương Công Định, đường 39 và khu vực Phú Lâm. Một đơn vị Biệt động quân phục kích tại cầu góc đường Tản Đà Bình Đông đã bắn chết 6 Việt cộng xâm nhập vào vùng này hoạt động.

        Tại khu C địch chận bắn Đại dội 114 Nhảy dù tại góc đường Tống đốc Phương và Khổng tử khi đơn vị này đến tăng cường cho khu D

        Trận dáng kể nhất đã xảy ra tại xóm Mới - Gò Vấp. Vào buổi trưa ngày 6.2. chiến đoàn 3 Nhảy dù chạm súng mạnh với 1 Tiếu đoàn Việt cộng. Địa điểm xảy ra trận đánh ở 1 cây số đông bắc tại Cổ Loa.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Ba, 2017, 05:23:17 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #72 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2017, 04:57:53 am »


        Vào các ngày 7 và 8 tháng 2. địch vẫn quấy rối mạnh tại khu D. nhiều toán địch từ cấp Trung đội đến đại đội xuất hiện trong khu vực Sư Vạn Hạnh. Việt Cộng đốt 1 xe Jeep của Biệt động quân tại đường Trần Hoàng Quân gảy cho bạn 3 tử thương và 1 bị thương, đốt kho gạo Bình Đông. Sau 2 tiếng đồng hồ xe chữa lửa của ta mới dập tắt ngọn lửa. Kho này bị thiệt hại 40%. Địch đốt nhà máy giấy gốc đường Hậu Giang - Đồng Tháp. Ngày 8.2 Tiểu đoàn 30 Biệt động quán chạm địch mạnh tại vùng phía nam kinh đôi. Tiểu đoàn 6 Thủy quân lục chiến chạm địch tại vùng rạch Chiếc. Tiểu đoàn 38 Biệt động quân chạm dịch mạnh tại đường Minh Phụng khiến 5 bạn tử thương, và 1 thiết vận xa bị hư nặng.

        Vì áp lực địch mạnh tại khu D nên Bộ Tư lệnh chiến dịch tăng cường thêm quân, thêm các lực lượng Hoa Kỳ tham dự. Tổ chức khu D được thay đối như sau:

        Các lực lượng Hoa Kỳ gồm một đại đội cơ giới được đặt ở phía nam Kinh Đôi, Quận 8 thay thế Tiểu đoàn 30 Biệt động quân được rút về Quận 7. Tiểu đoàn 3/7 Hoa Kỳ được đặt ở khu nghĩa địa Quảng Đông tại Phú Thọ Hòa thay thế Tiểu đoàn 33 Biệt động quân cũng được rút về.

        Bộ Chỉ huy khu D được tăng cường ngày 10.2.68, 1 Tiểu đoàn khỏa sinh truyền tin được đặt tên là Tiểu đoàn Trần Nguyên Hãn và ngày kế tiếp thêm một Tiểu đoàn khóa sinh pháo binh đặt tên là Tiểu đoàn An Dương

        Vào ngày 10.2.68 để đáp ứng với chiến trường, Bộ chi huy khu D phối trí lực lượng lại đặt ra 2 chiến đoàn:

        Chiến đoàn 1 gồm có các Tiểu đoàn 33, 38 Biệt động quân, đại đội Trinh sát Biệt động quán, chi đoàn thiết vận xa và Tiểu đoàn Trần Nguyên Hãn phụ trách các khu vực Phú Lâm và tây bắc Phú Lâm nghĩa là những khu vực nằm trong địa bàn hoạt động của Quận 6. Chiến đoàn này được đặt nặng về trách vụ chiến thuật nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của địch từ bên ngoài vào.

        Chiến đoàn 2 gồm có các Tiểu đoàn 41, 30 Biệt động quân và Tiểu đoàn An dương Vương (sát nhập ngày 11.2) phụ trách các Quận 7 và 8 với nhiệm vụ chinh bảo vệ các kho và xí nghiệp kỹ nghệ tại các khu vực này.

        Kể từ ngày 9.2.68. Bộ Chỉ huy khu Đường từ trụ sở Quận 6 di chuyển lên đóng tại Trường Cây Mai.

        Trong các ngày 11 và 12-2-68, hoạt động địch sút giảm hẳn tại hai khu vực chinh yếu Trần Hoàng Quân, Trần Quốc Toản, Minh Mạng và Xóm Mới sau khi Bộ chi huy Tiểu đoàn 6 Bình Tân và thành phần của Trung đoàn 101 bị tổn thất nặng vào những ngày trước.

        Tại đô thành, địch chi còn hoạt động lẻ tẻ tại khu vực Trần Hoàng Quân, Minh Phụng, Triệu Đà, Trần Nhân Tông do các toán võ trang tuyên truyền còn sót lại.

        Kiểm điểm lại tình hình địch, người ta thấy rằng: 

        Tiểu đoàn 6 Binh Tân đã rút hẳn ra thành.

        Tại vùng ven thành, lực lượng địch ở khu Xóm Mới đã vuợt rạch Bến Cát rút về vùng An Phú Đông.

        Tiểu đoàn 3 Di An rút về vùng Bình Đông tả ngạn sông Sài Gòn.

        Tiểu đoàn 4 Thủ Đức đã rút về vùng Long Trường 8 cây số phía đông nam Thủ Đức.

        Tiểu đoàn 5 Nhà Bè đã rút về Long Điển 6 cây số phía đông nam cầu Nhị Thiên Đường.

        Tiểu đoàn 508 đã rút về vùng Đa Phước 7 cây số thuộc tây nam Quận 7.

        Tiểu đoàn 267 và 269 rút về vùng Vĩnh Lộc 9 cây số phía tây thuộc Bà Quẹo.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Ba, 2017, 05:25:21 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #73 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2017, 05:00:18 am »


        Lực lượng còn lại trong thành phố còn khoảng 100 tên xuất hiện lẻ tẻ tại các khu A, D, và c như bắn vào toán giang dinh tuần tiễu tại ngã ba rạch Lò Gốm, bắn vào toán Quân y tại đường Minh Phụng và bắn vào Tiểu đoàn 30 Biệt động quân tại phía bắc xóm Phú Định v.v...

        Cũng vào ngày 12-2, các lực lượng Biệt động quân mở một cuộc hành quân táo thanh ra vùng ven thành Phú Lâm để giải tỏa áp lực địch. Cuộc hành quân này được diễn tiến như sau;

        Đêm 11 rạng ngày 12-2, Tiểu đoàn 38 xuất phát vượt cầu bắc ngang rạch Cầu Sắt, bắn chết 1 Việt cộng và bắt một tên khác. Tiểu đoàn được lệnh tiến quân để phối hợp với Tiểu đoàn 30 Biệt động quân đang chiếm giữ ven sống Rạch Lò Gốm. Từ hướng tây nam, hai Tiểu đoàn này sẽ lùa địch về xóm Hòa Đông và xóm Mỹ Thuận. Tiểu đoàn 41 Biệt động quân trong ngày hỏm trước dược di chuyển từ khu D về làm trừ bị cho Bộ tư lệnh chiến dịch để sáng hỏm sau dược trực thẳng vận án ngữ lực lượng địch tại phía nam đường Rạch Cát đi Bà Điểm gần mũi tàu Phú Lâm1.

        Kế đó một chi đội thiết vận xa đuợc tăng cường đến cùng các lực lượng bạn tấn công vào mục tiêu là xóm Hòa Đông, Mỹ Thuận. Kết quả Tiểu đoàn 30 Biệt động quân tiêu diệt được 26 dịch quẩn và thu 8 súng cá nhân.

        Trận này tuy không mang lại kết quả vẻ vang nhưng là một trong những trận đánh dấu các cuộc hành quân ra ngoái vùng ven đô của quân ta

        Trong các cuộc hành quân ngoài ven thành, một trận đánh quan trọng của lực lượng Hoa Kỳ đã diễn ra trong 15g30 chiều ngày 11-2. Trận này đã gây cho địch 47 chết, 2 bị bắt, ta tịch thu 30 AK. 47 va 4 B.40. bên phía Hoa Kỳ có 6 tử thương và 15 bị thương. Theo tài liệu để lại tại chỗ, lực lượng địch này thuộc Bộ chi huy Tiền Phương của “R" bao gồm các thành phần tham mưu, chính trị và bảo vệ cho Bộ chỉ huy. Người ta ghi nhận có Tướng Việt cộng là Trần Độ chết trong trận này.

        Cùng do lực lượng Hoa Kỳ trong một cuộc hành quân tảo thanh ven thành ban đêm. Tiểu đoàn 4/39 Hoa Kỳ chạm súng với địch tại vũng Hưng Long ở phía đông nam thuộc Bình Điển khiến 154 dịch chết (do phi cơ oanh kích) và 1 bị bắt khai thuộc Tiểu đoàn 2 Biệt lập Long An. Về phía bạn vô sự.

        Đến đây, người ta thấy cuộc tổng công kích của Việt cộng vào Sài Gòn đã thất bại. Các lực lượng tham chiến của chúng trước đây cố bám vào thủ đô hoạt động phá rối đã bị đẩy lui ra ngoài và chịu nhiều thiệt hại.

        Trong các ngày kế tiếp, tình hình thủ đô coi như hoàn tất. Bộ tư lệnh chiến dịch Trần Hưng Đạo do đích thân Đại tướng Cao Văn Viên chi huy được giải tán kể từ ngày 17-2-68. Một buổi lễ đã dược tố chức trong dịp này để tưởng thưởng các chiến sĩ hữu công.

        Chiến dịch này dược giao lại cho Trung tướng Lê Nguyên Khang - Tư lệnh Quân đoàn 3 kiêm Tư lệnh vùng 3 Chiến thuật phụ trách.

        Các khu vực trách nhiệm ABCDE vẫn được duy trì. Các Bộ chi huy những khu vực này vẫn giữ nguyên như cũ, ngoài trừ một vài thay đổi về nhân sự như trường hợp Trung tá đào Bá Phước Chiến đoàn trưởng Liên đoàn 5 Biệt động quân nhận lãnh khu D thay thế Đại tá Trần Văn Hai Chỉ huy trưởng Biệt động quân.

        Riêng khu F trước đây do lực lượng Hoa Kỳ đảm trách nay sát nhập khu D và do Chỉ huy trưởng khu D phụ trách luôn.

----------------------
        1. Cũng kể từ ngày này Tiểu đoàn 41 Biệt động quân xuất phá khỏi khu D.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Ba, 2017, 05:28:39 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #74 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2017, 01:56:09 pm »

           
        THAM KHẢO

        (Tài liệu này chúng tôi biên soạn trích dẫn từ nguồn tư liệu của phía Việt Nam cộng hòa, vì thế độ trung thực và tính khách quan của sự kiện chưa chính xác. Dẫu sao đây cũng là tài liệu cần cho bạn đọc tham khảo).

CHI TIẾT VỀ MỘT VÀI TRẬN ĐỘT KÍCH CỦA VIỆT CỘNG VÀO CÁC CƠ SỞ TRỌNG YẾU TẠI THÀNH PHỐ

        Tấn công tòa Đại sứ Hoa Kỳ

        3 Giờ đêm mồng 1 rạng mồng 2 Tết, một xe Citroen do tên Nguyễn Văn Mười lái cho 19 tên đặc công tiến về phía tòa đại sứ trông ra đường Mạc Đỉnh Chi tên Mười dừng lại. Cả bọn xô cửa nhảy ra bắn chết hai quân cảnh Mỹ. Một tên dùng súng Bazoka 3.5 bắn thủng tường chui vào bên trong. Khi tên chỉ huy đã vào lọt trong vườn bèn ra phá ổ khóa cổng ngang gần đó để cho đồng bọn vào. Bọn chúng mặc quần áo đen và xanh quấn băng đỏ ở cánh tay ồ vào bố trí theo đội hình, mở cuộc tấn công vào tòa đại sứ.

        Bẻn trong tòa đại sứ có 6 dân chính Mỹ chiếm giữ phòng truyền tin ở lầu 4 vừa kịp báo cáo bằng điện thoại là địch xâm nhập vào bên trong và ngay sau đó liên lạc với bên ngoài bị cắt đứt. Ở tầng lầu dưới, hai Thủy quân lục chiến Mỹ canh gác chạy ra giữ cửa chính. Việt cộng bắn B.40 vào cửa này khiến 1 người bị thương nhẹ ở tay. Nhờ cửa làm bằng một thứ gỗ quá chắc nên qua mấy lần địch dùng B.40 bắn vào mà không phá được vào trong.

        Chừng 20 phút sau, một toán quân cảnh Mỹ tới cứu viện bị hỏa lực Việt cộng ngăn không thể tiến được. Có 2 quân cảnh Mỹ dùng xe lao thẳng vào vùng hỏa lực địch bị bắn hạ. Và cũng từ lúc này Việt cộng nhờ bóng tối ẩn núp theo các bồn giồng hoa và các cày cột của tòa nhà bắn ra.

        Để cứu viện kịp thời, quân đội Mỹ phải dùng trực thăng đổ quân xuống nhưng mấy lần định xuống đều bị hỏa lực Việt cộng bắn lên dữ dội không xuống được và mãi gần đến 9 giờ sáng mới xuống được.

        Vì trực thăng không xuống được nên trước 7 giờ sáng, một toán quân cảnh Mỹ dùng hòa lực tấn công ngay hướng cổng chính vào và nhờ có anh binh nhất Paul Healey xung phong vào đầu tiên nên cuộc tấn công đã thành công. Một cuộc xáp chiến đã xảy ra tại vườn tòa đại sứ. Cuối cùng còn một tên chạy vào căn lầu 2 tầng ngay cạnh tòa đại sứ. Nhà này do đại tá hồi hưu George Jacobson, một nhân viên của toà đại sứ ở.

        Việt cộng chiếm tầng dưới, đại tá George Jacbson ở lầu trên. Quân cảnh Mỹ nằm bố trí ở vườn hoa bắn vào không biết rõ Việt cộng ở chỗ nào. Sau cùng một nhân viên an ninh hướng dẫn quân cảnh đến sát cửa lầu dưới rồi qua cửa sổ bắn vào. Nhân viên an ninh này lấy lựu đạn cay và súng lục tung lên lầu cho đại tá G. Jacbson. Với lựu đạn cay và vũ khí, chính đại tá đã tiêu diệt tên Việt cộng cuối cùng này và chấrn dứt trận đánh.

        Tổng kết 19 đặc công Việt cộng bỏ xác tại chỗ, về phía Hoa Kỳ 5 người tử thương. Cuộc chiếm khuôn viên tòa Đại sứ Hoa Kỳ đã lâu đúng 6 tiếng đồng hồ.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Ba, 2017, 05:34:03 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #75 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2017, 08:01:11 am »

       
        Tấn công Bộ Tư lệnh Hải quân.

        Vào 02g50 mồng hai Tết, 1 tiểu đội đặc công gồm 12 tên thuộc đơn vị F/1 do tên Bảy Lốp cầm đầu định đột nhập Bộ tư lệnh Hải quân. Tiểu đội này trang bị tiểu liên AK, lựu đạn tay và chất nổ. mặc thường dân mang khăn quàng cổ trắng băng tay đỏ buộc trên cánh tay trái có dấu hiệu "Liên đoàn an ninh thủ đô"

        Bọn chúng đi trên hai chiếc xe du lịch. Một sơn màu xanh mang VA không số và một sơn màu trăng mang số ED 6473.

        Vừa đến nơi, địch liền nổ súng bắn lính gác tại đầu cầu Cửu Long đối diện tượng Đức Trần Hưng Đạo. Chiếc xe VA tiến sát hàng rào cản đổ quân xuống bắn xối xả vào quân bạn. Tại vọng canh đầu đường này có hai hạ sĩ quan hải quân phản ứng lại bằng súng lục. Bộ tư lệnh Hải quân được báo dộng do tiếng nổ. Các nhân viên ứng chiến của hải quân từ trên lầu đã kịp thời bắn xuống yểm trợ. Một tên đặc công bị bắn chết ở ngay hàng rào cản. Một tên khác bị bắn ngã khi tới tiếp viện.

        Bọn chúng vẫn từ hướng cổng trường Mê Linh tấn công vào. Tiếng súng hai bên bắn nhau chát chúa. Khoảng 03g05 một xe tuần quân cảnh từ hướng cầu Thủ Ngữ nghe tiếng súng chạy lại. Quân xa này bị hỏa lực bất ngờ của chiếc xe địch mang số ED 6473 xả súng. Hai quân nhân Mỹ ngồi trên xe bị thương. Chiếc xe của quân cảnh Mỹ vì quẹo quá gắt để tránh làn đạn địch nên bị lật ngay ờ góc cổng trường.

        Địch vẫn tiếp tục mở tấn công vào Bộ Tư lệnh Hải quân. Một bộ phận địch nằm ở hàng rào cản bắn yểm trợ cho một bộ phận khác mang chất nổ vào cổng chánh của Bộ tư lệnh định xâm nhập nội vi của trại.

        Các nhân viên phòng thủ của hải quân từ trên lầu bắn xuống dữ dội. Ba tên địch xung phong vào trước bị bắn gục ngay ở cổng. Những tên còn lại bị dồn vào thế kẹt núp sau hàng thùng chướng ngại vật bắn chống trả. Một vài tên ở hàng rào phía sau lên tiếp viện men theo chân tường tới điếm canh đặt chất nổ. Một tiếng nổ phát ra khiến vách tường của ban canh phòng đại đội công vụ hải quân bị khoét một lỗ hổng. Hai tên đặc công theo lỗ hổng chui vào. Cả hai tên này đều bị quét ngã tại chỗ.

        Khoáng 03g40 khi tiếng súng đã im toán thám báo Bộ Tư lệnh Hải quân xuất trại xem xét. Một vài tên địch còn sót lại chưa kịp chạy đã bị hạ hoặc bị bắt. Nhưng trường hợp một tên bị hạ ở bụi cây tại cổng trường một tên khác bị hạ sau đống gạch của nhà thầu Nguyễn Văn Dần. Một tên khác nữa đầu hàng. Còn một tên chót vùng chạy vừa thoát khỏi cổng trường Mê Linh tới hãng rượu BGI thì bị quân nhân Mỹ đồn trú ở đó bắt. Kết quả: địch 10 tên bị bắn chết. 2 tên bị bắt sống, 7 AK, 1 súng lục Trung cộng và khoảng 100 ký plastic bị tịch thu. Bên ta 2 chiến sĩ hy sinh cùng với 9 người bị thương nặng nhẹ.

        Thông thường chỉ toán gác dưới cổng có vũ khí, còn các nhân viên ứng trực không có. Nhờ có lệnh báo động của Bộ Tổng Tham mưu lúc 11 giở khuya, sĩ quan trực nhật mới cấp vũ khí cho các nhân viên. Do đò, khi địch đột nhập vào. ta đã phản ứng kịp thời làm cho địch bi tê liệt ngay từ phút đầu. Theo kế hoạch của Việt cộng chúng định chiếm Bộ Tư lệnh Hải quân chớp nhoáng. Sau đó được quân tăng viện từ bên ngoài vào, chúng sẽ chiếm các tàu chiến bạn dọc theo sông Sài Gòn để yếm trợ cho cuộc nổi dậy cướp chánh quyền của dân chúng.

        Tấn công trại Phủ Đổng.

        Địch chiếm trại thiết giáp với ý định chiếm các chiến xa vì chúng mang theo các tài xế chiến xa thuộc Tiểu doàn 2 Cơ giới R để nếu chiếm được chiến xa chúng lái xe về đánh Sài Gòn. Nhưng trước kia trại này có để một số thiết giáp mới nay không có vì đã bổ sung cho các dơn vị cả.

        Sở dĩ trại thiết giáp bị thủng dễ dàng vì hệ thống phòng thủ sơ sài, bên trong chỉ có Bộ chỉ huy Thiết giáp vói khoảng 40 nhân viên vừa cư ngụ tại chỗ và vừa phụ trách canh gác

        Địch đánh ngay vào cổng chính. Khi xâm nhập trại, chúng bắt quân nhân và gia đình tập trung và khi rút lui chúng đã tàn sát. Một vải sĩ quan cao cấp thiết giáp bị tàn sát như Trung tá Nguyễn Tuấn với cả gia đình ngoại trừ một bé nhỏ 10 tuổi. Trung tá Huỳnh Ngọc Diệp.

        Vào ngày hôm sau, nhiều người thấy vài Commando car chạy đi chạy lại ở phía Tổng Y Viện Cộng Hòa. Đó là thiết giáp của Chi khu Gò Vấp vừa làm nhiệm vụ án ngữ địch phía ngang quận Gò Vấp và vừa làm nhiệm vụ tải thương để tránh các làn đạn địch bắn lẻ tẻ.
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Ba, 2017, 11:02:52 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #76 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2017, 11:03:47 pm »


        Tấn công khu vực Pháo binh.

        Tại khu vực Pháo binh có trại Cổ Loa và trại Nỏ Thần gồm Bộ chỉ
huy Pháo binh, một vài hậu cứ của Tiểu đoàn pháo binh và căn cứ của Tiểu đoàn 61 pháo binh đóng trong trại Nỏ Thần.

        Địch chỉ thành công xâm nhập một phần khu trại Cổ-Loa.

        Trại Cổ Loa phòng thủ sơ sài. Tuy đuợc bộ Tống tham mưu ban lệnh báo động và một vài quân nhân sống ngoài trại biết địch xâm nhập và vào báo cáo nhưng bắt chợt địch xung phong vào cổng Tây Bắc của trại khiến tại đây có 1 Tiểu đội canh gác không thể ngăn chặn được địch đột nhập và chỉ ngăn chặn được khi nhờ các khẩu đại bác 105 ly của tiểu đoàn 61 pháo binh bắn trực xạ.

        Nhiều phần tử địch được chuyên chở bằng xe gắn máy từ Gò Vấp đến tăng cường cho mặt trận.

        Địch không vào được nên dùng bích kích pháo bắn vào và đồng thời đột nhập cư xá sĩ quan ở phía bắc để lùng bắt các quân nhân.

        Cả ngày mồng 2 Tết địch tạo áp lực nặng nề ở đây và công hãm cả quản lao Gò Vấp, Tuy quân tiếp ứng của ta chưa lên kịp nhưng chúng cũng không mờ được cuộc tấn công nào mạnh mẽ để làm chủ tình hình trên toàn thể khu vực này.

        Ngày mồng 3 Tết lực lượng Thủy quản Lục chiến thuộc Chiến đoàn B đến giải tỏa. Nhiều trận đụng độ rất gay go đã xảy ra nhưng đến buổi chiều, bên ta với hai Tiểu đoàn Thủy quân Lục chiến đã làm chủ được tình thế.

        Rạng sáng ngày mồng 4 Tết, địch còn từ các hướng bắc và đông bắc mở một cuộc tấn công chót vào các căn cứ của pháo binh. Chúng đã thành công đột nhập vào một phần trại, khiến pháo binh của trại Nỏ Thần phải bắn trực xạ một lần nữa mới đẩy lui được địch. Trong cuộc tấn công này 2 khẩu 105 ly hư hại. Vào ngày mồng 4 Tết mật trận Gò Vấp mới yên nhưng địch lại chuyển hoạt động sang ngã năm Bình Hòa.

        Cũng kế từ sau biến cuộc này, Bộ chi huy pháo binh được rút về đặt trong vòng thành trại Trần Hưng Đạo Bộ Tổng Tham mưu.

        Một số sĩ quan pháo binh thiệt mạng trong biến cố: Trung tá Tô Ngọc Thọ pháo binh Sư đoàn 5, Đại úy Trần Mạnh thuộc Bộ chi huy pháo binh. Tấn công đài phát thanh.

        Các đặc công dịch ăn mặc giả cảnh sát dã chiến dường như chiếm đài phát thanh trước nửa đêm. Bọn chúng không có nhiều khoảng trên một Tiểu đội. Tuy nhiên chúng đã làm chủ được tình hình tại đài phát thanh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Theo thường lệ tại đài phát thanh có một trung dội cảnh sát dã chiến canh gác nhưng không hiểu trong ngày

        Tết này có đầy đủ quân số không. Đơn vị cảnh sát dã chiến tại đây một phần rút lên trên lầu chống cự còn một phần chạy thất tán.

        Bọn đặc công đã mang chất nổ vào phá nhiều máy móc tại đài hư hỏng. Riêng căn nhà mới làm phía sau dùng làm văn phòng làm việc hồ sơ giấy tờ còn nguyên vẹn. Nhân viên đài chỉ có một tài xế trực bị bắn chết. Vào 5 giờ sáng lực lượng Nhảy dù tới phản công và lấy lại đài trước 7 giờ sáng. Tất cả 14 tên Việt cộng bị bắn hạ tại chỗ. Ta tịch thu được một ít vũ khí và chất nổ.

        Đài phát thanh tuy bị chiếm nhưng làn sóng truyền thanh vẫn được phát di. Vì đài phát tuyến ở Quán Tre nằm trong vòng bao của Trung tâm huấn luyện Quang Trung vẫn điều hành được.

        Được biết đài chính bị chiếm. Thiếu tá Hưng thuộc Khối chiến tranh Chính trị Trung tâm huấn luyện Quang Trung trình Chỉ huy trưởng là Đại tá Lê Ngọc Triển dùng ngay băng nhựa ghi nhạc hùng phát thanh

        Do đó váo buổi sáng mồng 2 mọi người chỉ nghe thấy nhạc với sự ngắt quãng của những mẩu tin về cuộc biến động do Bộ Tổng tham mưu chuyến lên Quán Tre cho phát thanh.

        Tấn công cổng sau Dinh Độc Lập.

        Địch không vào được bên trong và bị tiêu diệt ngay tại chỗ. Địch chỉ kịp bắn 2 trái B.40 vào đồn canh. Chiến sĩ ta giết 4 tên, bắt sống 2 tên, tịch thu 5AK và 1 xe chất nổ.

        Tại cao ốc 5 tầng đường Nguyễn Du, một vài tên địch nấp bắn vào dinh Độc Lập mãi 2 hôm sau cảnh sát mới thanh toán được.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #77 vào lúc: 27 Tháng Ba, 2017, 09:07:04 pm »


        Tấn công cổng số 4 và cổng số 5 Bộ Tống tham mưu.

        Cổng số 5 dành cho các gia đình sĩ quan cao cấp trong trại đi lại.

        Vào khoảng 2 giờ đêm mồng một, một vị tướng lãnh vừa đi khuya về. Cổng vừa mở, xe vị Tướng lãnh vừa vào. Chỉ một lát sau, nhiều phần tử địch nấp sẵn bên con đường nhỏ là đường Trương Quốc Dung ở đối diện với cổng số 5 tấn công sang. Các phần tử địch đã đi đến nơi này trên một xe hàng từ đường Công Lý rẽ vào đường Trương Quốc Dung và khi đi hết đường này để rẽ vào đuờng Võ Tánh thời cho xe dừng lại. Cán binh ở trên xe nhảy xuống bố trí và mở tấn công vào cổng. Dường như trước đó cũng đã có nhiều cán binh địch tới khu vực này ở luẩn quất quanh vùng chùa Long Hoa.

        Khi toán quân địch xung phong lại phía cổng, các phần tử còn lại nấp ở trên bắn yểm trợ cho chúng đột nhập

        Tại cổng số 5 lúc ấy, ta chỉ có năm quân nhân canh gác trong đó có hai quân cảnh. Hạ sĩ Thảo ở tại cổng số 5 đã phản ứng rất lẹ làng. Anh vác cây Trung liên Bar bắn ngay vào toán xung phong địch khiến chúng trùn lại không đột nhập qua cổng được.

        Ngay lúc đó một xe quân cảnh Mỹ đi tuần tiễu cũng từ đường Trương Quốc Dung tới, thấy xe thường dân kia đang dùng súng bắn vào cổng trại, quân cánh Mỹ trên xe liền phản ứng ngay bắn chết ba tên đặc công Việt cộng trên xe.

        Các toán Việt cộng nắm phục sẵn tại chùa Long Hoa nổ súng bắn trả vào xe quân cảnh Mỹ, các quân nhân Mỹ trên xe vừa bị chết vừa bị thương.

        Các toán đặc công địch lại xung phong vào cổng. Bên trong Hạ sĩ Thảo cầm trung liên Bar bắn lại rất anh dũng.

        Cũng may ngay lúc đó có toán lính gác tư dinh của một tướng lãnh Hoa Kỳ ở gần chùa Long Hoa bắn xéo lại cổng số 5 yểm trợ. Đồng thời một quân xa của Hoa Kỳ mang lính tới thay phiên toán lính canh tư dinh vị tướng Hoa Kỳ. Việt cộng bắn B.40 vào xe. Xe này bốc cháy gây thêm một số quân nhân Mỹ vừa bị thương và chết.

        Do các vụ này địch không đột nhập được vào cổng.

        Xem ra các thành phần địch dự vào cuộc tấn công này đều thuộc đơn vị F.100 bọn chúng định tấn công vào cổng để trước hết bắt các tướng lãnh và các sĩ quan cao cấp Việt Nam. Trong kế hoạch đánh chiếm, chúng chia quân đánh vào cổng số 4 ở đường Võ Di Nguy và cổng số 2 và số 5 tại đường Võ Tánh. Riêng đối với cổng số 1 nhằm vào một khu vực có nhiều cơ quan Việt Mỹ được canh gác cẩn thận và cổng số 3 vào một khu trong trại chúng không sắp đặt quân để đánh vào.

        Tại cổng số 4 một số đặc công đã trèo tường vào trường sinh ngữ từ sớm, nhưng vì toán quân chính đánh vào khu vực này tới trễ, mãi ngoài 7 giờ sáng mới khai hỏa1. Toán quân địch đánh vào cổng số 5 lại chẳng may bị thẩy bị do sự can thiệp ngẫu nhiên của quân Mỹ. Vì sự thất bại ở cổng số 5 nên địch không tấn công vào cổng số 2. Do đó toàn bộ kế hoạch của địch tấn công vào Bộ Tổng tham mưu bị thất bại. Vào buổi sáng ngáy mồng 2 khi toán quân dịch từ vườn Thơm đến đột nhập cổng số 4, chúng không khai thác lỗ hổng để tiến sâu vào vì không bắt được liên lạc với các toán khác. Hơn nữa trời lại sáng tỏ gây cho chúng nhiều thất lợi.

        Tại Bộ Tổng tham mưu trong giờ phút ngặt nghèo này chỉ có một Đại đội ứng chiến thuộc thành phần văn phòng khoảng 80 người và mấy chiến xa.

        Ngay sau khi địch đã thất bại không đột nhập được vào cổng số 5 cũng không có thêm quân tăng cường cho cổng này, dù những tiếng súng của địch và của ta vẫn nổ.

        Ở ngoài phố, lính Mỹ ở tư dinh đối diện cổng số 5 và một vài quân nhân gác cổng này bắn lẻ tẻ suốt đêm đến sáng. Còn dịch ở phía chùa Long Hoa cũng thỉnh thoảng bắn lẻ tẻ sang. Có lẽ chúng đổ chừng quân ta đã tăng cường bố trí cẩn thận. Chúng đã mất cơ hội bất ngờ nên không đánh sang.

-----------------------------
        1. 7g05 địch vào cổng số 4 bắn B.40 sập lô cốt cổng có bốn quân nhân canh gác đều bị chết. Toán ứng chiến đại đội Tổng Hành dinh nổ súng bắn. Địch lui lại bố trí lại khu trường sinh ngữ quân đội. Thiếu to Trần Lê Tài Chi huy toán ứng chiến bị thương nhẹ ngay từ loạt  đạn đầu của địch, rút toán ứng chiến về án ngữ ngang trường tiểu học quân đội ở cách cổng trại 200 thước.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #78 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2017, 05:31:30 pm »


        Vào gần sáng, Đại đội Tổng Hành dinh cho một xe quân cảnh đi tuần ra bên ngoài chạy từ cổng số 1 xuống gần cổng số 5. Cuộc tuần tra này tiến hành vô sự.

        Sĩ quan trực cấp tá Bộ Tổng Tham mưu Thiếu tá Nguyễn Đang Chất nhận lệnh của Thiếu tướng Tham mưu Trưởng Liên quân trong đêm điều động toán ứng chiến đối phó. Vị sĩ quan này bị thương nhẹ khi thi hành công tác.

        Mãi 09g00 sáng hôm sau, lực lượng Nhảy dù được gửi đến. Từ lúc đó người ta mới tin là Bộ Tổng tham mưu thật sự thoát hiếm.

        Người ta kế lại rằng khi địch đã nổ súng ngay chính vào Bộ Tổng Tham mưu, binh sĩ vẫn không tin là Việt cộng tấn công. Họ cứ cho rằng đó là một cuộc đảo chính, vẫn giữ thái độ thụ động như mấy lần đảo chính trước. Cũng may là Việt cộng không tràn vào, nếu họ tràn vào, Bộ Tổng Tham mưu sẽ phải chịu những thiệt hại đáng kể.

        Quân sĩ bị hại kể cả chết lẫn bị thương thuộc vòng trại của Bộ Tổng tham mưu trong vụ biến động này là 23 ngươi.

        Tấn công Trung tâm Huấn luyện Quang Trung.

        Đêm mồng 1 rạng mồng 2 Tết, một lực lượng địch khoảng 2 Tiểu đoàn gốm 1 Tiểu đoàn của Trung đoản 271/CT 9 và Tiểu đoàn U56 xâm nhập từ phía bắc vào vùng Hóc Môn. Vào khoảng 3 giờ khuya, bọn chúng xuất hiện trước cổng số 1 giáp ranh trại Châu Văn Tiếp. Trước khi tiến vào cổng trại, chúng đốt trường học và trụ sở xã Trung Mỹ Tây. Sau đó kéo quân tiến ngay vào cổng chính. Các quân canh gác thấy chúng đi tới lại tưởng trạm kiếm soát liền bắn một phát súng sau xem phản ứng của toán quân này ra sao. Quả nhiên chúng nổ súng ngay vào trạm kiếm soát. Một khẩu đại liên của ta mới được bố trí trên nóc đồn canh từ 11 giờ đêm nổ súng vào toán dịch. Vì bọn chúng vào quá gần và bị hỏa lực của đại liên bắn rát quá nên cuống quít rút xuống một bờ mương. Nhưng bờ mương này lại nằm dọc theo hướng súng đại liên nên toàn bộ toán quân đi đầu đều bị bắn chết. Tổng số chết của địch bỏ lại tại trận 40 tên, 6 bị bắt. ta tịch thu 30 súng đủ loại. Bạn chi có 2 tử thương và 5 bị thương.

        Theo thông thường tại mỗi đồn canh chi có một bán tiểu đội canh gác. Nhưng vào ban chiều, nhà trường nhận được lệnh báo dộng của Bộ Tổng tham mưu nên đã tăng cường cho mỗi trạm một đại liên với ba binh si vào khoảng 11 giờ đêm.

        Người ta cũng không hiểu tại sao địch lại chủ quan đến như vậy.

        Vào buổi sáng hôm sau. Trung tảm Huấn luyện Quang Trung sử dụng lực lượng cơ hữu hành quân tào thanh xung quanh trại, tiêu diệt thêm được một số Việt cộng khác.

        Các trận đánh trong vùng ven đô sau tổng công kích đợt 1

        Cuộc tổng còng kích của Việt cộng trong dịp Tết Mậu Thân mở vào 28 tinh lỵ và địa điểm trọng yếu với một quân số khoảng 97 Tiểu đoàn gồm đầy đủ thành phần tác chiến, tham mưu, hậu cần, chính trị và du kích đã không thành công.

        Lực lượng tham chiến dịch cầm cự tại các nơi trong ít ngày đều bị đẩy lui ra ngoài, ngoại trừ thành phố Huế nhờ có thời tiết ẩm ướt và mây mù đã cầm cự được lâu.

        Tuy bị đẩy ra nhung còn tham tiếc một chiến thắng tường tượng, Việt cộng vào tối ngày thứ bảy 17-2 lại cố gắng tập trung lực lượng mở trận tổng cổng kích mà ta gọi là cuộc tổng công kích giai đoạn 2.

        Đợt tấn công này xảy ra rải rác ở nhiều nơi nhưng cường độ không đáng kể và chỉ diễn tiến trong một thời gian ngắn.

        Người ta thấy địch có khả năng quy tụ quân số quanh các thị trấn nhưng dù vậy địch không thể làm hơn được bằng những chiến thắng tại thị trấn.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #79 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2017, 05:17:57 am »


        Một điều ghi nhận là địch có khả năng duy trì các cuộc pháo kích nhất lả trên chiến trường miền Nam địch mới mang ra sử dụng một loại hỏa tiễn do Nga-sô chế tạo. Đó là hỏa tiễn 122 ly với tầm tác xạ tối đa 11 cây số và với sức công phá của một khối 46 ký chất nổ.

        Đối với thủ đô Sài Gòn, trong đợt tổng công kích này, địch đã mở màn bằng một cuộc pháo kích vào phi trường Tân Sơn Nhất.

        Cuộc pháo kích xảy ra lúc 1g20. Ngoài phi trường, các quả đạn còn rơi vào Phái bộ Viện trợ Hoa Kỳ tại căn cử Tân Sơn Nhất, Nha cảnh sát đô thành, đài ra đa Phú Lâm.

        Trong đêm, 100 quả dạn bích kích pháo 82 ly và 37 hoả tiễn 122 ly rơi rải rác vào phi trường.

        Một quà rơi vào phòng đợi của phi truờng đang có 88 thủy quân Mỹ thuộc lực lượng tuần giang Cửu Long đợi chuyến phi cơ lên đường hồi hương. Quả nổ này gây cho 6 người chết và vài chục người bị thương. Đại bản doanh của tướng Westmoreland đặt trong căn cứ Tân Sơn Nhất bị trúng 6 trái súng cối. Không gây cho ai bị thương hoặc chết. Không đoàn 33 Việt Nam có một phi cơ C.47 bị hủy, 1 chiếc khác hư hại. Bốn phi cơ Hoa Kỳ bị hủy và 1 chiếc khác bị hư. Tổng số tổn thất về nhân viên : 7 chết, 131 bị thương trong đó có 67 người phải vào nhà thương. Một phi đạo bị hư đôi chút.

        Cuộc pháo kích vào khuôn viên Nha cảnh sát đô thành làm cho 5 nhân viên cảnh sát thiệt mạng và 40 bị thương nặng nhẹ. Địch bắn vào đây khoảng 20 bích kích pháo 82 ly. Qua đêm hôm sau hối 10g10, địch pháo kích khu nhà cửa của dân ở phía sau Nha Thanh tra Lao động, người ta thường gọi là khu xóm chùa Phật Ấn.

        Ngoài ra, địch mở một cuộc tấn công bộ binh ngay trong đêm vào cầu Bình Lợi nhằm phá sập cầu này và cầu Xa Lộ nhưng địch bị Thủy quân Lục chiến đẩy lui. Trận dánh kéo dài tới 7g30 sáng 18-2 mới kết thúc.

        Trong đêm 17 rạng ngày 18-2, Việt cộng còn mở cuộc tấn công vào Tân Thới Hiệp nằm trên đường Hóc Môn. Xóm Mới.

        Khu vực này do Chiến đoàn 2 Nhảy dù trách nhiệm. Chiến đoàn 2 Nhảy dù đang hành quân ngoài vòng dai đô thành ở phía sau phi trường Tân Sơn Nhất thuộc vùng Bà Quẹo, Vinatexco, Trung tâm Huấn luyện Quang Trung, Gò Vấp, Chí Hòa và Bảy Hiền.

        Tiêu đoàn Quyết thăng thuộc trung đoàn Phú Lợi đã đụng độ với Tiểu đoàn 8 nhảy dù ở phía tây bắc địa điểm kể trên trong suốt đêm.

        Vào đêm hôm sau 18 rạng ngày 19-2 Việt cộng mở trận đánh vào khu vực Phú Lâm. Việt cộng đã điều động 2 Tiểu đoàn chinh quy của chúng để thanh toán Tiểu đoàn 30 Biệt động quân và tiếp theo đó sẽ tái kích vào đô thành.

        Đó là 2 Tiểu đoàn chính quy 1 và 6 của Việt cộng. Tiểu đoàn 6 tấn công vào Tiểu đoàn 30 Biệt động quân và Tiểu đoàn 1 yểm trợ cho Tiểu đoàn 6. Tiếu đoàn trưởng cũ của Tiểu đoàn 6 là Năm Xuân và Tiểu đoàn phó cũ là Từ Vũ và toàn Bộ chỉ huy Tiểu đoàn đã chết trong cuộc hành quân vào thủ đã Sài Gòn trong dịp Tết.

        Trưa ngày 19-2 một đơn vị bộ binh cơ giới của Mỹ đã giao tranh với một số Việt cộng ở cách Hóc Môn 2 cây số về phía nam và cách Sài Gòn 15 cây số về phía tây bắc. Trận chiến khởi đầu từ trưa và kéo dài đến 18g45.

        Cũng trong ngày 19-2, Thủy quân Lục chiến ta lục soát các khu vực ngả năm Bình Hòa cầu Bình Hòa và Hàng Xanh gây cho địch một vài thiệt hại.

        Đêm 19-2 các cuộc giao tranh dữ dội lại diễn ra tại vùng xung quanh Tân Sơn Nhất. Địch tăng viện và tạo áp lực tại phía bắc Trung tâm Huấn luyện Quang Trung.

        Khuya đêm 19-2 địch dùng B.40 bắn sập lô cốt và giặt mìn phá hoại cây cầu Gò Dưa cách Quân Trấn Thủ Đức hơn 1 cây số.

        Ngày 20-2 địch pháo kích vào hãng Equipment và chiếm dóng hẵng dệt Sico-vina tại Thủ Đức. Một trận chiến quan trọng đã diễn ra từ trưa đến tối tại Cầu Tre, Tân Thới, Phú Thọ Hòa cách trường đua Phú Thọ lối hơn 3 cây số về phía tây bắc. Trực thăng, phản lực và đại bác đã yểm trợ cho bộ binh. Địch dùng cả liên thanh phòng không để chống trả. Vùng này lả một trong mấy đường mà Việt cộng đã xâm nhập thủ đô hôm Tết và trong vài ngày vừa qua đã đặt súng cối pháo kích vào thủ đô...
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM