Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Tám, 2020, 08:53:52 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mậu Thân 1968 - Cuộc đối chiến lịch sử - NXB Lao Động 2008  (Đọc 96697 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24330


« Trả lời #180 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2017, 07:37:26 am »

     
ĐIỆN MẬT

CỦA BỘ CHÍNH TRỊ
Ngày 10 tháng 2 nảm 1968

        Gửi: - Trung ương Cục,

        - Khu ủy V,

        - Khu ủy Trị - Thiên.

        1. Các lực lượng vũ trang cách mạng thành phố Sài Gòn có gởi thư quyết tâm lên Bác Hồ, nội dung rất tốt. Nhưng Bộ Chính trị thấy địch có thể lợi dụng bức điện đó để xuyên tạc ta, nên Bộ Chính trị chủ trương không công bố. Bộ Chính trị sẽ chuyển đến Bác bức diện trên và sẻ lưu lại làm tài liệu lịch sử, khi tình hình cho phép sẽ công bố.

        2. Đề nghị các anh nhắc các lực lượng vũ trang của ta ở miền Nam không nên công khai tuyên bố thái độ phục tùng sự lãnh đạo của Đảng, của Bác, như thế không đúng sách lược. Các lực lượng vũ trang cần đề cao vai trò của Mặt trận Dân tộc Giải phóng. Nói đến sự lãnh đạo của Đảng và của Bác thì lúc này nên làm trong nội bộ.

T/M BỘ CHÍNH TRỊ        
LÊ ĐỨC THỌ            

        Lưu tại Kho lưu trữ Trung ương Đảng.ĐIỆN GỬI CHỦ TỊCH NGUYỄN HỮU THỌ VÀ TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MIỀN NAM

        Trong mấy ngày đầu Xuân, quân và dân ta ở miền Nam đánh rất giỏi, rất đều, rất nhịp nhàng, đánh khắp nơi mà nơi nào cũng thắng to1

         Giặc Mỹ và tay sai bị một vố như trời giáng, hết sức hoang mang, lúng túng, ngụy quyền, ngụy quân đang tan rã từng mảng. Đồng bào cả nước rất phấn khởi, tự hào, bầu bạn ta khắp năm châu rất vui mừng!

        Tôi thân ái nhờ Chủ tịch và các vị chuyến đến toàn thể đồng bào miền Nam, các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng và các lực lượng yêu nước khác lời khen ngợi nồng nhiệt nhất.

        Thắng lợi đầu Xuân của quân và dân miền Nam đã đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của toàn dân ta đến một tình thế mới rất có lợi! Không có gì cứu vãn nổi sự sụp đổ hoàn toàn của giặc Mỹ và tay sai !

        Càng gần thắng lợi. càng nhiều gian nan. Quân địch như con thú dữ đến bước đường cùng càng giãy giụa điên cuồng, quân và dân ta càng phải tăng cường đoàn kết, kiên trì chiến đấu, đánh mạnh, đánh liên tục, giành những thắng lợi to lớn hơn nữa!

        Chúng ta có chính nghĩa, dồng bào, chiến sĩ cả nước ta một lòng, anh dũng và mưu trí, quyết chiến, quyết thắng lại được ca phe xã hội chủ nghĩa và loài người tiến bộ dồng tinh và úng hộ, chúng ta nhất định toàn thắng!

        Chào thân ái và quyết thắng

Hà Nội, ngày 4 tháng 2 năm 1968        
Hồ CHÍ MINH                    

--------------------
        1. Báo Nhân dân, số 5048. ngày 6-2-1968.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24330


« Trả lời #181 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2017, 07:40:43 am »

   
NGHỊ QUYẾT CỦA BỘ CHÍNH TRỊ
Số 175 - NQ/TW, ngày 1 tháng 3 nảm 1968

        Về động viên chính trị toàn dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ
        "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược"

I

        Bước vào năm 1968, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn dân ta đã hơn bảy năm và riêng ở miền Bắc cuộc chiến đấu của nhân dân ta chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đã gần ba năm. Trải qua những năm đấu tranh anh dũng, nhân dân ta đã đánh bại một bước quan trọng cuộc chiến tranh cục bộ của đế quốc Mỹ ở miền Nam và căn bản đánh bại chiến tranh phá hoại của chúng đối với miền Bắc. Sau đông xuân năm 1966 - 1967 và hè - thu năm 1967, đế quốc Mỹ ngày càng sa lầy và bế tắc, càng đi sâu vào thế phòng ngự chiến lược trên toàn bộ chiến trường miền Nam. Lực lượng so sánh giữa ta và địch đang thay đổi có lợi cho ta, không có lợi cho địch.

        Những thắng lợi to lớn của ta và những thất bại nặng nề của địch chỉ rõ ràng khả năng nhân dân ta đánh thắng dế quốc Mỹ về mặt quân sự và chính trị đang trở thành hiện thực và chúng ta đã có điều kiện thuận lợi để giành thắng lợi quyết định trên chiến trường chính. Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đã bước vào thời kỳ quyết định. Nhưng đế quốc Mỹ không chịu thua một cách dễ dàng và sẽ dùng tất cả những thủ đoạn tàn ác nhất mà chúng có thể dùng được hòng cứu vãn nguy cơ thất bại hoàn toàn của chúng, vì vậy cuộc đấu tranh giữa ta và địch cũng bước vào thời kỳ quyết liệt nhất.

        Trên cơ sở nắm vững phương châm đánh lâu dài và thật sự chuẩn bị đối phó với khả năng kẻ địch mở rộng chiến tranh cục bộ ra miền Bắc, chúng ta phải cố gắng tới mức cao nhất, đặng giành thắng lợi quyết định trong thời gian tương đối ngắn.

        Để thực hiện quyết tâm chiến lược ấy, nhân dân miền Bắc phải làm những việc quan trọng nhất sau đây:


        1. Ra sức chi viện miền Nam, bảo vệ miền Bắc, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Miền Bắc phải động viên sức người, sức của tới mức cao nhất để chi viện cho cuộc chiến tranh giải phóng của đồng bào miền Nam đồng thời phải đánh bại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở mức ác liệt nhất và phải tích cực chuẩn bị để đủ sức đánh thắng giặc Mỹ nếu chúng mở rộng chiến tranh cục bộ ra cả nước. Phái củng cố và tăng cường các lực lượng vũ trang, giữ vững trật tự an ninh, chống chiến tranh gián điệp vả chiến tranh tâm lý của địch.

        2. Phát huy những điểu kiện thuận lợi. khác phục mọi khó khăn. đấy mạnh sản xuất nông nghiệp và công nghiệp, ra sức phấn đấu để đạt những chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch nhà nước năm 1968. Lương thực và thực phẩm là nguồn sống để quân và dân ta sàn xuất và chiến đấu. Phải cố gắng đạt những chỉ tiêu về sản xuất lương thực, thực phẩm, đối phó với trường hợp thiên tai nghiêm trọng địch đánh phá đê điều, gây ra nạn lụt. Phải đẩy mạnh việc xây dựng công nghiệp địa phương vào sản xuất, đồng thời giữ vững và phát triển có trọng điếm công nghiệp trung ương, cố gắng đạt mức sản xuất điện, than đã quy định.

        Giao thông là mạch máu của sản xuất và chiến đấu. Cho nên phái bảo đảm giao thông vận tải thông suốt trong bất cứ tình huống nào, nhất là trên các tuyến chiến lược.

        3. Chú trọng tổ chức tốt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, giảm bớt những khó khăn do chiến tranh gây ra cho quần chúng, chấp hành tốt các chính sách bảo đảm yêu cầu chiến đấu, phục vụ chiến đấu, phục vụ tiền tuyến, chú yéu là các chính sách đối với thương binh, bệnh binh, tử sĩ, gia đình liệt sĩ, gia đình bộ đội.

        Khẩu hiệu hiện nay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta là: "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!". Hoạt động của các ngành, các địa phương đều phải hướng theo khẩu hiệu đó. Các công tác nhằm chi viện cuộc kháng chiến của đồng bào miền Nam, bảo vệ và xây dựng miền Bắc xã hội chú nghĩa phải được tiến hành hết sức tích cực, khấn trương và đạt hiệu quả lớn nhất.

        Đối chiếu với yêu cầu nói trên, chúng ta vui mừng nhận thấy rằng trong thời gian vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã giành được nhiều thắng lợi to lớn. Chúng ta đã và đang đánh bại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Gần 2.800 máy bay hiện đại của đế quốc Mỹ đã bị hạ trên miền Bắc. Các tuyến giao thông chiến lược nói chung vẫn được thông suốt. Việc chi viện cho tiên tuyến lớn vẫn được bảo đảm. Nền kinh tế xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc nói chung vẫn được giữ vững trong chiến tranh và trên một số mặt đã phát triển hơn cả thời bình. Văn hóa, giáo dục, y tế vẫn không ngừng phát triển. Sự đoàn kết, nhất trí trong nội bộ nhân dân miền Bắc trải qua những thử thách của chiến tranh, càng vững chắc hơn bao giờ hết.

        Những thắng lợi ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi to lớn của đồng bào miền Nam.

        Nhân dân ta giành được thắng lợi to lớn như vậy là vì Đảng ta có đường lối đúng đắn, nhân dân ta đoàn kết chặt chẽ và đấu tranh anh dũng, đông đảo cán bộ, đảng viên ta luôn luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, ra sức hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, nhân dân ta lại được sự đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ quý báu của phe xã hội chủ nghĩa và của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, kể cả nhân dân tiến bộ Mỹ.

        Tuy vậy, những thành tích đó rõ ràng là chưa đủ để đáp ứng yêu cầu thực hiện quyết tâm chiến lược của Đảng trong giai đoạn hiện nay. Thắng lợi của ta còn bị hạn chế nhiều bởi những nhược điểm và khuyết điểm không nhỏ. Công tác dộng viên sức người, sức của cho tiền tuyến chưa tập trung, chưa khẩn trương đúng mức cần thiết. Công tác giao thông, vận tải chưa thật vững chắc để bảo đảm yêu cầu của tiền tuyến trong trường hợp địch đánh phá ác liệt nhất. Sản xuất công nghiệp và nông nghiệp tiến bộ chậm, thậm chí có mặt, có địa phương, có ngành còn trì trệ. Về mặt chính trị, mấy năm nay bọn phản cách mạng lại tăng cường hoạt động phá hoại. Những hiện tượng tiêu cực như lợi dụng điều kiện chiến tranh để lấn hoặc làm yếu kinh tế tập thể, bóc lột một cách lén lút, ăn cắp của công, đầu cơ trục lợi v.v... có phần phát triển. Trong cán bộ, đảng viên, tác phong quan liêu, mệnh lệnh, hách địch, những hành động vi phạm quyền làm chủ của nhân dân trên các vấn đề lao động, phân phối cũng như trên nhiều vấn đề khác diễn ra tương đối phổ biến, sự quan tâm đến đời sống của quần chúng còn nhiều thiếu sót.

        Sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước đang đòi hỏi chúng ta phải ra sức phát huy những mặt tích cực và khắc phục những nhược điểm và khuyết điếm nói trên, tạo nên một sự chuyến biến mạnh mẽ về tư tưởng và hành động trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, phù hợp với yêu cầu rất cao của cách mạng, tạo nên một cao trào chống Mỹ, cứu nước sôi nổi, rộng khắp và liên tục trong quần chứng.

        Xuất phát từ nhận định tình hình và nhiệm vụ tóm tắt như trên, Bộ Chính trị chủ trương phát động toàn Đảng, toàn quân, toàn dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ: "Tất cả đế đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24330


« Trả lời #182 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2017, 07:43:32 am »

        
II

        1. Mục đích của cuộc động viên chinh trị lần này là: làm cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nâng cao hơn nữa ý chí quyết chiến quyết thắng, vì mục tiêu đánh thắng giặc Mỹ xâm lược mà dốc toàn lực ra phục vụ tiền tuyến lớn, bảo vệ và tăng cường hậu phương lớn, quyết tâm giành thắng lợi quyết định trên chiến trường chính.
        2. Yêu cầu cụ thể của cuộc vận động lần này là:

        a) Vẻ mặt tư tưởng, phải làm cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hiểu rõ tình thế mới và yêu cầu mới của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhận thức sâu sắc quyết tâm chiến lược của Đảng và phương hướng thực hiện quyết tâm chiến lược ấy, hiếu rõ ngành mình, địa phương mình, đơn vị mình phải làm gì và làm như thế nào để góp phần thực hiện quyết tâm chiến lược, nâng cao hơn nữa lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch, vào lực lượng vĩ đại của quần chúng nhân dân, vào thắng lợi cuối cùng của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, nâng cao tinh thần độc lập, tự chủ, luôn luôn chủ động và vững vàng trong mọi tình huống, lúc bình thường thì không chủ quan, khinh địch: lúc địch đánh ác liệt thi không hoang mang, dao dộng, lúc địch đưa ra luận diệu "thương lượng hòa bình" bịp bợm thì không ảo tường, bồi dưỡng hơn nữa tinh thần yêu nước, thương dân, căm thù địch, nâng cao ý thức dân chủ và kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trước Đảng và quần chúng, luôn luôn lo lắng đến đời sống của nhân dân, không ngại chiến đấu lâu dài, ác liệt, không sợ hy sinh, gian khổ, quân sự quyết tâm phát động quần chúng hoàn thành mọi nhiệm vụ trước mát.

        b) Trên cơ sở nhận thức và tư tưởng thông suốt, mỗi ngành, mỗi địa phương, mỗi cơ sở sản xuất, mỗi đơn vị chiến đấu, mỗi người phải hăng hái đi vào hành động cách mạng với khí thế mạnh mẽ hơn, tạo nên một cao trào mới chống Mỹ, cứu nước sôi nổi và liên tục trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, bảo đảm cho các công tác, nhất là những công tác thi đua sản xuất, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, xây dựng và củng cố lực lượng vũ trang, tuyển quân, giao thông vận tải, được tiến hành một cách hết sức tích cực, đạt hiệu quả cao nhất.

        3. Phương châm chỉ đạo cuộc động viên chính trị này là:

        a) Kết hợp việc giáo dục trong nội bộ Đảng với việc phát động quần chúng rộng rãi: giáo dục cán bộ, đảng viên đế tạo điều kiện phát động quần chúng, thông qua phát động quần chúng mà nâng cao hơn nữa nhận thức, tư tưởng và cải tiến tác phong công tác của cán bộ, đảng viên.

        b) Kết hợp việc động viên quần chúng với việc bồi dưỡng quần chúng, thi hành các chính sách thuộc về đảm phụ và nghĩa vụ của quần chúng một cách hợp lý, hợp tình, đồng thời quan tâm giải quyết từng bước những lợi ích thiết thân của quần chúng, làm cho quần chúng càng hăng hái, phấn khởi chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

        c) Kết hợp giữa việc phát động tư tưởng với việc tổ chức hành động. Khi chỉ đạo cuộc động viên chính trị, phải nắm chắc cả hai khâu: khâu giáo dục tư tưởng và khâu tổ chức hành động, cốt đạt mục tiêu chuẩn mạnh về tư tưởng dẫn đến chuyến mạnh về hành động

        d) Cuộc động viên chính trị phải tiến hành nhanh, gọn, tốt, tập trung vào yêu cầu chủ yếu, không phán tán, lan man, Yêu cầu chung phải được vận dụng đối với từng đối tượng, từng người, từng địa phương, từng cơ sở sản xuất, từng đơn vị chiến đấu.

        4. Những điểm cần chú ý trong việc chỉ đạo cuộc động viên chính trị

        a) Phải làm cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhiệt liệt tham gia cuộc động viên chính trị lần này. Muốn động viên quần chúng, trước hết phải giáo dục cán bộ, đảng viên. Trong cán bộ, đảng viên, cần chú trọng phát động cán bộ cao cấp và trung cấp, nhất là những cán bộ lãnh đạo chủ chốt các ngành ở trung ương, khu, tỉnh và thành, các sư đoàn, các xí nghiệp lớn. Đồng thời, các cấp ủy, các ngành phải rất chú ý giáo dục cán bộ ở xí nghiệp, hợp tác xã, đơn vị bộ đội v.v. có quan hệ trực tiếp với quần chúng nhân dân đông đao.

        b) Cuộc động viên chính trị lần này đại thể chia làm hai bước như sau:

        Bước thứ nhất:

        Tổ chức việc nghiên cứu và thảo luận thực hiện nghị quyết của Trung ương Đảng trong cán bộ, đảng viên.

        Bước thứ hai:

        Các địa phương, các ngành thật sự phát động quần chúng đẩy mạnh mọi mặt công tác theo khẩu hiệu: "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!".
Đế cho cuộc động viên chính trị nhanh chóng phát huy hiệu quả, các cán bộ lãnh đạo sau khi nghiên cứu và bàn bạc về kế hoạch thực hiện nghị quyết của Trung ương phải đem ngay tinh thần và nhận thức mới vào việc chỉ đạo công tác, biến ngay những nhận thức mới thành hành động thực tế của quần chúng đảng viên và quần chúng ngoài Đảng, chứ không chờ đến bước phát động quần chúng.

        c) Ban Thương vụ Đảng ủy ở các cấp, các đảng đoàn và đảng ủy các ngành ở Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo cuộc động viên chính trị này từ việc chỉ đạo nghiên cứu nghị quyết của Trung ương đến việc chỉ đạo phong trào quần chúng thực hiện nghị quyết đó theo khấu hiệu: "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!".

        Cần nhận rõ: chỉ đạo cuộc động viên chính trị này chính là chỉ đạo những mặt công tác quan trọng nhất của ngành mình và cấp mình để thiết thực bảo vệ và xây dựng miền Bắc giải phóng miền Nam, tiến tới thực hiện thống nhất Tổ quốc.

T/M BỘ CHÍNH TRỊ        
TRƯỜNG CHINH        

        Lưu tại Kho lưu trữ Trung ương Đảng.

        
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24330


« Trả lời #183 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2017, 07:47:50 am »

   
THƯ GỬI ĐỒNG CHÍ LÊ DUẨN

        Chú Duẩn thân mến,

        Nhớ lại hồi Nôen năm ngoái, Chú có ý khuyên B.1 đi thăm miền Nam sau ngày ta thắng lợi hoàn toàn, B. rất tán thành.

        Nhưng nay chỉ đối chữ "sau" thành chữ trước ngày thắng lợi hoàn toàn, tức là đi thăm khi anh em trỏng2 đang chuẩn bị mở màn thứ ba. Đi thăm đúng lúc đó mới có tác dụng khuyến khích thêm anh em.

        Cách đi, B. sẽ làm công trên một chiếc tàu thủy. Cùng đi sẽ có hai chú Bảo và Kỳ. Việc này B. tự thu xếp, dễ thỏi.

        Lúc đến anh em trỏng chỉ phụ trách đón khi tàu cập bến Miên và đưa B. đến nhà anh Sáu, anh Bảy.

        Ở lại. Tùy điều kiện mà quyết định: ít là mấy ngày, nhiều nhất cũng chỉ trong một tháng. Hoạt động thế nào, sẽ cùng anh em trỏng bàn định.

        Có lẻ Chú và đồng chí khác e rằng sức khỏe của B. không cho phép B. đi chơi xa. Nhưng, thay đổi không khí, hô hấp gió biển và sinh hoạt với quần chúng trong hoàn cảnh chiến đấu sẽ giúp sức khỏe tiến bộ mau hơn.

        Lịch trình đi thăm - cần mươi ngày để chuẩn bị.

        Vượt biển độ 6 ngày.

        Từ bến tàu đến địa điểm độ dăm hôm.

        Vậy nhờ Chú tính ngày cho khớp, một mặt cho B. biết trước để chuẩn bị, một mặt cho anh em trỏng biết để chờ đón.

        Để đảm bảo thật bí mật, Chú chỉ nên bàn việc này với một số ít đồng chí trong B.C.T.3

        Mong chờ Chú trả lời.

*

*       *

        Trước khi đi Rumani, hai đồng chí Côn và Lành có ghé thăm Bắc Kinh vả ở lại chơi mấy hôm, rất vui vẻ.

        Sức khỏe của B. không ngừng tiến bộ, càng gần ngày ấm, càng tiến bộ hơn. Chúc Chú và tất cả anh em mạnh khỏe.   

Chào thân ái và quyết thắng       
B.                         
Viết ngày 10-3-1968.           

        Bản chụp bút tích bức thư lưu tại Viện Hồ Chí Minh.                                                         

------------------
        1. B. có nghĩa là Bác.

        2. Anh em trong ấy (cách gọi lối miền Nam).

        3. B.C.T. tức là Bộ Chinh trị. 
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24330


« Trả lời #184 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2017, 07:58:04 am »

       
THÔNG TRI CỦA BAN BÍ THƯ
Số 213=TT/TW, ngày 18 tháng 3 năm 1968
Hướng dẫn thi hành Nghị quyết Bộ Chính trị về cuộc động viên chính trị
"Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược"

        1. Hội nghị của các cấp ủy, các ban, đảng đoàn và của các chi bộ, chỉ nên tập trung làm hai báo cáo:

        - Báo cáo giải thích về tình hình và nhiệm vụ chung.

        - Báo cáo về công tác của ngành, của địa phương hoặc của đơn vị cơ sở.

        Báo cáo về tình hình và nhiệm vụ chung thì căn cứ vào tài liệu học tập "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!" và bài nói của đồng chí Trường Chinh và một số đồng chí Trung ương ở Hội đồng cán bộ do Trung ương triệu tập mà soạn lại, làm rõ mấy vấn đề như sau:

        - Tình hình, điều kiện cơ bản để chuyển cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước sang thời kỳ mới.

        - Mục tiêu, phương châm và quá trình diễn biến của cuộc tiến công và nổi dậy trong thời kỳ mới. Những thắng lợi to lớn, toàn diện của đợt tiến công và nổi dậy đầu xuân.

        - Âm mưu trước mắt của địch. Nhiệm vụ chung của cả nước, nhiệm vụ cụ thể của miền Bắc.

        - Ta nhất định thắng địch nhất định thua.

        Báo cáo công tác của ngành, của địa phương hoặc của đơn vị cơ sở nên tập trung làm rõ mấy vấn đề như sau:

        - Nhận xét ưu điểm, khuyết điểm về công tác trong thời gian vừa qua (chủ yếu là trong năm 1968), cần nêu rõ trên những công tác chủ yếu đã làm được những việc gì tốt, còn những việc gì chưa tốt, phân tích rõ những yếu tố mới của phong trào quần chúng và phân tích sâu sắc nguyên nhân.

        - Đứng trước tình hình và nhiệm vụ hiện nay, nên tập trung làm những việc gì và làm như thế nào để đạt được hiệu qua cao nhất, trong thời gian ngắn nhất.

        - Những biện pháp chủ yếu về công tác tư tưởng và công tác tổ chức để bảo đảm việc thực hiện các nhiệm vụ công tác nói trên.

        2. Về việc kiểm điếm, phê bình và tự phê bình trong các cuộc hội nghị ban, đảng đoàn, cấp ủy, chi bộ:

        Để bảo đảm cho cuộc động viên chính trị đạt được một sự chuyến biến mạnh mẽ về tư tưởng, về công tác, tạo nên một cao trào mới chống Mỹ, cứu nước sôi nổi và liên tục trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, các ban đảng đoàn, các cấp ủy, các chi bộ đảng cần kiểm điếm tập thể một cách sâu sắc. Nội dung kiểm điểm này phải quán triệt trong báo cáo công tác của ngành, của địa phương hoặc của đơn vị cơ sở.

        Mặt khác, để làm nhanh, gọn, trong các cuộc hội nghị nghiên cứu, học tập kỳ này không kiểm tháo cá nhân. Việc đó sẽ làm thường xuyên trong các kỳ sinh hoạt thường kỳ của các ban, đảng đoàn, cấp ủy và chi bộ.

        3. Pham vi sử dụng các tài liệu nghiên cứu trong các hội nghị cán bộ, đảng viên:

        - Các cán bộ đảng viên từ huyện ủy và tương đương trở lên đều dùng tài liệu học tập 'Tất cá để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!". Những cán bộ chủ chốt ở cơ sở tham gia hội nghị huyện ủy mở rộng cùng được đọc tài liệu này.

        - Cán bộ cơ sở và đảng viên thường thì đọc một tài liệu khác do Ban Tuyên huấn Trung ương biên soạn.

        4. Về việc tổ chức học tập cho cán bộ, nhân viên ngoài Đảng ở các cơ quan:

        - Ở Trung ương, Ban mặt trận cán tổ chức một số cuộc họp cho các nhân sĩ và trí thức tiêu biểu.

        - Ngoài ra, các cơ quan, các ngành đều có trách nhiệm tổ chức cho các cán bộ, nhân viên ngoài Đảng ở cơ quan, ngành mình học tập.

        5. Về thời gian và nội dung sơ kết đợt động viên chính trị:

        Cuộc động viên chính trị sẽ tiến hành suốt cả thời kỳ mới của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Việc tổ chức các cuộc hội nghị cán bộ, đảng viên và quần chúng để nghiên cứu tình hình, nhiệm vụ chung và ban công tác của ngành, địa phương, đơn vị chỉ làm tập trung trong một thời gian ngắn và mở đầu cho cả thời kỳ đó. Vì vậy, các đảng đoàn, các cấp ủy cần chỉ đạo chặt chỗ thời gian học tập, đổng thời phải có kế hoạch đế tiếp tục phát huy kết qua bằng cách chi đạo đẩy mạnh công tác, đẩy mạnh phong trào thi dua của quần chúng sau thời gian học tập.

        Ở các địa phương, vào khoảng cuối tháng 4-1968 - đầu tháng 5-1968  sau khi đã tổ chức giáo dục và phát dộng quần chúng hành động một thời gian, các Khu ủy, Thành ủy, Tỉnh ủy cần sơ kết và bàn kế hoạch tiếp tục cuộc động viên chính trị. Ở các ngành chung quanh Trung ương thì có thể làm sớm hơn. Nội dung cần làm rõ ba vấn đề sau đây:

        - Đánh giá kết qua về mặt tư tương và hành động. Nêu rô những vấn đề có chuyển biến tốt và những vấn đề chưa chuyển biên tốt và nguyên nhân của nó.

        - Nhận xét về lãnh đạo và chỉ dạo sinh hoạt chính trị trong cuộc dộng viên chính trị. Từ đó rút ra những kinh nghiệm dể cải tiến sính hoạt chính trị của các tổ chức của Đảng và các đoàn thể quần chúng, nhất là sinh hoạt chính trị của chi bộ.

        - Đề ra những biện pháp cụ thể đế tiếp tục chỉ dạo cuộc động viên chính trị, đẩy mạnh các phong trào quần chúng thực hiện tốt nhiệm vụ của địa phương, của ngành.

        Ban Bí thư lưu ỷ các cấp, các ngành coi trọng chỉ đạo việc học tập và đồng thời chỉ đạo công tác, làm cho cuộc động viên chính trị có tác dụng tích cực dối với sản xuất, chiến đấu và mọi mặt công tác. Qua cuộc động viên chính trị này, CÁC cấp, CÁC ngành cũng đạt được một bước cải tiến công tác lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện.

T/L BAN BÍ THƯ  
CHÁNH VĂN PHÒNG
TRẦN XUÂN BÁCH

Lưu tại Kho Lưu trữ Trung ương Đảng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24330


« Trả lời #185 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2017, 01:49:04 am »


ĐIỆN CỦA BAN BÍ THƯ
Ngày 3 tháng 4 năm 1968

        Gửi: Các Khu, Thành, Tỉnh ủy và đảng ủy trực thuộc

        1. Ngày 1-4-68, Giôn-xơn đã phải ra lệnh tạm thời ngừng ném bom từng phần miền Bắc, "trừ vùng phía bắc khu phi quân sự"

        Nó buộc lòng phải làm việc này là vì sau thắng lợi to lớn toàn diện của ta và thất bại nặng nề của chúng từ Tết đến nay, lực lượng quân sự cũng như uy tín chính trị của chúng bị tổn thất nghiêm trọng, phong trào phản đối chúng của nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới càng thêm phát triển, mâu thuẫn nội bộ trong giới cầm quyền Mỹ, mâu thuẫn giữa chúng và bọn ngụy cũng thêm sâu sắc. Chúng cần tính toán lại âm mưu xâm lược của chúng, tìm cách tranh thủ thời gian củng cố và tăng cường lực lượng, đồng thời xoa dịu dư luận nhân dân và xoa dịu mâu thuẫn bên trong bọn chúng với nhau.

        2. Nhưng bọn chủng rất quỷ quyệt và ngoan cố

        Một mặt thì ngừng ném bom miền Bắc từng phần, nhưng một mặt vẫn gấp rút tăng thêm quân Mỹ, tăng ngân sách chiến tranh và thúc bọn bù nhìn và ngụy tăng quân, để tiếp tục chiến tranh. Ngay việc ngừng ném bom miền Bắc, thế nào chúng cũng tuyên bố rất mập mờ, trên thực tế là mấy hôm nay từ Đò Lèn trở vào chúng vẫn đánh phá. Ngoài ra, chúng còn nói: nếu cần thiết chúng sẽ lại trở lại đánh phá như cũ ngay.

        3. Đối với âm mưu trên của kẻ dịch, Bộ Chính trị đã có chủ trương toàn diện đối phó. BBT1 nhác các cấp

        a) Kịp thời lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Giải thích rõ thắng lợi của ta, lúng túng của địch để tăng thêm phấn khởi tin tưởng nhưng cũng đề phòng chủ quan, mất cảnh giác, ảo tưởng.

        b) Các lực lượng vũ trang vẫn phải sẵn sàng chiến đấu đề phòng chúng đánh phá, trinh sát hoặc thả gián điệp, biệt kích, tiếp tục giữ gìn tu sửa các hầm hào, lãnh đạo đồng bào sơ tán tiếp tục sơ tán.

        c) Mặt khác, hết sức tranh thủ thời gian thuận lợi, đấy mạnh mọi mặt công tác của ta: tích cực đáp ứng nhu cầu giao thông vận tải chiến lược cũng như các nhu cầu giao thông vận tải của địa phương lâu nay bị hụt nhiều, đẩy mạnh các việc xây dựng cơ bản, sản xuất công nông nghiệp và các công tác văn hóa giáo dục, chú trọng những việc gấp bức nhất, quan trọng nhất và có lợi nhất nhưng trước đây bị địch bắn phá mà ta khó làm hoặc làm chưa được, v.v...

        Tóm lại, đây chính là một dịp rất thuận lợi để dẩy mạnh hơn nữa việc động viên chính trị toàn dân nhằm củng cố hậu phương, phục vụ tiến tuyến mà Bộ Chính trị đã chỉ thị.

LÊ VĂN LƯƠNG       

        Lưu tại Kho lưu tro Trung ương Đảng.ĐIỆN MẬTCỦA BỘ CHÍNH TRỊ
Ngày 3 tháng 4 năm 1968

        Gửi: Trung ương Cục

        1. Do thắng lợi to lớn về mọi mặt quân sự, chính trị ngoại giao của ta. dặc biệt là thắng lợi trong tổng tấn công và nổi dậy trong dịp Tết, tình hình đang phát triển rất có lợi cho ta, rất không lợi cho dịch, ở chiến trường miền Nam, cũng như ở Mỹ và trên thế giới. Do những khó khăn lớn về chính trị, xã hội, tài chính và cuộc đấu tranh gay gắt trong thế giới cầm quyền Mỹ nhất trong thời kỳ tuyển cử sơ bộ ở Mỹ, do sức ép mạnh mẽ của dư luận thế giới và ở Mỹ, Giôn-xơn phải thực hiện "ném bom hạn chế" miền Bắc Việt Nam.

        2. Tuy nhiên, Mỹ vẫn ném bom một phẩn lãnh thổ quan trọng của miền Bắc, từ vĩ tuyến 17 đến vĩ tuyến 20. Còn tăng quân Mỹ vào miền Nam, tăng cường quân ngụy, tăng chi phí để tiếp tục chiến tranh xâm lược. Nhưng rõ ràng, lần đầu tiên Giôn-xơn phải xuống giọng, phải xuống thang một bước, để có thể thương lượng với miền Bắc, hy vọng tìm một lối thoát "trong danh dự". Đây là một thắng lợi nữa của ta.

        3. Âm mưu của Mỹ là giữ cho ngụy quyền, ngụy quân khỏi tan rã thêm và sụp đổ hoàn toàn, hy vọng gây được sức ép với ta, hòng tránh những đòn tấn cống sắp tới của ta trên chiến trường và tranh thủ một giải pháp chánh trị có lợi cho chúng.

        4. Bộ Chính trị chủ trương về mặt ngoại giao, trước mắt, hai miền cần liên tục tấn công địch một cách sắc bén, nhằm phục vụ việc giành thắng lợi lớn hơn nữa về quân sự, chính trị, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ, rộng rãi hơn nữa của phe ta, của nhân dân thế giới, nhân dân Mỹ, khoét sâu thêm mâu thuẫn trong chính giới Mỹ, giữa Mỹ và ngụy, giữa ngụy với nhau, giữa Mỹ với các đế' quốc khác, đấy dịch cô lập, bị động, lúng túng, thất bại nặng hơn nữa và ta giành thắng lợi lớn hơn về ngoại giao.

        5. Nhằm mục đích đó, miền Đắc đã ra tuyên bố của Chính phủ, phê phán chủ trương của Mỹ, nhắc lại lập trường và thái độ thiện chí của ta, đồng thời mở thêm một bước về sách lược: tuyên bố cử đại diện của mình
sẩn sàng tiếp xúc với đại diện Mỹ để xác định với phía Mỹ việc Mỹ chấm dứt không điều kiện ném bom và mọi hành động chiến tranh khác chống nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa để cuộc nói chuyện có thể bắt đầu. Ta sẽ làm những công tác cẩn thiết để phổ biến tuyên truyền, giải thích thái độ của ta. Hình thức mặt trận hướng ứng tuyên bố của Chính phủ thế nào, đã nói trong điện số...

        6. Bộ Chính trị nhận thấy đã đến lúc Mặt trận dân tộc giải phóng cần ra một tuyên bố trang nghiêm đưa ra lập trường của mình về giải pháp chính trị về miền Nam Việt Nam và tuyên bố sẩn sàng nói chuyện với Mỹ trên cơ sở lập trường đó.

        Nội dung tuyên bố sẽ có ba phần:

        a) Xác định việc kiên quyết chiến đấu và chiến thắng của Mặt trận, với lời lẽ kiên quyết.

        b) Nêu lập trường của Mặt trận về giải pháp chính trị cho miền Nam Việt Nam gồm năm diểm (sẽ có điện riêng).

        c) Tỏ ý sẵn sàng nói chuyện với Mỹ trên cơ sở lập trường đó.

        Tuyên bố này sẽ công bố khoảng một tuần lễ sau tuyên bố của Chính phủ.

        4. Vì cần phải ra gấp bản tuyên bố đó; Bộ Chính trị giao các cơ quan ngoài này dự thảo. Bộ Chính trị duyệt và cho phát.

        Vậy xin báo trước Trung ương Cục biết.

        5. Về việc ta đẩy mạnh đấu tranh ngoại giao trong thời kỳ hiện nay, đề nghị Trung ương Cục có kế hoạch giải thích trong nội bộ Đảng, quân và nhân dân, nhằm làm cho mọi người nhận thức và tư tưởng đúng, tăng cường đoàn kết, chiến đấu và công tác, đề phòng và khắc phục mọi xu hướng liên lạc.

BỘ CHÍNH TRỊ       

        Lưu tại Kho lưu trữ Trung ương Đảng.

----------------------
        1. BBT: Ban Bí thư (B.T.)
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Tám, 2017, 02:15:16 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24330


« Trả lời #186 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2017, 01:54:02 am »

    
ĐIỆN MẬT CỦA BỘ CHÍNH TRỊ
Ngày 8 tháng 4 năm 1968

        Gửi: Trung ương Cục

        Tiếp các điện số...

        Hiện nay, địch rất khó khăn về mọi mặt quân sự, chính trị, ngoại giao ở chiến trường, ở trong nước và trên quốc tế.

        a) Thắng lợi đầu xuân của ta ở miền Nam dã tạo ra một cục diện mới, đẩy địch vào thế phòng ngự bị động, khoét sâu những mâu thuẫn trong nội bộ Mỹ, nội bộ ngụy, giữa Mỹ với ngụy. Điểm này các anh đã rõ.

        b) Tình hình nước Mỹ trong năm bầu cứ tổng thống càng bi dát đối với Giôn-xơn. Chiến tranh Việt Nam tác động mạnh đến các mặt chính trị, xã hội, tài chính ớ Mỹ. Giôn-xơn đang gộp khó khăn lớn trong việc tăng quân sang miền Nam, tăng nhiều thì phải động viên và xin thêm chi phí, tăng thuế, khiến sinh hoạt đắt đó, nhất là khi tiền đã lạm phát, đồng đôla đang mất giá nghiêm trọng, bệnh "chảy máu vàng" đang tăng. Chính sách "vừa bơ, vừa súng" của Giôn-xơn đã phá sản. Trong khi đó, phe đối lập, nhất là những người ra ứng cử tổng thống, đã lên tiếng đả kích mạnh chính sách của Giôn-xơn về Việt Nam, đòi hỏi phải chấm dứt ném bom miền Bắc, phải nói chuyện với Mặt trận, họ phản đối tăng quân vào miền Nam và phản đối leo thang chiến tranh. Trái lại, phe "diều hâu" bị dồn vào thế thủ, ít lên tiếng hơn. Việc Mắc Cathy thắng lợi trong mấy cuộc bầu cử sơ bộ, việc Rôbớt - Kennơdi ra ứng cử tổng thống, việc Ních-Xơn đã kích chính sách của Giôn-xơn về Viột Nam càng làm cho Giôn- xơn lo lắng. Phong trào nhân dân Mỹ chống chiến tranh Việt Nam đang phát triển. Tháng 4 này sẽ có một cuộc đấu tranh lớn. Phong trào người da đen chống phân biệt chúng tộc đang chuẩn bị một "mùa hè nóng bóng”, thì xảy ra vụ Martin - Luther - King bị giết. Hiện nay đã có nhiều cuộc đấu tranh tại 46 bang, Giôn-xơn phải hoãn đi Hônôlulu để ở lại đối phó với những vụ bạo động của người da đen. Chưa bao giờ Giôn-xơn phải chống đỡ cùng một lúc trên nhiều mặt trận như hiện nay, chưa bao giờ "uy tín" của Giôn-xơn thấp như hiện nay.

        c) Trên thế giới, Mỹ sa vào một thế cô lập hầu như hoàn toàn. Cuộc tiến công quân sự, chính trị, ngoại giao của ta đã làm cho Mỹ lộ rõ bộ mặt lừa bịp và ngoan cố. Nhân dân thế giới thấy rõ Mỹ thua, ta thắng. Uy tín của Mặt trận lên rất cao, bọn ngụy quyền bị phỉ nhổ kịch liệt. Đáng chú ý là có nhiều nước phương Tây và trung gian có chuyến biến lợi cho ta, gây sức ép mạnh đòi Mỹ phải chấm dứt ném bom không điều kiện để đi tới thương lượng.

        d) Trước tình hình khốn đốn đó, Giôn-xơn phái tìm mọi cách chống đỡ. Giôn-xơn thấy không thể thắng ở Việt Nam, trái lại có thế thua. Giôn-xơn cũng thấy khó thắng cử tổng thống, trái lại có thể thua. Diễn văn ngày 31-3-1968 của Giôn-xơn giọng mềm yếu và bớt láo xược. Việc Mỹ phải tuyên bố "ném bom hạn chế" là một thất bại lớn về chính trị và quân sự của Mỹ. Thực tế Mỹ đã phải đơn phương "xuống thang". Đó cũng là một thắng lợi lớn của ba mặt đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao của ta, trước hết là đấu tranh quân sự và đấu tranh chính trị ở miền Nam. Mặt khác, cần thấy đây là một thủ đoạn lừa bịp nguy hiểm của Mỹ nhằm xoa dịu dư luận trong và ngoài nước Mỹ. Việc Giôn-xơn tuyên bố không ra tranh cử tống thống có thể chỉ là một thủ đoạn để tỏ vẻ cao thượng, đứng trên sự chia rẽ, nhằm đợi thời cơ, nếu vớt được uy tín thì lại ra tranh cử với một thế mạnh hơn các đối thủ, cũng có thể Giôn-xơn thấy nhất định sẽ thất bại, thà rút trước, vừa bảo toàn danh dự, vừa được tiếng không tham quyền cố vị, vừa được làm"một tống thống hòa bình trong lịch sử Mỹ".

        Âm mưu của Mỹ hiện nay là cố gắng dùng mọi cách ngăn cản ta đánh mạnh ở miền Nam, cố giữ cho tình hình miền Nam khỏi sụp đổ, nhất là giữ ngụy quyền khỏi tan rã, rồi tìm một giải pháp trong "danh dự". Nhưng âm mưu cơ bản của Mỹ vẫn không thay đổi, chúng vẫn bám lấy miền Nam. Chúng vốn khổng chịu chấm dứt ném bom không điều kiện, chúng vẫn ném bom từ vĩ tuyến 17 đến 20 hoặc 19, chúng vẫn tiếp tục các hành động chiến tranh khác ở khu vực đã tuyên bố là không ném bom.
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Tám, 2017, 02:18:30 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24330


« Trả lời #187 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2017, 01:56:21 am »


        2. Bộ Chính trị đã có chủ trương và kế hoạch tăng cường hoạt động quốc tế và tiếp tục tiến công địch về chính trị nhằm phục vụ cho chiến trường đánh mạnh, giành thắng lợi lớn. Cụ thể đợt này, mục đích của ta là:

        - Tranh thủ dư luận thế giới ủng hộ ta đánh mạnh, ủng hộ thiện chí của ta, đồng thời cô lập địch cao độ.
        - Phân hóa thêm nội bộ Mỹ, nhất là trong năm tuyển cử làm cho chúng thêm khó khăn, lừng chừng.

        - Góp phần làm tan rã mau chóng ngụy quân, ngụy quyền.

        - Tạo điều kiện thuận lợi cho các bước đấu tranh ngoại giao tiếp theo. Diễn văn của Giôn-xơn ngày 31-3-68 đã tạo một dịp tốt cho ta tiến công địch một cách sắc bén và tập trung hơn nữa. Ta đã ra tuyên bố Chính phủ ngày 3-4-68. Nói chung, dư luận sôi nổi và thuận lợi cho ta. Điểu đáng chú ý là ta đã giành được sự bất ngờ, đẩy địch vào chỗ khó khăn hơn nữa. Ảnh hưởng của tuyên bố ta đối với tài chính, kinh tế Mỹ cũng lớn, theo báo chí, từ 170 năm nay thị trường chứng khoán ở Mỹ mới có cảnh tượng như mấy hôm gần đây, những cổ phiếu về công nghiệp dân sự lên cao, còn cổ phiếu về công nghiệp chiến tranh thì sụt giá. Đó là một điều cần chú ý nghiên cứu để hiểu rõ thêm xu hướng của các tập đoàn tư bản Mỹ đối với chiến tranh Việt Nam và định đối sách của ta. Thái độ của các nước xã hội chủ nghĩa, trừ Trung Quốc và Anbani chưa có phản ứng công khai, nói chung là thuận lợi, hoan nghênh. Các nước phương Tây đều nhận là ta thiện chí.

        Tuy nhiên, cũng có xu hướng mơ hồ, ngay cả trong một số nước xã hội chủ nghĩa, cho là hòa bình sắp tới rồi, do đó dễ lơ là sự ủng hộ giúp đỡ ta và thúc ta thương lượng để sớm giải quyết.

        Bộ Chính trị xác định mục đích của bước đấu tranh ngoại giao hiện nay giữa miền Bắc và Mỹ là nhằm:

        - Tỏ thái độ thiện chí của ta trước dư luận, để đẩy mạnh hơn nữa phong trào nhân dân thế giới chống chiến tranh xâm lược Việt Nam, truớc hết là đòi Mỹ phái chấm dứt không điều kiện việc ném bom và mọi hành động chiến tranh khác trên toàn bộ lãnh thổ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

        - Phục vụ yêu cầu của chiến trường, làm cho địch thêm khó khăn, mâu thuẫn, mơ hồ, tác động tới tinh thần binh lính địch, nhất là ngụy (Bộ Chinh trị đặt yêu cầu này rất cao).

        3. Vận dụng đường lối độc lập, tự chủ của Đảng ta, ta tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương lần thứ 13, chủ trương tiến công địch về chính trị, phối hợp nhịp nhàng với tiến công địch trên chiến trường

        Giai đoạn đấu tranh này gồm hai bước:

        a) Bước tiếp xúc giữa đại diện ta và đại diện Mỹ, cấp đại sứ.

        b) Bước nói chuyện chính thức giữa đại diện chính phủ của hai bên cấp bộ trường.

        - Bước tiếp xúc giữa hai đại diện cấp đại sứ có thể chọn Phnôm Pênh hoặc Vácxôvi (địch đã đề nghị Giơnevơ).

        Trong bước này, ta sẽ giải quyết với Mỹ các vấn đề về:

        + Thời gian bao giờ cuộc nói chuyện chính thức bắt đầu.

        + Địa điểm.

        + Câp bậc của cuộc nói chuyện chính thức.

        Đồng thời ta sẽ tố cáo việc Mỹ chưa chịu chấm dứt hoàn toàn việc ném bom trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chưa chịu chấm dứt các hành động chiến tranh khác...

        Bước tiếp xúc này sẽ ngắn.

        - Bước nói chuyện chính thức ở cấp độ trưởng chủ yếu nhằm đòi Mỹ phải chấm dứt hoàn toàn việc ném bom và các hành động chiến tranh khác. Sau vấn đề chủ yếu đó, ta cũng có thể bàn một đôi vấn đề khác tùy theo sự cần thiết.

        Quá trình đấu tranh trong cả bước này chắc sẽ gay go, cần có phương án đấu tranh trong và ngoài cuộc gặp gỡ.

        Có mấy khả năng:

        Mỹ chịu chấm dứt hẳn ném bom thêm so với hiện nay và đòi nói chuyện.

        Trong trường hợp nào, khi ngồi nói chuyện, chúng cũng sẽ đòi ta "xuống thang" ở miền Nam, mau tiến đến hội nghị giải quyết vấn đề một cách trọn gói.

        Khả năng chúng cắt đứt tiếp xúc giữa hai đại sứ, hoặc cắt dứt cuộc nói chuyện chính thức và ném bom lại là khó đối với chúng, nhưng vẫn có, nhất là lúc ta đánh mạnh ở miền Nam.

        - Quá trình đấu tranh ngoại giao trước mắt giữa miền Bắc và Mỹ phụ thuộc và gắn chặt với yêu cầu của chiến trưởng, ta cần tính bước đi cho sát, phối hợp nhịp nhàng với đấu tranh chiến trường.

        4. Bộ Chính trị chủ trương cẩn đẩy mạnh hoạt động quốc tế của miền Nam và đã đến lúc miền Nam chủ động tiến công địch về ngoại giao. Qua mấy lần bàn và có nghiên cứu thêm ý kiến mới đây của các anh, Bộ Chính trị có ý kiến như sau:

        a) Việc Mặt trận ra tuyên bố về giải pháp chính trị cho vấn đề miền Nam chưa cần làm ngay như đã dự định, nhưng cần chuẩn bị thật sẵn sàng để khi cần thì công bố ngay.

        b) Việc Mặt trận tuyên bố sẽ nói chuyện với Mỹ không nên đưa cùng một lúc với tuyên bố về giải pháp chinh trị. Khi tuyên bố về giải pháp chính trị thì đoạn cuối nên nói quyết tâm của nhân dân miền Nam chiến đấu để thực hiện giải pháp đó. Còn khi nào Mặt trận tuyên bố về việc nói chuyện với Mỹ sẽ tính thêm.

        c) Cần thành lập mật trận thứ hai (tức ủy ban toàn miền Nam của Liên minh Dân tộc, Dân chú và Hòa bình). Tuy công việc có phức tạp thêm, nhưng đây là một chủ trương sách lược rất lợi, cần thực hiện. Tuyên cáo của Liên minh Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình trong dịp thành lập chuẩn bị xong thì đưa ra. Việc này hiện nay không cần gắn với thời gian Mặt trận Giải phóng đưa ra giải pháp chính trị. Sau này, tùy tình hình nếu cần ta còn có thế tính thêm tuyên bố mới nữa của Lién minh.

        Tóm lại, cứ thành lập Mặt trận thứ hai. Tuyên cáo của nó, chuẩn bị xong thì đưa ra. nhưng cần cho ngoài này biết trước để có kế hoạch giới thiệu, tuyên truyền trong nước và ngoài nước.

        Vấn để chính quyền (Chính phủ Liên hiệp Dân tộc, Dân chủ), anh Ba đã nói chuyện với anh Ba Long.

        5. Cuộc đấu tranh ngoại giao ngày càng đẩy mạnh và càng phức tạp, Bộ Chính trị nhấn mạnh đến việc lãnh đạo tư tưởng. Cần chú ý cả ở trong và ngoài nước.

        Ở trong nước cần đề phòng và khắc phục những tư tường lệch lạc, ảo tưởng hòa bình, lơ là cánh giác, buông lơi chiến đấu, ảnh hưởng đến việc thực hiện quyết tâm chiến lược của ta. Trong hoàn cảnh miền Nam, việc lãnh đạo tư tưởng càng cần thật sít sao, làm cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phân khởi, hăng hái tiến lên. Khi nào Mặt trận Giải phóng cống bố giải pháp chính trị cho vấn đề miền Nam, hoặc tuyên bố về việc nói chuyện, cần có kế hoạch lãnh đạo tư tưởng thật cụ thể.

        Ở ngoài nước, hiện nay nói chung dư luận là thuận lợi, nhưng ta cần tiếp tục tố cáo Mỹ ngoan cố chưa đáp ứng đầy đủ và nghiêm chỉnh đòi hỏi chính dáng của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tố cáo tội ác của chúng vẫn ném bom đánh phá một vùng quan trọng ở miền Bắc, vẫn tăng quân, tăng chi phí và đẩy mạnh chiến tranh ở miền Nam. Cần giải thích rõ để bạn bè không vội thỏa mãn về bước lùi hiện nay của Mỹ, thấy rõ âm mưu nham hiểm của chúng, tiếp tục đấu tranh kiên quyết hơn nữa với chúng và đẩy mạnh hơn nữa sự ủng hộ ta về mọi mặt nhằm đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược.

        6. Đã ghi ý kiến các anh về nội dung tuyên bố của Mặt trận giải phóng về giải pháp chỉnh trị cho miền Nam. Thảo xong sẽ điện các anh có ý kiến trước khi công bố.

T/M BỘ CHÍNH TRỊ         
NGUYỄN DUY TRINH         
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Tám, 2017, 02:21:01 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24330


« Trả lời #188 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2017, 01:59:38 am »

      
KHẨU HIỆU KỶ NIỆM
Ngày 1-5-1968

        1. Tinh thần ngày Quốc tế lao động 1-5 muôn năm!

        2. Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!

        3. Nhiệt liệt hoan hô những thắng lợi to lớn đầu năm nay của quân và dân miền Nam anh hùng!

        4. Nhiệt liệt hoan hô tinh thần đấu tranh anh dũng tuyệt vời của đồng bào và các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam!

        5. Nhiệt liệt hoan hô Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình ở Sài Gòn và Liên minh độc lập, dân chủ và hòa bình ở Huế!

        6. Nhiệt liệt hoan hô những chiến công vẻ vang của quân và dân miền Bắc anh hùng!

        7. Mỗi người làm việc bằng hai, kiên quyết hoàn thành thắng lợi kế hoạch nhà nước năm 1968!

        8. Anh chị em công nhân hãy nêu cao tính tiên phong cách mạng và tinh thần làm chủ tập thể, đẩy mạnh cao trào thi đua chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội!

        9. Anh chị em nông dân tập thể hãy sản xuất thật nhiều lương thực, thực phẩm, bảo đảm cho quân và dân ta ăn no đánh thắng!

        10. Cán bộ và chiến sĩ các lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng hãy anh dũng chiến đấu, kiên quyết đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!

        11. Cán bộ, công nhân và thanh niên xung phong hãy ra sức bảo đảm giao thông vận tải thông suốt trong mọi tình huống, tích cực phục vụ sản xuất và chiến đấu!

        12. Anh chị em viên chức và trí thức hãy đẩy mạnh phong trào "ba quyết tâm" để phục vụ đắc lực cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội!

        13. Anh chị em thanh niên hãy nhiệt liệt tham gia đông đảo hơn nữa phong trào "ba sẵn sàng", quyết tâm chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội!

        14. Chị cm phụ nữ hây nhiệt liệt tham gia đông đảo hơn nữa phong trào "ba đảm đang", quyết tâm chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội!

        15. Nhiệt liệt cám ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của các nước xã hội chủ nghĩa anh em đối với công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và sự nghiệp xâv dựng chũ nghĩa xã hội của nhân dân ta!

        16. Nhiệt liệt cám ơn sự ủng hộ của phong trào cộng sản và công nhân quốc tê, của nhân dân châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đối với sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta!

        17. Nhiệt liệt hoan nghênh cuộc đấu tranh của nhân dân Mỹ đòi đế quốc Mỹ phải chấm dứt ngay cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam và rút hết quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam!

        18. Tình đoần kết giữa các nước xả hội chủ nghĩa trên cơ sở chủ nghĩa Mác - Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản muôn năm!

        19. Nhân dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đoàn kết chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh chống kẻ thù chung là đế quốc Mỹ xâm lược!

        20. Sự nghiệp đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân toàn thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội nhất định thắng lợi!

        21. Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh muôn năm!

        22. Đảng Lao động Việt Nam muôn năm!

        23. Hồ Chủ tịch muôn năm!
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Tám, 2017, 02:25:07 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24330


« Trả lời #189 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2017, 02:27:35 am »


ĐIỆN MẬT CỦA BỘ CHÍNH TRỊ
Ngày 8 tháng 5 năm 1968

        Gửi: Anh Bảy Cường

        Bộ Chính trị đã bàn vấn đề Chính phủ liên hiệp ở miền Nam, thấy rằng trong tình hình hiện nay chưa nên lập ngay, cần tiếp tục đánh mạnh làm thay đổi lực lượng so sánh có lợi cho ta hơn nữa, theo dõi diễn biến của tình hình quân sự và của cuộc đấu tranh ngoại giao sắp tới giữa ta và địch, rồi sẽ tính vấn đề lập Chính phủ liên hiệp.

        Lập ngay Chính phủ liên hiệp lúc này có mặt lợi, nhưng cũng có mặt không lợi. Mặt trận Dân tộc Giải phóng có uy tín sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân miền Nam, ở nông thôn cũng như thành thị, được nhiều nước và nhân dân trên thế giới coi như một Chính phủ, là đại diện chân chính duy nhất của nhân dân miền Nam. Nếu bây giờ lập Chính phủ liên hiệp ở vùng giải phóng, với thành phần gồm đa số là những người trong Liên minh, với một số người khác nữa (như thân Pháp, thân Mỹ, nhân viên ngụy quyền, ngụy quân ly khai), người của Mặt trận Giải phóng chiếm số ít và không giữ những vị trí then chốt, thì như thế là Mặt trận thò chỗ yếu của mình ra và tự nhiên vai trò và vị trí của Mặt trận sẽ bị hạ thấp, không có lợi cho ta, nhân dân trong nước và nhân dân thế giới cũng khó hiểu.

        Mỹ cũng chẳng đếm xỉa đến Chính phủ liên hiệp kiểu dó, vì nó biết liên minh không có thực lực, nó đánh nhau với Mặt trận Dân tộc Giải phóng, chứ không phải với Liên minh, nó thương lượng với Chính phủ đó chưa chắc đã giải quyết được vấn đề gì.

        Còn nếu Mặt trận Giải phóng đứng ra lập Chính phủ liên hiệp với thành phần gồm đa số là người của Mặt trận giữ những vị trí then chốt trong Chính phủ và mở rộng cho một số người của Liên minh và các lực lượng khác tham gia thì chưa chắc về sách lược đã tốt và các ông trong liên minh đã phấn khởi.

        Trong quá trình tiến công và nổi dậy, ta tiếp tục làm thay đổi lực lượng so sánh, đến lúc nào đó ta sẽ vận động lập một Chính phủ liên hiệp bao gồm thành phần thật rộng rãi; Mặt trận Dân tộc Giải phóng, Liên minh, một số người thuộc phái thân Pháp và nếu cần cả một số người thuộc phái thân Mỹ nhưng chủ hòa nữa, thì công thức đó là thuận lợi nhất. Trong tình hình đó, Mặt trận Dân tộc Giải phóng tiếp tục giữ vị trí và vai trò của mình như hiện nay, buộc Mỹ phải thừa nhận cả Chính phủ liên hiệp, cả Mặt trận Giải phóng để giải quyết vấn đề miền Nam Việt Nam.

        Để nghị các anh thảo luận về nhận định trên đây và cho biết ý kiến.

        Lưu tại Kho lưu trữ Trung Ương Đảng.
ĐIỆN MẬT CỦA BAN BI THƯ
Số 117, ngày 8 tháng 5 năm 1868

        Gửi: Các Khu, Thành, Tỉnh ủy

        Vừa qua, Chính phủ ta đã chọn Paris làm nơi tiếp xúc với Mỹ và đã cử đồng chí Xuân Thủy cùng một số cán bộ đi làm công tác này. Mặt khác, quân và dân miền Nam anh hùng lại đang đánh mạnh và rộng khắp, tiếp tục cuộc tổng tiến công và nổi dậy liên tục bắt đầu từ đầu Xuân năm nay.

        Như vậy là cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc đã gay go quyết liệt, sẽ càng diễn ra gay go quyết liệt hơn nữa. Tình hình đó đã chẳng những vì mức độ cuộc đấu tranh quân sự và chính trị giữa ta và địch gay gắt hơn trước nhiều mà còn vì song song với cuộc đấu tranh trên hai mặt quân sự và chính trị, cuộc đấu tranh trên mặt trận ngoại giao cũng sẽ diễn ra rất phức tạp.

        Ban Bí thư nhắc các đồng chí cần coi trọng hơn nữa việc động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nêu cao quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, nắm vững và khẩn trương thực hiện đầy đủ các phương hướng nhiệm vụ đã đề ra. Một mặt, ra sức làm tốt giao thông vận tải chiến lược, bảo đảm chi viện mọi thứ cẩn thiết cho tiền tuyến, một mặt luôn luôn đề cao cánh giác, quyết đánh bại chiến tranh phá hoại của địch và làm tốt hơn nữa công tác phòng không nhân dân, đồng thời, ra sức đẩy mạnh sản xuất xây dựng, tăng cường lực lượng mọi mặt của hậu phương. Hiện nay, điều cần chú ý là mỗi dơn vị cần có kế hoạch thiết thực, cụ thể, bảo đảm có nguyên vật liệu, thiết bị, các nhu cầu về vật chất, kỹ thuật cần thiết và cố gắng giải quyết các vấn đề về đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

        Vấn đề tuyên truyền cần rất coi trọng. Lấy gương chiến dấu anh dũng và tin chiến thắng của miền Nam mà động viên cổ vũ một cao trào cách mạng liên tục sôi nổi tiến công. Phòng ngừa các xu hướng lệch lạc có thể xảy ra như: chủ quan, ảo tường, mất cánh giác nhất là trong các đối tượng xưa nay hay dao dộng, không vững vàng. Tốt nhất là động viên mọi người tập trung sức lực làm tròn nhiệm vụ (sản xuất, chiến đấu) đã đề ra, còn việc đấu tranh ngoại giao thì tin tưởng ở sự lãnh đạo của Trung ương, Chính phủ và Hồ Chú tịch, về nội dung tuyên truyền giải thích, nên dựa vào các tin tức, xã luận, bình luận của báo chí, thông tấn xã, đài phát thanh.

LÊ VĂN LƯƠNG       

        Lưu tại Kho lưu trữ Trung ương Đảng.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM