Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Mười, 2020, 04:02:06 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mậu Thân 1968 - Cuộc đối chiến lịch sử - NXB Lao Động 2008  (Đọc 98821 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #130 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2017, 03:39:19 am »

       
        Lại nói, toán 2 nhằm đánh vào Tiểu khu có độ 130 người gốm đội đặc công K.90, K.91, đặc công K.92 và Đại đội 3/7.18B.

        Chúng đánh tiểu khu, tỉnh đường và BCH 5/TV vào lúc 02 giờ sáng Hai đội đặc công K.90 và K.91, có 56 nguời di chuyển trên một xe vận tải nhỏ và hai xe Lam chờ sẵn ở khu Lò Vôi đến thẳng mục tiêu. Đội đặc công K.92 có 11 người chặn 1 xe Lam trên quốc lộ số 1 ở quãng Bình Cang dùng xe này đến mục tiêu BCH 5/TV.

        Chúng đến trước các nơi này xông ngay vào chính cổng bắn chết lính gác và đột nhập ngay vào bên trong.

        Cũng vào 02 giờ Báng, toán 3 có 111 người gồm đại đội 1/7/18B, 1 tiểu đội của Đặc công T.88 và Trung đội Thị ủy Nha Trang tấn chiếm tiểu đoàn 651 Truyền tin. Chúng bắn súng mầy xung phong vào cổng chính, đột nhập lô cốt tại cổng, nhưng ta đã đánh bật chúng ra. Ta có 2 hạ sĩ quan và 1 sĩ quan bị thương vào phút đầu tấn công.

        Còn toán 4 địch chưa hành động gì trong đêm 30 Tết.

        Địch không tấn công vào BTL/Lực luợng đặc biệt ở ngay trong thị xâ. Do đó, ngay từ phút đầu của cuộc tấn công, BTL đã theo dõi được tình hình để mở cuộc phản công. Vì Thiếu tướng Đoàn Văn Quảng không những là Tư lệnh Lực lượng đặc biệt mà còn kiêm chức vụ Chỉ huy trưởng Yếu khu và Quân Trấn trưởng Nha Trang, nên ngay khi địch tấn công, các nơi đã báo cáo về Yếu khu đầy đủ, Thiếu tướng Tư lệnh Lực lượng đặc biệt đã nắm vững tình hình điều động ngay quân của mình để phản kích lại địch trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

        Trong đêm giao thừa, qua cuộc tấn công của Việt cộng, phản ứng của Bộ Tư lệnh Lực lượng đặc biệt được ghi nhận như sau:

        -2g30 nhận báo cáo tiểu đoàn 651 Truyền tin bị tấn công. Ra lệnh cho Không đoàn 62 soi sáng

-           2g45 tăng cường cho khu 2 Yếu khu một Đại đội Biệt kích quân để án ngữ phía tây Tiểu đoàn Truyền tin cho quân lao vào đài phát thanh.
-   
        -3giờ được tin tiểu khu và tòa Hành chánh bị tấn công, không liên lạc được: đường dây bị cắt đứt, vô tuyến không trả lời(l) - chưa biết đối phó ra sao, đợi tình hình rõ rệt hơn.

        - 3giờ lệnh trường HSQ di chuyển 1 Đại đội án ngữ tại cầu xóm Bóng. Yêu cầu Vùng 2 Duyên Hải tăng cường tuần duyên dọc bờ biển đến Tòa hành chánh (nghi địch dùng thuyền đánh vào).

        - 3gl5, di chuyển 1 Đại đội Biệt kích Nhảy dù của Tiểu doàn 91 làm trừ bị tại BTL/LLDB và 1 đại đội ứng trực tại trại.

        - 3g45, Cảnh sát báo cáo bị địch chặn đánh tại Tiểu khu. Cánh sát đặc biệt báo tiểu khu và Ty Cảnh sát đặc biệt bị tấn công, xin tiếp viện.

        - 4giờ, quyết định sử dụng 2 Đại đội Biệt cách Nhảy dù tiếp viện cho cảnh sát đặc biệt và tiểu khu.

        Hai Đại đội Biệt kích Nhảy dù đến Ty Cảnh sát dặc biệt và giải tỏa áp lực của địch. Sau đó hợp với Thiếu tá trưởng Ty tiến theo đường Độc Lập, Phan Bội Châu tới khu vực tòa tỉnh. Không bắt được liên lạc với Trung tá Khánh tỉnh trưởng còn bị kẹt trong Tiểu khu và không hiểu số phận ông ra sao, lực lượng phản công tiến đánh vào BCH 5/TV trước để khi chiếm được căn cứ này sẽ bóc đánh phía sau sang tiểu khu. Lực lượng phản công khi đến ngang cổng BCH 5/TV bị địch ở trong căn trại này và các nhà lầu xung quanh bắn ra. Hỏa lực địch quá mạnh, không vào được. Thiếu tá Lê Như Tú bị thương ngay đợt phản công đầu. Yếu khu phải tăng cường thêm một Đại đội BCND nữa cho cánh quân này.

        Trong khi đó địch còn chiếm Phật đài, bao vây khu đài phát thanh, uy hiếp tiểu đoàn Truyền tin, tiểu đoàn Vận tải, Đại đội Công binh cầu nổi và quân lao - Nếu chiếm được quân lao, chúng có thế thả được 2.000 can phạm trong đó có 600 thuộc thành phần chính trị.

        Bộ Chỉ huy Yếu khu sử dụng Đại đội 554 Biệt kích thuộc Trại Trung Dũng và một trung đội dân sự chiến đấu tiến theo hai ngả tái chiếm Phật đài. Đại đội này do Đại đội trường Hà Minh Hùng chỉ huy tới đây lúc 6 giờ sáng và mãi tới 2 giờ chiều mới chiếm được đồi. Sau ba lần xung phong và giải tỏa ba ngọn đồi kế cận. Tại phía các bồn nước, địch bỏ lại 13 xác chết do phi cơ xạ kích. Khi Đại đội lên đến đỉnh đồi, địch còn nấp dưới chân tượng Phật bắn ra, ta phải dùng lựu đạn ném vào trong để thanh toán. Trước đây dưới bệ tượng Phật có một phòng nhỏ có cửa ra vào vì xảy ra chuyện trên nên sau biến cố chánh quyền xây kín căn phòng này lại.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Sáu, 2017, 04:21:52 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #131 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2017, 06:57:10 am »


        Hai Đại đội Biệt kích ở 4 cây số tây bắc Nha Trang về tăng viện cho Nha Trang. Hai đơn vị này đa chạm với các thành phần của Tiểu đoàn 8/18B chận viện. Lực lượng ta không tiến theo đường mà theo các bờ ruộng nên không rơi vào ổ phục kích của địch. Nhờ không quân yểm trợ sau 8 tiếng đồng hồ giao tranh, địch 9 bị bắt, 30 chết, 10 bị thương, vũ khí đủ loại - Ta 7 chết, 10 bị thương, vũ khí bảo toàn. Tiểu đoàn 8/18B đã phải phân tán và rút lui về phía bắc.

        Cũng trong buổi sáng này, địch đã nhóm được một đám dân chúng đi từ Diên Khánh về thành phố khoảng 200 người mang theo khẩu hiệu, cờ hòa bình mầu xanh và chiêng trống, có cán bộ chinh trị hướng dẫn. Ta kịp thời nổ súng bắn bị thương những kẻ cầm đầu và bắt được hai cán bộ nòng cốt hướng dẫn đoàn biểu tình. Đám biểu tình bị dẹp ngay tức khắc.

        Tại đài phát thanh suốt ngày mồng 1, địch chỉ nấp trong các nhà dân thinh thoảng bắn lẻ tẻ vào. Có lẽ địch bị trở ngại phải đối phó với lực lượng phản công của ta tại Phật đài. Anh em binh sĩ phòng thủ đài lại gần hết đạn, mỗi súng chỉ còn chừng 30 viên. Thượng sĩ Ngọc tỏ vẻ lo ngại vì trước đó nhân im tiếng súng địch, ông có cho một quân nhân ra dò đường liên lạc với Khu 2 Yếu khu thì bị địch bắn chết. Lúc này ông không biết làm sao liên lạc với bên ngoài để được tiếp tế đạn kẻo địch tấn công nữa thì sẽ mất đài, cả trung đội của ông sẽ bị tiêu diệt. Lúc đó ông Nguyễn Đồng là một nhân viên dân hình phục vụ tại đài tình nguyện làm liên lạc viên ra ngoài. Thượng sĩ Ngọc viết một bức thư nhỏ để ông lén ra liên lạc với Đại đội Hành chánh Tiếp vận. Vào trưa hôm dó, cả trung đội Địa phương quân (ĐPQ) trấn giữ đài phát thanh đều mừng rỡ khi một xe GMC chở đạn đến. Khi xe tới gần đài thì bị địch bắn. Anh em binh sĩ trong đài phải nổ súng bắn yểm trợ mới lấy được số đạn vào. Số đạn này gồm 7.000 viên. Do đó đêm mồng 1 Tết, địch tấn công lần thứ hai, binh sĩ tại đài phát thanh đã có đầy đủ đạn để bắn và đẩy lui được địch.

        Tại mặt trận tòa tỉnh vào lúc 09 giờ sáng Bộ Chỉ huy Yếu khu mới liên lạc được với Trung tá Tỉnh Trưởng. Trung tá ngồi trên một Commando Car đi ra. Trung tá Khánh cùng gia đình một vợ 4 con đã thoát hiểm một cách may mán. Lời cung từ của một tù binh dự trận đánh tòa Hành chánh cho biết là khi anh vào không biết tư dinh của ông Tỉnh Trưởng và anh ngờ tư dinh Tỉnh Trường là một nhà người dân nén anh xông vào ngay. Sự thực thời tư dinh Tỉnh Trưởng nằm sâu vào phía trong và ở giữa Tòa Tỉnh, với Bộ Chỉ huy 5 Tiếp vận. Trung tá Tỉnh Trưởng đã biết phòng xa vì trong mấy ngày Tết, ông mượn của Bộ Chi huy 5 Tiếp vận hai xe thiết giáp để tăng cường phòng thủ. Hai xe này ghi số 9883 và 83400 được đặt cạnh tư dinh của ông. Khí địch tràn vào tòa Hành chính, ông mới biết vội đưa gia đinh xuống nấp ở một hầm phía dưới tư thất và trèo lên một xe. Còn một xe hỏng bình diện không chạy được chi bắn tại chỗ được để bố trí đề phòng địch tràn vào tư thất. Đến sáng ông bắt đầu di chuyển xe bắn vào các tên địch chết rải rác sát nền nhà và vùng xung quanh những gốc cây gần tư thất và ở khắp chỗ. Một điều bất hạnh cho chúng là khu này chúng không có B.40 nên thiết giáp của ông cứ tung hoành bắn vào địch tứ phía. Trung tá Khánh nói ràng trong số 21 tên giặc lọt vào tòa Hành chánh, ông và bốn anh em binh sĩ có mật hạ được đến 17 tên, Còn 4 tên lọt vào tòa nhà Hành chánh cứ tiếp tục bắn. Tới sáng ông thấy một toán Mike Porcea thuộc lực lượng Hoa Kỷ đến ngoài Tiểu khu, nhưng không vào, ông mới đi xe ra gặp họ và cho họ biết tình hình ở bên trong chỉ còn một ít địch cố thủ trong tòa Hành chánh, ông sẽ tìm cách diệt chúng. Nhưng lực lượng Hoa Kỳ đã gọi L19 đến bắn hỏa tiễn xuống tòa nhà này. Tòa nhà phát cháy tiêu rụi hết và đến 9 giờ thời Trung tá Khánh liên lạc được với cánh quân của Yếu khu đến tiếp viện để cùng phối trí mở cuộc hành quân thanh toán địch tại tiểu khu.

        Cũng vào 9 giờ láng, một đơn vị tăng viện của địch cho khu vực tòa Hành chánh là đại đội 2/7/18B di chuyến theo đường Hoàng Hoa Thám. Việt cộng định chiếm tầng lầu trụ sở Ty XÃ hội nhưng ông Phan Ngọc Tiến - Trưởng Ty Xã hội phát giác kịp thời vội chạy xuống cầu thang đóng cửa sắt lại và nổ một phát súng lục vào toán này đang dứng trước sân, Việt cộng thấy lộ mục tiêu, hoảng hốt chạy toán loạn và nhảy qua tường Ty Xã hội băng qua nhà lầu cạnh Trung tâm Chiêu hồi qua đường Hoàng Hoa Thám, chiếm lầu gỗ nhà ông Trương Như Ủy cựu 75 tinh trưởng và đặt thượng liên trong nhà tắm bắn cơ quan MP Mỹ trước mặt. Tại đây toán Việt cộng này đã phổi gặp phải lực lượng Hoa Kỳ và Đại Hàn bắn tiêu diệt toàn bộ, xác chết nằm ngốn ngang trước đường Hoàng Hoa Thám và trong căn nhà gỗ đếm được 37 xác, ông Lương Như Ủy cũng bị trúng đạn chết. Một bộ phận khác của chúng di chuyển qua đồn Cảnh sát Quốc gia do anh Lê Đức Thạnh chỉ huy và một toán binh sĩi quân cụ chặn giết được 6 tên nằm ngổn ngang trước Ty Nông vụ.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #132 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2017, 11:22:11 pm »

   
        Lực lượng Biệt kích Dư mượn hai thiết vận xa M.113 của quân cụ để làm phương tiện xung kích vào khu tòa tỉnh. Không có tài xế thiết giáp, anh em biệt kích phải tự lái lấy. Do đó mà Đại úy Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 91/BCHĐ lại bị thương do chiếc thiết giáp đáng lẽ tài xế lại tiến lên vào nhầm số xe lại lùi về phía sau đụng vào ông. Tại Tiểu khu quân ta phải thanh toán địch cố thủ trong các lô cốt, tại căn lầu của Bác sĩ Quýnh và nhà hàng Prégate Sự chết chóc của địch hết sức kỳ lạ có ba tên địch chết nằm chung một chỗ dưới bàn tiếp phát công văn, có tên chít ngồi trên nóc tủ hồ sơ. Các hồ sơ giấy tờ tại tòa Hành chánh bị cháy hết. Bộ Chỉ huy Tiểu khu bị hư hại trung bình. Sau đó ta chiếm lại Bộ Chỉ huy 5 tiếp vận hồi 14 giờ, tiêu diệt toàn bộ địch ở đây. Ở khu này có một Việt cộng với 1 AK 47 trèo lên tháp bồn nước để bắn lẻ tẻ gây cho nhiều người bị thương. Ta tìm mọi cách mà không hạ đuợc, tên này tối đến tụt xuống đi mất.

        Tới 16 giờ, ta làm chủ tình hình trong toàn thị xã ráo riết lùng bắt các tàn quân địch chạy trốn ẩn núp trong các nhà phố.

        Đêm mồng 2 Tết, địch lại dồn lực lượng tấn công một lần nữa vào đài phát thanh và khu trại Ngô Quyền (Công binh + Truyền tin + Vận tải).

        Trong đêm này. phi cơ võ trang Gun Ship của Hoa Kỳ lần đầu tiên tham dự vào trận đánh. Địch bị lui để lại gần 100 xác chết xung quanh hệ thống phòng thủ. Trong trận nay Tiểu đoàn 651 Truyền tin bị 5 tử thương, trên 40 người bị thương. Tiểu đoàn 51 Vận tải 6 chết. 17 bị thương. Quân lao vô sự.

        Cũng trong đêm mồng 2 này địch lại lén chiếm đổi Phật đài mà ngày hôm trước ta đã chiếm xong rối rút di. Một đại đội Biệt kích lại phải lên chiếm lại. Lần này cuộc tác chiến đã xảy ra hết sức gay go. quân ta lên được đỉnh đồi với sự yểm trợ của không quân đánh bật địch xuống. Ta từ đỉnh đồi đuổi theo địch tử các bổn nước rút xuống đường ray xe lửa phía đài phát thanh. Khi quân ta xuống lưng chừng đổi thi địch nấp trong các khu phố và sau hàng cây dương đánh ngược lại khiến đại đội này bị thiệt hại khá nặng. Rút cục toán địch này cũng bị tiêu diệt trước hỏa lực mạnh mẽ của Không quân.

        Vào những ngày kế tiếp, Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt và Bộ Chỉ huy Yếu khu Nha Trang đã sử dụng các lực lượng khá dụng phối hợp với các đơn vị Đổng Minh và cơ quan an ninh địa phương mở các cuộc hành quân tảo thanh những vùng phụ cận và cả mật khu Đổng Bò.

        Đám tàn quân địch bị kẹt trong thành phố bị ta bắt hầu hết. Lính chính quy Bắc - việt không thuộc đường xá trong thành phố nên chạy lạc lung tung khắp nơi bị ta bắt trọn. Một số khác cải trang thành thường dân nhưng những dấu dép Binh - Trị - Thiên in trên chân đã bị lộ. Số quân Việt cộng b| bắt trong trận tổng công kích lên đến 77 người trong đó có 12 sĩ quan. Huỳnh Tương Thị ủy Khánh Hòa kiêm Phó Bí thư Thị ủy Nha Trang một cán bộ chính trị quan trọng; Dương Tấn Đạt Thượng úy Tỉnh Đội trưởng Nha Trang; Huỳnh Ngô Thượng úy Phó Ban binh vận tỉnh; Lê Trọng Cách Trung úy Phó ban tác huấn tỉnh đội; Huỳnh Chiêu Trung úy Trưởng ban dân quân tỉnh đội đều bị bắt trong trận này. Số bị bắt còn lại đa số thuộc thảnh phần của Đại đội 1/7/18B, Đại đội 2/7/18B, Đặc công K.90 và thuộc mọi đơn vị tham gia, trận đánh như đã kể trên. Số này bị bắt đã cung khai ra những cơ sở nằm vùng và cũng do dân chúng tiếp tay chỉ điểm. Dó đó từ ngày 30/1 đến 20/2/1968 ta bắt thêm 53 địch nằm vùng trong đó có Thị ủy viên Cao Vân Bí (tức Phong) giữ chức tổ trường đặc công nội thành thị, Thị ủy viên Nguyên Văn Tò tức Quyết Thắng là cán bộ xây dựng cơ sở, Thị ủy viên Đặng Oanh phụ trách đặc công. Số còn lại gồm 45 cán bộ thị ủy phụ trách các ngành tiếp tế, thông tin, liên lạc, xây dựng đoàn thể, đặt cơ sở tiếp trú v.v... và 4 học sinh phụ trách cơ sở rải truyền đơn.

        Các cơ sở nằm vùng Việt cộng tại Nha Trang coi như bị tê liệt trầm trọng sau cuộc bắt cán bộ này. Có lẽ mất một thời gian lâu lắm mới gây dựng lại được mà cùng có thể không tạo dựng lại được.
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Sáu, 2017, 12:58:24 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #133 vào lúc: 15 Tháng Sáu, 2017, 08:23:34 am »


 
THAM KHẢO

        (Tài liệu tham khảo này chúng tôi biên soạn, trích dẫn từ nguồn tư liệu của phía Việt Nam cộng hòa, vì thế độ trung thực và tính khách quan của sự kiện chưa chính xác. Dẫu sao đây cũng là tài liệu cần cho bạn đọc tham khảo.)

QUI NHƠN

        TRẬN ĐÁNH TẠI TỈNH LỴ

        Tuy địch muốn tạo bất ngờ trong trận đánh nhưng ta đã kịp thời phát giác âm mưu của chúng trước trận đánh. Tuy nhiên phải thú rằng kế hoạch chúng đánh ra sao và vào lúc nào, ngày giờ nào thời ta không rõ.

        Ngay vào buổi chiều còn sáng của ngày 30 tết, Trung tá Phan Minh Thọ tỉnh trưởng Bình Định đã cho 2 xe phóng thanh đi cùng các phố cấm dân chúng đốt pháo, nhưng pháo đã mua lỡ, nhiều nhà vẫn lén đốt.

        Sở dĩ cấp thời có lệnh này, vì vào hổi 17g30 ngày 30 tết. tiểu khu Bình Định bắt được tên Nguyễn Phụng Khuôn bỉ danh Biên Cương tỉnh ủy Việt cộng đặc trách thị ủy trưởng Qui Nhơn với 10 tên khác và tịch thu được 2 cuốn băng kỳ lạ.

        Gọi là cuốn băng kỳ lạ vì nội dung của nó có một tính chất thật quan trọng nhằm kêu gọi một cuộc nổi dậy của toàn dân, và toàn quân để tham gia vào một cuộc tổng khởi nghĩa cướp chính quyền.

        Hai cuốn băng kỳ lạ và đầy bí ẩn làm cho Trung tá Phan Minh Thọ nhanh trí kịp thời đánh giá tầm mức quan trọng của nó. Ông ban hành cấp thời biện pháp an ninh: cấm đốt pháo, giới nghiêm và cấm trại binh

        Trung tá Thọ báo cáo Trung tướng Vĩnh Lộc. Tư lệnh vùng 2 Chiến thuật Chuẩn tướng Nguyễn Văn Hiếu, Tư lệnh sư đoàn 22 bộ binh và Trung tâm Hành quan Bộ Tổng Tham mưu. Với Trung tá Lê Văn Thân - Giám đốc Trung tâm Hành quân. ông thông báo và để cuốn băng kia quay qua ông nói để xác nhận một sự thật.

        Trở lại vấn đề bắt được cuốn băng kia cũng do bắt được tên Biên Cương và đồng bọn đã diễn ra hết sức mau lẹ va tốt dẹp. Tin tức đầu tiên do khu an ninh quản đội cho biết, lập tức tiểu khu tổ chức ngay một cuộc vây bắt. Thiếu úy Lê Xuân Vinh một sĩ quan trẻ tuổi và hăng hái của an ninh Tiểu khu cùng bốn nhân viên phối hợp với một toán 10 người của khu an ninh ngụy trang thường dân. Như mật tin đã được biết, toán chiến sĩ ta đến bao vầy căn nhà tại ấp Bạch Đằng, nhảy xuống bắt bốn Việt cộng đang thi hành một công tác mật. Bọn chúng có ba nam và một nữ dang ngồi thâu bâng Thình lình chúng nháy ra nhưng không kịp phản ứng và bị bắt với một máy thu băng với hai cuốn băng quan trọng kể trên. Bọn chúng mang theo trên người hai súng lục nhưng không kịp bắn. Cũng cùng một nguồn tin đó, ta đến vây căn nhà thứ hai bắt trọn 7 tên khác 5 nam 2 nữ không kịp chống trả.

        Tin tức khai thác sơ khởi cho biết Việt cộng sẽ lợi dụng ngày Tết tấn công Qui Nhơn và nhiều nơi khác trên toàn quốc. Bốn người bị bắt chỉ nói quanh không chịu khai thật. Đại úy Nguyễn Văn Quyền trường khu 22 an ninh đã mất công khai thác từ chập tối đến 12 giờ khuya cùng không biết gi hơn. Đêm về khuya đại úy cũng như nhân viên khai thác đều mệt mỏi.

        Tiếng súng đã nổ đúng 4 giờ 10 sáng mồng một để mở đầu cuộc tân công vào khu 22 an ninh quân đội. Một câu hỏi được đặt ra tại sao địch không tấn công vảo những nơi khác quan trọng hơn mà lại tấn công vào nơi đấy trước hết. Mới rõ địch đã có chú ý giải thoát tù binh trước khi bùng nổ cuộc tấn công toàn diện mà mục tiêu quan trọng nhất dường như đài phát thanh. Địch đã giải thoát được đồng bọn bị bắt ban chiều và dồn cà lực lượng vào chiếm giữ đài phát thanh va các khu chung quanh. Thật ra còn số địch nay không đông khoản chừng một đại đội đặc công gồm vài chục tên. Có lẽ chúng vẫn giữ ý định ban đầu cố chiếm dài phát thanh để gióng lên tiếng nói cách mạng kêu gọi sự hưởng ứng của mọi giới và tin tưởng sẽ thanh công nhờ ờ sự đồng tình khởi loạn trên toàn quốc. Do đó, bọn chúng cố tử thủ khu đài phát thanh một cách cuổng nhiệt để cuối cùng tuyệt đường sinh lộ đến bị tiêu diệt toàn bộ. Tại đài phát thanh bọn chủng cũng không thực hiện được các vụ phát thanh.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #134 vào lúc: 16 Tháng Sáu, 2017, 07:36:42 am »

   
        Tham dự vào trận đánh thành phố Qui Nhơn thực ra địch không có bao nhiêu quân có lẽ vi phải quá gay gát thi hành một mệnh lệnh tấn công tại địa phương để hưởng ứng với lệnh tổng tấn công trong toàn cõi mà phải đánh và chi mong làm chủ tình hình trong một vài ngày để đợi cục diện chiến thắng của toàn quốc. Quá thật chúng đã liều lĩnh đánh vào tỉnh lỵ Qui Nhơn là một nơi có rất nhiều cơ quan quân chính mà chỉ sử dụng có 2 tiểu đoàn với một số quân kém hụt. Tiểu đoàn E2B có khoảng 100 tên và Tiểu đoàn đặc công trinh sát cùng chỉ có 100 tên. Chúng xâm nhập hướng tây bắc Qui Nhơn, từ khu vực ấp Huyền Trân sát đầm Thị Nại vào. Chúng chia làm 2 cánh quân, cánh thứ nhất, do tiểu đoàn đặc công trinh sát chia làm 2 mũi chính đánh vào trung tâm thành phố với một thành phẩn quyết tử mà người và vũ khí chúng lén xâm nhập vào thành phố từ trước. Khi khởi công đánh chúng ngụy trang binh sĩ sư đoàn 22 bộ binh để tiện đột nhập vào các cơ quan. Mục tiêu chính yếu mà chúng chọn đánh là đột nhập chiếm đài phát thanh Qui Nhơn để có ý vận động sự nổi dậy của dân chúng hưởng ứng một cuộc biếu tình cướp chính quyền. Mũi phụ do đại đội đặc công D.30 định dùng thuyền đổ bộ vào phía sau tòa Hành chánh để đánh vào tòa nhà này và Bộ Chỉ huy Tiểu khu nhưng chiếc thuyền này đã bị hải quân Hoa Kỳ bắn chim trong đêm 30 tết nên chúng chẳng còn một lực lượng nào để quấy rối vào cơ quan đẩu não của Tiểu khu.

        Còn cánh quân thứ hai, do tiểu đoàn E2B xuất phát từ đầu đầm Thị Nại tràn vào ấp Huyền Trân và khu nha ga dể từ đấy lan di vào các khu đông dân cư xúi dục các cuộc biểu tình.

        Cũng vảo giờ trên đồng thời với đám người lạ mặt xông vào Quân Trấn một toán quân địch cải trang thành binh sĩ sư đoàn 22 bộ binh xưng là đơn vị đến tăng cường để cho quân gác cổng bị lầm, nhưng chúng đã bị phát giác do binh sĩ từ 2 xe cơ giới của ta từ phía đường Võ tánh bắn khi chúng đang tiến vào đài phát thanh nhiều tên chết tại chỗ. Nhưng chúng vẫn chiếm được đài cùng trung tâm Nhiếp ảnh và Ty Thông tin Bình Định ở ngay bên cạnh và dùng B.40 bắn cản các xe cơ giới. Hai xe cơ giới này mới được Tiểu khu tăng cường cho các đơn vị phòng thủ ở đây vào lúc buổi chiều. Sở dĩ địch đột nhập được một cách nhanh chóng các nơi trên cũng vì binh sĩ ta quá chủ quan không tin là địch có thể đánh vào giữa trung tâm thành phố nên tuy là có tăng cường canh gác mà vẫn coi thường không chú trọng lắm.

        Chiếm được đài phát thanh các cán bộ chính trị trong đó có tên Biên Cương la tổng chỉ huy vừa mới được giải thoát vội tiến ngay vào để định sử dụng làn sóng điện như trên đã nói.

        Trong vụ địch đột nhập tấn công vào dải phát thanh này ta đã chết 9. bị thương 30 người và bị mất 36 vũ khí đủ loại cùng một máy PRC.10. Đây là một trận đột kích trong thành phố mà địch gây thiệt hại cho ta nhiều nhất kế cả nhân viên và vũ khí. Chiếm được số vũ khí trên, địch đã lấy mang đi ngay dùng để tiếp tay võ trang cho những phần tử nổi dậy. Vào buổi sáng có 4 quan nhân Hoa Kỳ đi ngang qua đại phát thanh bị địch nổ súng bắn làm 3 tử thương 1 bị thương.
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Sáu, 2017, 07:50:22 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #135 vào lúc: 17 Tháng Sáu, 2017, 08:42:41 am »

 
        Cũng trong đêm nay địch xâm nhập các khu gia cư kế cận nhà ga và ấp Huyền Trân.

        Đứng trước tình thế nghiêm trọng này, tiểu khu một mặt đưa hết các đơn vị cơ hữu gồm có một đại đội địa phương quân ứng chiến và bốn thiết xa một mặt xin tăng viện của Khu 22 Chiến thuật.

        Tư lệnh khu 22 chiến thuật Chuẩn tướng Nguyễn Văn Hiếu cho tiểu khu đại đội 405 thám kích nhưng trên đường tới tỉnh đơn vị này bị địch ngăn chặn ở ấp Long Vân.

        Một đại đội thuộc tiểu đoàn 12 công vụ và một trung đội của Bộ Chỉ huy B.11 Lực lượng đặc biệt đến tăng cương tiểu khu tại đài phát thanh từ 8 giở sáng nhưng cũng không làm sao tiêu diệt được địch cố thủ trong các nhà kiên cố.

        Bộ Tư lệnh khu 22 Chiến thuật bèn can thiệp sư đoàn Mãnh Hổ Đại Hàn đóng cách tỉnh lỵ khoảng 10 cây số xin tiếp viện. Hai đại đội Đại Hàn được chấp thuận tăng phái thay thế lực lượng của tiểu khu đang giải tỏa khu đài phát thanh. Tiểu khu giải tỏa áp lực địch tại ấp Huyền Trân. Bộ Chỉ huy B.11 lực lượng đặc biệt cũng sẽ cho 2 đại đội đến tiếp ứng giải vây cho nhà ga.

        Mãi đến 16 giờ các lực lượng phản công của Đại Hàn và của sư đoàn 22 bộ binh mới đến và bổ vây ngay các mục tiêu trên nửa giờ sau, 2 đại đội biệt kích thuộc lực lượng đặc biệt mới được trực thăng vận đến phi trương Qui Nhơn để tiến đến khu nha ga.

        Trời bắt đầu tối, các lực lượng phản công của ta chỉ bổ vây các khu vực này và án ngữ tại các địa điểm trọng yếu.

        Khuya hôm ấy, hỏa châu soi sáng khắp nền trời. Mười hai giờ khuya máy bay phát thanh kêu gọi Việt cộng sớm đầu hàng.

        Vào sáng mồng hai tết, tiếng súng của địch từ đài phát thanh vẫn còn tắc cú lẻ tẻ. Tuy lệnh giới nghiêm 24/24 giờ vẫn được ban hành, nhưng dọc đường Võ Tánh phía 2 bên lề một số dân chúng hiếu kỳ vẫn đứng dòm ngó.

        Vào 08 giờ sáng hai xe cứu hỏa ty cảnh sát bóp còi inh ỏi, hỏi ra mới biết các xe này phối hợp vơi xe phóng thanh của tiểu khu trang bị một số lựu đạn cay được điều động đến cầu Đôi và trung tâm huấn luyện nghĩa quân để ngăn chặn một đám dân chúng được tin từ Tuy Phước kéo vào thành phố để biểu tình. Đám biểu tình do Việt cộng tổ chức này đã bị đại đội 406 thám kích ngày hôm trước định vào tỉnh tiếp viện nhưng sau lại được lệnh nằm ở ngoài đến giải tán vào lúc l0g 25 ở một khoảng còn cách xa tỉnh lỵ.

        Tiếng súng đại bác 76 ly bắt đầu nổ liên hồi vào đài phát thanh lúc 9 giờ. Khói từ nơi lầu đài phát thanh tỏa mù mịt. Lực lượng Đại Hàn tiến vào lục s0át các khu lân cận đến 10g30 chiếm được Ty Thông tín bị tan phá tan tành mà chi thu được một súng lục. Ty Cảnh sát quốc gia phải gửí đốn 30 nhân viên và một tiểu đội cảnh sát dã chiến dưới qưyền chỉ huy của Thiếu tá Hải để phối hợp với Đại Hàn thanh lọc các người tình nghi ở phía sau đài phát thanh. Đến 13gl0, Đại Hàn vào được đài và mãi đến 16 giờ mới thanh toán xong toàn bộ mục tiêu quanh đài. Tính thời gian địch dã làm chủ tình hình ở đây 12 tiếng đồng hồ. Toàn bộ địch bị tiêu diệt gồm 24 chết, 12 bị bắt, ta thu được 2 súng cộng đồng, 23 súng cá nhân. Tên Biên Cương cũng chết ở đây, cùng một tên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn đặc công. Đài phát thanh bị hoàn toàn hư hại. Để tạm thời thiết lập một dài mới, Bộ Tư lệnh khu 22 chiến thuật đã mượn máy của cơ quan USPAO phối hợp với Tiểu khu Bình Định để đài tạm này được hoạt động ngay trong buổi chiều ngay mồng 2 tết.

        Cuộc giải tỏa ấp Huyền Trân cũng được thực hiện ngay trong ngày. Ấp Huyền Trân là một ấp đông dân cư lao dộng nằm ở ven chân núi Bà Hỏa.

        Đế tiến vào ấp Huyền Trân tiểu đoàn 1/41 xuất phát từ nga ba Đống Đa, Gia Long vào lúc 9gl0 bắt dồn đã vào các khu nhà trong ấp, nhưng khi tiến vào dường như không gặp một sự chống cự nào đáng kể của địch khiến ta tiến khá mau lẹ khi lục soát đại lộ Đống Đa, kế đến ấp Huyền Trân bắn chết 4 địch, tịch thu một vài quả lựu dạn. Địch khoảng một trung đội bị dồn đến nhà ga chúng bị lực lượng biệt kích cũng đang tiến vào nhà ga và một hỏa lực khác của biệt kích từ trên lầu cao bà Nguyễn Thị Để bắn chụp xuống khiến chúng phải chạy vào cơ xưởng hỏa xa và vào 3 chiếc xe Wickham đậu trên đường ray đế chống lại ta. Một số địch khác chạy vượt qua núi Bà Hỏa sang bên kia sườn núi trước sự chứng kiến của dân chúng và hỏa lực của ta bắn theo. Quân ta đã dũng hỏa lực bắn vào cơ xưởng hỏa xa và các xe Wickham trước khi xung phong tới. Mãi 16g30 ta mới thanh toán xong các mục tiêu này. Kết quả trận đánh này được xem như không khả quan: giết được 14 địch, bắt sống 10 mà chi thu được có 2 súng cộng đồng, 2 súng cá nhân và một số lựu dạn. dường như địch đã giấu súng bỏ chạy trốn trước lực lượng phản kích quá mạnh của ta. Về phía ta chết 4, bị thương 7. Cơ xưởng hỏa xa bị hư hại coi như hoàn toàn vì trong xưởng chỉ có một cần trục, một máy tiện và 4 máy diesel thời bị hư hết, ngoài ra trong khi lộn xộn không người canh giữ còn b| mất cắp một số lớn đồ nghề máy móc để trong cơ xưởng.
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Sáu, 2017, 09:28:59 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #136 vào lúc: 18 Tháng Sáu, 2017, 07:56:12 pm »

      
        Trời đã về chiều, tiểu đoàn 1/41 tiếp tục lục soát lại ấp Huyền Trân tiếp ngày hỏm sau hành quân lục soát các triền núi Bá Hóa và xuất phát trở về sự đoàn 22 bộ binh lúc 12g30

        Kết quả từng ngày được ghi nhận như sau:

        Ngày mồng 3 tết:

        - 08 giờ 00 - Đại Hàn lục soát quanh đài phát thanh hạ 4 địch thu 3 súng cá nhân.

        - 10 giờ 30 - tiểu đoàn 1/41 bắt địch thu 1 lựu đại tại ấp Huyền Trân.

        - 12 giờ 30 - Đại Hàn bắt 1 thiếu úy địch.

        - 14 giờ 10 - Lực lượng tiểu khu lực soát 1 hầm tại đài phát thanh bắt 10 địch thu 7 sủng.

        - 18 giờ 45 - một toán địch nấp tại nhà Trung tá Túy bắn bị thương 1 trung úy cố vấn Hoa Kỳ, 2 biệt kích quản bị thương. Ta phàn ứng hạ 4 địch, tịch thu tại giếng nhà Trung tá Túy 3 AK47, 1 AK50, 1 súng trương M1 và 1 súng lục. Nhà Trung tá Túy bị bắn sập hoàn toàn.

        Ngày mồng 4 tết:

        - 10 giờ 45 - Lực lượng tiểu khu bắt 3 địch.

        - 10 giờ 50 - Đại đội 405 thám kích hạ sát 1 địch, thu 1 các bin.

        - 11 giờ 00 - lực lượng đặc biệt bắt 4 địch, thu 1 các bin, 1 súng lục, 1 trung liên bar.

        - 13 giờ 30 - lực lượng tiểu khu bắt 1 địch tại trường Nguyễn Huệ.

        - 14 giờ 50 - trung đội công vụ thuộc tiểu khu lục soát thu 1 trung liên bar, 2 thompson, 1 M79 vả 14 súng trường.

        Tổng kết các trận đánh trong thị xa được ghi nhận như sau :

        Địch:

        - 110 chết trong dó có tên Biên Cương, tên Mười tiểu đoàn trường tiểu đoàn đặc công trinh sát.

        - 57 bị bắt có tên thượng úy nguyên chính tiểu đoàn đặc công, trong số này cũng có nhiều người tình nghi.

        - 9 súng cộng đồng - 120 súng cá nhân đủ loại.

        Bạn:

        - 17 chết trong số có 3 si quan và 4 quân nhản hoa kỳ.

        - 64 bị thương.

        -38 vũ khí gồm 36 cá nhân, 2 cộng đồng bị mất.

        - Thiệt hại vật chất: Ty Thống tin, Đài phát thanh, khu 2 An ninh Quân đội hư 100% - 2 xe Jeep thuộc Ty Cảnh sát quốc gia - 2 xe bọc sắt thuộc tiểu đoàn 12 công vụ, 1 GMC và 1 dodge của tiểu khu bị hư. Cơ xưởng hỏa xa hư 100%.

        - Thiệt hại dân chúng: khu hỏa xa, ấp Huyền Trân 110 căn - ấp Nguyễn Công Trứ 9 căn hư hại nặng, ấp Bạch Đằng 46 căn hư hại trung
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Sáu, 2017, 08:25:02 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #137 vào lúc: 19 Tháng Sáu, 2017, 08:31:29 pm »

         
PHAN THIẾT

        CÁC TRẬN ĐÁNH TẠI PHAN THIẾT

        Trong trận Tổng công kích đầu Xuân Mậu thân, tỉnh ly Phan Thiết đã chịu dựng 4 đợt tấn công trong vòng hơn một tháng. Ba lần đầu đã xảy ra ngay trong tỉnh ly, còn lần thứ tư đã diễn ra tại một vùng phụ cận. Trong 4 lần đánh, đợt thứ nhì đã xẩy ra gay go với nhiều thiệt hại.

        - Đợt đầu từ mồng 1 đến mồng 7 tết

        - Đợt nhì từ đêm 17 rạng sáng ngày 18 đến 20/2.

        - Đợt ba trong hai ngày 25 và 26/2

        - Đợt tư vào ngày 12/3

        Đợt tấn công thứ nhất

        Đợt tấn công thứ nhất xảy ra hồi 03g25 sáng mồng 1 rạng 2 tết, Việt cộng đã pháo kích vào sân bay, yếu điểm 44 nằm trong phạm vi của hải trại Đinh Công Tráng, trại Cao Thắng ở ngang sân vận dộng và vào đồn Trịnh Tưởng ở trên đường Lương Ngọc Quyến cách tòa Hành chánh về phía bắc khoảng 1 cây số. Kế đó, địch mở cuộc tấn công vào đồn Trịnh Tường.

        Lực lượng tham chiến địch là tiểu đoàn 482 Việt cộng. Đấy là một đơn vị chủ lực có quân số khoảng 300 tên, đã hoạt động trong lãnh thổ tỉnh Bình Thuận từ lâu.

        Địch chia quân làm 2 cánh. Cánh thứ nhất, gồm có các đại đội Cl, C2 và đại đội vũ khi nặng đánh đồn Trịnh Tường. Cánh thứ hai, là đại đội C3 xâm nhập vào ấp Phú Khánh.

        Đốn Trịnh Tường có 1 trung đội của tiểu đoàn 23/B pháo binh, hậu cứ trung đoàn 44 bộ binh và đại đội địa phương quân 954 của tiểu khu trú đóng. Tất cả quân đồn trú có vào khoảng 60 người. Sở dĩ ít như vậy vì đại đội địa phương quân 954 hôm trước tết đi hành quân về mệt mỏi được nghi ngơi nên chỉ để lại một ít người canh gác còn phần lớn đều nghỉ phép tết.

        Tuy vậy đánh suốt đêm mồng 1 Tết địch không vảo được đồn. Sáng hôm sau. địch bỏ lại quanh đồn gần 20 xác chết.

        Trong cả đêm mồng 1, đơn vị pháo địch đặt cách đồn 400 m về phía Tây liên tiếp lúc bắn vào đồn Trịnh Tường lúc bắn và0 trại Đinh Công Tráng.

        Chiếm không được đồn, địch tràn qua các vùng kế cận lan tới khu chợ Gò. Vào buổi chiều 2 phản lực cơ oanh kích vào vị trí của địch. Ta đánh mạnh nhưng không đẩy được địch ra khỏi khu dân cư. Gần tối ta để đại đội Địa phương quân 208 ở lại tăng cường cho đồn và dùng các lực lượng còn lại án ngữ không cho địch lan tràn sang các khu khác.

        Sau khi ta diệt được đại đội vũ khí nặng và giải tỏa được áp lực quanh đồn Trịnh Tường, địch rút lui bỏ lại đại đội c 2 lẩn vào khu dân cư, phần còn lại rút lui về hướng tây bắc thành phố.

        Vào 16 giờ chiều trong ngày, 2 trung đội Hoa Kỳ thuộc chiến đoàn 506 của sư đoàn Nhảy dù 101 được trực thăng vận án ngữ trên đường rút lui của địch. Cách tỉnh lỵ, về phía tây bắc 7 cây số một cuộc chạm súng khác lại xảy ra. Đơn vị địch C1/482 bị tổn thất thêm chừng 30 tên.

        Trong suốt đêm mồng 2 Tết, tình hình yên tĩnh. Phi cơ thả hỏa châu soi sáng.

        Cả ngày mồng 3 Tết, ta không đẩy lui được địch ra khỏi khu dân cư quanh đồn Trịnh Tường. Đại đội Địa phương quân 208 tinh thần yếu kém không đánh được. Đại đội địa phương quân 954 chỉ còn 1 trung đội ứng chiến cũng cùng một tình trạng trên. Trung đội Commando car chỉ còn xe sử dụng dùng án ngữ các ngõ vào tiểu khu. Các trung đội tình báo và trung đội thám sát trong ngày hôm trước bị thương 7 và chết 1 quá mệt mỏi cũng không còn sức đế đánh. Dân chúng thuộc các ấp Phú Khánh (ngoại 6) Phú Trinh và Binh Hưng kéo nhau qua cầu sang khu bên kia sông tản cư. Vào chiều mồng 3 từ bến đò Giang Thanh có thể lội qua vào lúc nước cạn, một vài phần tử Việt cộng xâm nhập vào các xóm lao dộng thuộc ấp Lạc Đạo.

        Lại nói về địch, sau khi thất bại trong trận đánh vào đồn Trịnh Tường, tiểu đoàn 482 phải rút ra và bị đánh nữa trong khi rút lui. Kiểm điểm lại tiểu đoàn này còn đại đội C4 tham chiến, hợp lại với C3 ở phi trường rút về là còn nguyên vẹn. Đại đội C2 ở lại trong khu dân cư cũng bị thiệt hại nhiều. Tiểu đoàn về Đại Nam được tái tiếp tế dạn được, chinh đốn lại đội ngũ và được tăng cường thêm đại đội đặc công 481, đại đội pháo 485. đại đội địa phương 430 và một số hậu cần du kích địa phương cùng được thu vét mang theo. Xong xuôi, Tiểu đoàn này được đưa ngay lại mặt trận.

        Lần này chúng vẫn được phân nhiệm như cũ: tiếp tục công hãm và đánh đồn Trịnh Tường và còn có ý định đánh cả tập đoàn cứ điểm của ta là yếu khu Châu Thành ở phía tây bắc tiểu khu.

        Ngoài ra tại tiểu khu đêm mồng 3 người ta được biết địch đang di chuyển một Tiểu đoàn mới khác từ mật khu Lê Hồng Phong về và tin tức được xác nhận thêm danh hiệu của đơn vị này Jà tiểu đoàn 480 Việt Cộng đang di chuyến từ phía đông bắc tới thị xã dế tăng cường vào cuộc đánh chiếm Phan Thiết. Người ta cũng biết Tiểu đoàn này mới xuất hiện trong vùng lãnh thổ Bình Thuận từ đầu năm 1967, quân số đa số là người miền Bắc xâm nhập và có chừng 250 người kể cả thành phần quân số của đại đội địa phương 450 được chỉ định dẫn lối.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #138 vào lúc: 20 Tháng Sáu, 2017, 08:13:23 am »

     
        Vào 3 giờ đêm mồng 3, tiểu đoàn 480 về tới tình ly tấn công Ty Cảnh sát quốc gia có khoảng 100 cảnh sát và 1 trung đội nghĩa quán trú đóng. Vừa đánh, chúng vừa pháo kích chợ Gò, bộ chi huy tiểu khu trại Đinh Công Tráng có 4 quân nhân chết, 6 bị thương ngoài ra hai cây xăng ở xóm Lu6ng Muối và gần ga bốc cháy.

        Trước tình hình nghiêm trọng, Tiểu khu xin khu 23 chiến thuật tiếp viện. Tư lệnh khu 23 Chiến thuật Đại tá Trương Quang Ân ra lệnh trung đoàn 44 bộ binh đóng tại Vĩnh Hảo Ninh Thuận đưa tiểu đoàn 3/44 và chi đoàn 4/8 thiết vận xa đi cứu viện Phan Thiết. Khởi hành 5 giờ sáng ngày 4 tết, Trung đoàn 44 bộ binh với phải để lại tinh Ninh Thuận 2 Tiểu đoàn 2/44 và 4/44 để phòng vệ tỉnh này. Vào 16g30, trung đoàn tới Phú Long cách tỉnh lỵ Phan Thiết trên 10 cây số bị địch chặn đánh đoàn xe thiết vận xa. Một xe M113 bị bắn cháy, 2 chiến sĩ tử thương. Chi đoàn 4/8 thiết vận xa vừa đánh vừa di chuyển. Vào 17 giờ chiều trung đoàn đến đầu tỉnh ở cổng sở Muối sỏ thì xẩy ra đụng độ. Hai cố vấn Hoa Kỳ của tiểu đoàn 3/44 bị tử thương. Sau cuộc chạm súng, trung đoàn nằm ở lại cây xăng trên quốc lộ 1 và đóng quân tại đó hồi 18 giờ, không vào tỉnh lỵ dù có lời yêu cầu của tiểu khu. Trung đoàn cho rằng tròi đã tối vào sẽ bất lợi.

        Trở lại tình hình tỉnh Phan Thiết, địch với quân số rất đông nhưng tấn công vô hiệu quả vào hai cứ điểm Ty Cảnh sát quốc gia và câu lạc bộ Sĩ quân. Địch quân chỉ bắn vào mà không mở được những cuộc xung phong quyết định. Địch đặt súng cối tại chùa Bửu Quang, đặt SKZ 57 ly tại am ông Cai Hóa, tổ SKZ 57 ly tại trước cửa am bị tiêu diệt có 6 tên địch bị bắn chết. Lực lượng cảnh sát hy sinh 15 người.

        Trong suốt ngày mồng 4 Tết. tình hình tại tỉnh lỵ hết sức căng thẳng. Việt cộng lan tràn chiếm đến khu chùa Giác Hoa. chiếm Ty Lâm Vụ để tấn công câu lạc bộ sĩ quan, đào hố cá nhân trong vườn hoa trước nhà ga để bắn vào Tiểu khu. Dân chúng ở xóm Cổn tản cư. Nhiều gia đình có ghe lớn chuẩn bị lánh ra khơi.

        Đêm mồng 4 Tết hỏa châu thả suốt đêm. Vào hồi 2 giờ sáng, Tiểu đoàn 482 Việt cộng mới xuất hiện đánh lực lượng của chúng chia ra làm 4 cánh:

        - Liên tục đánh đồn Trịnh Tường.

        - Vượt sông Ca Ty đánh vào khu thương mại gần chợ Phan Thiết.

        - Đánh trại Đinh Công Tráng.

        - Đánh vào cổng chữ Y.

        Nhưng đánh đồn Trịnh Công địch cũng không vào được.

        Cánh thứ hai có trên một trung đội địch vượt sông Ca Ty từ ban đêm qua ngả Cổn Cỏ tiến đánh chiếm Chi cảnh sát công lộ ở đường Khải Định và trụ sở xã Đức Nghĩa ở đường Võ Tánh vào 4 giờ sáng. Tại Chi cảnh sát công lộ chỉ có một vài nhân viên bỏ chạy, một người bị thương và một vài người kẹt trên lầu. Địch chỉ vào lướt qua rồi bỏ di. Các vũ khí để ở trong Chi cảnh sát còn nguyên vẹn địch không kịp lấy vì ít ngươi. Chiếm xong Chi cảnh sát, địch tràn ra ngã bảy lên nhà nghỉ Anh Đào là nhà thuốc tây Chính Thuận và tại căn nhà này đã xảy ra cuộc tác chiến. Tại ngã bảy, từ nóc lầu cơ quan MACV, ta bắn lựu đạn M79 vào các ổ súng Việt cộng tại nhà ngủ Anh Đào. Một đại đội dân sự chiến đấu được phải đến giải tòa tiến theo các đường Gia Long. Lý Thường Kiệt. Nguyên Du. Tới llgl5 quân ta đẩy lui được địch. Địch rút lui về phía xóm Cổn Cỏ nhưng lấn lút trong xóm không dám lội qua sông. Tới 4 giờ chiều, máy bay phát ra ở khu này và qua ngày 6 Tết ta mới tảo thanh xong khu này.

        Cánh quân địch thứ ba ở phía Yếu khu 44 Châu thành có khoảng trên một đại đội. lực lượng này có SKZ 76 ly. Địch đặt súng này và một súng không giật 67 ly ở sát bức tường phía cuối sân vận động BCH Yếu Khu 44 nằm trong vòng đai trại Đinh Công Tráng và Cao Thắng ở sát nhau. Hai trại này gồm có quân số của đại đội Địa phương quân 441 toàn những người bệnh tật và yếu đuối, 1 trung đội nghĩa quân và trung đội 2/861 sửa chữa quân cụ. Vào khoảng 2 giờ khuyu, quân đồn trú thấy địch xuất hiện ở sân vận động bắn B.40 vào đồn. Ta có một cây đại liên bố trí sẵn ở ngang tường trại nhờ có ánh sáng hỏa châu bắn rất chính xác khiến nhiều địch bị bắn chết nên không có lúc nào đánh mạnh vào đồn được.

        Còn cánh cuối cùng tại cổng Chữ Y khoáng 11 giờ đêm chúng xuất hiện với một trung đội từ xóm chùa Long Hải ấp Đức Long định xông vào thành phố những đã bị lực lượng án ngữ bạn đẩy lui.
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Sáu, 2017, 08:21:22 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25073


« Trả lời #139 vào lúc: 22 Tháng Sáu, 2017, 08:58:07 am »

         
        Tình hình này kéo đến sáng thời gian quân tiếp viện thuộc khu 23 chiến thuật bắt đầu đánh vào tỉnh lỵ, chi đoàn 4/8 TVX tiếp tục đến giải tỏa cho trại Đinh Công Tráng. Chi đoàn này tiến theo đường Lương Ngọc Quyến đến Dân Y Viện rẽ vào đường Hải Thượng Lãn Ồng đến sân vận động ở ngang phía trước trại Đinh Công Tráng. Lúc 9 giở sáng, thiết vận xa lên tới nơi, địch từ nhà bên cạnh bán ra. Các thiết giáp xa không đi thẳng vào cổng sân lại húc thủng tường hai bên cổng xông vào, địch bị bất ngờ không kịp chống trả. Các bức tường đổ vả xe lăn lại trúng nơi địch đang nấp đè lên 17 tên Việt cộng chết ngay chỗ này. Đoàn thiết vận xa chạy quanh và đến cuối sân ban để' lấy 2 khấu SKZ 75 và 57 ly mà truớc đây Đại uý Nguyễn Hữu Chi chưa kịp lấy đả tử thương. Chi đoàn trường; 4/8 TVX là Trung úy Lâm thẩy súng ra khỏi xe để lấy, ông bị địch bắn AK 47 trúng tay bị thương khi ông vừa lấy được súng bước lên xe. Cũng vì mấy khấu súng này đã sinh ra hai tai nạn đều do ở sự chủ quan của cả ta lẫn địch. Địch mang súng vào gần vào sát để bắn, để bị cây đại liên của trại Đinh Công Tráng bắn khiến chúng phải bò chạy không kịp mang súng theo. Ta chủ quan thấy súng để ngay trước mặt là thích lấy ngay không để ý tới địch có thể nấp bắn lén.

        Riêng tại sân vận động, xác địch bỏ lại tổng cộng gần 50 tên. Giải tỏa xong trại ĐCT lúc 11 giờ trưa, đoàn thiết vận xa trở lại tiểu khu tiếp tế xăng nhớt. Vào 2 giờ chiều đoàn xe đánh bọc phía sau địch. Một sĩ quan khác của chi đoàn lại bị thương tại khu chùa Bửu Quang và cũng kể từ lúc này, áp lực địch trong toàn tỉnh lỵ sút giảm. Đêm mồng 5 Tết tiểu đoàn 480 Việt Cộng chỉ để lại một bộ phận đánh cầm chân, toàn bộ lực lượng lại theo đường cũ rút lui. Khi chúng rút đến cầu Bến Nội 4 cây số phía đông bắc tỉnh lỵ lại một lực lượng của ta án ngữ tại cầu nổ súng khiến địch bị chết 17 tên. 20 bị bắt sống ta tịch thu 4 AK 47, 1 súng cối 60 ly.

        Qua ngày mồng 6 Tết, ta tiếp tục tảo thanh. Lực lượng của Hoa Kỳ là chiến đoàn 3/506 đã tham gia trong các cuộc hành quân giải tỏa ở ngoài tỉnh ly. Ngày mồng 7 Tết, tỉnh lỵ trở lại bình thường. Đến ngày 10 âm lịch địch pháo kích súng cối gây cho kho xăng đại đội 131 nhiên liệu bốc cháy thiệt hại 350.000 lít xăng và 270.000 lít dầu cặn.

        Sau 15 ngày biến động sự thiệt hại của hai bên như sau:

        Về phía bạn:

        - Lực lượng Việt Nam chết 93, bị thương 244. mất tích 2

        - Lực lượng Hoa Kỳ chết 6, bị thương 100.

        - Vũ khí mất 36 khấu trong đó 27 khấu của cảnh sát, 1 M. 113 cháy.

        Về phía địch:

        - Chết khoảng 4500 kể cả dân công.

        - Bị bắt 28.

        - Hàng binh 3.

        - Vũ khí tịch thu: 1SKZ 75, 3 SK2 57, 1 súng cối 82. 1 súng cối 60. 10 B40. 2 B41. 187 vũ khí cá nhân đủ loại. 1 máy AN PRC 10.

        Đợt tấn công thứ nhì

        Cuộc tấn công xảy ra lúc 1 giờ sáng 17 rạng ngày 18/2.

        Lần này chúng cùng một lúc với hai cánh quân đánh vào Bộ Chi huy Tiểu khu và tòa Hành chánh. Cánh thứ nhất gồm tiểu đoàn 482 tăng cường đại đội pháo 485 và một số đặc công, dân công đánh từ hướng đông bắc tới. Cánh thứ nhì, là tiểu đoàn 840 tăng cường trung đội 481 đặc công cũng một số dân công đánh từ hướng tây bắc chụm lại.

        Cánh thứ nhất, trên đường tiến quân tránh né không đánh trại ĐCT như đợt trước mà tấn công ngay vào trại Quang Trung nơi đặt một phận Bộ Tham mưu Tiểu khu và trụ sỏ quân trấn. Nếu đánh bứt trại này, địch có thê tràn sang được tòa hành chánh tỉnh.

        Cánh thứ hai, chỉ dùng một nỗ lực phụ đánh vào ty cảnh sát quốc gia mà ở đợt trước chúng chú trọng đánh chiếm nơi này còn nổ lực chính đánh thẳng ngay vào Tiểu khu và lao xá.

        Trận này có thể nói đối với chúng đã thành công. Chúng phá được Lao Xá thả 700 phạm nhân một cách dễ dàng, đồng thời đã có dịp tiến sát đến cơ quân đầu não của tỉnh, bám vào khu dân cư để gây cho các khu này nhiều thiệt hại vật chất.
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Sáu, 2017, 09:14:57 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM