Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 04 Tháng Bảy, 2020, 01:00:40 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mậu Thân 1968 - Cuộc đối chiến lịch sử - NXB Lao Động 2008  (Đọc 96413 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #120 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2017, 05:05:36 am »


        Ngày 30/1/1968 (mồng một Tết)

        Giao thừa vừa xong. Mọi người vừa bắt đầu đi ngủ thời từng loạt trọng pháo của địch vừa cối 82 ly bắn vào Bộ Tư lệnh Sư đoàn, dinh tỉnh trưởng, Phi trường L.19, Bộ Chỉ huy Trung đoàn 45 và các cứ điểm quân sự lẻ tẻ ở xung quanh. Tiếp đó, địch mở cuộc tấn công bằng bộ binh vào thành phố. Ngay từ giờ phút đầu hoặc bằng tấn công hoặc bằng xâm nhập, địch đã xuất hiện tại các nơi như Bộ Tư lệnh, Đại đội 514 vận tải, khu gia đình Đại đội 23 Trinh sát, cư xá sĩ quan. Sở Hành chánh Tài chánh số 3, dinh tỉnh trưởng, tòa Hành chánh, Bộ Chi huy Tiểu khu, Ty Ngân khố, kho thực phím quản trang, Đại đội 2 Quân cảnh, Quân vận 23, Tiểu đoàn 232 và 231 Pháo binh, Đài phát thanh, Trung tâm Huấn luyện Nghĩa quân và tràn vào các khu phố đông dân cư.

        Cuộc tấn công của địch bị thất bại ngay từ đầu. Các căn cứ quan trọng của ta đều không bị chọc thủng. Tại Bộ Chỉ huy Tiểu khu địch bị đẩy lui chết 18 tên, ta thu được 2 B.40, 3AK, 1 cối 60 ly. Địch không vào được đài phát thanh mà chỉ tạo áp lực ở xung quanh. Đại đội Vận tải 514 ngăn chặn được tất cả các cuộc xung phong của địch. Các căn cứ pháo binh vẫn giữ vững các tuyến phòng thủ.   

        Tuy nhièn địch đã lọt vào và chiếm cơ quan như tòa Hành chánh, Ty Ngân khố, Sờ Hành chánh, Tài chánh số 3. Địch chiếm các khu phố và tấn công vào đồn cảnh sát ở gán chợ khiến 4 cảnh sát tử thương, 5 bị thương.

        Bộ Tư lệnh Sư đoàn 23 bộ binh mở cuộc phản công tức khắc ra lệnh cho thiết đoàn 8 kỵ binh tiếp ứng ngay trong đêm. Trung đoàn 2/45. 3/45 và Đại đội 45 Trinh sát đang hành quân ở bên ngoài thị xã được lệnh gọi cứu viện. Ngoài các lực lượng trên, Khu 23 chiến thuật còn có những đơn vị tác chiến được điều động tới sử dụng. Đó là Đại đội 413 và 409 thám kích, Đại đội 23 trinh sát, Đại đội 702 địa phương quân và Đại đội 23 Biệt động quân.

        Vào lúc 2 giơ sáng nghĩa là sau cuộc tấn công của địch một giờ đồng hồ. Thiết đoàn 8 kỵ binh đã xuất trại tiếp ứng.

        Các chiến xa vừa ló ra khỏi trại. Địch đã bắn B.40 ngăn chặn. Một chiến xa M.41 bị cháy ngay trước cổng. Các chiến xa khác vẫn được lệnh phải tiến ra. Nhiệm vụ của thiết giáp là phải giải tỏa ngay áp lực cho các cơ quan quân chính đang bị địch công hãm và đóng giữ các ngã đường trọng yếu để ngăn chặn các cuộc tiến quân của địch băng qua.
       
Khi đoàn chiến xa tới gần Ty Ngân khố, 1 thiết quân vận lại bị B.40 bắn cháy. Đoàn thiết xa vẫn phải tiếp tục di chuyển để chiếm các ngả đường chính. Một chiến xa khác lại bị bắn cháy ở đầu tỉnh ngả đường đi Sài Gòn. Một thiết quân vận khác bị bắn cháy tại dường Hoàng Diệu ngay trong thị xã.

        Tới sáng, Thiết đoàn 8 ky binh đã hoàn thành nhiệm vụ chiếm giữ các dường phố chính và phong tòa các địa điểm địch chiếm dóng. Các chiến sĩ thiết giáp đã hoàn thành nhiệm vụ một cách rất đáng kính phục. Vì trong cuộc tiếp ứng đêm tối này thiết đoàn đã thiệt tới 4 thiết giáp vừa chiến xa và thiết quân vận bị bắn cháy. Tác chiến mò mẫm trong ban đêm và với một địch quân ở ngay sát nách, thiết đoàn đã phải xung vào một trận chiến đầy nguy hiểm nếu các chiến sĩ thiết giáp không có một tinh thần cao, e ngại rụt rè hoặc thiếu phản ứng mau lẹ thời cục diện tình hình đă diễn biến có lợi cho địch. Cũng nhờ có sự phản ứng lẹ này các chiến sĩ trú phòng mới vững tâm chống giữ và quyết chiến với địch.

        Sáng hôm sau trên đường di chuyển về tiếp cứu, Đại đội 45 trinh sát phải hai lần chạm súng với địch ở 13 cây số đông nam thị xã tuy giết được hơn 20 địch, tịch thu 1 cối 60 ly và vài súng đủ loại nhưng đơn vị này bị ngăn cản không tiến về được.

        Trong suốt ngày 1 Tết, ta phối trí các cuộc hành quân phản kích như sau:

        Hai trung đội của Đại đội 23 trinh sát lục soát khu cư xá sĩ quan bắt 3 Việt cộng, Đọi đội 413 thám kích tới giải tỏa Ty Ngân khố nhưng không kết quả vì địch ở đây rất mạnh. Một chi đội chiến xa được phái tới giải tỏa áp lực địch tại đài phát thanh ở cách táy nam thành phố 2 cây số. Địch dùng B.40 bắn cháy thêm một chiến xa M.41 và duy trì áp lực tại các khu xung quanh. Trung tâm Huân luyện nghĩa quân ở cách đài phát thanh 1 cây số vẫn bị địch tấn công. Bên ta có 3 nghĩa quân tử thương và 2 người khác bị thương.

        Các tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 45 trên đường trở về thị xã đã được lệnh của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 23 đánh vào hậu tuyến của địch.

        Tiểu đoàn 2/45 vào 12 giờ trưa bọc hậu cánh quân địch ở phía tây bắc dã đụng độ với địch ở cách thị xã 1 cây số. Kết quá địch 25 chết, 10 bị bắt sống, ta tịch thu 1 cối 82 ly, 1 đại liên 30 và 2 súng cá nhân trong khi đó Tiểu đoàn 3/45 đánh sau lưng địch từ phía nam ngược về thành phố cũng đụng độ ác liệt với địch tại Buôn Kao gây cho địch 70 chết, bị bắt sống 39 tên, ta tịch thu 1 đại liên phòng không, 1 trung liên và 41 súng cá nhân.

        Tại thị xã địch vẫn tạo áp lực và xúc tiến các hoạt động có tính cách chính trị. Vào hồi 14 giờ chiều địch nhen nhúm được một đám biểu tình tại thị xã nhưng bị lực lượng cánh sát nổ súng. Đám dân sợ hãi giải tán. Đến chiều tối tình hình vẫn không thay đổi. Ta cho thiết giáp và các đơn vị bộ binh lập phòng tuyến án ngữ tại các nút đường chính.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #121 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2017, 07:30:04 am »

     
        Ngày mồng 2 Tết.

        Ban đêm Việt cộng pháo kích bộ chi huy tiếu khu nhưng không có 1 cuộc tấn công bằng bộ binh nào mới.

        7 giờ sáng Tiểu đoàn 2/45 phôi hợp với Chi đoàn 3/8 Thiết quân vận tấn công giải tỏa Ty Ngân khố và Khu Quân vận Buôn Ma Thuột. Địch vẫn chống trả dữ dội và tử thủ trong các căn nhà và hầm hố kiên cố. Trong khi đó Đại đội 702 tiến chiếm tòa Hảnh chính cũng bị địch cầm chân.

        Nhằm cô lập địch quân chiếm giữ Ty Ngân khố, vào 14 giờ chiều ta mở cuộc hành quân chia làm 2 mũi dùi, một mũi do Chi đoàn 3/8 thiết quân vận được tăng cường bộ binh, ở vào ngang hông trại của Ty Ngân khố đánh địch ẩn núp trong vườn cà phê ông Huấn. Tại dây địch bị 8 chết và 2 vũ khí bị tịch thu.

        Mũi thứ 2 do Tiểu đoàn 3/45 mới từ Buôn Kao về tới, tiến đánh địch tại đồi Lasan Chiếm đồi này địch đã uy hiếp các khu vực dân chúng ở dọc theo QL 14 tại phía nam tỉnh lỵ. Trận đánh đã xảy ra rất gay go và gây cho địch 32 chết với 9 vũ khí bị tịch thu. Ta 19 hy sinh và 29 bị thương.

        Trong khi các cuộc tấn công vào ngang hỏng địch dang diễn ra, địch liều lĩnh ngay giữa ban ngày cũng mở cuộc tấn công vào Biệt diện và cơ quan MACV ờ Bungalov. Chi đoàn 38 Thiết quân vận buộc phải bỏ dở cuộc hành quân tại vườn cà phê ỏng Huấn trở lại phối hợp với Tiểu đoàn 2/45 giải tỏa Biệt điện. Kết quá giết 10 tên địch, bắt sống 2 tên và thu vũ khí cá nhân.

        Chi đoàn 3/8 và Tiểu đoàn 2/45 tiếp tục tấn công giải tỏa tòa Hành chánh gâv cho địch 32 chết, bắt sống 7 tên. thu 18 vũ khí các loại. Đại đội 702/ Địa phương quân được để lại chiếm giữ tòa Hành chánh. Chi đoàn 3/8 và Tiểu đoàn 2/45 chiếm xong mục tiêu cuối cùng đã 19giờ00 nên án quân nghỉ ngơi.

        Cũng vào giờ này. Bộ Tư lệnh Sư đoàn 23 còn tổ chức một cánh quân khác gồm có Bộ Chi huy Trung đoàn 45, địa phương quân tấn vào vườn cà phê ông Huấn để cố kiểm soát mục tiêu bị bỏ dở này trước khi trời tối. Tại đây địch mỏi mệt đã chiến đấu rời rạc. Quán ta đã bắn chết 30 tên, bắt sống 12, tịch thu 1 đại liên, 1 trung liên và 2 súng cá nhân. Bạn 2 tử vong và 4 bị thương. Vào gần chiều tối, địch từ Ty Ngân khố bắn vào tòa Hành chánh, Đại đội 702 Địa phương quán phái rút lui về cố thủ tại Bộ Chỉ huy Tiểu khu.

        Ban đêm địch lại pháo kích vào các địa điểm đóng quân của ta.

        Ngày mồng 3 Tết

        Địch pháo kích vào Đại đội 514 vận tải phi trường L.19, Bộ chỉ huy Tiểu khu, dinh tỉnh trưởng, sân cờ Bộ Tư lệnh Sư đoàn và trại gia binh Đại đội 23 trinh sát trong ban đêm.

        Khi trời vừa sáng, hai đại đội 377 và 702 Địa phương quân được lệnh tiến vào tòa Hành chánh và Ty Ngân khố. Địch tại đây đã rút đi trong ban đêm chỉ để lại một vài phần tử làm trì hoãn chiến bắn lẻ tẻ.

        Để giải tỏa các khu vực xung quanh các cơ quan quân và dân sự. Thiết đoàn 8 kỵ binh được phối hợp với tiểu đoàn 2/45 từ 8 giờ sáng đến 15 giờ chiều đã lục soát và án ngữ trên các nút đường chính.

        Trong ngày, Bộ Tư lệnh Khu chiến 23 dồn các cuộc hành quản vào việc giải vây tỏa địch tại khu phía tây nam thành phố và trung tâm điểm là khu chợ Nhỏ. Tiểu đoàn 23 biệt động quân được phái tới tảo thanh khu chợ Nhỏ, nhà thờ Tin Lành, đại đội 23 Trinh sát tảo thanh Sở Hành chánh tài chánh số 3. Tiểu đoàn 3/45 tiếp tục lục soát đồi Lasan cách khu chợ nhỏ không xa. Chỉ có những vụ chạm súng lẻ tẻ được diễn ra trong tất cả các cuộc hành quản. Kết quả của cuộc hành quân này như sau: Địch 54 chết, 11 bị bắt, 16 vũ khí đủ loại bị tịch thu. Bên ta 12 tử thương, 19 bị thương.

       Ngày mồng 4 Tết

        Đêm ngày 3 rạng ngày 4 Tết, địch lại tấn công vào Tiểu đoàn 232 pháo binh mưu định phá các khấu đại bác đã lợi hại yếm trợ hỏa lực cho các cuộc phản công nhưng bị đẩy lui bỏ lại 17 chết, 4 bị bắt. Ta thu 4 AK và 1 B.40. Bạn 2 tử thương, 5 bị thương.

        Tới sáng Tiểu đoàn 3/45 được lệnh truy kích địch ở phía tây bắc vị trí của pháo binh. Kết qua giết thêm 19 địch, thu 2 trung liên, 1 B.40 và bắt thêm 5 địch. Quản ta tiếp tục hành quân lục soát khu chợ Nhỏ và đưa thiết giáp tới giải tòa Đải phát thanh.

       Ngày mồng 5 Tết

        Ban đém địch pháo kích vả bắn vào Bộ Ghi huy tiểu khu. Ban ngày ta tiếp tục lục soát khu chợ Nhỏ và Buôn Alê ở ngay kế cận. Chỉ có một vềi vụ đụng độ nhỏ diễn ra. Tại Buôn Alê. Tiểu đoàn 23 biệt động quân tìm thấy một hầm chứa khoảng 200 xác Việt cộng. Vào 19g15 địch bắn hỏa tiễn 122 ly vào Thành phố. Các quả đạn rơi vào đại đội quân cảnh, liên đội tình báo, đâik đội 23 công vụ và đại đội 23 vận tải

        Ngày mồng 6 Tết

        Ban đêm địch pháo kích và tiến công vào bộ chỉ huy thiết đoàn 8 kỵ binh nhưng rất yếu ớt, không gây được một sự thiệt hại nào. Qua ngày 6, ta dồn lực lượng xuống tảo thanh khu phố buôn bán chỉ vấp phải một ổ kháng cự địch ở đường Hoàng Diệu nhưng ta thanh toán ngay trong ngày. Cúng kể từ ngày này ta hoàn toàn kiểm soát và làm chủ tình hình tỉnh lỵ. Vào những đêm kế tiếp địch vẫn bắn trọng pháo vào trong thành phố.

        Sau trận này, trung đoàn 33 và các đơn vị địa phương vẫn lẩn quất ở quanh Buôn Mê Thuột chỉnh đốn hàng ngũ nhằm mở đợt tấn công khác vào thị xã.

        Và mãi tới đêm 3 rạng ngày 4/3/68 địch mới một lần nữa từ 2 hướng nam và bắc pháo kích cùng tấn công bằng bộ binh  nhưng không đạt được một kết quả nào mà còn bị thiệ trên 100 tên chết. Sau cuộc tấn này chúng lại tiếp tục bắn trọng pháo vào thành phố trong một vài đêm mới chấm dứt hẳn.
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Sáu, 2017, 03:31:04 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #122 vào lúc: 04 Tháng Sáu, 2017, 07:03:49 pm »

 
TRONG ĐÊM THẦN THOẠI
VĨNH MAl        
                       Anh đi với em trong đêm thần thoại
                       Thấy cả tâm hồn rạo rực say sưa
                       Như một đêm  nào hăm bốn băm xưa
                       Rũ xiềng xích tám mươi năm nô lệ
                       Anh đi với em giữa thành phố Huế
                       Chân dẫm qiân thù đầu chạm trăng sao
                       Sức sống dâng lên trong mỗi tế bào
                       Anh đi với em trong đêm Há Nội
                       Ngỡ đường đi giữa Đông Ba Gia Hội
                       Có phải em đây buổi đầu gặp gỡ
                       Em, một người con núi Ngự sông Hương
                       Hăm bốn năm trời ngày nắng đêm sương
                       Em vẫn là em bài thơ trong sáng
                       Cũng vẫn dáng người thướt tha duyên dáng
                       Trong chiếc áo dài màu tím quen thân
                       Vẫn những lời ngọt như quýt Hương Cần
                       Kể lại những ngày vào sinh ra tử
                       Nghe ấm áp như những dòng tâm sự
                       Đâu rồi những vết tích của nhà lao
                       Của những trận đòn thịt xé máu trào
                       Của những năm dài sắn xoai lây lất
                       Của những ngày đêm nằm hầm bí mật
                       Thép xe tăng nghiến rầm rập trên đầu?
                       Ồ, chỉ một đêm mà thực nhiệm mầu
                       Em vụt lớn lên như thần Phù Đổng
                       Huế đẹp, Huế lành, Huế thơ, Huế mộng
                       Huế cũng bừng bừng khí phách sung thiên
                       Rất lạ lùng và cũng rất tất nhiên.
                       A ha ha! Những binh đoàn hùng hổ
                       Những tấn thép từng xéo tan cây cỏ
                       Những pháo đài bay kẻ cướp khổng lồ
                       Đã đốt ruộng vườn rừng núi cháy khô
                       Chỉ một đêm đã đi đâu tất cả ?
                       Và trại Tam Thai, và đồn Mang Cá
                       Và những hang hùm Phước quá xa gần
                       Đã từng gieo chết chóc cho nhân dân
                       Lại trở thành những nấm mồ chúng nó
                       Bão đã đến với những ai gieo gió
                       Mười bốn năm trời máu đỏ thành sông
                       Mười bốn năm trời nợ máu chất chồng
                       Chúng nó hôm nay phải giả phải giả!
                       Em cứ nghe những bước chân rộn rã
                       Xông lên xông lên như sóng dập dồn?
                       An Cựu, Nam Giao, Gia Hội, Chợ Cồn
                       Mỗi tấc đất cùng bước vào lịch sử.
                       Em có nghe cả sông Hương núi Ngự
                       Nơi từng bước đôi gặp gỡ hẹn hò
                       Cùng xuống đường đòi lại những câu hò
                       Những ánh trăng khuya mái chèo lấp lánh?
                       Em có thấy ngôi sao vàng năm cánh
                       Trên cửa Ngọ Môn sáng một góc trời
                       Ánh binh minh của triệu triệu cuộc đời
                       Đã mọc lên từ những đêm đen tối
                       Từ những tiếng hô cái nhìn anh Trỗi
                       Từ nắm cơm vừng chai nước mẹ già
                       Vượt bốn vòng vây đến với chúng ta
                       Từ chiếc tầm vông của anh du kích
                       Chân đất đầu trần xông lên đánh địch?
                       Anh đi với em trong những phút này
                       Năm cũ không còn trên một cành cây
                       Ngỡ đã qua suốt bốn năm thế kỷ
                       Đêm Lam Sơn nghe hịch truyền tụ nghĩa
                       Đêm Đống Đa mừng chiến thắng mừng xuân
                       Anh đi với em giữa Huế yêu thân
                       Ngỡ đương đi khắp miền Nam ruột thịt
                       Lửa cháy ngút trời khói tuôn mù mịt
                       Trên Sài Gòn, trên Đà Nẵng, Nha Trang
                       Xác chết quân thù đổ xuống ngổn ngang
                       Anh đi với em, sao em lại khóc
                       Đêm tối qua rồi, bình minh tỏ mọc
                       Anh em mình ngã xuống có sao đâu?
                       Những con người sống không biết cúi đầu
                       Không chết được, không thế nào chết được
                       Tất cà tất cả bước vào Tố quốc
                       Làm thông Ngự Bình làm nước sông Hương
                       Làm những bài ca giục giã lên đường
                       Anh đi với em trong đêm thần thoại
                       Hay đi với em trong đêm Hà Nội?
                       Bốn phiaa hồ Gươm nào nức bộ hành
                       Ai cũng là em, ai cũng là anh
                       Ai cũng ngỡ mình là dân xứ Huế
                       Cả Hà Nội sao mà Huế thế!
                       Và con người anh, giặc cắt làm đôi
                       Nửa Bắc nửa Nam mười bốn năm rồi
                       Bỗng lại nguyên lành thịt da xương tủy
                       Như cuộc đời em kiên trinh chung thủy
                       Để mang về trước mắt cả loài người
                       Một chuyện diệu kỳ, một đêm thần thoại.

« Sửa lần cuối: 05 Tháng Sáu, 2017, 09:00:01 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #123 vào lúc: 05 Tháng Sáu, 2017, 03:42:22 am »


THAM KHẢO

                (Tài liệu tham khảo này chúng tôi biên soạn, trích dẫn từ nguồn tư liệu của phía Việt Nam cộng hòa, vì thế độ trung thực và tính khách quan của sự kiện chưa chính xác. Dẫu sao đây cũng là tài liệu cần cho bạn đọc tham khảo.)

ĐÀ LẠT

        Cả buổi tối mồng 3 Tết, các cấp chỉ huy Tuy Đức hội họp trong chờ đợi chỉ mong đêm tối chóng hết.

        Người ta cùng phân vân không hiểu địch có đánh không vì chưa tìm thấy dấu vết tình báo nào chắc chắn, nếu đánh, địch có chọn mục tiêu thị xã hay không - nếu suy luận theo diễn biến của toàn quốc thời là điều chắc.

        Người ta đã tính mang quân ở ngoài về tăng cường phòng thủ cho thị xã Đà Lạt nhưng lại ngại lấy quân của các địa phương vể sẽ để những chỗ trống cho địch và làm cho các giới chức tại địa phương liên hệ hoang mang và mất tin tưởng.

        Do đó, chẳng đi đến một quyết định nào ngoài cách hội họp trong chờ đợi

        Bỗng nhiên tiếng súng địch nổ giữa đêm Xuân lạnh mát của Đà Lạt.

        Tiếng súng đầu tiên đã xảy ra đúng 01g45 từ hướng tây nam vào Bộ Chỉ huy Tiểu khu. Bộ binh địch xuất hiện sau các loạt pháo kích bằng súng cối 60, 82 ly. Bên ta chống lại dữ dội. Thượng sĩ Tài chỉ huy trung đội công vụ giữ pháo đài chính bị địch bắn tử thương ngay phút đầu nhưng các chiến sĩ ta chống trả mãnh liệt nên pháo đài không mất và cũng nhờ các thiết giáp V 100 phản kích ngay nên địch buộc phải rút ra ngoài bao vây. Một V 100 của ta trong lúc xung kích bị địch bắn B.40 cháy.

        Tới sáng, kiểm điểm lại tình hình được biết trong đêm ngoài vụ tấn công Bộ chi huy Tiểu khu, địch đã chiếm và kiểm soát những nơi sau đây:

        - Chiếm Biệt diện 3 vào khoáng lg30.

        - Kiếm soát ấp Đồng Tâm.
 
        - Chiếm đài phát tuyến do một trung đội nghĩa quân bỏ chạy vào trường Chiến tranh chính trị.

        - Chiếm khu chợ Hòa Bình.
   
        Biện pháp đầu tiên của Tiểu khu là triệu tập một buổi hội các chỉ huy trưởng trong Quân trấn để phân công đối phó và bàn cách phản công.

        Sau kết quả buổi họp tại Tiểu khu một đại đội sinh viên Đà Lạt đuợc điều động đến giải tỏa chợ Hòa Binh nhưng không toán được mục tiêu nên án ngữ tại đây.

        Vào hổi 1 giờ trưa, quân tiếp viện của ta đã được đưa đến. Thoạt đầu là một trung đội Địa phương quân gồm 25 người của Chi khu Đa Nhím cũng 2 xe cơ giới được trực thăng vận làm nhiều chuyến xuống sân vận dộng.

        Với đơn vị này và chiến xa, ta đã mở cuộc hành quân vào khu công trường Hòa Bình. Địch nằm rải rác trong các nhà xung quanh bắn ra, ta không tiến được. Sau hết, ta phải gọi trực thăng đến bắn rồi tiến lên thanh toán từng ổ địch một, lối 4 giờ ta làm chủ chiến trường. Trong trận này địch chết 22, bỏ lại 16 súng đủ loại - ta 1 chết, 2 bị thương. Tiệm hình Hổng Châu bị bắn cháy. Phần địch còn lại rút xuống đường Phan Đình Phùng, ta không truy kích.

        Vào 5 giờ chiều Đại đội 306 Địa phương quân từ quân Đức Trọng tiếp viện tới nơi. Tiểu khu giao trả đại đội sinh viên về trường.

        Chiều đến ta chia quân án ngữ. Địch chỉ bắn quấy rối nhưng nhiều biến động đã diễn ra trong đêm khiến địch thầm lặng kiểm soát thêm nhiều khu vực trong thành phố:

        - Chiếm đồi Du Sinh, vẫn chiếm giữ Biệt điện 3.

        - Xâm nhập vào Ty Công chánh và Viện Pasteur.

        - Chiếm giữ Mã Thánh.

        - Chiếm giữ Dân Y viện.

        - Kiểm soát khu trại Hầm, chiếm đồi 1506, đóng ở chùa Tàu.

        - Xâm nhập vào các khu phố thương mại.

        - Riêng khu quân trường hoàn toàn yên tinh.

        Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng, địch không có nhiều quân, tại mỗi nơi chỉ có chừng trên dưới một trung đội.
Vào sáng 5 Tết ta lại xuất quân chia làm 2 cánh. Cánh thứ nhất gồm có đại đội 306 địa phương quân, Trung đội Đa Nhim với các cơ giới V 100 do thiếu tá Đào Mộng Xuân, phó tỉnh trưởng nội an chỉ huy giải tỏa khu vực Ty Công chánh, Viên Pasteur và sau đó biệt điện 3. Tai khu công chánh địch chỉ bắn cầm chừng rồi rút lui, còn tại biệt điện 3 sau mấy lần xung phong ta mới chiếm lại được.

        Cánh quaqan thứ 2 là đại đội 302 địa phương quân vừa rút từ xã Thái Phiên lên đặt dưới quyền chỉ huy của thiếu tá Nguyễn Phúc Nghiệp đánh giải tỏa Mã Thánh

        Kế đó cả 2 cánh quân đều tập trung giải tỏa khu Dân Y viện. Địch từ phía nghĩa địa thị xã bắn ra dữ dội, quân ta không tiến được phải nhờ phi cơ can thiệp. Tuy nhiên ta vẫn không tiến được tới 17h00 phải rút về thị xã lo phòng thủ ban đêm.

        Ta đi dịch thời trở lại chiếm khu Ty công chánh như cũ. Lúc đó ta có thêm đại đội 390 địa phương quân đưa từ đơn Dương về được đặt tại biệt điện nhưng sáng hôm sau lại rút đi hành quân.

        Tình hình giằng co này khiến Tiểu khu phải cầu viện khu 23 chiến thuật. Một dại đội dân sự chiến đấu từ An Lạc đã được gửi tới trong ngày 6 tết.
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Sáu, 2017, 09:07:00 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #124 vào lúc: 06 Tháng Sáu, 2017, 04:37:51 am »


        Tiểu khu phối hợp tất cả các lực lưọng cố gắng giải tỏa khu Công chánh - Viện Pasteur. Lần này ta thành công kiểm soát lại khu này giết 22 địch ở ngay trong Viện Pasteur. Như tại khu đồi Du Sinh ở bên cạnh địch vẫn chiếm giữ kể cả các ngọn đồi xung quanh và kiểm soát thêm cả một khu ấp tại đây.

        Đêm mồng 6 tết, địch được tăng cường thêm tiểu đoàn 145 VC tới. Không hiểu sao đơn vị này lại tới trễ nếu tới cùng dịp với tiểu đoàn 186 VC để phối hợp mở các cuộc tấn công thời thị xã Đà Lạt sẽ hứng chịu những thiệt hại to tát.

        Với đám quân mới vào hồi 1h30 đêm địch lại tấn công bộ chỉ huy tiểu khu. Pháo binh của trường võ bị quốc gia Đà Lạt bắn đạn nổ cao yểm trợ suốt đêm  và lần đầu tiên địch bỏ lại đây 5 xác chết  và 3 AK

        Sáng mồng 7 tết địch lại chiếm khu biệt điện và khu viện .

        Ta đã chía  quân làm 2 cánh nghi binh và đánh thẳng lên đồi.

        Địch cố thủ trong các lô cốt và công sự được đào trong đêm bắn cản. Ta cho xe cơ giới cũng không lên được. Cánh quân phụ trợ cũng bị cầm chân. Ta phải sử dụng phi cơ oanh kích nhưng chỉ nhằm vào các đồi xung quanh để tránh cho biệt điện khỏi bị hư hại. Cuối cùng địch rút khỏi biệt điiện nhưng vẫn chiếm giữ các khu đồi xung quanh mà trời sắp tối, quân ta chỉ để lại một trung đội chiếm giữ biệt điện con lại rút về thị xã án ngữ.

        Cũng trong ngày 6, các khu phố thương mại được giải tỏa, ta tiếp tục giải tỏa đường Phan Đình Phùng.

        Khu 23 chiên thuật cho thêm viện binh tới. Đó là tiểu đoàn 23 biệt động quân. Tiểu đoàn này trong khi di chuyển tới địa điểm ấn định lại đi nhầm đường vào khu địch kiểm soát khiến một cuộc nổ súng ngoài dự định nổ ra. trong trận đụng độ này 3 chiến sĩ biệt dông quân hi sinh cùng với 10 người khác bị thương.

        Cũng trong đêm này, địch lại mở cuộc tấn công vào bộ chỉ huy tiểu khu. Ta được pháo binh yểm trợ như đêm trước cùng với sự lầm lì tác chiến của các chiến sĩ tiểu khu đã quen tiếng súng địch rốt cuộc địch lại thảm bại để lại chiến trường lần này một số chết khá nhiều: 25 xác, 15 súng đủ loại cùng mìn và bộc phá. Và đây cũng là cuộc tấn công lần chót vào cứ điểm này, tổng cộng vừa lớn nhỏ vừa tam lần.

        Vào sáng hôm sau tức ngày 8 âm lịch, ta chia quân làm 2 cánh.

        Cánh thứ nhất là lực lượng của tiểu khu đánh giải tỏa viện Pasteur và chiếm ấp Du Sinh. Tại ấp Du Sinh máy bay ta đã can thiệp. Nhiều đám cháy bốc lên. Quân ta tới buổi chiều kiểm soát được ấp này và các ngọn đồi xung quanh. Địch để lại 4 xác chết sau nhà thờ và 5 xác chết trên đồi Du Sinh cùng với vài vũ khí cá nhân. Khu Du Sinh là nơi bị thiệt hại nhiều nhất đối với thị xã.

        Cánh thứ hai do tiểu đoàn biệt động 23 đảm trách giải tỏa từ cấy số 4 khi tới gần nhà thờ Đức Bà bị hỏa lực mạnh của địch không thể tiến được.

        Ngày 9 âm kịch, các đại đội 304 địa phương quân của quận Đơn Dương và 308 địa phương quân của quận Đức Trọng được rút ra từ các vùng đang hoạt đọng nông thôn về tới thay thế cho hai đại đội địa phương quân số 306 và 406 đã mệt mỏi. Các đon vị mới được điều tới khu đồi Du Sinh tiếp tục tảo thanh địch.

        Vào ngày 11 âm lịch thêm lực lượng của liên đoàn 2 cùng bộ chỉ huy liên đoàn tới. Lực lượng này tấn công vào cứ điểm cuối cùng của dịch là đồi Mã Thánh và khu nghĩa địa thị xã. Đến đay cong việc giải tỏa thị xã Đà Lạt được coi như chấm dứt. Liên doàn 2 biệt động quân tiếp tục mở các cuộc hành quân ra vùng ven biên nhưng địch thất bại đã rút đi không còn xảy ra vụ đụng độ nào đáng kể nữa.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #125 vào lúc: 07 Tháng Sáu, 2017, 05:33:58 am »


THAM KHẢO

        (Tài liệu tham khảo này chúng tôi biên soạn, trích dẫn từ nguồn tư liệu của phía Việt Nam cộng hòa, vì thế độ trung thực và tính khách quan của sự kiện chưa chính xác. Dẫu sao đây cũng là tài liệu cần cho bạn đọc tham khảo).

QUẢNG NGÃI

        Diễn tiến các trận đánh

        Trong kế hoạch tổng công kích địch đã đánh vào thị xã Quảng Ngãi đêm mồng 1 rạng ngay mồng 2 Tết.

        Khởi đầu địch pháo kích vào Bộ Tư lệnh Sư đoàn 2, Trung tâm Huấn luyện Địa phương quân và nghĩa quân tại bên kia cầu sông Trà Khúc và tại khu vực phi trường. Sự pháo kích của địch vào nhiều mục tiêu trong một khu vục đất đai quá rộng rãi với những đợt tác xạ không lầy gì làm dữ dội và kéo dài đến 10 phút không những đã không gây được thiệt hại cho ta trong lúc sơ khởi mà lại giúp cho binh sĩ ta kịp bình tĩnh đủ thời gian ra công sự chiến đấu để đón đánh các cuộc tấn công của chúng

        Ngừng pháo kích địch mới tấn công bằng bộ binh vào những cứ điểm sau đây;

        - Căn cứ núi Ông

        - Trung đoàn 4 bộ bỉnh và phi trường Quảng Ngãi

        - Khu Trung tâm cải huấn Ty Cảnh sát Tỉnh đoàn cán bộ XDNT

        - Tòa Hành chánh

        - Bộ Tư lệnh Sư đoàn 2

        - Núi Bút.

        - Trung tâm huấn luyện Địa phương quân và nghĩa quân khu 12 Chiến thuật.

        Đánh cùng một lúc vào nhiều cứ điểm của ta nhưng thựt sự chỉ có một vài nơi địch đánh mạnh như BTLSĐ2, tòa Hành chánh, Trung tâm Cải huấn, Bộ chi huy Trung đoàn 4 và TTHLĐPQ và NQ còn những chỗ khác địch tấn công vào rời rạc. Có lẽ địch áp dụng chiến thuật nhất điểm lưỡng diện, đánh nghi binh nhiều chỗ và dồn lực lượng đánh vào một vài mục tiêu chính cần thanh toán. Có một điểu nhận thảy là về phương diện phối hợp vả chi huy của địch có phần lông léo vì lúc bắt đầu khai hỏa địch chi dùng toàn súng cối 82 ly tác xạ đơn độc còn đại bác 75 ly không giật. đại liên 30 và đại liên 50 không thấy được sử dụng đồng loạt để áp đáo tinh thần quân phòng thủ. Pháo kích lại không mấy chinh xác. kém mãnh liệt và kéo dài sau đó bộ binh mới đến tuyến xung phong sát rào trong khi đặc công chưa phá được một đợt phá khẩu vào.

        Đánh vảo các căn cứ của ta trong trận này địch đã huy động lối 2 Trung đoàn mà thành phần chính là Trung đoàn 401 Việt cộng có các Tiểu đoàn 406. 407. 409 chinh quy phụ thêm một lực lượng nữa gổm: Tiểu đoàn 107. 81, 38, 48, B/31 địa phương quân. đại đội 506/A, 506/B đặc công. đại dội 571 công binh và Đại dội H20 vận tái.

        Từ chập tối ngảy mồng 1 Tết, các cấp chi huy và binh sĩ đều nằm trong trại. Họ chở một đêm chẳng thấy gì. Nhưng đến 4 giở sáng, cuộc tấn công của Việt cộng đã thực sự diễn ra và nhờ có sự chuẩn bị từ trước nên dù một vài chỗ bị địch quá mạnh đánh thủng còn những nơi khác đã phản ứng kịp thời và làm chủ tình hình ngay từ 7g30 sáng mồng 2 Tết.

        Trong ngày mồng 1 Tết. ta đã cho thay đổi vị tri một vài đơn vị tăng cường hay rút bớt, do đó Việt cộng đã điều động nỗ lực tấn kích vào các cơ sở ta không mấy chinh xác và tương quan lực lượng địch bạn trong trận này được ghi nhận như sau:

        - Trung tám Huấn luyện địa phương quân và nghĩa quân:

                Ta: 3 trung đội nghĩa quản.

                Địch: tiểu đoàn 46 Việt cộng 2 trung đội du kích địa phương.

        - Khu nội thành - tòa tỉnh.

                Ta: Bộ Tư lệnh Sư đoàn tiểu đoàn 3/4 (-) Chi đoàn 1/4 TQV, Đại đội 423 vá 893 (-) DOQP

                Địch: Bộ Chi huy Trung đoàn, TĐ 406 đặc công + ĐĐ 506A đặc công + C21 + C19 + TĐ 107PK + Trung đội H20, TĐ 409 (-) đặc công TĐ 84 (-).

        - Bộ Chi huy tiểu khu Lao xá Quảng Ngãi:

                Ta: Bộ Chỉ huy Tiểu khu ĐĐ 424 ĐPQ, 2 Trung đội NQ.

                Địch: 1 đại đội đặc công thuộc Trung đoàn 409 Đại đội C.95

        - Yếu Khu Phi Trường (BCH/Trung đoàn 4):

                Ta: Bộ Chi huy Trung đoàn 4/2. TĐ 2/4 + ĐĐCb. Pháo đội 106 (-) Trung đội PB 155 + ĐĐQC + ĐĐQn + Trung đội NL TTH1/SĐ

                Địch: Bộ Chi huy Trung đoàn 401 đặc cỏng TĐ 407 DC + TĐ 20 + TĐ 38 + Cb + ĐĐ 107 PK + ĐĐ cối 82 ly + ĐĐ 506B, Đại đội Vận tải H 20 (-).

        Cuộc tấn công trong đêm của địch vào các cử điẻm đều bị đẩy lui, riêng lao xá bị phá thủng và Trung tâm Huấn luyện địa phương quân và nghĩa quân ở ben kia cầu sông Trà Khúc bị địch tràn ngập và treo một ngọn cở giải phóng ngay trên đỉnh núi và cố thủ tại nơi này không rút.

        Tại khu phi trường gồm có Bộ Chi huy Trung đoàn 4 bộ binh và nhiều đơn vị khác, địch đánh tới sáng cũng không chiếm được nơi nào, khi thấy trời sáng và có tiếng phi cơ của ta vội bỏ chạy vào ẩn náu trong các xóm xung quanh.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #126 vào lúc: 08 Tháng Sáu, 2017, 06:26:34 am »

     
        Phi cơ gunship của ta bắt đầu bắn vào lao xá khi trơi sáng rõ. Trong đêm khởi công từ 4 giờ sáng đến 5gl0 địch đã xâm nhập vào cổng chính nhà lao dùng B40 bắn sập tường. Chúng vào nhà lao thả được một sổ tù khoảng 540 người và để quân cố thủ tại nơi này. Thực ra địch chỉ chiếm được 1 phần nhà lao. còn phần khác ta vẫn giữ được. Để giải tỏa áp lực địch hầu giữ số tù cỏn lại và bắt giữ lại số sổng nên ta sử dụng phi cơ ngay tức khác. Địch bị chết dưới hỏa lực của không quân ngay tại nhả lao hơn 40 xác, ngoài số trên có 21 can phạm chết và 21 bị thương. Dường như đơn vị địa phương quân giữ khu nhà lao đã rút lui khi xảy ra các đợt công kích của địch.

        Tại khu phi trường, phi cơ Gunship đã đến can thiệp lúc 6g45. Nếu máy bay đến sớm trước nửa giờ vào lúc tang tảng sáng địch sẽ thiệt hại rất nhiều vì chưa kịp bỏ chiến trường vào các khu xóm làng. Tuy nhiên địch cũng bị thiệt hại nặng nề.

        Chiến trận ở đây trong đêm hôm trước đã xảy ra như sau:

        Địch đánh tử phía sau khu vực đóng quân của Trung đoàn 4 bộ binh gồm có Bộ Chỉ huy trung đoản, hậu cứ Tiểu đoàn 3/4 ở bên phải giáp xóm Dừa phi trường, tiểu đoàn 2/4 ở bên trái với đầy đủ quân số ứng chiến tại chỗ.

        Trung đoàn 4 mới được trang bị súng Ml6 từ trước Tết có lẽ địch không kịp điều nghiên nên khi ta sử súng vơi một hỏa lực hết sức mạnh làm địch ngỡ ngàng vỏ cùng là điều gây ra sự thất bại cho địch.

        Vào khoảng 04g20, vừa dứt pháo kích địch tràn vào hậu cứ tiểu đoàn 3/4 có khoang 20 quân sĩ trú đóng khiến hậu cứ này vì quân quá ít bị chọc thủng ngay gầy cho ta 7 tử thương, 10 bi thương, số còn lại thu về phía sau hậu cứ cầm cự trên một bờ rãnh, sau đó phải rút vào với ban quân xa của Trung đoàn 4. Tại tiểu đoàn 2/4 địch vấp ngay phải một dàn hỏa lực mạnh mẽ của ta, qua mấy đợt xung phong đều không thể xuyên thùng được phòng tuyến nen cầm cự đến sáng thời rút ra xa. Toán quân địch tràn qua hậu cứ tiểu đoàn 3/4 đánh tiếp tới Bộ Chi huy trung đoàn nhưng vấp phải một pháo đài chiến đấu do Ban Quân xa chiếm giữ.

        Đến sáng trung đoàn nắm phần chủ động. Khi máy bay đến xạ kích, Trung tá Lâm sử dụng ngay lực luợng trừ bị của mình là tiểu đoàn 2/4 tung ra ngoải đánh thẳng vào địch lúc này mất tinh thần vỉ bị phi cơ oanh kích bỏ chạy và bỏ lại nhiều vũ khí nặng.

        Trong trận này giữa ta và địch thiệt hại như sau:

        Về phía địch:

        Khoảng 100 tên chết trong đó có 1 Tiểu đoàn phó và l đại đội trường.

        5 bị bắt.

        Vũ khi tịch thu: 3 súng 75 ly, 2 cối 60 ly, 2 thượng liên, 2 đại liên 30.

        1 trung liên Bar. 4 B.40, 2 M.79. 15 súng cá nhản đủ loại cùng một số mìn vả máy diện thoại.

        Vi phía ta:

        13 tử thương, 44 bị thương, vũ khí bị cháy 100%, 4 M.16, 4 súng lục, 1 carbine và 1 ống nhòm.

        Tại Bộ Tư lệnh Sư đoàn trong đêm, địch từ hướng đông và nam mở ba đợt xung phong vượt qua hai hàng rào và lọt vào nội thành 5 tên. Chúng dùng B.40 bắn cháy một thiết vận xa án ngữ phía trước, tải xế thiết giáp chạy thoát ra khỏi xe cháy đồng thời một tên địch nhảy đến đâm. Hai người vật lộn nhau khiến bị cháy thui cả. Cả 5 tên địch lọt được vào đều bị tiêu diệt hết.

        Tiểu đoàn 3/4 (trừ) do tiểu đoàn trướng đại úy Nguyễn Binh Thuận được lệnh của Sư đoàn lúc 5 giờ sáng phối hợp với Chi đoàn 1/4 Thiết quân vận thanh toán với các phần tử bám sát trong thành phố, nhất là ở trường Kim Thông và Cửa Đông. Cả hai đơn vị này đều không tiến lên được trước hỏa lực của địch. Thiết giáp xa bắn vào yếm trợ cho bộ binh, nhưng bộ binh cũng không tiến được vì những tiếng súng địch bắn ra. Để tiết kiệm sinh mạng binh sĩ, ta phái dùng phi cơ oanh kích. Riêng với trường Kim Thông, tiểu khu có thỉnh ý Cha xứ trước khi ném bom. Mãi đến gần chiều mới thanh toán xong hai mục tiêu này. Tại hai nơi này địch đã bỏ ở Cửa Đông 30 xác chết và ở Khu trường Kim Thông khoảng 50 tên. tiểu đoàn 3/4 tịch thu được 2 súng cộng đồng, 1 súng phun lửa và 25 súng cá nhân đủ loại trong dó có 10 AK 47, đặc biệt có 10 mìn bangalor. Ngoài ra, 1 đại đội của Tiểu đoàn 3/4 án ngữ 2 cây số phía Đông thị xã cũng chạm súng với địch gây cho chúng một số chết. Trong trận đánh cửa Đông, quân số Tiểu đoàn 3/4 tham chiến quá ít nên Bộ Tư lệnh Sư đoàn 2 tăng cường cho một trung đội thuộc Đại đội Tổng Hành dinh Sư đoàn.
« Sửa lần cuối: 08 Tháng Sáu, 2017, 07:47:15 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #127 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2017, 07:09:05 am »

      
        Mãi 9 giờ sáng, Đại tá Tư lệnh Sư đoàn 2 mới điều động thiết giáp sang giải cứu cho Trung tâm Huấn luyện Địa phương quân và nghĩa quân. Tại đây, Bộ Chi huy tiểu đoàn 4/4 và một đại đội của tiểu đoàn này đã đóng ngay ở gần cầu Trà Khúc trước khi địch tới đánh tiểu đoàn này khi xảy ra chiến cuộc chỉ nằm bố trí phòng thủ cho đơn vị của mình án binh bất động, dù rằng vào hồi 4 giờ địch bắn vu vơ một quá bích kích pháo 60 ly duy nhất về phía cầu, không may lại rơi trúng Bộ chi huy của tiểu đoàn nổ trên ngọn cây đã khiến cho Chuẩn úy Hòa sĩ quan Trợ y của tiểu đoàn bị thương và một y tá hạ sĩ quan tên là Quý tử thương. Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn này là Thiếu tá Lương Văn Hội, ông còn hai đại đội nữa một đóng ở Sơn Thành cách cầu Trà Khúc khoảng 3 cây số và một đóng ở ấp An Phú cách cầu 4 cây số. Mỗi đại đội vào những ngày Tết chỉ có độ 60 người. Trung tâm Huấn luyện Địa phương quân và nghĩa quân ở trên ngọn đồi cao hơn 20 thước có ba trung đội nghĩa quân nhưng lúc địch tấn công chỉ có chừng 30 ngươi. Địch theo hướng đông trèo lên đồi và tấn công vào trại. Trung úy phụ tá bị bắn chết cùng một vài binh sĩ. Thiếu tá Tế Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện và các anh em binh sĩ còn lại không thể chống cản được rút về phía cầu Trà Khúc nằm lại. Sự thật là trung tâm huấn luyện này thất thủ mà đa số các anh em binh sĩ của tiểu đoàn 4/4 không rõ. Buổi sáng một vài tên địch xuống núi, trông thấy các anh em binh sĩ của tiểu đoàn 4/4 còn ngỡ là cán bộ xây dựng nông thôn, cả hai bên đều không bắn nhau. Thiếu tá Lương Văn Hội biết rõ sự tình nhưng không công bố sợ anh em dưới quyền nhốn nháo. Bộ Chi huy tiểu đoàn 4/4 và một Đại đội ở gần là đại đội 1 đóng cách nhau đến 300 thước. Thiếu tá Tề đến xin Thiếu tá Hội cho các Nghĩa quân được vào trong chỗ đóng quân của tiểu đoàn. Thiếu tá Hội không cho, chỉ có riêng Thiếu tá Tề được vào còn bắt các Nghĩa quân khác phái nằm vòng ngoài, hướng súng về phía địch. Trung tâm huấn luyện này bị thất thủ lần này là lần thứ ba. Hai lần bị mất trước cùng mới gần đây vào năm 1967. Lần mất trước tiên xảy ra khi trung tâm mở tiệc liên hoan có chiếu bóng, địch đã nhân cơ hội lẻn theo dân chứng vào xem và khi tan cuộc vui, dân chúng đã ra về trước, địch ở lại bất ngờ tấn công hạ đồn. Cũng sau vụ thất thủ này, tiểu khu đã dời trung tâm đến một chỗ khác.

        Cũng vào 9 giờ, Đại tá Tư lệnh Sư đoàn 2 đến ngay phía dưới Trung tâm huấn luyện quan sát địa thế và đã ra lệnh cho thiết vận xa tiến tiếp theo đường vòng lên đồi. Bộ Chi huy tiểu đoàn và Đại đội 1 thuộc tiểu đoàn cũng phải dẫn quân tiến lên theo. Lúc này trên trời hai phi cơ Gunship tới bắn. Địch chỉ có thể nấp vào những hang hố trên đồi trọc khiến phi cơ nhìn rõ mục tiêu bán rất chính xác, địch chết rất nhiều. Chúng phái bỏ hổ vào cố thú trong 4 lô cốt của ta thiết lập trên đồi. Ba thiết vận xa đi tiên phong, tiến lên khi đến gần đỉnh đồi một chiếc bị SKZ57 địch bắn chạy, mảnh đạn văng ra làm Thiếu tá cố vấn Tiểu đoàn bị thương. Các thiết vặn xa được lui xuống vì không tiến lên được. Đại tá Toàn ra lệnh Tiểu đoàn 4/4 bằng mọi giá phải chiếm lại ngọn đồi này trong vòng 15 phút, Thiếu tá Lương Văn Hội lập tức dàn quân kể cả sĩ quan và binh sĩ và chính cả ông dàn thành một hàng ngang dùng lựu đạn nhất tề xông lên đồi. Ở trên trời, hai phi cơ bắn yểm trợ sát theo đợt tiến quân của ta. Trong đợt xung phong này khi lên đến đỉnh đồi. Thiếu úy Truyền tin Nguyễn Đức Thu, Khóa 19 Thủ Đức gục ngã hy sinh trước loạt đạn của địch. Nhưng quân ta đã thành công, chiếm được đỉnh đồi, cuối cùng phải dùng đến lựu đạn tiêu diệt các ổ địch ờ trong các pháo dài. Có thể nói toàn quân địch chiếm đồi này bị tiêu diệt hoàn toàn.

        Trong trận này, lực lượng ta chết 7 và 19 bị thương.

        Lấy lại toàn bộ vũ khí của trung tâm bị mất, ta còn gây cho địch 116 tên chết tại chỗ và tịch thu được 16 súng cộng đồng gốm 1 súng cối 60 ly, 1 SKZ 57, 1 đại liên 30, 12 trung liên Bar, 1 B.40 và 76 súng cá nhân các loại. Ta thanh toán xong lúc 11giờ. Dân chúng kéo nhau đến chân núi để xem trận đánh rất đông và ca ngợi chiến thắng của ta.

        Vào buổi chiều ngày mồng 2. ta hoàn toàn làm chủ tinh hình tại thị xã. Nhưng tối mồng 2, địch lại cố gắng mở một cuộc tấn công tuyệt vọng vào Ty Bưu điện và Đài phát thanh và không gây được một kết quả nào.

        Sáng mồng 3, quân ta tiếp tục tảo thanh trong thị xã để bắt những tên địch lạc đường chạy trốn, sinh hoạt binh thường được tái lập trong một vài ngày sau. Tuy nhiên, cứ đến đêm địch lại pháo kích vào thành phố và sự pháo kích kéo dài gần hai tuần sau địch mới ngừng hẳn.

        Tổng số thiệt hại địch trong biến cố Mậu Thân tại thị xã Quảng Ngãi theo sự quan sát thực tế có khoảng trên dưới 500 tên. Con số này được phân ra như sau khoảng 100 người chết ở Yếu khu phi trường, trên 100 tại khu TTHL/ĐPQ+NQ và non 200 tên tại thị xã, nhiếu nhất tại các khu đường Võ Tánh, Cửa Đông, nhà lao, trương Kim Thông và một số địch lạc lõng bị bắt. Vũ khí tịch thu được bao gồm 50 cộng đồng và 250 súng cá nhân đủ loại.

        Phía ta 56 chết, 138 bị thương, 1 mất tích. Mất 2 vũ khí cộng đồng. 27 súng cá nhân đủ loại và 14 súng cá nhân bị cháy.
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Sáu, 2017, 04:12:42 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #128 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2017, 04:12:25 am »


THAM KHẢO

                (Tài liệu tham khảo này chúng tôi biên soạn, trích dẫn từ nguồn tư liệu của phía Việt Nam cộng hòa, vì thế độ trung thực và tính khách quan của sự kiện chưa chính xác. Dẫu sao đây cũng là tài liệu cần cho bạn đọc tham khảo).

NHA TRANG

        Những con số của Chiến cuộc Nha Trang

        Trong cuộc tống công kích năm Mậu Thân, Nha Trang cũng như Qui Nhơn là hai tỉnh duyên hải đầu tiên bị địch tấn công bất ngờ vào giữa đêm giao thừa vào lúc hưu chiến. Nha Trang kể riêng hai xã Nha Trang Đông và Nha Trang Tây có một dân số là 119.000 người, nếu tính luôn ngoại ô dân số gần 200.000 người. Nha Trang trong cuộc biến loạn Tết Mậu Thân cũng chung số phận với các thành thị trên toàn quốc cũng bị thiệt hại, nhưng tương đối bị thiệt hại ít hơn, về phía dân sự có 32 thường dân chết, 137 bị thương kế cả nặng nhẹ và có 3.192 người bị mất nhà cửa với 600 nhả cửa bị hư hại hoàn toàn.

        Trên phương diện quân sự Nha Trang là một thị trấn quan trọng có nhiều cơ quan và trại đóng quân. Trong cuộc biến loạn vừa qua, địch không đánh vào một cơ sở Đồng minh nào chỉ đánh vào một vài Bộ Chỉ huy và đơn vị thuộc Quân đội Việt Nam Cộng hòa (VNCH) nhưng chỉ đột nhập được vào tiểu khu, Tòa Hành chánh tỉnh và Bộ Chi huy 5, Tiếp vận, còn những nơi khác đều bị đẩy lui.

        Cuộc chiến đã xảy ra trong hai ngày, nhưng tính theo giờ thì sau 12 giờ, Quân lực VNCH đã làm chủ tình hình trên toàn tỉnh lỵ và sau 40 giờ thì thanh toán xong địch.

        Sự thiệt hại giữa ta và địch chung cuộc đã được ghi nhận như sau:

        Về phía ta:

        - 88 chết gồm 6 SQ, 17 HSQ, 2 tiểu đội truởng Nghĩa quân và 63 binh sĩ.

        - 220 bị thương gồm 9 SQ, 12 HSQ, 2 trung đội trưởng Nghĩa quân, 3 tiểu đội trưởng Nghĩa quân và 194 binh sĩ.

        - Vũ khí tiêu hủy và thất lạc: 1 đại liên, 1 trung liên, 6 tiểu liên. 3 Garant, 103 các bin và 16 colt.

        Về phía địch:

        - 377 chết tại chỗ, 76 bi bắt, 1 hồi chánh.

        - 137 súng cá nhân bị tịch thu, 23 súng cộng đồng bị tịch thu

        Các chi tiết của trận đánh

        Tin tức của Tiểu khu Khánh Hòa cho biết địch sẽ đánh thị xã Nha Trang nhưng không rõ sẽ đánh vào lúc nào. Những triệu chứng báo hiệu cuộc đánh lớn là do quanh vùng Khánh Hòa có Trung đoàn 18B địch hoạt động Trung đoàn này còn được hỗ trợ bởi 4 đại đội đặc công, 4 đại đội cơ động tỉnh và một đại đội công binh. Thành phần cơ hữu của Trung đoàn 16B gồm 3 Tiểu đoàn chiến đấu và 8 đại đội chuyên môn. Trước tết hai tháng, địch tăng gia các hoạt động tại các vùng xung quanh thị xã. Ta phải mở liên tiếp các cuộc hành quân tảo thanh để đối phó lại Sư đoàn 9 Đại Hàn tức Sư đoàn Bạch Mã là lực lượng chính của các cuộc hành quân này. Ngoài ra ta được biết địch học tập ráo riết chiến dịch Đông Xuân 1967-1968 tức Nghị quyết 13 của Đảng Bộ Trung ương miền Bắc Chiến dịch này nhằm đưa Việt cộng vào hai giai đoạn hành động là chuẩn bị về mở cuộc tổng công kích.

        Mở đầu địch bắn 6 trái bích kích pháo 82 ly vào Trung tâm Huấn luyện Hải quân, nhưng các trái pháo này đều rơi ngoài hàng rào. Địch bắn lúc đó vào đúng 12g35 đêm giao thừa. Không đoàn 62 cho phi cơ lên soi sáng. Ta phản pháo lại. Tình hình trở lại yên tĩnh.

        Lực lượng pháo kích của địch là đại đội cối 82 ly và SKZ 75 ly của Trung đoàn 18B đặt súng ở vùng sát phía Tây sân bay để pháo kích và0 phi trương. Sau này một tù binh bị bắt cho biết giờ khai hòa cho tất cả các đơn vị tham chiến theo kế hoạch định và0 12g30. Đội pháo đến giờ nói trên nghe không thấy các nơi nổ súng nên đợi năm phút rồi tự động bắn. Thành thử pháo của địch nổ trước tiếng súng bộ binh lg25 phút vì mãi đến 2 giờ sáng cuộc tấn công của bộ binh mới bắt đầu, có lẽ các cuộc điều quân của chúng bị chậm

        Đánh Nha Trang, theo cung từ tù binh bắt được, địch đi chia quân làm hai cánh với một quân số khoảng 800 người.

        Cánh 1 khoảng 500 người gồm có:

        - Tiểu đoàn 7/18B 200 người

        - Đại đội đặc công T.88 60 người

        - Đại đội công binh T.89 30 người

        - Đại đội đặc công K 90 26 người

        - Đại đội đặc công K 91 30 người

        - Đại đội đặc công K 92 11 người

        - Đại đội SXZ75 và cối 82 ly 50 người

        - Trung đội địa phương thị xã NT 14 người

        - Lực lượng cán bộ chính trị và quân sự trực tiếp tác chiến 100 người

        - Cán bộ chỉ huy và hộ lý 10 người

        Cánh này đã đột nhập thị xã Nha Trang bằng nhiều cách, từng người vào từ khoảng 25 tết với giấy tờ hợp lệ. Một số cán bộ chính trị đã sống hợp pháp sẵn trong thị xã. Một số khác từ mật khu Đồng bò di quân vào ngày 30 tết.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #129 vào lúc: 11 Tháng Sáu, 2017, 03:47:24 am »


        Cánh này chia quán làm 5 toán tiến đánh:

        - Toán 1: đánh chiếm khu phía tây thành phố gồm các mục tiêu đài phát thanh, trại Ngô Quyền, khu vực nhà Ga. đồi Trại Thủy.

        - Toán 2: đánh khu quân sự phía đông thành phố gồm các mục tiêu tỉnh đường, Tiểu khu Khánh Hòa và BCH 5/TV.

        - Toán 3: đánh chiếm khu tây nam Nha Trang gồm các mục tiêu đại đội 651 Truyền tin, Tiểu đoàn 61 Vận tài, Đại đội Công binh Cầu Nổi và Quân lao.

        - Toán 4: đánh phía Bắc Nha Trang, có nhiệm vụ phá cầu Xóm Bống và chặn viện ở trường Hạ sĩ quan vào.

        - Toán 5: là lực lượng pháo.

        Cánh 2 gồm 2 Đại đội của Tiểu đoàn 8/18B. Cánh nảy có nhiệm vụ chặn viện và trừ bị cho các lực lượng tấn công. Họ chặn viện ở Bình Cang.

        Ngoài ra, tai vùng Diên Khánh chúng còn để hai Đại đội thuộc Tiểu đoàn 9/18B sẵn sàng thay thế chặn viện cho TĐ8/18B nếu đơn vị này tiến quân vào thị xã.

        Kế hoạch đánh Nha Trang và lệnh phân công cho các lực lượng tham dự đã được phổ biến từ sau buổi hội chính trị và quân sự của chúng tổ chức tại Mật khu Đồng Bò từ ngày 21 đến ngày 26.1.1968.

        Vào đêm 30 Tết, địch đã áp dụng kế hoạch này, trước hết pháo kích như đã nói trên, sau đó từng toán địch đã mở cuộc tấn công.

        Toán 1 đánh khu đài phát thanh có khoảng 240 người gồm 1 phần của Đại đội 75 ly SKZ, Đại đội 2/7/18B, Đại đội Đặc công T.88 và BCH/Thống Nhất cũng 1 tổ cán bộ chính trị. Chúng dùng địa điểm chùa Tỉnh Hội làm địa điểm hẹn hò và đến nơi này 12 giờ đêm. Chúng chiếm đồi Kim thân Phật Tổ và đặt BCH trên đồi một cách êm ả. Sau đó, chúng bố trí để đợi giờ tấn công Nhưng điều không may cho chúng là tại địa điểm đài phát thanh, chúng bị phát giác, nên không tạo được bất ngờ để chiếm đài này

        Đài phát thanh có 1 trung đội 20ĐPQ thuộc Đại đội 381 thị xã canh giữ. Thượng sĩ Đào Hữu Ngọc, 19 năm quân vụ là Trung đội trưởng. Ông cho biết chùa Tỉnh Hội ở gần đài, mỗi năm gần giao thừa mới có người di lí. Năm nay, ngay chập tối đã thấy đông người, nhiều xe đi lại tấp nập vào 12 giờ đêm. Hạ sĩ trung liên Lê Văn Thắng cho biết thấy hai xe Lam chạy qua đường truớc cửa đài để nhiều người bận đồ quân đội nhảy xuống. Thượng ai Ngọc để ý theo dõi và thấy những người này lao xao trước đài. Ông nghĩ sao giờ này lại có quân đội đến đây làm gì và sinh nghi điện thoại về Tiểu khu, dây điện thoại về Tiểu khu đã bị cắt, ông chỉ còn liên lạc với khu 2 Yếu khu được bằng máy PRC.10. Ông vội vã cho anh em bố trí vào các hố đã đào sẵn xung quanh đài. Hạ sĩ Ngô Hải và Hạ sĩ Lê Văn Thắng giữ trung liên được ông di chuyển ra sau đài phòng thủ phía cánh đồng. Các súng tay được đặt ở phía trước hướng ra đường và các nhà gần sát bên. Một quân nhân đề nghị ông bắn thử xem phần ứng của những người tinh nghi kia ra sao. Ông đồng ý cho bắn một tràng súng ra cánh đồng trống. Địch bắn trả ngay vào đài. Địch bắn mấy phát rối im ngay, mấy phát kia là phản ứng tự nhiên của lính Việt cộng. Lúc đó vào khoảng 12giờ30, rồi mãi 3 giờ sáng, địch mới bắt đầu tấn công. Nhưng ta đã bố trí sẵn, ta và địch bắn nhau quyết liệt từ 3 giờ đến 5 giờ sáng. Phía phải đài bị tấn công nặng nhất, địch bắn cả B.40 vào đài. Từ lúc bắn nhau, có phi cơ soi sáng nên địch không tràn vào đài được. Xung quanh đài nhiều xác Việt cộng bị bắn chết nằm rải rác. Đến tảng sáng mồng 1 Tết, địch rút và nấp vào trong khu nhà dân thỉnh thoảng mới bắn vào mấy phát.

        Khi đánh đài phát thanh, địch đã chiếm ngọn đồi Kim Thân Phật Tổ ngay trong lúc giao thừa. Đồi này trước kia gọi là đồi Trải Thủy vỉ trên đồi có bồn chứa nước cung cấp cho thị xã. Đồi này hình bầu dục, một bên dựng tượng Phật, một bên xây các bồn nước. Tại khu bồn chứa nước, có một chòi canh bằng gạch gồm 5 nghĩa quân canh gác. Đồn Nghĩa quân không hay biết gì về địch đã chiếm đồi. Vào lúc 4 giờ sáng ngày mồng 1 Tết, một Chuẩn úy cùng mấy người tình cờ đi Honda lên đồi. Khi lên đến đỉnh đồi, sĩ quan này bất chợt gặp địch hoảng hồn bỏ chạy nên bị địch bắn hạ ngay. Có lẽ địch bắn để khỏi lộ mục tiêu, vì tại đồi này chúng đặt BCH của chúng. Những ngươi theo sau đều chạy xuống đồi. Một nghĩa quân gác ở bồn nước nghe tiếng súng nổ thấy một người chết bên cạnh Honda, lại tưởng là có cướp giật tiền của đồng bào nên nổ súng bắn về phía địch. Địch lúc dó mới nổ súng xung phong vào chiếm các bồn nước, 3 nghĩa quân bị bắn tử thương, còn 2 người khác chạy thoát xuống đồi được. Vào lúc này, từ đồi Phật Tổ, địch mới bắn súng nặng sang đài phát thanh để yểm trợ cho bộ binh.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM