Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Năm, 2024, 03:23:55 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Về miền Tây bằng xe hai bánh  (Đọc 188797 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
sapaco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 847


« Trả lời #270 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2012, 03:10:34 pm »


 lão sapaco  xui đâu không thấy chỉ mỗi ngày một tăng trọng và tình vô như nước .

bác SAPACO đang bị  sưng KHỚP hành hạ...đi muốn không nổi kia kìa .
ai nói là không XUI ?
Tại 1 ngày xã láng, thêm 1 tối hết lòng hết bụng với thủ trưởng Bình, đi về bằng xe đò phải ngồi bó gối, nên khi đến dự sinh nhật của 8 anh em F5 nó mới thế, trưa đó về ngũ hơn tiếng thì chiến đấu với Nam què hết thùng, đâm đi bình thường luôn  Grin Grin Cheesy
Logged
loi88
Thành viên
*
Bài viết: 94



« Trả lời #271 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2012, 04:24:50 pm »

@ kính đại ca & các sư huynh  ! lấn này đi bến te là có ý Cheesy
  Đại ca muốn anh em chúng mình đoàn kết chia sẻ với nhau ăn uống là phụ tình cảm là quan trọng . Nhất trí quan điễm của ĐC & CB479 , thử nghỉ xem cuộc vui nào cũng có anh H3 từ bến te đi thành phố . rồi sáng hôm sau lủi thủi đi về 1 mình nhưng anh rất vui  Shocked
niềm vui đó làm động lực cho mọi thành viên trong hội CCb 8k háo hức vào cuộc  Huh
@ em xin hứa với các huynh người miền tây hiếu khách lắm đó  Cheesy

đế nghị các huynh tập trung vào chuyên môn. vì không còn thời gian nữa sắp đến rối he he he
Logged
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #272 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2012, 04:40:26 pm »


Tại 1 ngày xã láng, thêm 1 tối hết lòng hết bụng với thủ trưởng Bình, đi về bằng xe đò phải ngồi bó gối, nên khi đến dự sinh nhật của 8 anh em F5 nó mới thế, trưa đó về ngũ hơn tiếng thì chiến đấu với Nam què hết thùng, đâm đi bình thường luôn  Grin Grin Cheesy

Anh Sapaco có rảnh không ? bữa này thu xếp đi với anh em xuống Bến Tre chơi BẰNG XE 2 BÁNH . trân trọng kính mời .

@ Lão H3 : khách đến nhà không gà thì vịt - lão chuẩn bị nhiêu đó ổn rồi . còn ai kia họ có tiền họ ăn gan rồng ,trứng trâu kệ họ .

@ Chú HÙM XÁM : Nếu thấy thuận lợi thì chú điện về cho vợ mua sẵn 2-3 kg chuột sống để ở đó .khi đoàn gần tới nơi nhờ vợ làm sẵn mồi - còn tiền bạc đã có "tập thể" gửi lại.
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Mười Một, 2012, 04:47:28 pm gửi bởi chiensivodanh » Logged

H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #273 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2012, 05:21:31 pm »

Anh em đi bằng xe gắn máy khỏi phải mang vác gì nhe, trừ món rượu. Mồi màng ở Bến Tre chúng tôi vừa tươi vừa rẻ. Tôi định thay món sam bằng món mực nang nướng muối ớt cho chủ động việc đi chợ. Lâu lâu anh em về chơi cứ vô tư đừng ngại miệng. Tôi cũng vậy, năm nay mang bụng đi ăn dạo cả 3 miền bắc trung nam (Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Dương) có ngại ngùng gì đâu. Chúng ta con nhà lính mà, anh em có lòng mình có bụng hihi.
Logged
cb479
Thành viên
*
Bài viết: 665



« Trả lời #274 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2012, 07:01:02 am »



***88
Đúng rồi đó bác CB479 ! Bánh THUẨN là một loại bánh nướng riêng có của khúc ruột miền Trung làm từ bột gạo nếp, lòng đỏ trứng gà và đường cát. Và chỉ người dân ở đây làm loại bánh này mới ngon ! Má tôi lúc sinh tiền rất ưa ăn loại bánh này nhưng phải do chính tay Bà làm hoặc mua về từ miền Trung hoặc mua ở chợ Bà Hoa (chợ của người miền Trung ở SG). Tết nào, đám giỗ nào gia đình tôi cũng có một quả bánh thuẩn cúng ông bà và tưởng nhớ Má tôi ! Đặc biệt, bác CB479 nói đúng, đám cưới nào của người miền Trung trong số các mâm quả đi lễ đều phải có ít nhất 1 quả bánh thuẩn ! Cái gốc miền Trung không mất là từ những nét văn hóa đặc biệt riêng có đó bác ạ !

Thế nhưng các bác có biết tại sao bánh ngon mà cái tên khó hiểu quá vậy không ? Nó là như vậy : Bánh thuẩn làm đúng cách khi nướng chín có màu vàng như rơm mới, mặt trên nở nứt ra 4 khía hình chữ thập, thịt bánh mềm mại, thơm ngon, không chai cứng dù có để lâu (phải bảo quản trong hộp tránh gió), toàn bộ chiếc bánh có hình giống hệt cái THUẨN.

Vậy THUẨN là cái gì ? Cái THUẨN cùng với cái MÂU (xà mâu) thuộc bộ "chiến" trong các bộ công cụ dụng cụ của người dân nước ta. Hai vật dụng này công năng trái ngược nhau, cái dùng để tấn công (MÂU), cái dùng để phòng ngự, chống đỡ (THUẨN). Cái THUẨN thường được bện bằng rơm, cuộn tròn kết lại như một quả cầu đường kính khoảng 6 - 8 tấc, nhỏ dần về phía sau, có tay cầm bằng cây. Người dùng một tay đưa cái thuẩn ra phía trước để đón đỡ đòn đâm bằng xà mâu (hay thương, giáo) của đối phương, tay kia dùng binh khí chống trả. Tuy nhẹ vì làm bằng rơm nhưng do kích thước cồng kềnh, không linh hoạt nên dần dần cái thuẩn được thay thế bằng cái KHIÊN. Cái thuẩn được lui về sử dụng trong huấn luyện, để cho người chiến binh đâm xà mâu, thương, giáo hoặc bắn tên vào. Vậy nên trong ngôn ngữ VN mới có từ "mâu thuẩn" chỉ sự đối kháng, trái ngược mà không ít người cứ tưởng là từ Hán Việt !

Hà hà, nội cái tên một loại bánh thôi cũng có chuyện để nói rồi các bác thấy chưa ? !!  Grin


Có một điểm khác biệt giữa bánh THUẨN GỐC MIỀN TRUNG và bánh THUẨN BÌNH ĐẠI BẾN TRE quê tôi..đó là màu của bánh THUẨN . Bánh ở quê tôi được làm từ lòng trắng trứng gà , nên luôn có màu trắng , chứ không có màu vàng. ..bởi không dùng lòng đỏ trứng gà .
Trong đám cưới quê tôi...bao giờ cũng có một mân quả BÁNH THUẨN ...bởi đa phần ..dân BÊN TRE là người dân xứ QUẢNG đi khai hoang bởi cỏi đất phương nam .
Logged
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #275 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2012, 09:35:53 am »

Chú HÙM XÁM  trả lời quê chú ấy không có chuột . nhưng bù lại gần biển nên tôm cua có nhiều . HÙM chụp hình khoe đây . và nói rằng nhìn cái mu con cua này căng mẩy-  thấy phát thèm . (làm tôi ham hố quá ).



còn dưới là con gì nướng :

.

Tóm lại member HUMXAM rất sẵn sàng về với vợ tại bình đại -bến tre nhân chuyến đi  picnic( những cuộc đi chơi ngoài trời)cùng đoàn hôm này .

về phía tôi tiếp tục thủ thêm trong ba lô một chai rượu lúa mới (bán tại Sài gòn) do hãng halico ngoài Phố lò đúc HÀ NỘI sản xuất . chai này là rượu madein VIETNAM . giá tuy rẻ so với ông ngoại nhập ,nhưng chẳng rẻ so với đế nếp ,bù lại uống rất ngon . uống vào miệng tạo cảm giác cay nồng nhưng ngọt ở lưỡi .khi uống hương lúa mới thơm phức xộc lên mũi . Thiếu mỗi pháo nổ nữa là cuộc vui trọn vẹn vì pháo nổ phải đi với rượu nồng .

« Sửa lần cuối: 04 Tháng Mười Một, 2012, 10:00:42 am gửi bởi chiensivodanh » Logged

ThaiE88
Thành viên
*
Bài viết: 462


Bình Minh NNBL


« Trả lời #276 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2012, 03:55:41 pm »

.....
nhìn cái mu con cua này căng mẩy-  thấy phát thèm . (làm tôi ham hố quá ).


.....
***88
Bác CSVD này nói chuyện sai bét nhè tiếng Việt ! Hay là bác có ngụ ý gì cao siêu đó hả ? Với con rùa người ta mới kêu là cái "mu", còn với con cua người ta thường kêu là cái "mai". Như trong hình là con cua cái lật ngữa với cái "yếm" (không phải cái "mai" hay cái "mu") bên trong chứa đầy trứng hoặc cua con mới nở. Về từ "mu rùa", ví dụ như người ta thường nói "Thầy bói lắc mu rùa"...

Con rùa bắt về nhốt cỡ chục ngày không cho ăn cho nó đi ra hết chất thải, xong đem lật ngữa để vào nồi, rải một lớp muối hột bên dưới, đậy vung lại, bắc lên rang khô. Sau khi muối hết nổ lốp rốp là rùa vừa chín, đem xuống gỡ thịt ra nhậu bá phát luôn ! Đặc biệt, lúc gỡ thịt chú ý cứ để nó nằm ngữa, đừng lật úp cái mu nó lại, chừng gỡ hết thịt xong, còn lại một ít nước trong mu rùa, nước này gọi là "nước mu". Bứt vài cọng rau răm, muối tiêu để sẵn, húp cái "nước mu" này, lấy ngón tay chấm vào muối tiêu rồi mút, nhai kèm vài lá rau răm cho thơm thì ... cha ơi ! Vừa ngon gấp mấy lần ăn thịt rùa, lại vừa ngọt và vừa sướng ... tê tê đầu lưỡi không thể tả nỗi các bác ạ ! Nghe người ta nói món này còn rất bổ nữa (chưa kiểm chứng). Có điều món này có người "chơi" được, "chơi" ghiền luôn, nhưng cũng có người không "chơi" được vì nó hơi tanh, vậy mới nói các bác ơi !

(ThaiE88 nói chuyện ẩm thực thanh bạch nghiêm chỉnh nha các bác ! Đừng có bác nào đem giảng tục coi chừng không còn răng mà ... húp cháo rùa đó ạ !)!  Grin  Grin
Logged

Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng GIAN bút chẳng tà !
Trần Hứa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 128



« Trả lời #277 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2012, 08:30:45 pm »

.....
nhìn cái mu con cua này căng mẩy-  thấy phát thèm . (làm tôi ham hố quá ).


.....
***88
Bác CSVD này nói chuyện sai bét nhè tiếng Việt ! Hay là bác có ngụ ý gì cao siêu đó hả ? Với con rùa người ta mới kêu là cái "mu", còn với con cua người ta thường kêu là cái "mai". Như trong hình là con cua cái lật ngữa với cái "yếm" (không phải cái "mai" hay cái "mu") bên trong chứa đầy trứng hoặc cua con mới nở. Về từ "mu rùa", ví dụ như người ta thường nói "Thầy bói lắc mu rùa"...

Con rùa bắt về nhốt cỡ chục ngày không cho ăn cho nó đi ra hết chất thải, xong đem lật ngữa để vào nồi, rải một lớp muối hột bên dưới, đậy vung lại, bắc lên rang khô. Sau khi muối hết nổ lốp rốp là rùa vừa chín, đem xuống gỡ thịt ra nhậu bá phát luôn ! Đặc biệt, lúc gỡ thịt chú ý cứ để nó nằm ngữa, đừng lật úp cái mu nó lại, chừng gỡ hết thịt xong, còn lại một ít nước trong mu rùa, nước này gọi là "nước mu". Bứt vài cọng rau răm, muối tiêu để sẵn, húp cái "nước mu" này, lấy ngón tay chấm vào muối tiêu rồi mút, nhai kèm vài lá rau răm cho thơm thì ... cha ơi ! Vừa ngon gấp mấy lần ăn thịt rùa, lại vừa ngọt và vừa sướng ... tê tê đầu lưỡi không thể tả nỗi các bác ạ ! Nghe người ta nói món này còn rất bổ nữa (chưa kiểm chứng). Có điều món này có người "chơi" được, "chơi" ghiền luôn, nhưng cũng có người không "chơi" được vì nó hơi tanh, vậy mới nói các bác ơi !

(ThaiE88 nói chuyện ẩm thực thanh bạch nghiêm chỉnh nha các bác ! Đừng có bác nào đem giảng tục coi chừng không còn răng mà ... húp cháo rùa đó ạ !)!  Grin  Grin
  Cái vụ này nghe được à nghen,thấy bác ThaiE88 tả mà muốn nhểu nước miếng.Rùa,ba ba thì TH được ăn nhiều rồi,nhưng mà cái vụ húp nước mu này thì chưa.Mà phải nói chú Hùm làm sao mà kiếm được mỗi người một con rùa,nước mu ai nấy húp,chứ có một con thì ai húp,ai nhịn?Mấy anh em mình thì ko đến lượt rồi,"kính lão đắc thọ",lại để dành cho đại ca BMSH Grin,còn ko thì cho em nhỏ nhất,chú Nam Dương,húp cho biết??? Grin Grin Grin
  Cố gắng nghiên cứu nghe chú Hùm,nước mu rùa Bến Tre chứ giỡn sao?chẹp chẹp. Grin Grin Grin
Logged
cb479
Thành viên
*
Bài viết: 665



« Trả lời #278 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 08:40:05 am »


  Cái vụ này nghe được à nghen,thấy bác ThaiE88 tả mà muốn nhểu nước miếng.Rùa,ba ba thì TH được ăn nhiều rồi,nhưng mà cái vụ húp nước mu này thì chưa.Mà phải nói chú Hùm làm sao mà kiếm được mỗi người một con rùa,nước mu ai nấy húp,chứ có một con thì ai húp,ai nhịn?Mấy anh em mình thì ko đến lượt rồi,"kính lão đắc thọ",lại để dành cho đại ca BMSH Grin,còn ko thì cho em nhỏ nhất,chú Nam Dương,húp cho biết??? Grin Grin Grin
  Cố gắng nghiên cứu nghe chú Hùm,nước mu rùa Bến Tre chứ giỡn sao?chẹp chẹp. Grin Grin Grin
Bởi CUA BẾN TRE thường hay ăn dừa...nên nước mu rất béo..húp vào là GHIỀN ngay Grin
Logged
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #279 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 09:06:58 am »

Nói đến ăn nhậu hay húp nước mu rùa thì ở đây có Hồ Tôn HIẾN theo tôi biết là giỏi nhất . mời các bạn xem video clip của offline cách đây cả năm rồi . có đoạn cảnh HTH giả húp nước mu rùa cùng boong Hôi .

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=JK6eWNOI3rM" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=JK6eWNOI3rM</a>
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM