Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Mười, 2020, 11:31:02 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện ở C20-E95-F325  (Đọc 176241 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quanvietnam
Thành viên
*
Bài viết: 202


« vào lúc: 18 Tháng Mười Hai, 2011, 03:04:28 pm »


CUỘC TẬP KÍCH
          Sau khi hiệp định Pari về Việt nam được ký kết vào ngày 27 tháng 1 năm 1973,chiến sự ở chiến tuyến sông Thạch hãn mấy ngày đầu  lắng dịu hẳn.Ban ngày, hai bên cử những người có trách nhiệm tham gia vào ban Hòa hợp dân tộc và tổ chức gặp nhau ở những chiếc lều bạt được dựng lên ở khoảng giữa trận địa phòng ngự,dọc theo phòng tuyến này đôi chỗ cũng có những cuộc gặp không chính thức của binh sĩ hai bên.Ban đêm,cả hai bên im ắng không có tiếng súng nổ,thi thoảng mới có những quả pháo sáng ở đâu đó được bắn lên sáng rực cả bầu trời.Về đêm không gian im lặng đến khó hiểu.
          Đại đội C20,E95 đang phối hợp với bộ binh K4K5K6 của E95 đang chốt giữ phòng tuyến,từ thôn Đá đứng đến thôn Nhan biều. Gọi là phòng tuyến thế thôi nhưng thực sự : Nếu lấy sông Thạch hãn làm gianh giới,thì có chỗ địch đã đẩy bên ta sát bờ sông,nhưng lại có những chỗ bên ta cắm sâu tới hàng ngàn mét.Thế trận chiếm lĩnh chủ quyền đang ở thế da con Báo và phần nào đang bất lợi cho bên ta,vì sau lưng ta là sông Thạch hãn.
          Thời gian này cả hai bên đang án binh bất động,mọi hoạt động về quân sự đều đi vào bí mật.Tại các điểm sinh hoạt của Ban hòa hợp dân tộc diễn ra rôm rả,các câu chuyện diễn ra đều xoay quanh chủ đề gia đình vợ con, quê quán,thời gian quân ngũ,đồ dùng quân sự,nhu yếu phẩm. Đôi chỗ cũng có những cuộc tranh luận mang chủ đề chính trị,phe theo Liên-xô phe theo Mỹ.v.v.Tất cả những câu chyện ấy đều được tranh luận nhưng không có hồi kết,sau đó lại được chuyển sang những chủ đề khác.Không khí của cuộc đình chiến và tư tưởng tận hưởng hòa bình đã bắt đầu xuất hiện trong binh sĩ hai bên.Cũng đã nghe những câu chuyện phản đối hành quân của binh sĩ quân đội Việt nam cộng hòa,đây đó cũng bắt đầu có sự thuyên chuyển vị trí của các đơn vì này,vì lo sợ đã bị quân giải phóng Miền nam tuyên truyền thuyết phục.Cũng trong thời gian này,Ý thức cảnh giác và giữ dìn bí mật quân sự của bộ đội ta kém,mặt khác cũng do chủ quan xem thường quân địch và thật sự chưa hiểu đầy đủ về âm mưu diễn biến hòa bình của quân địch.Vì vậy địch đã lợi dụng vấn đề này cộng với tư tưởng tận hưởng hòa bình của bộ đội ta để đi sâu vào trận địa “Chốt”của ta để nghiên cứu và tìm hiểu.Việc này dẫn đến sau này chúng ta phải trả giá bằng máu.
          Với âm mưu diễn biến biến hòa bình của quân địch rất thâm độc. Chủ trương của Ban tham mưu trung đoàn 95 là phải bí mật để bắt sống được tối thiểu một tên thám báo của địch để khai thác thông tin.Nhiệm vụ này được giao cho C20 E95 thực hiện.
          Ban chỉ huy đại đội C20 cùng với lãnh đạo các đơn vị thuộc đại đội,họp bàn xây dựng phương án thực hiện.Phương án thực hiện được xây dựng trên nguyên tắc là lợi dụng lúc hai bên đang tham gia Ban hòa hợp dân tộc để phục kích bắt sống.Nhiệm vụ này,ban chỉ huy đại đội C20,thống nhất giao cho tổ ba người, là ba sinh viên trường ĐHXD,nghiên cứu địch tình,lên phương án chiến đấu,xây dựng quyết tâm thư trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt,để triển khai.
          Tổ gồm có ba người,đồng chí Hoàng văn Xuân,sinh viên K13 Cầu đường,quê Đức thọ Hà tĩnh làm tổ trưởng.Đồng chí Phạm tề Tọa,sinh viên K15 Máy xây dựng,quê ở Thành Tô Hải phòng làm tổ viên(đồng chí Phạm tề Tọa đã hy sinh sau trận tập kích này ít hôm), Và tôi,sinh viên K13 Cầu đường,quê Yên mô Ninh bình làm tổ viên.Sau khi nhận nhiệm vụ,chúng tôi đã tổ chức mật phục,bí mật theo dõi quan sát mọi hoạt động của quân địch ở khu vực Như lệ.Cũng nhờ có sự kiện đàm phán hòa bình và hòa hợp dân tộc,nên cũng đã có lần chúng tôi theo chân quân địch lấn sâu vào vùng đất do địch chiếm giữ tranh thủ quan sát.Nơi chúng tôi tổ chức mật phục,là bờ ruộng, sau giặng tre gai chắn ngang dài khoảng 50 mét,phía trước là thửa ruộng bỏ hoang chạy dọc theo giặng tre gai.Bờ ruộng phía đối diện cũng có một số bụi tre mọc um tùm nhưng không nối liền vào nhau.Khoảng cách giữa hai bờ ruộng ước chừng 30 đến 40 mét.Phía sau những lùm tre mọc um tùm khoảng 35 đến 40 mét là một cây thân gỗ tương đối lớn,có nhiều cây mọc xung quanh tạo ra vật che khuất rất tốt,sau nữa là trận địa của địch.Quân địch lợi dụng địa hình địa vật này để tổ chức quan sát mọi hoạt động phía bên ta.Bằng cách,từ trận địa của chúng,chúng đi một nhóm đến tập kết ở lùm cây thân gỗ,sau hồi lâu chúng cử 1 đứa  lợi dụng những lùm cây làm vật che khuất tiền nhập lên lùm tre mọc um tùm trước mặt để tổ chức quan sát và thu thập thông tin.Nhóm này khi thì 2 đứa khi thì 3 đứa chưa khi nào chúng đi nhiều hơn.Những ngày mật phục để quan sát và nắm địch tình,cũng như làm quen với địa hình địa vật.Chúng tôi 3 người chia 3 hướng,ngay từ lúc 3 rưỡi đến 4 giờ sáng đã tiền nhập vào bờ ruộng có rặng tre gai chọn vị trí để quan sát và sẵn sàng nổ súng khi cần thiềt.Chúng tôi bắt đầu mật phục từ 4 giờ sáng và rút về sau “Chốt” bộ binh của ta vào khoảng 6 giờ 30 đến 7 giờ tối. Buổi trưa chúng tôi ăn bằng lương khô và bình tông nước đã mang theo.Tín hiệu và hiệu lệnh chỉ huy của chúng tôi,được quy định bằng cách bật thước ngắm của súng,bật hai lần khi nhìn thấy địch,bật bốn lần khi rút về sau “Chốt” bộ binh.Chúng tôi cũng đã hiệp đồng với bộ binh K4 của E95 sẵn sàng yểm trợ khi cần thiết.
                 (  Còn tiếp )Logged
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #1 vào lúc: 19 Tháng Mười Hai, 2011, 11:01:36 am »

Xin chào bác quanvietam :

Nhân dip bác xây nhà mới, kể chuyện c20 ẹ9 f325 em có " nhời chào người anh em" CCB SV ĐHXD. Bác đã làm rất nhiều thơ hay nhưng đăng ở bên quán nước cổng doanh trại nên giờ đây vãn chỉ là " binh nhì" mong bác tiếp tục viết để nhanh được thăng cấp và anh em được đọc những dòng hồi ức của bác. Chúc bác mạnh giỏi. Cheesy Grin Grin
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #2 vào lúc: 19 Tháng Mười Hai, 2011, 04:10:22 pm »

Em chào bác! hay quá, thêm một CCB trinh sát của E 325 kể lại những câu chuyện thời đánh Mỹ ở QT.
Chúc bác sức khỏe !
Logged
chienc3.1972
Thành viên
*
Bài viết: 861


« Trả lời #3 vào lúc: 19 Tháng Mười Hai, 2011, 05:33:51 pm »

Chúc mừng bác quanvietnam dựng nhà mới. Mong được đọc nhiều bài viết hay của bác.  Xin hỏi thêm bác về Đồng chí Phạm tề Tọa, sinh viên K15 Máy xây dựng, quê ở Thành Tô Hải phòng. Theo tôi hiểu thì Thành Tô là dùng để chỉ TP Hải Phòng mà (cũng như Thành Nam là để chỉ TP Nam Định, Xứ Đông chỉ Hải Dương, Xứ Đoài chỉ Sơn Tây...vậy có hay không địa danh Thành Tô Hải Phòng? Hay là ý bác định viết "...Thành Tô - Hải Phòng"?
Bọn tôi đã khổ vì đi tìm quê của LS Phạm Thanh Tú: người ta ở Phố Lâm Phước Thọ lại ghi thành Phố Lâm, Phúc Thọ thì có trời mà tìm ra. Grin
Logged
lexuantuong1972
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1885


TÂT CẢ VÌ ĐỒNG ĐỘI


« Trả lời #4 vào lúc: 19 Tháng Mười Hai, 2011, 08:25:51 pm »

Chúc mừng bác quanvietnam dựng nhà mới. Mong được đọc nhiều bài viết hay của bác.  Xin hỏi thêm bác về Đồng chí Phạm tề Tọa, sinh viên K15 Máy xây dựng, quê ở Thành Tô Hải phòng. Theo tôi hiểu thì Thành Tô là dùng để chỉ TP Hải Phòng mà (cũng như Thành Nam là để chỉ TP Nam Định, Xứ Đông chỉ Hải Dương, Xứ Đoài chỉ Sơn Tây...vậy có hay không địa danh Thành Tô Hải Phòng? Hay là ý bác định viết "...Thành Tô - Hải Phòng"?
Bọn tôi đã khổ vì đi tìm quê của LS Phạm Thanh Tú: người ta ở Phố Lâm Phước Thọ lại ghi thành Phố Lâm, Phúc Thọ thì có trời mà tìm ra. Grin

@chienc3: Hải Phòng những năm tiền khởi nghĩa và sau CM tháng 8 được gọi tên là thành Tô (thành phố mang tên người CS lỗi lạc Tô Hiệu) cũng như Hà Nội hồi ấy gọi là thành Hoàng Diệu.

@quanvietnam: Xin trân trọng kính chào bác Quân tây đen, người lính trinh sát của c20/e95/f325. Chúng ta lại tiếp tục được bổ sung khoảng trống của e95 trong những năm tháng ác liệt của chiến tranh. Bác quanvietnam cũng giống như TTNL, TV, NT đã đi đến tận cùng của cuộc chiến. Nếu không nhầm đợt quân 27/5/1972 của ĐHXD về c20/e75 có 4 người: Định, Lộc, Tọa và Quân thì Tọa hy sinh, Lộc bị thương ở Tích Tường, Như Lệ và ra Bắc luôn trong năm 1973, Định về sau lên a12 trinh sát kỹ thuật của sư đoàn và chỉ còn mình Quân đi từ QT vào Ban Mê Thuột, Cheo Reo, Phú Bổn, Xuân Lộc, Dầu Giây ...Chắc chắn chúng ta sẽ được bác Quân kể chuyện nhiều.   
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Mười Hai, 2011, 08:40:59 pm gửi bởi lexuantuong1972 » Logged

Ký ức một thời hoa lửa: (P1)(P2)(P3)(P4)
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #5 vào lúc: 19 Tháng Mười Hai, 2011, 10:06:26 pm »

               Chào bạn quanvietnam. Tranphu341 xin có lời chào và chúc bác luôn vui khỏe. Bài viết của bạn rất hay. Kể về thời kỳ sau khi ký hiệp định Pari. Ta và quân của VNCH đang cài ở thế loang da báo. Nhất là ở vùng Sông Thạch Hãn. Chuyện kể rất gây ấn tượng, háo hức cho TP và ae trong VMH.

               Chúc bạn có nhiều sức khỏe và niềm vui, nhanh nhanh hành quân tiếp!
Logged
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #6 vào lúc: 20 Tháng Mười Hai, 2011, 11:48:35 am »

Hải phòng có Thành Tô.
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #7 vào lúc: 21 Tháng Mười Hai, 2011, 05:19:59 pm »

@ quanvietnam,
Chào mừng CCB  quanvietnam tham gia topic Một thời máu và hoa cùng với anh em CCB đã " oánh" Quảng trị. Mong đọc được nhều bài viết của Bác.


CUỘC TẬP KÍCH
         
          Đại đội C20,E95 đang phối hợp với bộ binh K4K5K6 của E95 đang chốt giữ phòng tuyến,từ thôn Đá đứng đến thôn Nhan biều. Gọi là phòng tuyến thế thôi nhưng thực sự : Nếu lấy sông Thạch hãn làm gianh giới,thì có chỗ địch đã đẩy bên ta sát bờ sông,nhưng lại có những chỗ bên ta cắm sâu tới hàng ngàn mét.Thế trận chiếm lĩnh chủ quyền đang ở thế da con Báo và phần nào đang bất lợi cho bên ta,vì sau lưng ta là sông Thạch hãn.
...
          Tổ gồm có ba người,đồng chí Hoàng văn Xuân,sinh viên K13 Cầu đường,quê Đức thọ Hà tĩnh làm tổ trưởng.Đồng chí Phạm tề Tọa,sinh viên K15 Máy xây dựng,quê ở Thành Tô Hải phòng làm tổ viên(đồng chí Phạm tề Tọa đã hy sinh sau trận tập kích này ít hôm), Và tôi,sinh viên K13 Cầu đường,quê Yên mô Ninh bình làm tổ viên.Sau khi nhận nhiệm vụ,chúng tôi đã tổ chức mật phục,bí mật theo dõi quan sát mọi hoạt động của quân địch ở khu vực Như lệ...

@ quanvietnam,
Bổ xung cho Bác  là bên bờ Nam Thạch hãn ta chỉ chốt được ven bờ, Tích tường thì chỉ ở  bãi bồi, " đồi chè" ở Như lệ đánh mãi - tổn thất nhiều chưa chiếm được, Đá đứng cũng tương tự.

Gửi  kèm cho Bác cái bản đồ Tích tường- Như lệ  ( Bác C20-325 cấp)để Bác diễn tả cho sinh động và CCb tiện theo dõi.
 
   [/url]
      Bản đô TT-NL
Logged
quanvietnam
Thành viên
*
Bài viết: 202


« Trả lời #8 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2011, 02:11:49 pm »CUỘC TẬP KÍCH(tiếp)
          Sau thời gian 5 ngày bí mật theo rõi tình hình hoạt động của địch và nắm tương đối chắc quy luật hoạt động của chúng.Nhóm chúng tôi xây dựng phương án tác chiến và trình quyết tâm thư lên ban chỉ huy đại đội.Phương án của chúng tôi được đồng chí Hoàng văn Xuân tổ trưởng, trình bầy ngắn gọn: Chúng tôi chia thành ba mũi,mũi ở giữa bí mật tiền nhập thật sát khu vực lùm tre gai mà hàng ngày bọn địch vẫn nằm đây để quan sát và theo dõi mọi hoạt phía quân ta,nhiệm vụ của mũi này là áp sát để bắt sống tên địch ở đây,nếu địch có biểu hiện chống cự thì tiêu diệt luôn.Hai mũi còn lại vòng về phía sau,tập trung hỏa lực tiêu diệt địch ở khu vực cây cao thân gỗ,mục đích là không cho nhóm này chi viện cho tên địch đang quan sát ở phía trước.Nhiệm vụ quan trọng của hai mũi này là nhanh gọn chính xác,không cho bọn địch ở phía sau kịp phản ứng,sau khi xong nhiệm vụ thì quay lại mũi chính diện để khép gọng kìm bắt sống tên địch,nếu mũi chính giữa đã nổ súng tiêu diệt thì các mũi tự rút về sau “chốt”của bộ binh,kết thúc trận tập kích.
          Sau khi nghe chúng tôi trình bầy phương án tác chiến, có rất nhiều ý kiến của các đồng chí lãnh đạo các đơn vị tranh luận, cuối cùng đồng chí đại đội trưởng hỏi lại:
   -Tình huống thứ nhất,nếu hai mũi đánh vào gốc cây cao thân gỗ mà địch vẫn còn sống và chống cự,thì giải quyết thế nào?
   -Tình huống thứ hai,nếu địch ở phía sau nổ súng chi viện cho nhóm này thì giải quyết thế nào?
          Cả hai câu hỏi này chúng tôi cũng đã đề cập đến trong lúc xây dựng phương án,vì vậy chúng tôi đã giải thích cho đồng chí đại đội trưởng hiểu rõ và đồng chí đồng ý với phương án của chúng tôi.Đồng chí chỉ căn dặn thêm:Mọi tình huống đều có thể xảy ra,phương án tác chiến và quyết tâm thư chỉ là yếu tố chủ quan,cần hết sức thận trọng đề phòng các yếu tố khách quan tác động đến trong quá trình thực hiện,điều quan trọng nhất là yếu tố bí mật bất ngờ tiền nhập vào ém quân chờ địch đến để thực hiện phương án.Trận tập kích này tôi sẽ báo cáo với đồng chí tham mưu trưởng trung đoàn,để đồng chí chỉ đạo K4 phối hợp.
          Từ đầu đến lúc này đồng chí chính trị viên đại đội chỉ ngồi nghe,không đưa ra ý kiến nào.Lúc này đồng chí mới phát biểu:
   Tôi hoàn toàn đồng ý với phương án tác chiến của các đồng chí và ý kiến phát biểu của đồng chí đại đội trưởng,tôi chỉ xin bổ xung thêm ba ý kiến nhỏ:
   -Thứ nhất,các đồng chí phải trang bị hỏa lực mạnh nhưng gọn,như B40 hay B41,lựu đạn mỏ vịt điểm hỏa khi rơi xuống để tránh lộ điểm ném v.v.
   Thứ hai,tôi đề nghị đồng chí đại đội trưởng tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ từ các trung đội.Đồng thời làm việc với đồng chí trung đoàn trưởng để K4 cử lực lượng yểm trợ khi cần thiết.
   Điều cuối cùng, mong các đồng chí hết sức bình tĩnh,bí mật bất ngờ tránh thương vong.Chúc các đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
          Cuộc họp bảo vệ phương án tác chiến và trình quyết tâm thư đã kết thúc,chúng tôi vẫn tiếp tục tổ chức mật phục và chờ lệnh của cấp trên.
    Ngay buổi chiều hôm ấy,chúng tôi ngồi rà soát lại phương án hợp đồng tác chiến,thảo luận lại ý kiến của đồng chí đại đội trưởng và đồng chí chính trị viên đại đội.Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của đồng chí chính trị viên,riêng ý kiến của đồng chí đại đội trưởng chúng tôi đồng ý bổ xung vào phương án: Nếu bọn địch ở gốc cây cao thân gỗ chưa bị tiêu diệt và tổ chức chống cự,thì hai mũi kép chặt gọng kìm kiên quyết tiêu diệt nhóm này.Tình huống địch ở tuyến sau hỗ trợ cho nhóm này,chúng chỉ có thể nổ súng để thị uy chứ không giám tấn công,vì chúng hoàn toàn bị bất ngờ,hơn nữa ngoài chúng tôi ra còn có bộ binh của k4 đang giữ “chốt”.Nếu thực sự cần thiết sẽ đề nghị K4 nổ súng chi viện.
   Thời gian chờ đợi,chúng tôi thấy sao nó dài quá,chúng tôi cảm thấy nóng ruột,có phần lo lắng không biết kết quả sẽ ra sao? Liệu có gì bất trắc xảy ra không?Hàng ngàn hàng vạn câu hỏi cứ xoay quanh đầu ba đứa chúng tôi,chúng tôi cứ tự hỏi và cũng tự trả lời.
   Thế rồi cái gì đến nó cũng phải đến,đồng chí tham mưu trưởng trung đoàn đồng ý cho chúng tôi thực hiện theo phương án đã đề xuất,chọn thời gian thích hợp để thực hiện.
(Còn nữa)

Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #9 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2011, 04:37:24 pm »

                  Hồi hộp quá! Lại việc đi bắt sống địch để khai thác. Đại đội của Tranphu341 luồn sâu hơn 10km với nhiệm vụ không được tiêu diệt, chỉ được bắt sống bọn Pót ở Bavet 2 hồi đầu chiến tranh BGTN. khi hô " lớt đay lơn". Chúng giơ tay lên rồi....Ù té chạy, khi biết mình không bắn mà có ý định bắt sống. Rồi chúng chạy thì nhanh hơn mình. Vì mình luồn sâu cả đêm đã quá mệt, lại giầy dép, nó thì cứ chân đất chạy. Grin Grin Grin

                  Đến bây giờ TP vẫn nhớ mãi cái trận hôm đó.

                  Chúc các bạn khỏe, có nhiều niềm vui trong mùa Giáng sinh. Để tiếp tục mạch chuyện kỳ thú này!
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Mười Hai, 2011, 08:48:10 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM