Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 03 Tháng Sáu, 2020, 04:23:35 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những mẩu chuyện kháng chiến  (Đọc 163010 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #250 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 06:17:47 pm »

Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu
của Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam

 Hải quân nhân dân Việt Nam cùng Bộ đội Phòng không, lực lượng vũ trang và nhân dân Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh đánh bại cuộc tiến công “Mũi tên xuyên” của không quân Mỹ, bắn rơi 8 máy bay.

 Ngày 5 tháng 8 trở thành ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #251 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 06:18:23 pm »

Ngân sách quân sự đầu tiên

 Trước khi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, Bác Hồ đã thay mặt Thường vụ Trung ương Đảng giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp 500 đồng bạc Đông Dương để lo việc quân sự. Đây được coi là ngân sách quân sự đầu tiên của các Lực lượng vũ trang nhân dân ta. Số tiền không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Bác Hồ, nhân dân ta đối với sự nghiệp xây dựng đội quân cách mạng.

 Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã trích từ ngân sách quân sự đầu tiên số tiền 20 đồng Đông Dương giao cho đồng chí Văn Tiên, người chăm lo hậu cần và tiền nong của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

 Việc nuôi quân lúc này cũng đơn giải. Toàn đội có 2 chiếc nồi đồng vừa để nấu cơm, nấu cháo, nấu nước và bung ngô do đồng bào ủng hộ. Nhân dân vùng giải phóng lập “hũ gạo tuyên truyền”, “kho gạo tuyên truyền”, “muối tuyên truyền” để ủng hộ giải phóng quân. Quần áo mặc, súng kíp, dao rừng, đội viên mang từ nhà đến. Đánh xong một trận, trên đường rút về, cá chị em “trung kiên” đưa phần cơm và thức ăn gói sẵn, bộ đội chỉ dừng vài phút nhận phần cơm, uống hớp nước, rồi đi ngay. Quản lý Văn Tiên rất tâm lý, nấu nồi nước nóng đón ở giữa đường để bộ đội giải lao.

 Buổi lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, theo yêu cầu của các đội viên, đội tổ chức một bữa cơm nhạt, không rau, không muối để nêu cao tinh thần gian khổ của các chiến sĩ cách mạng. Những đồng bạc Đông Dương đoàn thể giao cho, dùng vào việc tối cần thiết để xây dựng đội và phát triển lực lượng.

 Từ tháng 4 năm 1945, Đảng phát động phong trào “đồng tiền cứu nước”, được quần chúng cách mạng nhiệt liệt hưởng ứng. Những “đồn tiền cứu nước” gom góp từ nhiều nơi được nhanh chóng tập trung về cơ quan tài chính dùng để mua săm vũ khí, lập cơ sở chế tạo vũ khí, mua lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men, củng cấp cho các đội vũ trang đang trên đà phát triển mạnh.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #252 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 06:19:16 pm »

Người bắt sống phi công Mỹ đầu tiên

 Chiến công đầu đánh thắng không quân Mỹ (ngày 5 tháng 8 năm 1964) làm nức lòng nhân dân cả nước, củng cố niềm tin cho bạn bè khắp năm châu. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi ta công bố bắt sống được tên giặc lái Ivơrít Anvarét (Evereet N. Alvarez). Nhưng ai là người bắt được tên phi công Mỹ đầu tiên này và quá trình tổ chức vây bắt diễn ra như thế nào thì do yêu cầu “bí mật quân sự” nên báo đài chỉ công bố. do cha con một ông lão dân chài bắt.

 Ngày 15 tháng 8 năm 1964, báo Quân Bạch Đằng của Quân khu Đông Bắc tường thuật trận đánh, có tiết lộ hai chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam bắt sống Alvarét. Ngày 22 tháng 8 năm 1964. Chính uỷ quân khu ký bằng khen, nhưng không công bố rộng.

 Bẵng đi một thời gian, năm 1986 Thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ thị: Việc bắt sống phi công Mỹ đầu tiên Anvarét đã đi vào lịch sử, phải tìm ra nhân chứng… 30 năm sau (1994), đồng chí Trần Minh Thái, nguyên là Thượng uý, cán bộ tác chiến của Quân khu Đông Bắc nêu lại vấn đề trên báo Quân khu Ba. Ngày 22 tháng 6 năm 1996 nhà báo Trương Thiếu Huyền cũng viết một bài trên báo Quảng Ninh, song vẫn bặt vô âm tín.

 Tháng 7 năm 1997, nhờ đọc bài “Người bắt sống phi công Mỹ đầu tiên ngày 5 tháng 8 năm 1964 ở Quảng Ninh hiện ở đâu?” đăng trên báo Cựu chiến binh số 144, ngày 26 tháng 6 năm 1997, trong một lần sinh hoạt của Hội Cựu chiến binh phường Cẩm Phú, thì đồng chí Nguyễn Kim Bảo mới nhận mình là người bắt Anvarét. Nguyễn Kim Bảo quê ở Hưng Hà, Thái Bình nhập ngũ năm 1952, về hưu năm 1973 với quân hàm Thượng uý. Năm nay, ông đã 68 tuổi, trú tại phường Cẩm Phú, Cẩm Phả, Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Xuân Trọng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Cẩm Phú đã viết bài đăng và có ảnh kèm theo trên báo Cựu chiến binh khẳng định: Đã tìm được người bắt sống phi công Mỹ đầu tiên. Sau đó, các báo Cựu chiến binh, Văn nghệ Quảng Ninh cung cấp thêm nhiều chi tiết cụ thể như người bắt sống phi công Mỹ đầu tiên là nhân viên cơ yếu, chụp lại ảnh bằng khen ghi rõ: Nguyễn Kim Bảo, Thượng sĩ đảo Cô Tô, ngày 5 tháng 8 máy bay địch oanh tạc đã bình tĩnh chỉ huy bắt được tên phi công Mỹ; khẳng định thêm hai chiến sĩ cùng tham gia bắt Anvarét là bác Lộc quê Đại Bình, Quảng Hà và bác Giang quê Phú Hải, Quảng Hà.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #253 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 06:19:44 pm »

Người cán bộ quân giới đầu tiên
và những quả lựu đạn Việt Nam đầu tiên

 - Người cán bộ quân giới đầu tiên được giao nhiệm vụ phụ trách thành lập một số cơ sở sửa chữa, sản xuất vũ khí cho các lực lượng vũ trang của Đảng là đồng chí Đặng Văn Cáp. Cơ sở này lấy tên là Lê Tổ thành lậ năm 1944 đã chế tạo ra những quả lựu đạn Việt Nam đầu tiên.

 - Tháng 10 năm 1944, những quả lựu đạn đầu tiên được vinh dự trang bị cho đồng chí Lê Thiết Hùng và một số đồng chí khác lên biên giới đón Hồ Chủ tịch. Trên đường về đến Đạo Ngạn gặp bọn địch chặn đường, các đồng chí đã dùng lựu đạn ném trả địch để bảo vệ Bác.

 - Trong thời kỳ trước Tổng khởi nghĩa, các cơ sở bí mật tại tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Ngô Gia Khảm phụ trách đã sản xuất loại lựu đạn đập, loại này đã được dùng đánh phục kích một đoàn xe Nhật ở đèo Mỏ Ga (Thái Nguyên), diệt 11 tên.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #254 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 06:20:16 pm »

Người đầu tiên của bộ đội chủ lực ta ở miền Nam
được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

 Ngày 18 tháng 10 năm 1963, tiểu đoàn bộ binh 5 (trung đoàn 2 chủ lực Miền) được tăng cường một đại đội đặc công diệt một đại đội bảo an địch ở đồn Cây Trường, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát (Thủ Dầu Một). Trong trận đánh này, Tiểu đội trưởng Trừ Văn Thố đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai, tạo điều kiện cho đồng đội diệt đồn địch. Anh là người thứ ba trong quân đội ta (sau Trần Cừ trong trận Đông Khê ở chiến dịch Biên Giới và Phan Đình Giót ở Điện Biên Phủ) lấy thân mình lấp lỗ châu mai, nêu gương hy sinh cao cả vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Liệt sĩ Trừ Văn Thố được truy tặng Huân chương Quân công giải phóng hạng ba và là người đầu tiên của bộ đội chủ lực ta ở miền Nam được tuyên dương Anh hung lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #255 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 06:20:59 pm »

Người nữ Anh hùng đầu tiên của quân đội ta

 Trong Đại hội liên hoan Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất (19 tháng 5 năm 1952) có năm người được Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà phong tặng danh hiệu Anh hùng quân đội. Một trong năm người đó là nữ anh hùng Nguyễn Thị Chiên.

 Nguyễn Thị Chiên sinh năm 1930, dân tộc Kinh, quê ở xã Tán Thuật, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Khi được tuyên dương Anh hùng, chị là Trung đội trưởng Trung đội nữ du kích xã, đảng viên Đảng Lao động Việt Nam.

 Trung đội nữ du kích xã Tán Thuật do chị Chiên chỉ huy nổi danh trong kháng chiến chống Pháp với những trận đánh phục kích chống địch đi càn quét và đánh đồn bốt địch.

 Tháng 12 năm 1951, Trung đội nữ du kích do chị chỉ huy phối hợp với bộ đội phục kích đánh địch đi càn quét. Lợi dụng lúc địch chủ quan, không đề phòng, chị và đồng đội đã bất ngờ xông ra bắt sống bốn tên, trong đó có tên quan hai chỉ huy. Khi địch tiến công vào làng chiến đấu của ta, chị và đồng đội đã dũng cảm, mưu trí đánh thắng địch. Riêng trận này, chị Chiều đã bắn chết 3 tên bắt sống 1 tên và giật được 1 súng giặc.

 Tháng 1 năm 1952, trung đội nữ du kích Tán Thuật phối hợp với bộ đội đánh bốt An Bồi, chị Chiên đã cùng đồng đội dũng cảm bò vào cắt rào kẽm gai, ném lựu đạn và xông vào bốt bắt sống sáu tên giặc ngoan cố, trong đó có tên đồn trưởng. Trong trận này, chị Chiên còn cõng được thương binh ra ngoài an toàn.

Nữ du kích Thái Bình nổi tiếng đánh giặc giỏi trong kháng chiến chống Pháp, đặc biệt là tài “tay không bắt giặc”. Trong chiến công chung ấy có sự đóng góp tích cực của người nữ anh hùng quân đội Nguyễn Thị Chiên.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #256 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 06:21:29 pm »

Người phi công đầu tiên của Việt Nam bắn rơi máy bay không người lái

 Đó là phi công Nguyễn Hồng Nhị, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Nguyễn Hồng Nhị lái máy bay MIG-21 đã bắn rơi 8 máy bay Mỹ (3 F4, 3 F105, 1 F8, 1 không người lái) và chỉ huy biên đội bắn rơi 2 chiếc khác.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #257 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 06:21:51 pm »

Người phi công Việt Nam bắn rơi nhiều máy bay Mỹ nhất?

 Đó là phi công Nguyễn Văn Cốc, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong kháng chiến chống Mỹ, Nguyễn Văn Cốc lái máy bay MIG-21 bắn rơi 9 máy bay Mỹ, yểm hộ đồng đội và chỉ huy biên đội bắn rơi 9 chiếc khác.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #258 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 06:22:22 pm »

Những lính Mỹ được ghi tên đầu tiên trong danh sách
đài tưởng niệm lính Mỹ chết trong chiến tranh Việt Nam
đặt tại Thủ đô Oasinhtơn

 Đó là hai tên Đalơ Bơvít và Chextơ Môtman. Hai tên này bị chết trong trận Nhà Xanh (diễn ra ngày 7 tháng 7 năm 1969). Đây là trận đầu tiên quân ta diệt cố vấn Mỹ, bằng phương pháp tập kích bí mật vào câu lạc bộ sĩ quan Mỹ ở Nhà Xanh (Biên Hoà). Được sự hỗ trợ của cơ sở quần chúng, tổ biệt động Đại đội 60 Biên Hoà tiến công nhanh, gọn diệt và làm bị thương một số cố vấn Mỹ, trong đó có hai chết là Đalơ Bơvít và Chextơ Môtman.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #259 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 06:23:31 pm »

Những tấm gương và chiến công
mở đầu đánh Pháp ở Nam Bộ

 Dù hy sinh chẳng hề chi!

 Từ sau khi quân Pháp núp sau quân đội Anh chiếm lại thành phố Sài Gòn, thì nhân dân thành phố nói riêng và nhân dân cả nước nói chung rất căm thù, chỉ muốn phanh thây xé xác quân thù.

 Hồi đó có tổ du kích 3 người đi công tác trong nội thành bất ngờ gặp địch chặn xét, thì anh tổ trưởng phân công đối phó ngay:

 - Tao tay không đi trước cho chúng bu lại xét, thằng thứ hai ném lựu đạn, còn một đứa về báo cáo. Dầu có hy sinh một đứa (tức là anh) chẳng hề chi!

 Sáng hôm sau, các bài báo Sài Gòn đưa tin: “Tại đầu đường Galiêni một tổ du kích đánh lựu đạn diệt 10 lính Pháp, du kích có 2 người hy sinh…” 2 liệt sĩ vô danh, cũng đã nêu gương can trưởng mở đầu, ngàn đời con cháu noi gương học tập.

 Rất sung sướng chết vì Tổ quốc!

 Ngày ấy, có một đội viên thiếu niên vào trại lính Ấn thuộc quân đội Anh rải truyền đơn, chẳng may bị bắt. Tên chỉ huy ra lệnh đưa đi bắn. Em đội viên thản nhiên huýt sáo mồm. Tên sĩ quan ngạc nhiên hỏi, em trả lời rành rọt:

 - Tôi là đứa bé có học, tôi nhớ trong sách có dạy: Người sung sướng nhất là người được chết cho Tổ quốc. Nay tôi sắp chết cho Tổ quốc, tôi rất sung sướng. Lúc này tôi chỉ nghĩ một điều như vậy. Nghe em nói, tên sĩ quan cảm phục ý chí hiên ngang, gan góc của một thiếu hiên Việt Nam, đã ra lệnh thả em.

 Tung hoành trong biển lửa!

 Cậu thiếu niên Lê Văn Tám có cái gan tự tẩm xăng dầu rồi đốt mình cháy bùng thành cây đuốc sống lao vào phá kho giặc tại thành phố Sài Gòn. Còn các chiến sĩ đánh Pháp tái chiếm tỉnh Tây Ninh cũng có gan: coi cái chết nhẹ tựa lông hồng! Ngày 8 tháng 11 năm 1945 trên trận địa phục kích địch ở suối Sâu thuộc xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, các anh đặt sẵn trên một đoạn đường dài mấy tấn mủ cao su khô và chất nổ rồi chờ đoàn xe giặc đi tới, lọt vào vòng phục kích. Có tiếng súng lệnh, lập tức các chiến sĩ cảm tử quân nhất tề xông lên tiếp cận địch, dùng những chai xăng ném vào xe giặc và những đống mủ cao su, tạo thành sự bùng cháy đột ngột tứ bề, một biển lửa thiêu quân thù. Và tất nhiên các chiến sĩ cảm từ cũng “hòa mình” trong ngọn lửa hùng tráng ấy.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM