Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Giêng, 2021, 10:14:24 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bác Hồ trên đất nước Lê-nin  (Đọc 72553 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #110 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2011, 01:12:09 pm »

Tất cả mọi người giơ tay biểu quyết đồng ý. Những lời phân tích, giải thích, chỉ dẫn của anh Nguyễn trước và trong Hội nghị đã làm tan biến những thành kiến, hoài nghi, thắc mắc, lo âu trong các đại biểu. Ai cũng thấy rõ sự bức thiết phải lập một Đảng Cộng sản thống nhất.

Khi thảo luận chọn tên Đảng, có ý kiến đền ghị lấy tên An-nam Cộng sản Đảng, có ý kiến nên gọi là Đông Dương Cộng sản Đảng. Anh Nguyễn nói :

– Không nên lấy tên An-nam mà cũng không lấy tên Đông Dương. Chúng ta nên đặt tên là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tất cả mọi người nhất trí tán thành ý kiến của anh Nguyễn, mừng rỡ chào đón Đảng tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam đã ra đời để lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đấy là vào ngày 3-2-1930, một trong những ngày sung sướng nhất trong đời anh Nguyễn. Đấy là lúc khắp nơi vang tiếng pháo nổ, đón một mùa xuân mới : Xuân Canh Ngọ, chào mừng sự xuất hiện một Đảng kiểu mới, mác-xít lê-nin-nít chân chính, chấm dứt tình trạng khủng hoảng, rời rạc, thiểu phương hướng rõ trong phong trào chống đế quốc thực dân và phong kiến ở Việt Nam.

Anh Nguyễn đưa Hội nghị các văn kiện : Chính cương vắn tất, Sách lược vắn tắt, Điều lệ tóm tắt của Đảng và Lời kêu gọi nhân dịp thành lập Đảng để các đại biểu thảo luận, góp ý kiến. Sau năm ngày làm việc, Hội nghị thông qua các văn kiện nói trên, đồng thời thông qua điều lệ tóm tắt của Công hội, Nông hội, Hội Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Phản đế đồng minh và Hội Cứu tế. Những văn kiện do anh Nguyễn thảo đã nêu rõ đường lối chiến lược và sách lược đúng đắn của Đảng, chỉ rõ tính chất Đảng và quyền lãnh đạo của Đảng, cách mạng Việt Nam là bộ phận khăng khít của cách mạng vô sản thế giới. Đảng chủ trương làm cách mạng dân chủ tư sản đánh đổ đế quốc Pháp và bọn phong kiến, làm cho nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, tiến lên chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

Anh Nguyễn giao nhiệm vụ cho các đại biểu dự Hội nghị trở về nước lánh danh nghĩa là đại diện của đại biểu Quốc tế cộng sản, thống nhất các tổ chức cộng sản, sau đó bàn bạc với nhau cử ra Ban Chấp hành Trung ương lâm thời. Các đại diện của đại biểu Quốc tế cộng sản, tức là của anh Nguyễn, sẽ hết nhiệm vụ sau khi hoàn thành việc thống nhất các tổ chức cộng sản trong nước và thành lập được Ban Chấp hành Trung ương lâm thời.Lễ thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (Tháng 2 năm 1930)

Ảnh do nhóm các thành viên VMH-BT chụp từ Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Bình Thuận

Thế là sau 19 năm nằm gai nếm mật, lao động và đấu tranh, quan sát và học tập, tiếp thụ kinh nghiệm quốc tế và tổng kết thực tiễn đời sống trong nước, anh Nguyễn đã làm tròn một sứ mệnh lớn lao, cùng đồng chí và đồng đội tạo ra một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam, trong đời sống chính trị của đất nước. Anh xúc động mở đầu lời kêu gọi nhân dịp thành lập Đảng : “Nhân chỉ thị của Quốc tế cộng sản giải quyết vấn đề cách mạng ở nước ta, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và thấy có trách nhiệm phải gửi tới anh chị em và các đồng chí lời kêu gọi này… Đảng Cộng sản Việt Nam đã được thành lập. Đó là Đảng của giai cấp vô sản. Đảng sẽ díu dắt giai cấp vô sản lãnh đạo cách mạng Việt Nam đấu tranh nhằm giải phóng cho toàn thể anh chĩ em bị áp bức, bóc lột”.

Anh thấy cần thông báo sự kiện thành lập Đảng này cho bè bạn khắp năm châu. Và ngay từ thuở trứng nước của Đảng, anh đã đặt nó trong tình gắn bó với đại gia đình cộng sản thế giới, truyền chó nó ánh ngọc của tinh thần quốc tế thủy chung.
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #111 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2011, 01:15:22 pm »

Anh viết thư cho các đồng chí đại diện Đảng Pháp ở Quốc tế cộng sản :

Các đồng chí thân mến,

1. Đảng Cộng sản Việt Nam đã được thành lập. về vấn đề tổ chức, tôi đã gửi báo cáo cho Bộ Phương Đông. Do đó, tôi thấy không cần nhắc lại ở đây, các đồng chí sẽ xem báo cáo đó ở Ban Chấp hành Quốc tế cộng sản.

2. Tôi có mấy yêu cầu và câu hỏi sau đây với các đồng chí. Cần giáo dục các đồng chí Việt Nam chúng tôi, vì trình độ tư tưởng, lý luận và kinh nghiệm chính trị của các đồng chí đó còn rất thấp. Tôi yêu cầu các đồng chí : (a) cho chúng tôi một tủ sách (các tác phẩm của Mác và Lê-nin, và các sách khác cần cho việc giáo dục cộng sản chủ nghĩa) ; (b): gửi cho chúng tôi báo Nhân đạo và tạp chí Thư tín Quốc tế và cả Điều lệ, Cương lĩnh của Đảng và Đoàn thanh niên cộng sản.

3. Cách gửi : sách thì đóng vào những gói nhỏ, báo và tài liệu thì cho vào phong bì, giấu vào trong các đầu đề : Điều lệ và Chương lĩnh.

4. Cho tôi vài địa chỉ chắc chắn ở Pa-ri để chúng tôi có thể viết thư cho các đồng chí.
Cho chúng tôi biết tên những con tàu chạy đường Pháp – Viễn Đông trên đó các đồng chí Pháp làm việc và cho chúng tôi biết tên các đồng chí đó để chúng tôi có thể bắt liên lạc với họ (chúng tôi ở đây buộc phải thay đổi chỗ ở luôn cho nên không thể cho biết địa chỉ được).

5. Chúng tôi sẽ làm thế nào để sự hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp thực sự có hiệu quả.

6. Tôi được biết có những đồng chí Việt Nam ở Pa-ri lợi dụng danh nghĩa đảng viên để nhận (nói đúng hơn là bòn rút) tiền của các công nhân Việt Nam. Tôi đề nghị các đồng chí kiểm soát họ để tránh gây ấn tượng xấu trong công nhân. (B) (nguyên văn có chữ (B) chưa rõ nghĩa) Hoàng là một người tốt nhưng không biết gì về chính trị. Anh đã gửi những người phản cách mạng đến trường Đại học các dân tộc Phương Đông (những người nhiệt tình theo phái Nguyễn Thế Truyền) và đã cử những người đại biểu (đến đại hội lần thứ sáu) đánh lẫn nhau và gây những chuyện tai tiếng. Tôi đề nghị từ nay Trường không nhận các đại biểu hoặc học sinh Việt Nam nào không có sự giới thiệu của Đảng Cộng sản Việt Nam.

7. Coi như bước đầu của sự hợp tác, tôi đề nghị Đảng Cộng sản Pháp công bố một bức thư góp ý kiến với Đảng Cộng sản Việt Nam và ra lời kêu gọi lính pháp ở Đông Dương. Thư và lời kêu gọi đó phải ngắn gọn để chúng tôi có thể dịch và phân phát dưới hình thức truyền đơn (do chúng tôi phải in theo lối cổ sơ). Tôi đề nghị các đồng chí gửi cho tôi bản gốc những tài liệu đó.

8. Địa chỉ gửi cho tôi : Về thư (Gửi cho Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đề trên phong bì : Ông Vích-to Lơ-bông, 123, đại lộ Cộng hòa, Pa-ri, Pháp). Về sách báo : Ông Lý, Hương Cảng tiểu dạ báo, 53, phố Uyn-hêm, Hương Cảng.

9. Lúc này tôi chưa biết rõ vị trí của tôi. Tôi hiện là Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp hay Đảng Cộng sản Việt Nam ? Cho đến khi có lệnh mới, tôi vẫn phải chỉ đạo công việc của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tôi không tham gia Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vì tôi chưa trở về Đông Dương được, nhất là lúc này, chúng đã ban cho tôi một cái án tử hình vắng mặt. Sự ủy nhiệm công tác của Quốc tế Cộng sản cho tôi đã hết hạn chưa ? Nếu chưa, tôi vẫn tham gia Bộ Phương Đông ở đây ? Tôi đề nghị các đồng chí nhắc Ban Thường vụ Quốc tế cộng sản cho quyết định về việc này.

10. Sau khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam có lời kêu gọi sẽ được phân phát trong cả nước vào khoảng ngày 20/3.


Tôi đề nghị các đồng chí :
a) Công bố trên báo Nhân đạo và tạp chí Thư tín quốc tế lời kêu gọi nhân dịp thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
b) Chuyển những thư kèm theo và trả lời cho tôi biết.

                                                                                                                        Ngày 27/2/1930
                                                                                                                     Lời chào cộng sản thân ái

                                                                                                                         NGUYỂN ÁI QUỐC
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #112 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 09:00:00 pm »

Cùng ngày, anh Nguyễn không quên báo ngay tin vui thành lập Đảng cho đồng chí Sa-tô ở Liên đoàn chống đế quốc tại Béc-lin. Anh dùng một tên mới để đánh lạc hướng dò xét của bọn mật thám quốc tế. Tên mới đó là Pôn.

Anh viết :

Ngày 27/2/1930

Đồng chí thân mến,

Tôi đang ở Trung Quốc. Khó có thê viết dài cho đồng chí lúc này. Chỉ vắn tắt mấy chữ.

a) Đảng đã được thành lập ở Đông Dương.
b) Có thể hai tháng nữa tôi sẽ viết cho đồng chí dài hơn. Hai tháng nữa sẽ có những tin vui cho Liên đoàn.
c) Đồng chí có nhận được tất cả thư từ tôi gửi cho đồng chí không ?
d) Gửi cho tôi những điều lệ, cương lĩnh, tài liệu của Liên đoàn, bỏ vào phong bì của một hiệu buôn và gửi đến địa chỉ sau đây :

Ông TIẾT NGUYỆT LÂM
Hoa Phong công ty
136, đường Vàn Thái, Hương Cảng.


e) Gửi cho tôi cả báo ảnh của Cứu tế công nhân. Đây chỉ là “màn khói” để nhận các báo khác. Đồng chí gửi báo đó cho tôi theo địa chỉ :
Ông Lý, Hương Cảng tiểu dạ báo
53, phố Uyn-hêm, Hương Cảng
f) Cho tôi địa chỉ của một tờ báo Ấn Độ tốt nhất.
g) Ít lâu nữa, tôi sẽ gửi cho đồng chí những phong bì để đề nghị đồng chí chuyển đến những địa chỉ khác nhau, ngoài phong bì ghi các ký hiệu sau đây :

G là để gửi cho báo Tiếng còi (Mát-xcơ-va)
P là để gửi cho báo Sự Thật (Mát-xcơ-va)
I là để gửi cho tạp chí Thư tín Quốc tế (Béc-lin)
Gửi đến đồng chí và An-na những kỷ niệm cách mạng thân thiết.

                                                                                                                                                PÔN


Anh Nguyễn cần một danh nghĩa hợp pháp để hoạt động ở Hương Cảng. Ngày 27/2/1930 anh viết thư gửi Văn phòng đại diện Đảng Cộng sản Đức ở Quốc tế cộng sản :

Các đồng chí thân mến,
 
Trong hoàn cảnh tôi sống không hợp pháp, tôi cần phải có một nghề để khai với người ta. Tôi đóng vai một phóng viên báo chí. Nhưng cần phải chứng thực được danh nghĩa đó của tôi. Trong số tất cả các báo của các Đảng chúng ta, tôi chỉ thấy có mỗi một tờ báo không mang tên có tính chất “phá hoại” và có thể cấp cho tôi một giấy chứng nhận thuận tiện, đó là báo Thế Giới.

Tôi đề nghị các đồng chí xin cho tôi một giấy chứng nhận là phóng viên báo Thế Giới. Tên của tôi sẽ là L.M. Vương. Nếu các đồng chí cần biết những điều gì khác về tôi, các đồng chí cứ hỏi các đồng chí Pháp.

                                                                                                                 Lời chào cộng sản thân ái,
                                                                                                                                                  NGUYỄN ÁI QUỐC


Địa chỉ của tôi (chỉ dùng để gửi giấy chứng nhận cho tôi thôi) :
Ông TIẾT NGUYỆT LÂM
Hoa Phong công ty
136, đường Vàn Thái, Hương Cảng.

Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #113 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 09:07:11 pm »

Anh Nguyễn còn viết thư cho đại diện Tổng công hội thống nhất Pháp trong Quốc tế Công hội :

Đồng chí thân mến,

Đề nghị đồng chí hỏi Đảng hộ về việc gửi các báo và tạp chí của Đảng cho chúng tôi để chúng tôi dịch đăng báo của chúng tôi. Đầu đề và tên báo, tạp chí nên gấp vào bên trong. Đồng thời gửi cho chúng tôi một tờ báo tư sản của nước các đồng chí để cãi với cảnh sát nếu chúng phát hiện chúng tôi nhận báo chí cộng sản.

                     
                                                                                                                Lời chào cộng sản
                                                                                                                              Thay mặt Đảng Cộng sản Đông Dương
                                                                                                                                            NGUYỄN ÁI QUỐC
                                                                                                                                             Ngày 27/2/1930

Địa chỉ của tôi :
Ông Lý
Hương Cảng tiểu dạ báo
Số nhà 53, đường Uyn-hêm,
Hương Cảng


Ngày hôm sau, anh Nguyễn lại viết thư gửi cho Văn phòng đại diện Đảng Cộng sản Anh ở Quốc tế cộng sản :

Đồng chí thân mến,

Tồi đề nghị đồng chí gửi cho tôi báo Đời sống công nhân và tạp chí của Quốc tế Công hội đỏ. Các báo đó sẽ dán tem Pháp và tên báo giấu ở phía trong. Đồng thời gửi cho chúng tôi bất kỳ một tờ báo tư sản nào (nhận ở báo Đời sống công nhân). Đây chỉ là một cách để cãi với cảnh sát nếu chúng biết chúng tôi nhận các báo “phá hoại”.


                                                                                                                Lời chào cộng sản thân ái
                                                                                                                                    Thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam
                                                                                                                                                   (Đông Dương)
                                                                                                                                                 NGUYỄN ÁI QUỐC


Địa chỉ của tôi :
Ông Lý
Hương Cảng tiểu dạ báo
Số nhà 53, đường Uyn-hêm,
Hương Cảng

         
 Anh Nguyễn chăm chút những bước đi đầu tiên của Đảng. Hôm nay đã đẹp hơn hôm qua rất nhiều, cho người ta biết bao nhiêu hy vọng ở ngày mai. Có Đảng Cộng sản, lịch sử dân tộc anh đã sang trang mới. Anh suy nghĩ và khái quát tình hình đấu tranh cách mạng của nhân dân từ khi bị đế quốc Pháp xâm lược, phân tích đặc điểm và nguyên nhân thất bại của từng giai đoạn đấu tranh, tất cả được ghi lại trong báo cáo của anh gửi Quốc tế cộng sản. Anh nhìn lại từ phong trào Cần Vương đến phong trào Đông Du, từ vụ Hà Thành đầu độc, bạo động Thái Nguyên đến “trái bom Phạm Hồng Thái”, từ “Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội” đến Việt Nam Quốc dân Đảng, rút ra những bài học từ máu và nước mắt của dân tộc. Bản báo cáo đó là bản tổng kết lịch sử cách mạng cận đại Việt Nam viết theo quan điểm mát-xít, bằng con mắt của một nhà sử học cách mạng và với tấm lòng của một người cộng sản trong sáng. Cuối cùng anh kết luận :

“Ngày nay các nhóm cộng sản đã thống nhất vào một Đảng, hoạt động nhất định sẽ tốt hơn trước nhiều… Chúng ta có thể tin tưởng chắc chắn rằng với kinh nghiệm và lòng hy sinh, có quần chúng ở bên cạnh, những người cộng sản nhất định sẽ chiến thắng”.
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #114 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 09:30:26 pm »

Lập Đảng xong, anh Nguyễn lo ngay việc viết sách để tuyên truyền giáo dục cán bộ, đảng viên, dùng những thí dụ cụ thể và những câu chuyện sinh động để nâng cao hiểu biết. Anh gửi thư cho một đồng chí quen biết ở Liên Xô :

Ngày 28/2/1930

Đồng chí thân mến,

Người Việt Nam, nhất là người lao động, muốn biết nước Nga, nhưng sách báo cách mạng đều bị pháp luật hà khắc của đế quốc Pháp nghiêm cấm. Hơn nữa, một tỷ lệ lớn công nhân và nông dân Việt Nam không được học. Những người có chút ít học thức thì không biết thứ tiếng nào khác ngoài tiếng Việt. Vì thế chúng tôi có nhiệm vụ nói cho họ biết Tổ quốc của giai cấp vô sản đó như thế nào ? Để làm việc đó, tôi dự định viết một tập sách, bằng tiếng Việt lẽ dĩ nhiên, dưới hình thức “Ký ức chuyến đi của tôi”. Tôi hy vọng tập sách đó sinh động và thú vị, dễ đọc và có nhiều chuyện. Đây là đề cương tập sách :

I – TRƯỚC CÁCH MẠNG

1) Hoàn cảnh công nhân và nông dân.
2) Các tổ chức cách mạng, công tác và sự hy sinh của họ.
3) Chuẩn bị cách mạng.
4) Công tác không hợp pháp của Đảng Cộng sản Nga.

II – TRONG CÁCH MẠNG

1) Khởi đầu cách mạng.
2) Đảng và các công hội.
3) Sự tham gia của nông dân, sinh viên, phụ nữ, thiếu nhi.
4) Những khó khăn do đế quốc gây ra, bọn phản cách mạng Nga, nạn thiếu ăn, vân vân và chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
5) Sự phát triển từng bước của đất nước xô-viết.
6) Chủ nghĩa cộng sản thời chiến (đời sống thực tế).

III – NGÀY NAY

1) Tổ chức của Chính phủ xô-viết.
2) Hoàn cảnh công nhân, nông dân, bộ đội, phụ nữ, sinh viên, trẻ em, người già, vân vân…
3) Đời sống trong các nhà máy, doanh trại, trường học, trường đại học công nhân, trường Đảng, vân vân (giáo dục, giải trí, nghỉ hè vân vân).
4) Cưới xin và nhà ở. Các hợp tác xã.
5) Phú nông và người buôn bán. Vấn đề ruộng đất.
6) Kết quả chính sách kinh tế mới và kế hoạch 5 năm.
7) Quốc tế cộng sản. Quốc tế công hội. Quốc tế nông dân (số lượng đảng viên, hội viên và số nước tham gia).
8 ) Rạp hát, bệnh viện, nhà gửi trẻ, vân vân. Số liệu thống kê so sánh (1914-1930) về (a) số tổ chức công nhân và nông dân, số hội viên. (b) số trường học và sinh viên. (c) số bệnh viên và các cơ quan xã hội khác. (d) công nhân và nông dân có học. (e) sản xuất của đất nước, vân vân…

Bây giờ có hai vấn đề đặt ra :

1) Tài liệu và văn kiện. Tôi không có gì cả. Tôi đề nghị đồng chí cung cấp cho tôi, bằng tiếng pháp hoặc tiếng Anh. Gửi các thứ về Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.  Đề trên phong bì : “Ông Vích-to Lơ-bông, số nhà 123, đại lộ Cộng Hòa, Pa-ri, Pháp”, với lời ghi chú : “Xin chuyển ngay cho”.

2) Việc in. Ở đây chúng tôi chỉ có in bằng thạch, chỉ in được trăm bản là nhiều nhất. Bảng chữ cái tiếng Việt giống bảng chữ cái tiếng La-tinh với vài dấu phụ, thí dụ : a, à, ă, á, ạ, ã, vân vân… Khi tôi viết xong tập sách, liệu chúng tôi có thể cho in ở chỗ các đồng chí được không.?

Tôi trông chờ ở đồng chí những tài liệu, văn kiện, và cả những lời khuyên cần thiết. Đề nghị trả lời cho tôi theo địa chỉ nói trên.

Lời chào cộng sản anh em.[/i]

                                                                                               NGUYỄN ÁI QUỐC”.
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #115 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 09:34:30 pm »

Với những tài liệu thu thập được và nhất là với sự hiểu biết của anh sau hơn một năm ở Liên Xô, anh Nguyễn viết tác phẩm “Nhật ký chìm tàu”, gồm 24 chương. Câu chuyện như sau : Một chiếc tàu buôn của Pháp đắm ở biển khơi. Hầu hết hành khách đều thiệt mạng, chỉ sống sót có ba người, anh Pôn người Pháp, anh Dô, người Phi da đen, và anh Râu, người Việt Nam làm công trên tàu. Họ giạt vào một đảo hoang. Một chiếc tàu Liên Xô qua đấy, các thủy thủ xô-viết cứu và đưa họ về Liên Xô. Trong thời gian ở Liên Xô, ba anh được đối đãi rất tử tế. Không những được bồi dưỡng về sức khỏe mà còn được đi thăm nhiều nơi, tìm hiểu các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong đời sống nhân dân Liên Xô. Họ đi đến kết luận : chế độ của Nhà nước Xô-viết, chế độ xã hội chủ nghĩa là ưu việt. tác phẩm ấy của anh Nguyễn được các đảng bộ địa phương trong nước in và phát hành rộng rãi, có tác dụng giáo dục và cổ vũ mạnh mẽ, đập tan những luận điệu vu khống Liên Xô, đến nỗi Sở mật thám Pháp ở Đông Dương coi đấy là “một vũ khí lợi hại của cộng sản”, ra lệnh cấm lưu hành, tàng trữ và ráo riết tịch thu nó.

Qua báo chí và người liên lạc từ trong nước ra Hương Cảng, anh Nguyễn biết tin về cuộc bạo động của Việt Nam Quốc dân Đảng nổ ra ở Yên Bái đã thất bại và các chiến sĩ của họ bị đế quốc bắt giam hoặc tàn sát rất dã man. Sự việc đã xảy ra đúng như anh dự đoán. Anh chỉ thị cho các đồng chí trong nước thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam ra lời kêu gọi toàn Đảng và nhân dân cả nước đấu tranh chống khủng bố trắng của đế quốc, đòi trả tự do cho các chiến sĩ Việt Nam Quốc dân Đảng.

Còn phong trào do Đảng Cộng sản lãnh đạo thì nổi lên với một khí thế đặc biệt. Chào mừng việc thành lập Đảng của mình, những người cộng sản treo cờ búa liềm ở mỏ Hòn Gai, ngay giữa Hà Nội, tổ chức những cuộc bãi công, biểu tình, chống thuế. Phong trào mang một nét mới hoàn toàn và một giai cấp mới, giai cấp công nhân Việt Nam , hiên ngang tiến lên vũ đài chính trị, lãnh đạo toàn dân đi theo Đảng tiên phong làm cách mạng.

Anh Nguyễn muốn thế giới biết đến sự lớn mạnh của giai cấp công nhân Việt Nam và nhìn thấy trước tiền đồ của nó, anh đề nghị Đảng và các Công hội đỏ trong nước cử đại diện đi dự Đại hội lần thứ năm Quốc tế công hội đỏ họp ở Mát-xcơ-va vào tháng 8 năm 1930. Chính anh đã thu xếp các thủ tục và phương tiện cho Phan Đức và Lê Văn Kiệt, thay mặt Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ và Tổng Công hội Nam Kỳ, đi Liên Xô. Anh không quên gửi thư cho các học sinh Việt Nam ở Liên Xô nhắc giúp đỡ đoàn đại biểu Công hội của ta :

Các đồng chí !

(1) Bây giờ chúng ta đã có một Đảng thống nhất vững chắc và bệnh ấu trĩ chia rẽ trong Đảng đã chấm dứt.
(2) Các đồng chí đại biểu sắp đến Liên Xô dự Đại hội lần thứ năm Quốc tế Công hội. Đồng hí Zao phải chịu trách nhiệm thu xếp công việc phiên dịch cho các đại biểu.

Nhiệm vụ là :

a) Thu xếp và thảo luận với các đại biểu để làm bản báo cáo rồi dịch sang tiếng Nga để đọc trước Đại hội.
b) Ở phiên họp của Đại hội hoặc ở những nơi khác, các đồng chí đại biểu công nhân chúng ta không quen nói, phải giúp đỡ họ để mọi việc được chu đáo.
c) Phải hết sức chú ý nghe các báo cáo khác nhau của đại biểu các nước khác tại Đại hội để dịch và giải thích rõ ràng cho các đại biểu ta.
d) Sau Đại hội phải thu thập các tài liệu để các đại biểu ta mang về nước và báo cáo lại trong nước.
e) Trong khi đi chơi với các đại biểu ta phải so sánh những cái có ở Liên Xô với những cái ở nước chúng ta để động viên các đại biểu và phải giải thích về tàn dư những trẻ em cầu bơ cầu bất ở Liên Xô để tránh sinh ra những ấn tượng không tốt.

(3) Tất cả các đồng chí, sinh viên, nhất là các đồng chí phụ trách, phải có tình bạn tốt với các đại biểu và không được phân biệt trí thức với công nhân.
(4) Sau Đại hội, khi các đại biểu trở về nước, đồng chí Zao phải gửi cho chúng tôi một thư báo cáo về hoạt động của các đại biểu. Thư đó đề gửi cho đồng chí Vích-to Lơ-bông, Bộ phương Đông ở Thượng Hải, nhờ Bộ Phương Đông chuyển.
(5) Nếu đồng chí Zao không có ở trường Đại học Phương Đông thì cử một đồng chí khác chịu trách nhiệm.
(6) Chúng tôi sẽ gửi sang những tài liệu để làm báo cáo.

                  
                                                                                                   Thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam
                                                                                                                                            NGUYỄN ÁI QUỐC
                                                                                                                                             Ngày 5-4-1930

Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #116 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 09:38:13 pm »

Các học sinh Việt Nam ở Trường Đại học cộng sản Phương Đông lục đục về nước. Ngươi đầu tiên là Lý Quý, tức Trần Phú. Anh từ Mát-xcơ-va sang Pa-ri, đáp tàu biển về Hương Cảng gặp anh Nguyễn để nhận chỉ thị. Trong chuyến đi ấy, anh có dịp đến nghiêng mình trước mộ các chiến sĩ công xã pa-ri mà lần đầu tiên trong đời anh được nghe anh Nguyễn giời thiệu ở lớp Quảng Châu.

Anh Nguyễn giao nhiệm vụ cho anh về nước tham gia lãnh đạo phong trào và cùng với các đồng chí Trung ương trong nước soạn thảo Luận cương chính trị của Đảng. Anh Nguyễn căn dặn : đi xa nước lâu ngày, khi về nước cần đi nghiên cứu tình hình thực tế, tìm hiểu cuộc sống củ nhân dân, lao vào phong trào của công nhân, nông dân rồi tham khảo ý kiến của anh em đồng chí. Anh đưa cho Trần Phú cầm về nước bức thu của anh, thay mặt Quốc tế cộng sản, giới thiệu Trần Phú với Ban chấp hành Trung ương lâm thời của Đảng, dưới thư anh ký tên: Vương. Đảng mới ra đời đã có những cán bộ vứa được thử thách trong đấu tranh, vứa có lý luận cách mạng, một vốn quý do anh Nguyễn với cặp mắt nhìn xa trông rộng, đã hết lòng kiên trì chăm nom đào tạo từ sớm.

Tiễn Trần Phú lên tàu P. Gác-ni-ê về Hải Phòng, anh Nguyễn đi Xiêm và Mã Lai giúp vào việc xây dựng các phong trào cách mạng ở những nơi đó, rồi tới Xinh-ga-po họp với các đồng chí Nam Dương.

Tin vui mà hai tháng trước anh hứa với đồng chí Sa-tô ở Béc-lin đã đến : Đảng Cộng sản Xiêm và Mã Lai đã ra đời.

Khi trở lại Hương Cảng, anh được tin về phong trào đấu tranh mãnh liệt của công nhân, nông dân vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, lập ra chính quyền xô-viết. Địch khủng bố cực kỳ tàn bạo. Anh Nguyễn theo dõi phong trào với mối quan tâm đặc biệt và lòng cảm phục đối với cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân.Anh nhắc Trung ương Đảng cần nhận rõ, trong giai đoạn này, vì ở Đông Dương chưa phải là thời kỳ trực tiếp cách mạng và lực lượng cách mạng còn nhỏ bé, nên nhiệm vụ trước mắt của Đảng chưa phải là khởi nghĩa giành chính quyền. Đảng cần có ngay kế hoạch đấu tranh chống khủng bố, bảo vệ dân, bảo vệ tổ chức Đảng. Còn anh, anh khẩn thiết đề nghị Quốc tế cộng sản, các tổ chức trực thuộc Quốc tế cộng sản, trong đó có Quốc tế cứu tế đỏ, và các Đảng anh em hãy chú ý và ủng hộ phong trào cách mạng Đông Dương hơn nữa. Anh yêu cầu các tổ chức đó viết thư động viên phong trào và các chiến sĩ bị tù, giúp đỡ về tinh thần và vật chất, ra lời hiệu triệu, mở chiến dịch chống nạn khủng bố trắng của đế quốc Pháp ở Đông Dương.

Ngày 29-9, anh giử thư đến Ban Chấp hành Quốc tế cộng sản :

Ngày 11-9, nông dân Thanh Chương lại biểu tình. Họ xung đột với lính và hơn 20 nông dân bị giết.

Hồi 3 giờ sáng ngày 12-9, hơn 10.000 nông dân Hưng Nguyên kéo đi biểu tình, phá nhà của các nhà giàu trên đường đi. Lính ập đến giết 20 người. Nông dân tập hơp ở huyện đường, tại đây họ gặp khoảng 800 nông dan từ Nam Đàn tới. Trong khi hai bộ phận cùng nhau tập hợp thì mấy chiếc máy bay đến nám bom, giết hơn 200 người đàn ông và đàn bà.

Nông dân tiếp tục kéo đi chiếm huyện đường Nam Đàn, cách Hưng Nguyên 25 ki-lô-mét. Họ tới đây vào lúc 8 giờ tối và bắt đầu vây ngôi nhà suốt đêm và 3 giờ sáng hôm sau thì bỏ đi. Huyện đường và vườn do lính Pháp canh giữ. Nông dân mất hơn 10 người.

Cùng ngày, nông dân các huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) cũng đi biểu tình.

Nông dân Gia Định, Chơ Lớn và Tân An ở Nam Kỳ cũng biểu tình ngày 12-9.

Ngày 17-9, nông dân Gia Định lại biểu tình,

3 Ủy viên Trung ương từ Nam kỳ đã tới đây ngày 19-9, chờ các đồng chí từ Bắc kỳ và Trung kỳ tới. Chúng tôi lo các đồng chí này sẽ không tới, do tình hình hiện nay ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Chúng tôi đã chỉ thị ngay cho các đảng viên Nam kỳ trong nước thu xếp một cuộc họp ở Trung ương để quyết định mọi việc.

Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu các đồng chí làm những việc có thể được để giúp đỡ cho các nạn nhân cuộc đàn áp đẫm máu. Đề nghị cho biết ngay chúng tôi phải làm gì và các đồng chí có thể làm gì giúp họ thông qua tổ chức Quốc tế cứu tế đỏ.

Tôi đã viết thư sang Xiêm và Mã Lai khoảng một tháng trước đây, nhưng chưa nhận được trả lời.


                                                                                                                                        Lời chào anh em
                                                                                                                                                                               N. A. Quốc
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #117 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 09:42:42 pm »

Điều mà anh lo đã không xảy ra. Tháng 10 đai biểu Đảng ở khắp ba kỳ đã ra tới Hương Cảng họp Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng do anh Trần Phú chủ trì, Hội nghị thông qua bản Luận cuông chính trị, đổi tên Đảng Cộng sản Việt Nam thành Đảng Cộng sản Đông Dương và cử đồng chí Trần Phú làm Tổng bí thư của Đảng. Anh Nguyễn bận làm nhiệm vụ quốc tế không đến dự Hội nghị nhưng đã góp nhiều ý kiền với anh Trần Phú.

Đảng lớn lên từng ngày trong sự chống trả quyết liệt làn sóng khủng bố của địch. Đảng còn non trẻ nhưng đã lập nhiều chiến công oanh liệt. Anh Nguyễn nhận được thông báo về dư Hội nghị lần thứ 11 của Ban Chấp hành quốc tế cộng sản họp ở Mát-xcơ-va cuối tháng ba, dưới sự chủ trì của đồng chí Cu-xi-nen, Tổng bí thư Quốc tế cộng sản. Lãnh tụ nhiều Đảng, trong đó có các đồng chí Ca-sanh, Tô-rê, Dảng Pháp, Ten-lơ-manh, Đảng Đức, Pô-lít, Đảng Anh, Gốt-van, Đảng Tiệp Khắc… dự nghe đồng chí Ma-nu-in-xki, Ủy viên Đoàn chủ tịch, Ban Chấp hành Quốc tế cộng sản đọc báo các về tình hình cách mạng Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam :

“Ở Đông Dương, năm 1930, Đảng Cộng sản đã chính thức thành lập. Trong nhiều tháng, với tinh thần dũng cảm vĩ đại Đảng đã lãnh đạo cuộc chiến tranh du kích của những nông dân Đông Dương. Sự xác lập phong trào cộng sản ở ba nước phương Đông Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, nơi tập trung hơn một nửa số dân thế giới, có ý nghĩa to lớn đối với số phận tương lai của các dân tộc thuộc địa và toàn bộ phong trào cộng sản quốc tế”.

Hội nghị nhất trí thông qua nghị quyết công nhận Đảng Cộng sản Đông Dương là một chi bộ độc lập của Quốc tế cộng sản.

Đảng mới một tuổi đã trưởng thành và được tôi luyện trong đấu tranh. Đảng có uy tín và vị trí xứng đáng trong phong trào cách mạng thế giới. Nhưng các chiến sĩ của Đảng, trong những trận chiến đấu đầu tiên cũng để lộ những thiếu sót và non nớt. Anh Nguyễn hướng dẫn, chăm nom và uốn nắn từng bước đi của họ, bằng sự từng trải và hiểu biết của anh. Từ Hương Cảng, anh gửi thư cho Trung ương Đảng ngày 20-4-1931 :

“Đây là tôi phê bình về cuộc Xứ ủy hội nghị Trung và Bắc.

A – Cách khai hội : trước khi khai hội, từ đảng viên cho đến các đồng chí phụ trách chưa nghiên cứu kỹ vấn đề. Đến khi khai hội mới đem ra bàn thì chắc thảo luận không kỹ. Thì giờ khai hội dài quá. (Trung 18 buổi, Bắc 13 ngày) mà lại trật tự không sắp sẵn vậy nên tốn thời giờ nhiều mà vấn đề bàn thì không hết. Xứ hội Bắc thì những chỗ rất quan trọng như Hải Phòng mà không có đại biểu.

B – Cách thảo luận : Bắc không thảo luận một cách thiết thực mà thảo luận một cách tầm thường trích cú…

Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #118 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 09:46:59 pm »

Tôi đề nghị :

A – Đảng phải :

1. Sửa chữa những sai lầm trên.
2. Lập chương trình hành động cụ thể trong từng huyện và từng tỉnh.
3. Phân phối đảng viên (như nhà binh phân phối binh sĩ). Các đồng chí phụ trách một vùng hay một công tác nào đó phải lập chương trình hành động cho mỗi một đồng chí trong mỗi một tổ chức.
4. Các Ban chấp ủy phải quản lý và kiểm soát rất tỉ mỉ việc thi hành các chương trình hành động đó.
5. Trước tiên phải thống nhất tổ chức Thanh niên và Công hội và các tổ chức đó phải có sinh hoạt độc lập của mình.

B – Tất cả mọi Đảng viên và tất cả các chi bộ phải thảo luận chỉ thị của Đệ tam quốc tế và ngị quyết của Trung ương, rồi phải ra quyết nghị về những nghị quyết và chỉ thị nói trên. Những nghị quyết ấy phải đệ trình lên Trung ương. Trung ương sẽ chuyển lên Đệ tam quốc tế. Có làm như thế thì mới nâng cao được trình độ đảng viên, tất cả chỉ thị và nghị quyết mới được thi hành, tư tưởng và hành động của đảng viên mới thống nhất…

Các đồng chí phải nhớ gửi cho :

1. Báo cáo của Nam Bộ (Nguyên văn tiếng Việt là Nam Bộ)
2. Báo cáo của Đại hội (Nguyên văn tiếng Việt là Đại hội Ban Chấp hành Trung ương.
3. Báo cáo về tổ chức và cổ động nc…

Các đồng chí cho biết rõ những tàu nào chạy đưởng Sài Gòn đi Xinh-ga-po ? Biết rõ những ai ? Nên nói cho chính xác. Đây rất cần biết rõ những điều đó.

– Tôi được tin rằng chúng ta được quen biết một người Pháp làm trên một chiếc tàu hàng hải Pháp, nếu việc đó có thực (mong rằng điều đó có thực) các đồng chí cho tôi biết

– Khi các đồng chí thấy một chiếc tàu cập bến thì các đồng chí phải lại ngay tàu đó, có thể có người trở về. À này, tàu vào bến thì có làm dấu hiệu gì ?

– Có người sắp sử về đấy. Khi có người về (từ đầu tháng năm trở đi thì phải tìm cách cho người ta đi tàu. Trên tàu “Tướng Mét- danh giê” có anh Nghĩa, làm thợ giặt, anh ta có thể có gì đó.  Nhớ tìm anh ta mà hỏi”.


Địch huy động toàn bộ lực lượng nhằm tiêu diệt phong trào do Đảng Cộng sản lãnh đạo, tổ chức những cuộc vây ráp quy mô lớn và liên tục. Nhiều cơ sở của Đảng bị vỡ. Anh Ngô Gia Tự và nhiều cán bộ xuất sắc của Đảng bị bắt. Một thời kỳ thoái trào bắt đầu. Anh Nguyễn vô cùng sốt ruột và lo ngại trước tình hình nhiều đồng chí bị bắt, nhiều mối liên lạc tan vỡ. Ngày 24-4-1931, anh viết thư gửi Trung ương Đảng cho người đem về Sài Gòn, nơi Trung ương vừa họp hội nghị :

“… Các cơ quan không đặt ám hiệu hay sao ? Sao mà nhiều cơ quan đã lộ rồi mà đồng chí cứ chui vào cho bị (chỗ in “Vạch za”, chợ Mập. v.v…) hoặc có đứa giác chăng ? Tài liệu bí mật nhất là về việc Zt (giao thông) có lộ không ?

Khi có tiền, mỗi đồng chí phải giữ gìn cẩn thận, mỗi người một ít để tránh khỏi mất hết, mà những người chạy được cũng có mà hộ thân.
Nên dùng những thuật gì mà giữ gìn lấy đồng chí trọng yếu nến nó cứ tìm bắt dân mòn mãi thì hại cho công tác quá ! Ở Tại Thái Bình và Phủ Lý, họ cứ xem danh sách để bắt các đồng chí. Xem những việc đó cũng có thể nói rằng Đảng còn kém đường bí mật công tác. Họ (Quốc tế cộng sản) thương hỏi tôi về vấn đề : Vì sao mà thế ? Vì sao mà bị ? Để nghien cứu và tìm cách sử đổi. Nhưng trong (trong nước) không báo cáo rõ, nên tôi cũng ú ớ.

… Tôi chuyển lên Đông Phương Bộ những thứ của Trung ương nguyên vẹn như khi tôi nhận được. Nhiêm vụ của tôi do Đông Phương Bộ ấn định. Vậy nên nếu có việc gì xảy ra, Đông Phương Bộ sẽ cho tôi biết và nếu tôi có ý kiến gì, tỉ như những phê bình mới đây với Trung và Bắc, tôi đã được sự đồng ý của Đông Phương Bộ, cho nên khi Đảng quyết định điều gì hay có ý nguyện gì, tôi cần được biết…”

Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #119 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 09:48:37 pm »

Ít lâu sau, anh nhận được thư của Nu-len, phụ trách Bộ Phương Đông, Quốc tế cộng sản ở Thương Hải đề ngày 12-5-1931 :

Đồng chí thân mến,

Tôi đã nhận được ba bức thư của đồng chí báo những tin tức không hay. Báo chí đế quốc ở Đông Dương công kích đồng chí kịch liệt và những ngày gần đây đã làm cho dư luận sôi nổi về đồng chí bằng cách đổ cho đồng chí chịu trách nhiệm về nhiều tội ác sảy ra tại nhiều miền ở Đông Dương, toàn những tội ác mà đồng chí chẳng dính dáng gì đến cả.

Vấn đề đã rõ ràng. Chính sách của chủ nghĩa đế quốc Pháp đã đưa quần chúng lao động Đông Dương đến cực khổ và thất vọng. Quần chúng lao khổ không thể chịu đựng tình trạng ấy được nữa đã xông vào cuộc đấu tranh chống bọn đế quốc đầy đủ vũ khí. Đó là một cuộc chiến đấu không cân sức. Chủ nghĩa đế quốc Pháp càng đàn áp, tàn sát hòng bóp chết hoạt động của quần chúng bao nhiêu thì hoạt động của quần chúng càng lớn lên bấy nhiêu.

… Cảm tình ngày càng nồng nhiệt của quần chúng lao động đối với Đảng Cộng sản và những yêu sách cộng sản do họ đưa ra chứng tỏ những đồng chí ta ở Đông Dương, những tổ chức ta tại các tỉnh và toàn Đảng đã bám rễ sâu trong quần chúng, mặc dầu có những sai lầm nghiêm trọng và những nhược điểm của Đảng về mặt chính trị và tổ chức. Đó là điều mà bọn đế quốc và giai cấp tư sản bản xứ sợ hãi như sợ thần chết.

… Đồng chí R. cho chúng tôi biết là Ban Chấp hành Trung ương đã họp liền 15 ngày. Trời ơi ! Chưa bao giờ lại có chuyện như thế ! Trong một cuộc khủng bố trắng gắt gao như thế, sao các đồng chí lại để cho những đồng chí ưu tú nhất của ta bị nguy hiểm đe dọa suốt 15 ngày chỉ vì họ ngồi họp ! Trong những thư mới đây, đồng chí cho chúng tôi biết là trong vài thành phố, toàn thể Ban Chấp ủy và toàn thể đồng chí ta bị bắt. Những vụ bắt bớ như thế chứng tỏ các đồng chí công tác rất thiếu sót, không theo đúng phương pháp hoạt động…

… Chúng tôi nhận thấy đại khái là những vụ bắt bớ hàng loạt gần đây có thể đưa tới kết quả là hàng ngũ ta bị phá hoại. Một số đồng chí ta sẽ mất tính kiên nhẫn cách mạng, một số khác ngã lòng v.v… chúng tôi nghĩ rằng đồng chí nên viết một thư ngỏ gửi các đồng chí trong Đảng. Trong thư, đồng chí sẽ nói đến nhiệm vụ Đảng về cộng tác quần chúng và các cuộc đấu tranh kinh tế - công tác trong giới công nhân đồng điền, xí nghiệp và công nhân nông nghiệp – về việc thành lập các Công hội, Mặt trận chống đế quốc, những Ủy ban công nông và Ủy ban binh sĩ. Đồng chí sẽ nói đến việc cần có sự hoạt động của nông dân có lợi cho các đồng chí ta. Đồng chí vạch cho Đảng đề phòng nguy hại của xu hướng manh động, sẽ nghiêm trọng hơn do khủng bố trắng. Đồng chí gắng sức làm cho các đồng chí ta thấy rõ giá trị chương trình hành động và sách lược của Đảng đã được xác định trong tài liệu mới của Quốc tế Cộng sản. Chúng tôi sẽ cố gắng làm cho toàn thể phong trào cách mạng chú ý tới những cuộc đấu tranh và những nỗi khổ cực của quần chúng Đông Dương. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cố liên lạc với Đảng Pháp về những vấn đề đó.

… Chúng tôi đã gửi cho Quốc tế cộng sản bản sao thư đồng chí về việc gửi học sinh. Chúng tôi cũng có thư nữa kèm theo. Vì chúng tôi tán thành hoàn toàn đề nghị của đồng chí.

Đồng chí thân mến, đồng chí viết cho chúng tôi biết công tác của đồng chí, về những việc đã làm, những thiếu sót và cả tình hình Đông Dương nữa, những quyết định của đồng chí đối phó với những vụ bắt bớ vừa rồi, về tình hình các tổ chức và số phận các đồng chí ta bị bắt. Đồng chí cũng gửi cho chúng tôi những tin tức về các đồng chí bị giết hại, tiểu sử và hình ảnh của họ để chúng tôi sẽ gửi những thứ đó đi.

Đồng chí cho chúng tôi được biết ý kiến về hội nghị sắp tới của chúng ta. Đồng chí thấy cần phải dự hội nghị đó mặc dù tình hình hiện nay đã thay đổi, hoặc đồng chí cho rằng nên hoãn hội nghị lại ? Đồng chí trả lời ngay cho. Đề nghị đồng chí viết bằng tiếng Anh cho.

Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM