Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 04 Tháng Mười, 2023, 11:58:14 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bác Hồ trên đất nước Lê-nin  (Đọc 76462 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« vào lúc: 24 Tháng Ba, 2011, 07:01:16 pm »BÁC HỒ TRÊN ĐẤT NƯỚC LÊ-NIN

Tác giả: Hồng Hà
Nhà xuất bản : Thanh niên
Năm xuất bản : 1980
Số hóa : doiviendukichmat

« Sửa lần cuối: 18 Tháng Tám, 2020, 08:27:23 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #1 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2011, 07:02:56 pm »

Lời nói đầu

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 50 ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm lần thứ 90 ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi xuất bản cuốn « Bác Hồ trên đất nước Lê-nin ». Đây là tập sách tiếp theo cuốn « Thời thanh niên của Bác Hồ » cùng một tác giả và cùng một nhà xuất bản.

Sách « Bác Hồ trên đất nước Lê-nin » ghi lại những câu chuyện hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh từ mùa hè năm 1923 đến mùa thu năm 1938. Trong thời gian đó, Người sống và công tác ở Liên Xô tổng cộng 6 năm (1923-1924, 1927, 1934-1938), ngoài ra có hai lần người rời Liên Xô sang phương Đông đề lập Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội và Đảng Cộng sản Việt Nam. Cả hai lần ấy người đều thoát khỏi sự lùng bắt và giam cầm của bọn phản động Trung Quốc và bọn đế quốc, và người trở lại Liên Xô để từ đây, vào cuối năm 1938, tìm đường về hẳn Việt Nam trực tiếp lãnh đạo Đảng ta và nhân dân ta tổng khởi nghĩa giành chính quyền.

Cuốn sách chủ yếu giới thiệu những năm làm việc và nghiên cứu của Bác Hồ trên đất nước của Lê-nin, đồng thời ghi lại một số hoạt động của Người ở nhiều nước khác trước Cách mạng Tháng Tám. Tất cả những năm tháng, sự kiện, nhân vật trong sách đều nói lên rằng Bác Hồ yêu quí, của chúng ta là một người yêu nước chân chính, một chiến sĩ quốc tế xuất sắc, một học trò trung thành của Lê-nin và một kiến trúc sư vĩ đại của tình hữu nghị Việt Xô.

Tác giả viết cuốn sách này dựa trên nhưng hồ sơ của Quốc tế cộng sản lư trữ tại Liên Xô, những cuộc phỏng vấn các đồng chí cùng hoạt động với Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quốc tế cộng sản những năm 20 và 30 đầu thế kỷ này, và những tài liệu liên quan đến người lưu trữ tại Pháp, Đức, Bỉ, Ý, Anh. Cuốn sách có thể còn có chổ thiếu sót. Mong được bạn đọc quan tâm góp ý kiến.
                                                                                    
                                                                                                                        Nhà xuất bản Thanh Niên
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #2 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2011, 07:03:55 pm »

Mục lục

1.   QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG
2.   TRÁCH NHIỆM VẺ VANG
3.   CHIẾN SĨ QUỐC TẾ
4.   NGỌN CỜ LÊ-NIN
5.   BỐN PHUONG VÔ SẢN
6.   MẦM NON CÁCH MẠNG
7.   HẠT NHÂN PHONG TRÀO
8.   TRỞ LẠI PHƯƠNG ĐÔNG
9.   NGƯỜI SÁNG LẬP ĐẢNG
10.   ĐI TỚI BÌNH MINH
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #3 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2011, 07:06:45 pm »

I.   QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG

Pa-ri tháng 6 năm 1923 nóng khác thường. Các Ga-xtông xe lửa đầy khách chờ tàu. Người đi nghĩ mát, người đi du lịch nước ngoài.  Chiếc xe lửa chạy nhanh Pa-ri – Béc-linh rời ga Đuy-no vào lúc tối. Trên toa hạng nhất có một thanh niên châu Á ngồi cạnh chiếc va li con rất mới. Đầu anh chải mượt, sơ mi trắng, cổ cứng may cao, ca-vát thắt để lộ rỏ cả vòng cổ đúng thời trang châu Âu sau chiến tranh thế giới. Trong anh có vẻ là một nhà buôn Trung Quốc giàu có hoặc một khách du lịch Nhật Bản sang trọng. Cảnh sát vào phòng hỏi giấy xuất cảnh. Anh rút ví đưa tấm hộ chiếu mang tên CHEN VANG.

Người cảnh sát xem xong, trả lại, rồi bỏ đi. Anh thanh niên thở phào khoan khoái. Anh vừa qua những giây phút hồi họp và căn thẳng. Vì anh là một con người mà mật thám Pháp đang lùng tìm khắp Pa-ri và vùng đông bắc nước Pháp từ mấy tuần nay. Anh chính là Nguyễn Ái Quốc, người chiến sĩ yêu nước Việt Nam nổi tiếng ở Pa-ri mà tên tuổi truyền về Tổ quốc anh làm bộ máy thống trị của thực dân Pháp lo sợ nhưng lại là niềm tự hào và hy vọng của nhân dân. Là một trong nhưng người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp và là thành viên của Quốc tế cộng sản, anh rời Pháp đi Nga dự hội nghị quốc tế của phong trào cách mạng thế giới và từ đó anh sẽ trở về Tổ quốc thân yêu.
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #4 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2011, 07:08:53 pm »

Chuyến đi này của anh được thu xếp khá công phu. Phải đánh lạc hướng bọn mật thám Pháp , và ra ga Đuy-no với bộ cánh như một nhà tư sản. Một đồng chí người Pháp tin cẩn chờ sẵn ở ga đưa anh tấm hộ chiếu mang tên CHEN VANG, một cái va li con và một vé xe lửa hạng nhất. Chen Vang, theo âm tiếng Việt là Trần Vương. Lại thêm một tên mới trong cuộc đời của Nguyễn Ái Quốc, đáng dấu giai đoạn hoạt động mới của anh.

Theo kế hoạch, các đồng chi công nhân Pháp giúp anh rời Pa-ri, các đồng chí công nhân Đức lo việc đưa anh đến Đức,  các đồng chí công nhân Nga chịu trách nhiệm đón anh sang Nga.

Từ khi rời bến Nhà Rồng (Sài Gòn) năm 1911, cũng vào một ngày tháng 6, anh đã sống biết bao nhiêu cuộc lên đường qua các đại dương và lục địa. Nhưng trong tất cả các chuyến đi ấy, anh chỉ là một người mất nước đi trong đêm tối dày đặc của chủ nghĩa đế quốc thực dân bao trùm quả đất. Anh tự lo, tự sống, tự vượt qua muôn vàng thử thách và cực nhục. Chống trả lại những bất công, áp bức, đói rét, khổ sai, bệnh tật, anh chỉ có một mình với tấm lòng yêu đời, yêu nhân dân và niềm tin Tổ quốc sẽ độc lập, tự do.

Chuyến sang Nga này là lần đầu trong đời, anh lên đường, giữa sự chăm sóc của đồng chí,  anh em trên thế giới, trong tình đùm bọc, thương yêu, chí cốt của những người cộng sản. Anh không còn lẻ loi và, cái không khí dạt dào tình cảm nồng cháy bốn phương vô sản là anh em đem đến cho anh sức mạnh là thường.
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #5 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2011, 07:09:32 pm »

Anh đã khám phá ở chủ nghĩa Lê-nin con đường cứu nước và anh cũng khám phá cùng lúc một tập thể đáng yêu và hùng mạnh giữa hành tinh này, tập thể những người cách mạng chân chính chung một kẻ thù và một lý tưởng. Anh hòa vào tập thể ấy, và ngay từ buổi đó anh đã đưa  dân tộc Việt Nam hòa vào dòng thác cách mạng của thế giới, tự nhiên, giản dị và trong sáng như nước đầu nguồn chảy ra. Con tàu đưa anh về phía đông, phía đất nước của Lê-nin, bắt đầu cho anh nhìn thấy biển rộng của cách mạng thế giới, mở ra trong cuộc đời hoạt động cách mạng của anh những chân trời mới, sức sáng tạo mới và tầm trách nhiệm mới.

Từ một thanh niên nô lệ bên dòng sông Lam, một công nhân nghèo khổ đi làm khắp năm châu, nay anh là thành viên một đại gia đình cách mạng, làm cho anh và Việt Nam trở thành một bộ phận hòa hợp của thế giới.

Pa-ri đang lùi xa sau con tàu. Pa-ri, nơi anh gửi lại rất nhiều kỉ niệm sâu sắc nhớ đến suốt đời. Trong thành phố náo nức và nhộn nhịp ấy, anh đã tận mắt thấy cảnh tượng và thực chất cuộc chiến tranh thế giới khủng khiếp tàn phá châu Âu, thấy bộ mặt thật của chủ nghĩa tư bản ờ ngay sào huyệt của nó và cũng thấy một nhân dân Pháp quả cảm, yêu tự do dân chủ, đầy truyền thống cách mạng, và những giá trị văn hóa quý báu đối với cả loài người. Pa-ri cho anh sống hơi ấm của giai cấp vô sản, rèn luyện cho anh những trận chiến đấu công khai đầu tiên chống chủ nghĩa thực dân. Nhưng điều hết sức quan trọng chính là tại Pa-ri, lần đầu tiên trong đời anh được biết Luận cương của Lê-nin về các vấn đề dân tộc và thuộc địa. Anh sung sướng và cảm động tìm ra ở đấy cái cẩm nang thần kỳ để giải phóng nhân dân mình
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #6 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2011, 07:09:56 pm »

Lê-nin là người đầu tiên chỉ ra rằng kẻ thù chung của giai cấp vô sản và các dân tộc bị áp bức là chủ nghĩa đế quốc. Chúng gây ra nhưng tội ác tầy trời, chiếm đoạt đất đai và thủ tiêu độc lập tự do của các dân tộc tàn sát, bóc lột và đầy đọa họ. Lê-nin nêu cao quyền tự quyết của các dân tộc và vạch ra rằng chỉ có bằng con đường đấu tranh cách mạng, các dân tộc thuộc địa mới thoát khỏi xiềng xích của chủ nghĩa đế quốc, mới giành được độc lập tự do thật sự. Người đã nói đầy tin tưởng :

-   Dù họ (tức các dân tộc thuộc địa) còn yếu, dù bọn người châu Ân đi áp bức có vẻ vô địch khi chúng dùng mọi cái kỳ diệu của kỹ thuật và nghệ thuật quân sự, nhưng cuộc chiến tranh cách mạng do các dân tộc bị áp bức đấu tranh, nếu thức tỉnh được hàng triệu người lao động và bị bóc lột, thì sẽ đưa lại nhiều khả năng, nhiều cái kỳ diệu khiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc phương Đông ngày nay có thể hoàn toàn thực hiện được trong thực tiễn.

Lê-nin cũng là người đầu tiên gắn liền cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc bị áp bức với cuộc đấu tranh cách mạng của giai cấp vô sản thế giới, và đấy là hai dòng thác của trào lưu thế giới, hai bánh xe cùng tiến của lịch sử. Chính Người đã nêu lên ý kiến độc đáo rằng các nước thuộc địa có thể tiến lên chủ nghĩa xã hội mà không phải qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa, rằng muốn đưa cách mạng ở các nước thuộc địa đến thắng lợi phải có một Đảng tiêng phong của giai cấp công nhân với đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn.
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #7 vào lúc: 20 Tháng Năm, 2011, 08:21:18 pm »

Nhờ nhiều mặt hoạt động thực tiễn, tư duy, học tập và rút kinh nghiệm, anh Nguyễn nhận ngay đó là chân lý, là con đường mà anh và dân tộc phải đi theo. Và  lúc này, tư tưởng của anh, bát nhạy với những giáo huấn của Lê-nin, đã vượt xa tư tưởng của Phan bội Châu, nhà yêu nước vẫn còn là ảo tưởng với đế quốc Đức, Nhật, chủ trương liên hiệp với các chính khách bên trên,  và của Phan Chu Trinh, một nhà yêu nước khác, van còn tin ở cái gọi là « công lý », «lương tâm » của đế quốc Pháp.

Lê-nin và Luận cương xuất sác của Người về vấn đề dân tộc và thuộc địa, lôi cuốn họ vào phong trào cách mạng. Tư tưởng của Lê-nin chinh phục anh Nguyễn ngay từ đầu và ngày càng nồng cháy. Anh nung nấu ước ao đươc gặp Lê-nin và thăm đất nước của Người.

Anh đã thấy và  đi qua những đất nước đau khổ dưới ách đế quốc, thực dân, phong kiến, không thể không đến đất nước tự do đầu tiên của loài người. anh đã nhìn thấy trong nhân loại con người cùng khổ, không thể không đến với con người xô-viết làm chủ cuộc sống của  mình, không cần bọn vua chúa, tư bản và toàn quyền. Lúc còn ở Pa-ri, từng hết lòng ủng hộ, đoàn kết bảo vệ, khâm phục cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, anh không thể quên đến với Tổ quốc của  cách mạng rung chuyển thế giới đó. Anh đã nhìn ra cách mạng Việt Nam là  một bộ phận hữu cơ của cách mạng thế giới, không thể không dến với  bộ tham mưu tối cao Quốc tế cộng sản do Lê-nin sáng lập đóng ở Mát-xco-va. Và anh đã lên đường đi nước Nga xô-viết , đến với Lê-nin , đến thẳng với nguồn chân lý. Một hướng đi chính xác, một quyết định lịch sử đầy ý nghĩa quan trọng dối với sự nghiệp của anh và đối với dân tộc.
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #8 vào lúc: 20 Tháng Năm, 2011, 08:21:56 pm »

Anh ra đi, bất chấp  mọi khó khăn và nguy hiểm. Nước Nga xô-viết đang bị các nước đế  quốc bao vây, hòng bóp nghẹt và phá tan  sức lôi cuốn  kì diệu của  nó đối  với loài người tiến bộ. người bạn Pháp của anh va là nhà thơ và là nhà thơ cộng sản nổi  tiếng Ray-mông Lơ-phe-vơ-rơ cùng hai đồng chí công nhân PhápVéc-gia  và Lơ-bơ-ti mạo 5hiem63 bí mật đi thăm Nga, lúc về bị bọn phản động thủ tiêu  trên biển Ban-tich. Báo chí PA-ri thường đăng tin nhiều người khác đi gần  đến Nga thì bị bọn phản động quốc tế bắt và giết hại. những buổi mit tinh sục sôi căm thù ở hội trường Muy-chuy-anh-li-tê, Pa-ri, để phản đối những vụ giết người hèn hạ đó của bọn đế  quốc, anh hòa cùng tiếng  thét của nhân dân Pa-ri :  « Chặng tay bọn phản động khát máu ! Cách mạng tháng Mười Nga muôn năm ! cách mạng nhất định thắng ! » Vì cách mạng, vi sự nghiệp giải phóng nhân dân, anh sẵn sàng hi sinh thân mình, không bao giờ lùi bước trước sự đe dọa và khủng bố của quân thù.

Nhớ lại Pa-ri, anh nhớ đến đồng chí, anh em, bạn bè. Anh đi, ai sẽ phụ trách báo Lơ Pa-ri-anh các đồng chí Á Phi, người giúp bài, người giúp tiền làm báo, nhưng cần có người không chút bận bịu gia đình như anh để giục bài, biên tập lại, đi nhà in, đi quyên tiền, đi bán báo để tuyên truyền ngay ở Pa-ri, và tìm mối liên lạc bí mật gửi báo về Việt Nam cùng các nước thuộc địa khác. Ai sẽ chăm lo công việc của Hội liên hiệp thuộc địa, chuẩn bị phương hướng đấu tranh, triệu tập các cuộc họp thường kỳ, nghiên cứu các chính sách thuộc địa của chính phủ Pháp, tổng hợp các tin tức, tình hình các nước thuộc địa gửi về trụ sở của Hội ở Pa-ri ?
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
doiviendukichmat
Thành viên
*
Bài viết: 687


Nghệ thuật du kích niềm tự hào Việt Nam!


« Trả lời #9 vào lúc: 20 Tháng Năm, 2011, 08:22:28 pm »

Những người bạn chí cốt của anh, cũng là những người mất nước như anh-cùng hoạt động trong ban biên tập báo Lơ Pa-ri-anh lúc này đang sống ra sao và có an toàn không ? Quên sao được buổi chia tay trên căn gác nhỏ đầu phố Po Roay-anh Nguyễn, Pa-ri, anh tâm sự với người đồng chí da màu Mắc Clanh-vin Blông-cua lúc đó mắt rướm lệ : « Đối với tôi, con đường đã rõ ràng :trở về nước, đi vào nhân dân, thức tỉnh họ, tổ chức họ, đoàn kết và huấn luyện họ, đưa họ ra đấu tranh, giành đọc lập tự do ». Rồi còn những công việc ở Ban nghiên cứu các vấn đề thuộc địa thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Pháp, ai gánh phần công tác thay anh ? Trang « Thuộc địa » trên báo Nhân đạo của Đảng Cộng sản Pháp mà anh có sáng kiến mở ra và góp bài thường xuyên liệu còn ra đều kỳ không ? Ai sẽ lãnh đạo, chăm sóc bà con kiều bào ở Pháp ? Và báo Việt Nam Hồn mà anh dự tính cho xuất bản ở Pa-ri có được đặt vào tay những người phụ trách tin cẩn, trong sạch, thật sự yêu nước và yêu nhân dân không ?....

Nữa đêm về sáng, một công nhân Đức ghé vào phòng anh và báo : « Xe lửa đã qua biên giới, đang chạy trên đất Đức. » Anh mừng thầm và mỉm cười : Chắc bọn mật thám Pháp chuyên theo dõi và canh gác anh ở Pa-ri chuyến này sẽ được lão Xa-rô, Bộ trưởng Thuộc địa, « thưởng » cho một mẽ nên thân vì đã để « Xổng » Nguyễn Ái Quốc, mà chính lão Xa-rô cũng sẽ tức mình đến « Ung thư phát bối ».

Xa-rô không chì là kẻ chỉ huy những cuộc đàn áp, khủng bố các thuộc địa mà còn là kẻ vạch ra một kế hoạch ăn cướp, bóc lột thuộc địa đầy tham vọng. Anh có lần ngồi dưới hầm nhà số 3 phố chợ Pa-tơ-ri-ác-sơ, Pa-ri, trình bày trước đồng chí trong Ban lãnh đạo Hội liên hiệp thuộc địa nội dung cuốn sách dày 675 trang của Xa-rô  « Khai thác các thuộc địa Pháp » để mọi người phân tích âm mưu của y.
Logged

... Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn, ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? ...
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM