Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 08 Tháng Tám, 2020, 06:04:08 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 265177 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #40 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2011, 05:14:16 pm »

 Trong chuyện này thì tôi không suy nghĩ gì chuyện cái " tạt tai " của ducthao đối với 2 anh em lính cấp dưới đang hằm hè nhau thách đấu súng .
 Nếu cần người chỉ huy phải hành động như vậy để trấn an đội hình đơn vị mà mình quản lý , đá cho mỗi thằng mỗi phát vào mông để chúng nó từ bỏ ý định hay hành động cãi vã chửi bới nhau gây mất đoàn kết nội bộ .
 Chúng ta ai cũng biết đoàn kết là sức mạnh của QD , nhất là trong cái hoàn cảnh chiến đấu đối mặt với kẻ địch thì tinh thần đoàn kết chiến đấu bên nhau , tin tưởng ở nhau mới mong rằng có được chiến thắng và tồn tại để trở về .
 Vì vậy dù ghét bỏ nhau bao nhiêu đi chăng nữa thì giữa những người đồng chí đồng đội hay ít nhất thì người cùng cảnh ngộ với nhau cũng tự nhiên xích lại gần nhau hơn mà chiến đấu để cùng tồn tại .
 Không mấy ai ghét bỏ đồng đội coi nhau như kẻ thù để dứt khoát phải ăn thua ở một trận chiến tay đôi nào đó , tôi biết đã từng có những sự việc xảy ra khi lính ta vác súng khua lại cán bộ D nhưng đó là trường hợp rất hãn hữu do những cư xử như Bác HungD25F5 đã phân tích " thượng bất chính , hạ tắc loạn " .
 Nhưng giữa những thằng lính chiến cấp dưới với nhau thì thiếu đi 1 người cũng là cả một vấn đề , có thêm anh tôi " ấm " thêm góc này , có thêm tôi anh " nhẹ " vai hơn , chung lưng đấu cật cùng nhau gánh vác còn chưa hết việc huống hồ muốn loại nhau ra khỏi cuộc sống .
 Tất nhiên sẽ có những va chạm giữa anh này anh kia , B này B khác , bì tỵ so kè lẫn nhau và điều này chắc đơn vị nào cũng có , cái đó cũng là bản chất chung của con người thôi chứ không phải chỉ anh này có còn anh kia thì không . Ngay đơn vị tôi thôi , lúc nào cũng thấy phải gánh vác nhiệm vụ nặng và đi đầu đội hình D E cũng khiến lính văng tục chửi bậy rồi , họ cho rằng C tôi bị " dúi bị đì " cũng đâu hiểu rằng C tôi lúc đó mạnh hơn những đơn vị khác nên phải gánh vác để cùng hoàn thành nhiệm vụ .
 Điều tôi muốn nói là lính thương yêu nhau ngoài mặt làm căng thế thôi chứ chẳng thằng nào đủ bản lĩnh cầm súng hạ đồng đội cả , chỉ là dọa dẫm thách đố nhau ở một phút bốc đồng nào đó vậy thôi chứ bắn nhau thật thì có mà vía bố cũng chẳng dám .
 Thường thì con người lúc gian khó vất vả hy sinh thì họ lại nhường nhịn , yêu quý và quan tâm đến nhau hơn và cũng chính lúc đó mới là lúc nhìn nhận con người chính xác nhất . Xưa chúng tôi huấn luyện cùng anh em HNN , lúc ở miền Bắc chúng tôi hay bắt nạt lính HNN , trong A của tôi có anh Vũ hay bắt nạt anh Sinh ( nhiều tuổi hơn đã có vợ con ở nhà ) , trong trận đánh cửa mở bờ tường ủi anh Vũ bị thương thì chính anh Sinh lại là người cứu và cõng anh Vũ về tuyến sau . Nếu lúc đó anh Sinh mà là người hẹp hòi ty tiện thì có thể : Mặc xác mày , cho mày chết , nhưng anh ấy đã không hành động như thế mà làm ngược lại vì cái tình đồng đội anh ấy đã đặt cao lên trên tất cả .
 Giờ đây mỗi lần gặp nhau là tay bắt mặt mừng và anh Vũ thế nào cũng dúi cho anh Sinh ít tiền về làm quà cho các cháu , mỗi lần chúng tôi xuống thăm anh em HNN cũ thì anh Vũ thế nào cũng mua theo bọc lớn bọc bé quà và quần áo cho vợ con và cả cháu của anh Sinh .
 Lính là thế đấy không dễ để 2 thằng đồng đội lại tự bắn vào nhau đâu các bác ạ .
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #41 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2011, 10:55:49 pm »

VIẾT TIẾP CHUYỆN Ở PHUM TH'NO KEN.
Bắt đầu khi đ/v chúng tôi rút về vị trí đúng chân sau trận đánh phum Bà lăng,một số thay đổi bắt đầu lộ lên khá rỏ nét.Đầu tiên là vào sáng hôm sau,một người đàn ông khoảng tầm chừng 50 tuổi,được 1 người nói giọng bắc,độ chừng chưa tới 30 xin vào gặp bch để báo cáo.
Khi đó người đàn ông k tự xưng là phum trưởng,do lúc trước sợ pot quá,nên trốn lên huyện 1 thời gian.Nay thấy có bộ đội ta về đóng trong phum,nên mới chạy về xin trình diện.Còn người nói tiếng Việt báo cáo trước đây là lính ta được cho về chính sách,nhưng do cưới vợ k nên ở lại phum nầy làm ăn sinh sống được hơn năm.
Không có thời gian và điều kiện xác minh cho chính xác,nhưng lúc nầy quả là đ/v cũng rất cần,nên tạm thời chúng tôi cứ giử mối quan hệ nầy để an dân trước đả.Vì tiếng là về đóng trong dân,cũng khá gần thị trấn,nhưng điều kiện báo cáo về trên cũng như nhận chỉ thị của đ/v chúng tôi lúc nầy quả là vô cùng khó khăn.Toàn bộ 1 lần báo cáo về D cũng như nhận lại ý kiến chỉ đạo cũng mất ít nhất hơn tiếng cho quảng đường đi về từ phum Th' no ken đến phum  S'piên th'nôt là hơn 5 km.Còn nếu chờ D báo cáo lên E rồi lên huyện thì cũng mất mấy ngày là chuyện thường.
Địch ở đây là 1 lực lượng thường xuyên vận động liên tục từ địa bàn nầy đến địa bàn khác để tránh bị ta bao vây.Nên chỉ thụ động chờ chỉ thị của cấp trên thì sẻ không bao giờ đánh được chúng.Còn nếu muốn nắm tình hình cho thật chính xác,thì không gì tốt hơn là dựa vào tin báo chính xác của dân và cả chính quyền.
Nên tổ chức như thế nào để họ thật sự yên tâm,tin tưởng để có những tin tức cung cấp cho ta như mong muốn.Qua nghiên cứu tình hình thực tại,trước đây có thể ngay thời điểm đổi quân giửa đ/v nầy và đ/v khác.Ta đả để địch lợi dụng phá rả các cơ sở chính quyền ở các phum sâu,tổ chức chốt giử và lập nên chính quyền thân chúng.Tổ chức bu bám,chốt giử khống chế người dân,trả thù,khủng bố những thành phần thân Việt nam.Các phum cặp trục đường ban ngày thì do chính quyền thân ta quản lý,nhưng ban đêm khi các lực lượng rút về huyện lập tuyến phòng thủ,thì lại nằm trong tầm khống chế của pot.Hiện giờ cả chính quyền và nhân dân còn vẩn mang tâm trạng rất sợ pot trả thù như trước,nên còn giử thế e dè.Họ còn đang nghe ngóng xem chúng ta đối phó với pot như thế nào đả,rồi mới có thái độ với lính ta.
Như vậy việc trước mắt là làm thế nào đẩy đuổi địch ra xa khu vực,lấy lại niềm tin của nhân dân và chính quyền của bạn.Vì chỉ có như vậy thì mọi hoạt động của họ mới có hiệu quả,tạo ra nhiều lợi thế cho các hoạt động của ta.
Sau khi có ý kiến trong kỳ hội nghị quân chính mở rộng đầu tiên do D tổ chức,một kế hoạch bám nắm tình hình địa bàn và địch tình được đề ra để có những phương án truy quét hiệu quả để giúp chính quyền bạn có thời gian cũng cố và quản lý dân hiệu quả hơn,triển khai kịp thời các phương án xây dựng lại lực lượng vủ trang,ổn định dân chúng để có kế hoạch sản xuất kịp thời vụ vụ lúa đầu tiên khi có mặt đ/v chúng tôi.Đó là mục tiêu trước mắt thực tế nhất mang lại niềm tin cụ thể cho nhân dân bạn mà thôi.
Viết lên thì chỉ có vài dòng,nhưng để thực hiện bằng được kế hoạch nầy,chúng tôi phải bỏ ra rất nhiều công sức để thực hiện.Thử tưởng tượng như dân bạn ai cũng biết tiếng của mình,sự vận động để họ nghe theo trong tình hình đó cũng không phải là chuyện dể.Đằng nầy từ quan đến lính,từ ngử của họ mới chỉ biết đếm trên đầu ngón tay,mặc dầu đang xác định phải cố học tiếng của họ,nhưng ở quảng thời gian mà nhân dân chưa mấy được thiện cảm thế nầy,việc tiếp xúc để học tiếng cũng là 1 trong những điều đang khó.
Trong điều kiện đó,phương án đầu tiên là tổ chức bám nắm tình hình địa hình khu vực xung quanh và tình hình địch tình để lên phương án đẩy đuổi chúng ra khỏi địa bàn của đ/v đảm nhiệm được đặt lên hàng đầu.
Nhưng trước khi đi vào trình bày diển tiến,cũng xin có mấy dòng nêu lên về những khó khăn mà trên cượng vị chỉ huy duc thao đả chạm phải để ae hiểu và thông cảm với những điều còn hạn chế trong triển khai thực hiện nhiệm vụ nầy.
BCH c1 khi về đứng chân ở đây từ biên giới chỉ còn lại có 2 đ/c,duc thao và đ/c Tiềm c phó.Trong những bài viết trước đây duc thao cũng có đề cập đến đ/c nầy không biết các ae có còn nhớ không.Anh là 1 bậc đàn anh nhập ngủ từ năm 76.Khi duc thao mới bổ xung về D anh đả là cán bộ c phó của c6 D2 E2.Sau nầy về poi pet,anh lại cùng c5 với duc thao.Lúc nầy anh đả có biểu hiện khá tiêu cực rồi,không nhận nhiệm vụ chỉ huy tác chiến và cả bình thường,coi đ/v như là 1 nơi tạm trú,chỉ biết cơm nước và nhận lương.Vì tôn trọng anh là bậc đàn anh,có gì lấn cấn với cấp trên thì do trên giải quyết,duc thao cũng không dám có ý kiến gì.Nên lúc nầy tiếng là bch còn 2 đ/c,nhưng mọi công tác chỉ có mình duc thao điều hành.Xác định cũng cần nắm rỏ địa hình trong khu vực làm cơ sở cho công tác chỉ huy sau nầy,nên hầu như duc thao phải tham gia công tác bên ngoài liên tục.Vì vậy mọi công việc trong đội hình có phần không sâu sát,dẩn đến khá nhiều chuyện rắc rối phát sinh ra.
Nhưng tạm gác những chuyện nầy qua một bên ,để đi sâu vào công tác bám địch một chút.Bắt đầu đ/v chúng tôi tổ chức nhiều tốp nhỏ lẻ (6 đ/c)bung ra xung quanh các phum  nam trục lộ 6,hướng về biển hồ khoãng 3 đến 4 km,chạy dài từ cuối phum Th'no ken dọc theo trục đường bò vào Th'no lục và các khu vực có các cụm thốt nốt gần giáp Bà lăng.Đúng như những gì chúng tôi dự kiến,thời gian nầy các tổ trinh sát ta bung ra thường xuyên chạm địch,do chúng đang ra sức cài cắm lực lượng vào các phum để khống chế trong phum,và làm công tác thu gom lương thực tiếp tế cho các lực lượng khác hoạt động.Thường chúng đợi lực lượng ta tiến vào gần mới nổ súng rồi bỏ chạy.Có lúc do khá đông,chúng tìm cách nố súng khống chế ta xong dùng lực lượng bao vây với ý đồ tiêu diệt.Nhưng do lực lượng ta thường tổ chức thành nhiều tổ,áp sát từng cụm nhiều mục tiêu gần nhau,nên khi bộ phận nầy chạm địch,các bộ phận khác lập tức cơ động chi viện,theo trục đường  thành nhiều mủi,hướng đánh thẳng vào phum chi viện ngay lập tức,nên ta không thiệt hại gì.Với những phum nằm liền kề,chúng tôi thường tổ chức các tổ áp sát đột phum đồng loạt bằng nhiều tổ,sau khi bố trí bộ phận chỉ huy và chi viện cách đều các phum khoảng hơn cây số theo đường chim bay,để sẳn sàng chi viện khi các tổ đột phum chạm địch,lực lượng nầy thường lên đến 40 tay súng.Với những phum tiếp nối mí rừng hay những cụm thốt nốt về phía sau,chúng tôi còn tổ chức lực lượng hành quân ban đêm áp sát từ sáng sớm,nếu phát hiện địch có ý dụ ta để bao vây tiêu diệt,sẻ đánh từ phía sau lưng,bẻ gẩy âm mưu của chúng ngay.
Khi các tổ đả đột vào phum an toàn và bố trí cảnh giới xong hết lượt,bch sẻ vào nắm tình hình đặc điểm địa hình,để lập phương án tác chiến cho phù hợp.Cứ thế trong thời gian ngắn ý đồ đả thực hiện xong.
Còn bên mặt bắc lộ 6,từ nơi đóng quân nơi BCH D theo đường bò liên phum vào hơn 2 km là phum Ô phơ long,lúc nầy lính ta chưa vào đến.Do hướng đường nầy là ranh giới phân chia giửa 2 bộ phận(c1+D bộ hướng tây,c2+c3 hướng đông),nên c1 chúng tôi xin BCH D cho chúng tôi tổ chức đột kích đầu tiên.
Được sự đồng ý của BCH D,trước khi đột phum,chúng tôi tăng cường mở đợt nghi binh bằng cách liên tục tung lực lượng hoạt động về phía nam đường,chờ giờ G sẻ bất ngờ huy động lực lượng tổ chức đột kích qua hướng bắc.Mục tiêu phum Ô phơ long,sau đó phát triển về hướng Tà bưa,cách Ô phơ long về hướng bắc hơn 3 km.
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Hai, 2011, 11:03:44 pm gửi bởi ducthao » Logged
86humxamthaylong
Thành viên
*
Bài viết: 630


Mẹ con nhà Hùm


« Trả lời #42 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2011, 11:50:51 pm »

xin chao cac bac em cung co mat o k thoi gian 87 den 89 tu d51 den d59 em deu biet qua vi em la ts cua doan 7705 ma bac ke ve cau con rong hay lam bac ke tiep di hi hi

Xin chào "Tépriu",bạn ở trinh sát "Nhảy nhảy không em" vậy chắc bạn biết Đỗ Quang Lượng lính 86 dân quận Tư,anh này trong một chiến dịch hợp đồng với E88 gần chân núi Hồng năm 87 bất ngờ gặp ngay anh mình là Quang Lực đang là B trưởng B2 C3 D4,anh em gặp nhau tại chiến trường mừng quá nên anh Lượng cuốn gói qua 88 tạm trú cả tháng (còn đòi nhập quân tịch qua 88 luôn nữa).Sau sợ bị báo đào ngũ và được giãi thích nếu nhập tịch qua 88 sẽ bị trừ lại một năm tuổi quân nên anh mới chịu nhảy về "nhảy nhảy không em" trở lại!
Logged

"...chưa xong bao năm học trò,chưa vui bao đêm hẹn hò,kẻ thù vượt qua biên giới..." cho nên "Chúng tôi ngồi kề vai bên nhau nơi biên cương chùa tháp..."
concopxamcuamiendong
Thành viên
*
Bài viết: 134


cọp lìa rừng, cọp về thành phố


« Trả lời #43 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2011, 05:36:28 pm »

      Xin chào ducthao mình nhớ kg Lầm E7 nằm đoạn giữa núi chi và cầu xihanuc,cùng gần E7 có E742(gia định)dưới nầy 1 chúc Là hảy hảy khiêng 1 tới ngả ba chamkaLol Là E159 mới thành Lập n/85 từ chamkaLol về tới ngã ba sikun Là D1 E55 cùng D14a và bội đội bạn đảm nhiệm vài đơn vị để ducthao hình dung Lai thế trận kg có ý xấu xin đừng buồn hehe Kiss
Logged
hungnguyen0360
Thành viên
*
Bài viết: 218


« Trả lời #44 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2011, 11:00:09 pm »

(Để tỏ rõ cái chất lính liều mạng thế thôi chứ chẳng thằng nào dám bắn đồng đội của mình đâu . Cho dù ghét nhau đến mấy cũng không thể nổ súng vào nhau được )


  Tôi thấy ít nhất 2 vụ anh em mình bắn nhau rồi,ở chỗ tôi C14 e 685 có 2 chú nuôi quân có mâu thuẫn với nhau mà chỉ huy C không phát hiện ra đêm gọi nhau ra nói chuyện rồi một chú bắn chết chú kia,bắn chết rồi còn kéo thêm 1 loạt từ trên xuống nữa,về giao gác vào ngủ bình thường.
  Còn một vụ nữa cũng vĩ mâu thuẫn cá nhân 1 chú bắn chết đồng đội của mình(bác phong quảng biết đấy)chú bị chết là con của cụ Thành Phó CN Tổng cục HC.
  Nếu cán bộ cấp trên mà biết cấp dưới mâu thuẫn với nhau mà không giải quyết triệt để thì hậu quả rất khó lường.Sau này khi tôi làm C trưởng C14 cũng không ít trường hợp có mâu thuẫn rồi thách đố nhau,giải quyết cũng rất mệt thường là làm công tác tư tưởng cho cả hai rồi hòa giải để họ thực sự bỏ qua thì mới yên tâm được.


    Đường 6 là một trong những tuyến đường chúng tôi chạy nhiều nhất,không có những đơn vị như của ducthao thì không biết bao nhiêu xe của chúng tôi phải nằm lại trên tuyến đường này.
Logged

Ngoảnh mặt nhìn về nơi xa ấy
một khoảng đời thơ lúc tuổi xanh
bạn bè thủa ấy giờ đâu cả
tiếng thơm danh toại đã ai thành
yenthanh
Thành viên
*
Bài viết: 207


Bị giang hồ trục xuất vĩnh viễn!


WWW
« Trả lời #45 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2011, 11:55:15 pm »

.

  Hình như trong QS trước đây cũng có bác đề cập đến chuyện đấu súng giống như thế này thì phải? Giá như bác ĐT ở đơn vị của bác đó nhỉ?


 Để tỏ rõ cái chất lính liều mạng thế thôi chứ chẳng thằng nào dám bắn đồng đội của mình đâu . Cho dù ghét nhau đến mấy cũng không thể nổ súng vào nhau được , gặp tôi là cứ để cả 2 thằng ra đồng với mỗi thằng 31 viên đạn xem sao , trước khi đi tôi cho anh em mang tăng võng nylon dây dù ra chuẩn bị sẵn xem thằng nào cần phải chui vào nylon hay cả 2 thằng phải vào đó luôn một thể .
 Ra đồng rồi có khi lại còn rủ nhau chui vào chỗ nào có bóng mát quấn điếu thuốc rê hút với nhau rồi nằm khèo ngủ một giấc rồi lại xách súng về đơn vị ngay ấy mà .
[/quote]

 http://www.quansuvn.net/index.php/topic,13956.390.html
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #46 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 10:37:29 am »

Cầu Xi ha nuc thì duc thao có được biết,hình như nó nằm trong thị xả Siêm riệp.Còn núi Chi thì thật sự là 1 từ nghe hơi lạ.
E7 vốn trước đây hoạt động ở địa bàn tỉnh Kong pong thom.Trước đó không lâu được điều lên địa bàn Siêm riệp với toàn bộ E bộ và 2 D(2 và 3).Đội hình bố trí kéo dài từ bắc thị trấn huyện Chi ka ren(Chikraeng)4km lên hướng Khơ vao_Căm bờ o,lập thành 1 tuyến chốt chặn bắc nam phía bắc lộ 6,2 D đều đóng quân thành cụm.
Cuối tháng 4,đầu tháng 5 năm 1985,D2 BP F5 của duc thao từ Poi pet về sát nhập vào E7,đổi phiên hiệu thành D1 E7 Cơ động MT 479(các c5,6,7 gọi thành 1,2,3).
Rất tiếc duc thao chưa được rành vi tính lắm nên không vẻ được bản đồ đóng quân cụ thể từng bộ phận trong D để ae dể hình dung theo câu chuyện kể của mình.Mong rằng có ae nào đó rành được mảng nầy thể hiện giúp duc thao,thì rất cám ơn.
Do 1 số địa danh ae quen gọi theo âm Việt nên thể hiện chưa đúng kí tự.Nay xin đính chính lại để ae dể phân biệt(nhưng viết bài duc thao gọi theo âm Việt cho dể đánh chử,ae thông cảm).
Dựa theo bản đồ bạn Sài gòn guider phot lên giúp thì đội hình phân bổ như sau.
_C1 bố trí ngay khu vực ngả ba trục lộ 6 giáp với con đường bò đi về hướng Th'no luc(Thnal Louk),hướng bắc có con suối lớn chảy qua.Đội hình chủ yếu về hướng nam lộ 6,theo trục đường bò.Hướng bắc lộ 6 là b cơ động.
_D bộ bố trí hai bên đường phum S'piên th'not 1,2(SPean Tnaot),từ đầu phum hướng tây đến đoạn đường cua đi về hướng P rây T'tưng(PRey To Tueng).
_Ngả ba nầy không có ta đóng quân,trục lộ 6 có 1 con đường bò chạy về hướng nam,có các phum nằm rải rác,ở cuối đường là phum Bà lăng.
_Xuống nửa,giửa 2 chiếc cầu nhỏ,nơi có con đường bò đi về hướng bắc,phum Chòm bọ(Cham bak Khpos)là b1 c3.
_Bch c3 và b2 đứng chân trên ngả ba trục lộ 6,nơi có con đường bò đi về hướng bắc,vào phum Lô vêng rư xây(Lveaeng Ruessei).Khoảng 1 km nửa là b3.Chốt cầu Ta Ong,địa giới giửa 2 tỉnh Siêm riệp_Kong pong thom được chốt giử bởi 1 tổ của b3 với 6 đ/c.
_Cuối cùng là c2 nằm ở phum lô vêng rư xây,cách trục lộ 6 chừng 3 km về hướng bắc.
Thật ngạc nhiên không hiểu sao bạn Sai gon guider lại nắm chắc địa bàn hoạt động của D duc thao thời kỳ nầy đến như vậy(qua thể hiện phần bản đồ trên trang 1).Nắm được luôn đợt tham gia chiến dịch truy quét biển hồ sau đó không lâu.Một chiến dịch quy mô khá lớn,huy động nhiều lực lượng từ giang thuyền,bộ binh hướng Kong pong thom đánh lên.Còn D duc thao,được sự chi viện của pháo binh và trực thăng vủ trang từ Ph'nôm Pêng lên,chuyển qua làm lính bộ đánh thủy bằng các loại thuyền chèo huy động của dân,từ trục lộ 6 đánh xuống.
Nhưng hiện tại là thời điểm đ/v duc thao mới về đứng chân nơi đây chừng chưa đầy nửa tháng.Mọi công tác tác chiến là do tự các đ/v đặt ra để đảm bảo cho việc đứng chân của mình,khi mà còn nhiều khu vực chỉ được nhận diện qua bản đồ,chứ bước chân lính ta chưa hề đặt tới.
Phum Ô phơ long(Ou Kh'long),Tà bưa(Ta Poar Muoy)cũng vậy,mặc dù nắm cách lộ 6 về hướng bắc không xa,ngay ngả ba đường bò từ phum Spien th'not vào chửng vài km.Nhưng do đang tập trung làm công tác cũng cố,ta chưa có điều kiện đưa lực lượng vào thăm dò.
Không nắm được địch tình và địa hình cụ thể lắm,nhưng rút kinh nghiệm từ những lần đột phum trước,trước khi quyết định vào hoạt động ở khu vực 2 phum nầy,chúng tôi cũng áp dụng những thủ đoạn nghi binh,để phân tán sự chú ý của địch nếu có.
Trước 1 ngày chuyển qua hướng bắc,60 tay súng được tổ chức hành quân về hướng nam truy quét dọc các phum với 3 ngày lương thực mang theo.Tổ chức chốt giử khu vực Th'no lục,nấu cơm ăn,bố trí đội hình phòng ngự,tổ chức lùng sục quanh khu vực cũng như chốt gác ban đêm,khiến địch cứ nghỉ ta sẻ tiếp tục ở lại hoạt động truy quét tiếp.Đến tầm 2 giờ sáng,ta bí mật rời khỏi phum,quay trở về đội hình chốt giử trở lại.
Đúng 3 giờ sáng,1 bộ phận 80 tay súng từ vị trí đóng quân cũng bí mật tập trung,xuất phát về hướng bắc,nhắm hướng Ô phơ long,Tà bưa trực chỉ.Lúc nầy khu vực chỉ còn khoảng 10 đ/c chờ bộ phận hướng nam quay về.
Khó khăn đầu tiên là chúng tôi phải vượt qua 1 con suối gần địa hình,mực nước không sâu,nhưng do 2 bên bờ địa hình sình lầy,nên đ/c nào cũng sình bùn đến gối.Sau khi qua suối,địa hình khá rậm bởi rừng cây lúp xúp,nhưng đả dể đi hơn.Chúng tôi cứ mò mẩm trong đêm,cặp theo đường bò chừng 500m đi vào để giử yếu tố bí mật.Được chừng hơn 1 giờ đồng hồ,ước chừng đả ngang gần phum,đội hình chúng tôi dừng lại,làm công tác tổ chức lần cuối trước khi áp sát tiến vào.
Lực lượng được chia ra thành 2 bộ phận.40 đ/c trong đó có duc thao nằm lại chờ trời bắt đầu sáng sẻ triển khai hàng ngang,từ phía tây tổ chức đột kích vào phum.Bộ phận còn lại cũng 40 đ/c ,do 1 b trưởng chỉ huy tiếp tục hành quân lên hướng bắc,tiếp cận phum Tà bưa để cùng lúc tiếp cận vào chiếm phum như phương án.Hai bộ phận nầy đều có nhiệm vụ triển khai bao vây,và chi viện lẩn nhau khi bộ phận kia chạm địch.
Trời bắt đầu hơi hửng sáng,lúc nầy bộ phận do duc thao chỉ huy đả triển khai dàn hàng ngang xong,ước chừng bộ phận thứ hai cũng đả tiếp cận.Tiếng gà gáy trong phum cũng bắt đầu vang lên đều khắp.Sự nôn nóng khiến nhiều đ/c cán bộ a,b cứ nhìn về hướng duc thao.Thấy vậy duc thao liền phất tay cho ae bắt đầu tiến vào.
Khi bắt đầu tiếp cận gần đến đám thốt nốt khá lơn ở trước mặt,lúc nầy đả nhìn thấy khá rỏ địa hình,duc thao mới buộc miệng than:"Chết mẹ...".Thì ra do chưa nắm chắc địa hình,vị trí đám thốt nốt mà ta cứ nghỉ rìa phum nầy thật ra cách phum đến cả 500m.Đây là 1 đám thôt nôt được trồng theo dạng hình tròn ovan khá rộng ,bề dài khoảng 3,400m,bề ngang chừng 100m.Rất nhiều đám cây cao,xen kẻ nhửng đám lúp xúp.
Lúc nầy tốp đi đầu đả tiếp cận đến hàng cây đầu tiên.Đột nhiên ngay sát hàng cây đó về phía bên kia,1 tên pot đứng phắt dậy la lên 1 tiếng lớn,sát ngay đ/c đi đầu,chỉ cách nhau 1 hàng thôt nôt cao đến ngực.Quá bất ngờ,đ/c nầy chỉ kịp làm động tác giương súng bóp cò về hướng nó.Một loạt AK chát chúa vang lên,lập tức một đám pot khoảng 10 tên đứng dậy la làng chói lói,vừa la vừa chạy về hướng bắc.
Đội hình ta lập tức nổ súng vang rền.Nhưng do một phần trời còn chưa sáng hẳn,1 phần bị các bụi thốt nôt che khuất,hỏa lực không thể phát huy,chỉ bắn bằng các loại đạn nhọn,căn cứ vào tiếng động,tiếng la ở phía trước,hình như các loạt nổ súng nầy không gây sát thương cho chúng bao nhiêu.Một điều cũng khá may mắn cho chúng,là do chúng chạy về hướng bắc,ngang theo đội hình,hạn chế tầm nhìn và tập trung hỏa lực của ta,nên mới thoát được ra khỏi trận địa ta đang giăng sẳn.Chứ nếu chúng chạy thẳng vào phum,khi vượt qua khỏi đám thôt nôt,toàn bộ chúng sẻ phơi lưng cho các loại hỏa lực ta tha hồ tác xạ.
Dù không phát được lệnh chỉ huy,nhưng do quán tính,đội hình chúng tôi lập tức xoay ngang truy kích địch,vô tình chính diện tập trung về hướng bắc,sườn ta lại quay về phía bìa phum.
Sự bất lợi nầy phải trả giá ngay lập tức,đang vận động phía sau chừng 20m,duc thao liền nghe tiếng 1 đ/c nào đó la lên:"Anh thao,địch trong phum đông quá...Nó đang chạy ra kìa.."Lập tức tiếng đề pa hỏa lực B dồn dập nổi lên.Giửa lúc chưa quan sát,nhận định hết tình hình thì rít cuối tầm của những trái B rớt gần đả nổi lên đều khắp,đồng thời tiếng đạn chạm vào các lùm cây thôt nôt,cùng những trái rơi xuống đất bắt đầu nổ vang rền,sát bên vị trí chỉ huy của duc thao.
Từng ánh chớp lóe lên,tiếng nổ kèm theo khói trùm khét nghẹt.Tiếng mảnh đạn chém vào lá cây nghe rào rào.Cắm vào thân cây phừng phực.Nghe cả mùi cỏ tranh bị hốt từng cụm rải lên người thơm phức.
Chưa hết,bọn địch ban đầu sau khi thoát khỏi đám thôt nôt liền chiếm 1 đoạn bờ đê gần đó tổ chức bắn trả lại quyết liệt,đưa ta từ thế đang chủ động đánh vào phum thành thế bị vây đánh từ hai hướng,lâm vào tình thế rất căng.
Bộ phận đánh vào Tà bưa chắc đả triển khai khá xa rồi,nếu có hiểu ý quay lại chi viện cũng mất 1 khoảng thời gian khá lâu.Còn lực lượng ở nhà và tiểu đoàn,chắc cũng cho là c1 đột phum lần nầy không có gì đặc biệt,do địa bàn nầy cũng gần,nên chắc cũng không chuẩn bị sẳn lực lượng để cơ động chi viện tức thời.Giờ thì chỉ mong vào bản lỉnh và trình độ tác chiến của lực lượng ngay tại trận địa nầy mà thôi.
Xác định nếu còn nằm trong khu vực đám thôt nôt nầy,sẻ rất dể bị bao vây vì địch sẻ xác định được khu vực ta đang tập trung để khống chế.Mà ta lại khó chỉ huy toàn bộ đội hình được vì quá hạn chế tầm nhìn,cũng như dể bị khống chế.Việc rơi vào tình thế nầy là do ta vô tình tạo ra thôi chứ không phải do địch đưa ta vào bẩy.Lúc nầy chúng biết chớp lấy thời cơ,tổ chức áp sát bao vây lấy đám thốt nốt ta đang trong đó,thì chắc chắn sẻ gây cho ta thiệt hại rất lớn bằng các loại hỏa lực cầu vòng và trực xạ.Cũng may là chúng chưa thấy được điều nầy,và dù hứng chịu hỏa lực khá nhiều,nhưng do biết lợi dụng địa hình,địa vật ẩn núp,nên phía ta cũng chưa bị thương vong.
Trong khói bụi mù trời,duc thao liền ra lệnh cho 1 bộ phận lùi về phía sau,ra khỏi đám thôt not chiếm lấy các đoạn đê để đề phòng địch tổ chức bao vây,đồng thời tổ chức phản kích,lôi kéo bớt hỏa lực địch đang tập trung bắn vào khu vực.Bch sau khi thuận lợi cũng tìm cách rút ra,chỉ để lại 1 bộ phận chốt chặn hàng thôt nôt bên nầy,đề phòng bọn bên kia vận động lên ,đánh hắt hẳn ta ra ngoài ruộng.Như vậy hướng bọn địch chiếm giử hướng bắc,ngoài ruộng không còn nguy hiểm nửa do bên sườn ta hướng đó lúc nầy đả có hàng thôt nôt che chắn.Do khoảng cách từ chúng đến hàng thôt nôt khá xa và trống trải nên chắc chúng cũng chẳng dám tổ chức xung phong.
Duc thao liền lệnh cho bộ phận gần nhất dùng hỏa lực phản kích quyết liệt về hướng bọn rìa phum,yểm trợ cho các bộ phận khác vận động quay ngang đội hình lại,đối phó trực tiếp với chúng.
Đột nhiên tiếng hỏa lực lại vang rền tiếp về hướng Tà bưa,lần nầy qua nghe ngóng biết rằng quân ta đang giành thế chủ động bởi chỉ nghe tiếng đầu nòng từ tây và các điểm nổ thì rớt về hướng đông,có nghĩa là lính ta đang dàn ngang nổ súng trước.Toàn bộ khu vực đang nổ súng bổng sựng lại vài giây để nghe ngóng.Đây cũng là thời cơ có một không hai trong lúc nầy.Đợi 1 loạt hỏa lực của địch vừa bắn xong,duc thao liền nhổm dậy phát lệnh xung phong ngay lập tức.Những kinh nghiệm tác chiến thời còn ở Poi pet của chúng tôi lúc nầy mới được phát huy.Chẳng cần khẩu lệnh do đả có bài bản từ trước,các khẩu hỏa lực của ta đều nhổm dậy bắn chế áp vào các mục tiêu quan trọng,bộ binh lập tức dàn ngang đồng loạt hô xung phong,vừa bắn ,vừa nhắm phía trước chạy thẳng lên,thế rất chặt chẻ và quyết liệt.
Đứng trước tình huống tâm lý nầy,nhiều tên địch không chịu nổi liền đứng lên bỏ chạy,kéo theo những tên khác vừa cố bắn chống trả,vừa bỏ chạy theo.Cái khôn ngoan của chúng là không chạy thẳng về hướng đông phum,mà chạy theo trục đường phum về hướng bắc,phía phum Tà bưa,lợi dụng khoảng trống giửa 2 phum nầy gần 2 km rồi mới cắt về đông theo hướng phum Chòm bọ tẩu thoát.
Khi phát hiện ra điều nầy duc thao liền cho 1 bộ phận vòng lên chặn đánh nhưng không kịp,chúng đả thoát khỏi đầu phum chạy thoát.
Đến chừng ta vào chiếm được phum,phát triển lên đến đầu phum về phía phum Tà bưa lại thấy phía xa xa bọn địch ở phum nầy cũng đang bị đánh tháo chạy về cuối phum,rồi cũng cắt về đông,hướng Chòm bọ chạy thoát.Một số tên khi gần đến mí rừng còn quay lại đứng nhìn.Chừng thấy lính ta vẩn tiếp tục truy đuổi theo,mới bỏ chạy tiếp vào đám rừng mất hút.
Trận nầy dù có thu được 1 số vủ khí,do địch bỏ lại vì bị bất ngờ(và rất nhiều quân trang,quân dụng,thuốc tây,tiền giả...).Nhưng về mặt chỉ huy lại thấy nổi lên quá nhiều điều khiếm khuyết.
_Một là công tác trinh sát nắm địch,nắm địa hình ta đả đốt cháy cho qua,dẩn đến khi triển khai không đúng ý định,nổ súng đánh không đúng mục tiêu chủ yếu,suýt bị bao vây.
_Hai là chỉ huy tư tưởng còn nặng tính chủ quan,không nắm được lực lượng của địch,có lúc bị chúng đưa vào thế bị động,dẩn đến hiệu xuất tiêu diệt chúng không cao,khi mà cả 2 phum chúng cũng có trên dưới 60 tên chốt giử,chỉ thực hiện được ý đồ đẩy đuổi chúng khỏi khu vực.Cũng từ sự chủ quan nầy,nên không tổ chức 1 bộ phận dự bị đi cách sau như thông thường,để kịp thời giải phóng các tình huống khi bị động,chỉ huy đi luôn trong đội hình hành tiến(do nghỉ cả đ/v cứ túc tắc vào phum,khả năng chỉ sẳn sàng chi viện cho bộ phận đánh vào Tà bưa,do bộ phận nầy là có thể chạm địch cao).
Đây là 1 bài học mà mải tận sau nầy trong quá trình chỉ huy duc thao luôn tâm niệm,không để sai phạm.
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Hai, 2011, 11:21:23 am gửi bởi ducthao » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #47 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 11:34:49 am »

He, hôm qua tới nay tôi mò vào đường link này http://www.tuaans.110mb.com/Maps/CamMap.htm để truy cập vào hệ bản đồ Mỹ in trước năm 1971 nhằm tìm mảnh bản đồ huyện Chi-ka-ren tỉnh Siêm Riệp - khu chiến năm 1985 của @ducthao nhưng không được.

Xin post lên đây mảnh bản đồ giao thông thể hiện khu vực huyện Chi Kraeng (Chi-ka-ren) tỉnh Siêm Riệp hiện nay cho các bạn xem tạm vậyBác nào tìm được bản đồ quân sự thời đó xin post lên đây để anh em xem truyện của ducthao dễ hình dung đi Grin
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #48 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 11:41:43 am »Xem hồ sơ cá nhân Personal Message (Offline)
   
   
Re: Đừng bắt anh làm hươu cao cổ (Phần 2)
« Trả lời #392 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2010, 01:05:33 pm »
   Trích dẫn và trả lờiTrích dẫn Sửa tin nhắnSửa Xóa tin nhắnXóa Tách chủ đềTách chủ đề
Trích dẫn từ: haanh trong 23 Tháng Tư, 2010, 09:49:50 pm
@Mt91 : hehe đó là tâm tư chung của những người ở lại , chính vì vậy bài thơ Tiễn bạn làm xong nv của bác PSS mới được lính yêu thích . Một năm 2 lần chứng kiến cảnh kẻ ở người về buồn thúi ruột . Anh về thì khỏe rồi , còn tôi ở lại không biết ngày mai sống chết ra sao ? Đội hình sẽ thiếu 1 tay súng , thiếu người dẫn dắt trong trận đánh sắp tới ...Ôi đủ thứ lo nghĩ khi lính cũ ra quân rồi phải ôm trách nhiệm đối với đám tân binh sắp tới . Làm thằng lính về cuối cùng cũng cực khổ lắm các bác ạ vì vậy em hơi bị dị ứng với việc vỗ ngực xưng tên lính đời đầu thì ngon lành lính đời cuối thì tệ lậu  Grin Xin lỗi mỗi người 1 cây ak ra ụ mối chưa biết ai ăn ai  Grin
.

 Điều mà bạn yenthanh muốn nói là đây phải không ? Grin
 Tôi thì cho rằng đó cũng chỉ là phản ứng hết sức bình thường giữa những người lính cũ , mới trên chiến trường .
 Một phong cách chúng ta thường thấy giữa lính già nhiều kinh nghiệm chiến trận và lính trẻ tân binh mới vào hay ít kinh nghiệm chiến trận hơn . Đàn anh thường ít tin tưởng đàn em bởi sự thiếu kinh nghiệm hoặc nhút nhát hơn , điều này thì cũng đúng bởi không đơn giản để có được cái kinh nghiệm trận mạc và tồn tại ngay khi mới chân ướt chân ráo vào chiến trường , kể cả những SQ được đào tạo bài bản nhưng ít kinh nghiệm thực tế thì khi tác chiến những tình huống bất ngờ xảy ra đôi khi cũng rơi vào tình cảnh lúng túng và lúng túng lúc đó thì đương nhiên là phải trả bằng máu của mình hoặc đồng đội khác .
 Song không hẳn là lính mới vào chiến trường ai cũng vậy , có những người chỉ sau một thời gian ngắn đã thích nghi ngay được với hoàn cảnh ác liệt đó và chứng minh được bản lĩnh của mình trước lớp đàn anh trong đơn vị , cá biệt có người còn hơn hẳn cả đàn anh , có thể người đó có năng khiếu bẩm sinh , tài năng quân sự hơn người và cũng có thể do trình độ văn hóa cao hơn nên khi điều kiện có thì khả năng đó phát huy mạnh và vượt xa đàn anh , đó cũng là chuyện bình thường .
 Nếu những người như vậy mà gặp đàn anh không chịu hiểu sự cố gắng hết mình của bản thân rồi mà đàn anh vẫn có suy nghĩ đó thì đàn em phản ứng như vậy cũng là chuyện bình thường , ra ụ mối cánh đồng bên ngoài kia , chưa biết mèo nào cắn mỉu nào .
 Nói để chứng minh cái khả năng của mình song để hành động hơn thua nhau như vậy thì lại là chuyện khác . Không dễ để dứt tình anh em đồng đội . Tất nhiên là thằng em lúc đó đang " dại " nhưng thằng anh mà xách súng đi ra chấp nhận lời thách đấu đó thì thằng anh sẽ là người " dại " hơn .   Grin . Cả đơn vị hay anh em khác có mặt ở đó chắc chắn không bao giờ để cả 2 anh em nhà nó cùng " dại " như vậy . Grin
 
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #49 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 12:07:34 pm »

  Đến năm 1985 rồi mà đơn vị bác ducthao (và hầu hết các đơn vị) vẫn không được trang bị máy thông tin khi tác chiến thì thật là..là..quân ta nghèo quá  Grin
  Nều trận này chỉ cần mỗi mũi 1 2w,liên lạc chỉ huy thông suốt với trên nhỉ ,điều cơ bản thế mà cũng phải ước . Hiện nay các cuộc tập trận thì ngoài việc thử nghiệm vũ khí và độ chính sác khi tác xạ,thì điều quan trọng nhất chính là luyện tập khả năng Thông tin-chỉ huy -phối hợp tác chiến , không biết cho đến bây giờ khả năng này của quân đội chúng ta như thế nào ? chứ quân Mỹ thì chê quân đội TQ tuy khổng lồ ,dầm rộ nhưng không mạnh vì : Hệ thống thông tin chỉ huy tác chiến kém ,và khả năng cung cấp hậu cần tiếp liệu chậm chạp cồng kềnh,chứ không thấy chê vũ khí lạc hậu .
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM