Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 01 Tháng Sáu, 2020, 12:28:58 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đừng bắt anh làm hươu cao cổ (Phần 2)  (Đọc 275199 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Hungnt_E1F2
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1072


« Trả lời #390 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2010, 11:54:56 am »

Báo cáo bác DK năm 80 em H3 quyền trung đội trưởng , hế hế lính chiến đấu cũng sướng B trưởng tối có người đấm lưng cho rồi .
 Năm 78 em vô đơn vị Hãm trà cho các lão uống cả đêm , sáng ra phải lọ mọ đi hái chè .
 hế hế lão ở với dân làm phải rồi em chỉ ước như lão cứ có mùi phái nữ em làm không biết mệt , có một lu chứ tới 10 lu em cũng cam  Grin
hehe , bác tưởng ngon ăn lắm hả , có chịu nổi mùi bò hóc không  Grin
Ở rừng, toàn mùi khỉ, cả đàn khỉ bác quyenkh nhể?
Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #391 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2010, 11:59:14 am »

hehe , bác tưởng ngon ăn lắm hả , có chịu nổi mùi bò hóc không  Grin
Đâu có biết gì vì thấy mấy lão DK , Angko & H3 Hùng vẫn về chốn cũ tìm hương vị xưa mà , nhất là lão DK trước kia mập mạp từ hồi ra quân lão lại biếng ăn , mấy mươi năn rồi chưa lấy được vợ biết đâu vì cái mùi lão thầy cãi nói đó  Grin
Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #392 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2010, 01:05:33 pm »

@Mt91 : hehe đó là tâm tư chung của những người ở lại , chính vì vậy bài thơ Tiễn bạn làm xong nv của bác PSS mới được lính yêu thích . Một năm 2 lần chứng kiến cảnh kẻ ở người về buồn thúi ruột . Anh về thì khỏe rồi , còn tôi ở lại không biết ngày mai sống chết ra sao ? Đội hình sẽ thiếu 1 tay súng , thiếu người dẫn dắt trong trận đánh sắp tới ...Ôi đủ thứ lo nghĩ khi lính cũ ra quân rồi phải ôm trách nhiệm đối với đám tân binh sắp tới . Làm thằng lính về cuối cùng cũng cực khổ lắm các bác ạ vì vậy em hơi bị dị ứng với việc vỗ ngực xưng tên lính đời đầu thì ngon lành lính đời cuối thì tệ lậu  Grin Xin lỗi mỗi người 1 cây ak ra ụ mối chưa biết ai ăn ai  Grin
.

 Mình cũng thấy mừng trong bụng . Vì khi mình đưa ra những việc sai trái của một số anh em trong việc đối xử với dân bạn , mình thấy hầu hết anh em trong QSVN ai cũng phản đối , cũng phê phán hành động đó . Như vậy chứng tỏ rằng đa số bộ đội ta là tốt không bao che giấu diếm cho những việc làm sai trái trên . Đó chính là bản chất tốt đẹp của quân đội Cách Mạng . Anh em mình phải gìn giữ  giữ lấy và phát huy . Quân đội ta xây dựng và tôn vinh chủ nghĩa Anh Hùng Cách Mạng , chứ không phải là anh hùng cá nhân . Một cá nhân nào đó , một đơn vị nào đó được Nhà Nước phong anh hùng đều dựa trên tiêu chí đó . Vì vậy có ngườ hay đơn vị được phong anh hùng , chưa hẳn là cá nhân hay đơn vị đó công trận hơn người . Ví dụ như có những vị được phong Anh Hùng là do thể hiện được bản chất Anh Hùng Cách Mạng , không khiếp sợ trước quân thù khi sa cơ thất thế , xem cái chết nhẹ tựa lông hồng , thực sự người anh hùng đó chưa giết được một tên giặc nào , hoặc chưa có một chiến thắng nào , nhưng thể hiện được hào khí anh hùng kẽ thù không uy hiếp được . Có những đơn vị được phong anh hùng là do công lao của toàn đơn vị lớp trước cho đến lớp sau , qua một thời gian dài mới được xét phong đơn vị anh hùng , cho đến khi được phong thì chưa chắc gì người tạo lập công lao còn ở lại . Những người mới tham gia vào sau đối với đơn vị được phong anh hùng thì đó là một vinh dự , những anh em đó phải tiếp tục phát huy những thành tích tốt đẹp của đơn vị , khiêm tốn và trao dồi đạo đức cho xứng đáng với thành tích của đơn vị và xứng đáng với công lao của lớp trước . Chưa hẳn đơn vị "tôi " được phong anh hùng thì "tôi" công trận hơn những người khác ở những đơn vị chưa được phong anh hùng .
  Về chính sách dân vận , quân đội ta là quân đội nhân dân , từ dân mà ra vì dân mà chiến đấu . Bản chất của người lính phải từ trong cái "tâm" của mình , phải biết thương dân và kính trọng dân . Hồi mình còn nhỏ , mình đã từng chứng kiến cảnh lính Mỹ gọi dân làng đến phát thuốc , bệnh hay không gì cũng phát , trẻ em thì cho kẹo . Nhưng chỉ cần có du kích đi qua làng là chúng bắn bừa vào dân , người chết , trâu bò chết chúng mặc kệ , bắn xong ai chết chúng kêu xã lập danh sách chúng bồi thường , chúng coi sinh mạng dân mình như con vật . Lúc đó mình còn học tiểu học mình thấy sao mà lính MỸ nó giả dối quá .
   Anh em bộ đội ta mỗi người một tính , trình độ nhận thức cũng không thể nào đồng đều như nhau . Nhưng ở đơn vị mình có cái anh em tự giác làm tốt chính sách dân vận là chính , thương dân và kính trọng dân . Được cấp trên thường xuyên nhắc nhở . Mình sẽ kễ vài mẩu chuyện sau đây để minh chứng .
    Lúc còn đánh nhau ở khu vực Xtung , C hành quân trong nắng mùa hè nóng như nung , vừa đói vừa khác , đi ngang nhà dân thấy có luống mía , một anh chạy vào bẻ một cây mía rồi chạy vào hàng quân vừa đi vừa nhai mía , chủ nhà chạy ra chỉ trỏ , việc nầy không qua được mắt của anh Long ( Phạm An Long thiếu úy CTV đại đội ) . Anh Long cho dừng quân nhắc nhở anh lính vô kỹ luật kia ngay . Dù là chỉ một cây mía chỉ để lấy sức trong lúc hành quân mệt lã đói khác , nhưng hành động của anh nầy là không đúng vì xem thường dân , tại sao anh không xin dân , người dân đâu tiếc gì một cây mía .
    Sau nhiều trận quần nhau tơi tả trong vùng rừng sâu . D7 rút về dưỡng quân bên lộ 6 , lúc nầy dân buôn thường hay đi thành đàng gánh cá khô cá sấy về chợ Kam pong Thom để bán , thấy anh em trong C bộ ăn uống kham khổ , anh nuôi bèn ra đường xin những người đi buôn một con khô cá tra . Thấy bộ đội ta xin , người dân ai mà không dám không cho . Anh nuôi xin được con cá khô về cải thiện thêm cho C bộ anh em ăn cũng thấy sướng thật ( lúc đó mình là liên lạc ) .
 Anh nuôi khoe thành tích dân vận của mình . Anh Long nhắc nhở ngay " Cấm anh nuôi không được xin nữa . Vì C bộ xin được thì các B xin được , bữa nay xin con cá , ngày mai sẽ xin cái khác lớn hơn " . Bộ đội ta thiếu thốn trăm bề không thể không dựa vào dân được , nhưng cứ làm tốt công tác dân vận , khi được dân thương , dân tin  thì họ tự giúp đở chúng ta . Sau nầy anh Long hy sinh ngày 3 tháng 10 năm 1979 tại rừng chối Tu BI huyện Ba Rai Kom pong Thom .
   Khi lên Xiêm Riệp . Lúc C9 đóng quân ở phum Pa sát Chas cách Ăng ko Krao khoảng 5 cây số về phía tây bắc . Tại phum nầy người dân không nói chuyện với bộ đội ta , cứ hỏi tới là " ot " vào thời điểm cuối năm 1980 . Khi thấy chúng tôi đến đóng quân , chủ nhà ra đào công sự cho gia đình ngay dưới sàn nhà . Tôi phân công anh em giúp chủ nhà đào công sự trước cho gia đình , sau đó chúng tôi mới đào công sự cho mình , sau đó anh em sách nước đổ đầy lu cho chủ nhà và cũng xài chung nước với cã nhà luôn , một vài anh em còn quét sân dọn dẹp , hai ngày sau cã hai B chúng tôi cùng nhau nạo vét giếng nước , cã mấy nhà dân ở đây đều lấy nước từ giếng nầy . Thái độ người dân đã khác , họ đã bắt đầu làm quen , chúng tôi không xin dân dù bầu bí rao quả họ trồng quanh nhà , chúng tôi chỉ hái rao dềnh mọc hoang xung quanh nhà để ăn , chủ nhà thấy chúng tôi cực khổ mà không xin , chủ nhà tự cho chúng tôi bầu bí , sau nầy quen thân rồi và chúng tôi nắm vững địa bàn , chúng tôi giúp dân đi phát rẩy (anh Kiểng sau nầy qua E 6 cũng rất tích cực phát rẩy giúp dân ) . Nhờ dân thương như vậy mà hai lần địch đến gần phum chúng tôi đều được dân cho biết trước và cho anh em chặn đầu đánh . Như vậy từ chổ dân coi bộ đội như là kẽ thù nhờ chính sách dân vận tốt mà chúng tôi được dân tin và thương mến . Chẳng những phum Pa sát CHAS cã một số , rất nhiều phum khác như : Kha Na , Pec saNeng , Cà Tin , Trup ( CHUP ) v.v. .. Những phum nầy chúng tôi đều được dân thương và quí mến , khi địch đến dân đều chỉ cho chúng tôi . Những phum nầy trước kia là địch đều đóng ở đây , lúc mới đến chúng tôi đều nhận được ánh mắt không thiện cảm , sau thời gian người dân hiểu được họ đùm bọc và chở che cho bộ đội mình , tuy nhiên địch ngầm trong dân là cũng có . Những phum nầy chúng tôi đã làm tốt như vậy , đàn em sau nầy đáng lẽ sẽ có thuận lợi hơn chúng tôi , nếu tự mình giữ được bản chất tốt đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam .
  Bản chất tốt đẹp của QĐND chỉ có khi nó được xuất phát từ trong "tâm " của người lính . Chứ cái kiểu làm công tác dân vận bề ngoài như chuyện trước mặt dân thì cán bộ chữi lính " tại sao mầy ăn cắp xắn măng của dân " , còn ban đêm thì cùng với lính ăn măng do ăn cắp rồi còn khen là măng ngon , thì làm sau mà nói lính nó nghe . Cán bộ mà sai phạm một thì lính sẽ sai phạm gấp 10 , sau đó không nói được lính nữa . Để cho lính phá dân , rồi bảo dân ghét ta dân theo địch , dân của địch . Rồi tha hồ phá phách dân , đúng là một việc làm thiếu suy nghĩ và cái giá phải trả chính là mạng sống của anh em mình , mà còn để cho địch nó dựa vào đó để tuyên truyền xuyên tạc  . Đây là một bài học đắc giá chúng ta không nên bao che lấp liếm . Con cháu chúng ta phải thấy được mà tránh .

  ............................... Ví dụ nếu là mình , thì đã là đồng đội với nhau rồi , nếu thích bắn thì mình sẳn sàng tay không ra đứng ụ mối cho bạn bắn chết bỏ  , chứ mình không bao giờ đấu súng như là cao bồi , súng chỉ để đánh giặc . Đơn vị mình cũng từng có một thằng lính vào dịp tết nguyên đáng sau khi rượu thịt no say , có một anh C trưởng của C khác , (C mình mời sang dự tiệc) ,trong lúc cao hứng ông C trưởng nầy rút K54 lên đạn dí vào đầu một anh lính , ép phải uống rượu vì C trưởng mời mà không chịu uống thêm coi như xem thường C trưởng  . Anh lính nầy trả lời :" Tôi không xem thường ông , ông có muốn bắn thì ông bắn , chứ tôi nói không uống nữa là không uống nữa" . Lính trả lời ngon như vậy đó .
  Anh em mình có gì thì rút kinh nghiệm với nhau , nhậu xong một trận là đâu vào đó cho nó có chất lính , có gì đâu mà phải dao to búa lớn Ha anh .
  
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Tư, 2010, 05:54:04 pm gửi bởi dongadoan » Logged
dongminhkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 685« Trả lời #393 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2010, 01:45:06 pm »

@quyenkh : hehe mà sao lính cũ cứ thích bắt tân binh gánh nước thế nhỉ ? Cha mẹ ơi lần đầu tiên em gánh nước về cho anh nuôi nấu cơm , thấy đôi thùng 20l tưởng ngon ăn dè đâu đặt lên vai nó cứ đong đưa , tròng trành như bập bên , cái đòn gánh nó tì xuống xương vai đau chảy nước mắt , bước đi mà phải oằn người theo nhịp đong đưa của đôi thùng . Đã thế thằng cha D phó chính trị đi phía sau cứ cười ha hả : thằng này gánh nước trông hay quá , đi cứ như múa  mk mình oằn người vì đau mà thằng chả bảo mình múa .

Mấy lão đúng là công tử thành phố! Gánh nước cũng không xong.... Grin
Dân mần ruộng tụi em thì vô tư! Làm một hơi 10 gánh ngon lành!
Hehe...con gái K. thấy chú đội giỏi như rứa nên cũng thương !  Cheesy
Logged
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #394 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2010, 02:46:52 pm »

Báo cáo bác DK năm 80 em H3 quyền trung đội trưởng , hế hế lính chiến đấu cũng sướng B trưởng tối có người đấm lưng cho rồi .
Hế hế hế... thấy chưa lão quềnh khoe năm 80 đã h3 btr này nọ nằm phè có lính đấm lưng gọi là " lính chiến đấu ", lính ngoài biên " nè bà con ! Grin đánh đấm quái gì mà suốt ngày đi chơi với khỉ tối về bắt lính mát xa ?! Shocked
May cho lão là ở cái đv vận tải, chứ ở đv chiến đấu bày đặt ra oai nằm khểnh thì " lính " nó cho lão nước uống là may... he he... mà lão này lười quen nên đành chịu ở dơ bởi " lính " nào mà gánh nước cho lão tắm ! Grin
Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #395 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2010, 03:00:58 pm »

Hế hế mai định ra nghĩa trang LSTP thăm và cùng ngồi tâm sự cùng anh em , mấy lão bỏ qua chuyện ấy đi cứ năng nói là năng lỗi thôi . Liệt sỹ nào không là máu thịt của đất nước liệt sỹ nào trong ấy không phải là con của bà mẹ VN , thời nào cũng thế tất cả anh em đều hy sinh cho đất nước mà thôi .
 Sáng mai ra ngồi nhấm nháp với anh em liệt sỹ , em mang cả cây đàn Guitar ra khẩy bập bung cho anh em cùng bừng dậy hợp ca với chúng mình ... chắc vui lắm .
Logged
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7444


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #396 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2010, 04:41:10 pm »

Nào nào, em can các bác! Grin

Chuyện trò trên mạng thì việc đầu tiên cần giữ là cái đầu lạnh, dễ nổi nóng như các cụ là ảnh hưởng đến tim đấy nhé!

Sau đây em đề nghị hai bác svailo và haanh tạm không viết tiếp trong topic này đến hết ngày mai để hạ hỏa, sau đó tính sau! Những bài trước của hai bác em sẽ tạm xóa để tránh việc không hay!
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #397 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2010, 12:27:24 am »

     Anh em bộ đội ta mỗi người một tính , trình độ nhận thức cũng không thể nào đồng đều như nhau . Nhưng ở đơn vị mình có cái anh em tự giác làm tốt chính sách dân vận là chính , thương dân và kính trọng dân . Được cấp trên thường xuyên nhắc nhở . Mình sẽ kễ vài mẩu chuyện sau đây để    Sau nhiều trận quần nhau tơi tả trong vùng rừng sâu . D7 rút về dưỡng quân bên lộ 6 , lúc nầy dân buôn thường hay đi thành đàng gánh cá khô cá sấy về chợ Kam pong Thom để bán , thấy anh em trong C bộ ăn uống kham khổ , anh nuôi bèn ra đường xin những người đi buôn một con khô cá tra . Thấy bộ đội ta xin , người dân ai mà không dám không cho . Anh nuôi xin được con cá khô về cải thiện thêm cho C bộ anh em ăn cũng cho bộ đội mình , tuy nhiên địch ngầm trong dân là cũng có . Những phum nầy chúng tôi đã làm tốt như vậy , đàn em sau nầy đáng lẽ sẽ có thuận lợi hơn chúng tôi , nếu tự mình giữ được bản chất tốt đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam .
      
Anh hai Ruộng tình cảm nhẹ nhàng quá ! Em quý anh hai !
[/quote]

hehe vậy vụ bác chỉa súng bắt thằng xe lôi chở về Đom Đéc thì sao  Grin Grin Thảo nào sau này xin quá giang khó quá , đi mà không trả đủ tiền thì nó móc K59 đòi bắn chứ không phải đùa  Grin
hehe thôi em sẽ không có ý kiến tranh luận gì ở topic này nữa nhưng chỉ xin các đàn anh hiểu 1 điều tụi em chỉ kế thừa những gì các đàn anh để lại  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
nguyenhoangtuan
Thành viên
*
Bài viết: 54


« Trả lời #398 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2010, 06:46:52 pm »

chào các bác,hôm trước mình có bỏ mất mấy giờ đồng hồ mới có đc 1  bài tám với anh em và trả lời tri âm mà ko hiểu sao ko tải lên đc,tìm từ hổm nay cũng ko thấy,hic hic,thôi đành tạ lỗi với những anh em đã chỉ dẩn giúp mình trước giờ nha,chúc các bác nhiều sức khoẻ và khoẻ như lính,nếu bác nào có độ tại nhà bác Minh Khoèo thì hẹn gặp  nha,kính!
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #399 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2010, 07:54:31 pm »

Xin lỗi mỗi người 1 cây ak ra ụ mối chưa biết ai ăn ai  Grin
hé hé ai chọc lão thầy cãi vậy ta để để lão đòi chơi trò cao bồi , vậy bi giờ không dùng súng mình với lão nhảy lên cân thử coi ai hơn nè  Grin
 Mấy năm sau anh em ra quân một năm hai lần à , thế mấy thằng còn lại tinh thần đâu mà chiến đấu nổi nữa dao động là phải rồi .
 Năm 81 mấy anh lính nhập ngũ 76-77 ra quân trước , lính 78 bọn mình lê cái giò còn không xong buồn lắm chứ phải mất một thời gian mới quen .
 Đợt mình đi thời gian huấn luyện ở QT khá dài với lại không biết ngày về nên ít anh nào chém dè lắm , anh em trong đơn vị thương và đoàn kết với nhau nhất là hội đồng hương mở rộng cho cả tỉnh .
 Trước mình cũng nghĩ lính đợt mình vất vả hy sinh nhiều nhưng khi thăm nghĩa trang mới thấy anh em đi sau hy sinh còn nhiều hơn , như lúc mình ra quân vào xí nghiệp làm thì có hai thằng đi N/vụ , thời gian sau nghe một tử một thương binh mất một chân .
 hihi có gì thì phân tích cho nhau , chưa chi lão nóng còn hơn cao bồi  Grin
Hi! Nhìn cảnh lính cũ ra quân thấy buồn nhiều hơn là dao động tinh thần lão ạ...cùng ăn cùng sống chết với nhau, giờ chia tay kẻ ở lại , người về...chợt nghĩ đến số phận của mình mai này có được như may mắn như thế không? Rồi công việc hàng ngày của thằng lính trận nó cuốn mình vào, không còn suy nghĩ nhiều nữa đâu..

 Xin các Bố  Grin . Tầm này rồi còn định rủ nhau ôm AK ra ụ mối để nằm phục bắn heo rừng à ? Grin

 Lính cũ ra quân cảm giác đó BY cũng cảm nhận được khá đầy đủ , lớp đàn anh hết hạn nghĩa vụ trở về , lớp đàn em ở lại nhìn theo các đàn anh tự hỏi lòng mình bao giờ đến lượt em ra quân các anh ơi . Mong chờ giờ phút đó từng ngày .
 Lúc đến lượt mình ra quân lệnh tập trung về E , mình nhìn các em ở lại lòng đầy lo âu . Vắng mình chúng nó sống sao đây , lấy ai đùm bọc che trở cho chúng nó , chúng nó còn nhỏ dại thương lắm . Bịn rịn chẳng muốn rời xa .
 Vẫn phải bước đi dù lòng không muốn nói lời chia tay , anh phải trở về với quê nhà nơi đó anh có bổn phận phải làm , mẹ cha anh ngóng trông từng ngày .

 Đơn vị nào cũng vậy , chiến trận đã lấy đi của đơn vị mình nhiều anh em đồng đội , mỗi đoàn sau vài năm chỉ còn 1 2 người , có đoàn chẳng còn ai nữa , thấy đàn anh được ra quân lòng mình buồn muốn giữ đàn anh ở lại , định giữ đàn anh đến bao giờ nữa ? Làm thế để chết người ta à hả Trungdoangiadinh ơi  Grin Grin Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM