Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Năm, 2024, 01:46:52 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí-khí tài trang bị cho sư đoàn Bộ binh Nga và Việt Nam.  (Đọc 696370 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #100 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2011, 12:56:29 pm »

Thưa các bạn! Tôi loay hoay mãi cho tới hôm nay chưa viết được  bài khai xuân nào(Khai bút ấy mà, Hì Grin). Trong bài " Ống giảm thanh..." tôi đã viết lời kết, nhưng nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nó thì tôi sẽ viết tiếp.

Xin các bạn hãy nhớ lại hình ảnh trên các phim hành động, vd:  Một kẻ đột nhập vào phòng ngủ của đối tượng vớ lấy cái gối lông chim gí sát nòng súng vào gối hướng về đối tượng bóp cò, gần như không tiếng động phát ra. Tai sao vậy? Đó chính là hiện tượng ngắt dòng khí thoát ra từ nòng súng đi sau viên đạn của chiếc gối. Chúng ta hãy cùng nhau xem cơ cấu ngắt khí của ống giảm thanh ở loạt bài sau nhé!
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Hai, 2011, 01:34:24 pm gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #101 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2011, 10:27:35 pm »

ỐNG GIẢM THANH, CẤU TẠO VÀ CÁC CƠ CẤU NGẮT DÒNG KHÍ THUỐC SÚNG.
I/ Miêu tả chung:


Ống giảm thanh thường có cấu tạo hình trụ rỗng, vỏ được làm từ kim loại (thường được làm bằng thép, hoặc hợp kim đồng , nhôm cũng có khi là nhựa tổng hợp). Một phần bên ngoài ống giảm thanh được làm sần sùi tạo ma sát giúp thuận tiện cho việc tháo lắp. Một đầu của ống giảm thanh có ống ren ăn khớp với ren đầu nòng súng.

Bên trong của ống giảm thanh với các ngăn, với mục đích loại bỏ dòng khí thuốc súng bị đốt cháy do hạt nổ kích hoạt(hạt nổ bị kích hoạt bởi kim hỏa mổ vào). Các ngăn trong ống giảm thanh có tác dụng ngăn và làm giảm tốc độ, nhiệt độ, áp suất dòng khí đi sau viên đạn. Sau khi bị mất tốc độ và cường độ lan tỏa, đồng thời bị hạ nhiệt tối đa khí thuốc súng sẽ thoát ra khỏi ống giảm thanh ở đầu miệng ống.

Trong ống giảm thanh được chia làm nhiều ngăn đơn, hoặc đa ngăn với các màng ngăn(các màng ngăn này có tác dụng chống lại sự chọc thủng trước cường độ dòng khí thuốc súng của viên đạn). Dòng khí thuốc súng đi sau viên đạn có hình soắn lò xo với sức lan tỏa lớn. Đồng thời dòng khí này mang 1 nhiệt năng lớn do quá trình thuốc súng bị đốt cháy sinh ra.

Vật liệu được sử dụng trong ống giảm thanh thường là các phoi kim loại có tác dụng giảm tiếng ồn do sóng xung kích
 được tạo ra khi thuốc súng bị đốt( глушитель снижают шум, порождаемый ударной волной воспламенившегося заряда). Các phoi kin loại này đồng thời cũng hấp thụ nhiệt của dòng khí thuốc súng. Ngoài ra trong 1 số loại giảm thanh còn sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh với các qui trình nén liên tục ở các ngăn bên trong v.v...


II/Một số hình thái, cơ cấu ngắt dòng khí của ống giảm thanh:Hình 1:

1-Bên trong ống giảm thanh là lớp nót.
2-Lỗ khoan cho viên đạn đi qua với các rãnh khía.
3-Khoảng trống giữa vỏ ống giảm thanh và lớp nót được sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh(phoi kim loại).

Làm giảm tiếng ồn được thực hiện bằng việc cho dòng khí đi qua và nén vào các vật liệu hấp thụ âm thanh, thiết kế này được thực hiện với việc nhồi đầy các phoi kim loại. Các phoi kim loại sẽ nhanh chóng làm giảm tốc độ , cường độ và nhiệt độ dòng khí.


Hình 2:

-4 Bên trong ống giảm thanh với các vách ngăn được phân chia đều các thể tích trống với đường rãnh cho viên đạn đi qua ở chính giữa. Nguyên lý làm giảm tiếng ồng ở thiết kế này là nén liên tục và mở rộng trong quá trình viên đạn đi qua các vách ngăn liên tiếp.

Còn tiếp.
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Hai, 2011, 01:52:35 pm gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #102 vào lúc: 19 Tháng Hai, 2011, 11:03:46 pm »

Tiếp theo:


Hình 3:

5-Bên trong ống giảm thanh sử dụng các vật liệu hấp thụ âm thanh dưới dạng lưới, qui trình làm giảm tiếng ồn như hình 1.


Hình 4 :


6-Bên trong ống giảm thanh được thiết kế dạng hình côn, qui trình giảm tiếng ồn như hình 2.

Hình 5:


Trong ống giảm thanh được thiết kế lớp nót ở giữa với các kênh soắn trôn ốc, qui trình giảm thanh nhờ sự giao thoa sóng âm thanh(Снижение шума за счет интерференции звуковых волн).


Hình 6:

Trong ống giảm thanh được thiết kế dạng vòi phun, tương tự như mặt cắt của vòi phun "Laval", qui trình giảm thanh như hình số 2 nhưng hiệu quả cao hơn nhiều.

Hình 7:


Trong 1/2 ống giảm thanh được thiết kế như hình 1, phần còn lại được thiết kế với các vách ngăn. Dòng khí thuốc súng sau khi đi qua các vật liệu hấp thụ âm thanh(phoi kim loại) bị các vật liệu này làm giảm đáng kể tốc độ, cường độ và nhiệt độ. Dòng khí thuốc súng vẫn tiếp tục di chuyển trong phần còn lại của ống giảm thanh . Khi gặp các vách ngăn, dòng khí bị chặn lại và đổi hướng quay ngược lại, lúc này dòng khí đi đầu sẽ triệt tiêu dòng khí sau.


Hình 8:

Thiết kế này là kết hợp giữa thiết kế hình 1 và hình 2, qui trình làm giảm âm thanh cũng tương tự như hình số 1 và số 2.

Hình 9:


Trong ống giảm thanh 1 phần được thiết kế với các vật liệu như hình 1. Phần còn lại trong ống giảm thanh được bố trí các đĩa cao su, ở giữa có lỗ khoan hình ngôi sao, định vị tương ứng với nhau ở góc 60o. Khi viên đạn đi qua, dòng khí thuốc súng sẽ bị phong tỏa và nới rộng trong các ngăn. Có thể hình dung khí thuốc súng bị nhốt trong các ngăn kín.


Hình 10:

Phần lớn trong ống giảm thanh  được thiết kế với 1 ngăn giãn rộng, tiếp đến là các ngăn với các đĩa cao su. Qui trình giảm thanh như hình 1 và hình 9.
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Hai, 2011, 11:12:08 pm gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #103 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2011, 02:25:22 pm »

Xin phép được trở lại với các bài viết về súng phóng lựu!SÚNG PHÓNG LỰU Ổ XOAY RG-6(Ручной гранатомет РГ-6).
Phân tích các cuộc xung đột vừa và nhỏ trên thế giới cho thấy hầu hết các phân đội BB được trang bị hỏa lực có cự li bắn không xa. Thực tế chỉ ra rằng thậm trí trong các trận đánh nhỏ lẻ để tấn công áp đảo đối phương cũng rất cần sự chi viện của hỏa lực. Trên chiến trường người lính BB cấp đại đội khi tấn công thường được hỏa lực yểm chợ như RPD, RPK (trung liên) hoặc súng phóng lựu liên thanh AGS-17"Plamya"(đạn 30mm) hoặc sau này thêm ASG-30. Xin lưu ý rằng, tuy AGS-17 được tiếp nhận trang bị năm 1971 nhưng lúc đầu nó được gắn trên trục thăng chiến đấu. Trong cuộc chiến tranh Afganistan mà Liên Xô can thiệp trực tiếp bằng quân sự, AGS-17 "Plamya" thường được gắn trên bọc thép BTR hoặc thiết giáp hộ vệ tăng BMP. Những người lính BB thật rất cần 1 loai hỏa lực sách tay có tính cơ động, dễ sử dụng và uy lực.

Súng phóng lựu ổ xoay  MGL (Multiple Grenade Launcher) lần đầu tiên được tập đoàn ARMSKOR đưa ra giới thiệu năm 1981 . Súng sử dụng đạn có đường kính 40mm, với số đạn 6 viên trong ổ xoay rất hữu hiệu khi sử dụng tấn công hoặc phòng thủ chống lại sự tấn công không cân sức với đối phương. Kích cỡ viên đạn 40x46mm , súng có trọng lượng 5,3kg được trang bị kính ngắm "Chuẩn trực"( Collimartor). Kính ngắm được trang bị thêm thước đo cự li với  vạch chia, cho phép súng bắn hiệu quả cự li tới 375m. Qui trình nạp đạn tự động, tốc độ bắn 18v/phút, đây thực sự là 1 vũ khí tấn công cá nhân rất-rất hiệu quả.


Súng phóng lựu ổ xoay MGL-Mk1 được coi là súng phóng lựu  bắn được nhiều đạn lựu đầu tiên trên thế giới với 6 viên trong ổ xoay .Tại Mỹ cuối thập niên 80 đã xuất hiện một loại súng phóng lựu cá nhân có thể bắn được nhiều  quả đạn, với chế độ tự động nạp đạn, súng có tên là MM-1. Điểm đặc biệt của súng phóng lựu cá nhân MM-1 là ổ xoay với 12 viên đạn, súng có thể bắn được tất cả các loai đạn trang bị cho các súng phóng lựu tự động hoặc súng phóng lựu gắn dưới nòng súng BB trước đó( Do đạn Mỹ được chuẩn hóa về kích cỡ).
Súng phóng lựu ổ xoay MM-1 của Mỹ với 12 viên đạn trong ổ xoay.
Phần tiếp theo là sự ra đời súng phóng lựu cá nhân RG-6(LX) và súng phóng lựu cá nhân do Việt nam tự sản xuất.

« Sửa lần cuối: 17 Tháng Bảy, 2011, 01:19:15 am gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #104 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2011, 12:52:16 am »

Tiếp theo :
Đầu thập niên 90 bộ Quốc phòng LX giao nhiệm vụ cho các nhà thiết kế vũ khí trong nước nghiêm cứu phát triển 1 loại súng phóng lựu cầm tay, có thể bắn được nhiều quả đạn trang bị cho BB.

Đầu năm 1994 hai nhà thiết kế V. TelesB. Borov đã đưa ra mẫu thử nhiệm súng phóng lựu có ổ xoay đầu tiên. Vũ khí mới ngay lập tức được phản hồi tích cực từ phía QD và các cơ cấu an ninh LBN.

Súng phóng lựu cầm tay có ổ xoay 6 viên đạn có tên RG-6 (Ручной гранатомет РГ-6). Súng có mã hiệu GRAU-6G30  với 1 ống phóng (nòng súng) , 1 tay nắm, đầu ruồi và thước ngắm cơ khí. RG-6 có thể nhắm bắn qua  thước ngắm-đầu ruồi-mục tiêu hoặc bắn trực tiếp (bắn ứng dụng). Bắn ứng dụng đòi hỏi xạ thủ phải có kinh nhiệm, ước lượng chính xác cự li khoảng cách mục tiêu. Bắn ứng dụng là cần thiết cho kiểu đánh vận động . Thước chia cự li là 1 tấm sắt có thể gập lại hoặc dương lên (mở ) trên có khắc số : 1-2-3-4 tương đương 100m-200m-300m-400m.
Súng RG-6 có các thanh cường lực và trục xoay. Cơ cấu điểm hỏa của RG-6 như ở các khẩu súng ngắn, có nghĩa là bắn từng phát 1 và tự động nạp đạn. RG-6 có báng súng là 1 tấm đệm cao su gắn với ống sắt hình trụ lồng vào nhau, có thể kéo ra khi chiến đấu hoặc ngược lại. RG-6 sử dụng các loại đạn BOG-25 và BOG-25P. RG-6 nạp đạn như các loại súng phóng lựu cầm tay khác tức là từ trên xuống. Phía trước cò súng có 1 móc chỉ cần kéo móc này và xoay tay cầm phía trên (tay cầm gắn với nòng súng) là lắp ổ xoay mở ra sẵn sàng cho việc nạp đạn.
RG-6 được đặt tên trong thời gian nổ ra cuộc xung đột Nga-Tresnya lần 1 và đã chứng minh được tác dụng rất hiệu quả. Mặc dù có vẻ đơn giản về thiết kế hơn các so với các loại súng phóng lựu ổ xoay của Mỹ hoặc các nước trong khối NATO , nhưng RG-6 đáng tin cậy, bền và rễ bảo quản hơn rất nhiều.

Ngoài rất nhiều ưu điểm nổi trội, nhưng RG-6 cũng không tránh khỏi nhược điểm đó là trọng lượng khẩu súng cùng với cơ số đạn mang theo. RG-6 có trọng lượng 5,6kg , cơ số đạn dự chữ chiến đấu thường từ 10-20v( 0,25kg/viên). Với trọng lượng như vậy RG-6 chắc chắn làm ảnh hưởng tới tính cơ động của người lính.


Tại Việt nam súng phóng lựu cầm tay với ổ xoay tương tự như RG-6 có thể đã được sản xuất hàng loạt. Đây là 1 điều rất đáng mừng với những người lính VN, đặc biệt là những người yêu kiến thức QP. Nhưng có điều chúng ta vẫn còn băn khoăn là trọng lượng của súng không biết có được Viện nghiêm cứu Cục Quân khí cải tiến làm nhẹ đi không? Chất lượng viên đạn ra sao? Có thực sự hiệu quả và tin cậy như đạn BOG-25 của Nga hay không? V.v.. và V.v.....Thông số kỹ thuật của RG-6:


-Trọng lượng : 5,6kg.
-Chiều dài ở tư thế chiến đấu : 680mm.
-Chiều dài ở tư thế hành quân : 520mm.
-Tốc độ bắn chiến đấu : 12-15v/phút.
-Tầm bắn hiệu quả tối đa : 400m.
-Sơ tốc viên đạn BOG-25 : 76m/s.
-Tuổi thọ súng : bắn 2500-3000 viên.
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Hai, 2011, 12:31:35 pm gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #105 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2011, 02:00:59 am »

SÚNG PHÓNG LỰU GM-94/Гранатомет ГМ-94 (Россия) .

GM-94 là súng phóng lựu cầm tay có thể sử dụng được nhiều loại đạn, được phòng thiết kế chế tạo khí cụ TULA phát triển đầu năm 1990. Với mục đích cung cấp 1 loại vũ khí mới , là hỏa lực hỗ chợ cho BB trong các trận cận chiến, đặc biệt là các trận đánh xảy ra trong Tp. Ngoài ra súng phóng lựu GM-94 còn được trang bị cho các đơn vị sức mạnh của Bộ nội vụ Nga thực hiện các chiến dịch đặc biệt. Đạn sử dụng cho súng phóng lựu GM-94 với nhiều chủng đạn như đạn không sát thương, đạn hơi cay, đạn cao su v.v... Đặc biệt súng phóng lựu GM-94 sử dụng đạn nhiệt áp, vỏ quả đạn được chế tạo bằng nhựa cho phép gia tăng vật liệu nổ trong quả đạn.Đạn nhiệt áp BGM-93 có trọng lượng 250g trong đó vật liệu nổ chiếm 160g, sơ tốc viên đạn là 85m/s.Sử dụng đạn nhiệt áp thường chỉ áp dụng để tiêu diệt đối phương ẩn nấp trong các hang động, lô cốt , tòa nhà có vật che chắn kiên cố....

Đạn nhiệt áp BGM-93 khi nổ gây ra sóng xung kích cường độ lớn với nhiệt độ rất cao bán kính 3m, bán kính sát thương lên tới 5m.

Tất cả các loại đạn sử dụng cho súng phóng lựu GM-94 đều có kích cỡ 43mm.

Súng phóng lựu GM-94 có cơ cấu lên đạn bằng tay, bên trên nòng súng là ổ đạn chứa được 3 viên đạn trong 1 ống thép bề ngoài tựa như nòng súng. GM-94 có qui lát không di chuyển , bộ phận kết nối di chuyển và đẩy quả đạn xuống dưới, quả đạn được lẫy hãm giữ lại, nòng súng sau khi dịch chuyển tịnh tiến lên phía trên quay lại và viên đạn được nạp vào trong nòng súng. Khi nạp đạn cho GM-94 xạ thủ chỉ cần mở nắp đậy bên trên ổ đạn, ấn tối đa 3 viên đẩy lên phía trên ống ổ đạn.

Cơ cấu điểm hỏa của súng phóng lựu GM-94 thuộc dạng cơ khí.

Súng phóng lựu GM-94 có 1 tay nắm phía trên gắn với cò súng, báng súng có thể gấp song song với súng khi hành quân và ở vị chí chiến đấu chỉ cần mở ra bởi được gắn với súng bằng 1 bản nề. gáy súng làm bằng thép, ốp sao su có thể cử động được giúp thuận tiện cho xạ thủ, phù hợp với mọi tư thế chiến đấu. Súng phóng lựu GM-94 có  đầu ruồi và thước ngắm với các vạch khắc cự li, thước ngắm có thể dương lên khi tác chiến hoặc gấp lại khi hành quân.

Súng phóng lựu GM-94 là 1 loại vũ khí tin cậy, một hỏa lự cấp phân đội rất hữu hiệu, nó thích nghi với mọi môi trường thời tiết. Súng phóng lựu GM-94 đã được thử nghiệm bằng thực tế, phát huy hiệu quả tốt trên chiến trường trong các cuộc sung đột Nga-Tresnya và Nga-Gruzia.

Thông số kỹ thuật cơ bản :


-Cỡ nòng : 43mm.
-Chủng đạn : đạn nổ mảnh, đạn hơi cay, đạn áp nhiệt, đạn cao su.
-Chiều dài súng ở vị trí chiến đấu : 810mm.
-Chiều dài súng khi hành quân : 540mm.
-Trọng lượng súng : 4,8kg.
-Tầm bắn hiệu quả : 300m.
-Ổ đạn : 3 viên.Mời các bạn xem Clip!

http://www.youtube.com/watch?v=dncEBuDee-k&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=I28koP1EdlM
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Ba, 2011, 12:11:45 pm gửi bởi longtrec » Logged
3t_92
Thành viên
*
Bài viết: 11


« Trả lời #106 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2011, 07:29:08 pm »

Xin phép bác long cho em hỏi tí.vì sao sơ tốc đạn chỉ 76m/s nhưng tầm bắn hiệu quả lại lên tới 400m liền.em không hiểu chỗ đấy.
À,tiện thể bác cho em xin cái nguồn nói Việt Nam sản xuất được khẩu phónng lựu 6 viên luôn.
Thank bác!
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Ba, 2011, 09:10:45 pm gửi bởi daibangden » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #107 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2011, 11:56:55 pm »

Xin phép bác long cho em hỏi tí.vì sao sơ tốc đạn chỉ 76m/s nhưng tầm bắn hiệu quả lại lên tới 400m liền.em không hiểu chỗ đấy.
À,tiện thể bác cho em xin cái nguồn nói Việt Nam sản xuất được khẩu phónng lựu 6 viên luôn.
Thank bác!


Sơ tốc của viên đạn nói chung và đạn BOG-25 dành cho súng phóng lựu ổ xoay RG-6 nói giêng do các nhà thiết kế tính toán trước. Chẳng hạn như đạn cho súng bắn tỉa có giảm thanh thì đạn cần có tốc độ cận âm ( dưới 340m/s). Đối với đạn BOG-25  dùng cho súng phóng lựu liên thanh RG-6 cần có tốc độ thấp để xạ thủ điều chỉnh độ chính xác cho viên đạn.À,tiện thể bác cho em xin cái nguồn nói Việt Nam sản xuất được khẩu phónng lựu 6 viên luôn.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bạn  VÀO ĐÂY mà đọc , thế có cần  CÁI NGUỒN của bài RG-6 không?
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Ba, 2011, 12:20:18 am gửi bởi longtrec » Logged
longduc
Thành viên
*
Bài viết: 11


« Trả lời #108 vào lúc: 07 Tháng Tư, 2011, 02:33:44 pm »

bác longtrec ơi, bác cho hỏi hiện sư đoàn BB của ta được trang bị các loại vũ khí các nhân và hỏa lực như thế nào nhỉ. thực tình mà nói em không biết gì, nhưng lại rất thích tìm hiểu về trang bị cũng như khả năng tác chiến của một sư BB. có người nói nó to lắm, mạnh lắm. nhưng e đọc bài của các bác cựu thì thấy có lúc một d chỉ có hơn trăm người. mong bác chỉ giúp về một sư BB  trong chiến đấu thì nó như thế nào.
-----------------------------
Nhắc lần đầu tiên về cách viết bài trên diễn đàn!
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Tư, 2011, 02:48:49 pm gửi bởi daibangden » Logged
duongthanhvan
Thành viên
*
Bài viết: 471« Trả lời #109 vào lúc: 07 Tháng Tư, 2011, 03:11:07 pm »

bác longtrec ơi, bác cho hỏi hiện sư đoàn BB của ta được trang bị các loại vũ khí các nhân và hỏa lực như thế nào nhỉ. thực tình mà nói em không biết gì, nhưng lại rất thích tìm hiểu về trang bị cũng như khả năng tác chiến của một sư BB. có người nói nó to lắm, mạnh lắm. nhưng e đọc bài của các bác cựu thì thấy có lúc một d chỉ có hơn trăm người. mong bác chỉ giúp về một sư BB  trong chiến đấu thì nó như thế nào.
-----------------------------
Nhắc lần đầu tiên về cách viết bài trên diễn đàn!
Bạn tham khảo tại đây
« Sửa lần cuối: 08 Tháng Tư, 2011, 02:25:24 pm gửi bởi duongthanhvan » Logged

...Bắn trúng, đánh rất hay ...
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM