Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Tư, 2021, 09:55:05 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những chuyện chưa nghe, chưa biết-2  (Đọc 275097 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #150 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2012, 08:06:25 pm »

À, thì vưỡn....
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Năm, 2012, 11:05:51 pm gửi bởi Tunguska » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #151 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2012, 08:41:30 pm »

À, thì vưỡn....
Vấn đề là ta đã bắn chưa, còn bật radar lên quét lại là việc khác? Chưa rõ. Theo sử ta thì chỉ thấy nói ta bắn máy bay VNCH thôi và bắn bằng cao xạ và A-72. Theo Frank Snepp trong "Decent Interval" thì ta bắn vào Phantom của Mỹ rồi. Vậy bác altus tra xem sử chính tắc của đối phương nói thế nào vì chắc Snepp cũng không phải người trực tiếp chứng kiến.
Logged
fanlong74
Thành viên
*
Bài viết: 224


« Trả lời #152 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2012, 10:34:54 pm »

À, thì vưỡn....
Vấn đề là ta đã bắn chưa, còn bật radar lên quét lại là việc khác? Chưa rõ. Theo sử ta thì chỉ thấy nói ta bắn máy bay VNCH thôi và bắn bằng cao xạ và A-72. Theo Frank Snepp trong "Decent Interval" thì ta bắn vào Phantom của Mỹ rồi. Vậy bác altus tra xem sử chính tắc của đối phương nói thế nào vì chắc Snepp cũng không phải người trực tiếp chứng kiến.
Đọc sách của Snepp hay ai đó phía Mỹ (không nhớ chính xác) thì F-4 Wild Weasel phản kích khi bị bắn bởi A-72 của QĐNDVN.
Đọc trên diễn đàn này thì có topic nào đó kể là mấy khẩu đội shilka bị lạc đường, sa lầy không tham chiến kịp Smiley.
Em nghĩ, nếu là phản ứng khi bị radar quét thì không chỉ có bom chùm được dùng
Logged
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #153 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2012, 10:43:33 pm »

Trong đó có chi tiết: tên lửa SAM-2 của ta đã triền khai xong trong những ngày cuối. Khi bắt được mục tiêu là máy bay Mỹ, đồng chí D trưởng chần trừ ko cho lệnh phóng, vì không dám quyết đoán.
Và lời bình luận của chính sử (tài liệu trên) cho tình huống này là: đến bây giờ, ta còn quá tiếc vì tính thiếu quyết đoán của đ/c chỉ huy, nên SAM-2 không có cơ hội lập công trên bầu trời SG, trong ngày cuối cùng.

---------------------------
To hơn Dt nhiều chứ bác! Grin
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #154 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2012, 10:57:42 pm »

Trích dẫn
Công tác tổ chức chỉ huy giữa cấp trung đoàn với cấp chiến dịch (sở chỉ huy tiền phương Quân chủng) và cấp trung đoàn với cấp tiểu đoàn không được tổ chức.

Đồng chí tham mưu phó Quân chủng Lê Thanh Cảnh và Trung đoàn trưởng Nguyễn Văn Tích xuống tiểu đoàn 43 trực tiếp chỉ đạo và chỉ huy chiến đấu.

Tiểu đoàn 43 chủ yếu theo dõi thông báo diễn biến chung của chiến dịch và tin chiến thắng qua Đài Tiếng nói Việt Nam.

Quán triệt nghị quyết của Đảng ủy và Bộ tư lệnh chiến dịch, Bí thư Đảng ủy, Trung đoàn trưởng động viên và kêu gọi toàn bộ chiến sĩ trung đoàn hãy lập công xuất sắc góp phần vào thắng lợi chung của trận đánh cuối cùng vào sào huyệt của kẻ thù.

Thời gian này, tiểu đoàn ra-đa 8 của Binh chủng Ra-đa cũng đã cơ động kịp thời, bám sát các đơn vị phòng không - không quân ở phía trước liên tục phát sóng phát hiện máy bay địch trên bầu trời Sài Gòn - Vũng Tàu để nhanh chóng thông báo cho các đơn vị phòng không sẵn sàng diệt địch.

Sáng ngày 28 tháng 4 đài 1 tiểu đoàn 43 liên tục mở máy quan sát tình hình trên không, đồng chí Lê Thanh Cảnh trực tiếp ngồi ở đài 1 để theo dõi hoạt động của địch.

Tiểu đoàn 43 vào cấp 1 nhiều lần, nhưng mục tiêu hoạt động chủ yếu ở sân bay Biên Hoà - Bà Rịa - Vũng Tàu và xung quanh khu vực Sài Gòn, cách tiểu đoàn 43 từ 30 đến 36km rồi lại bay ra, kíp chiến đấu đã đề nghị đánh, nhưng người chỉ huy trung đoàn và tiểu đoàn chờ địch vào sâu hơn mới đánh.

...
Chiều ngày 28 tháng 4 năm 1975, tiểu đoàn 43 Trung đoàn 263 liên tục vào cấp 1. Đài 1 phát hiện được 3 đến 4 tốp máy bay ở hướng nam - tây nam, cự ly cách tiểu đoàn từ 40 đến 50km.

Đến 15 giờ ngày 28 tháng 4, đài 1 phát hiện được 1 tốp 2 chiếc máy bay bay vào cự ly 45km. Trung đoàn trưởng Nguyễn Văn Tích và tiểu đoàn trưởng 43 Nguyễn Hải Đăng hạ quyết tâm tiêu diệt và cho đài 2 phát sóng.

Đài 2 bắt được mục tiêu 2 chiếc ở cự ly 40km, độ cao 4km. Tiểu đoàn trưởng hạ quyết tâm phóng 2 đạn ở cự ly 26km. Kíp trắc thủ bám sát mục tiêu rất ổn đình và xác định phần tử phóng nhiều lần, đạn đã đồng bộ, điều kiện và thời cơ phóng rất tất. Toàn kíp chiến đấu rất phấn khởi và tin tưởng sẽ bắn rơi tại chỗ máy bay địch. Rất tiếc khi mục tiêu vào tới cự ly 27km thì lại bay ra, đơn vị bỏ lỡ thời cơ tiêu diệt địch.

Toàn tiểu đoàn 43 đều nuối tiếc vì không được phóng đạn góp phần cùng các binh chủng bạn tiêu diệt địch trong những giờ phút lịch sử quan trọng này.

Lúc đó chỉ cần người chỉ huy cao nhất - Tham mưu phó Quân chủng trực tiếp chỉ đạo và trung đoàn trưởng ngồi cùng chiến đấu với anh em trong tiểu đoàn, có quyết tâm cao, nhạy bén trước tình hình diễn biến của chiến dịch thì tin chắc bộ đội tên lửa sẽ có những trận đánh tham gia cùng chiến dịch thắng lợi và có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt.

Khuyết điểm này trước hết thuộc về lãnh đạo, chỉ huy tiền phương Quân chủng. Một chiến dịch mang tầm cỡ chiến lược mà diễn biến lại hết sức nhanh, nhưng Tư lệnh và cơ quan tiền phương phòng không - không quân trong chiến dịch đã không theo kịp sự phát triển của quân binh chủng hợp thành diễn ra từng ngày, từng giờ hết sức khẩn trương. Tư lệnh và tham mưu trưởng tiền phương Quân chủng trong chỉ đạo, chỉ huy còn do dự, thiếu nhạy bén và tính quyết đoán trong những thời điểm quan trọng nhất của chiến dịch; quán triệt tình hình và giao nhiệm vụ cho cấp dưới không dứt khoát "chắc mới đánh" hoặc "đề phòng Mỹ quay trở lại" nên trong chỉ huy của trung đoàn và tiểu đoàn gặp rất nhiều khó khăn.

Về mặt tổ chức chỉ huy đã không được tổ chức chặt chẽ. Trung đoàn tên lửa 263 là trung đoàn tên lửa duy nhất tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ tư lệnh tiền phương Quân chủng, nhưng thông tin liên lạc không được thiết lập. Trung đoàn 263 không nắm được địch cả trên không, mặt đất, quá trình phát triển của chiến dịch, hoạt động của không quân ta, nên trong chỉ huy của trung đoàn và tiểu đoàn gặp rất nhiều khó khăn và lúng túng.

Đây cũng là một bài học về công tác tổ chức lãnh đạo, công tác cán bộ, tổ chức chỉ huy của cấp quân chủng tham gia một chiến dịch có tầm cỡ chiến lược.

Không có bằng chứng cụ thể, nhưng theo em vụ này có khả năng là "có mùi" giống như hồi đánh K, khi cũng các đ/c to to 5 lần 7 lượt không cho phép KQ đánh sân bay Pochentong.
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #155 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2012, 11:17:41 pm »

Không có bằng chứng cụ thể, nhưng theo em vụ này có khả năng là "có mùi" giống như hồi đánh K, khi cũng các đ/c to to 5 lần 7 lượt không cho phép KQ đánh sân bay Pochentong.
----------------------------------------
 Chú chiangshan nên đọc lại lịch sử thời Hậu Lê, nhất là phần đầu có liên quan đến Hội thề Đông Quan. Grin

"Thần võ bất sát, dư diệc thể thượng đế hiếu sinh chi tâm.
Tham tướng Phương Chính, Nội quan Mã Kỳ, tiên cấp hạm ngũ bách dư sưu, ký độ hải nhi do thả hồn phi phách tán;
Tổng binh Vương Thông, Tham chính Mã Anh, hựu cấp mã sổ thiên dư thất, dĩ hoàn quốc nhi ích tự cổ lật tâm kinh."
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #156 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2012, 11:54:26 pm »

Khó hiểu quá thủ trưởng ơi Grin
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #157 vào lúc: 19 Tháng Năm, 2012, 10:57:31 am »

 Có gì khó hiểu đâu nhỉ, chiangshan chả đang đi đọc Hội thề Đông Quan rồi đấy thôi? Grin

 Với mỗi loại kẻ thù thì khi chiến thắng cần cách đối xử khác nhau. Với bọn đem "mặt mũi" để lên trên như Vương Thông, Phương Chính thì ta uyển chuyển biến lễ đầu hàng thành "hội thề" cho chúng có cớ rút quân mà không đến nỗi mất mặt "thiên triều". Với bọn chỉ chăm chăm tính toán về lợi ích như Martin thì dù ta có vả vào mặt chúng cái tát cuối cùng thì chúng cũng cân nhắc lợi ích chán chê, thấy không có lợi thì cũng đành chịu tát mà chạy thôi.

 Vì vậy, không thể đem Tân Sơn Nhất ví với Pochentong được! Grin
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
bob
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 924


« Trả lời #158 vào lúc: 24 Tháng Năm, 2012, 03:34:25 pm »

 Đọc các bác bàn về sam2, máy bay Mỹ... những ngày cuối tháng 4/1975 tui chả hiểu gì cả. Nhưng có một thực tế chính tui là người tận mắt chứng kiến lúc bấy giờ: Gần trưa ngày 29/4/1975. E24/F10/QĐ3 chúng tôi đã vào đến Đồng dù, Trong lúc F320 còn đang ùng oàng trong đó thì Trên trời có mấy tốp máy bay phản lực Mỹ (hình như loại F4) quần đảo rồi những chiếc trực thăng bay thấp trong thành phố khá nhiều. Cả đòan xe không dừng lại. Lính bộ binh chúng tôi được lệnh không được xuống xe...Còn Đơn vị cao xạ 37ly của E234 đi cùng đội hình F10 tạt ra hai bên đường triển khai trận địa bắn máy bay... và tôi để ý thì thấy Máy bay Mỹ cũng chả bắn phá gì, còn cao xạ của ta cũng không bắn được vì máy bay bay khá cao (hình như máy bay phản lực bay vào để yểm trợ cho trưc thăng bốc người di tản thôi). Nhưng hôm sau khoảng 9 giờ sáng 30/4 khi E24 đang tiến vào sân bay tân sơn nhất (ngay khu vực ngã tư bảy hiền) thì có mấy tốp máy bay A37 không biết từ đâu tới thay nhau bổ nhào cắt bom vào đội hình của D4/E24 (D đi đầu đội hình) Làm D4 không còn lực lượng...(cả dân chúng trên phố cũng bị thương vong khá nhiều). D6 chúng tôi lập tức được điều động thay D4 ngay...(Khi đầu đội hình bị MB oanh tạc chúng tôi đi phía sau chỉ cách nhau chưa đầy 1 km trong lúc máy bay thay nhau bổ nhào đánh vào bộ binh như vậy mà chả hề thấy cao xạ, sam2, sam3 đâu?!). Sau này tôi cứ đau đáu mãi... liệu có phải máy bay địch. Hay là ta "nhầm" do hợp đồng  binh chủng chưa "khớp". Máy bay địch sao phòng không ta "im lặng"?! (Thời điểm 30/4/1975 bob là chính trị viên c11,d6.e24). 
Logged
fddinh
Thành viên
*
Bài viết: 324


Mít sờ tơ Khù văn Khoằm


WWW
« Trả lời #159 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2012, 04:17:09 pm »

Nhưng hôm sau khoảng 9 giờ sáng 30/4 khi E24 đang tiến vào sân bay tân sơn nhất (ngay khu vực ngã tư bảy hiền) thì có mấy tốp máy bay A37 không biết từ đâu tới thay nhau bổ nhào cắt bom vào đội hình của D4/E24 (D đi đầu đội hình) Làm D4 không còn lực lượng...(cả dân chúng trên phố cũng bị thương vong khá nhiều). D6 chúng tôi lập tức được điều động thay D4 ngay...(Khi đầu đội hình bị MB oanh tạc chúng tôi đi phía sau chỉ cách nhau chưa đầy 1 km trong lúc máy bay thay nhau bổ nhào đánh vào bộ binh như vậy mà chả hề thấy cao xạ, sam2, sam3 đâu?!). Sau này tôi cứ đau đáu mãi... liệu có phải máy bay địch. Hay là ta "nhầm" do hợp đồng  binh chủng chưa "khớp". Máy bay địch sao phòng không ta "im lặng"?! (Thời điểm 30/4/1975 bob là chính trị viên c11,d6.e24). 
9 giờ 30 ngày 30-4-1975, quân Giải phóng chiếm sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh tư liệu

Theo một số cựu phi công VNCH thì sáng 30 tháng 4 có một phi xuất A-37 (PĐ 526) từ Cần Thơ, phối hợp với O-1 (PĐ112) từ Đồng Tâm.. bay yểm trợ khu vực Hoàng Hoa Thám ngay trước giờ DV Minh tuyên bố đầu hàng... SĐ 4 KQ VNCH tại Trà Nóc Cần Thơ, còn hoạt động cho đến sáng 30/4, một số phi vụ vẫn từ Cần Thơ bay lên yểm trợ chiến trường quanh Sài Gòn(?)

Như vậy thắc mắc của bác Bob có thể được giải tỏa rồi.
Logged

Mít sờ tơ Khù văn Khoằm
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM