Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Tư, 2024, 04:51:35 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quân ta tác chiến có cứng nhắc?  (Đọc 89834 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
haidangngay
Thành viên
*
Bài viết: 7


« Trả lời #80 vào lúc: 03 Tháng Chín, 2010, 05:19:56 pm »

theo em chúng ta lại phải làm cái so sánh như bên mục "cuộc chiến đường không,..." của 2 bác Altus và Chiangshan thôi, cho biết tình hình cả 2 phía
Logged
nhai quai dep
Thành viên
*
Bài viết: 225



« Trả lời #81 vào lúc: 03 Tháng Chín, 2010, 06:15:31 pm »

Vết thương trong chiến đấu thường nặng nề,phức tạp,đặc biệt là kèm dị vật như đất cát,kim loại...do đó rất dễ nhiễm trùng,mà nhiễm toàn đồ hung của dữ như uốn ván(phong đòn gánh),hoại thư sinh hơi...,ngay cả ngày nay với đầy đủ kháng sinh mạnh,phương tiện hồi sức mà tỷ lệ tử vong còn rất cao.Trong vòng 6h đầu(được gọi là THỜI GIAN VÀNG) vi khuẩn xâm nhập nhưng chưa phát triển,nếu ta xử lý tốt vết thương bằng cắt lọc,rừa sạch,lấy hết dị vật thì sẽ hạn chế tối đa nhiễm trùng,bằng không rất nguy hiểm.

Tiếp theo ý của Bác thì ở xóm nhà em có một Bác hôm qua có cho em nhìn và sờ thấy hẳn 1 đầu đạn to bằng đầu đũa, dài khoảng 2cm đang nằm trong bắp chân bác ấy. Bác ấy bảo rằng nó nằm ở đấy từ năm 1951, khi bác ấy chiến đấu để chia cắt Đường số 6. Câu chuyện về cái đầu đạn ấy còn dài nên em xin kể sau.
Logged

Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa. Quần đảo tím hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng...

( Nơi đảo xa, nhạc và lời: Thế Song)
vinasoldier
Thành viên
*
Bài viết: 32


« Trả lời #82 vào lúc: 03 Tháng Chín, 2010, 09:32:34 pm »

Mình không chỉ nhìn thấy mảnh đạn,bom bi ở chân,tay mà còn cả ở trong phổi,não,cạnh cột sống...Thậm chí là mảnh dép cao su do đạp trúng mìn vỡ ra văng lên(Cái này ở K gặp nhiều)hoặc mẩu đá.Tiếp theo ý lần trước,mình kể cho các bác một chuyện.Một nhóm 5 chiến sĩ ta lọt ổ phục kích.Sau loạt mìn Clây-mo và mưa đạn,2 hy sinh,cậu mình bị thương nặng,thủng ruột,nát chân,2 bị thương nhẹ chạy thoát.Vì muốn bắt sống để khai thác,lính Mỹ đưa cậu mình đến quân y viện và cứu được(Tất nhiên sau này cũng bầm dập với tụi nó).2 bác kia được giấu vội xuống hầm bí mật.Vì bị địch càn nên hơn 1 tuần sau 2 bác ấy mới được đưa về tuyến sau,lúc đó vết thương đã nhiễm trùng rất nặng.1 bác mất,bác kia đành chịu tháo khớp.Trong KCCM,chuyện như thế nhiều lắm.
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #83 vào lúc: 03 Tháng Chín, 2010, 11:18:36 pm »

Đầu năm 1973 sau hiệp định, bom pháo trước 10 nay chỉ còn 1 vậy mà anh em trong đơn vị sốt rét rất nặng, thuốc men thiếu nhưng cán bộ đại đội vẫn giữ lại để khi tác chiến vẫn có thêm một tay súng. Khi không cử động được nữa, trên cơ thể đã có kiến bò mới cho đi viện, ra được phẫu mất 3 ngày ba đêm hỏi làm sao không chết.  Grin
Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959



« Trả lời #84 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2010, 10:54:43 pm »

Em có ông anh họ đi lính năm 1969 về kể lại là tiểu đoàn nhận lệnh hành quân vào tuyến trong ,lấy nhiệm vụ làm đầu dọc đường hành quân ai bị ốm đau sốt rét thì mắc võng cạnh đường nằm đấy chờ bộ phận sau đến thu dung ,găp biệt kích đánh nhau xong thì liệt sỹ chôn luôn còn thương binh gửi lại tiếp tục đi , ai không theo được thì đành rớt lại tự lo ,vào đến địa điểm tập  kết ở tây nguyên đúng thời gian quy định nhưng quân số thì rớt mất gần nửa .Phải là Mỹ nó bốc lên máy bay vài tiếng đến nơi vừa khỏe lính vừa chẳng hao hụt gì .Thử hỏi nếu không chấp nhận trả giá liệu có dám đánh nhau với chúng .
Logged
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168



« Trả lời #85 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2010, 10:14:55 am »

Bác altus à:Trong chiến thuật quân sự có 1 việc là thấy chỗ địch mạnh nhưng vẫn cho quân vào, cái đó gọi là thu hút hỏa lục địch để cho đơn vị bạn tiến công chiến lược hướng khác.Cái trận mà bạn nói là quân ta thấy chỗ pháo 105 bắn vào mà vẫn xung phong lên nhưng phải xem đó là trận nào,quân ta thắng hay thua.Biết đâu đơn vị bộ binh mà bạn nói là đơn vị đánh thu hút hỏa lực thì sao.Phải nhận xét toàn điện trận chiến mới biết được chiến thuật.Trong phim "những hình ảnh chưa biết đến về chiến tranh VN" tôi nhớ đoạn đầu tiên của phần 1 nói là binh linh binli mới đến VN có 1 đoạn lính Mỹ được giảng dạy về VC như sau :Chiến thuật của VC là phục kích, lúc nào cũng là phục kích và tổ chức các trận đánh nhỏ.VC là những chiến binh ngoan cố và nguy hiểm.Nếu như chiến thuật quân sự của VN chỉ là dùng biển người và cứng nhắc thì tại sao lính Mỹ khi sang VN lại được dạy về VC như thế. Cái thằng cha kể truyện CCB là ko thể tin được.
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782



« Trả lời #86 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2010, 04:24:41 pm »

Bác altus à:Trong chiến thuật quân sự có 1 việc là thấy chỗ địch mạnh nhưng vẫn cho quân vào, cái đó gọi là thu hút hỏa lục địch để cho đơn vị bạn tiến công chiến lược hướng khác.Cái trận mà bạn nói là quân ta thấy chỗ pháo 105 bắn vào mà vẫn xung phong lên nhưng phải xem đó là trận nào,quân ta thắng hay thua.

Theo như tay kia kể thì thua bác ạ.

Trích dẫn
Biết đâu đơn vị bộ binh mà bạn nói là đơn vị đánh thu hút hỏa lực thì sao.

Cái này để các bác đã được đào tạo chiến thuật bộ binh của ta cho ý kiến. Nếu cái chiến thuật "thu hút hỏa lực" cấp đơn vị này có thật thì tôi muốn biết nó cụ thể ra sao, nguyên tắc phân công hiệp đồng thế nào cho có hiệu quả, chứ cứ "nhỡ đâu" thế này thì tôi chịu.


Trích dẫn
Phải nhận xét toàn điện trận chiến mới biết được chiến thuật.

Vâng ạ. Toàn diện thì ta thua trận đó, không chiếm được căn cứ hỏa lực.

Trích dẫn
Trong phim "những hình ảnh chưa biết đến về chiến tranh VN" tôi nhớ đoạn đầu tiên của phần 1 nói là binh linh binli mới đến VN có 1 đoạn lính Mỹ được giảng dạy về VC như sau :Chiến thuật của VC là phục kích, lúc nào cũng là phục kích và tổ chức các trận đánh nhỏ.VC là những chiến binh ngoan cố và nguy hiểm.Nếu như chiến thuật quân sự của VN chỉ là dùng biển người và cứng nhắc thì tại sao lính Mỹ khi sang VN lại được dạy về VC như thế. Cái thằng cha kể truyện CCB là ko thể tin được.

Có thể là bọn nó học nhiều môn, môn chống biển người không được đưa lên ti vi.

Tin thì không nhất thiết phải tin, nhưng tìm hiểu thêm một chút trước khi sổ toẹt cũng nên chứ ạ?
Logged
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168



« Trả lời #87 vào lúc: 08 Tháng Mười Một, 2010, 06:39:43 pm »

  Bác altus hỏi thế thì em chịu thua rồi.Vì em không phải là người được đào tạo bài bản về chiến thuật điều quân.Nhưng em cũng biết chút it.Nếu như trận chiến có hiệp đồng các binh chủng hay đánh cứ điểm mà quân ta có tank yểm trợ thì không nói làm gi.Em chỉ nói đến chiến thuật của 1 đơn vị độc lập thôi.Nếu như 1 đơn vị tác chiến cấp tổ đội, tiểu đội hay trung đội thì cách đánh là theo kểu vỗ mặt tạt sườn.Nghĩa là 1/3 sẽ đánh chính diện với đich.2/3 còn lại chia đôi đánh 2 bên cánh của đội hình địch làm cho địch không biết ta đánh hướng nào.Buộc địch phải co cụm lại không triển khai được đội hình.Còn đối với các đơn vị cấp cao như cấp tiểu đoàn trở lên khi đánh cứ điểm hay chiếm lĩnh trận địa của địch thì sẽ có 1 đơn vị cấp dưới đi tiên phong.VD cấp tiểu đoàn sẽ có 1 đại đội tiên phong.cấp trung đoàn có 1 tiểu đoàn tiên phong.Khi đơn vị tiên phong không hoàn thành mục tiêu là chiếm được trận địa địch thì các đơn vị còn lại sẽ tiến công với toàn bộ lực lượng theo lệnh chỉ huy cấp cao nhất.Đó là chiến thuật chung.Còn nếu đánh cứ điểm như bác nói thì ta chỉ còn cách tấn công chính diện vào trận địa của địch mà thôi.Như hồi ĐBP ta đánh đầu tiên là cứ điểm đồi Độc Lập, đồi Him Lam, mạc dù lô cốt của quân Pháp rất nhiều quân ta cũng ào ạt xung phong lên đây thôi.Biết là lao vào trước họng súng của đich nhưng vẫn phải cho quân vào vì đó là cách duy nhất để đánh cứ điểm bằng bộ binh.Còn có tank thì em không giám nói vì có tank chiến thuật sẽ khác.
   Đó là những cái mà em biết.Còn có bác nào là lính được đào tạo bài bản về chiến thuật thì nhận xét giùm em.Dù kết quả thế nào em cũng xin cám ơn.Cốt là để cho ae hiểu rõ vấn đề này. Cheesy
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782



« Trả lời #88 vào lúc: 08 Tháng Mười Một, 2010, 07:21:43 pm »

Còn nếu đánh cứ điểm như bác nói thì ta chỉ còn cách tấn công chính diện vào trận địa của địch mà thôi.Như hồi ĐBP ta đánh đầu tiên là cứ điểm đồi Độc Lập, đồi Him Lam, mạc dù lô cốt của quân Pháp rất nhiều quân ta cũng ào ạt xung phong lên đây thôi.Biết là lao vào trước họng súng của đich nhưng vẫn phải cho quân vào vì đó là cách duy nhất để đánh cứ điểm bằng bộ binh.

Tức là, nói gần nói xa chẳng qua nói toạc, là biển người chứ gì?  Wink
Logged
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168



« Trả lời #89 vào lúc: 08 Tháng Mười Một, 2010, 07:28:21 pm »

  Bác nói thế nào ấy chứ. Ngồi nghĩ thôi cũng đủ hiểu quân ta lấy chiến thuật du kích là chính.Với lại quân đâu ra mà biển người với mỹ ngụy.Nó cho B52 ném bom thì có mà chết cả ngàn.Em viết như thế mà bác còn bảo là biển người thì theo bác là gì?Em đã nói rồi đánh cứ điểm thì chỉ có 1 cách duy nhất là đánh chính diện thôi.
  Nếu bác biết còn cách nào thì kể em nghe với nhá... Undecided
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM