Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Một, 2020, 05:06:34 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ngã 3 Chóp - Biên giới Tây nam hướng sư đoàn 7 bộ binh. Phần 2  (Đọc 297020 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« vào lúc: 19 Tháng Mười, 2009, 12:29:47 AM »

 Anh em chúng tôi nằm chốt với nhau bên hầm bờ mương khoảng trên 10 ngày , tình hình chiến sự trên chốt chưa có gì căng thẳng cả , hàng ngày địch vẫn bắn vào chốt của ta thường xuyên hơn , ta thì vẫn im lặng chịu trận như vậy nhiều khi tức lắm nhưng lệnh trên như vậy mình không thể làm bậy được , các B đã có vài người bị thương trên chốt này , hàng ngày anh Lịch C trưởng chúng tôi vẫn đi kiểm tra các hầm , anh này thì đến bất tử lắm đêm 2 3 giờ sáng mò vào , trưa chạy qua , chiều tạt vào ngó một tý rồi lại đi và ở đâu trên chốt C2 chúng tôi có tiếng súng nổ thì vài 3 phút sau đã thấy anh ấy có mặt rồi , hình như anh này lấy chuyện đánh nhau với Pốt làm niềm vui thì phải , mãi sau này tôi mới hiểu lệnh không cho mình bắn qua chốt địch cũng vì muốn bí mật hầm hố phòng ngự của mình thôi chứ chẳng phải sợ gì mấy thằng Pốt này hay cái tiếng Sư đoàn anh hùng của địch bên kia giới tuyến , chúng anh hùng thì chúng tôi cũng lính Sư đoàn miền Đông Nam bộ anh hùng chứ ngán gì chúng .
 Trưa hôm đó sau khi ăn cơm xong anh Phong bỏ đi đâu đó qua chiều mới mò về hầm , khi về tay anh cầm theo 1 quả đạn M72 của Mỹ loại thường màu xanh cứt ngựa ( có loại đầu lâu xương chéo màu xanh đen nữa ) , chúng tôi vẫn gọi là loại thường cho dễ phân biệt giữa 2 loại đạn M72 , thì cũng nghe anh em lính cũ dặn cấm nghịch đạn M72 , tháo lắp hay làm bất kể việc gì liên quan đến loại đạn này , nếu không bắn được thì bỏ luôn , cách bắn thì như nhau nhưng giữa 2 loại có một tý khác khi sử dụng .
1- Loại thường thì kéo rút 2 loại ống lồng nhau ra , thước ngắm bằng Mika có dạ quang sử dụng ban đêm sẽ bật lên , cự ly khoảng cách bắn đã ghi rõ trên thước ngắm chỉ việc rút chốt an toàn ngay gần cò súng phía trước cò súng rồi bấm vào cái phím cao su phía trên . Nếu không bắn nữa có thể đóng lại bình thường  với trình tự ngược lại .
2- Loại đầu lâu xương chéo cũng vậy không có điểm gì khác mấy nhưng khi đã rút chốt an toàn rồi thì phải bắn hoặc để nguyên đó không cài vào được nữa .
 Loại đạn này sau khi chúng tôi thay chốt thấy vứt lung tung rất nhiều , cũng có thể do anh em bắn nhưng không nổ vứt ra , gần như hầm nào cũng thấy có , vậy là đạn M72 của Mỹ cũng không phải là tốt đối với lính bộ binh , nếu tốt nó đâu có xịt rồi vứt lung tung thế .
 Ông Phong ngồi hý hoáy tháo quả đạn , hầm thì chật có khoảng con con 3 anh em ngồi mà ông ấy cứ cậy rồi bẻ , cắt quả đạn ghê chết đi được , nhỡ nó bùm cho một phát thì đi cả 3 anh em luôn , nhưng chạy đi đâu khi ngoài kia nước ngập đến tận cổ , lão Đấu bỏ ra ngoài đi đái chiến thuật không lẽ tôi cầm cái xẻng đi giải quyết nỗi buồn muôn thủa ngoài bờ mương . Nhìn quả đạn vẫn còn mới bên trong cái ống nhôm tôi ngại lắm nhưng không dám nói vì dù sao anh Phong cũng là B phó lính 76 chứ có phải đùa đâu , đánh nhau nhiều rồi trận nào cũng có mặt , tôi ghê nhất là anh ấy nói đây là lần đầu tiên tao tháo đạn M72 của Mỹ xem thử thằng Mỹ nó chế tạo nguyên lý thế nào . Tôi ngồi bên nhắc khéo :
- Cẩn thận anh ơi , em nghe nói loại này không nên tháo lắp nghịch ngợm .
- Yên tâm tao cắt dây từ cò xuống rồi , cò nó đánh lửa cháy xuống cái dây này rồi phóng quả đạn đi , tao cắt rồi còn đâu mà phóng mà nổ nữa .
 Anh ây gân cổ lên giải thích cho cái thằng tôi nhát chết , tôi cũng hiểu vậy nhưng ghê lắm , chết về cái gì chứ chết vì nghịch đạn của Mỹ thì nhạt lắm nhưng vẫn phải im .
 Loay hoay không đồ nghề có mỗi con dao vậy mà cũng tháo tung được quả đạn M72 ra , lính chốt nhiều thời gian chẳng ai chấm công đâu mà sợ , thế rồi chúng tôi cũng tìm ra được nguyên lý của nó , lâu ngày quá rồi nên không nhớ cụ thể , tôi chỉ nhớ mang máng vậy thôi . Cũng thấy hay hay nên tôi tham gia cùng anh Phong tháo lắp quả đạn rồi anh ấy nói chắc như đinh đóng cột :
- Tất cả đạn M72 sẽ sử dụng được hết vì nó hỏng cơ bản là phần cò , ống dẫn đây đi vào cái dây này để kích liều phóng khiến quả đạn bay đi , mình sẽ làm thế này nối dây vào rồi châm lửa đốt ..vv
 Thế là anh em tôi hý hoáy chế tạo dây cháy chậm , đơn giản thôi cắt cái dây giày ra , bẻ những viên đạn AK rỉ hỏng vứt đầy hố chiến đấu kia ra lấy thuốc đạn nhồi vào dây giày rồi buộc vào đoạn dây nối với quả đạn từ cò ra . Một quả đạn hoàn hảo có thể tham chiến được nhưng hơi kích rích phải châm lửa như súng thời cổ xưa .
 Trưa hôm sau 2 anh em tôi bê quả đạn ra bờ mương thử , anh Phong nằm bò sau bờ mương tôi lội dưới mương đến tận bụng tay cầm bật lửa , anh Phong ngắm kỹ mục tiêu rồi bảo tôi châm lửa vào dây cháy chậm , gọi là cháy chậm thôi chứ nó cháy nhanh lắm , thấy nó xì khối rồi bùm một phát quả đạn M72 bay đi , nó nổ chỗ nào nữa tôi không biết nhưng sau đó địch bắn qua chốt ta kinh khủng , chúng bắn từ trưa đến chiều và đương nhiên tập trung về hướng bên hầm chúng tôi rồi , Anh em cong đít bỏ chạy về hầm mình , thôi thì nấp vào bờ mương ngang lội nước chạy ngang về sau hầm của mình rồi chạy về hầm , tới nơi anh em tôi ôm nhau cười trước những thắng lợi ban đầu chúng tôi đã tìm ra được cái trò nghịch giết thời gian .
 Bất chợt ông Lịch xuất hiện bên bờ mương , tay xách khẩu AK lom khom chạy vào sau khi mắng mỏ chúng tôi một thôi một hồi rồi anh kết luận :
- Cấm tuyệt đối nhớ chưa ? Lần sau còn vô kỷ luật thì đừng trách , tao cho lên nằm hầm tiền tiêu bắn thoải mái .
 Nói rồi anh bỏ đi còn chúng tôi thì vui lắm , giờ đây đã có công ăn việc làm , chúng tôi ngay tức khắc lên kế hoặc cho phương án mới với bọn Pốt , ngày hôm sau tôi theo anh Phong đến các hầm chung quanh thu gom đạn M72 xịt của các hầm buộc lại mang ra bờ mương để đó rồi dần chuyển về hầm mình , anh em tôi tìm những đôi giầy rách của lính mình vứt lung tung trong các hầm của mình chỉ lấy dây về giặt sạch phơi khô , đạn AK loại rỉ hoen rỉ hoét thì đầy dưới chân hố gác trong cái chum xi măng của dân K tôi mang về một đống nhỏ . Thế rồi tôi cùng anh Phong suốt ngày hì hục chế tạo vũ khí , cái lão Đấu sau khi nắm được kế hoặc của chúng tôi cũng nhiệt tình tham gia .
  Một công binh xưởng chế tạo lại vũ khí của Mỹ với phương tiện dụng cụ chế tạo thuộc loại nghèo nhất thế giới được anh em tôi xây dựng lên ngay trên tuyến chốt hướng Nam Chóp này .
 Cuối mùa mưa 1978 , ngày trời nắng to đêm đến mưa bay bay với những ca gác đêm dài ngằng ngẵng , muỗi nhiều vô kể vo ve bên tai rồi chích , cắn khắp người , chuột to chạy lõm bõm dưới ruộng nước như tiếng bước chân người trong nước , chuột dành ăn cả khẩu phần ăn ít ỏi của lính điều đó không có gì đáng nói mà bên kia chốt chỉ cách chúng tôi vài ba trăm mét thôi là kẻ địch , kẻ đã mang đau thương cho nhân dân VN bên biên giới và cũng là kẻ gây ra cuộc chiến tranh này , kẻ hàng ngày vẫn nã đạn vào hầm hố của anh em chúng tôi . Vài ngày nữa chúng tôi sẽ bắt chúng phải trả giá .
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Mười, 2009, 12:40:09 AM gửi bởi binhyen1960 » Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Trongc6
Thành viên
*
Bài viết: 495


« Trả lời #1 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2009, 08:19:14 AM »

@Binhyen1960:
Có lẽ đạn M72 để lâu quá hay bảo quản không tốt hay sao mà bị hỏng nhiều vậy.
Thời trước 1975, bọn tôi dùng không có chuyện xịt đâu. Có lẽ vì vậy nên không có thằng nào nghịch đạn.
(Đôi khi ở trận địa địch, phải rút lui mà không đem về được thì bọn tôi phá ra lấy cáci vòng- chun cao su đên tròn phía đuôi ống. Cái này để nịt tất chân thì tuyệt lắm).
Công nhân cái ông Phong của bạn bạo tay thật.
Logged

yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #2 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2009, 09:02:15 AM »

...
 Loại đạn này sau khi chúng tôi thay chốt thấy vứt lung tung rất nhiều , cũng có thể do anh em bắn nhưng không nổ vứt ra , gần như hầm nào cũng thấy có , vậy là đạn M72 của Mỹ cũng không phải là tốt đối với lính bộ binh , nếu tốt nó đâu có xịt rồi vứt lung tung thế .
 Ông Phong ngồi hý hoáy tháo quả đạn , hầm thì chật có khoảng con con 3 anh em ngồi mà ông ấy cứ cậy rồi bẻ , cắt quả đạn ghê chết đi được , nhỡ nó bùm cho một phát thì đi cả 3 anh em luôn
...
M72 mà dám tháo bung ra, Ông Phong này lỳ và can đảm có thừa! Lúc bác binhyen1960 tái chế quả M72 lép thì yta cũng vừa được anh Hạnh chính tri viên chỉ cách xài M72 ở trận cửa mở ở Lò Gò - Tây Ninh cuối năm 78, còn chút xíu nữa yta đem ra sử dụng nó rồi, nhưng may mà khi ấy tiếng súng chuyển làn nên yta vẫn chưa được coi mặt ngang mày dọc của súng khi rút ống ra như thế nào (giờ thì biết rồi). Đạn rất nhẹ nhưng anh Hạnh cứ dặn hoài "đừng táy máy, chừng nào tao bảo hẳn bắn". Mấy trái chưa bắn có lẽ loại M72 có đầu lâu xương chéo, rút chốt an toàn ra rồi là không bỏ vô lại được, đành phải vứt luôn nên tổ tam tam của bác mới có đồ tân trang để chơi!
Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
thaynhin
Thành viên
*
Bài viết: 178


« Trả lời #3 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2009, 09:13:18 AM »

Sẽ có một trận tập kích bằng hỏa lực manhk được chế tạo từ USA nhưng được đôi tay khéo léo và sáng tạo cải tiến.Chắc bọn Pot kinh hãi vì Congtop mình chơi sang ghê!
Logged
DuyAnh
Thành viên
*
Bài viết: 68


« Trả lời #4 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2009, 09:37:03 AM »

Đọc phê quá cho em sì pam tí.

Tối qua em lọ mọ đọc bài CHÙA PRẾT VIHA PHẦN 3 của bác vovanha, tới hơn nửa đêm, lúc ấy bác binhyen hình như mới tham gia QSVN, còn kêu ca chưa biết vi tính, rồi trao đổi ý tưởng tên bài MŨI CHÍNH DIỆN GIẢI PHÓNG NÔNG PÊNH, tính ra thời gian mới cách đây có mấy tháng.

Vậy mà đến bây giờ đọc bài của bác như đọc tiểu thuyết, cái tên binhyen60 đã trở thành HOTBOY trên diễn đàn này rồi.

Theo dõi hồi ký của các bác mới thấy chiến tranh khốc liệt ngoài sức tưởng tượng, ngoài tầm diễn đạt của phim ảnh tiểu thuyết (kiểu như của bác Chu Lai í), ngẫm nghĩ cũng tự thấy mình thật may mắn vì sinh sau đẻ muộn, không phải đi đánh nhau, tuy nhiên từ đáy lòng cũng thấy xấu hổ vì chả có đóng góp gì cho dân tộc trong những giai đoạn sống còn. Bây giờ sống chẳng đóng góp được gì cho xã hội, chỉ chăm lo cày cấy kiếm tiền nuôi vợ con mà nhiều khi cũng thấy chả nên cơm cháo gì.


Logged
dongdoi78
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 390


« Trả lời #5 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2009, 11:04:59 AM »

Sẽ có một trận tập kích bằng hỏa lực manhk được chế tạo từ USA nhưng được đôi tay khéo léo và sáng tạo cải tiến.Chắc bọn Pot kinh hãi vì Congtop mình chơi sang ghê!
Hồi ở Tây ninh, chốt chúng tôi cũng có nhiều M72 lắm nhưng hình như toàn loại do quân khí của ta "xuống khung". Hình như bắn rồi giữ lấy vỏ. Vỏ súng thu hồi về nạp đạn tiếp Huh Huh.
 Về nguyên lý bắn bác BY nói như hạ khoa mục, em phục trí nhớ của bác đó. M72 em chưa bắn bao giờ chỉ được B trưởng giới thiệu rồi bắn trực tiếp qua chốt K. Sau này vào chiến dịch, mỗi thằng trong a đeo một quả để tăng cường hỏa lực đi cùng bộ binh ( trừ các bác vác M60, M79 và B các loại). Không biết sau này vất đi đâu hay đơn vị thu không nhớ.
Đạn M72 khi bắn ra đi cũng đẹp nhưng  uy lực của nó chắc không bằng B các bác nhẩy Huh
Logged
VietPo`Lut´
Thành viên
*
Bài viết: 397


Bé bé bồng bông


« Trả lời #6 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2009, 11:49:20 AM »

HÈ HÈ quả này sướng rồi đây. Đọc bài cua chú mà tức anh ách vì nó bắn mình mà mình phải nhịn mặc dù mình mạnh hơn nó nhiều. Mãi cũng phải đến đoạn ( nói theo kiểu văn học văn gừng ) có hậu . Có thế chứ bố nhịn mày chẳng qua là bố giữ bí mật vị trí thôi chứ bố mày mà lại sợ mấy thằng Pốt mọi à. Angry  Quả này cho chúng mày lĩnh đủ. Háo hức đợi trận pháo dàn M72 của chú.  Roll Eyes Chiến tiếp chú ơi .Cháu tình nguyện đằng sau làm chân cổ vũ Grin Grin
Logged

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc về Viêt Nam                  Paracel Island and Spratly Island is belong to Viet Nam                 Paracel Inseln und Spratly Inseln gehoeren zu Viet Nam
VietPo`Lut´
Thành viên
*
Bài viết: 397


Bé bé bồng bông


« Trả lời #7 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2009, 11:58:29 AM »

À quên . Cháu sờ pờ am tí. Cháu vẫn giữ đúng chất ( phong cách ) như lời chú chỉ dạy . Ở bất cứ đâu cũng Hà Nội ơi một trái tim hồng  Cheesy
Logged

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc về Viêt Nam                  Paracel Island and Spratly Island is belong to Viet Nam                 Paracel Inseln und Spratly Inseln gehoeren zu Viet Nam
2anhchuoi
Thành viên

Bài viết: 3


« Trả lời #8 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2009, 12:28:15 PM »

thấy mình thật may mắn vì sinh sau đẻ muộn, không phải đi đánh nhau, tuy nhiên từ đáy lòng cũng thấy xấu hổ vì chả có đóng góp gì cho dân tộc trong những giai đoạn sống còn. Bây giờ sống chẳng đóng góp được gì cho xã hội, chỉ chăm lo cày cấy kiếm tiền nuôi vợ con mà nhiều khi cũng thấy chả nên cơm cháo gì.

Đóng góp cho tổ quốc đâu phải chỉ có việc đánh nhau. Ông cha đi trước nếu có phải chiến đấu cũng là vì tự vệ, là vì thằng khác đến nhà bắt nạt mình thôi. Thế hệ sau làm giầu chân chính cũng là đóng góp mà bác.
Logged
taydoc711
Thành viên
*
Bài viết: 503

Bị giang hồ trục xuất vĩnh viễn!


« Trả lời #9 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2009, 12:41:34 PM »HÈ HÈ quả này sướng rồi đây. Đọc bài cua chú mà tức anh ách vì nó bắn mình mà mình phải nhịn mặc dù mình mạnh hơn nó nhiều. Mãi cũng phải đến đoạn ( nói theo kiểu văn học văn gừng ) có hậu . Có thế chứ bố nhịn mày chẳng qua là bố giữ bí mật vị trí thôi chứ bố mày mà lại sợ mấy thằng Pốt mọi à. Angry  Quả này cho chúng mày lĩnh đủ. Háo hức đợi trận pháo dàn M72 của chú.  Roll Eyes Chiến tiếp chú ơi .Cháu tình nguyện đằng sau làm chân cổ vũ Grin Grin

Bác Binhyen chiến tiếp đi,có cháu Vietpolut giữ chân cho là an tâm rồi.
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Mười, 2009, 12:56:45 PM gửi bởi taydoc711 » Logged

Hai mươi mốt năm nay chưa bao giờ ta bỏ nhậu

 Bởi thế cho nên :

         Chán chả muốn chết nữa ! ! !
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM