Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Mười Một, 2020, 11:52:13 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện người tiếp nhận đầu hàng ngày 30-4-1975 và vai trò của Bùi Tín ở Dinh Độc Lập  (Đọc 147464 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Hannoi
Thành viên
*
Bài viết: 108« Trả lời #190 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2010, 01:34:33 pm »

Cái này tôi copy từ VOA. Từ trước đến nay tôi vẫn hiểu là ông BT là người cao cấp nhất có mặt tại Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/75. Cho đến nay không hề có một nguồn tin nào khác nghi ngờ việc này. Ông BT cũng xác nhận như vậy:

Tuyên bố của nhà báo Bùi Tín nhân ngày 30-4-2010
http://www1.voanews.com/vietnamese/blogs/tin/bui-tin-30-thang-4-2010-92439619.html


Là một người chứng kiến tại chỗ, tôi buộc lòng phải lên tiếng, không hề vì động cơ cá nhân.

Tôi giữ thái độ trung thực, tôn trọng sự thật đúng như nó có, không tô vẽ gì thêm - không tự vẽ thêm râu ria - cũng không để ai khác nhận vơ những điều chính tôi đã phát biểu.

Trong tài liệu nói trên của Bộ Tổng tham mưu, không hề nói gì đến chuyện tôi, Bùi Tín, lúc ấy là Thượng tá QĐND, cũng là cán bộ cao cấp duy nhất chứng kiến sự đầu hàng của nội các Dương Văn Minh vào buổi trưa và xế chiều ngày 30-4-1975 tại «Dinh Độc Lập».

Tôi không hề mảy may có ý tranh dành tiếng tăm hay vinh dự gì trong thời điểm lịch sử này.

Biết bao liệt sỹ của 2 bên đã nằm xuống, trong đó có nhiều bạn thân, đồng đội, anh em, con cháu trong dòng họ của tôi. Việc tranh dành công trạng là điều tôi coi là xấu xa đáng sỉ nhục.

Nhưng lịch sử là lịch sử. Sự thật lịch sử cần tôn trọng tuyệt đối. Nói sai lịch sử về một số chi tiết có thể gây nghi ngờ về nhiều điều lớn hơn.

Do có những nhận định mang tính chất bôi xấu, vu cáo là tôi đã tự nhận là người nhận đầu hàng của tướng Dương Văn Minh, thậm chí cho là tôi không hề có mặt ngày 30-4 ở Dinh Độc Lập, nên tôi thấy cần nói rõ sự thật chân thực là như sau:

-Tôi đến Dinh Độc lập cùng Trung tá Nguyễn Trần Thiết - phóng viên ban biên tập quân sự của báo QĐND - lúc 12 giờ rưỡi trưa ngày 30-4-1975, sau khi đoàn cơ giới của Lữ đoàn xe tăng 202 của Quân đoàn 2 đột nhập vào trong sân;

-Tôi và Trung tá Thiết ra ngoài cổng Dinh hỏi chuyện vài thanh niên cưỡi xe gắn máy đang tò mò xúm quanh mấy xe tăng, rồi vội vào cùng đi khắp các tầng, các phòng của dinh Độc Lập. Xong chúng tôi tìm ngay chỗ ngồi viết bài tường thuật để gửi gấp về Hà Nội, vì biết rằng ngoài tòa soạn đang mong chờ cho số báo in ngay tối nay.

-Tôi đang viết bài thì Trung tá Bùi Văn Tùng, chính ủy Lữ đoàn 202 và Trung tá Nguyễn Văn Hân, trưởng Ban Bảo vệ của Quân đoàn 2, cùng đến yêu cầu tôi vào gặp nội các Dương Văn Minh. Tôi từ chối việc này, vì tôi không được giao trách nhiệm, lại đang chăm chú lo viết bài báo. Tôi trả lời 2 trung tá: «Các anh nên đưa 1, 2 người ra đài phát thanh để công bố tin toàn thắng đi, nên làm gấp để cả nước và thế giới biết». Sau này gặp lại anh Tùng, tôi mới biết 2 anh trung tá ấy cùng nghĩ rằng cấp trung tá chỉ là cán bộ trung cấp, nên việc làm không đủ giá trị theo quân phong quân kỷ. Họ cần ý kiến một cán bộ cao cấp, mà lúc ấy không có một ai khác là tôi, họ biết tôi là cấp thượng tá, là phó tổng biên tập báo QĐND.

[Cần nói rõ thêm để các bạn ở ngoài quân đội biết là giữa Trung tá và Thượng tá là khác không chỉ một cấp, mà khác hẳn một bậc. Cán bộ sơ cấp từ Thiếu uý lên Đại úy là bậc Sơ cấp, từ Thiếu tá và Trung tá là bậc Trung cấp, từ Thượng tá lên cấp Tướng là bậc Cao cấp. Phân biệt 3 cấp ấy rất rõ, khác hẳn nhau, từ bếp ăn, phòng ngủ, nhà ở, quân phục, tiền lương, sổ mua hàng, lớp học, trường học, hội nghị, tài liệu đều phân biệt rõ.]

Ngay sau đó, Trung tá Bùi Văn Tùng đưa ông Minh ra Đài phát thanh Sài Gòn để loan tin đầu hàng trong vòng nửa tiếng rồi cùng trở về dinh Độc Lập, chờ cấp trên vào; họ chờ nhất là Thiếu tướng Nguyễn Hữu An, Tư lệnh Quân đoàn II. Tôi cũng đã viết gần xong bài báo. Tôi còn nhớ Trung tá Thiết mở hộc bàn giấy của tổng thống lấy ra tờ giấy cứng in Thực đơn của Tổng thống trưa 30-4-1975, trên đó có 2 món chính là: «gân bò hầm sâm» và «cá thu kho mía», đưa cho tôi xem để ghi thêm trong bài báo cho sinh động.

Hai Trung tá Tùng và Hân lại khẩn khoản nói với tôi: họ đang ngồi chờ trong kia, chừng 30 người, các ông tướng chưa ai vô, anh vào gặp họ đi, để họ chờ lâu không tiện.

Anh Thiết bàn với tôi: «Anh vào gặp họ đi, ta cùng vào rồi sẽ viết thêm vài chi tiết, sau ta sẽ vào trại Davis – Tân Sơn Nhất, nhờ tổ thông tin đánh bài báo ra Tổng cục chính trị».

Trung tá Hân dẫn 2 chúng tôi vào phòng họp lớn. Anh Hân, trên cương vị trưởng ban bảo vệ Quân đoàn hiện là người sắp xếp trật tự của dinh Độc Lập. Anh vào trước, báo tin: «Tất cả đứng dậy! Sắp có một cán bộ cao cấp QĐND vào gặp các ông!»

Tôi và anh Thiết bước vào. Phòng khách rộng lớn, ghế ngồi lót dạ đỏ, trên bàn có những cốc nước và mấy hộp hạt đào lộn hột. Anh Thiết ghi tên suốt lượt cả 28 người có mặt, từ các ông Dương Văn Minh, Vũ Văn Mẫu, Nguyễn Văn Huyền đến các ông Nguyễn Văn Hảo, Nguyễn Hữu Có, Bùi Tường Chiểu, Nguyễn Hữu Hạnh, Bùi Hòe Thực, ông Diệp, ông Trường v...v...

Vừa lúc ấy, Trung tá Hân đón tổ quay phim Quân giải phóng (có 2 người) vào. Ông Minh bước tới trước, nói chậm rải:-«Thưa quý ông! Chúng tôi chờ quý ông từ buổi sáng đặng chuyển giao chính quyền».

Tôi đáp ngay: «Các ông còn có gì mà bàn giao; không thể bàn giao khi trong tay không còn có gì!»

Tôi không nói gì đến chuyện đầu hàng vì 2 Trung tá Tùng và Hân đã cho tôi biết ông Minh vừa tuyên bố đầu hàng ở đài phát thanh. Ý tôi muốn nói là không thể có chuyện bàn giao chính quyền, vì tình hình đã ngả ngũ xong xuôi.

Tôi thấy các ông Minh, Mẫu, Huyền, Hảo, Có …đều buồn. Ông Minh cúi hẳn đầu, tôi thấy cằm ông lún phún râu, đường gân 2 bên má co giật nhẹ. Tôi liền an ủi: «Hôm nay là ngày vui. Hòa bình đã đến. Cuộc chiến tranh đã kết thúc. Chỉ có người Mỹ là thua. Tất cả người Việt nam ta là người chiến thắng».

Tôi thấy một số vị gật gật đầu, ông Mẫu nở nụ cười vui vẻ, tán đồng. Tôi liền thêm: «Bất cứ ai có tinh thần dân tộc đều có thể coi ngày hôm nay là ngày vui lớn của mình».

Sau đó tôi mời mọi người ngồi, uống nước, trò chuyện thân mật. Tôi hỏi chuyện ông Minh, sức khỏe ra sao, ngày ông chơi mấy «sét» tennis ? Collection phong lan của ông có bao nhiêu giò rồi? có những loại hiếm quý nào? Ông trả lời hết, vui vẻ, tự nhiên …

Tôi quay sang ông Mẫu hỏi ông từ giã miền Bắc từ hồi nào? Ông còn nhớ gì về vùng quê Chèm Vẽ…nay Cầu lớn Thăng Long qua gần đấy; tôi hỏi về trường Luật ông đang dạy, tôi cũng hỏi ông: Sao tóc ông đẹp, dài vậy, tôi nghe có hồi ông cắt tó phản đối chính quyền ? ông cười, đó là chuyện 2 năm trước, ông luôn mê say với sinh viên trẻ ngành Luật…

Một lát sau, ông Nguyễn Văn Hảo yêu cầu gặp riêng tôi. Tôi cùng ông ngồi cạnh chiếc bàn con bên cửa sổ lớn nhìn xuống sân trước, ông nói: «Tôi là Nguyễn Văn Hảo, giáo sư, phó thủ tướng đặc trách kinh tế, xin báo với riêng ông một tin quan trọng: bọn này đã giữ lại trong kho Ngân khố quốc gia hơn 16 tấn vàng, không cho họ mang ra khỏi nước, mong quý ông báo ra Hà Nội cho người vô nhận…»

Tôi hỏi kỹ lại và tối đó tôi điện ngay cho Thiếu tướng Lê Quang Đạo phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị. Ngày 2-5 Hà Nội cho chuyên cơ IL 18 vào Sàigòn nhận đủ hơn 16 tấn vàng ấy.

Đêm ấy, tôi gửi bài báo «Sài Gòn 30-4: Trong ánh chớp của lịch sử» in trên số báo QĐND ra sáng 1-5-1975, do tổ thông tin của Đoàn đại biểu Mặt trận Giải phóng trong Ban Liên hợp 2 bên trong trại Davis – Tân Sơn Nhất chuyển bằng tín hiệu morse. Đây là bài báo duy nhất gửi được từ Sài Gòn, vì bưu điện bị đóng cửa liền 2 ngày. Fax, điện thoại viễn liên, điện báo đều tắc. Do chuyển bằng morse, tên 2 món trong thực đơn của tổng thống bị sai, «cá thu kho mía» thành «cá thu kho giá» và «gân bò hầm sâm» thành «gan bò hầm sâm»!

Sáng 1-5 tôi gặp các phóng viên Boris Galash (Tây Đức) và Tiziano Terzani (Ý) và nhận chuyển giúp 2 bài báo ngày 30-4 của họ qua con đường Thông tấn xã Viêt Nam ở Hà Nội. Họ mừng rỡ vô cùng vì đó là điều họ lo, sốt ruột nhất. Bài báo đến được Berlin, Bonn và Roma.

Những sự việc trên đây tôi ghi lại thật đúng với thực tế lịch sử.

Trong tài liệu chính thức của bộ Tổng tham mưu, các câu nói của tôi trên đây được đặt trong miệngTrung tá Bùi Văn Tùng (!). Tôi khá thân với anh Tùng, từng ghé thăm 2 vợ chồng anh. Tôi tin là anh Tùng sẽ có thể đến lúc không ngại gì nói rõ sự thật đầy đủ.

Có những nhân chứng còn sống, về những lời nói của tôi trưa hôm ấy, như các ông Nguyễn Văn Hảo, Nguyễn Hữu Có, Nguyễn Hữu Hạnh, các ông Diệp, Trường (tôi không nhớ họ)… cũng như tổ phim Giải phóng hay nhà báo Nguyễn Trần Thiết rất ngay thật thẳng tính.

Sự thật là hoàn cảnh ngẫu nhiên đưa đẩy để tôi là cán bộ cấp cao duy nhất của QĐND có mặt tại dinh Độc Lập trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 16 giờ chiều 30-4-1975 để chứng kiến và chút ít tham gia sự kiện lịch sử này.

Vị tướng đầu tiên tôi gặp lúc đã xế chiều ở Dinh Độc lập là Thiếu tướng Nam Long, phái viên của bộ Tổng tham mưu, tôi cùng tướng Nam Long chụp chung ảnh kỷ niệm. Tối mịt Thiếu tướng Nguyễn Hữu An mới đến, khi quanh sân anh em nổi lửa nấu cơm, mỳ ăn liền.

Sở dĩ một số báo nước ngoài cứ nói phóng lên là tôi là người nhận đầu hàng của tướng Minh là vì tướng Trần Văn Trà chủ tịch ủy ban Quân quản Sài Gòn hồi tháng 9-1975 có lần giới thiệu tôi với các nhà báo Nhật, Pháp, Thái lan, Hoa Kỳ … rằng : đây là nhà báo, sỹ quan cao cấp nhất chứng kiến sự đầu hàng của chính quyền Sài Gòn. Rõ ràng «chứng kiến » và «nhận» là 2 điều khác nhau.

Hồi 1989, khi tôi đưa nhà báo Mỹ Stanley Karnow đến gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà khách chính phủ (đường Ngô Quyền), ông Giáp giới thiệu với S. Karnow: Đại tá Bùi Tín là sỹ quan cao cấp nhất có mặt ở Dinh Độc Lập khi chính quyền của tướng Minh đầu hàng.

Từ đó, có thể có người hiểu sai, hiểu lầm cho rằng tôi là người nhận đầu hàng. Cũng có thể có người hiểu sai, cho rằng khi tôi nói «không còn gì để bàn giao» thì cũng có nghĩa là tôi đòi họ phải đầu hàng tôi!

Đã có bài báo tiếng Việt ở Pháp bịa ra rằng: Bùi Tín rút súng chĩa vào nội các Dương Văn Minh, hét mọi người phải giơ tay đầu hàng, rồi bắn loạn xạ lên trời để thị uy, làm phách…!

Tôi không bao giờ nhận một điều gì không phải của mình, không do mình làm.

Hơn nữa, sự có mặt của tôi ngày 30-4 -1975 ở Sài Gòn với hy vọng hòa giải và hòa hợp dân tộc trọn vẹn đã sớm tan thành mây khỏi, với chính sách thực tế của lãnh đạo CS là chiếm đóng, trả thù, đày đọa các viên chức, binh sỹ, đồng bào ruột thịt ở miền Nam, tịch thu quyền sống tự do, có nhân phẩm, nhân quyền của nhân dân cả nước suốt 35 năm nay. Gần 20 năm nay họ để cho bọn bành trướng uy hiếp, mua chuộc, để chúng lấn đất, lấn biển, lấn đảo, giết hại ngư dân ta…

Do tình hình đất nước nguy kịch như thế, đã 20 năm nay, tôi chỉ một điều tâm niệm là góp hết sức thực hiện đoàn kết thống nhất dân tộc, cùng toàn dân đấu tranh dành lại các quyền tự do dân chủ bị một chế độ độc đảng toàn trị tước đoạt hơn nửa thế kỷ nay.
Logged
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #191 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2010, 01:39:32 pm »

Bạn Hannoi đã đọc hết topic này chưa nhỉ?

Ở trang 2 của topic này có bài viết của chính BT về việc y gặp ai khi vừa đến Dinh Độc lập đấy!
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #192 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2010, 01:43:58 pm »

Cái này tôi copy từ VOA. Từ trước đến nay tôi vẫn hiểu là ông BT là người cao cấp nhất có mặt tại Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/75. Cho đến nay không hề có một nguồn tin nào khác nghi ngờ việc này. Ông BT cũng xác nhận như vậy:

Trừ những bài nhận vơ của BT và những bài tung hô của đám hải ngoại hay VOA, BBC Việt ngữ... từ trước đến nay chẳng có nguồn tin nào xác nhận chỗ đỏ đỏ kia cả.

Nhân tiện, có bác nào tìm được nguyên bản cái này không ạ:

"On the morning of April 30, 1975, as Saigon fell to our forces, I was with the first tank unit to crash through the gates of the presidential palace in the South Vietnamese capital. Though I was then serving as a correspondent for our army newspaper, I was the senior officer present, and my comrades insisted that I accept the surrender from General Duong Van "Big" Minh, the last head of the defeated Saigon government. "

Bui Tin, “Vietnam: The Betrayal of A Revolution; Victims of Discredited Doctrine, My People Now Look to America”, 'The Washington Post', 20 tháng 10 năm 1991.
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
fddinh
Thành viên
*
Bài viết: 324


Mít sờ tơ Khù văn Khoằm


WWW
« Trả lời #193 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2010, 02:05:17 pm »

Cái này tôi copy từ VOA. Từ trước đến nay tôi vẫn hiểu là ông BT là người cao cấp nhất có mặt tại Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/75. Cho đến nay không hề có một nguồn tin nào khác nghi ngờ việc này. Ông BT cũng xác nhận như vậy:

Bạn đã xem từ đầu topic này chưa?

Đoạn màu đỏ, bạn đã tìm hiểu gì về nó, bạn hiểu thế nào là cao cấp nhất? Trung tá cao cấp hơn Đại tá? Ai cung cấp cho bạn thông tin rằng ông Bùi (Thất) Tín lúc đó mang quân hàm Trung tá lại cao cấp hơn ông Công Trang, lúc đó là Đại tá, và là người cao cấp nhất mà chính ông Bùi (Thất) Tín gặp ở tam cấp Dinh Độc Lập? VOA, BBC dẫn thông tin do Bùi (Thất) Tín cung cấp sau khi ông ta đào nhiệm trốn ra nước ngoài chứ còn ai trồng khoai đất này phải không? Bạn đọc trang 2 chưa? Nếu bạn đọc rồi và hiểu như vậy tức là bạn tin rằng những gì ông Bùi (Thất) Tín viết ra trước khi ông ta đào nhiệm là giả dối?

Đoạn màu vàng, nhắc lại đoạn trên, bạn xem trang 2 chưa? Nếu chưa, khẩm cấp quay lại trang đó xem.

Đoạn màu cam, bạn đã xem trang 18 chưa?  Bài này được đăng ở đó rồi: http://www.quansuvn.net/index.php/topic,7272.msg221254.html#msg221254 việc bạn đăng lại bài đã đăng chứ tỏ ít nhất, bạn không quan tâm việc tìm hiểu, hay bạn từ đâu đó nhảy vào đọc trang cuối và vội vàng pọt bản tin này nên để minh chứng cho màu đỏ của bạn.
Logged

Mít sờ tơ Khù văn Khoằm
Hannoi
Thành viên
*
Bài viết: 108« Trả lời #194 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2010, 03:28:06 pm »

Sorry, I admitted:

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975
http://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%B9i_T%C3%ADn

Trong bài ghi nhanh của Bùi Tín (với bút danh Thành Tín) nhan đề Sài Gòn trong những giờ phút Lịch sử đăng trên báo Quân đội Nhân dân ngày 2 tháng 5 năm 1975, ông thừa nhận một sĩ quan cao cấp hơn mình là Phó Chính ủy Quân đoàn 2, Đại tá Nguyễn Công Trang, đã có mặt tại dinh Độc Lập trước ông. Cũng thông tin này được Bùi Tín viết trong ký sự Sài Gòn trong ánh chớp chói lọi của lịch sử xuất bản năm 1978.
Logged
smilingmen
Thành viên
*
Bài viết: 363


« Trả lời #195 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2010, 04:55:38 pm »

Sorry, I admitted:

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975
http://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%B9i_T%C3%ADn

Trong bài ghi nhanh của Bùi Tín (với bút danh Thành Tín) nhan đề Sài Gòn trong những giờ phút Lịch sử đăng trên báo Quân đội Nhân dân ngày 2 tháng 5 năm 1975, ông thừa nhận một sĩ quan cao cấp hơn mình là Phó Chính ủy Quân đoàn 2, Đại tá Nguyễn Công Trang, đã có mặt tại dinh Độc Lập trước ông. Cũng thông tin này được Bùi Tín viết trong ký sự Sài Gòn trong ánh chớp chói lọi của lịch sử xuất bản năm 1978.

Bác trích wiki ra làm gì, vì theo em biết thì thông tin trên wiki cũng được (thành viên quân sử) đưa lên sau khi bác chiangshan đưa ra chứng cứ là bài ký do chính ông BT viết mà bác có thể tìm thấy ở phần đầu topic này Smiley (chắc bác hiểu quy chế làm việc của wiki, không phải cứ muốn sửa là sửa, mà phải có tài liệu rõ ràng, các bên đều bị thuyết phục mới được)

Dù sao thì bác biết được sự thật là tốt rồi Smiley
Logged
napoleon
Thành viên
*
Bài viết: 521


Không có gì là không thể


« Trả lời #196 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2010, 05:47:49 pm »

Hê hê, 30/4 năm nào bác BT cũng lên báo nhỉ? Bác ấy càng nói thì càng dở, càng làm hạ thấp mình! Mọi chuyện đã sáng tỏ từ trang 2 của topic này rồi, như bác hannoi ấy phải đọc kĩ hết trước khi tranh luận thì hơn.  Grin
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Năm, 2010, 05:57:57 pm gửi bởi napoleon » Logged

Tôi có thể thất bại một trận đánh, nhưng tôi sẽ chiến thắng cả cuộc chiến tranh. Trí thông minh của con người được tính từ trán tới trời.
_new
Thành viên
*
Bài viết: 827« Trả lời #197 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2010, 07:44:33 pm »

Trước đại tá Nguyễn Công Trang còn có đại tá Hoàng Đan phó tư lệnh QĐ2 và và đại tá Nam Long phái viên của Bộ nữa. Theo hồi ký của tướng Hoàng Đan thì ông đi cùng tướng Nam Long đi ô tô ngay sau xe thiết giáp của Chính uỷ lữ 203 Bùi Tùng. Cũng theo đó, ban đầu hai ông đi cùng thiết giáp của Chính ủy Bùi Tùng nhưng do ồn quá không thảo luận và lên xuống bất tiện nên hai ông lên ô tô.

Đã sửa, cảm ơn bác Fa và bác Na  Cheesy
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Năm, 2010, 12:01:24 am gửi bởi _new » Logged
Faria
Thành viên
*
Bài viết: 13


« Trả lời #198 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2010, 08:03:36 pm »

Trước đại tá Nguyễn Công Trang còn có đại tá Hoàng Đan phó tư lệnh QĐ2 và và đại tá Nam Long phái viên của Bộ nữa. Theo hồi ký của tướng Hoàng Đan thì ông đi cùng tướng Nam Long đi ô tô ngay sau xe thiết giáp của Lữ trưởng 203 Bùi Tùng. Cũng theo đó, ban đầu hai ông đi cùng thiết giáp của Chính ủy Bùi Tùng nhưng do ồn quá không thảo luận và lên xuống bất tiện nên hai ông lên ô tô.

Cái chỗ đo đỏ kia, em sẽ hiểu là: Trung tá Bùi Tùng vừa là Lữ trưởng và Chính uỷ Lữ 203  Grin
Logged
_new
Thành viên
*
Bài viết: 827« Trả lời #199 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2010, 08:16:33 pm »

Nhưng cũng theo hồi ký tướng Hoàng Đan, khi xe tăng và bộ binh ta khống chế toàn bộ dinh thì người của ta mới vào phòng khánh tiết. Đại úy Thệ của e66 là người tiếp nhận đầu hàng, trung tá Bùi Tùng là người tiếp nhận đầu hàng tại đài phát thanh.  Grin
Trong hồi ký của tướng Hoàng Đan cũng có một số chi tiết khá thú vị.
- Khoảng 13h, khi quân ta (có cả ông và đại tá Nam Long) đang trong dinh thì có hai quả cối 82 bắn vào, lính ta cũng bắn ra, tất nhiên là bắn chỉ thiên. Khi thấy bên ngoài dinh đầy người, không có biểu hiện gì có địch tấn công, cán bộ phải đi từng xe tăng hét dừng bắn 12,7mm. Sau xét ra là một đơn vị ta sau khi đánh xong sân bay liền phát triển tới Dinh Độc Lập, theo thói quen trên đường hành tiến bắn một loạt cối áp chế.   Grin Smiley
- Cũng khi bộ đội ta đang đứng đầy tại dinh. Có một đơn vị bộ binh chạy vào, một chiến sỹ chạy tới tòa nhà Dinh rồi đặt bộc phá, đang định giật nụ xòe. Quân ta hốt qua xô tới đẩy ra, may mà kịp. Hỏi ra thì chiến sỹ ấy mới ngẩn tò te, nói là tổ của đồng chí ấy được giao nhiệm vụ tấn công Dinh, nên vào cái là làm một phát.   Grin Smiley
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM