Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Mười Một, 2020, 11:56:11 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện người tiếp nhận đầu hàng ngày 30-4-1975 và vai trò của Bùi Tín ở Dinh Độc Lập  (Đọc 147467 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
thuongduc
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #150 vào lúc: 05 Tháng Ba, 2010, 07:29:16 pm »

Theo tôi :
1. Ông Bùi Tín làm nhiệm vụ là 1 phóng viên của báo QDND, tôi nghĩ ông chẳng chỉ huy cánh nào để vào SG mà chỉ ăn theo để viết báo, thế là đủ ! Vào Dinh độc lập còn có các chiến sĩ liên lạc, lái xe tăng ,v..v... & v..v... vậy tất cả những người đó  tiếp quản Dinh độc lập --> Tùy mọi người suy nghĩ.
Hình như tại thời điểm đó, Ông Bùi Tín không ghi lại được gì cho thế giới như các đồng nghiệp Pháp, Tây Đức cùng có mặt tại Dinh độc lập !
2. Câu nói : "các ông chẳng còn gì để bàn giao" : Các cán bộ từ cấp D trở lên chắc đã được phổ biến và thuộc lòng lúc đó. Vấn đề là ai có điều kiện để nói trươc.

Theo tôi  :
- Khi bước qua cổng Dinh, những người vào Dinh độc lập chỉ nghĩ là họ chiếm Dinh Độc lập, bắt Ông Dương Văn Minh đầu hàng.
- Ông Tín có nhiệm vụ của báo chí Quân đội.
- Bình thường có thể nối là Ông Tín có tham gia vào Dinh Độc lập --> Nay nên nói là "ăn theo" vì động cơ ông kể ra khác với việc của ông được làm. Hãy tưởng tượng như ông Thệ bị kẹt ở ngoài thì ông Tín là cái gì trước mặt Ông Dương Văn Minh...
- Về mặt người lính, tôi vẫn khâm phục sự có mặt sớm của ông Tín tại đó !
Logged
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #151 vào lúc: 05 Tháng Ba, 2010, 08:16:05 pm »

- Về mặt người lính, tôi vẫn khâm phục sự có mặt sớm của ông Tín tại đó !

Chuyện này vẫn còn đang được bàn cãi chứ đã ngã ngũ đâu bác?
Logged
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #152 vào lúc: 05 Tháng Ba, 2010, 09:42:02 pm »

- Về mặt người lính, tôi vẫn khâm phục sự có mặt sớm của ông Tín tại đó !

Chuyện này vẫn còn đang được bàn cãi chứ đã ngã ngũ đâu bác?

Ơ, em tưởng ngã ngũ rồi cơ mà? Có cả bài báo tường thuật của tác giả thành tín về ngày 30/4/1975 tại DInh còn gì nhỉ???
Logged
mig21-58
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 576

binh nhì


« Trả lời #153 vào lúc: 05 Tháng Ba, 2010, 09:54:55 pm »

- Về mặt người lính, tôi vẫn khâm phục sự có mặt sớm của ông Tín tại đó !

Chuyện này vẫn còn đang được bàn cãi chứ đã ngã ngũ đâu bác?

Ơ, em tưởng ngã ngũ rồi cơ mà? Có cả bài báo tường thuật của tác giả thành tín về ngày 30/4/1975 tại DInh còn gì nhỉ???
thủ trưởng cho bài đó lên đi ,xem nào
Logged
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #154 vào lúc: 05 Tháng Ba, 2010, 10:00:50 pm »

Ơ, em tưởng ngã ngũ rồi cơ mà? Có cả bài báo tường thuật của tác giả thành tín về ngày 30/4/1975 tại DInh còn gì nhỉ???

Còn cái bài của chủ nhiệm từ đầu tô bích ấy chứ còn gì nữa. Chủ nhiệm công bố nốt thông tin cho nó rộng đường dư luận đi để dư luận còn chốt hạ.  Wink
Logged
mig21-58
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 576

binh nhì


« Trả lời #155 vào lúc: 19 Tháng Ba, 2010, 10:53:49 pm »

tay bùi tín đã thừa nhận không phải tiếp nhận đầu hàng ,trên VOA
Logged
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #156 vào lúc: 19 Tháng Ba, 2010, 11:56:23 pm »

Vẫn cố đấm ăn xôi lắm các bác ạ. Ta có nên làm gì không Roll Eyes

Nhân đây tôi cũng đính chính những bài báo nước ngoài kể rằng Bùi Tín là người nhận  đầu hàng của tướng Minh. Tôi không bao giờ nhận vơ điều ấy. Tôi luôn nói tôi chỉ là nhà báo, đến dinh Độc lập trưa 30-4, được chứng kiến sự kiện lịch sử này. Các Trung tá Bùi Văn Tùng, chính uỷ lữ đoàn thiết giáp, và Trung tá Nguyễn Văn Hân, trưởng ban bảo vệ Quân đoàn 2, đều yêu cầu tôi vào gặp lại nội các Dương Văn Minh, vì chưa có vị tướng nào đến, tôi là cán bộ cao cấp duy nhất có mặt (mang quân hàm thượng tá). Trong quân đội, cấp trung tá là sỹ quan trung cấp, cấp thượng tá là sỹ quan cao cấp. Mà từ trung cấp lên cao cấp là một khoảng cách lớn, ăn bếp tiểu táo, lớp học riêng, học viện riêng, cửa hàng riêng. Các Trung tá Tùng và Hân đều muốn tôi vào gặp để cho danh chính ngôn thuận.

Tôi chỉ nhận vào gặp khi đã viết xong bài báo, đó là bài báo duy nhất gửi ra Hà Nội được vì bưu điện đóng cửa từ trưa 29, máy điện thoại, fax đều tê liệt. Tôi phải vào trại Davis trong sân bay Tân Sơn Nhất để tổ thông tin Ban Liên hiệp quân sự chuyển bằng tín hiệu morse ra Hà Nội.

Sau khi Trung tá Hân giới thiệu: "Một sỹ quan cao cấp QĐND gặp các ông", tướng Minh nói: "Chúng tôi chờ quý ông từ sáng đặng chuyển giao chính quyền". Tôi trả lời :"Không thể có chuyện chuyển giao khi trong tay các ông không còn gì"; thấy họ buồn, tôi nói thêm: "Mọi người Việt Nam đều có thể vui mừng vì chiến tranh đã kết thúc". Họ vui hẳn lên...

Chuyện tôi rút súng buộc mọi người dơ tay là chuyện bịa đặt dựng đứng. Chuyện gán 2 câu trên cho Trung tá Bùi Văn Tùng cũng là khiên cưỡng. Có nhà báo quân đội đi cùng tôi là Trung tá Nguyễn Trần Thiết làm chứng. Trung tá Thiết đã lần lượt ghi tên 37 người có mặt cùng tướng Minh. Trung tá Thiết cũng lấy được tờ thực đơn trưa 30-4 của tổng thống làm tài liệu viết báo.
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
fddinh
Thành viên
*
Bài viết: 324


Mít sờ tơ Khù văn Khoằm


WWW
« Trả lời #157 vào lúc: 20 Tháng Ba, 2010, 12:17:04 am »

Bùi Tín trả lời phỏng vấn về việc nhận vơ trên X-Cà phê

Chuyện tiếp nhận đầu hàng của ông Minh tôi không muốn nhắc đến nữa.

Tranh dành hão huyền việc này là đáng xấu hổ, sau khi hàng triệu người chết. Sau 30-4-75 tôi cũng vô duyên, có một thời thích thú khoe khoang về việc này. Đây là chuyện thật. Chính trung tá Bùi văn Tùng và trung tá trưởng ban Bảo vệ quân đoàn 2 yêu cầu tôi vào gặp 37 vị trong phòng khách lớn.

Tôi đi cùng trung tá Nguyễn Trần Thiết biên tập viên quân sự của báo QDND.

Trước khi vào phòng, trung tá Bảo vệ - người có trách nhiệm chỉ huy lúc ấy vào trước :" một cán bộ cao cấp sắp vào gặp các ông ". Vì theo điều lệ, cán bộ cấp Đại tá trở lên mới là Cao cấp, có quyền lực khi chưa có ông tướng nào có mặt. Thoạt đầu tôi từ chối , tôi viết báo, trên không giao việc này. Sau nửa giờ, 2 trung tá lại yêu cầu, tôi viết xong bài báo, vui lòng nhận.

Câu : "các ông không còn có gì trong tay để bàn giao; đây là thắng lợi chung của toàn dân tộc ta, chỉ có người Mỹ là thua " là lời của tôi, sau khi TT Minh nói :" chúng tôi chờ quý ông dô để bàn giao." Sau đó tôi mời mọi người ngồi, hỏi chuyện thân mật ông Minh, ông Mẫu... gây không khí lắng dịu. Do coi trọng việc này nên ông phó thủ tướng Hảo báo cho tôi chuyện " giữ lại 16 tấn vàng không cho ông Thiệu mang đi, nay xin giao lại quý ông ". Tôi fax ngay tối đó cho tướng Lê Quang Đạo theo đường dây từ trụ sở Ủy ban Liên hợp trong sân bay Tân sơn nhất. Chuyện tôi gặp ông Minh được ghi hình rõ trong bộ phim thời sự của xưởng phim Quân Giải phóng nhan đề : Hừng đông trên thành phố HCM, chiếu rất rộng. Tướng Trà hoan ngênh tôi về chuyện này.

Sau 1990, họ viết lại sử, đặt câu nói của tôi vào miệng trung tá Bùi Văn Tùng, và coi như không có chuyện Bùi Tín ở Dinh Độc lập. Bộ phim nói trên không còn chiếu. Ảnh tôi gặp ông Minh phóng to ở Nhà Triển lãm Giảng võ cũng biến mất. Không sao cả. Tôi coi đó chỉ là những trò thao diễn rẻ tiền, chuyện nhố nhăng bên lề lịch sử.

Ở hải ngoại, còn tệ hơn, có người bịa rằng tôi rút súng, lên đạn, chĩa vào các ông Minh, Mẫu, Huyền ...,bắt dơ tay đầu hàng, gọi các ông là " chúng bay ", tuyên bố họ là tù binh, cứ như có mặt tại chỗ. Tôi không cần cải chính. Vì không đáng mất thì giờ. Nay kể lại để bạn Caphao và các bạn thư giãn cuối tuần ...

Với tôi, không có chuyện gì gọi là " bắt Tổng thống DVMinh đầu hàng", hay nhận đầu hàng của nội các Dương Văn Minh cả ". Vì tôi không được giao và không làm việc ấy. Tôi vẫn chỉ thường nói là tôi là nhà báo được có mặt, chứng kiến, và có tham dự sự kiện lịch sử này. Còn chính 2 trung tá Bùi Văn Tùng (chính uỷ lữ đoàn xe tăng) và Nguyễn văn Hân (trưởng ban Bảo vệ quân đoàn 2 ) yêu cầu tôi vào gặp họ vì cho rằng chưa có ông tướng nào có thẩm quyền vào cả; mà đến lúc ấy , tôi là sỹ quan cao cấp duy nhất có mặt. Lúc ấy là Hơn 12 giờ rưỡi trưa.

Nói tướng Nguyễn văn An vào rồi là nói không đúng sự thật. Tối mịt tướng An tư lệnh Quân đoàn mới vào. Nếu có ông tướng nào vào thì 2 trung tá Tùng và Hân đã không yêu cầu tôi vào, và tôi đã không nhận vào gặp.Tướng đầu tiên vào là tứơng Nam Long, phái viên của bộ Tổng tham mưu đến lúc chừng 4 giờ chiều, cùng tôi chụp ảnh kỷ niệm. Tôi kể mọi sự cho tướng Long.

Trước khi tôi vào, trung tá Hân vào báo trước: có sỹ quan cao cấp của Quân Giải phóng vào gặp. Tôi vào cùng trung tá Nguyễn Trần Thiết. Tất cả đã đứng dậy, ông Minh nói : -"Chúng tôi chờ quý ông từ sáng đặng bàn giao chính quyền." Tôi trả lời : "Các ông không thể giao cái gì không còn có trong tay".

Câu này tôi không hề nghĩ trước. Nó đến đột nhiên, vì từ sáng vào thành phố tôi nhận rõ tình hình ngã ngũ hoàn toàn rồi. Chỉ còn những phát súng lẻ tẻ. Nhân dân nhất là tuổi trẻ phần lớn cưỡi xe gắn máy xúm đông quanh các xe tăng trước dinh độc lập.

Thấy ông Minh , ông Mẫu ...rất buồn , tôi nói :" Chiến tranh đã chấm dứt; chỉ có người Mỹ là thua, còn toàn dân tộc ta thắng ..." Tôi thấy ông Mẫu cười. Tôi mời tất cả ngồi, tôi hỏi chuyện để hòa dịu không khí. Tôi hỏi ông Minh về sức khoẻ, chơi tennis một ngày mấy set (hiệp), collection phong lan của ông ra sao, ông khoe có 600 giò, nhiều giò mới lạ từ rừng Thái lan. Tôi hỏi thăm ông Mẫu, về khoa Luật Sài gòn,tôi kể quen biết em ông ở Hànội...

Ngay sau đó, ông phó thủ tướng Nguyễn Văn Hảo gặp tôi mật báo về chuyện giữ lại 16 tấn vàng, không để ông Thiệu mang đi. Hai ngày sau chuyến máy bay IL 18 từ Hà nội vào nhận.”

Thật ra người chính thức được Mặt trận Giải phóng và bộ chỉ huy chiến dịch HCM giao cho vào gặp chính quyền DVM là ông Sáu Hoàng, trong ngành an ninh miền, xưa vốn là chỉ huy Tự vệ cuộc Sàigòn hồi 1945.

Ông vào quá chậm, khi trời đã tối, trong vườn cỏ quanh dinh, anh em xe tăng, thông tin, bảo vệ, đã nổi lửa đun nấu cơm, mỳ, nước uống. Cảnh rất lạ, đẹp. Tổ quay phim Giải phóng đã quay phim cảnh ông Sáu Hoàng vào gặp cũng như quay cảnh tôi trước đó.

Tôi đã đọc những bịa đặt : Bùi Tín hung hăng, phách lối, rút súng bắn chỉ thiên , xông vào ra lệnh cho cả nội các dơ tay đầu hàng, chửi bới nguỵ quân nguỵ quyền chúng bay ..Tôi không cần cải chính.

Tôi mong đây là lần cuối tôi trả lời trên X-Ca về chuyện này. Nên để thì giờ cho chuyện hiện tại và tương lai.
-------------

THượng tá với Đại tá khác nhau thế nào hả "ngài Tín"?
Logged

Mít sờ tơ Khù văn Khoằm
napoleon
Thành viên
*
Bài viết: 521


Không có gì là không thể


« Trả lời #158 vào lúc: 20 Tháng Ba, 2010, 12:32:10 am »

Nói tướng Nguyễn văn An vào rồi là nói không đúng sự thật. Tối mịt tướng An tư lệnh Quân đoàn mới vào.
Tướng Nguyễn Hữu An chứ nhỉ? chắc bác Tín này già rồi?  Huh
Logged

Tôi có thể thất bại một trận đánh, nhưng tôi sẽ chiến thắng cả cuộc chiến tranh. Trí thông minh của con người được tính từ trán tới trời.
fddinh
Thành viên
*
Bài viết: 324


Mít sờ tơ Khù văn Khoằm


WWW
« Trả lời #159 vào lúc: 20 Tháng Ba, 2010, 01:02:06 am »

Nói tướng Nguyễn văn An vào rồi là nói không đúng sự thật. Tối mịt tướng An tư lệnh Quân đoàn mới vào.
Tướng Nguyễn Hữu An chứ nhỉ? chắc bác Tín này già rồi?  Huh

 Grin Grin Grin

Xem thêm:

Ba người Đà Nẵng ở dinh Độc Lập ngày 30 tháng 4
Sự kiện giải phóng Sài Gòn ngày 30-4-1975 đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Điều lý thú là, trong “ngày vui đại thắng đó”, ngay tại dinh Độc Lập có đến 3 người gốc Đà Nẵng gồm: Chính ủy Bùi Văn Tùng, sinh viên Nguyễn Hữu Thái và nhà báo Kỳ Nhân.
http://www.baodanang.vn/vn/chinhtrixahoi/10973/index.html

Sự ngớ ngẩn của bậc thức giả

Gần đây hơn, cuốn sách nổi tiếng "Điệp viên hoàn hảo" viết về nhà tình báo, anh hùng LLVTND Phạm Xuân Ẩn khá nổi tiếng của học giả Larry Berman cũng chứa đựng những nhầm lẫn đáng tiếc. Tác giả này viết rằng "đại tá nhà báo Bùi Tín là người tiếp nhận sự đầu hàng từ nội các Dương Văn Minh". Thực tế, người tiếp nhận sự đầu hàng của chính quyền Sài Gòn trưa 30-4-1975 là Trung tá Chính ủy Bùi Tùng, người cắm cờ giải phóng lên cột cờ nóc dinh Độc Lập là Bùi Quang Thận. Bùi Tín thì mãi đến buổi chiều mới có mặt tại dinh Độc Lập và rất nhiều điều mà con người mang tâm thế phản thùng bẩm sinh này tự viết về mình chỉ là những điều "giầu trí tưởng bở" hoặc cố tình bịa đặt để mưu lợi cá nhân…
Larry Berman còn thuật lại rằng: "Bùi Tín hỏi Minh "lớn", vì sao ông để tóc dài trong khi đã từng thề là sẽ để tóc ngắn chừng nào Nguyễn Văn Thiệu còn làm Tổng thống...". Nhà báo Bùi Thanh, Báo Tuổi trẻ đã nhận xét: "Sai sót này xem ra rất hài hước. Bởi làm gì có chuyện ông Minh để tóc dài hay ngắn. Larry Berman đã nhầm lẫn sang... Thủ tướng Vũ Văn Mẫu, người cạo đầu vào năm 1963 để bày tỏ thái độ với anh em ông Diệm - Nhu và lần thứ hai vào cuối năm 1973 để phản đối Tổng thống Thiệu".
http://antgct.cand.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=53404
Logged

Mít sờ tơ Khù văn Khoằm
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM