Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Năm, 2024, 10:14:39 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chiến dịch 12 ngày đêm (Linebacker II), tháng 12/72  (Đọc 421136 lần)
0 Thành viên và 4 Khách đang xem chủ đề.
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #230 vào lúc: 11 Tháng Giêng, 2010, 07:24:35 pm »

Bác Ngao5 hiện đã dịch xong 11 chương của cuốn "To Hanoi and back" của Wayne Thompson. Đây cũng là một nguồn để tìm hiểu thêm về Chiến dịch PK Hà Nội-Hải Phòng năm 1972.Bản dịch cần hiệu chỉnh, có bạn nào muốn tham gia không? Grin
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #231 vào lúc: 11 Tháng Giêng, 2010, 07:42:39 pm »

Trích một đoạn có liên quan đến đạn tên lửa!

"Số lượng tên lửa phóng lên được tình báo Mỹ phát hiện đã giảm từ 73 quả ngày 27-12 xuống 48 quả ngày 28-12 và 25 quả ngày 29-12, nên trận tập kích Phúc Yên, Quỳnh Lôi và Trại Cả có thể coi là rất thành công. Tướng Vogt đặc biệt vui sướng về thành công tập kích Quỳnh Lôi, và sau chiến tranh ông thích kể “những máy bay B-52 của SAC được cứu đúng theo nghĩa đen bởi việc áp dụng chiến thuật ném bom trong mọi thời tiết”( ). Ngoài sự thật cuộc trận tập kích Phúc Yên đã gây ra thiệt hại rõ ràng, còn có câu hỏi lớn hơn về hiệu quả tất cả những cuộc trận tập kích và các cơ sở lắp ráp tên lửa trong hai ngày cuối cùng của chiến dịch. Đô đốc Moorer sau này nhớ lại rằng đánh giá của tình báo Mỹ về sự giảm bớt tên lửa dựa trên không những tên lửa được phóng lên, mà còn dựa vào những phàn nàn của Bắc Việt nam về sự thiếu hụt tên lửa( ).

Tuy thế, nên lưu ý rằng ngay trước Linebacker II, số tên lửa phóng lên đã giảm xuống, thậm chí giảm mạnh hơn. Sau khi phóng nhiều nhất hơn hai trăm quả đêm thứ ba, số tên lửa phóng lên giảm xuống còn 40 trong đêm thứ tư và dưới 4 quả trong đêm thứ sáu (23-12). Trong thời kỳ này, Bộ tư lệnh không quân chiến lược cắt bớt số lượt xuất kích B-52 từ khoảng một trăm trong ba đợt một đêm xuống 30 lượt một đợt một đêm. Cũng sau đó, những mục tiêu bị tấn công nằm xa Hà nội. Chỉ có đêm thứ sáu hầu như không có tên lửa, B-52 bắt đầu ném bom các trận địa tên lửa lần đầu tiên; ba trận địa 50 dặm về phía đông bắc Hà nội bị ném bom trước khi những chiếc B-52 khác thả bom xuống ga Lang Dang (ga Lạng Giang, gần Kép - ND) - thậm chí xa hơn Hà nội và được bảo vệ chủ yếu bởi ba trận địa tên lửa vừa vị không kích. Để bổ xung cho bốn SAM phóng lên, những máy bay MiG làm một nỗ lực khác thường, nhưng tên lửa không đối không của họ bắn trượt. Việc một xạ thủ B-52 nói rằng bắn rơi hai MiG là không thể kiểm chứng được, đây là một đêm rất tồi đối với phòng không Bắc Việt nam. Từ điểm đen đủi này, số tên lửa phóng lên trong hai đêm sau Giáng sinh tới khoảng 70 chiếc trên một đợt (khá tương đương với số lượng ba đêm đầu tiên)( ).

Phán đoán đơn độc số tên lửa phóng lên sau đó, không có gì đảm bảo rằng kéo dài Linebacker II sẽ không gặp phải sự hồi sinh số tên lửa phóng lên. Một mặt, Bắc Việt thực tế đang chịu đựng sự thiếu hụt tên lửa liên tục. Việc sử dụng hoang phí cũng Mỹ đã làm cạn loại tên lửa mới chống radar Standard, chỉ loại cũ hơn Shrikes. Nhưng khi nguồn cung cấp nhiễu kim loại bị thiếu hụt, họ được được bổ xung từ bên ngoài. Tương tự, đối với Bắc Việt Nam, họ phụ thuộc nhiều và những tên lửa loại mới của Liên Xô đang được chở qua biên giới Trung Quốc. Dù sao đi nữa, Linebacker II chẳng có cách nào chặn được giao thông."

Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #232 vào lúc: 11 Tháng Giêng, 2010, 08:45:20 pm »

Chiến dịch ném bom Giáng Sinh
Tác giả: Marshall Michel – Tạp chí Hàng không và Vũ trụ số 1/1/2001
http://www.airspacemag.com/military-aviation/christmas-bombing.html

Phần 1: http://www.quansuvn.net/index.php?topic=603.msg185098#msg185098

Phần tiếp: http://www.airspacemag.com/military-aviation/christmas-bombing.html?c=y&page=2

Tổng thống Nixon phát lệnh ném bom vào ngày 14/12 và giao Bộ tư lệnh Không quân chiến lược SAC đặt tại Omaha bang Nebraska cấp tốc lập kế hoạch hành quân. Bộ tham mưu Tập đoàn không quân số 8 tỏ ra bất ngờ khi SAC quyết định lập kế hoạch hành quân mãi tận Omaha thay vì giao cho họ làm ở Guam vừa dùng được kinh nghiệm lập kế hoạch hành quân cho các phi vụ ném bom của B-52 bấy lâu nay, vừa thuận trong việc vạch chiến thuật cùng các tổ bay sẽ tham gia chiến dịch. Sự cách biệt tới nửa vòng Trái đất giữa các sĩ quan tham mưu quen ngồi bàn giấy ở SAC với những tổ bay đang trực tiếp chiến đấu báo hiệu những trục trặc khi thực hiện chiến dịch sau này.

Theo kế hoạch hành quân của SAC, lực lượng B-52 đồn trú tại Guam và Utapao tham gia chiến dịch ném bom Hà Nội được chia thành 3 đợt theo cùng đường bay và độ cao, mỗi đợt cách nhau 4 giờ đồng hồ và đều diễn ra vào ban đêm.  Đại úy phụ lái Jim “Bones” Schneiderman tham dự buổi họp phổ biến kế hoạch hành quân hôm đó thể hiện sự không nhất trí với chiến thuật ném bom khi kể lại: “Ai cũng hiểu ngay từ trước khi xuất kích thực hiện phi vụ đầu tiên rằng chiến thuật ném bom kiểu đấy thực sự ngớ ngẩn khi mọi người tiếp cận hay thoát li mục tiêu từ cùng hướng bay và cùng độ cao. Kiểu chiến thuật đó chẳng khác hình ảnh quân Anh hồi còn Chiến tranh Độc lập khi cứ ngay hàng thẳng lối xung trận để thành mục tiêu dễ dàng cho đối phương – quả là kiểu chiến thuật kì dị.”

Nhập nhoạng tối ngày 18/12, trong tiết trời giá buốt và mưa phùn gió bấc bao trùm nơi đặt xe radar cảnh giới tiền tiêu của Đại đội 45, Trung đoàn radar 291, Quân chủng phòng không Quân đội nhân dân Việt Nam, tại rìa một ngôi làng nhỏ phía tây tỉnh Nghệ An, sĩ quan trực chỉ huy là đại đội trưởng Đinh Văn Thân cùng kíp trắc thủ đang căng mắt dõi theo chuỗi tín hiệu mục tiêu trên màn hiện sóng chiếc radar cảnh giới P-12 khi chúng nhích dần lên hướng bắc vượt qua đoạn sông Mê kông phân giới giữa Lào và Thái Lan. Từ trong màn nhiễu tích cực và nhiễu địa vật dày đặc trên màn hiện sóng, Thân và kíp trắc thủ của mình nhận ngay ra tín hiệu mục tiêu là của loại máy bay ném bom chiến lược lớn nhất có khả năng mang tới 30 tấn bom của Mĩ. Dù đã quan sát tín hiệu loại máy bay nhiều lần trước đây nhưng chưa lần nào họ thấy số tốp tín hiệu B-52 tập trung với số lượng lớn như lần này. Kíp trắc thủ đài radar cảnh giới của trạm 45 chăm chú theo dõi trên màn hiện sóng khi tín hiệu các tốp mục tiêu B-52 tiến tới Điểm mốc 300, nơi chúng hoặc sẽ theo hướng tây đi ném bom các mục tiêu ở Lào, hoặc sẽ theo hướng đông đi ném bom vùng cán xoong của Bắc Việt.

Bộ đội radar triển khai radar cảnh giới P-12 (ảnh sưu tầm)

Nhưng tối nay, tín hiệu các tốp mục tiêu B-52 vẫn tiếp tục theo hướng bắc thẳng tiến vượt qua Điểm mốc 300. Thân nhanh chóng nhận thấy các tốp mục tiêu B-52 tiến theo đường bay mà máy bay chiến thuật của Mĩ thường dùng khi thực hiện các phi vụ ném bom Hà Nội. Sau khi kiểm tra lại tín hiệu các tốp mục tiêu B-52, Thân đã báo cáo lên sở chỉ huy Trung đoàn vào lúc 7 giờ 15: “một số lượng lớn máy bay B-52 đã bay vượt qua Điểm mốc 300 và có vẻ chúng đang trên đường bay tới Hà Nội.” Sở chỉ huy Trung đoàn ngay lập tức báo cáo lên Bộ tư lệnh Quân chủng. Tại đài radar cảnh giới, Thân nhận được chỉ thị kiểm tra và xác nhận lại tình báo đã báo cáo trước đó. Trận đánh cuối cùng của Mĩ trong cuộc Chiến tranh Việt Nam đã chính thức bắt đầu.

Thân cùng kíp trắc thủ của mình là một cấu phần của mạng lưới radar cảnh giới phủ sóng trên toàn bộ không phận Bắc Việt chứ không chỉ là những trạm radar đơn lẻ với kiểu tổ chức lỏng lẻo vốn khó lòng xử lí các cuộc tập kích đường không đồng loạt hay xử lí các tình huống đường không khẩn cấp. Các tình báo thu được từ đài radar của Thân về trận tập kích được gửi tới Bộ tư lệnh Quân chủng. Tại Bộ chỉ huy Quân chủng có đặt một dãy bảng tiêu đồ trong suốt khổ lớn, với các sĩ quan chỉ huy hướng có đường thoại trực tiếp tới tất cả các phân đội tên lửa ngồi phía ngoài bảng, còn bên phía trong bảng là nhóm các tiêu đồ viên làm nhiệm vụ nhận tình báo các tốp máy bay đối phương chuyển về từ các đài radar cảnh giới để đánh dấu đường bay cùng các tham số mục tiêu với kiểu viết chữ ngược lên bảng tiêu đồ cho các sĩ quan chỉ huy của Bộ tham mưu nắm bắt.

Khu vực Hà Nội thuộc địa bàn phụ trách phòng không của Sư đoàn phòng không 361 với lực lượng chiến đấu gồm nhiều trạm radar và pháo phòng không, nhưng chủ lực là 3 trung đoàn tên lửa phòng không được trang bị SAM-2 gồm: Trung đoàn 261 phụ trách phòng không hướng đông-bắc thành phố, Trung đoàn 257 và Trung đoàn 274 phụ trách phòng không hướng nam và hướng tây thành phố. Mỗi trung đoàn tên lửa nêu trên được trang bị nhiều radar cảnh giới và biên chế 3 tiểu đoàn tên lửa phòng không SAM-2, mỗi tiểu đoàn hỏa lực loại này được trang bị 1 bộ radar cảnh giới, 1 bộ radar điều khiển tên lửa Fan Song cùng 6 bệ phóng tên lửa SAM-2.

Bộ đội tên lửa nạp đạn tên lửa SAM-2 vào bệ phóng (ảnh sưu tầm)

(còn tiếp)
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
t2ncdn
Thành viên
*
Bài viết: 153« Trả lời #233 vào lúc: 11 Tháng Giêng, 2010, 08:59:52 pm »

Bác Ngao5 hiện đã dịch xong 11 chương của cuốn "To Hanoi and back" của Wayne Thompson. Đây cũng là một nguồn để tìm hiểu thêm về Chiến dịch PK Hà Nội-Hải Phòng năm 1972.Bản dịch cần hiệu chỉnh, có bạn nào muốn tham gia không? Grin
cho e tham gia mí
Logged

Đời lính năm hào, không có em nào thương
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #234 vào lúc: 11 Tháng Giêng, 2010, 09:13:36 pm »

Hoan nghênh, trước hết bạn down bản gốc tiếng Anh ở đây đã, sau đó tôi sẽ chuyển cho bạn bản dịch của bác Ngao5. Sau mỗi chương ta sẽ cùng trao đổi!
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #235 vào lúc: 11 Tháng Giêng, 2010, 09:22:58 pm »

Rapid mà down khó thì các bác có thể thử ở đây: http://www.airforcehistory.hq.af.mil/Publications/fulltext/ToHanoiAndBack.pdf
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1244


« Trả lời #236 vào lúc: 11 Tháng Giêng, 2010, 11:09:57 pm »


Cám ơn bác Lonesome, nhưng mà hình như link lại bị hỏng mất rồi.

Link đã sửa: Kỷ niệm 35 năm trận Tập kích chiến lược 12 ngày đêm của KQ Mỹ vào MB . Mời bác vào thử.

Cụ Đoành cho em ké hiệu chỉnh nhé
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Giêng, 2010, 11:23:49 pm gửi bởi lonesome » Logged
t2ncdn
Thành viên
*
Bài viết: 153« Trả lời #237 vào lúc: 12 Tháng Giêng, 2010, 12:24:53 am »

E down bản tiếng Anh cả 2 đường đều không được, các bác còn link nào khác không?
Logged

Đời lính năm hào, không có em nào thương
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1244


« Trả lời #238 vào lúc: 12 Tháng Giêng, 2010, 12:51:24 am »

E down bản tiếng Anh cả 2 đường đều không được, các bác còn link nào khác không?

Bạn thử xem: http://www.mediafire.com/file/g23zymt5gn2/ToHanoiAndBack.pdf
Logged
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #239 vào lúc: 12 Tháng Giêng, 2010, 04:13:46 am »

"Số lượng tên lửa phóng lên được tình báo Mỹ phát hiện đã giảm từ 73 quả ngày 27-12 xuống 48 quả ngày 28-12 và 25 quả ngày 29-12, nên trận tập kích Phúc Yên, Quỳnh Lôi và Trại Cả có thể coi là rất thành công. Tướng Vogt đặc biệt vui sướng về thành công tập kích Quỳnh Lôi, và sau chiến tranh ông thích kể “những máy bay B-52 của SAC được cứu đúng theo nghĩa đen bởi việc áp dụng chiến thuật ném bom trong mọi thời tiết”( ). Ngoài sự thật cuộc trận tập kích Phúc Yên đã gây ra thiệt hại rõ ràng, còn có câu hỏi lớn hơn về hiệu quả tất cả những cuộc trận tập kích và các cơ sở lắp ráp tên lửa trong hai ngày cuối cùng của chiến dịch.

Đây là cái vụ F-4 ném bom xuyên mây mặc dù bị 48 SAMs bắn vào đội hình mà hai bác ChienV với cả sếp vẫn bảo là "chắc là không có" chứ gì.  Wink Hay là ý các bác bảo là không có SAM bắn lên, còn vụ nó đánh tan hoang bãi lắp tên lửa của ta là có?

http://www.quansuvn.net/index.php?topic=603.msg18078#msg18078
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM