Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Năm, 2024, 08:35:08 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Phi công tiêm kích (phần IV)  (Đọc 49450 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 674


« Trả lời #220 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2021, 03:05:10 pm »

Cám ơn anh Phú 341 đã động viên và chia sẻ cùng tôi và những đồng đội của tôi.
Cái ngày được nhận tấm bằng tốt nghiệp, được công nhận mình trở thành phi công tiêm kích MiG-21 ấy là ngày không bao giờ quên. Giây phút nghe đọc đến tên mình và bước lên trên bục, giơ tay chào và hô "Vì nhân dân phục vụ!" trước khi nhận tấm bằng là giây phút hồi hộp và sung sướng nhất trần đời. Vừa sung sướng vừa tự hào lại vừa thấy trách nhiệm nặng nề của mình. Đã trở thành phi công tiêm kích. Đã trở thành người lính canh trời rồi, nhưng còn bao điều phải học hỏi, phải rèn luyện nữa chứ không hề đơn giản tí nào khi cứ có tấm bằng trong tay là lao vào ngay trận chiến được. Phía trước là cả đoạn đường đầy chông gai, khó khăn, gian nan, vất vả, đầy gian nguy và cả những sự hy sinh, mất mát...Không ai nói trước, lường trước được những gì sẽ xảy ra. Có điều, sự rèn luyện là không ngừng và sự chấp nhận hy sinh cunmgx phải luôn sẵn sàng. Để cho bầu trời không bị vẩn đục bởi khói bom, để giành giật lại màu xanh yên ả của bầu trời như nó vốn có là cả một vấn đề. Bầu trời gần thật đấy mà cũng xa thật đấy. Bầu trời thấp thật đấy mà cũng cao thật đấy. Bầu trời yên bình thật đấy mà cũng bão giông thật đấy. Bầu trời đem lại vinh quang thật đấy nhưng cũng cho những cay đắng thật đấy. Dầu gì thì gì bầu trời cũng luôn gắn chặt với cuộc sống của phi công vì không có bầu trời thì làm sao có được danh hiệu phi công. Và chỉ có trên bầu trời thì phi công mới được thể hiện đúng là mình, mới có được cuộc sống của chính mình: anh có thể chao liệng, anh có thể làm bất kể những gì mà anh muốn, anh có thể vẫy vùng khắp nẻo trên mọi độ cao mà không hề bị ràng buộc. Vậy nhưng, trách nhiệm của anh là rất lớn. Đừng bao giờ quên điều đó. Các lớp phi công của Không quân nhân dân Việt Nam luôn thực hiện được lời thề với bầu trời.
 Sau lễ tốt nghiệp, chúng tôi chuẩn bị lên đường về nước. 29 phi công trẻ hăm hở lên tàu liên vận theo chuyến "mã hồi". Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày gần đất nước hơn nhưng cũng lại là mỗi ngày xa rời đất nước Nga hơn. Cứ thoắt vui thoắt buồn. Tâm trạng từng người trên tàu thay đổi theo từng khung cảnh trôi qua từng ô cửa sổ con tàu.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #221 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2021, 07:40:43 am »


         Rất tuyệt vời!
        Tranphu341 lúc nào cũng quý trọng anh người chiến binh nhà Trời nhà Văn lớn thời hậu chiến. Người anh của Tranphu341 luôn nghĩ về anh noi gương và học anh rất nhiều! Mối khi được đón anh cùng các bạn các đồng đội về chơi thật là niềm vui lớn vô bờ bến!!!
         Kính anh!!!
Logged
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 674


« Trả lời #222 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2021, 01:34:49 pm »

Cám ơn anh Trần Phú nhiều nhiều. Mấy anh em tôi rất muốn lại có dịp ngồi tâm sự cùng anh. Hy vọng sẽ sớm thực hiện.
 Một năm đầy những biến cố cho cả đất nước và cho từng gia đình, từng cá nhân đã qua. Ngày nay là ngày cuối của năm...Ngày mai bắt đầu một năm mới rồi. Xin được chúc tất cả các đồng đội cùng gia đình một năm tràn đầy hy vọng, vượt được mọi khó khăn và luôn an bình!...
Logged
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 674


« Trả lời #223 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2022, 09:14:20 am »

Năm Tân Sửu sắp qua, năm Nhâm Dần sắp tới. Nhân dịp đầu Xuân năm mới, xin được chúc tất cả các đồng đội cùng gia đình luôn mạnh khỏe, bình an, vượt qua mọi khó khăn trong mùa dịch Covid, thu nhiều thắng lợi mới.
 Hy vọng sang năm Dần, với sức mạnh như hổ, nền kinh tế đất nước và nhà nhà đều phát triển.
 Mong thường xuyên gặp được các đồng đội trên trang VMH.
Logged
phaphai
Thành viên
*
Bài viết: 330


« Trả lời #224 vào lúc: 01 Tháng Hai, 2022, 12:42:40 am »

Chúc mừng năm mới anh và gia đình

Logged
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 674


« Trả lời #225 vào lúc: 31 Tháng Ba, 2022, 08:31:05 pm »

Chào các đồng đội!
Lâu quá rồi, hôm nay tôi mới lại trở về nhà. Suốt giai đoạn vừa rồi, dịch Covid làm cho mấy gia đình nhà tôi chao đảo. Bận bịu, vướng víu vào chuyện F0, F1 nên chẳng lúc nào rảnh rỗi sờ đến bàn phím. Mấy ngày gần đây thì lại lo chuyện chuẩn bị cho 50 năm chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" cộng thêm việc trông coi các cháu học online nữa thành thử bây giờ mới mở máy. Tôi sẽ cố gõ phím đều đều một chút kẻo các ngón tay cứng đơ mất. Thấy anh Trần Phú lên mạng đều đều mà thèm, mà khâm phục.
Logged
xuanv338
Thành viên
*
Bài viết: 1569


muốn xoa bài viét thừ


« Trả lời #226 vào lúc: 05 Tháng Sáu, 2022, 12:36:18 am »

Xuanv338 chsof anh phicongtiemkich. Lâu em mới về quê hương máu và hoa. Có rẽ thăm nhà anh nhưng chủ đi vắng. Em chúc anh khỏe và hạnh phúc, viết nhiều thêm tác phẩm hay để đời.
Logged
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 674


« Trả lời #227 vào lúc: 22 Tháng Mười Một, 2022, 09:44:46 am »

Chào tất cả các đồng đội!
Quả thực, giai đoạn vừa rồi tôi vắng nhà quá lâu. Cũng vì bận bịu công việc gia đình riêng, rồi những chuyện ở quê hương bản quán xảy ra ngoài ý muốn của mình, bắt mình phải tất bật. Lắm khi tôi phải thốt lên theo nhà thơ Bùi Giáng: "Ta cứ tưởng trần gian là có thât/Thế cho nên tất bật đến bây giờ!".. Thôi, chuyện trần gian cứ trả lại trần gian, bây giờ thì tôi trở lại trang của mình. Hôm rồi, tôi cùng Dongadoan, Phaphai đã đến thăm được MiG-21-58, được ngồi trên nhà giữa những lồng cá bè, được chiêu đãi bữa cá chép giòn vớt ngay từ lồng cá lên. Mấy anh em vui vẻ vô cùng. Chúng tôi được dẫn đi thăm viếng nhà thờ Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi rồi đến Tổ đường họ Mạc (sẽ khánh thành vào ngày 15-11 âm lịch này) và tìm thăm nơi giặc Pháp hành hình người anh hùng Mạc Thị Bưởi. Chuyến đi thật ấn tượng. Ấn tượng hơn cả là nhờ có trang VMH mà chúng tôi được quen biết nhau, được kết thân với nhau. MiG-21-58 lại có thêm tên nữa là "Xóm chài". Tôi hứa sẽ về thăm "xóm chài" nhiều lần nữa vì tôi cũng đang có "nợ" với khu vực Nam Sách-Hải Dương này.
Từ nay đến hết tháng 12 chắc tôi còn bận bịu nhiều, vì đang dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không", nhưng tôi sẽ cố gắng vào trang thường xuyên hơn. Luôn cầu chúc tất cả anh em đồng đội mạnh khỏe và bình an, thường xuyên gặp nhau trên trang hơn, đồng thời cũng hy vọng sẽ lần tìm nhau gặp gỡ nhau trực tiếp để hiểu nhau hơn.
Logged
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 674


« Trả lời #228 vào lúc: 26 Tháng Mười Một, 2022, 08:08:58 pm »

Mấy ngày này bọn tôi đang gấp rút hoàn thành chương trình gặp mặt, giao lưu nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng B-52. Khắp nơi mời nên tôi cũng khá bận. Ngày mai đi Hải Dương rồi về bàn bạc thêm cách tổ chức cho hoàn chỉnh, rồi tôi vào Sài Gòn dự cuộc gặp mặt do các con của phi công tiêm kích tổ chức, tiếp đến là đi Bình Định về quê hương của hai phi công anh hùng là Đinh Tôn, Nguyễn Hồng Nhị và 1 dẫn đường anh hùng là Nguyễn Văn Chuyên. Cũng tất bật ra trò, nhưng chắc nhiều ý nghĩa và sẽ học hỏi được thêm và viết được thêm. Ngay như gần đây, tôi được biết thêm về "hậu trận Buôn Lọng" là 2 chiếc IL-28 của mình sau khi hạ cánh ở Đa Phúc, phải sơ tán, bỏ hêt dầu rồi lại nạp dầu bay về Hòa Lạc, rồi lại xả hết dầu và sau đó bị F-111 đánh nhưng không trúng, mà chính chiếc F-111 ấy lại bị dân quân Vĩnh Phú bắn hạ. Những chi tiết ấy được chính nhân chứng kể lại nên hấp dẫn lắm. Biên đội tôi bay yểm họ trận đánh ấy mà đến tận bây giờ mới biết chi tiết đó.
Logged
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 674


« Trả lời #229 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2022, 09:44:31 am »

Thấm thoắt vậy mà đã 50 năm trôi qua, nhưng những gì đã xảy ra trong 12 ngày đêm của Chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" thì vẫn hằn sâu trong tâm trí của tôi cũng như của bao người tưởng chừng như vừa mới xảy ra ngay đây thôi.
Năm ấy, sau khi tiến hành chiến dịch Linebacker 1 (từ 10-5-1972), Không quân và Hải quân Mỹ đã tiến hành ồ ạt các đợt oanh kích vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ miền Bắc Việt Nam, gồm cả những mục tiêu quanh Hà Nội, Hải Phòng...nhưng không đạt được kết quả. Nixon buộc phải tuyên bố ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra nhưng thực chất là để tính toán những mưu đồ hòng bắt Việt Nam phải khuất phục, chấp nhận những điều kiện vô lý của Mỹ. Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch ném bom chiến lược bằng B-52 khi các cuộc hòa đàm không thực hiện theo ý muốn của Mỹ từ tháng 8-1972. Phía ta cũng đã biết rõ âm mưu và sự chuẩn bị của Mỹ cho chiến dịch lớn nhất, tàn bạo nhất và cũng có thể là cuối cùng này. Bác Hồ đã từng tiên đoán: "Đế quốc Mỹ sẽ thua nhưng chúng chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội...". Vì vậy, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Quân chủng Phòng không-Không quân đã tiến hành nhiều công tác chuẩn bị cho chiến dịch mang tầm ý nghĩa chiến lược này. Phương án đánh trả cuộc tập kích chiến lược bằng đường không của Quân chủng được phê duyệt. Phương án đánh B-52 trong thế trận Phòng không nhân dân, lấy lực lượng Phòng không-Không quân là nòng cốt, các lực lượng Phòng không và Không quân có những phương án riêng của mình. Với Không quân, nhiệm vụ nặng nề được đặt lên lực lượng của hai Trung đoàn Không quân 921 và 927 với quyết tâm bằng bất kỳ giá nào cũng phải bắn rơi B-52 nếu chúng liều lĩnh tấn công vào thủ đô Hà Nội. Gai Trung đoàn Không quân tiêm kích đã chuẩn bị rất tích cực, chu đáo. Các phi công bay ngày, bay đêm sẵn sàng cất cánh thực hiện nhiệm vụ bất kể lúc nào, nhất là nhiệm vụ đánh B-52. Những chuyến bay tập luyện đánh B-52 cả ban ngày và ban đêm được tiến hành liên tục. Các mục tiêu giả định B-52 được lấy từ các đơn vị bạn có những loại máy bay tốc độ nhỏ, đặc biệt là loại máy bay ném bom IL-28. Các phi công cũng phải chuẩn bị cho việc cất hạ cánh ở những đường băng ngắn hẹp, cất hạ cánh trên đường lăn, đường kéo dắt máy bay, cách dùng tên lửa bổ trợ khi cất cánh, cách phát hiện và ngắm bắn B-52 bằng mắt thường về ban đêm. Việc xác định cự ly qua ánh đèn về ban đêm cực kỳ khó khăn nên phải luyện tập, rèn luyện rất tỷ mỉ...Được bay đánh chặn liên tục, các phi công tiêm kích của hai Trung đoàn Không quân 921 và 927 tự tin hơn rất nhiều trong việc thực hiện các phương án đã được phê duyệt.
Mỹ không dám sử dụng lực lượng B-52 đánh vào ban ngày vì rất sợ Không quân ta, bởi B-52 bay vào ban ngày thì chẳng khác gì những con khủng long to kềnh càng ở trên trời, từ rất xa đã phát hiện được bằng mắt thường. Khi ấy thì chúng sẽ bị "xẻ thịt" ngay lập tức mà chẳng có cách gì chống đỡ. Chính vì vậy mà B-52 cần hoạt động vào ban đêm, sử dụng hệ thống nhiễu dày đặc để che mắt ra-đa của ta, đồng thời đánh phá ác liệt các sân bay để MiG không thể cất cánh lên được và phần nữa là chúng biết Không quân ta hoạt động vào ban đêm chỉ là những hoạt động nhỏ lẻ nên chúng có thể hóa giải được chiến thuật hoạt động của Không quân ta.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM