Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Mười Hai, 2019, 01:22:00 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tây Nguyên dấu ấn một thời  (Đọc 21764 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11333« Trả lời #40 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2016, 10:39:44 PM »


*
* *

Trung đoàn 95b phối thuộc cho Sư đoàn 10 là đơn vị thuộc Sư đoàn 325 của Quân đoàn 2. Theo kế hoạch thì trung đoàn có nhiệm vụ đánh từ hướng đông bắc vào chiếm chỉ huy sở tiểu khu Đắc Lắc trung tâm thị xã Buôn Ma Thuột.

Làm việc với đồng chí Tụ - Trung đoàn trưởng và đồng chí Thọ - chính ủy trung đoàn, hai đồng chí đã cho chúng tôi biết tình hình chiến đấu như sau: 17 giờ ngày 9 tháng 3 am 1975 trung đoàn được lệnh xuất phát vào chiếm lĩnh. Do chưa quen biết địa hình và trời đã tối, phải tìm mãi mới tới được trục đường 14, nhưng đến 0 giờ ngày 10 tháng 3 năm 1975 trung đoàn chiếm lĩnh xong. Riêng đại đội súng cối 120 ly thì bộ phận đạn đi lạc đường. Trong tình trạng không liên lạc được với sư đoàn (chỗ đồng chí Quốc Biên) nhưng gặp được bộ đội đặc công 198 và họ cho biết đã bám được sân bay Buôn Ma Thuột. Đến 1 giờ 55 phút, đặc công đánh chiếm được sân bay. Lúc 2 giờ sáng, địch báo động, điện vụt tắt, máy bay vụt bay lên bị bắn rơi một chiếc.

Sau khi hỏa lực pháo binh chiến dịch bắn dồn dập, tiểu đoàn 5 của trung đoàn đột phá chiếm ngã 6, bị địch kết hợp xe tăng và bộ binh phản kích, thương vong nhiều đồng chí, buộc tiểu đoàn 5 phải lùi lại 300m giải quyết hậu quả, trung đoàn liền điều tiểu đoàn 4 và xe tăng thiết giáp 8 chiếc từ phía sau lên tiến công, trận đánh xảy ra rất quyết liệt. Cuối cùng, xe tăng ta và bộ binh áp đảo được địch, bắn cháy 3 xe tăng, địch phải bỏ chạy. Thừa thắng, ta dùng xe tăng thiết giáp kết hợp bộ binh đánh thẳng vào chỉ huy sở tiểu khu.

Đột phá lần 1 không thành công, đột phá lần 2 cũng bị xe tăng thiết giáp của địch trong công sự đánh trả quyết liệt, ta phải bật trở lại. Tiểu đoàn 4 lập tức tổ chức bộ phận B40, B41 tiến lên trước đội hình, nhằm vào các hỏa điểm xe tăng địch trong công sự để bắn, diệt được 3 hỏa điểm xe tăng lợi hại nhất, phá hủy được xong tuyến chướng ngại vật. Bộ đội ta ào lên tiến công. Đến 16 giờ 30 phút ta hoàn toàn làm chủ, đánh chiếm xong chỉ huy sở tiểu khu xác địch nằm ngổn ngang, bộ đội ta liền phát triển đánh khu cảnh sát. Cùng thời gian đó, trung đoàn lệnh cho tiểu đoàn 5 lên chiếm và bám trụ giữ chặt ngã 6. Địch nhiều lần phản kích đều bị ta đánh bật trở lại.

Sáng 11 tháng 3 năm 1975, căn cứ vào mệnh lệnh của sư đoàn, trung đoàn lệnh cho tiểu đoàn 5 dùng đại đội 7 cùng 2 xe tăng và 2 K63 do tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 5 Bùi Công Nghĩa trực tiếp chỉ huy tiến sang hướng chỉ huy sở sư đoàn 23 phối hợp cùng tiểu đoàn 4 Trung đoàn 24 chiếm chỉ huy sở sư đoàn 23.

Cùng sáng hôm đó, ta đánh chiếm khu nhà lao. Riêng tiểu đoàn 6 của trung đoàn do sư đoàn điều động.

Nghe qua báo cáo của Trung đoàn 95b chúng tôi nhận thấy: Đây là một trung đoàn đánh giỏi. Chiến trường mới lạ, đơn vị ở xa mới điều động đến, đường xá không biết, mục tiêu không rõ, phải vào chiến đấu ngay. Nhờ cán bộ chỉ huy nhanh nhạy, sắc bén và sáng tạo, bộ đội dũng cảm chiến đấu, tích cực chấp hành mệnh lệnh, nên trung đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ một cách rất xuất sắc. Một lần nữa tôi rút ra thêm kinh nghiệm khi đánh thọc sâu vào thị xã.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11333« Trả lời #41 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2016, 10:40:03 PM »


Trước hết muốn đánh vào thị xã, thành phố phải vận dụng cách đánh hiệp đồng binh chủng. Việc đánh chiếm ngã sáu, Trung đoàn 95b lúc đầu dùng tiểu đoàn 5 bộ binh, còn xe tăng vẫn để lại phía sau, đến lúc tiểu đoàn 5 bị địch đánh bật trở lại, mới sử dụng tiểu đoàn 4 kết hợp cùng xe tăng, thiết giáp, là do trung đoàn chưa có kinh nghiệm. Việc đánh chiếm chỉ huy sở tiểu khu Đắc Lắc, không những kết hợp được với xe tăng, thiết giáp, trung đoàn còn tận dụng bộ binh dùng B40, B41 để diệt hỏa điểm xe tăng trong công sự địch, là một thành công. Rõ ràng bài học kinh nghiệm đánh thọc sâu vào thị xã, thành phố là phải giỏi tác chiến hiệp đồng binh chủng, xe tăng thiết giáp đi trong đội hình bộ binh, có pháo binh, cao xạ yểm trợ phải tạo được sự kết hợp lẫn nhau cả hỏa lực, bộ binh trong quá trình chiến đấu thì kết quả mới đạt được theo mong muốn.

Trong ngày 11 tháng 3 năm 1975, Phòng Tham mưu chiến dịch cũng đã thông báo cho sư đoàn biết, Sư đoàn 316 đã đánh chiếm xong các mục tiêu được phân công trên cả ba hướng bắc, tây bắc và phía nam thị xã. Hầu hết các mục tiêu chủ yếu đều bị ta tiêu diệt. Nhưng còn những điểm chốt lẻ của bảo an dân vệ, những công sở và các bốt, các làng công giáo có bọn phòng vệ dân sự, cùng bọn địch còn ẩn nấp nhiều trong thị xã.

Lúc đó, chúng tôi cũng ý thức được nhiệm vụ của sư đoàn không phải làm dự bị đột phá vào Buôn Ma Thuột nữa, mà cái chính là sẵn sàng đề phòng tình huống bất ngờ địch dùng quân đến phản kích. Bộ tư lệnh sư đoàn liền lập tức họp bàn và quyết định:

Chỉ thị cho Trung đoàn 95b tiếp tục tổ chức lực lượng truy quét tiếp bọn địch trong thị xã theo phạm vi chiến dịch phân công.

Phân công đồng chí Quốc Biên - Sư đoàn phó tiếp tục theo dõi Trung đoàn 95b làm nhiệm vụ, đồng thời trực tiếp phối hợp với Trung đoàn 66 để sẵn sàng khi có lệnh của Bộ chỉ huy chiến dịch thì giúp Trung đoàn 66 hoàn thành nhiệm vụ (Trung đoàn 66 lúc này đang có quyết định của Bộ tư lệnh chiến dịch làm dự bị của chiến dịch).

Chỉ thị cho Trung đoàn 24 nhanh chóng xốc lại đội hình trước mắt đánh chiếm ngay căn cứ hậu cứ trung đoàn 45 ở đông bắc thị xã. Không cho địch dựa vào đó làm bàn đạp phản đột kích.

Tình trạng lúc này cũng là một khó khăn cho Trung đoàn 24 vì tiểu đoàn 5 theo lệnh trên đang vây đánh cứ điểm Chư Nga, tiểu đoàn 4 đang truy quét địch ở khu vực chỉ huy sở sư đoàn 23, lực lượng chỉ còn tiểu đoàn 6 và đại đội 7 của tiểu đoàn 5, nên sư đoàn phải tăng cường cho Trung đoàn 24 tiểu đoàn 6 Trung đoàn 95b, đại đội xe tăng thiết giáp 8 chiếc, tiểu đoàn phòng không, 2 đại đội lựu pháo 122 ly, 2 dàn hỏa tiễn H-12.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11333« Trả lời #42 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2016, 10:40:53 PM »


*
* *

Căn cứ hậu cứ trung đoàn 45 sư đoàn 23 nằm ở ngã ba đường 21A và 21B cách thị xã Buôn Ma Thuột 3km về phía đông. Địa hình xung quanh căn cứ tương đối bằng phẳng. Diện tích gần 2km2 được chia làm 4 khu: sở chỉ huy trung đoàn 45 cùng tiểu đoàn 1, 2, 3 ở phía Bắc, trận địa pháo, bãi xe cơ giới ở giữa, trường huấn luyện hạ sĩ quan ở phía Nam, hậu cứ tiểu đoàn công binh 23 ở phía Đông. Ngoài ra phía Đông Bắc còn có khu gia đình sĩ quan ngụy. Vũ khí trang bị khá nhiều, 12 pháo 155 ly và 105 ly, năm xe M41 và M113 thiết giáp, 29 súng cối các loại cùng hàng ngàn súng chống tăng, đại, tiểu liên và M79, 200 xe ô tô, nhiều kho tàng quân dụng và đạn pháo các cỡ. Bọn địch trong căn cứ rất hỗn hợp, có cả bọn lính ở thị xã chạy về đấy.

Đêm 11 tháng 3 năm 1975, Trung đoàn 24 cho bộ đội vào chiếm lĩnh trận địa. Đến 4 giờ 30 phút sáng 12 tháng 3 tất cả các lực lượng bộ binh, binh chủng tăng cường đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị.

5 giờ sáng ngày 12 tháng 3, hỏa lực pháo binh của sư đoàn và trung đoàn dồn dập bắn. Địch dùng đạn hóa học tạo thành màn khói trùm lên toàn bộ khu vực căn cứ. Máy bay địch đến ném bom, trận địa pháo phòng không của ta lập tức đánh trả. Qua đài trinh sát kỹ thuật, ta được biết bọn địch trong căn cứ được lệnh cố thủ, chờ viện binh.

Trên hướng chủ yếu Tây Bắc do tiểu đoàn 6 Trung đoàn 24 đảm nhiệm bộ binh và xe tăng đánh chiếm được đầu cầu và chia làm 2 mũi đánh vào trận địa pháo và trung tâm huấn luyện. Bộ binh địch cùng 2 xe tăng thiết giáp M113 và M41 xông ra cản đường bị ta bắn cháy M41, chúng vội tháo chạy, chiến sĩ Thành liền dùng 1 phát đạn B41 diệt luôn xe M113, hàng chục xác chết của bọn địch nằm la liệt trên trận địa.

Trong khói lửa mịt mù, các chiến sĩ tổ công binh đại đội 1, bất ngờ tập kích diệt được chốt địch giữ cầu phía Tây căn cứ, tháo dỡ được 4 quả mìn chống tăng và hàng rào dây thép gai (15 tên địch chết, thu 10 súng), bộ binh và xe tăng đại đội 5 lao lên cửa mở, địch hoảng loạn chạy từ phía Tây sang Đông.

Trong khi hướng chủ yếu phát triển thuận lợi thì mũi thứ yếu của đại đội 11 ở phía Bắc bị địch tập trung hỏa lực ngăn chặn quyết liệt, cả đại đội không tiến lên được, 6 chiến sĩ bị thương vong. Tiểu đoàn phó Xoang lập tức tổ chức hỏa lực B40, B41, 12 ly 7 và AK bắn dồn dập vào bọn địch trước cửa mở. Bị đánh mạnh, bọn địch ở đây hoảng loạn bỏ chạy, lập tức bộ đội đại đội 11 đạp rào đánh thẳng vào trận địa địch, hình thành 3 mũi vào chiếm chỉ huy sở trung đoàn 45 và phát triển sang khu vực tiểu đoàn 2 và tiểu đoàn 3 của địch.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11333« Trả lời #43 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2016, 10:41:23 PM »


Trên hướng tây nam do tiểu đoàn 6 Trung đoàn 95b phụ trách, tiểu đoàn đã căn cứ vào mệnh lệnh của Trung đoàn trưởng Vũ Văn Tài, trong đêm đưa bộ đội vào chiếm lĩnh giữ được bí mật bất ngờ, nên trong quá trình hỏa lực pháo binh ta bắn thì tiểu đoàn đã tổ chức được lực lượng mở xong cửa mở. Kết hợp với hướng chủ yếu đánh vào trung tâm huấn luyện từ phía Nam liên kết được với lực lượng xe tăng, thiết giáp từ phía Tây Bắc đánh đến. Đến 8 giờ 30 phút làm chủ hoàn toàn trường sĩ quan phía Nam và khu hậu cứ của tiểu đoàn công binh 23 ở phía Đông.

Thế là sau đó lực lượng ta phát triển chiếm nốt khu gia binh và những nơi còn lại. Qua khai thác tù binh, ta phát hiện được địch có hầm ngầm, bộ đội ta liền dùng mìn chống tăng và bộc phá đánh sập, loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 25 đến 30 tên địch, trong đó có tên trung tá chỉ huy trưởng hậu cứ 45 và tên tiểu đoàn trưởng pháo binh. Máy bay địch đến oanh tạc bị cao xạ ta bắn cháy 1 chiếc A37, các chiếc khác liền chuồn thẳng ra phía Đông.

Bọn địch sống sót chạy khỏi căn cứ khá nhiều, nhưng bị đại đội 7 tiểu đoàn 5 đã đón lõng sẵn, bắt gọn một toán địch chạy ra phía Đông.

9 giờ 30 phút ta hoàn toàn làm chủ căn cứ hậu cứ trung đoàn 45. Ta tiêu diệt tại chỗ 201 tên địch, bắt 152 tên, phóng thích 96 tên bị thương, phá 3 xe tăng thiết giáp, bắn rơi một máy bay thu 12 pháo, 29 súng cối, 2 xe M113, 241 ô tô, hơn 1.000 súng các loại cùng nhiều quân trang, quân dụng và thực phẩm.

Theo dõi trận đánh của Trung đoàn 24 đánh chiếm hậu cứ căn cứ của trung đoàn 45 ngụy cho đến hồi kết thúc, chỉ huy sư đoàn thấy đây là một bước trưởng thành nữa của Trung đoàn 24.

Hậu cứ trung đoàn 45 ngụy là một căn cứ có công sự vững chắc, diện tích rộng, quân số địch có tới 3.000 tên, bố trí làm nhiều khu vực khá phức tạp, có xe tăng, pháo binh, súng cối và đủ các loại hỏa lực khác, xe cộ và kho tàng nhiều, chia cắt thành cụm một, lại bố trí trong một thế liên hoàn chặt chẽ. Nhưng trung đoàn đã vận dụng sáng tạo cách đánh, bằng cơ động lực lượng hiệp đồng chặt chẽ các binh chủng đánh từ ngoài vào trong. Dưới sự yểm hộ đắc lực của hỏa lực, đã đưa lực lượng áp sát mở cửa đánh chiếm đầu cầu, rồi thọc sâu luôn, kết hợp chặt chẽ giữa xe tăng và bộ binh đi trong đội hình từ lúc đột phá mở cửa đến thọc sâu vào trong. Vừa đánh bên trong vừa đón lõng bên ngoài thành công. Rõ ràng đó là bước phát triển mới trong tác chiến hiệp đồng binh chủng đánh nhanh diệt gọn của trung đoàn.

Tiêu diệt được căn cứ hậu cứ trung đoàn 45 tức là ta đã giải quyết được một địa bàn quan trọng mà địch có thể dựa bám vào đó để luồn lực lượng cơ động đến tiến hành phản đột kích chiếm lại thị xã Buôn Ma Thuột.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11333« Trả lời #44 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2016, 10:42:02 PM »


*
* *

Trưa ngày 11 tháng 3 năm 1975, địch đã dùng máy bay đánh phá và đổ thám báo biệt kích xuống Buôn Hồ và phía đường 21 đông Buôn Ma Thuột. Đến ngày 12 tháng 3, hơn 100 lần chiếc máy bay ném bom dọn bãi, rồi 145 lần chiếc trực thăng đổ quân, chủ yếu vào khu vực cao điểm 581 cách thị xã khoảng 5km.

Trong kế hoạch, Bộ tư lệnh chiến dịch cũng đã dự kiến địch có thể phản đột kích chủ yếu là phía đông và đông bắc thị xã. Ngoài lực lượng Sư đoàn 23, không loại trừ địch có thể địch sẽ đưa quân tổng dự bị đến. Do đó Bộ tư lệnh ra lệnh cho Sư đoàn 10 diệt căn cứ hậu cứ 45 và Sư đoàn 316 đánh diệt căn cứ trung đoàn 53 ở phía đông sân bay Hòa Bình. Vấn đề hơi băn khoăn trong tôi lúc này là tác chiến hiệp đồng binh chủng mà phương thức chỉ huy chiến dịch lại không coi trọng sử dụng tập trung sức mạnh của từng binh đoàn chiến dịch. Hầu như chiến dịch xé lẻ các sư đoàn để chỉ huy trực tiếp các trung đoàn bộ binh và các binh chủng. Lực lượng Sư đoàn 10 thì rất phân tán vì Trung đoàn 28 đang dự bị cho hướng Đức Lập, Trung đoàn 66 thì làm dự bị cho chiến dịch ở hướng Bắc thị xã (theo lệnh chiến dịch). Tôi tìm hiểu Sư đoàn 316 cũng tình trạng phân tán, đồng chí Sư đoàn trưởng Đàm Văn Ngụy đi cùng Trung đoàn 149 xuống phía Nam, đồng chí Sư đoàn phó Hải Bằng đi cùng Trung đoàn 174 ở hướng Tây Bắc, đồng chí Nguyễn Thôi - Sư đoàn phó đi cùng Trung đoàn 148 ở hướng Bắc. Mỗi trung đoàn đánh ở mỗi hướng khác xa nhau, không có sự chỉ huy tập trung. Phải chăng đây là một nhược điểm trong chỉ huy chiến dịch. Một lối chỉ huy vượt cấp không đáng có khi chiến dịch trực tiếp với từng hướng trung đoàn.

Giờ đây hướng phản đột kích của địch đã xuất hiện cũng trở thành một khó khăn vì lực lượng ta bị phân tán. Sư đoàn liền đề nghị với Bộ tư lệnh chiến dịch cho Trung đoàn 28 đang dự bị ở hướng Đức Lập về ngay đội hình sư đoàn, cho tiểu đoàn 8 Trung đoàn 66 đến phối thuộc với Trung đoàn 24. Đồng thời ra lệnh cho Trung đoàn 24 di chuyển đội hình lên bám địch và lập phương án tác chiến, pháo binh và cao xạ của sư đoàn triển khai trận địa chuẩn bị phần tử bắn. Xe tăng thiết giáp tiếp tục tăng cường cho Trung đoàn 24. Chiều 12 tháng 4, tiểu đoàn 4 về kịp. Như vậy là trong tay Trung đoàn 24 đã có tiểu đoàn 4 và tiểu đoàn 6, còn tiểu đoàn 5 đang đánh Chư Nga, trung đoàn đã nhanh chóng ổn định được tiểu đoàn 4 và tiểu đoàn 6 trong hoàn cảnh rất gấp rút. Tình thế thật khẩn trương. Tôi nắm lại tình hình đến ngày 12 tháng 3 năm 1975, qua 4 ngày chiến đấu sư đoàn hy sinh 27, bị thương 158, lực lượng phối thuộc hy sinh 54, bị thương 181 (trong đó Trung đoàn 95b hy sinh 50, bị thương 169). Tổng cộng hy sinh 81, bị thương 339.

Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11333« Trả lời #45 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2016, 10:00:36 PM »


* TIÊU DIỆT SƯ ĐOÀN 23 VÀ LIÊN ĐOÀN BIỆT ĐỘNG QUÂN 21 PHẢN ĐỘT KÍCH

Trận đánh xảy ra trong khu vực cao điểm 581 đến Phước An, cách thị xã Buôn Ma Thuột trên 5km. Địa hình đồi núi, phần lớn là ấp vườn cà phê, xen lẫn những lùm cây gai góc, không có đường xe cơ giới, trừ đường 21 Buôn Ma Thuột đi Nha Trang. Trước đây địch đã lập khu vực này thành nông trại. Trong lúc địch đổ quân liên tục bằng trực thăng xuống cao điểm 581 và cả khu vực nông trại Phước An đến ngã ba đường 21, máy bay địch ném bom khắp nơi, thì Trung đoàn 24 của ta bí mật áp sát mục tiêu, pháo binh, cao xạ của sư đoàn cũng triển khai lên sát và bố trí xong trận địa, đồng thời lực lượng cao xạ ta cũng đã đánh trả quyết liệt đối với máy bay địch.

Đúng 7 giờ 7 phút sáng 13 tháng 4, pháo binh sư đoàn cùng hỏa lực của Trung đoàn 24 bắn phá mãnh liệt vào mục tiêu từ cao điểm 581 ra đường 21. Xe tăng ta liền xuất kích, tiến lên dẫn đầu tiểu đoàn 6 bộ binh xông thẳng vào trận địa, ngay từ phút đầu đã chiếm được tuyến 1 ở cao điểm 581, bộ binh và xe tăng phân ra đánh nhiều hướng, địch trở nên rối loạn. Đại đội 9 và 2 xe tăng tiêu diệt được một đại đội địch ở phía tây cao điểm, rồi đánh thẳng vào chỉ huy sở tiểu đoàn 2 trung đoàn 45, cùng lúc đại đội 10 tiêu diệt được một đại đội khác ở phía tây nam, đại đội 11 đánh chiếm được trận địa pháo binh, tất cả các hướng ép lại tiêu diệt hết toán địch này đến toán địch khác. Một bộ phận địch chạy về hướng Đông cao điểm liền bị tiểu đoàn 4 của ta đón lõng sẵn, tiêu diệt hết. Như vậy là tiểu đoàn 2 trung đoàn 45 ngụy ra quân với quân số gần 400 tên đã bị ta tiêu diệt và bắt sống hoàn toàn. Liên đoàn biệt động quân ở trục đường 21 liền bỏ chạy. Trung đoàn 24 lập tức bám theo. Sở chỉ huy sư đoàn cùng pháo binh, cao xạ đều khẩn trương chuyển đội hình lên phía trước.

Trung đoàn 45 ngụy ra quân không có xe tăng, thiết giáp và số lượng pháo binh có hạn, nên bộ phận đi đầu của trung đoàn này là tiểu đoàn 2 bị tan vỡ nhanh chóng. Nhưng lúc này căn cứ hậu cứ của trung đoàn 53 của Sư đoàn 23 ở đông sân bay Hòa Bình cách thị xã 3km do Trung đoàn 149 Sư đoàn 316 đánh, chưa dứt điểm được, nên địch còn hy vọng dựa vào tuyến cầu số 2 và nông trại Phước An để luồn lách bám vào căn cứ trung đoàn 53 tiếp tục lên phản kích. Tuyến địch bố trí cách thị xã Buôn Ma Thuột chừng 15km.

Lúc này, Bộ tư lệnh chiến dịch tăng cường Sư đoàn pháo binh và toàn bộ Trung đoàn 234 cao xạ.

Qua điện thoại hữu tuyến của chiến dịch theo sát sư đoàn, đồng chí Nguyễn Năng - Phó tư lệnh chiến dịch hỏi tôi:

- Địa điểm sở chỉ huy sư đoàn đang ở đâu?

Tôi trả lời:

- Sở chỉ huy sư đoàn tôi đang ở bãi chuối rừng, cách cầu số 2, 500 mét về phía Tây Bắc, vệ binh sư đoàn chưa kịp làm công sự ẩn nấp, nên anh đừng xuống vội.

Đồng chí Nguyễn Năng nói có phần gay gắt:

- Tôi không xuống thì làm sao góp được ý kiến để các anh đánh tiếp.

Thế là sau đó chiếc xe thiết giáp đã đưa đồng chí Năng tới. Cùng lúc Trung đoàn 28 đã vượt qua thị xã Buôn Ma Thuột về với sư đoàn, tiểu đoàn 5 Trung đoàn 24 đã đánh dứt điểm Chư Nga, về tập trung với trung đoàn. Tôi lập tức trình bày với đồng chí Nguyễn Năng ý định hành động và được đồng chí nhất trí.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11333« Trả lời #46 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2016, 10:01:45 PM »


Dùng Trung đoàn 24 (thiếu) gồm tiểu đoàn 4 và 5 vòng phía Tây Nam để đánh vào Phước An. Còn tiểu đoàn 6 kết hợp xe tăng đánh theo trục đường 21 tiêu diệt địch ở khu nông trại và ở đường 21 đến ngã ba đi quận lỵ. Còn Trung đoàn 28 hình thành một mũi vòng bọc phía bắc và đông bắc quận lỵ để diệt gọn địch ở Phước An. Trong đêm, đồng chí Nguyễn Năng trở về ngay Chỉ huy sở chiến dịch. Đúng 7 giờ 15 sáng, pháo binh của sư đoàn dồn dập bắn, địch điên cuồng dùng máy bay oanh tạc, bị cao xạ của ta đánh trả quyết liệt, bắn rơi một máy bay địch, tên phi công phải đền mạng. Hai máy bay AD6 bị ta bắn trúng, vội vàng chuồn thẳng.

Quá trình Trung đoàn 24 (thiếu) luồn rừng vất vả, chỉ huy đi trước bộ đội bám theo, mãi tới hơn 8 giờ sáng, tiểu đoàn 4 mới bám được phía trước, còn tiểu đoàn 5 không theo kịp đội hình; lúc hướng đường 21, tiểu đoàn 6 và xe tăng đã đánh thẳng được vào khu vực nông trại, trận đánh ở đây rất quyết liệt. Qua theo dõi tôi thấy khu vực nông trại là nơi bố trí chủ yếu của trung đoàn 45, nên tôi ra lệnh cho tiểu đoàn 5 chuyển hướng bám ngay tiểu đoàn 6 đánh thẳng theo trục đường 21. Giải quyết xong khu vực địch ở nông trại, qua trinh sát xác minh cụ thể thì chỉ huy trung đoàn 45 đã bị tiêu diệt. Phát triển theo trục đường 21, tiểu đoàn 6 và tiểu đoàn 5 đã diệt được bọn địch trên trục đường, rồi cùng xe tăng thiết giáp chiếm được ngã 3 đường 21. Đánh vòng sang phải theo trục đường đi Phước An 1km, gặp địch chống cự, bộ đội ta cùng xe tăng phải đột phá nhiều lần, đánh giáp lá cà bằng lưỡi lê, báng súng mới chiếm được mục tiêu. Hóa ra đây là quận lỵ mới của địch.

Quá trình theo dõi tin kỹ thuật, tôi được biết tên sư đoàn trưởng sư đoàn 23 Lê Trung Trường dùng máy bộ đàm, nghe báo cáo của tên tham mưu trưởng, nó hỏi đơn vị nào đang tiến công? Tên tham mưu trưởng trả lời: Sư đoàn 10 Việt cộng. Lập tức tên sư đoàn trưởng dập máy xuống, không thấy nó nói nữa. Tôi thầm nghĩ có lẽ ở quận lỵ mới là chỉ huy sở phía trước của sư đoàn 23.

Khi cánh quân Trung đoàn 24 (thiếu) tiếp cận được Phước An, tiểu đoàn 4 đánh vào quận lỵ (cũ) chỉ còn thấy một đại đội bảo an, chúng đã nhanh chóng đầu hàng. Trung đoàn liền cho tiểu đoàn 4 truy quét và bắt được tên trung đoàn trưởng trung đoàn 53 từ căn cứ 53 phía đông Buôn Ma Thuột chay về.

Qua điện thoại hữu tuyến bám theo Trung đoàn 24 (thiếu), đồng chí Vũ Văn Tài - Trung đoàn trưởng báo cáo cho tôi biết tình hình. Tôi khẳng định: Như vậy là bộ đội đã đánh bại trung đoàn 45 ngụy ở khu vực nông trại và đánh trúng chỉ huy sở phía trước của sư đoàn 23 ở quận lỵ mới cách đường 21 về phía phải 1km.

Vì bản đồ ở chỉ huy sở không còn mảnh nào phù hợp bước tiến quân, tôi đành cùng cán bộ tham mưu đi vào quận lỵ mới để tìm và xem lại kết quả. Đến nơi, qua khảo sát tù binh đã bị bộ đội ta bắt, chúng cho biết: chiếc trực thăng đang nằm chết ở góc gần quận lỵ là của tên sư đoàn trưởng sư đoàn 23. Máy bay này bị cao xạ ta bắn, bị thương cả người và máy bay, nó phải đỗ xuống gấp. Tên sư đoàn trưởng được cứu chữa vội, rồi chiếc máy bay trực thăng khác đến, chở nó đi. Tôi khẳng định rõ ràng, đây là sở chỉ huy sư đoàn 23 đã bị ta đánh. Hóa ra đến trận đánh này, sư đoàn trưởng sư đoàn 23 mới biết Sư đoàn 10 của Việt cộng không còn ở phía tây bắc tỉnh Kon Tum nữa.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11333« Trả lời #47 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2016, 10:02:57 PM »


*
* *

Cuộc chiến đấu chưa kết thúc vì địch vẫn liên tiếp đổ quân xuống theo trục đường 21 đi Chư Cúc suốt ngày hôm đó. Qua trinh sát kỹ thuật, ta được biết đó là trung đoàn 44.

Theo kế hoạch của sư đoàn, Trung đoàn 28 có nhiệm vụ đánh vòng phía bắc Phước An. Nhưng khi tôi gặp đồng chí Nguyễn Đức Cẩm - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 28 đang dẫn đầu đơn vị bám theo Trung đoàn 24 ở ngã ba đường 21. Thấy không cần thiết dùng Trung đoàn 28 đánh vòng phía bắc Phước An nữa, nên tôi ra lệnh Trung đoàn 28 chiếm lĩnh trận địa để đánh lên hướng Chư Cúc. Từ ngã ba Phước An đi Chư Cúc, địa hình cao dần, phải qua nhiều suối, hai bên trục đường rừng cây rậm rạp. Bài học dạy cho tôi biết: quân phản kích của địch bộc lộ nhiều nhược điểm, không có xe tăng, thiết giáp, số lượng pháo binh cũng ít hơn, binh lính địch rất sợ xe tăng, thiết giáp của ta, nên tôi quyết định phương án đánh chủ yếu theo trục đường.

Tôi bàn với Trung đoàn 28 dùng tiểu đoàn 3 đi cùng xe tăng thiết giáp đánh trên hướng chủ yếu theo trục đường 21, động viên tiểu đoàn 2 luồn rừng sang phía đông Chư Cúc.

Tiểu đoàn 1 làm dự bị. Pháo binh của sư đoàn và pháo binh Trung đoàn 40 cùng Trung đoàn cao xạ 234 bố trí hai bên trục đường. Khó khăn lúc này là các trận địa pháo chỉ kịp bám 2 vệ đường, quan sát mục tiêu lại từ thấp lên cao, tôi đành quy định đo phần tử bắn trên bản đồ, rồi bắn theo tọa độ.

Trận chiến đấu bắt đầu 7 giờ sáng, pháo binh ta bắn liên tục suốt đường 21 vào các mục tiêu ước định. Xe tăng và bộ binh xông lên tiến công đánh ngay vào tuyến bố trí của địch cách ngã ba chừng trên 1km, giành giật nhau từng chốt trên trục đường, địch phá cầu, ta lại phải làm đường vòng tránh, nhiều đoạn công binh phải phát quang rừng cho pháo binh cao xạ bám theo, bảo đảm tầm bắn.

Sau khi đánh bật được 4 chốt địch trên trục đường, tới chân núi Chư Cúc, bộ đội ta xông lên núi, bị địch đánh bật trở lại, thương vong một số. Đỉnh núi cao và dốc bộ đội phải trườn leo từng bước, địch bắn súng và thả lựu đạn xuống, ta có bị thương vong. Nhưng cuối cùng bám trụ được một số công sự địch, đội dự bị của tiểu đoàn 3 tiến vào đánh thọc sâu, quân ta và quân địch đan xen nhau, đánh giáp lá cà. Địch kêu la om sòm rồi tháo chạy. Một số thoát được, luồn ra phía Đông, vừa lúc tiểu đoàn 2 đến kịp bắt gọn, Trung đoàn 25 của ta đang chốt giữ trên trục đường 21 phía tây quận lỵ Khánh Dương cũng bắt được khá nhiều địch.

Kết thúc trận đánh, ta đã tiêu diệt được lực lượng trung đoàn 44 của sư đoàn 23 ngụy. Liên đoàn biệt động quân 21 thực tế đã bị ta đánh cùng thời gian ta diệt trung đoàn 45 ở Phước An, tàn quân của nó cũng bị tiêu diệt nốt ở trận này.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11333« Trả lời #48 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2016, 10:03:39 PM »


Thế là trận phản đột kích của sư đoàn 23 ngụy và liên đoàn biệt động quân 21 đã bị ta đánh bại hoàn toàn. Sư đoàn 23 địch hoàn toàn bị bất ngờ. Bất ngờ lần này với sư đoàn 23 làm cho tôi suy nghĩ đến sự bất ngờ đối với sư đoàn 23 của địch lần trước. Đó là trận đánh của Trung đoàn 66 tiêu diệt chiến đoàn 45 ở tây bắc thị xã Kon Tum năm 1972 trong chiến dịch bắc Tây Nguyên. Trận đánh đã diễn ra như sau:

Trong tình huống chiến dịch ta kết thúc, không dứt điểm được thị xã Kon Turn, phải lần lượt cho rút quân. Hướng tây bắc thị xã, Sư đoàn 320a của ta rút, chỉ còn để lại Trung đoàn 52 sẽ rút cuối cùng. Qua tin kỹ thuật, tôi được biết sư đoàn 23 ngụy có kế hoạch định dùng chiến đoàn 45, ngày 3 tháng 7 sẽ đánh ra hướng Ngọc Bay tây bắc thị xã để gây thanh thế thắng trận.

Hồi đó, tôi là Tham mưu trưởng mặt trận cánh đông, do đồng chí Mạnh Quân - Tư lệnh, đồng chí Đặng Vũ Hiệp Chính ủy. Cả hai đồng chí đang đi dự họp bàn với Tỉnh ủy Kon Tum, giao cho tôi trực tiếp công việc ở chỉ huy sở. Tôi liền tính toán kế hoạch.

- Cho Trung đoàn 52 rút ngay kịp trong đêm 2 tháng 7 năm 1972. Qua điện thoại, tôi nói rõ cho Trung đoàn 52 biết, để lại một ít vật phẩm, súng hỏng, gạo mốc, dao cùn, cuốc gãy làm chiến lợi phẩm lừa địch.

Đồng thời tôi lệnh cho Trung đoàn 66 dự bị chiến dịch đang tập kết phía sau, bí mật vòng phía Đông để cài thế, với ý định dùng Trung đoàn 66 luồn vào phía sau chiến đoàn 45 để tiêu diệt.

Thế là đúng sáng 3 tháng 7, địch ra quân. Theo kế hoạch, chiến đoàn 45 tới Ngọc Bay, không gặp đôi thủ, lại thu được chiến lợi phẩm, chúng càng tiến quân nhanh, bám theo vết chân Trung đoàn 52 của ta. Tới Hà Mòn Đắc Vắt cách thị xã Kon Tum 10km, cũng là lúc Trung đoàn 52 của ta vượt qua sông vừa xong.

Địch không ngờ Trung đoàn 66 của ta đã bí mật luồn được vào Ngọc Bay - nơi chúng vừa đi qua. Điện thoại hữu tuyến bám theo, tôi quy định cho Trung đoàn 66 chỉ để lại một bộ phận giữ chốt, còn triển khai bộ đội hình chữ V; cán bộ và trinh sát dẫn đầu, bám vết chân chiến đoàn 45 ngụy, gặp đâu cho bộ đội nổ súng đánh, làm hiệu lệnh hiệp đồng vây chặt địch mà tiêu diệt. Thế là ngày 4 tháng 7 trận đánh đã diễn ra.

Địch hoàn toàn bị bất ngờ với Trung đoàn 66 của ta đánh từ phía sau, lâm vào tình trạng rất hỗn loạn, chạy loạn xạ theo hướng về thị xã Kon Tum. Đội hình địch trùm lên cả đội hình bộ đội ta đã triển khai sẵn, nên từ trung đoàn trưởng đến các đơn vị chiến đấu, cũng như thông tin vận tải nuôi quân của ta đều đánh địch. Chỉ riêng một tổ thông tin hữu tuyến 3 chiến sĩ của đại đội thông tin 18 do Nguyễn Quang Đồng chỉ huy đã dũng cảm chiến đấu tiêu diệt được 10 tên địch, bảo đảm được đường dây liên lạc chiến đấu. Toàn bộ chiến đoàn 45 ngụy bị tiêu diệt, loại khỏi vòng chiến đấu 695 tên, bắn rơi 8 máy bay. Một số địch chạy về Ngọc Bay cũng bị chốt của ta đánh diệt.

Kết quả trận đánh thành công vì nhờ qua tin kỹ thuật ta hiểu được ý đồ hành động của địch, lập mưu đánh địch, kết hợp bộ đội dũng cảm chiến đấu mà giành thắng lợi. Nghiên cứu hiểu địch, nắm vững cung cách hành động của địch mà giành chủ động đánh bất ngờ là rất quan trọng.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11333« Trả lời #49 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2016, 10:05:18 PM »


* TRUNG ĐOÀN 66 PHỐI THUỘC SƯ ĐOÀN 316 TIÊU DIỆT ĐỊCH Ở CĂN CỨ 53

Trong mấy hôm làm dự bị chiến dịch ở bắc thị xã Buôn Ma Thuột, Trung đoàn 66 có điều kiện chấn chỉnh đơn vị, rút kinh nghiệm những trận đánh vừa qua, bộ đội rất háo hức lập công. Ngày 16 tháng 3, trung đoàn được lệnh của Bộ tư lệnh chiến dịch phối thuộc với Sư đoàn 316 tiêu diệt căn cứ hậu cứ trung đoàn 53 ở phía đông thị xã Buôn Ma Thuột, giáp sân bay Hòa Bình. 8 giờ sáng ngày 18-3 đã trở về đội hình sư đoàn. Tôi liền gặp đồng chí Nguyễn Đình Kiệp - Trung đoàn trưởng và đồng chí Nguyễn Chí Nguyên báo cáo về trận đánh đó.

Đồng chí Nguyễn Đình Kiệp đã kể: Khi đang ở vị trí đứng chân sẵn sàng cơ động, thì 3 giờ sáng ngày 16 tháng 3, đồng chí Sư đoàn phó Quốc Biên trực tiếp xuống phổ biến nhiệm vụ Trung đoàn 66 phối thuộc cho Sư đoàn 316 đánh diệt căn cứ 53 ở đông sân bay Hòa Bình. Vì cụm cứ điểm này Trung đoàn 149 đánh chưa dứt điểm được. Trong mệnh lệnh quy định ngày 16 tháng 3 phải đánh dứt điểm. Đồng chí Quốc Biên thấy thời gian quá gấp nên cùng bàn với trung đoàn cố gắng ngày 16 tháng 3 vào chiếm lĩnh để đánh.

Tình hình thật khẩn trương, địch thì chưa rõ, theo quy định của chiến dịch sẽ có liên lạc của trung đoàn đặc công đến dẫn đường, nhưng chưa gặp. Trung đoàn liền bàn bạc, cho bộ phận trinh sát chỉ huy đi trước do tôi (Nguyễn Đình Kiệp) phụ trách, còn chính ủy và trung đoàn phó tổ chức bộ đội thành 2 khối bám theo. May mắn dọc đường gặp được người dẫn đường và bộ phận xe tăng - thiết giáp đang trên đường đến phối thuộc cho trung đoàn. Khi bộ phận trinh sát thực địa gặp được phái viên tham mưu của Sư đoàn 316 thì cũng vừa lúc trung đoàn bám được mục tiêu địch lập phương án tại chỗ và cho liên lạc đón đơn vị. Đúng 17 giờ ngày 16 tháng 3, bộ phận mở cửa vận động lên dưới sự chi viện hỏa lực của chiến dịch và của Sư đoàn 316. 17 giờ 30, tiến hành mở cửa qua chướng ngại vật bằng mìn định hướng, đánh liên tục xong quả này thì lên đặt quả khác đánh giật; địch bắn xối xả, bộ phận hỏa lực ĐKZ và B40, B41 của trung đoàn đi lên, dựa được vào tuyến công sự của bộ binh, bắn diệt được một số hỏa điểm địch. Trong đêm bộ đội tiếp tục vào chiếm lĩnh làm công sự, có thương vong một số nhưng đã mở xong cửa mở và tạo được hành lang cửa mở cho xe tăng thiết giáp.

Theo kế hoạch của Sư đoàn 316, trung đoàn phụ trách đánh từ hướng Đông Bắc và Bắc, còn Trung đoàn 149 đánh từ hướng Tây và Tây Nam. Đúng 5 giờ sáng trận tiến công bắt đầu. Trung đoàn phân công tiểu đoàn 9 đánh hướng Đông Bắc do Bạch Công Nghĩa - tiểu đoàn trưởng và Phạm Chào - chính trị viên chỉ huy, trong đêm tiểu đoàn đã chiếm được một số công sự của địch ở vòng ngoài, đang phát triển thuận lợi vào bên trong. Tiểu đoàn 7 đảm nhiệm hướng chủ yếu ở hướng Bắc, sau khi hỏa lực pháo binh bắn cấp tập, bộ đội lên bám được thành đất phát triển vào trong thì bị hỏa lực ngầm trong công sự của địch ngăn chặn, tình thế trở nên khó khăn, 2 xe tăng lên húc mãi tuyến lô cốt, rồi phải dừng lại dùng hỏa lực bắn.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM