Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 22 Tháng Giêng, 2021, 07:39:25 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tri ân các Chiến Binh Cao Bằng - Hà Giang - eBB 567 - Phần 2  (Đọc 201762 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 617


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #580 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2016, 12:29:56 pm »
            Chào Hoan.Nguyen,  chào các bác đang xem trang Tri ân ... phần 2.

            Lại cám ơn những hình ảnh mà Hoan.nguyen đang tải,  những hình ảnh ấy nói lên tấm lòng tri ân của những người còn sống với những người đã anh dũng hy sinh,  để giữ yên bờ cõi non sông Tổ Quốc.

            Còn dưới đây là hình ảnh của các chiến binh đoàn 567 - 982 Bắc Ninh và Hải phòng. Mọi người chắp tay kính cẩn nghiêng mình trước mộ phần các chiến binh đã quên mình vì Tổ Quốc thân yêu ngày 12/7/2016 tại Vị Xuyên Hà Giang.


                    


Chào Anh Khau Chia cùng các CCB E BB 567 Cao Bằng - Hà Giang !
        Năm nay Quân Đội ta vừa tổ chức kỷ niệm về cuộc chiến Tại Vị Xuyên - Hà Giang, qua câu chuyện mới biết được các chiến sỹ quân đội Nhân dân Việt Nam đã anh dũng cùng nhan dân các tỉnh phía Bắc đã chống lại một đội quân xâm lược Trung Quốc khi chúng xua quân xâm lắn biên giới phía Bắc VN. Đúng là bọn bành trướng Bắc Kinh vẫn ôm mộng xâm lược qua bao đời cha Ông của chúng, những cứ mỗi lần xâm lược là chúng lại bị quân dân ta đánh cho tơi bời và phải rút quân trong Ô nhục.
        Nhân dây Thanhdnavan cũng đăng lại một câu chuyện về các CCB đã tham gia cuộc chiến năm nào tại Vị Xuyên chống quân Trung Quốc xâm lược.

                                     Chiến tranh biên giới: Chuyện ít biết về cuộc chiến tàn khốc ở Vị Xuyên
                          Ít ai biết rằng, năm 1984, tại Vị Xuyên (Hà Giang) xảy ra cuộc xung đột cực kỳ khốc liệt.

                                                     Cựu chiến binh và ký ức không quên

      Những ngày này, nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên đông hơn thường lệ. Bà bán tạp hóa cổng nghĩa trang vừa lượm đồ cho tôi vừa bảo: “Người ở mãi Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình kéo lên thăm thân đông lắm. Người qua đường cũng dừng lại mua nén hương, bao thuốc, gói kẹo vào thắp hương cho các liệt sĩ…”.

Chỉ tay vào người đàn ông dáng vẻ gầy gò, khắc khổ, đang ngồi bần thần bên nấm mồ phía bên phải nghĩa trang, anh quản trang bảo: “Năm nào cũng vậy, cứ đến lễ tết, những ngày tháng 2, ngày 12/7, ngày thương binh liệt sĩ 27/7, là bác kia cũng đều đến nghĩa trang, ngồi trò chuyện thật lâu ở nấm mồ đó. Tôi chưa hỏi chuyện, nhưng chắc là đồng đội của liệt sĩ”.

Tôi tiến lại gần, thấy ông đang nói chuyện thật. Tưởng như đồng đội ông đang ngồi đó, mà vô hình. Đợi ông “trò chuyện” xong với liệt sĩ, tôi mới bắt chuyện.
 

Nghĩa trang Vị Xuyên

Người cựu chiến binh ấy là ông Lưu Thành Trì, một chiến sĩ của Trung đoàn 876, Sư đoàn 356, là sư đoàn hy sinh nhiều nhất trong cuộc chiến biên giới, mà cụ thể là trận đánh vị xuyên năm 1984.

Hiện ông Lưu Thành Trì là cán bộ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Hà Giang. Ông bảo, hầu như các ngày lễ, kỷ niệm, ông đều về Vị Xuyên thắp hương, thăm lại đồng đội. Cũng có khi, tự dưng thấy buồn, nhớ đồng đội, cũng tìm về đây hương nhang, trò chuyện với đồng đội cho đỡ buồn.

Ngồi bên nấm mồ đồng đội, liệt sĩ Phạm Văn Đồng, ông Lưu Thành Trì nhớ lại chuyện xưa. Từng khoảnh khắc khốc liệt của cuộc chiến như cuốn phim quay chậm diễn ra trước mắt.

Ông Trì quê gốc ở Nghệ An. Chiến tranh biên giới xảy ra, theo Lệnh tổng động viên, ông nhập ngũ, lên nông trường 32 ở Nghĩa Đàn huấn luyện. Vài tháng sau thì được điều động lên Lào Cai.

Từ 1979 đến 1984, ông cùng đồng đội chiến đấu ở Lào Cai. Những lúc bình yên thì huấn luyện ở Cam Đường.
 

Năm nào ông Trì cũng về Vị Xuyên thắp hương cho đồng đội

Ông Trì nhớ lại: “Hôm đó là 30/4/1984, tôi đi chợ mua sắm chuẩn bị ăn liên hoan ngày lễ độc lập, thì nhận lệnh báo động di chuyển. Tôi là đảng viên, nên được biết trước thông tin. Tôi thông báo với anh em chuẩn bị quân tư trang, không liên hoan nữa, lên đường ngay lập tức. Việc lên đường đột xuất thế này khiến tôi cảm nhận được sự căng thẳng.

Ngay hôm đó đơn vị hành quân sang Hàm Yên. Đến đất Hàm Yên thì điều tôi cảm nhận càng rõ ràng. Nhân dân đứng hai bên đường đông lắm. Người dân quẳng lên xe đủ thứ, thuốc lá, bánh kẹo, kim chỉ, lương khô.

Đoàn xe đưa lính qua thị xã Hà Giang, lên thẳng Vị Xuyên, đến Phương Thiện thì dừng lại. Chúng tôi tiếp tục cuốc bộ lên thôn Tha (xã Phương Độ). Đến đây, chúng tôi vẫn chưa biết chuyện gì xảy ra. Anh em được huấn luyện bắn đạn thật, bắn phá lô cốt suốt 2 tháng. Sau đó thì học đánh sa bàn”.

Với nhiệm vụ Trung đội trưởng trung đội pháo 12 ly 7, Lưu Thành Trì được giao nhiệm vụ cùng đồng đội trinh sát địa hình từ Cọc 6 đến điểm cao 772. Lúc đó, ông mới biết nhiệm vụ của Sư 356 là lấy lại chốt 685 và 772.
 

Có tới 600 đồng đội của ông Trì ở Sư đoàn 356 hy sinh trong trận Vị Xuyên 1984

Thời điểm đó, Trung Quốc đã tiến quân chiếm đóng trọn điểm cao 1509, còn gọi là Núi Đất (người Trung Quốc gọi là Lão Sơn, hoặc Lao Sán) cùng một số điểm thấp hơn quanh điểm cao này. Nhiệm vụ của các Sư đoàn là đánh chiếm lại các điểm cao.

Ngày 5/7, ông Trì cùng các chiến sĩ bắt đầu trinh sát địa hình. Khi đó, dân cư ở biên giới đã sơ tán hết, không có bóng người, nhà cửa hoang tàn đổ nát.

Ông Trì nhớ lại: “Ban ngày chúng tôi nằm im, đêm mới trinh sát địa hình. Những ngày đó mưa liên miên, trâu bò của đồng bào trúng đạn pháo chết trương phềnh, bốc mùi nồng nặc”.

Sau mấy ngày dò dẫm, thì đơn vị ông đã tiến đến đồi 468, là quả đồi nằm ngay cửa khẩu Thanh Thủy bây giờ, bên con suối Lao Chải.

Địa điểm này “soi gương” điểm cao 772, thuận tiện bố trí pháo 12 ly 7, nên ông Trì quyết định lựa chọn. Ngày 10/7 thì kéo pháo vào trận địa.

Pháo 12 ly 7 bắn được cả máy bay, tiêu diệt được cả các vị trí dưới mặt đất, có nhiệm vụ khống chế đối phương, yểm trợ cho bộ binh tiến lên chiếm lại điểm cao.
 

 
 

Liệt sĩ Phạm Văn Đồng, là đồng đội, đồng hương của ông Trì

Trước khi bố trí pháo, thì mọi người đã đào hầm. Cứ hai người đào một hầm. Hầm được khoét vào ruộng bậc thang như hàm ếch. Ban ngày nằm im trong hầm, ban đêm mới mò ra trinh sát địa hình, lựa chọn điểm để bắn pháo khi có hiệu lệnh.

Đêm 10/7, bố trí pháo xong, ông Trì đi thăm trận địa của đồng hương, là Phạm Văn Đồng. Ông Đồng không chỉ là đồng chí, mà còn là bạn bè, đồng hương thân thiết. Hai người đi lính cùng ngày, cùng đơn vị, cùng chiến hào.

Nhìn thấy ông Đồng bố trí pháo chưa hợp lý, ông Trì bảo: “Anh nên bố trí pháo tụt đi một tí. Chỗ anh đặt pháo khá thoáng, ngắm bắn dễ, nhưng lại gần cây cổ thụ là không ổn. Cây cổ thụ này sẽ là vật ngắm bắn chuẩn, nó bắn là chết”.

Tuy nhiên, ông Đồng không đồng ý dịch chuyển pháo lại phía sau. Ông bảo, vị trí đặt pháo điểm thẳng vào hào của địch, nên chỉ cần nã đạn là tiêu diệt ngay các vị trí của chúng.
Video kế sách "kết xa, đánh gần" của Trung Quốc


Hai người đang tranh luận, thì đồng chí liên lạc đề nghị mọi người đi ăn ngô nướng, rồi bàn tiếp…

Ông Trì kể: “Đêm ấy, mọi người nấu cơm, nhưng cơm khê, nên bỏ đi không ăn, mà nướng ngô. Tuy nhiên, anh Đồng không ăn, mà cứ nằm trên võng, mặt buồn rười rượi. Lúc ấy, tôi mới biết anh Đồng mới cưới vợ, vợ đang mang bầu.

Anh Đồng bấm đốt ngón tay rồi bảo: “Lần này tôi sẽ không về đâu. Tôi sẽ hi sinh. Đồng hương nhớ đưa xác tôi ra đường để vận tải đưa về tuyến sau nhé”.

Đêm 11/10, tôi đi họp giao ban. Tôi nhận được lệnh triển khai hỏa lực vào 4h15 sáng hôm sau, yểm trợ cho bộ binh. Pháo quân khu sẽ bắn trước, từ 3 giờ đến 4 giờ”.
 

Đài tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong Chiến tranh biên giới, ở cửa khẩu Thanh Thủy

Sớm 12/7, tiếng pháo vang lên, đỏ rực trời đêm Thanh Thủy. Khẩu pháo ông chỉ huy bắn đỏ nòng. Phía Trung Quốc bắn trả dữ dội. Đạn pháo cày xới từng mét đất điểm cao 772. Ông Trì bị sức ép đạn pháo khiến máu rỉ ra ở hai tai.

Đồng chí giao liên vượt qua mưa đạn đến báo vị trí của đồng đội Phạm Văn Đồng trúng pháo và đã hi sinh. Ông chạy sang đào hầm, moi xác người đồng chí lên, khiêng ra đường mòn, để hậu cần đưa về tuyến sau.

Thực hiện lời hứa với đồng đội xong, ông quay lại trận địa, củng cố đội hình, bám chốt. Lúc đó, liên lạc bị cắt đứt hoàn toàn, thông tin không có nữa. Toàn bộ điểm cao 772 và khu vực xung quanh biến thành một dãy núi trắng xóa màu đá, không còn cành cây cọng cỏ nào bình thường.

Thời điểm đó, bên ngoài đã tin chắc trung đội pháo 12 ly 7 gồm 26 chiến sĩ, do Lưu Thành Trì chỉ huy đã hi sinh cả. Ba ngày sau, khi đã im tiếng pháo, một trinh sát vào chuyển lệnh rút, trung đội của ông mới rời chốt.

Ông Trì nhớ lại: “Lúc ra tuyến sau, đi dọc đường, thấy nhiều tử sĩ quá. Anh em được gói trong tăng võng. Trời mưa tầm tã, cô y tá phát chiếc khăn, hộp dầu cao, để tôi đi nhận dạng đồng đội. Dù thi thể đồng hương Phạm Văn Đồng đã biến dạng, nhưng tôi vẫn nhận ra qua bộ quần áo và vóc dáng.

30 năm nay, mỗi năm vài lần tôi về Vị Xuyên, thắp hương cho đồng đội. Tuy nhiên, tôi không biết rõ đồng hương Phạm Văn Đồng ở xã nào, không rõ gia đình có biết phần mộ anh Đồng ở đây không…”.
Trong tháng 4 và tháng 5/1984, Trung Quốc đã mở nhiều chiến dịch dọc biên giới từ Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang đến Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh. Chúng mở các đợt pháo kích lớn, bắn hàng trăm ngàn quả đạn pháo, cối vào các vị trí chiến lược của nước ta, nhằm chiếm đóng các điểm cao thuộc chủ quyền của nước ta.

Trước tình hình này, cuối tháng 6/1984, ta quyết định tổ chức tiến công để giành lại những điểm cao bị Trung Quốc chiếm đóng. Ngày 12/7/1984, các Sư đoàn 356, 312, 316, 313 thực hiện chiến dịch MB84 tại Vị Xuyên. Trung đoàn 876 (Sư đoàn 356) đánh cao điểm 772; Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316) đánh cao điểm 233; Trung đoàn 141 (Sư đoàn 312) đánh cao điểm 1030.
Logged
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #581 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2016, 03:10:03 pm »
            Chào bác thanhdanvan,  chào các bác đang xem trang Tri ân ... phần 2.

            Cám ơn những st của bác thanhdanvan về những gian khổ,   cả chiến đấu hy sinh đến khốc liệt ở chiến trường Vị Xuyên Hà Giang,   suốt những năm 1979 - 1989 chống quân Trung Quốc xâm lược.

           Từ cuộc "Gặp Mặt Cựu Chiến Binh Mặt Trận Vị Xuyên Hà Giang - Lần thứ nhất"  ngày 14/7/2016 vừa qua tại Hà Nội,  quả thực đã làm cho mọi chiến binh đã từng tham chiến trên mảnh đất một thời nóng bỏng ngày nào.  Nay đã phần nào được "An Ủi ...!!!..."....

          Cám ơn bác thanhdanvan với những st trên của bác,  mong sao bác có thêm những st mới về Vị Xuyên về Hà Giang,  bác nhé.« Sửa lần cuối: 17 Tháng Bảy, 2016, 05:25:17 pm gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #582 vào lúc: 18 Tháng Bảy, 2016, 02:12:01 pm »
             Chào các bác chiến binh đoàn 567 - 982,  chào các bác đang xem trang Tri ân ... phần 2.

             Nhân dịp 12/7/ 2016 vừa qua,  đoàn nữ Cựu binh 567 Hải Phòng tổ chức một chuyến ngược biên giới phía Bắc - Hà Giang - Cao Bằng,  thăm lại chiến trường xưa và cũng thăm mộ phần các đồng đội những năm 1979 - 1989 chống quân Trung Quốc xâm lược.

             Các anh các chị cùng trang lứa với các chị bây giờ,  đã chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh rồi nằm lại Nghĩa trang miền biên giới.

            Thông qua các phóng viên hình ảnh,  các chị đã kể lại những ký ức của một thời tuổi trẻ của mình và đồng đội mình,  

            Mời các bác cùng chia sẻ với các nữ chiến binh của đoàn 567 - 982 Hải Phòng nhé.

               Một clip mới st đầy ý nghĩa,  cám ơn các phóng viên.


                         <a href="http://www.youtube.com/watch?v=FCThvTzVwLs" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=FCThvTzVwLs</a>


    
Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #583 vào lúc: 18 Tháng Bảy, 2016, 04:42:57 pm »

      Chào các bác đang xem trang Tri ân ... phần 2.

      Xin trích đăng một cảm xúc ngắn của một chiến binh đoàn 567 - 982 về cuộc chiến mà các anh đã đi qua,  nay về đời thường ngắm nhìn trở lại mà bùi ngùi day dứt nguôi ngoai ...!!!...


     Lời Bính Lê CCB567

      Là những người trong cuộc mỗi chúng ta ai cũng hiểu và không thể nào quên được những năm tháng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên.  

      Một cuộc chiến tranh vệ quốc kéo dài 10 năm, một cuộc chiến ác liệt...những dấu tích chiến tranh còn đó nhưng ít người dân Việt Nam biết được sự hy sinh, vất vả của các đơn vị đã từng tham chiến tại Vị Xuyên, các cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ được lịch sử ghi lại, sách báo tuyên truyền.

      Nhưng cuộc chiến tại Vị  Xuyên cũng ác liệt và tàn khốc không kém trận Thành cổ Quảng Trị. Nhưng báo chí ít nhắc đến,  Không tuyên truyền, không tổ chức lễ kỷ niệm. Chỉ có chúng ta tự tổ chức để tưởng nhớ đến các đồng đội đã hy sinh cho Tổ Quốc hôm nay.


          Xin các bác cho đôi dòng .....


« Sửa lần cuối: 18 Tháng Bảy, 2016, 06:01:33 pm gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #584 vào lúc: 18 Tháng Bảy, 2016, 06:26:46 pm »
             Chào các bác chiến binh đoàn 567 - 982,  chào các bác đang xem trang  Tri ân ... phần 2.

             Chắc các bác chiến binh đoàn 567 - 982 nhận ra cựu binh này chứ -  Hồ Tuấn - nguyên xạ thủ  súng máy cao xạ 14,5ly,  suốt 12 ngày đêm trên đèo Khau Chỉa Phục Hòa Cao Bằng.

            Chi viện cho các mũi tấn công phản kích chặn đứng các đợt tấn công của quân Trung Quốc xâm lược hồi tháng 2/1979.

            Giờ đây các CCB và cùng lãnh đạo chỉ huy eBB 567 tiếp tục đề nghị với cấp trên   "tấn phong"   danh hiệu "Anh Hùng Lực Lương Vũ Trang Nhân Dân" cho anh.

            Chúng tôi cũng đồng tình và suy tôn hành động dũng cảm và anh hùng đó của Hồ Tuấn.

            Còn các bác chiến binh đoàn 567 - 982 chúng ta nghĩ sao mời các bác cho ý kiến ...Huh? ....


          


« Sửa lần cuối: 18 Tháng Bảy, 2016, 06:52:59 pm gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #585 vào lúc: 18 Tháng Bảy, 2016, 11:17:15 pm »


            Mời các bác chiến binh đoàn 567 - 982 và chiến binh Vị Xuyên Hà Giang xem clip của Nguyễn Tiến,  anh đã ghi lại cảm xúc của mình và của cả đoàn Chiến Binh 567 - 982,  khi trở lại thăm chiến trường xưa dịp 12/7/2016 vừa qua.

           Mời các bác Nhấp Chuột vào hai dòng dưới đây để chia sẻ cùng Tiến Nguyễn và các chiến binh 567 - 982 nhé,  cảm ơn.      
      
https://www.facebook.com/nxt467/posts/904822986290904
https://www.facebook.com/nxt467/posts/904822986290904

« Sửa lần cuối: 19 Tháng Bảy, 2016, 05:51:16 am gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #586 vào lúc: 20 Tháng Bảy, 2016, 05:42:05 am »

              Chào các bác đang xem trang Tri ân ... phần 2.

           Tháng 7 tháng tri ân với những người đã anh dũng chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc,  đặc biệt là những chiến binh đã anh dũng hy sinh cho Tổ Quốc non sông.

           Xin trân trọng giới thiệu một áng thơ viết về Vị Xuyên Hà Giang,  thơ mới st để tỏ lòng ngưỡng mọi và tri ân tới các chiến binh,  suốt tháng 7 vừa qua có những hoạt động trở về chiến trường xưa, thăm mộ phần biết bao đồng đội ngã xuống trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược.

        
                       CÓ MỘT THỜI!

               Có một thời ta đã ở bên nhau
               Biên giới vào xuân bằng màu máu đỏ*
               Hoa cỏ chẳng còn, cháy trụi xác xơ
               Những trận pháo kích từ bên kia biên giới
               Cùng với bộ binh đánh phá suốt ngày
               Đạn cày xới 685 thành "LÒ VÔI THẾ KỶ"...
               ...
               "Có một thời ta đã hát say sưa
               Bài ca hào hùng của người ra trận
               Bỏ lại sau lưng những lời ước hẹn
               Đặt cược tuổi xuân bên vách chiến hào
               Nửa Tiểu đoàn nằm lại ở điểm cao
               Chớp lửa đạn đỏ ngầu trong ánh mắt...
               ....
               Ta trong số những người may mắn
               Những bước chân về như tỉnh, như mê
               Đất nước yên hàn suôi nẻo đường quê
               Rời cây súng ta về cùng rơm rạ
               Ngày gặp lại không có ai còn trẻ
               Thương nhớ NGƯỜI CÒN NẰM Ở... RỪNG XA"..../.
Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #587 vào lúc: 20 Tháng Bảy, 2016, 08:01:23 pm »


               Chào các bác chiến binh đoàn 567 - 982,  chào các bác chiến binh Vị Xuyên Hà Giang một thời Hoa Lửa.

               12/7/2016
               Thời gian cứ lặng lẽ qua đi trong mỗi chúng ta .

                Thấm thoát đã hơn 30 Năm chúng ta hàng năm cứ tháng 7 này lại được quay lại cảm xúc của một HG đầy ắp tình cảm áp của đồng đội đổ về đây trên khắp mọi miền tổ quốc.

                Đúng là cuộc sống của cơm áo gạo tiền đưa chúng ta vào vòng quay của cuộc sống.  Nhiều khi đã quên dần các chất của người lính hay sao ...Huh?.....  làm bào mòn đi tình cảm trong mỗi con người chúng ta .

                Nhưng chúng ta đã được sống lại thời  Hoa Lửa , được ôn lại kỷ niệm của những năm tháng cùng sát cánh bên nhau bảo vệ mảnh đất biên cương.

                Xin cảm ơn tất cả đồng đội những người lính Vị Xuyên cũng như những  người chưa một lần khoác áo lính trên mọi mền Tổ Quốc đã cùng nhau thăm lại Vị Xuyên những ngày tháng 7 này.  Để cho anh em đồng đội của chúng ta vẫn còn đang nằm lại nơi đây  cảm thấy ấm lòng.

                Một ngày đầy ắp tình người  12/7/2016.« Sửa lần cuối: 20 Tháng Bảy, 2016, 08:07:24 pm gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #588 vào lúc: 21 Tháng Bảy, 2016, 05:36:51 am »


              Chào các bác chiến binh đoàn 567 - 982,  chào các bác đang xem trang Tri ân ... phần 2.

             Là người lính đã một thời tham gia trận mạc,  một thời gắn bó máu thịt với một nơi nổi tiếng khốc liệt như chiến trường Vị Xuyên,  những chiến binh của đoàn 567 - 982 Bắc Ninh có ý thức thật Nhân Văn rằng:    tổ chức một chuyến đi về nơi chiến trường xưa,  thăm những chiến binh đã cùng mình một thời chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh,  các anh còn nằm lại trên mảnh đất biên cương yêu dấu.

            Chuyến đi này không chỉ có các anh,  những chiến binh của đoàn 567 - 982 mà còn có cả Bạn Đời của các anh,  những người cũng một thời nóng lòng chờ ngóng tin về các anh nơi chiến trường Vị Xuyên khói lửa.

            Vâng các anh ngày ấy đã trở về,  nay các anh cùng tổ chức cho cả gia đình trở lại Vị Xuyên.

            Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Nguyễn Tiến CCB 567 - 982 Bắc Ninh nói về cuộc trở lại thăm chiến trường xưa của các anh:


              Kỷ niệm một chuyến đi đầy ý nghĩa

             Bắc Ninh ngày đầu xuân 2016 . Một buổi sáng vẫn còn mang hơi thở của mùa xuân. Những người lính Vị xuyên chúng tôi có buổi tụ họp ngồi nói chuyện. Một ý tưởng của cả nhóm được đưa ra. Năm nay chúng ta trở lại Vị xuyên nhé.

             Chỉ nói đến 2 từ Vị Xuyên thôi là câu chuyện như được châm ngòi.  Những kỷ niệm lại ùa về trong những người lính trận còn may mắn được trở về với quê hương. Tất cả cùng nhau háo hức về chuyến đi, người thì bảo đi 31/5 vì đây là ngày lính E 567 chúng tôi kỷ niệm ngày Chiến thắng Điểm cao 6B mà Trung Quốc gọi là 211.Người thì bảo đi ngày 12/7 Ngày mà hơn 30 năm trước bao đồng đội của F356  đã anh dũng hy sinh. Để mãi đến bây giờ mọi người coi đó như ngày giỗ Trận.

             Sau nhiều cuộc tranh luận tất cả đi đến quyết định trọn ngày 12/7 năm nay sẽ đi thăm lại Vị Xuyên .  Với cũng được biết anh em đồng đội F 356 và các đơn vị bạn  đang cùng chung tay XD nhà tưởng Niệm tại điểm cao 468.

             Mọi sự phân công công tác chuẩn bị được bắt đầu. Nói là chuẩn bị cho oai thôi chứ có mỗi việc đặt 20L rượu để mang đi uống. Danh sách đi đợt này cũng khác mọi lần tất cả thống nhất tất cả đưa Vợ đi. Cho các bà xã hiểu được sự vất vả và ác liệt khi chúng ta chiến đấu tại đây.

             Những cuộc điện thoại được kết nối . Bắc Giang thì mời Vc của đc Họa, Hải phòng thì  Đc Lâm . 2 đc thương binh này đều là C trinh sát một trong những người làm nên chiến thắng 6B. Còn đâu toàn bộ anh em Thương binh của E567 tại tp Bắc ninh.

             Danh sách đã xong mọi cv đã thống nhất chỉ còn đếm ngày để nên đường. Thời gian không phụ lòng người khi sáng 11/7 chúng tôi xuất hành thời tiết như mát hơn 4h30 tát cả đã tập chung nhưng có một việc đột xuất không thấy Bố con của ĐC Lợi đến mà dt thì không được  

            Cả đoàn đợi hơn 5 giờ quyết định xuất hành. Đoàn đến chụp ảnh kỷ niệm tại tượng đài Lý thái tổ và chào tp Bắc Ninh thân yêu.

            Cuộc hành quân tháng  7 mang tên trở lại Vị Xuyên  bắt đầu...........
                       « Sửa lần cuối: 21 Tháng Bảy, 2016, 05:45:55 am gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #589 vào lúc: 22 Tháng Bảy, 2016, 04:20:06 am »


             Chào các bác chiến binh đoàn 567 - 982,  chào các bác đang xem trang Tri ân ... phần 2.

             Xin mời các bác tiếp tục theo bước chân những chiến binh của đoàn 567 - 982 bằng cuộc hành quân trở lại chiến trường xưa ... phần 2 - vẫn theo lời kể của Nguyến Tiến:


              CUỘC HÀNH QUÂN TRỞ LẠI CHIẾN TRƯỜNG XƯA Phần 2

              Trước khi xe chuyển bánh theo cung đường hành quân của E567 từ cao bằng sang Hà giang. Chúng tôi điện thoại xem đoàn E567 của Hải phòng  đã xuất kích chưa và hẹn gặp nhau tại nghĩa trang Vị Xuyên. Lại nói đoàn Hải phòng gồm 8 chị thế hệ đi 1975 và đánh trung quốc xâm lược  năm 1979 tại cao bằng.Vì nghĩa cử của người lính chiến các chị cùng đoàn E567 BN cùng thăm lại chiến trường Vị Xuyên và thắp hương tri ân các anh Hùng Liệt sĩ.
            
               Xe chúng tôi chạy gần đến Thái nguyên. Đc Lợi mới dt cho biết vì công việc bận đột xuất sáng nay không đi cùng đoàn được và hẹn buổi trưa 2 bố con sẽ bắt xe khách đi HG gặp đoàn trên đó. Chỉ vì cv bận không thể theo đoàn đi buổi sáng mà trưa bắt xe khách đuổi theo thế mới biết chuyến đi đợt này ý nghĩa như thê nào với những người lính Vị Xuyên.
          
                Xe chạy hết địa phận Thái nguyên, vượt qua qua đèo khế với bao huyền thoại. Khi xe gần đến Sơn Dương những câu chuyện về tình cảm của người tuyên quang với cánh lính chúng tôi thời hành quân sang HG được thuật lại một cách xúc động. Những tấm mía , những túi hoa quả và cả đến những cuốn vở kèm theo phong thư của các em học sinh trường cấp 3 sơn dương dành cho chúng tôi ngày ấy.

                 Đoàn nghỉ ăn sáng tại thị trấn sơn dương, vừa xuống xe nhìn ngay một xe nữa của E567 , mọi người chạy vội hỏi thăm và nhận ra đoàn Bắc giang. Do tiểu đoàn trưởng Vũ đình Dàng dẫn đoàn. Đã rất lâu rồi mới có được cảm giacs hồ hở trở lại Vị Xuyên như vậy. Mấy bố lính kháo nhau mấy hôm nay mấy ông CSGT có nhìn thấy xe băng rôn thì có mà mũi né. Mà đúng thật trên các tuyến đường thi thoảng lại gặp xe Băng rôn trở lại vị xuyên chạy qua.

               Sau khi thưởng thức bát phở Gà tại Sơn dương mà tôi cho là ngon nhất tuyến đường này. Chúng tôi lại tiếp tục lên đường........                    
 
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Bảy, 2016, 08:07:41 pm gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM