Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Năm, 2024, 09:10:17 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 24  (Đọc 181878 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
mai-anh
Thành viên
*
Bài viết: 405


« Trả lời #440 vào lúc: 05 Tháng Tám, 2015, 02:04:07 pm »

Em chào bác DangTienqd3 !

Thế là em đoán toàn gần trúng bác nhỉ .bác Thanh thì thành bác Thắng,f31 thì ra f10. vậy là anh em lại biết thêm về một đơn vị nữa chia lửa cho f313 ngày đó.

Bác Mạnh ơi, hồi đó bác có biết d9 đóng ở đâu trong lao chải không.vì hồi em về đơn vị,em thấy bác Vương quê VP lính 80 hay kể đóng quân trong lao trải.lính mới tò te lên cũng không để ý nhiều. bây giờ thấy bác kể lại chỉ biết ngóng thôi .
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #441 vào lúc: 05 Tháng Tám, 2015, 02:44:39 pm »

Em chào bác DangTienqd3 !

Thế là em đoán toàn gần trúng bác nhỉ .bác Thanh thì thành bác Thắng,f31 thì ra f10. vậy là anh em lại biết thêm về một đơn vị nữa chia lửa cho f313 ngày đó.

Bác Mạnh ơi, hồi đó bác có biết d9 đóng ở đâu trong lao chải không.vì hồi em về đơn vị,em thấy bác Vương quê VP lính 80 hay kể đóng quân trong lao trải.lính mới tò te lên cũng không để ý nhiều. bây giờ thấy bác kể lại chỉ biết ngóng thôi .
Chào các bác
      Chào bác Mai-Anh ,diễn biến của khu vực trong Lao Chải và Xín Chải như thế này đây bác Mai-Anh à ,tôi chỉ biết tóm tắt vậy thôi .Đây là đoạn tổng hợp ban đầu của mẫu chuyện nhỏ mà tôi đang kể lại cùng các bác ,nhưng tôi thấy rườm rà quá nên tôi cắt ra ,giờ bác hỏi ,tôi lại đưa vào, có còn thiếu gì như thời gian ,không gian,địa điểm, mong các bác góp ý bổ sung thêm .

      -Sau những sự kiện xẩy ra ngày 17/2/1979 Đến tháng 5/80 toàn bộ khu vực trong Lao Chải và Xín Chải ,Tiểu Đoàn 3 trung đoàn 122 đã  bàn giao cho D8-E14 ,tiếp quản, đóng chốt phòng ngự toàn bộ trên các điểm cao có tính chất quan trọng về quân sự,trong khu vực thuộc Xã Lao Chải và Xín Chải .
      -Đến tháng 12/1980 ,đổi quân ,tiếp tục bàn giao cho D9 - E14 bb, f313.vào tiếp quản và chốt giữ ..!
Sau giai đoạn 1 ,buộc bọn bành trướng phải rút quân hoàn toàn ,nhưng vẫn không từ bỏ ý định xâm lược .
       Ngày 7/5/1981,một lần nữa,cuộc chiến tranh lại nổ ra vẫn ở trong khu vực này,bọn bành trướng lại xua quân ,vẫn đánh vào một số các điểm cao ở bắc suối Thanh Thủy của hai xã Lao Chải và Xín Chải .
      -Cuộc chiến đấu đánh trả quân bành trướng ,của quân và dân ,cùng cán bộ và chiến sĩ D9 -E14,và một số các đơn vị bạn tăng cường,phối thuộc ,đã diễn ra vô cùng ác liệt  .
      -Trong trận chiến này bọn chúng vẫn đánh chiếm một số điểm cao quan trọng mà lần trước bọn chúng đã rút quân, các điểm cao gồm 1800a-1800b -dông 1785 và bọn chúng tràn xuống cả các mỏm chốt 1558a -1558b ,bên Xín Chải có điểm cao 1688 ,giai đoạn 2 này cuộc chiến cũng kéo dài gần 1 tháng .Kết thúc giai đoạn 2 này-từ cuối tháng 5/81,cho đến đầu ''giai đoạn 3 bắt đầu từ 4/84 về sau này ở ngoài ngã 3 Thanh Thủy'' trong thời gian giao tiếp giữa hai giai đoạn,2 và 3 ấy ở trong Lao Chải,dù cả hai bên không dùng bộ binh tấn công,nhưng vẫn dùng các loại trọng pháo bắn phá vào các mục tiêu,và các khu vực điểm chốt .Gây không ít thương vong cho anh em mình khi làm nhiệm vụ,ở những khu vực quân mình đang kiểm soát .
Logged
hạnh phin
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 956


. eBB 567 - Đoàn 982 .


« Trả lời #442 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2015, 09:02:08 am »

              Trích  từ  Thai60:
          ............................
          Vâng,  cùng với thời gian , cùng với những đêm dài thao thức....!!!!..... , ta càng thấy rõ thêm một điều đẹp đẽ :     Dù trong cái danh sách Liệt sỹ nơi nghĩa trang Vị xuyên xa ngái kia ........!!!!!!!.....Có còn nhiều chỗ thiếu, chỗ sai.....!!!!!!....Huh??..... Nhưng hình ảnh thân thiết của những đồng đội đã hy sinh của chúng ta vẫn còn vẹn nguyên....... Lấp lánh.   Sống mãi trong lòng chúng ta, giữa cuộc đời.......
..........


          Xin chào  bác  Thai60   HP tôi xin mạo muội Trích và biên tập lại cho hòa cùng cảm xúc của tôi.  Khi đọc những lời Tri Ân,  tâm sự như rút từng khúc ruột của  bác  Thai60...... Bác không cho phép .... tôi xin vẫn lam như vậy .....

          Bác  Thai60,    chỉ có những con người đã từng bước ra từ chiến tranh,  được sống trong gian khổ của cuộc chiến,  phải đổ máu, thậm chí hy sinh một phần thân thể của mình....!!!!!..... Hơn thế nữa còn nhìn thấy sự hy sinh của những đông đội..... những thằng bạn thân yêu của mình.....!!!! ....

         Trước những cảm xúc chiến tranh đó .....  bác Thai60 lại là người giàu cảm xúc..... dung động cõi lòng ....mỗi khi nhớ về đồng đội.....Đặc biệt là những ngày tháng 7 đã qua...

         Xin được cùng chia sẻ  với  bác  Thai60...... và rất chờ những bài viết đầy xúc cảm Tri Ân cả những người còn sống..... lẫn những người đã Anh dũng hy sinh, cho sự bình yên của Tổ Quốc....

        Xin cảm ơn  Thai60.

« Sửa lần cuối: 06 Tháng Tám, 2015, 09:31:35 am gửi bởi hạnh phin » Logged

 
                            Hành khúc Trung Đoàn 567 anh hùng.
        
                    [youtube]3APFXOR68MI[youtube]
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #443 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2015, 10:02:11 am »

                          Chào các bác và anh em .

    Mấy hôm nay em bận việc nhà quá nên không tham gia hành quân được ,chỉ tranh thủ dùng ĐT để dõi theo bước chân các bác .

    Chào bác Hạnh Phin , cám ơn bác đã quan tâm chia sẻ với chúng em . Cánh lính lớp đàn em chúng em rất vui khi tìm được sự đồng cảm từ thế hệ những người lính đi trước các bác . Chúc bác luôn  khỏe và vui với diễn đàn Dựng nước - Giữ nước , mong bác sớm quy tụ được anh em cựu lính về với ngôi nhà của mình , có thêm nhiều thông tin tư liệu , câu chuyện về những người lính bình thường của đơn vị bác , để chúng em có điều kiện và cảm hứng gặp gỡ giao lưu với các đồng đội E 567 .

    Nghe câu chuyện của những người cựu lính về chiến trường , về đồng đội của họ ,  càng thấy rằng niềm hoài ức về những tháng năm tuổi thanh xuân hy sinh cống hiến cho Tổ quốc bao giờ cũng đẹp đẽ , sâu nặng , không dễ nguôi quên .

    Nhớ hôm trước ngồi giao lưu với cánh Quân đoàn 3 , các bác ấy , nhất là bác Đăngtien , cứ như sôi lên sùng sục mỗi khi bọn em nhắc tới một địa danh trên Thanh thủy . Ngồi nghe dòng ký ức về những tháng ngày chinh chiến của các bác ấy tuôn ra ào ạt , lính VT 60 em cứ như được cuốn về với miền đất huyền thoại ấy . Từ hôm đó chỉ mong các bác Q Đ 3 rảnh rỗi và có nhiều cảm hứng để mang dòng ký ức ấy về với HG , chia sẻ cùng mọi người .

    Có một câu chuyện liên quan đến mảnh đất Thanh thủy - Vị xuyên cứ nhớ tới là 60 em lại thấy lòng lâng lâng  xúc động , xin kể ra cùng các bác .

    Hồi mùa thu năm 2008 , 60 em có  dịp được đi cùng ông PGĐ Học viện lên công tác ở Hà giang . Lên đến TX , sau khi nhận phòng ở KS , nghe lịch trình công việc , nghĩ mình  chỉ là anh nhân viên tép riu , liên quan quái gì nhiều đến các nội dung ấy , bèn tính chuyện chuồn . Vậy là , trước mặt các lãnh đạo cả chủ và khách , với lý do muốn tranh thủ đi thăm lại chiến trường cũ và người quen , đồng đội ngày trước , em  thẽ thọt tha thiết trình bày xin phép được vắng mặt ,  không giao lưu với các ông VNPT tỉnh .

    Nghe em nói vậy , lão H. - một phó GS TS nổi tiếng khó tính của HV em - đã mắng và cấm em luôn . Ông L. - Phó GS TS , phó GĐ của em thì băn khoăn ngần ngại , chắc vì sợ thất thố với cơ quan bạn . Em thì đứng đần thối ra vì tức thì ít mà vì ngượng ngùng xấu hổ thì nhiều .

    Đang lúng túng khó xử như vậy , chợt thấy có một bác trạc tuổi như em ở bên phía đội bạn cười xòa rồi nói : A ... vậy ra bác ấy là đồng đội với em , hay quá , thôi em cũng xin phép các thủ trưởng được giao lưu riêng với đồng đội cũ .

    Nói xong , hắn bước đến bá vai bá cổ em luôn , vô cùng hỷ hả và  thân ái . Tự nhiên , tất cả các ông cán bộ cười ầm lên , nhẹ nhõm , trừ lão Phó GS "Gà sống thiến sót " khó tính . Ông phó GĐ ra vẻ nghiêm khắc căn dặn em không được lang thang chơi bời nhăng nhố , sáng mai đúng 8 giờ có mặt , ăn sáng rồi theo đoàn đi thăm cột cờ Lũng cú và những gì gì đâu đâu ấy nữa . Rồi ông ấy lệnh cho chú lái xe đưa chìa khóa ô tô cho em " để thực hiện giờ giấc cho nghiêm chỉnh " . À ha... Em hiểu ý lão ấy rồi . Chuồn thôi .

    Hóa ra thằng cha bên đội bạn vừa mới cứu em kia cũng là cựu lính thật . Hắn là lính BB thuộc E 266 nằm chốt bên Đông sông Lô . Hắn quê Tuyên quang nhập ngũ năm 1982 , ra quân cuối năm 1986 , đi học , rồi công tác ở BĐ hà giang , bây giờ làm ở phòng HC .

    Ngồi ở sảnh KS , uống cạn 2 ấm trà , hai thằng râm ran đủ mọi chuyện chiến trường ngày xưa , quên tiệt hết các bố lãnh đạo . Được một lúc lâu , khi trời đã gần tối , ĐT trong túi ông bạn  đổ chuông , hắn hờ hững thò tay vào túi lôi ra , mắt chả thèm ngó xem ai gọi tới , tay đã nhấn nút OK và áp máy lên mang tai rồi , nhưng mồm thì vẫn ra rả với 60 em : Ối giời , trận ấy bọn tôi bị pháo nó trần cho tung banh hết hầm hố ,bộ binh bọn nó tràn xuống gần tới trận địa , chỉ huy tiểu đoàn phải gọi pháo cối bên mình chụp xuống ngay đầu quân mình v.v...

    Đang vừa nghe ĐT vừa râm ran mù tít , chợt miệng hắn câm tịt , ú ớ , cái mặt đang đỏ ké tự nhiên tái dại hẳn đi .

    Sau một hồi "dạ dạ , vâng vâng , yên tâm , yên tâm ..." , hắn cúp máy , rên rỉ với 60 em : Bỏ mẹ rồi , mải nói chuyện với anh , em quên mất đ... đặt tiệc cho các xếp , chết cha em rồi .

    Ái ngại cho hắn quá , 60 em an ủi : Chẳng phải lo đâu , hàng quán có đầy ra kia , sợ quái gì ...

    Hắn nhăn nhó : Không được đâu , xếp em bảo phải lo thịt thú xịn cơ , thứ ấy hiếm lắm , phải báo trước để bọn nó còn tìm gom về .

    Nghe hắn rên rỉ , nhìn cái mặt hắn xanh lét , tự nhiên lính VT 60 em nổi cơn tinh quái hồi còn làm kiếp ngựa thồ , bảo hắn : Tưởng gì chứ thế thì khỏi lo đi , các xếp nhà tớ tuy ở Hà nội nhưng vẫn chén mấy món ấy liên tục , chỉ có điều toàn chỉ được xơi thịt chuột cống hay dúi hay nhím nuôi bằng cám cò , đếch biết cái gì là xịn đâu . Theo tớ , quê cứ bảo nhà hàng nó tìm một con chó thật ngon , chế cho đủ 7-8 món , xào luộc thật nhiều rau rừng thập cẩm vào , bày thêm ít rau gia vị thật lạ , nói phét là rau mang vị thuốc của đồng bào dân tộc trên đỉnh Tây côn lĩnh , đảm bảo các lão nhà tớ sướng mê tơi , có gì tớ chịu cho ...

    Nghe vậy , như tỉnh cả người , thằng cha cựu lính mừng hú : Thật à , thật à , dễ quá , dễ quá , hay hay , hay hay ...

    Rồi phắn luôn , để lại em một mình với con ô tô biển xanh bóng loáng .

    Tối đó , em đã gặp lại một người em - người bạn - người đồng đội cũ nhà ở TX Hà giang , sau hơn 10 năm xa cách ( câu chuyện về chú Hoàn này em đã kể trên HG ở phần nào đó ).

    Sáng hôm sau , nhìn thấy cảnh các vị "gà sống thiến sót" nhà mình mình mẩy dật dẹo tả tơi nhưng miệng cười phớ lớ như hoa nở , em đã thấy yên tâm vì bài thuốc tối qua .

    Khi cái xe Landcruise của bên bạn đến , nhìn thấy các "anh" bên đội bạn cũng tả tơi xã xượi và tươi hơn hớn không kém , lại thấy thằng cha cựu lính kia kín đáo giơ ngón tay cái chĩa lên trời , em càng yên tâm hơn nữa . Và vui .

    Em vui vì cái chú lái xe bên em đã bị "chết" từ tối hôm trước đến giờ vẫn chưa thể ngóc cổ dậy được nên cái xe không bị nó chiếm dụng . Em còn vui hơn nữa , vì sau khi ngắm các lãnh đạo , em quyết định giả vờ cũng đang  bị "chết" , chân đá quẩy , mắt díu lại , miệng ngáp ngáp , dẹo bên nọ , dặt bên kia như anh Chí Phèo vừa lưu luyến chia tay cụ Bá Kiến . Vậy mà em thoát , khỏi phải đi chơi với các bố ấy , tha hồ tự do lang thang thăm lại chốn cũ người xưa . Vui chưa ?

    Hoàn đã phải lên núi từ lúc đêm , thằng cha cựu lính kia phải đi tháp tùng các xếp .Vậy là , một mình một xe , em phi lên Thanh thủy . Sướng chưa các bác .

    Hôm sau , gặp lại tay cứu tinh bên đội bạn , hỏi nó về bữa tiệc thịt chó hôm trước , nó vội vàng giơ ngón tay chặn lên môi , ra ý bí mật . Hóa ra , hôm ấy hắn gọi thịt chó thật , mổ và nấu bên hàng cầy Việt trì 7 món lụp xụp , nhưng kín đáo mang sang bên nhà hàng đặc sản miền núi sáng choang , giới thiệu là món hoẵng tơ . Ngon luôn .

    Hỏi về món rau rừng , hắn cười : Tối rồi , bố thằng nào lên núi mà kiếm được , đành phải loăng quăng mấy thứ Tàu bay , Dớn , nõn cọ của lính mình ngày xưa . Thế mà ổn lắm . Xếp hắn còn dặn lần tới tiếp đoàn khách khác thì lại chơi tiếp món ấy . Thế mới khoái chứ ...

    Chuyến đi ấy , nếu không kể trên lượt về Hà nội , lính VT 60 em phải căng mắt gò lưng ôm vô lăng thay cho chú lái vẫn đang bị "chết kỹ " sau mấy lần giao chiến , thì đúng là một chuyến công tác kết hợp công tư thành công mỹ mãn .

    Sau này , mỗi khi có dịp rủ nhau đi tìm đặc sản oánh chén , các ông gà sống nhà em vẫn thỉnh thoảng lôi câu chuyện hoẵng rừng rau núi ngày ấy ra để tâm đắc , đại khái là đề cao cái hay cái quý của những món thực phẩm tuy giản dị dân dã nhưng chất lượng thật , và lại rất ngon .

    Hóa ra , các lão GS TS - gà sống thiến sót nhà em chả gà một tý nào cả các bác ạ . Thời trẻ các lão ấy cũng đều đã là lính hết , nên đều đã quen với các anh rau rừng quý hóa kia .

    Đến tận bây giờ , thỉnh thoảng gặp em các lão ấy vẫn gạ gẫm lúc nào lên Lương sơn hay Hòa bình làm trận nữa nhé . Thế là lại OK , ôm vô lăng chở các lão đi luôn , không quản ngại gì hết . Sướng phết các bác ạ .

    Thích nhất mỗi cái , thỉnh thoảng xe đang chạy bon bon ngon trớn , thấy có con cầy lảng vảng bên đường , lại có tiếng quát váng lên trong xe : Ấy Ấy , cẩn thận con hoẵng tơ kìa...

    Giật cứ là hết cả nảy , nhưng mà vui , các bác ạ .

    Ôi ...nhớ vô cùng mảnh đất chiến trường nơi ấy ngày xưa .

    Câu chuyện ký ức của các bác rất hay , đọc xong cứ thấy như mình được trở về với nơi chốn cũ , đúng là món đặc sản tinh thần giản dị chân chất đích thực của những người cựu lính , các bác cứ tiếp tục đi nhé .
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Tám, 2015, 06:50:14 am gửi bởi thai60 » Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #444 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2015, 01:18:57 pm »


                        Chào các bác
 
     Chào bác mạnh , em xin bổ sung một số ý kiến vì em thấy bác viết có đầu có cuối nhưng không có giữa vì vậy em bổ sung cho đủ mong bác đừng dận nhé
     sau đợt tháng năm 81 tình hình biên giới hai bên trở nên yên tĩnh các đơn vị hạ cấp chiến đấu và đi vào huấn luyện và củng cố đơn vị lúc đó đơn vị tôi ở cọc 6 cũng đi vào củng cố và làm mới doanh trại
     đến tháng 10 -82 chúng tôi cắt về 457 rút về tiếp quản c39 hóa học ở km9 cây đa đường hà giang thanh thủy đến tháng 3 - 83 địch lại bắn pháo sang 1387 và 1427 tất cả các đơn vị trong sư đoàn  lại
     quay lên phía trước , đơn vị tôi lại quay lên cọc 6 d3 của 122 cơ động lên yên ngựa 600 d7 của e 14 vào thay cho d9 trong lao chải , đơn vị tôi lên cọc 6 thì cấp trên bảo nếu đánh lớn thì không có đường
     tiếp đạn vì xe không thể đi qua ngã ba thanh thủy và quá lắm sẽ không có đường rút vì là pháo xe kéo không thể mang vác như hỏa lực bộ binh vì vậy cấp trên lệnh cho chúng tôi quay về nà cáy làm
     công sự và trận địa ở đó khi làm công sự và trận địa xong thì địch cũng ngừng bắn phá , các đơn vị trở lại bình thường chúng tôi trở về km9 và sau đó tôi lên ban hậu cần 457 còn d9 rút về km8 phương
     độ làm công tác huấn luyện đón đợt tân binh bác thái 60 huấn luyện ở đó cho đến 2-4 -84 thì mọi cái lại thay đổi ,bước vào cuộc chiến tàn khốc và kéo dài liên tục cho đến năm 89 mới kết thúc
     
     Thưa các bác rạo này máy em bận nên em viết bằng điện thoại nên khó đọc mong các bác thông cảm lắm bài viết song gửi không được mất tiêu luôn
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #445 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2015, 01:39:42 pm »

                         Chào các bác và anh em .

    Mấy hôm nay em bận việc nhà quá nên không tham gia hành quân được ,chỉ tranh thủ dùng ĐT để dõi theo bước chân các bác .

    Chào bác Hạnh Phin , cám ơn bác đã quan tâm chia sẻ với chúng em . Cánh lính lớp đàn em chúng em rất vui khi tìm được sự đồng cảm từ thế hệ những người lính đi trước các bác . Chúc bác luôn  khỏe và vui với diễn đàn Dựng nước - Giữ nước , mong bác sớm quy tụ được anh em cựu lính về với ngôi nhà của mình , có thêm nhiều thông tin tư liệu , câu chuyện về những người lính bình thường của đơn vị bác , để chúng em có điều kiện và cảm hứng gặp gỡ giao lưu với các đồng đội E 567 .

    Nghe câu chuyện của các bác , càng thấy rằng niềm hoài ức về những tháng năm tuổi thanh xuân hy sinh cống hiến cho Tổ quốc bao giờ cũng đẹp đẽ , sâu nặng , không dễ nguôi quên .

    Nhớ hôm trước ngồi giao lưu với cánh Quân đoàn 3 , các bác ấy , nhất là bác Đăngtien , cứ như sôi lên sùng sục mỗi khi bọn em nhắc tới một địa danh trên Thanh thủy . Ngồi nghe dòng ký ức về những tháng ngày chinh chiến của các bác ấy tuôn ra ào ạt , lính VT 60 em cứ như được cuốn về với miền đất huyền thoại ấy . Từ hôm đó chỉ mong các bác Q Đ 3 rảnh rỗi và có nhiều cảm hứng để mang dòng ký ức ấy về với HG , chia sẻ cùng mọi người .

    Có một câu chuyện liên quan đến mảnh đất Thanh thủy - Vị xuyên cứ nhớ tới là 60 em lại thấy lòng lâng lâng  xúc động , xin kể ra cùng các bác .

    Hồi mùa thu năm 2008 , 60 em có  dịp được đi cùng ông PGĐ Học viện lên công tác ở Hà giang . Lên đến TX , sau khi nhận phòng ở KS , nghe lịch trình công việc , nghĩ mình  chỉ là anh nhân viên tép riu , liên quan quái gì nhiều đến các nội dung ấy , bèn tính chuyện chuồn . Vậy là , trước mặt các lãnh đạo cả chủ và khách , với lý do muốn tranh thủ đi thăm lại chiến trường cũ và người quen , đồng đội ngày trước , em  thẽ thọt tha thiết trình bày xin phép được vắng mặt ,  không giao lưu với các ông VNPT tỉnh .

    Nghe em nói vậy , lão H. - một phó GS TS nổi tiếng khó tính của HV em - đã mắng và cấm em luôn . Ông L. - Phó GS TS , phó GĐ của em thì băn khoăn ngần ngại , chắc vì sợ thất thố với cơ quan bạn . Em thì đứng đần thối ra vì tức thì ít mà vì ngượng ngùng xấu hổ thì nhiều .

    Đang lúng túng khó xử như vậy , chợt thấy có một bác trạc tuổi như em ở bên phía đội bạn cười xòa rồi nói : A ... vậy ra bác ấy là đồng đội với em , hay quá , thôi em cũng xin phép các thủ trưởng được giao lưu riêng với đồng đội cũ .

    Nói xong , hắn bước đến bá vai bá cổ em luôn , vô cùng hỷ hả và  thân ái . Tự nhiên , tất cả các ông cán bộ cười ầm lên , nhẹ nhõm , trừ lão Phó GS "Gà sống thiến sót " khó tính . Ông phó GĐ ra vẻ nghiêm khắc căn dặn em không được lang thang chơi bời nhăng nhố , sáng mai đúng 8 giờ có mặt , ăn sáng rồi theo đoàn đi thăm cột cờ Lũng cú và những gì gì đâu đâu ấy nữa . Rồi ông ấy lệnh cho chú lái xe đưa chìa khóa ô tô cho em " để thực hiện giờ giấc cho nghiêm chỉnh " . À ha... Em hiểu ý lão ấy rồi . Chuồn thôi .

    Hóa ra thằng cha bên đội bạn vừa mới cứu em kia cũng là cựu lính thật . Hắn là lính BB thuộc E 266 nằm chốt bên Đông sông Lô . Hắn quê Tuyên quang nhập ngũ năm 1982 , ra quân cuối năm 1986 , đi học , rồi công tác ở BĐ hà giang , bây giờ làm ở phòng HC .

    Ngồi ở sảnh KS , uống cạn 2 ấm trà , hai thằng râm ran đủ mọi chuyện chiến trường ngày xưa , quên tiệt hết các bố lãnh đạo . Được một lúc lâu , khi trời đã gần tối , ĐT trong túi ông bạn  đổ chuông , hắn hờ hững thò tay vào túi lôi ra , mắt chả thèm ngó xem ai gọi tới , tay đã nhấn nút OK và áp máy lên mang tai rồi , nhưng mồm thì vẫn ra rả với 60 em : Ối giời , trận ấy bọn tôi bị pháo nó trần cho tung banh hết hầm hố ,bộ binh bọn nó tràn xuống gần tới trận địa , chỉ huy tiểu đoàn phải gọi pháo cối bên mình chụp xuống ngay đầu quân mình v.v...

    Đang vừa nghe ĐT vừa râm ran mù tít , chợt miệng hắn câm tịt , ú ớ , cái mặt đang đỏ ké tự nhiên tái dại hẳn đi .

    Sau một hồi "dạ dạ , vâng vâng , yên tâm , yên tâm ..." , hắn cúp máy , rên rỉ với 60 em : Bỏ mẹ rồi , mải nói chuyện với anh , em quên mất đ... đặt tiệc cho các xếp , chết cha em rồi .

    Ái ngại cho hắn quá , 60 em an ủi : Chẳng phải lo đâu , hàng quán có đầy ra kia , sợ quái gì ...

    Hắn nhăn nhó : Không được đâu , xếp em bảo phải lo thịt thú xịn cơ , thứ ấy hiếm lắm , phải báo trước để bọn nó còn tìm gom về .

    Nghe hắn rên rỉ , nhìn cái mặt hắn xanh lét , tự nhiên lính VT 60 em nổi cơn tinh quái hồi còn làm kiếp ngựa thồ , bảo hắn : Tưởng gì chứ thế thì khỏi lo đi , các xếp nhà tớ tuy ở Hà nội nhưng vẫn chén mấy món ấy liên tục , chỉ có điều toàn chỉ được xơi thịt chuột cống hay dúi hay nhím nuôi bằng cám cò , đếch biết cái gì là xịn đâu . Theo tớ , quê cứ bảo nhà hàng nó tìm một con chó thật ngon , chế cho đủ 7-8 món , xào luộc thật nhiều rau rừng thập cẩm vào , bày thêm ít rau gia vị thật lạ , nói phét là rau mang vị thuốc của đồng bào dân tộc trên đỉnh Tây côn lĩnh , đảm bảo các lão nhà tớ sướng mê tơi , có gì tớ chịu cho ...

    Nghe vậy , như tỉnh cả người , thằng cha cựu lính mừng hú : Thật à , thật à , dễ quá , dễ quá , hay hay , hay hay ...

    Rồi phắn luôn , để lại em một mình với con ô tô biển xanh bóng loáng .

    Tối đó , em đã gặp lại một người em - người bạn - người đồng đội cũ nhà ở TX Hà giang , sau hơn 10 năm xa cách ( câu chuyện về chú Hoàn này em đã kể trên HG ở phần nào đó ).

    Sáng hôm sau , nhìn thấy cảnh các vị "gà sống thiến sót" nhà mình mình mẩy dật dẹo tả tơi nhưng miệng cười phớ lớ như hoa nở , em đã thấy yên tâm vì bài thuốc tối qua .

    Khi cái xe Landcruise của bên bạn đến , nhìn thấy các "anh" bên đội bạn cũng tả tơi xã xượi và tươi hơn hớn không kém , lại thấy thằng cha cựu lính kia kín đáo giơ ngón tay cái chĩa lên trời , em càng yên tâm hơn nữa . Và vui .

    Em vui vì cái chú lái xe bên em đã bị "chết" từ tối hôm trước đến giờ vẫn chưa thể ngóc cổ dậy được nên cái xe không bị nó chiếm dụng . Em còn vui hơn nữa , vì sau khi ngắm các lãnh đạo , em quyết định giả vờ cũng đang  bị "chết" , chân đá quẩy , mắt díu lại , miệng ngáp ngáp , dẹo bên nọ , dặt bên kia như anh Chí Phèo vừa lưu luyến chia tay cụ Bá Kiến . Vậy mà em thoát , khỏi phải đi chơi với các bố ấy , tha hồ tự do lang thang thăm lại chốn cũ người xưa . Vui chưa ?

    Hoàn đã phải lên núi từ lúc đêm , thằng cha cựu lính kia phải đi tháp tùng các xếp .Vậy là , một mình một xe , em phi lên Thanh thủy . Sướng chưa các bác .

    Hôm sau , gặp lại tay cứu tinh bên đội bạn , hỏi nó về bữa tiệc thịt chó hôm trước , nó vội vàng giơ ngón tay chặn lên môi , ra ý bí mật . Hóa ra , hôm ấy hắn gọi thịt chó thật , mổ và nấu bên hàng cầy Việt trì 7 món lụp xụp , nhưng kín đáo mang sang bên nhà hàng đặc sản miền núi sáng choang , giới thiệu là món hoẵng tơ . Ngon luôn .

    Hỏi về món rau rừng , hắn cười : Tối rồi , bố thằng nào lên núi mà kiếm được , đành phải loăng quăng mấy thứ Tàu bay , Dớn , nõn cọ của lính mình ngày xưa . Thế mà ổn lắm . Xếp hắn còn dặn lần tới tiếp đoàn khách khác thì lại chơi tiếp món ấy . Thế mới khoái chứ ...

    Chuyến đi ấy , nếu không kể trên lượt về Hà nội , lính VT 60 em phải căng mắt gò lưng ôm vô lăng thay cho chú lái vẫn đang bị "chết kỹ " sau mấy lần giao chiến , thì đúng là một chuyến công tác kết hợp công tư thành công mỹ mãn .

    Sau này , mỗi khi có dịp rủ nhau đi tìm đặc sản oánh chén , các ông gà sống nhà em vẫn thỉnh thoảng lôi câu chuyện hoẵng rừng rau núi ngày ấy ra để tâm đắc , đại khái là đề cao cái hay cái quý của những món thực phẩm tuy giản dị dân dã nhưng chất lượng thật , và lại rất ngon .

    Hóa ra , các lão GS TS - gà sống thiến sót nhà em chả gà một tý nào cả các bác ạ . Thời trẻ các lão ấy cũng đều đã là lính hết , nên đều đã quen với các anh rau rừng quý hóa kia .

    Đến tận bây giờ , thỉnh thoảng gặp em các lão ấy vẫn gạ gẫm lúc nào lên Lương sơn hay Hòa bình làm trận nữa nhé . Thế là lại OK , ôm vô lăng chở các lão đi luôn , không quản ngại gì hết . Sướng phết các bác ạ .

    Thích nhất mỗi cái , thỉnh thoảng xe đang chạy bon bon ngon trớn , thấy có con cầy lảng vảng bên đường , lại có tiếng quát váng lên trong xe : Ấy Ấy , cẩn thận con hoẵng tơ kìa...

    Giật cứ là hết cả nảy , nhưng mà vui , các bác ạ .

    Ôi ...nhớ vô cùng mảnh đất chiến trường nơi ấy ngày xưa .

    Câu chuyện ký ức của các bác rất hay , đọc xong cứ thấy như mình được trở về với nơi chốn cũ , đúng là món đặc sản tinh thần giản dị chân chất đích thực của những người cựu lính , các bác cứ tiếp tục đi nhé .

                Chào các bác!

                 Chuyện kể của bác Thai60 nghe vui vui và hóm hỉnh quá. Bác thật có tài kể chuyện.

                 Tranphu341 xin chúc mừng bác Thái, xin chúc mừng các bác!
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #446 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2015, 11:34:12 pm »


                        Chào các bác
 
     Chào bác mạnh , em xin bổ sung một số ý kiến vì em thấy bác viết có đầu có cuối nhưng không có giữa vì vậy em bổ sung cho đủ mong bác đừng dận nhé
     sau đợt tháng năm 81 tình hình biên giới hai bên trở nên yên tĩnh các đơn vị hạ cấp chiến đấu và đi vào huấn luyện và củng cố đơn vị lúc đó đơn vị tôi ở cọc 6 cũng đi vào củng cố và làm mới doanh trại
     đến tháng 10 -82 chúng tôi cắt về 457 rút về tiếp quản c39 hóa học ở km9 cây đa đường hà giang thanh thủy đến tháng 3 - 83 địch lại bắn pháo sang 1387 và 1427 tất cả các đơn vị trong sư đoàn  lại
     quay lên phía trước , đơn vị tôi lại quay lên cọc 6 d3 của 122 cơ động lên yên ngựa 600 d7 của e 14 vào thay cho d9 trong lao chải , đơn vị tôi lên cọc 6 thì cấp trên bảo nếu đánh lớn thì không có đường
     tiếp đạn vì xe không thể đi qua ngã ba thanh thủy và quá lắm sẽ không có đường rút vì là pháo xe kéo không thể mang vác như hỏa lực bộ binh vì vậy cấp trên lệnh cho chúng tôi quay về nà cáy làm
     công sự và trận địa ở đó khi làm công sự và trận địa xong thì địch cũng ngừng bắn phá , các đơn vị trở lại bình thường chúng tôi trở về km9 và sau đó tôi lên ban hậu cần 457 còn d9 rút về km8 phương
     độ làm công tác huấn luyện đón đợt tân binh bác thái 60 huấn luyện ở đó cho đến 2-4 -84 thì mọi cái lại thay đổi ,bước vào cuộc chiến tàn khốc và kéo dài liên tục cho đến năm 89 mới kết thúc
    
     Thưa các bác rạo này máy em bận nên em viết bằng điện thoại nên khó đọc mong các bác thông cảm lắm bài viết song gửi không được mất tiêu luôn
Chào các bác
      Vâng rất cám ơn bác Phó cối đã bổ sung thêm chi tiết ,và sự chuyển quân của đơn vị bác và một số đơn vị khác nữa. Đúng như vậy bác phó Cối ạ, 83 là năm nó bắn phá ác liệt nhất ở trong Lao Chải và Xín Chải ,cho nên mới có đoạn chuyển quân như vậy .
      Nhưng tôi xin viết rõ thêm giai đoạn này bác nhé ,ngày7/ 5/81 xẩy ra các trận đánh trong Lao Chải và Xín Chải ,lúc bấy giờ là các đơn vị bộ binh của d9-e14 ,sau khi mất một số mỏm chốt bên Lao Chải ,các đơn vị bb của e 14 đều vào trong ấy cả,đến ngày 21/5/81 lại mới nổ ra trận chiến tiếp theo ở bên Xín Chải ,trên mỏm chốt 1688 ,trận chiến này là thuộc c11 bb-d9 phòng ngự ,sau ngày 21/5 mỏm chốt này cũng không giữ được , c6,c7 bb -d8-e14,được điều vào nhưng chủ yếu là c6 bb ,và một số đơn vị phối thuộc,đánh để lấy lại mỏm chốt 1688 ngày 23-24,nhưng không giữ được ,trong trận này có Liệt Sĩ nguyên trọng Dũng,mà ở trang trước Linhquany vừa mới đăng ảnh ,lúc bấy giờ c7-d8 làm dự bị đóng ở 1427 ,và c7 bb đóng chốt luôn cho đến tháng 10/81 thì bàn giao bên Xín Chải 1427 và 1387 hoàn toàn lại cho d7-e14 .
      Cuối tháng 7 đầu tháng 8/81 tôi đã bị điều động đi cùng trung đội Dkz sang 1558B phối thuộc cùng cbb1-d7-e14,đóng quân ở 1558a từ sau tháng 5/81 .Chỉ huy c1 bb này lúc bấy giờ là bác Lại người Hòang quí-hoàng Hóa -Thanh Hóa ,giai đoạn cuối 81 cho sang năm 82 ,chủ yếu các đơn vị chỉ đánh quấy phá ở một số mỏm chốt mà bọn Tq đang chiếm đóng ,như đánh phá hàng rào ở 1800a, tập kích bằng DKZ ,sử dụng những tổ bắn tỉa nhằm tiêu hao sinh lực địch ,tiêu hao đâu không biết ,chính vì vậy ở các mỏm chốt thường hay bị pháo của bọn chúng bắn phá .
      Vậy là chính thức đơn vị tôi phải nằm chốt trong Lao Chải và Xín Chải trên 1427 từ cuối tháng 10/81 cho đến tháng 6-7/84 mới được ra Thanh Thủy, để được ''nghỉ ngơi và hưởng thụ.''bác ạ .

     Thời gian vừa qua tôi tưởng bác lại đi du ngoạn ở đâu cơ ,còn bác Pháo 47 bệnh tình đã ổn rồi mà chưa ra viện ,chắc còn cân nhắc gì nữa đây .!à mà đang còn đoạn cuối ở 93 ,bác ấy chưa trả bài nữa cơ bác Phó Cối ạ.
      
      
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Tám, 2015, 11:48:04 pm gửi bởi Mạnh1427 » Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #447 vào lúc: 07 Tháng Tám, 2015, 07:25:54 am »

..từ cuối tháng 10/81 cho đến tháng 6-7/84 mới được ra Thanh Thủy, để được ''nghỉ ngơi và hưởng thụ.''bác ạ Thời gian vừa qua tôi tưởng bác lại đi du ngoạn ở đâu cơ ,còn bác Pháo 47 bệnh tình đã ổn rồi mà chưa ra viện ,chắc còn cân nhắc gì nữa đây .!à mà đang còn đoạn cuối ở 93 ,bác ấy chưa trả bài nữa cơ bác Phó Cối ạ.
Chào bác, tôi vẫn bí mật đứng bên 1008, không tên theo dõi mọi hoạt động bên Lao chải, để khi cần có thể bắn chi viện cho các bác. Chỉ có điều nơi các bác đóng quân ngày ấy, các trận chiến khu vực này, nơi tôi chưa một lần đặt chân tới lên chỉ đứng từ xa quan sát thôi, không hành quân cùng các bác được và cũng để các bác không đứt mạch kí ức.
Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #448 vào lúc: 07 Tháng Tám, 2015, 07:29:18 am »

                            
                            Chào các bác và anh em .

    Chào bác Trần Phú . Lâu lắm rồi mới lại thấy bác ghé thăm  và động viên anh em HG . Thực ra , những câu chuyện  về những người lính bình thường trong thời quân ngũ ngày xưa hay trong cuộc sống hôm nay luôn  có rất nhiều , nếu chúng ta quan tâm để ý thì sẽ thấy nhiều lắm . Chủ đề HG là chủ đề của những người lính , qua những câu chuyện Ký ức mộc mạc giản dị , qua lối giao tiếp ứng xử Tâm tình chân thành , khiêm nhường , thân thiết đầy chất lính , hình ảnh của người lính và mảnh đất chiến trường xưa luôn được khắc họa , tái hiện trong lòng mọi người . Vì thế , chủ đề HG đã trở thành ngôi nhà ấm tình đồng đội của những người cựu lính chúng em . Lính HG chúng em luôn vui khi được các bác CCB - nhất là các bác thuộc thế hệ đàn anh - từ những chủ đề khác trên VMH quan tâm , động viên , chia sẻ bác ạ . Chúc bác Trần Phú luôn vui khỏe trong cuộc sống . Anh em lính HG xin cám ơn và kính chào bác .
Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #449 vào lúc: 07 Tháng Tám, 2015, 07:31:55 am »

                   Chào các bác

     Bác mạnh ơi.bác pháo thấy tôi bảo là đảo ngũ khỏi khuổi mạn minh tân chạy về bên cọc6 làm đồng minh
     với bác thế là bác ấy bực mình không thèm chơi với ai vì bị bỏ lại một mình trơ trọi bên hướng đông không
     có đồng minh

     Chào các bác .từ trước tới nay chúng ta hay gọi người mông ở vị xuyên mà cũng là quen mồm thôi
     thực ra ở vị xuyên khômg có người mông chỉ có người dao mà người dao ở dây lại phân ra mấy loại mà người ta gọi là
     người mán ,gồm mán tà pan ,mán đại bản ,mán nà chí ,mán pà thẻn ,mán sơn đầu  , và mán đỏ ,riêng
     về mán đo trang phục toàn màu đỏ lông mày se nhẵn thín không có một sợi mặt mũi lúc nào cũng đỏ
     cấc nên chúng tôi thường gọi là xe cứu hỏa . và mán thanh y ,mán đeo tiền
     Tiếng nói của các dân tộc mán này gần giống nhau  có những dân tộc nói chỉ khác nhauowr chỗ nói nặng
     nói nhẹvis dụ mán tà pan ưvới mán đại bản
     Ở vị xuyên chủ yếu là người tày và người dao có một số ít người nùng ở bên phong quang

    Thưa các bác em cũng tóm tắt sơ qua về các dân tộc ở vi xuyên để các bác nắm được em chào các bác
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Tám, 2015, 07:48:23 am gửi bởi Phó cối » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM