Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Năm, 2024, 03:33:59 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 24  (Đọc 181931 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quangden149
Thành viên
*
Bài viết: 70


« Trả lời #160 vào lúc: 10 Tháng Bảy, 2015, 03:12:51 pm »

Chào các bác cho tôi nói leo một tỷ nhé b theo ý tôi là ta nên đặt tên cuốn sách là hà giang mười năm máu và hoa .có lẽ nó bao quát hơn chào thân ái.
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #161 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2015, 12:12:50 am »

Chào toàn thể các bác
    Hôm nay đã là ngày 11/7 rồi, chỉ còn có một ngày nữa là chiến dịch MB84 -12/7/84 bắt đầu rồi các bác nhỉ,hơn 30 năm ,thời gian cứ trôi dần ,tuổi tác mỗi ngày cứ đầy lên ,nghỉ mà nhớ một thời trận mạc,gian nan vất vả,và đã có biết bao người con ưu tú phải ngã xuống,trong chiến dịch này .vì sự bình yên của Tổ Quốc .
    Ở thời gian đó ,trong những ngày này ,các đơn vị trên mặt trận Vị Xuyên đang âm thầm chuẩn bị cho một trận đánh lớn,từ cõng tải đạn ,lương thực ,thực phẩm ,những bước chân đêm đêm cứ dồn về qua đường ngã ba Thanh Thủy ,rồi con đường từ Nà Cáy qua 673,vào hang Làng Lò ,Hang Dơi,con đường từ Làng Pinh lên Cóc Nghè ,rẽ phải xuống 812, rẽ trái ra Thanh Hương,rẽ phải tiếp xuống cọc 6,tất cả dồn về phía bắc suối Thanh Thủy để vào tuyến trước ,bao nhiêu con dốc trơn tuột xuống ,rồi lại trèo lên,những bàn tay trầy xước ,những bàn chân bong gân,những tiếng xuyết xoa,kêu đau trong đêm ,cứ vậy âm thầm lặng lẽ ,lầm lũi tiến về phía trước .
    Thời gian này đơn vị tôi cũng vậy,tập trung củng cố trận địa ,dự trữ lương thực ,chỉ huy đơn vị triển khai nhiệm vụ đi tải đạn,nhưng phải đi qua 673 xuống Nà Cáy ,tuy đường xa gấp đôi, nhưng an toàn hơn ,thế mà cái sự gan lỳ của lính mình cứ để đêm xuống ,rồi theo đường ngã ba Thanh Thủy mà vượt,đôi lúc ghĩ cũng liều ,nhưng đa phần anh em đã nắm được quy luật ở tọa độ này ,nên tất cả là phải nhanh gọn ,chỉ trong hai ngày tất cả chuẩn bị đầy đủ cho cả một chiến dịch.Vậy mà cái chiến dịch MB84 ngày 12/7- ấy ,mới đó đã ba mươi mấy năm rồi các bác nhỉ .
Logged
nguyenquuangtri
Thành viên
*
Bài viết: 467


« Trả lời #162 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2015, 08:23:02 pm »

Chào các bác , Đêm nay 11/7 các đơn vị hành quân vào chiếm lĩnh trận địa . Tâm trạng mỗi người lính có đôi chút lo âu không biết phía trước khi nổ súng nó sẽ như thế nào, lầm lũi đi và cứ đi để giành lại từng tấc đất bị quân thù chiếm đóng không gì hơn là phải tiến lên.
    Hơn 30 năm ký ức từng giờ của ngày 12/7 năm ấy vẫn nguyên vẹn trong tâm thức của những người lính đã tham gia chiến đấu. Với người sống sót trở về xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh trên mặt trận Hà giang.
Logged
Biên cương
Thành viên
*
Bài viết: 261


« Trả lời #163 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2015, 09:30:26 pm »

Hôm nay có khá nhiều các CCB của Sư đoàn 356 đã trở về Thanh Thủy để viếng Đài tưởng niệm, Đền thờ các liệt sỹ ở cao điểm 468.
Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #164 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2015, 11:35:32 pm »


                          Chào các bác và anh em .

    Ngôi nhà HG hôm nay vắng vẻ quá , cũng chẳng tìm được sự bình tâm và luồng cảm hứng để viết lên những cảm xúc ngổn ngang trong lòng mình , không lẽ để diễn đàn hiu hắt , Thai60 em xin đưa lại câu chuyện Ký ức đã viết trên HG ngày trước :

"... Tốí ngày 11/7/84 đó,em đang là A tr,phụ trách 1 B đi làm nhiệm vụ ở hướng khác.Theo phân công,chúng em vào hang nàng Lò,theo công binh c17 bò lên phía 685 ,phục vụ họ gỡ mìn của ta đã chôn từ trước,vận chuyển vào chỗ cất giữ theo yêu cầu của họ,ghi nhớ tuyến đường mới mở lại,ém quân ở phía trên đó đợi nhiêm vụ.Chúng em được dặn có thể phải ở tới hôm sau.Nhưng ngay tối hôm ấy,khi đang bò ngươc lên cái sườn đồi dốc toàn cỏ tranh phía sau hang thì chúng em đã phải đưa thương binh từ trên đó xuống.Về đến Nà Cáy,chúng em lại phải đi tiếp 2 chuyến nữa vào hang Dơi,lúc vào thì mang B40,B41,lúc ra thì cáng thương binh,(tử sỹ thì để lại vận chuyển sau).Đến quá nửa đêm,khi về tới Nà Cáy thì được lệnh nghỉ.Sau đó các cán bộ a,b báo cáo tình hình với BCH C.


...  Sáng ngày 12/7/1984,vào lúc 7g30,trong cơn bão của tiếng nổ pháo ,cối,Thai60 nhận lệnh chỉ huy B của mình lên ngay Hang NÀNG LÒ làm nhiệm vụ.Thú thật với các bác,sau cả một đêm liên tục phải đi lại như con thoi giữa Nà cáy,Thanh thủy,685,đồi cô X...dưới làn đạn pháo địch,lúc lên là tải vũ khí,lúc xuống là cáng thương binh,chứng kiến bao nhiêu tử sĩ còn nằm ở các hang núi,góc hầm tiền tiêu trên khắp trận địa...những người lính chúng tôi cũng có đôi chút ngại ngần.Nhất là lúc này tất cả các tuyến hành quân đều nằm trong cơn bão lửa đó.
   
   Ngay ở khu vực Nà cáy,đạn pháo,cối của địch cũng đang dội xuống liên tục.
   
Thế nhưng ,sự ngại ngần ấy cũng chỉ thoáng qua,bởi chúng tôi biết rằng trên những cao điểm tiền duyên kia,các đồng đội của mình đang ở trong một trận đánh ác liệt,một trận đánh mà tất cả chúng tôi từ mấy tháng nay đã mong chờ.Và chúng tôi đã rời khỏi những căn hầm ,lao ra đường,xông lên phía trước...
   
Ở ngay phía dưới hang Phẫu khoảng 50m,sau một loạt H12 của đich,có 3 lính VT đã bị thương.Em đã lệnh cho B mình tiếp tục chạy lên,cứ để lại thương binh sẽ có người giải quyết.

Đến chỗ đường hào tiếp giáp với đường oto,khi đội hình b em đã nằm trên mặt đường,chợt một tràng tiếng đề pa dài dằng dặc vẳng đến,sau đó là tiếng rít như của một đàn ong khổng lồ ào ạt lao về phía chúng em.Tất cả nằm rạp xuống mặt đường đá,ai may mắn thì lăn được xuống rãnh ven đường...rồi một trận bão lủa và tiếng nổ chói tai ập vào giữa đội hình.

Khi cơn bão ào qua,là một khoảnh khắc lặng ngắt,trong khói bụi mịt mù,chúng em nhìn thấy rất nhiều đồng đội đang lăn lộn,máu me bê bết,nhiều thân xác tan nát,nằm la liệt trên mặt đường,sườn đồi...Khoảnh khắc kinh hoàng ấy cũng chỉ thoáng qua rất nhanh,chúng em lại tiếp tục lao lên phía trước.Đội hình B em lúc này chỉ còn thấy hơn một chuc người chạy trên đường,trong đó có 4-5 người bị thương,em quát mấy bác ấy nằm lại bên vách đá gần chỗ gác bom ,quay lại cứu thương binh,tìm cách tự mang nhau về hang Phẫu.Số còn lại tiếp tục chạy lên.
   
Cũng may,đoạn đường lộ thiên từ chỗ gác bom đến cầu treo địch không bắn thẳng được,chỉ có những loạt cối rời rạc,nên không có thương vong nữa.
   
Đến đầu cầu treo,khi chúng em bắt đầu lao vào ngã ba thì cũng là lúc những quả DKZ đầu tiên của địch lao đến,đội hình của chúng em lại bị tản ra,anh em lao vào các khe,hốc để tránh mảnh đạn.Lại một dàn H12 hơn một chục quả dội xuống,tiếng đạn rít gió nghe rất khủng khiếp,những tràng tiếng nổ lại quất vào màng nhĩ chúng em như có người nổ mìn ngay bên mình.

Tất cả chúng em bị sức ép,xung động của tiếng nổ quật cho văng vật lăn lộn trên đường...Nhưng may quá,cả loạt DKZ và H12 đều không trúng ai.Ngay lập tức,chúng em phân tán đội hình tản ra các chỗ nấp.Em cùng 4 lính nữa lao xuống căn hầm bên đường cạnh xe tăng thứ 2,trước khi chui xuống em còn nhìn thấy 2 lính b mình đang chạy bên chiếc xe tăng thứ 3 ở phía trên,chỗ giáp với tuyế hào dẫn vào hang Dơi.Chúng em định khi ngớt một loạt bắn thì sẽ cùng vọt lên mặt đường,vượt qua mấy chục met ấy để thoát khỏi ngã ba.

Nhưng bắt đầu từ lúc này,chắc do  đã phát hiện ra bọn em và các đợn vị khác đang tìm cách đi qua,địch tập trung bắn liên tục các loại Dkz,H12,12,7ly,cối...xuống toàn bộ khu vực ngã ba.

Sau này mới biết,vào giờ này trên các cao điểm,địch đã bị thất thủ,quân ta đã chiếm hết các mục tiêu tấn công,để ngăn cản lực lượng tiếp viện của quân ta,chúng đã dựng lên một bức tương lửa bằng tất cả các loại hỏa lực mà chúng mới được bổ sung,trên toàn bộ khu vực từ cầu treo ,đến cửa các hang bên kia suối Thanh thủy,dọc tuyến hào 673 lên 812,và toàn bộ những con đường dẫn lên khu vực các điểm cao bình độ phía Bắc và Tây Bác Thanh thủy...
   
Trận bão lửa ây đã giam 5 lính vận tải cùng 9 lính BB thuộc c10/d 9/e 14 chúng em trong căn hầm ấy,từ khoảng 8 giờ sáng đến 8 giờ tối.
   
Trong cơn bão lửa và tiếng nổ ấy ,chúng em bị quăng quật tơi bời từ đầu hầm này sang đầu hầm kia,ngập ngụa trong khói đạn.
   
Có những lúc tự nhiên hoàn toàn yên ắng,trong khoảnh khắc ấy em lai nghe văng vẳng tiếng chim hót,tiếng ve kêu râm ran ở trên ngọn cây gạo ngay cạnh hầm,cứ như không hề có trận bão lửa nào vậy.
   
Cơn bão lửa lại tiếp tục,nhìn thấy cửa hầm lúc sáng bừng lên,lúc tối sập xuống,những cuộn dây thép gai ở đâu bay đến như cái nút đóng lại ,rồi lại bị bật ra bay đi...
   
Trong khung cảnh ấy,chúng em đã nghĩ tới cái chết.Có những người túm lại với nhau,có những người ngồi bó gối trầm ngâm,không còn ai muốn đùa nghịch ,chuyện trò gì nữa...Lúc đó,thai60 đã giở thư mẹ ra đọc lại-lá thư mà 60 em đã cùng các đồng đội đọc trên dốc Cóc nghè,làng Pinh ...Và thầm gọi tên MẸ để thầm nói những lời cuối cùng...
   
Trận bão lửa bạo tàn ấy kéo dài tới tận khi trời tối,khi không còn ánh sáng mặt trời nữa,thì mới giảm dần,để rồi đến khoảng 9 giờ 30 tối,lại tiếp tục trở lại ,nhưng tập trung tại những khu vực đã được mênh danh là cửa tử của các hướng.
   
Tranh thủ lúc địch ngớt bắn lợi dụng trời tối,lính VT chúng em đã rời hầm,chạy vào Hang Dơi,lúc này thì em cũng đã quên hẳn vai trò chỉ huy của mình rồi,vì cũng còn nhiều nhặn gì nữa đâu-8 lính VT tất cả .
   
Khung cảnh trong hang Dơi,hang nàng LÒ cũng thật là bi tráng,nhưng 60 em xin để phần này cho những đồng đội khác am hiểu sâu sat hơn kể lại.
   
Chuyện của em và các đồng đội VT bên em ngày 12/7/84  đơn giản chỉ có thế,so với các đồng đội khác trên toàn mặt trân thì quá là bình thường,nhỏ nhặt.Dù sao,nó cũng là những hồi ức không thể nào quên được,em xin kể với các bác và anh em,những mong góp thêm đôi nét chấm phá cho bức tranh tái hiện trận đánh ngày đó.           
   
Gần 30 năm trời đã trôi qua,bao nhiêu xác thân đồng đội vẫn còn lưu lạc nơi chiến hào,bao nhiêu đồng đội đã vắng bóng không một lần gặp lại,chẳng biết số phận ra sao...bao nhiêu vết thương thân xác và tâm hồn tuy đã liền sẹo nhưng vẫn còn âm ỉ day dứt...
   
ÔI...CHIẾN TRANH... "

Mong các bác và anh em tiếp tục hành quân .
Logged
NhưC7D2E876F356
Thành viên
*
Bài viết: 741« Trả lời #165 vào lúc: 12 Tháng Bảy, 2015, 09:05:12 am »

Chào các bác, có lẽ mấy hôm nay nhiều bác còn đang bận hành quân lên Vị xuyên để kỷ niệm 31 năm ngày mở chiến dịch MB 84 và cũng để tưởng nhớ đến những đồng đội đã khuất trong suốt cuộc chiến vị xuyên. Nhưng cũng không ít bác vì những lý do mà chưa có điều kiện thăm lại chiến trường xưa cũng như được thắp nén hương cho đồng đội, vậy em xin đưa một số hình ảnh đầu tiên ( 11/7/2015) tại nghĩa trang Vị xuyên trong lễ kỷ niệm 31 năm trận 12/7 ( 12/7/1984- 12/7/2015) để các bác ở nhà, ngồi trước máy tính cùng cảm nhận nhé.


Đường vào nghĩa trang

 

Công tác chuẩn bị cho đại lễ cầu siêu

  


 

Các đoàn hành hương trước đài tưởng niệm.

 


 


 
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Bảy, 2015, 09:37:32 am gửi bởi NhưC7D2E876F356 » Logged
NhưC7D2E876F356
Thành viên
*
Bài viết: 741« Trả lời #166 vào lúc: 12 Tháng Bảy, 2015, 09:52:27 pm »

Các ngôi mộ hôm nay được trang hoàng đẹp hơn mọi ngày 


 

Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #167 vào lúc: 12 Tháng Bảy, 2015, 10:38:34 pm »


Chào các bác và anh em .

Lính VT Thai60 em xin đưa lại đôi dòng ký ức đã viết ở HG phần trước :

" ....Mặt trận Vị xuyên Hà giang ...

Sau chiến dịch ngày 12/7/1984 không thành công vì nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan,trong vài ngày đó,cả mặt trận như bị bao trùm trong một bầu không khí đầy căng thẳng,bức bối...Cái cảm giác nuối tiếc,ân hận,đau xót,căm thù... vì một trận đánh đáng lẽ là thắng lớn mà lại thành không thắng bao trùm lên khắp chiến trường.

Nhớ lại cảnh tối ngày 11/7,khi quân ta nườm nượp tiến vào Thanh thủy,khí thế bừng bừng,mọi nỗi âu lo như tan đi trong niềm tin,hy vọng vào chiến thắng...

Nhớ lại cảnh mờ sáng ngày 12/7,khi tất cả các trận địa pháo bên ta đồng loạt khai hỏa,sau đó chuyển làn dần về phía bên kia các mục tiêu tấn công,nhất là khi ngay cả pháo địch cũng phải phân làn bắn về hướng đó,dấu hiệu các đơn vị đặc công,bộ binh đã làm chủ trận địa...

Trên khắp chiến trường Vị xuyên,từ các sở chỉ huy tiền phương đến các điểm chốt phòng ngự;từ những đơn vị chủ công đến những đơn vị phối thuộc;từ các trận địa hỏa lực tầm xa đến các bộ phận tiền tiêu cố thủ nằm sát ngay bên các cao điểm,bình độ mà địch đang chiếm giữ...mọi con tim đều rung lên trong nhịp đập chiến thắng...Dù khắp nơi là bão táp lửa đạn.

...Thế rồi...khi pháo ta bắn ít dần...khi pháo địch lại chuyển làn và tăng dần cường độ...những người lính đã hiểu rằng có một sự thật phũ phàng đã đến,đang đến...Khi những cáng thương từ trên trận địa được chuyển xuống ,khi những người lính chủ công vừa được lệnh rút về ngày càng nhiều lên...sự thật đó càng được khẳng định.
Pháo ,cối,H12,DKZ,pháo bắn thẳng của địch ngày càng dày đặc.Dù sự chính xác của chúng không còn nữa,nhưng khi số lượng của chúng nhiều kinh khủng,cả một dải đất Vị xuyên từ Đông sang tây sông Lô;Từ km 6 đường quốc lộ số 2 đến các điểm chốt nơi cửa khẩu;Từ các trận địa pháo bên Phong quang (cách TX Hà giang vài km ) đến Pha hán,sườn cao điểm 1030;Từ các xã Phương độ ,Phương tiến,Làng Pinh,Nà cáy đến Nà toong,Nậm Ngặt;Từ bờ bãi sông Lô lên tận Cóc nghè,đỉnh 812,673...Tất cả như nằm trong cơn bão lửa điên cuồng,thù hận.

Cơn bão lửa ấy chỉ giảm dần rồi tập trung lại ở những tuyến vận tải,các khu vực tranh chấp...khi trời về đêm.

Tin tức về một trận đánh tấn công không thắng lan tràn khắp nơi...

Khi hoàng hôn buông xuống,dù lửa đạn quân thù vẫn hoành hành,những người lính f 356,f313,f312 vẫn phải trở lại trận địa,nơi những đồng đội bị thương vong vẫn còn nằm đó...

Những người lính tả tơi,hốc hác len lỏi khắp mọi nơi có thể đặt chân đến trên trận địa,bới tìm những đồng đội bị thương để băng bó,gom góp những xác thân tử sĩ để chuyển về...Trong bầu không khí sặc mùi máu và thuốc đạn ,dưới ánh hỏa châu lúc sáng rực như ban ngày,lúc lập lòe ma quái...họ lần mò lật tìm từng thân xác đồng đội nằm rải rác,ngổn ngang khắp các chiến hào,cửa mở...

Trên các điểm cao mà địch đã tái chiếm không nghe thấy một tiếng người,chỉ thấy ánh chớp,tiếng nổ của những quả lựu đạn,những tràng súng bộ binh mà chúng liên tục ném xuống,bắn ra,chìm nghỉm trong tiếng nổ của pháo,cối đang dựng lên một bức tường lửa ngăn không cho quân ta tiếp cận...

Đêm 12/7/1984 đã như thế.Cả chục đêm sau cũng như thế...

Có khác chăng,không khí trên chiến địa càng những ngày sau càng nặng mùi hơn.Với thời tiết ngày nắng như đổ lửa,đêm mưa như trút nước,xác tử sĩ đã bắt đầu phân hủy nặng nề...Những dòng nước từ các sườn đồi đổ xuống,len lách vào từng căn hầm chốt,đầy đọa thể xác và tinh thần những người lính.

Địch bắn truyền đơn,nội dung :"cho phép quân đội Việt nam sang lấy xác,khi đi phải theo đoàn không quá 50 người,không đem theo vũ khí,phải mang theo cờ trắng hoặc chữ thập...". Một sự xúc phạm vô cùng ngạo mạn.Những người lính không chấp nhận điều đó.Và địch vẫn dội đạn dựng bức tường lửa nơi chiến địa.

Những người lính vẫn lầm lũi tiến vào nơi tử địa mỗi khi đêm về.
Vì tình đồng đội.
Vì lòng căm thù lũ giặc ngoại xâm.
Vì bản lĩnh can trường,dũng cảm.
Vì lòng tự hào tự tôn dân tộc bị xúc phạm.
Vì họ biết rằng : Trong trận đánh ấy,đồng đội của họ đã chiến thắng,khi ở nơi tử địa kia,bên cạnh thân xác nhiều đồng đội của họ, có rất nhiều xác lính Trung quốc nằm ngổn ngang ,càng về phía bên địch xác chúng càng nhiều hơn.

Những người lính đăc công,trinh sát ,sau những đêm luồn sang phía địch trở về kể lại :phía bên ấy có rất nhiều tử sĩ của ta,nhưng xác lính Trung quốc thì nhiều hơn gấp mấy lần.Và có một điều rất khó hiểu,mặc dù pháo ta không bắn oanh tạc,tại sao đã cả tuần rồi mà xác lính họ vẫn còn nằm ngổn ngang như vậy.Hay họ muốn che dấu,phi tang đi những bằng chứng hiển hiện của một sự thất bại to lớn mà phía họ không dễ chấp nhận .

Những xác thân của đồng đội mà những người lính chúng ta không thể đón về vì không thể tiếp cận ,đồng đội đành để các anh lưu lạc,nhưng dẫu sao các anh vẫn còn được nằm trong lòng đất mẹ.

Còn những xác chết của những kẻ xâm lăng kia,tại sao họ phải nằm đó., trên mảnh đất Việt nam . Vì ai ? Và vì cái gì ?

Trong những đêm dài đi bới tìm đồng đội,máu những người lính chúng ta vẫn lại phải đổ xuống,nhưng họ vẫn không quản ngại,yếu lòng...

Bởi họ đã chứng kiến những tổn thất của quân địch ngay sau trận đánh.
Bởi họ tin tưởng vào kết quả chiến thắng của những chiến dịch sắp tới,mà trận đánh của ngày qua đã là tiền đề.
Bởi họ biết rằng,nếu không có kháng cự,phản công ,tất sẽ có ngày phải lùi bước,đầu hàng...
Bởi họ biết rằng,nếu không có tổn thất của hôm nay,sẽ khó có thể có chiến thắng của ngày mai...
Bởi họ biết rằng,họ là những người lính đang chiến đấu hy sinh là để BẢO VỆ TỔ QUỐC trước lũ giặc xâm lăng.

Những ngày cuối tháng 7/1984.Trên mặt trận Vị xuyên.Sau những tổn thất to lớn của một trận đánh chưa thành, những người lính của các sư đoàn chủ lực,của các đơn vị phối thuộc...vẫn kiên cường bám trụ chiến đấu.

Có đơn vị đi thu dọn chiến trường,làm công tác thu gom thương binh tử sĩ...
Có đơn vị đi xây dựng hầm hào,củng cố trận địa,rải chông,chôn mìn ...thiết lập tuyến phòng ngự...
Có đơn vị vận tải vận chuyển lương thực thực phẩm,thuốc men ,vũ khí đạn dược,vật liệu xây dựng,cáng chuyển thương bệnh binh,tử sĩ...
Có đơn vị thiết lập lại hệ thống thông tin,truyền tin...
Có đơn vị tiến hành trinh sát,thám sát,khảo sát...tất cả các mục tiêu để xây dựng trận đồ tác chiến...
Có những người lính như chôn mình trong các điểm chốt tiền tiêu,căng mình chiến đấu với những đợt tấn công xâm lấn của kẻ thù...
Có những người lính trần mình dưới làn pháo đạn quân thù ,căng lên những mạch máu chiến trường để chuyển đi những luồng sinh khí để mang sức sống đến từng góc chiến hào...

Máu những người lính vẫn tiếp tục đổ xuống,những cuộc đời trai trẻ vẫn bị hy sinh...

Nhưng trận địa vẫn được giữ vững.Kẻ thù không thể lấn sâu vào biên cương Hà giang.

Gương mặt những người lính thêm nhiều phần hốc hác sau bao nhiêu mất mát,gian nan,như sắt lại trong một niềm căm hận vô bờ bến.Vẫn là những bữa cơm chưa no,thức ăn chỉ là nước mắm kem pha loãng.Vẫn có những điểm chốt đến bữa không có cơm ăn,cả ngày không có nước uống vì tuyến đương tiếp tế duy nhất đã bị địch phát hiện,bắn chặn.Có những vắt cơm khi mang đến chốt đã khô cứng và vương đầy máu của người vận chuyển...
Không một mảnh báo,một tiếng đài ,một lá thư từ phía quê hương...Chỉ có tiếng loa tâm lý chiến của địch.

Lại không có đường sữa,thuốc lá,thuốc lào...

Dù vậy...

Trên trận địa vẫn văng vẳng những tiếng đàn ghi ta thiếu dây,tiếng đàn bầu tự chế bằng ống bơ và dây điện...đôi khi có tiếng kèn acmonica thao thiết...

Trong hang nàng Lò,hang Dơi,vẫn có tiếng hát nghêu ngao của lính cùng tiếng xập xèng của vung nồi đít chậu hòa theo...

Bắt đầu có lính mới bổ sung về các đơn vị.Những chú lính còn mũm mĩm ,thơm nức mùi lúa đồng hay mùi gió biển mặn mòi của những miền quê Hải phòng,Đồ sơn...như mang theo cả không khí của cuộc sống nơi quê hương tới từng góc chiến địa.

Gương mặt xạm ngắt trầm lắng dãi dầu của những người lính cũ như bừng sáng lên trong niềm khát khao hy vọng được đánh thức...

Gương mặt trẻ trung,hồng hào của những người lính mới xạm đi,sắt lại dần trong thử thách khốc liệt của lửa đạn gian truân.Có nhiều người trong số họ đã lại ngã xuống trong chiến trận,trên chiến trường...Những người lính,cả cũ và mới,lại hòa lẫn vào nhau,cùng trần thân ra nơi trận địa,cùng bên nhau chiến đấu.Tình cảm đồng đội lại được ươm trồng,lớn dần qua mỗi lần thử thách gian truân.

Ngày 12/7/1984 đã qua đi,những dư âm bi tráng và anh hùng của trận đánh ngày hôm ấy vẫn còn vang vọng mãi trong lòng những người lính.

Cũng từ sau trận đánh khốc liệt , bi thảm nhưng kiên cường ấy,kẻ thù xâm lược đã không còn thái độ nghênh ngang ,ngạo ngược khi tiến hành những hoạt động xâm lấn suốt một dải biên cương phía Bắc.Bởi chúng đã vấp phải một tinh thần chiến đấu ngoan cường,bền bỉ,ý chí dũng cảm chấp nhận hy sinh cho Tổ quốc của những người LÍNH BIÊN CƯƠNG.

Từ những bài học thành bại của trận đánh ấy,bao nhiêu kinh nghiệm xương máu đã được rút ra,để trong suốt những năm tháng kế tiếp,những người lính của chúng ta luôn là những người chiến thắng, biên cương vẫn được giữ vững,kẻ thù đã phải lùi bước,mảnh đất Hà giang cũng như toàn tuyến biên giới phía Bắc đã được bình yên.

Trong niềm vui chiến thắng vô cùng lớn lao,vẫn còn đó những nỗi đau day dứt,khi ở nơi núi rừng biên giới xa xanh,vẫn quạnh quẽ những xác thân đồng đội vô danh đã tan hòa vào trong đất núi,vẫn còn đó những linh hồn đồng đội tuổi hai mươi đã khắc mình trên bao vách đá VỊ XUYÊN.Để mỗi buổi bình minh lãng đãng sương mờ,để mỗi buổi hoàng hôn chói chang ráng đỏ ,vẫn chấp chới những linh hồn của những xác thân chưa được quy tập soi mình trên sóng nước sông Lô,nơi địa đầu Tổ quốc.

Để mỗi buổi chiều đến đêm về,bao nỗi niềm hoài niệm vẫn trăn trở miên man trong trái tim tâm hồn những người lính giờ tóc đã pha sương,đưa họ về với miền biên ải nơi họ đã từng trao gửi trọn vẹn những năm tháng của tuổi hai mươi,nơi những linh hồn đồng đội mãi mãi tuổi hai mươi của họ vẫn còn vất vưởng lưu lạc chưa được một lần về lại với quê hương.

Mấy chục năm trời đã trôi qua,đủ thời gian cho một thế hệ thanh niên con cái của những người lính ngày ấy được sinh ra,lớn lên,lập gia đình,sinh con đẻ cái.Họ đã trưởng thành.

Nhưng họ đã biết được những gì về cuộc chiến mà cha họ đã đi qua.Họ có thể nhìn thấy những vết thương thân xác hiện hữu trên cơ thể người cha,nhưng họ có cảm thấy những nỗi đau từ những vết thương trong trái tim tâm hồn của cha họ không ? Có bao giờ họ đã đau cùng nỗi đau từ những vết thương không bao giờ liền sẹo đó...?

Về niềm lớn rộng sâu nặng mênh mang của tình yêu đồng đội thiêng liêng ẩn trong lòng cha họ,với những người còn sống và cả những người đã khuất...?

Về tình cảm của người cha họ với mảnh đất ,con người nơi cha họ đã từng quên mình để bảo vệ gìn giữ và dù đã gần ba mươi năm chưa một lần trở lại ,vẫn mãi mãi gắn bó,đau đáu mong mỏi một lần về thăm...?

Và về những mất mát,đau thương khủng khiếp mà chiến tranh đã và sẽ mang tới...?Và một điều quan trọng ,lớn lao nhất,họ đã hiểu biết, đã thấm nhuần được bao nhiêu về TÌNH YÊU TỔ QUỐC,NIỀM TỰ HÀO DÂN TỘC,Ý CHÍ ĐỘC LẬP TỰ DO,TRUYỀN THỐNG DŨNG CẢM HY SINH TRONG SỰ NGHIỆP DỰNG NƯỚC VÀ GIỮ NƯỚC của nhân dân và quân đội Việt nam,mà những thế hệ trước họ,trong đó có cha họ ,đã đóng góp một phần hy sinh,cống hiến.


Những ngày cuối tháng 7/1984,trên chiến trường Hà giang,bao nhiêu người lính trẻ đã kiên cường bám trụ,chiến đấu với lũ giặc bành trướng xâm lăng...Để sớm chấm dứt chiến tranh,đất nước được bình yên.

Những ngày tháng 7 hàng năm ,trên diễn đàn DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC , bao nhiêu người lính già vẫn bền bỉ tâm huyết với từng con chữ ...Để đất nước mãi được bình yên,KHÔNG BAO GIỜ CÒN CÓ CHIẾN TRANH.

...Để Tổ quốc,nhân dân ,trong đó có con cháu chúng ta ,mãi mãi được sống trong HÒA BÌNH...

Bình minh đang hé rạng...những trang viết mở ra...một ngày mới đã bắt đầu... " .


Mời các bác và anh em ta tiếp tục hành quân .
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Bảy, 2015, 06:56:39 pm gửi bởi thai60 » Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #168 vào lúc: 13 Tháng Bảy, 2015, 12:05:40 am »

Chào toàn thể các bác .
    Cám ơn bác thai60,đã có bài viết sơ lược lại không khí và diễn biến sau một ngày thực hiện chiến dịch MB84 ngày 12/7/,đúng là vậy,sau những diễn biến của các trận đánh, cái dư âm ,trao đổi ,thăm hỏi là thường tình của lính,ở đâu cũng chỉ thấy lắc đầu và chỉ dùng có mấy từ sau :Ác liệt quá,hy sinh nhiều quá ...
    Ngày 12/7 của hơn 30 về trước ở mặt trận Vị Xuyên ,đánh bọn bành trướng ,là một ngày máu và nước mắt của biết bao đồng đội đã đổ xuống và nằm lại mãi mãi ở mảnh đất này .
    Với những người còn sống trở về,xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ đồng đội ,đã hy sinh anh dũng ở mặt trận Vị Xuyên-Hà Giang, chống quân xâm lược .Bảo vệ vững chắc vùng biên cương của Tổ Quốc .
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #169 vào lúc: 13 Tháng Bảy, 2015, 03:47:26 pm »

Chào các bác, mấy hôm nay nhiều thành viên trang nhà cùng các CCB đã trực tiếp tham gia chiến dịch MB, các CCB của các đơn vị từng tham chiến trên mặt trận, trên mọi miền đất nước, hành hương về mảnh đất nơi đầu nguồn sông Lô để tri ân với những đồng đội đã ngã xuống vì sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời thăm lại chiến trường xưa. Nhận lời mời của ban LL hội CCB f356 HG tôi và bác tv1509 đại diện cho các CCB khu vực VP gấp rút lên đường, trên đường đi có dừng lại TQ để giao lưu với các CCB e457. Thông tin về chuyến đi sẽ sớm được các thành viên trang nhà và tên T/L của tôi đăng tải để các bác rõ sau, chứ tôi "pháo" bị chổng 4 bánh lên trời rồi. Thật bất ngờ và vui mừng trong chuyến đi này tôi đã gặp được cựụ tư lệnh Hg, chị Cù thị Loan, bác trinhvanhuong1964...bác Nguyễn Đình Thiêm TMT e150 quê Cẩm Xuyên Hà Tĩnh và một số bác e149 sau gần 30 năm và nhiều bác nữa. Đặc biệt là gặp lại được các bác bên ĐKQN nhưng tiếc là không gặp được những bác chỉ huy của c5d5 làm lên chiến thắng trận 23/9/85 bên Pha hán.
Sáng ngày 12 chúng tôi xuống thị trấn Việt Lâm dự lễ kỉ niệm 31 năm chiến dịch MB và trao tặng kỉ niệm chương của các bác f356 anh hùng tổ chức. Xin cảm ơn sự thịnh tình đón tiếp của ban tổ chức, bác Biên cương và tất cả các đồng đội, các CCB f356 đã dành cho chúng tôi.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM