Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Năm, 2024, 02:07:37 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 24  (Đọc 181879 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
trinhvanhuong1964
Thành viên
*
Bài viết: 225


« Trả lời #120 vào lúc: 03 Tháng Bảy, 2015, 11:00:27 pm »

Em chào các bác ccb
bác tác à nếu chụp toàn cảnh chiến trường để vào bìa sách thì bác đứng ở 673,hoạc 812,ngã ba cóc nghè ,nếu lấy toàn cảnh rộng hơn thì lên đỉnh 2000,thì lấy được hết được.
Logged
ducduynguyen
Thành viên
*
Bài viết: 13


« Trả lời #121 vào lúc: 04 Tháng Bảy, 2015, 11:09:42 am »

Gặp lại thủ trưởng sau 30 năm- tướng Hoàng Toái. TP HCM 3/7/2015.
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Bảy, 2015, 11:58:35 am gửi bởi ducduynguyen » Logged

Năm tháng đi tới không phải trả tiền. Chỉ có thời gian quá khứ là phải trả giá.
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #122 vào lúc: 04 Tháng Bảy, 2015, 03:28:02 pm »

 
                                   Chào các bác và anh em .


    Đang buồn nẫu người vì HG vắng vẻ quá thì thấy cái ảnh mà bác Ducduynguyen đưa lên . Mừng vì được ngắm lại hình ảnh những người cùng đơn vị E14 ngày xưa ( Người ngồi giữa trong ảnh là bác Hoàng Toái - E tr , bên trái là bác Phan giới - cán bộ ban CT , bên phải là bác Duy - chiến sỹ ban Tác chiến , tức Duc duy nguyen ) ,
Lính VT Thai60 em xin đưa lại câu chuyện đã kể trên HG phần 9 :

    "...Đầu tháng 5/84,buổi sáng ngay sau cái đêm đầu tiên làm quen với ngã 3 Thanh thủy,vừa đươc khen ngợi xong,em đang sướng âm ỉ.Ngồi dưới gầm 1 ngôi nhà sàn còn nguyên vẹn,đang định ghi nhật ký thì có cậu đồng hương Hà đông tên là Duy ghé vào.Nghe em kể mới nhận được thư mẹ,nó cứ đòi xem.Ngày ấy,mẹ em còn công tác,cụ là cán bộ công đoàn,nữ công,nên thư cụ viết tình cảm và cách mạng lắm,đảm bảo anh em lính mình mà đọc thì sẽ được động  viên rất nhiều(đấy chính là bức thư mà em đọc cho anh em nghe theo yêu cầu của bác đại tá ở trên đường lên đỉnh Cóc nghè mà em đã kể trong bài trước).
  
    Hai thằng đang đọc thư,xem mấy bài thơ em mới viết;các lính khác đang ngủ...thì chợt nghe thấy tiếng đề pa của pháo,sau đó đạn nổ ầm ầm xung quanh.Chúng em vọt vội lên vách đá,nấp sau một tảng đá nhỏ.Một tràng pháo dội thẳng vào chỗ bọn em,vách đá bị vỡ toang hoác,ngôi nhà sàn cháy ngùn ngụt.Lại thêm một tràng nữa dội xuống,bọn em bị sức ép hất văng lông lốc,thằng Duy bị một mảnh sươt qua cằm,em bị một mảnh sượt cánh tay, 2 thằng máu chảy tóe loe nhưng vẫn phải chịu thêm mấy tràng phaó nũa.

    Khi địch ngừng bắn thì chúng em lao vào cứu vũ khí,thương binh,rồi sau đó mới được băng bó.Do vết thương nhẹ,đơn vị lại có hơn một chục lính bị thương,nên bọn em vẫn công tác bình thường.Cậu Duy này là lính ban tác chiến,tăng cường xuống c10 d9 như em,nhưng em thì bị ở lại c25 vận tải.(tháng 9/2012 em có gặp lại duy trong dịp nó từ Biên hòa ra công tác,từ đó chưa gặp lại,số đt cũng khóa nên không liên lạc được).
  
    Ngay chiều hôm đó bọn em phải đào hầm âm dựa vào vách đá.Tối về,đang mệt chết cha,chưa có cơm ăn thì lại phải đi vận tải,lúc đi thì tải mỗi thằng 8 quả cối 82 theo đường Cóc nghè,giao đạn cho c15 ở sườn 673;sau đó tụt xuống Hang Dơi ,cáng thương binh ngược về theo đường cũ.Đứng bên bờ suối Thanh thủy,nhìn ngược lên cái sườn núi chớp lóe lằng nhằng,tiếng nổ như sấm,chúng em đang bàn nhau xem có nên đi đường ngã 3 không,thì cậu y tá d9 bảo,nếu đi đường dốc thì thương binh khó qua khỏi.Vậy là bọn em quyết định chạy qua ngã 3,dù lúc đó địch đang bắn mạnh.

    Qua được suối,mấy tốp khiêng tử sỹ phi ngay trên bờ hào,mấy cáng thương binh phải đi dưới lòng hào vì để bảo vệ anh em không bị thương lần nữa.Dường hào quanh co khúc khuỷu,có nhiều chỗ nông choèn,nhiều chỗ đạn bắn sạt lở,đầy bùn đất,cực kỳ khó đi.Cánh tay bị thương của em bị tuột băng lúc nào không biết,máu chảy túa ra,găp mồ hôi và lá gianh cứa vào lại càng xót.
  
    Đến đoạn cuối hào,ba thằng bọn em phải hỳ hục,gượng nhẹ mãi mới đưa được cáng lên bờ hào,một phần vì mệt,một phần sợ làm đau thương binh,bác ấy mà kêu to lên,địch nghe thấy mà bắn pháo sáng thì chết cả lũ.Đang chạy gần đến cái xe tăng thứ 2 thì em bị vấp vào một tảng đá,ngã xoài ra phía trước,cả người và cáng nằm đè lên nhau,thở hồng hộc,không sao dậy được.

    Chắc nghe thấy tiếng rên rỉ của thương binh,có một bác ở gầm xe tăng chui ra,bác ấy trông cũng thư sinh,mặc mỗi chiếc quần đùi.Lúc này  địch đang bắn hàng tràng 12,7ly xuống phía xe tăng thứ nhất.bác xe tăng bảo em:tý nữa nó ngừng bắn thay băng đạn thì em và anh sẽ khiêng cáng chạy thật nhanh về phía cầu treo,2 chú kia chay phía sau một đoạn,nếu có ai bị bắn hoặc mệt quá gục xuống thì thay và chạy tiếp.

    Vậy là bác lính tăng đã khiêng giúp bọn em đến tận dưới cầu mấy chục mét.Đến đó.thấy bọn em loạng choạng,hai cậu kia ghé vai thay luôn.Nằm thở một lúc,bác xe tăng nắm tay bảo em:thôi em lên đây,và chạy đi luôn lên phía trước ,địch vẫn đang bắn mạnh phía đó,mảnh đạn vẫn văng chiu chíu về phía dưới này.

    Em cũng vùng dậy chạy theo anh em.Về,đến làng Pinh,giao thương binh cho trạm phẫu, rúc vào hầm âm,vừa bưng bát cơm nguội chan nước mặn lên thì đã lại nghe tiếng súng bộ binh bắn ầm ầm ,đạn bay sáng lòa giữa 2 quả đồi,chắc là do quân ta mới lên nhầm nhọt gì đó,tưởng phía bên kia là địch.Gần sáng,khoảng 4 giờ,liên lạc đại đội gọi cán bộ b,a lên nhận nhiệm vụ ,chia làm 2 bộ phận:1b đi hang Dơi khiêng tử sỹ,2b tải đạn b41 lên đỉnh Cóc nghè.Em ở nhóm sau.
  
    Khoảng 5 giờ sáng,khi bọn em đang hỳ hục leo lưng chừng núi thì địch bắn pháo ầm ĩ phía trên khoảng nửa cây số.Chúng chỉ bắn khoảng 10 phut thôi,nhưng khi bọn em lên đến đấy thì thấy đã có khoảng ba chục võng cả thương cả tử đang được chuẩn bị khiêng xuống.
  Sau này,có nhiều lúc qua ngã 3,em rất muốn tìm lại bac lính xe tăng,nhưng các bác ấy không còn ở đó nữa,còn ngã 3 thì đã biến dạng nhiều qua những trận pháo kích,tất cả con đường và những chiếc xe tăng thì bị pháo địch vùi lấp dần trong những tảng đá từ trên núi lăn xuống.
  

...Trên tuyến  đường hào chạy từ đỉnh 673 xuống phía Thanh thủy,có những đoạn đường hào rất dốc,khi công binh mới làm xong,hoặc sau mỗi lần sửa chữa,đều được đánh bậc tử tế,nhưng chỉ được vài hôm,do pháo địch bắn,do lính đi lại nhiều,do mưa gió vùi dập,lòng hào lại trở nên trơn lỳ,sạt lở,nông choèn.Cây cối hai bên hào thường xuyên héo khô,nhiều đoạn hào nằm lộ thiên giữa sườn đất đỏ quạch.

   Tuyến hào bám sát vào sườn núi,chạy dần xuống dưới,chếch về bên trái.Từ trên đỉnh xuống khoảng 1km,đến một đoạn tương đối bằng phẳng,phía bên tay phải có một số hầm,nhà âm,khe nước...đấy là khu Nà toong,nơi có trận địa cối 82 , một số đơn vị trực thuộc e (có thể là của e khác nhau thuộc f khác nhau ở các thời kỳ).Ở một đoạn hào mà ngay canh nó,sau một gò đất,có mấy cái nhà âm và hầm,thời e 14 là của đơn vị vệ binh.Sau lưng khu vực ấy có một tuyến đường hào hướng lên sở chỉ huy tiền phương e ở sát vách đá trên cao,cách khoảng nửa cây số.
  
   Ít ai biết,từ đây còn có một con đường chạy ngang sườn núi về hướng đông đến một khu núi đá tít trên cao,gần như đối diện với khu vực hang Dơi,hang Nàng Lò.Ở trên đó có môt cái hang nhỏ,miệng hang hướng sang phía các điểm cao và bình độ đang tranh chấp.Trước cửa hang có vài tảng đá to nằm chắn.Nếu đứng ở cửa hang này có thể quan sát rất rõ và rộng khắp khu vưc chiến trường.

    Đây là nơi trung đoàn trưởng HOÀNG TOÁI thường xuyên bám trụ.Khoảng đầu năm 1985 thai60 đã có lần đến đó.Hôm đó đã gần buổi trưa,khi một bác trinh sát dẫn  em vào trong hang thì thấy bác Toái đang nằm bò ở khe giữa 2 tảng đá trước cửa hang,dùng ống nhòm quan sát sang phía bên kia.Trong hang luc này chỉ có bác ấy và cậu liên lạc.Khu vực cửa hang nhan nhản các vết băm chém của mảnh pháo.

    Cậu liên lạc thì thầm với thai60: "Bố ấy lỳ lắm,bọn địch bắn sang đây suốt ngày,có nhiều lần trúng cả cửa hang,mới hôm qua bọn nó bắn rơi  tảng đá to kia từ trên nóc hang xuống nằm chềnh ềnh đấy mà bố ấy cũng chẳng nói gì cả,sáng nay lại mò ra đấy nằm suốt".Sáng hôm đó bác Toái thấy em ở Nà toong,đã gọi điện cho mấy bác CT,cho người dẫn em vào để chuyện trò,khích lệ em,và động viên em đi học sỹ quan chính trị.

    Nhìn thấy trung đoàn trưởng của mình đang nằm chỗ nguy hiểm như thế,khi đó trong lòng em trào dâng lên cảm xúc khâm phục,tự hào,cảm xúc đó còn theo em đi suốt quãng đời chiến đấu về sau.Chuyện này ngày xưa dù rất muốn cũng không dám kể với ai vì lý do bí mật quân sự,nay mới dám mang ra kể với anh em như để nói về một điểm chói sáng trong hình ảnh dũng cảm kiên cường của người lính Vị xuyên năm xưa.

   Các bác ạ,chuyện về nỗi vất vả gian truân của người lính thì nhiều,trong suốt đoạn đường dài chiến trận đầy hiểm nguy,nhọc nhằn ấy,em đã găp rất nhiều người lính chẳng quản gian khổ hy sinh để chiến đấu bên đồng đội,như hình ảnh bác lính xe tăng đêm ấy ở ngã 3 Thanh thủy.Tham gia HAGIANG,em luôn mong mỏi tình cờ gặp lại những đồng đội ấy,coi đó như một niềm hạnh phúc của anh em mình..."
            


   Bác Duy trong bức ảnh trên chính là nhân vật Duy trong câu chuyện . Duy đã cho em số ĐT của bác Toái .Có được số ĐT của bác Toái , hôm nay 60 em đã gọi điện chuyện trò với E tr cũ của mình . Bác Toái vẫn nhớ tới cái thằng lính nhép 60 em , kể cả  những kỷ niệm nho nhỏ , mà một trong đó là lần gặp gỡ trong câu chuyện trên .

   Chào các bác và anh em.

Logged
Biên cương
Thành viên
*
Bài viết: 261


« Trả lời #123 vào lúc: 04 Tháng Bảy, 2015, 04:09:39 pm »

Lên đỉnh 812 chụp toàn cảnh là bao quát nhất bác Tác à!
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #124 vào lúc: 04 Tháng Bảy, 2015, 05:52:32 pm »

Chào các bác, muốn bao quát toàn cảnh mặt trận VX, có 2 vị trí đứng chụp đẹp và rộng đó là: Đỉnh 900 ( còn gọi là hang hòn) hay trên đỉnh 1013, còn chả chỗ nào hơn cả.
Chào TL, thế là bác đã gặp được cả et và 2 bác ban CT trước cùng ở với bác, bác Toái thì tôi không lạ gì, còn hai bác kia quen quá bác ạ? mặc dù bác đã giới thiệu tên rồi. Không biết lúc đi " loăng quăng" đâu đó trong một lần thị sát tôi gặp rồi thì phải?
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #125 vào lúc: 04 Tháng Bảy, 2015, 07:24:52 pm »

Chào các bác, muốn bao quát toàn cảnh mặt trận VX, có 2 vị trí đứng chụp đẹp và rộng đó là: Đỉnh 900 ( còn gọi là hang hòn) hay trên đỉnh 1013, còn chả chỗ nào hơn cả.


    Thủ trưởng chỉ được cái tiện thể. Chắc tư vấn cho bác Tác lên đó chụp ảnh để nhờ tìm cho mấy thứ bỏ quên chứ gì. Em còn lạ!  Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
laoshan1234
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1474« Trả lời #126 vào lúc: 04 Tháng Bảy, 2015, 07:29:52 pm »  Thiếu tướng,nguyên Tham mưu trưởng quân khu 2 trong ảnh trông còn phong độ quá.Còn nhớ,một ngày giáp tết bọn lính công binh đi qua hậu cứ chỉ huy sở E14,đã tặng lại cành đào tết cho ban chỉ huy trung đoàn.Lúc đó bác Hoàng Toái,người mới về thay Hồ Chướng rất vui vẻ và tâm lý với anh em lính tráng.Nghe nói bác là người dân tộc Tày,quê huyện Bắc quang,tỉnh Hà giang.Hiện bác đang là chủ tịch hội Cựu chiến binh,tỉnh Hà giang
Logged
tv1509
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 58


« Trả lời #127 vào lúc: 04 Tháng Bảy, 2015, 10:11:19 pm »

 chúc mừng bác 60 đã tìm được thủ trưởng của e 14 trông bác toái vẫn phong độ lắm, hôm nào các bác hãy rủ nhau lên chỗ hang đá ở 673 để ngắm lại chiến trường xưa..  thú vỵ lắm đấy nhé.
  đỉnh núi đá 673 thì tôi đã ở đó rồi còn cái hang đó thì chưa tới, vào những năm 80 nghe nói còn có cả gấu đấy bác a!
 thủ trưởng của bác thái trông tươi thế còn thủ trưởng của tôi sau khi hội nghị mặt trận hà giang sau khi song trông như thế này đây các bác à!
           
Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #128 vào lúc: 04 Tháng Bảy, 2015, 11:25:52 pm »


                                        Chào các bác

     Hôm đoàn tuyên quang đi thanh lãng dự hội nghị em bận tíu tít không đi được vì phải tiếp thằng tào vì nó đến khiêu khích nên em với nó phải chiến với nhau đuổi nhau tóe loe bực hết cả mình nên
     không đi được tiếc hùi hụi ,lại thêm thời tiết nắng nóng nên mấy hôm nay em không vào trang nhà được, kể ra nắng nóng thế này mà ngồi ở  bờ đường tại thác nước km5 đường thanh thủy -lao
     chải thì tuyệt  vời biết mấy nếu bác nào đã từng đi qua vào thời điểm nắng nóng này chắc chắn không muốn đi vì  nước từ trên thác đổ xuống tạo ra như sương bay chỉ ngồi một lúc là mát lạnh
     riêng em nếu ngồi ở đấy một lúc dù pháo có bắn em cũng lăn ra ngủ một giấc cho đã
Logged
mai-anh
Thành viên
*
Bài viết: 405


« Trả lời #129 vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2015, 03:08:54 am »

Em chào các bác và bác Thai60 !

Trước hết xin cảm ơn bác Ducduynguyen ,đã có tấm hình rất quý ,để anh em được gặp lại những người cùng có mặt một thời nhiều kỷ niệm tại VX.bác Phan Giới khoảng cuối 85 thì lên F làm cùng bác Quảng ở ban thanh niên bác Thai60 ạ.bác này hồi đó hơi đẹp trai,đá bóng và bóng truyền rất giỏi,rất thanh niên tính.lên mấy em ở nữ thông tin dưới thủy điện hòa bình lên kết nghĩa với sư đoàn mến bác này lắm.nhưng bác ấy có vợ người huế rồi.

Em nhìn thủ trưởng Hoàng Toái nếu ngoài đời thì không nhận ra.bác này công nhận là phong độ thật.nhưng hơi béo so với ngày xưa.bác Laoshan khen Etr vui tính là đúng rồi,vì khi đó là không khí chuẩu bị đón xuân,lên Etr mới xông xênh đổi hai tút thuốc để lấy một cành đào đẹp.còn em may mắn được gặp Etr một lần năm 85,Etr người dong dỏng cao,tác phong nhanh nhẹn,ít nói.em nhìn mà lạnh hết cả người.

Bác Phó Cối tả độ lạnh tại thác nước đúng là cả một giấc mơ trong những ngày nóng thế này.hồi trên đó em cũng đôi lần đã rửa mặt tại thác nước, phải công nhận,độ lạnh tại đó quanh năm thật tuyệt vời.nhưng nếu chỉ một mình tại thác nước, em cứ thấy lạnh lẽo nghê nghê thế nào ấy.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM