Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Năm, 2024, 11:46:16 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 23  (Đọc 179790 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Vixuyen-hg
Thành viên
*
Bài viết: 260


« Trả lời #10 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2015, 12:06:31 pm »

chào các bác
chúc mừng bác Thai60 mở tiếp Hà giang -ký ức tâm tình .....phần 23
xin cảm ơn bác Thái cùng anh em đồng đội nhiều thật nhiều
chúc các bác mạnh khoẻ ......tiếp tục ký ức cho anh em cùng hành quân
Logged
laoshan1234
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1474« Trả lời #11 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2015, 01:50:55 pm »

              Ký ức về cuộc chiến tranh               

  31 năm trước,kể từ trung tuần tháng tư.Buổi sáng,mây sương vẫn lãng đãng trên các ngọn đồi cao như 772,812,673 hay 1509.Ban ngày có hôm nắng đầu hè mà rát bỏng lưng,nhưng đêm về cái lạnh vẫn quẩn quanh đây đó chưa hẳn đã đi xa.Mỗi buổi sáng,tầm 8-9 giờ có lẽ lúc này mây sương tan hết,đó là lúc pháo binh Trung quốc bắt đầu khai hỏa.Mục tiêu để chúng bắn là các trận địa của trung đoàn pháo 457,tiểu đoàn cao xạ 14, tiểu đoàn 2-3 bộ binh của trung đoàn 122,cao hơn là trận địa pháo 37ly trên đỉnh Cóc nghè.Sau rồi pháo chúng rút tầm, bắn vào các chốt bộ binh nằm sát đường biên giới hoặc đường vận tải tới các điểm tựa mà bộ đội ta đi qua...

  Ngã 3 Thanh thủy kể từ đây không thể đi qua lúc ban ngày,ngay cửa sông,đạn pháo rơi xuống làm cá chết nổi trắng cả sông.Ở phía sau,nhiều đơn vị bộ đội vớt được cá trôi sông ,có con nặng hàng chục cân đem về cải thiện.Đạn pháo nổ dưới sông dựng cột nước cao cả chục mét,cùng tiếng nổ ùng ục phát ra.Vùng lòng chảo Thanh thủy lúc này rền vang tiếng đạn pháo,quả nào bay qua nghe tiếng rít gió kêu chin chít.Nhiều khi cả dàn H12 bay qua,quả đạn đỏ lừ sáng rực bầu trời đêm Thanh thủy.

  Nằm dưới làn đạn ấy là những người lính,có người đã từng trải qua nhưng cũng có người lần đầu chịu đựng.Căn hầm chữ A chật hẹp,ai cũng ngẩng nhìn lên những vì kèo gỗ bé nhỏ cộng với lớp đất vùi lên mỏng manh.Dù là lính chiến,nhưng có ai không sợ chết ? cuộc sống vốn là bản năng.Nên họ nghĩ:Nếu quả đạn nào đó rơi trúng hầm ta,hỏi ta còn sống được sao ?.Dù nghĩ,nhưng họ không thể chạy,không thể bỏ vị trí để đi.Không phải chỉ vì nhiệm vụ,mà còn là lòng tự trọng của mỗi con người.Cả đại đội ngót trăm người vẫn nằm lại đó,tối nay họ sẽ bị đói ăn do pháo bắn lương thực phẩm không mang lên nổi.Và họ luân đoán rằng:Không hôm nay,thì những ngày sau,chắc chắn đại đội mình sẽ có người ngã xuống,ngay cả mình cũng không phải là ngoại lệ.
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #12 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2015, 03:31:26 pm »

Chào toàn thể các bác
Năm 83 C4 -D7- E14, Vẫn ở trong Lao Chải ,ngày ấy đa phần lính 79 chưa được ra quân ,đơn vị tôi nằm trên chốt 1427 ,thời gian ấy tuy không có tiếng súng bộ binh,nhưng thương vong của anh em đồng đội vẫn thường xẩy ra vì đạn pháo của T. quốc bắn vào các điểm chốt của ta .
Ngày ở 1427 bạt ngàn chỉ có cây vầu  ,mỗi lần đạn pháo ,đạn cối và H 12 bắn vào , cây đổ ngổn ngang ,từng mảng rừng khô héo ,chỉ tiện lợi cho anh em mỗi lần đi ra vác về sử dụng ,cũng như bao buổi chiều khác ,tôi xuống khẩu đội DKZ chơi uống nước ngồi tán gẫu ,pháo bắn vào trận địa dữ dội ác liệt quá ,anh em vào hầm trú ẩn ,từ mấy khẩu đội cối ở trên sườn đồi gọi xuống ,đã có người bị thương ,có một ông lính mồm vừa gọi vừa cầm cái áo thấm máu vẫy ,Anh Cừ hỏi lại thì trên kia đáp xuống có hai người ,trong lúc đó pháo vẫn bắn vào trận địa,Anh Cừ và mấy anh em cùng tôi chạy ngược lên ,rẽ tắt về hậu cần lấy túi bông băng và bộ nẹp ,khi ra đến cửa hầm ban chỉ huy  ,tôi thấy cái đầu thò ra ,hỏi ,đứa nào bị đấy ,đó là giọng của chính trị viên đại đội ,biết là vậy nhưng tôi không trả lời cứ thế chạy lên dốc,đang chạy lên dốc ,khi nhảy qua một hố bắn cá nhân thì từ dưới hố bắn ,có một cánh tay giơ lên tóm lấy cẳng chân tôi kéo lại ,pháo đang bắn thế anh chạy đi đâu ,nhìn lại thấy cậu Nguyên đang ngồi dưới đấy ,đặc tính của Nguyên là mỗi khi pháo bắn vào trận địa nhiều hay ít, cũng cứ ra ngồi ngoài hố bắn cá nhân chứ không bao giờ vào hầm chữ A và hôm ấy cũng vậy .
Nguyên  hỏi anh nào bị thương đấy bác ơi ,tôi chạy tiếp và bảo là Thơm ,thế là cậu cũng nhảy lên chạy theo tôi ,lên đến nơi mồm tai tranh nhau thở ,cậu Năm lính 79 bị vào bả vai trái mảnh đạn theo đầu xương bả vai ngoài xuyên vào gần đến đốt cổ 7 ,còn cậu Thơm thì bị vào phần mềm ở cánh tay trái và đùi chân trái ,đang băng bó cho cậu Năm thì thấy ông y sỹ tiểu đoàn ở trên C3 bộ binh chạy xuống,hai anh em băng bó xong cho hai người ,còn mấy anh em ở khẩu đội đi chặt đoàn cáng ,chỉ có mấy cây đoàn cáng mà phải chay đi chạy lại đến mấy chục lần vì pháo bắn không làm sao chặt được ,tôi bảo mấy hôm trước bảo chặt thì không ai đồng ý ,ai cũng bảo kiêng cữ ,xui xẻo ,thế rồi cũng chặt được ,và anh em tập trung chuyển họ xuống phẫu E14 ở cầu khỉ luôn trong tối hôm ấy .

Qua thời gian điều trị cả hai ông lại về đơn vị,khi hỏi giám định thế nào rồi ,cậu Năm bảo chỉ có 19% nên phải chờ thời gian nữa để giám định lại ,còn ông Thơm cũng chỉ có mấy phần% thương tật,và trong năm  83 ấy lính 79 được ra quân, chỉ mình cậu Năm phải ở lại chờ giám định thương tật  ,thế là lỡ một lần về với quê hương .

 Năm 84 khi chiến sự xẩy ra ,đơn vị xuống thanh thủy đóng quân ở trước 673,đối diện với hang dơi ,cậu Năm vẫn cùng bao anh em đồng đội tham gia chiến đấu ,không ngại khó khăn,gian khổ ,và vào cái tết năm ấy là cái tết  84  sang 85 ,cũng là cái tết thứ 5 rồi chưa được về thăm quê,lần này quyết tâm của cậu ấy là về quê đón tết cùng gia đình ,thế là cái mùa xuân ấy .Năm được toại nguyện về đón tết cùng gia đình, sau bao năm tháng phải xa cách  ,nhưng có ngờ đâu lần về thăm quê đón xuân cùng bạn bè, người thân lần ấy  .Năm đã vĩnh biệt cõi trần nằm lại quê hương mãi mãi .
Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #13 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2015, 03:59:14 pm »

                       Chào các bác và anh em .


    Tình yêu đôi lứa luôn là đề tài hấp dẫn những người lính , nó mang đến cho họ khát vọng và nghị lực sống , giúp họ chịu đựng và vượt qua mọi gian khổ hiểm nguy .

    Nhớ lại hồi mới nhập ngũ , Thai60 ở A hỏa lực của C10 / D9 / E14 / F313 . Đang trong thời gian huấn luyện tân binh , lính tráng như bị cầm tù trong một khoảng rừng vắng . Mỗi khi chiều xuống , đêm về , hay những khi giờ nghỉ , anh em chỉ còn cách túm tụm chuyện trò tán phét với nhau . Dù trên trời dưới bể gì , câu chuyện cũng lại trở về với đề tài “Con gái “ .


    A hỏa lực ấy tập trung tất cả những anh em cao tuổi , nhập ngũ từ cơ quan , như anh Sóng từ sở nông nghiệp , anh Yên từ nhà máy nhuộm in hoa , anh Khoa từ nhà máy dệt , anh Khánh già , anh Giang từ nhà máy cơ khí nông nghiệp , Thai60 em từ Bưu điện … Trong số anh em đó , chỉ có mỗi anh Yên là đã có vợ con , các anh còn lại thì thậm chí còn chưa có mối tình nào cho đúng nghĩa , đúng là một lũ vô duyên . Thai60 em tuy đã từng có một mói tình , nhưng đã bị đá đít trước khi nhập ngũ , nên cũng coi như không biết gì . A tr lúc đó là anh Quý người Phú thọ lính 79 , cũng chưa được yêu đương bao giờ vì toàn phải ở trong Lao chải . Như vậy , ngoài anh Yên , cả cái lũ "có lớn mà chưa có khôn " ấy được coi là lũ “mù tình “

    Trò đời , cái gì “ hay quá “ mà mình chưa được “ khám phá “ thì càng hấp dẫn , dễ gây tò mò . Vì thế , bọn em đã xúm vào khai thác lão Yên già . Khổ nỗi , cái anh này rất đẹp trai , hồi mới vào nhà máy được  rất nhiều cô gái phải lòng , nhưng chưa kịp yêu đương trải nghiệm gì , con gà trống tơ ấy đã bị một chị mái cao thủ nguyên diễn viên đội văn nghệ xung kích của nhà máy trói mất .


    Nghe anh Yên kể về quá trình bị săn , bị bẫy , bị trói gô cổ của anh mà thằng nào cũng thích , cũng thèm rỏ rãi . Nhưng cứ hỏi đến cái đoạn bị bẫy như thế nào thì anh Yên lại lung túng , gãi đầu cười trừ . Tưởng anh giấu , nhưng không phải thế , bị vặn vẹo nhiều quá đâm cáu , anh văng ra : Có nhớ cái đ… gì đâu mà kể . Hóa ra chú trống choai nhà ta đã bị mụ mái già phục rượu cho say bí tỷ , vài lần như thế là chú ta dính mảnh , phải khép nép đi cùng gà mái lên phòng Tổ chức , nhận khuyết điểm là đã làm hỏng “ Hạt nhân Văn nghệ quý hiếm “ của cơ quan . Và phải nhận kỷ luật ngay tắp lự : Cưới . Hết đường trốn nhé .


    Anh Yên cay lắm , vì thực sự lúc đó anh còn đang được thoải mái chọn lựa cho mình một đối tượng thật như ý , chứ thích gì cái cảnh chưa yêu đương hò hẹn lâm ly bi tráng gì đã bị xích cổ lại như một tên ăn trộm . Anh đau lắm .

    Thế là , đang háo hức khai thác anh trai , hy vọng được thưởng thức gián tiếp chút mật ngon cuộc đời , vui đâu chưa thấy , lại bị tức lây vì cái oan tày đình của anh , bọn em mất hết cả hứng .

    Nhưng mà cũng phải nói thật , “ vốn liếng” tình trường  của anh Yên “ mỏng " lắm , quanh đi quẩn lại cũng chỉ thấy loay hoay lên xe vén tượng chiếu tướng giản đơn , ngắn củn . Đã vậy anh lại còn hay ngượng ngịu và kém tưởng tượng nữa nên câu chuyện nghe cứ khô như ngói rang , ngang như cua bò . Chán phèo .

    Thỉnh thoảng trong chương trình “ kể chuyện đêm khuya “ , nhiều khi có thằng nào cao hứng gợi hỏi , anh Yên vừa ấp úng một tý là đã lại có anh già nào phá thối :” Biết rồi … như thế …như thế … “. Vậy là tụt hứng , lại thôi . Và kho tư liệu sống nghèo nàn của anh Yên chả còn gì hấp dẫn nữa , cho đến khi bọn em tóm được một thằng khác .

    Số là , sau nhiều lần cụt hứng , chán chả buồn vặn vẹo anh Yên nữa , lúc bọn em xoay ra nằm im , thả hồn theo dòng suy tưởng của mỗi thằng , thì thấy mấy ông trẻ ở dãy sạp bên kia cứ thì thào rúc rich , có lúc lại cười nức lên khoái trá . Vậy là tra hỏi . Và tìm ra cái thằng chủ trò khác..

    Cái thằng khác ấy tên là Thủy trố, nằm trong nhóm mấy chú lính trẻ quê ở làng rèn Đa sỹ , nhập ngũ cùng đợt và ở cùng A với bọn em .

    Thủy ta còn trẻ măng , nhưng đã được yêu đương tử tế , đã cưới vợ đàng hoàng , vợ có bầu được mấy tháng thì chú ta đi lính …

    A… chuyện này hay đây , hấp dẫn đấy …

    Đúng vậy các bác ạ . Cái thằng mắt trố to khỏe như vâm  này hóa ra lại có một kho chuyện vô cùng phong phú , tình tiết tư liệu thì nhiều , kỹ năng thao tác thì lắm , nghe cứ gọi là mê ly .

    Mà chú ta lại có cái giọng kể chuyện vô cùng hấp dẫn nữa chứ , nó vừa thật thà chất phác , vừa hài hài lưu lưu  hóm hỉnh . Tuyệt . Tuyệt nhất là Thủy ta lại còn bắt chước được tiếng con gái , nên câu chuyện hắn kể nghe mê ly sinh động vô cùng …Này là ấy ấy ứ ừ … này là eo ơi khiêm khiếp … Tóm lại là tuyệt cú mèo .

    Từ ngày túm được Thủy ta , đời sống tinh thần của lính tráng A em như được “ cải thiện “ rõ rệt . Cứ mỗi tối , sau chương trình văn hóa văn nghệ cây nhà lá vườn rộn rã , là thằng nào cũng nhanh nhanh nhẩu nhẩu lên giường chùm chăn thưởng thức chương trình “ chuyện kể đại đội “ .

    Khoái nhất là cái đoạn phỏng vấn “ nhân chứng “ và kiểm tra “ vật chứng “ . Ối giời ơi .. Ông trẻ Thủy nhà ta đi lính mà còn cõng theo trong ba lô hẳn hai bộ phụ kiện nội y con gái các bác ạ . Nó bảo là vợ nó bắt mang theo một bộ , còn một bộ là nó …lấy trộm của vợ vì thích …

    Khiếp quá …khiếp quá đi cơ …, Những cái mảnh tam giác căng căng phồng phồng , hồng hồng tím tím sặc sỡ ấy trông vô cùng hấp dẫn , đáng yêu và vô cùng… gợi cảm .

    Ngắm cái đám phụ kiện thoang thoảng thơm ấy từ xa ( từ xa thôi nhé , vì thằng cha kia nó keo kiệt lắm , cứ giữ khư khư như mả tổ …ấy ấy xin lỗi …như bảo vật , không cho sờ soạng soi ngửi gì hết , cấm tuyệt ) , tất cả lũ chúng em như bị mê mụ đi vì một cái gì đó rất thân thiết và gần gũi gợi nhớ tới quê hương , về một cuộc sống bình yên hạnh phúc , về tương lại , khát vọng , mơ ước cháy bỏng trong lòng  mình .

    Cũng thật là kỳ lạ , từ khi biết thằng Thủy nhà ta có mấy món hàng khủng ấy trong ba lô , lính tráng bọn em tự nhiên cứ có cái cảm giác như trong nhà mình có một cô gái trẻ trung xinh xắn đang  cùng sống . Mang cái cảm giác ấy , thằng nào cũng thấy mình yêu đời hơn , ăn ở ý tứ sạch sẽ , nói năng cẩn trọng duyên dáng hơn …mới lạ chứ .

    Cũng từ ngày có cái chuyện ấy , bọn em đâm ra chí thú , chăm chỉ , vui vẻ hòa nhã hơn nhiều . Anh Quý Atr cũng ở nhà nhiều hơn , bớt đi chơi lang thang và giảm … cáu với bọn em hẳn . Hay thế cơ chứ lị .

    Các bác ạ , ngồi huyên thuyên câu chuyện lộ cộ này cùng các bác , lính VT Thai60 em như thấy lòng mình mềm hẳn lại , cứ thấy rưng rưng tiếc nhớ cái niềm yêu sống , khát sống thuở xưa  tuổi Hai mươi trong sáng mãnh liệt . Muốn có lại nó vô cùng các bác ạ .

    Ôi …tuổi Hai mươi bi tráng và đẹp đẽ nơi chiến trường ngày ấy …( P/S : Em xin lỗi vì đã vô tình làm gián đoạn câu chuyên của các bác Laoshan , Mạnh 1427 . Thôi, ta cứ song hành như thế cho nó phong phú , các bác nhể ).
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Tư, 2015, 07:57:31 pm gửi bởi thai60 » Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #14 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2015, 04:49:58 pm »

Chào các bác, chào bác thai60, chuyện bác kể thế mới là kí ức của chúng ta, mới hay chứ, lộ cộ là thế  nào. Bây giờ cánh trẻ họ chẳng cần nghe kể, chỉ cần gõ vài chữ vào máy tính thì tha hồ thưởng thức Grin hơn nữa bây giờ cánh CCB đầu hai thứ tóc gặp phải "địch" mạnh khéo còn bỏ chạy nữa là đằng khác, gặm nhấm tí kí ức cho đời trẻ lại, xua đi những nhọc nhằn khi ta phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh. Tôi biết với câu chuyện này của bác thì cái kho vốn "trường tình" của bác Mạnh1427 hay bác Lao 4 sẽ được khơi dậy.
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #15 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2015, 05:37:31 pm »

Chào các bác, chào bác thai60, chuyện bác kể thế mới là kí ức của chúng ta, mới hay chứ, lộ cộ là thế  nào. Bây giờ cánh trẻ họ chẳng cần nghe kể, chỉ cần gõ vài chữ vào máy tính thì tha hồ thưởng thức Grin hơn nữa bây giờ cánh CCB đầu hai thứ tóc gặp phải "địch" mạnh khéo còn bỏ chạy nữa là đằng khác, gặm nhấm tí kí ức cho đời trẻ lại, xua đi những nhọc nhằn khi ta phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh. Tôi biết với câu chuyện này của bác thì cái kho vốn "trường tình" của bác Mạnh1427 hay bác Lao 4 sẽ được khơi dậy.
Chào bác pb47vp .
Không giám đâu bác ,thời ấy tuy ở mặt trận thật đấy, xong cũng đều gặp may ,sống trong môi trường có các em thăm hỏi và ở bên mình liên tục mà không sinh tình thì cũng lạ ,kể ra thời đó mà có'' mì ăn liền ''như ngày nay thì chắc chắn sẽ có cái tên mỹ miều rồi  .Nhưng dù sao cũng có những mối tình, để nhớ ,để thương trong những ngày gian khổ và có lúc cận kề giữa cái sống và cái chết kể cũng hay .Nhưng nó vẫn để cho ta cả một đời người vẫn còn thương còn nhớ đấy bác ạ
Bác pháo ơi thời gian bác lăn lộn trên đấy khá dài chẳng nhẽ trái tim bác chẳng rung động với cô gái nào hay sao, mong bác hé lộ cho anh em chia vui với ,anh em sẽ tuyệt đối giữ bí mật cho bác ,khỏi phải lo mà.

Và cũng đúng như các bác đang nói ,chúng ta giờ ngồi viết lại những ký ức này, cũng là đang sống lại cái tuổi 20 đấy thôi,vậy kính mong các bác cứ thoải mái như cái thời tuổi trẻ căng tràn sức sống ấy,cũng có lúc lao vào trận mạc ,rồi cũng có lúc ngồi nhớ về quê hương ,nhớ những mối tình còn dang dở ,và cuối cùng chúng ta là những người còn may mắn được trở về với những nỗi nhớ và những mối tình dang dở kia .
Vậy mong các bác cứ viết ,viết những gì ngày ấy chúng ta đã từng sống và chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên không bao giờ quên .
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Tư, 2015, 05:59:51 pm gửi bởi Mạnh1427 » Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #16 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2015, 06:03:29 pm »

Chào bác Mạnh1427, đá núi trên Vị xuyên còn đổ mồ hôi nữa là tôi? Lính TS pháo cái khoản này thì hợp với tên T/L linhquany của tôi lắm, làm sao mà không rung động với phái đẹp được, có phải sắt đá đâu bác. Khi nào không phải chi viện cho các trận đánh hoặc làm nhiệm vụ bắn phá địch là tâm hồn tôi cũng mơ tưởng đến bóng hồng nào đó, hay lại xúm vào khai thác các bác già ( tôi hay ở cùng cánh các bác có vợ con rồi) thế bác không nhớ là cánh lính TS là chúa mơ mộng và thực tế sao? có điều tôi kể ra đây với các bác tôi không lo, tôi chỉ lo tên T/L nó học tập và phá bĩnh thôi Grin
Logged
laoshan1234
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1474« Trả lời #17 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2015, 08:11:49 pm »

  Nói đến chuyện yêu đương,trai gái thì đúng là quá nghèo nàn đối với phần lớn lính tráng ở Vị xuyên.Các bác thấy đấy,hầu hết lính ta đều tập trung ở tuyến trước.Mà tuyến trước Vị xuyên thì có gì ? Nếu bác nào bị điều vào Lao chải:Ở trong đó lưa thưa mấy ngôi nhà của người H'mông.Người H'mông tý tuổi đã lấy chồng rồi,bên ngoài các bản Nậm tà,Nậm lịch là bản người Dao đỏ.Ở đây ngôn ngữ bất đồng và có lẽ các cô gái dân tộc luân cho rằng:Bộ đội không lấy mình đâu,cách nghĩ thực dụng ấy nên họ không tiếp bộ đội.Tương tự như thế,các xã Thanh đức,Thanh thủy,Xín chải bộ đội ta đều không có đối tượng...

 Phía ngoài:Xã Phương tiến,tính từ Làng pinh là bản người Tày.Con gái vùng 3 phương nổi tiếng xinh gái,trắng trẻo.Nhưng hỡi ôi,chưa kể trai làng,nguyên bộ đội ta đã:Mật ít,ruồi nhiều rồi.Vài cán bộ có thâm niên ở đây dễ gây dựng lòng tin với người dân và các cô gái,còn cánh lính trẻ,có đi cũng chỉ đuổi muỗi giúp cán bộ mà thôi.

 Thỉnh thoảng phía trên biên giới,lộp bộp vài quả đạn pháo rơi như hồi tháng 5 năm 81.Thế là cả tuyến báo động loạn xì ngầu,trước hết chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu.khẩu phần ăn tăng lên,thịt hộp trong kho mang ra bổ lia lịa.lính đang đói,bỗng được ăn no,ăn ngon.Cùng lúc đó từ ngoài thị xã và các thôn xã phía sau,dân công hỏa tuyến rậm rịch kéo vào.Trong số đó,nhiều cô đang mong tìm kiếm một nửa mà mình đang thiếu,gặp bộ đội ta như hạn hán gặp mưa.Thế là yêu,yêu thôi.Chẳng biết những mối tình máu lửa chiến tranh ấy kết cục thế nào,nhưng hệ quả của nó cũng làm cho nhiều bác trốn đơn vị mò ra tìm gặp người yêu ở các xưởng dệt,xưởng cưa,xưởng chè,trường sư phạm...v/v.Đấy là tình yêu của lính,mà tôi từng chứng kiến hoặc chỉ nghe đồng đội kể lại.
Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #18 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2015, 09:42:57 pm »


                                   Chào các bác

     Hôm nay mở máy ra đã thấy bác thái 60 mở phần 23 rồi mà các bác rạo này có tý mầu nên hành quân khỏe gê cứ chạy như ngựa vía làm em theo hết cả hơi ,mà phần này bác pháo và các bác lao 1234
     bác thái bác mạnh luôn thi thố về tình trường , rồi trường tình ,vì vậy theo ý kiến tôi bác pháo ,bác lao 1234 và bác mạnh tập trung đào tạo mở lớp riêng bác pháo nên bỏ nghề dạy pháo về mở trường
     tình để đào tạo cho các thành viên trên diễn đàn có thêm chút kiến thức về chị em phụ nữ để khi ra tình trường khỏi bỡ ngỡ nếu không lại rối tinh

     mà các bác nhà ta không biết gan to bằng nào mà liều thế giữa lúc chiến sự căng thẳng như thế dây vào cái của nợ ấy chỉ có toi  riêng tôi cái của nợ ấy kiêng kỵ tuyệt đối thấy đàn bà con gái phải
     tránh cho xa thế mà vẫn còn dính sẹo nếu mà không kiêng kỵ chắc bây giờ chả được ngồi nói chuyện với các bác
Logged
trinhvanhuong1964
Thành viên
*
Bài viết: 225


« Trả lời #19 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2015, 09:47:55 pm »

Chào các bác và anh ......,chào bác thái 60 đã nhận chực chiến của tháng 4 này tháng tư này là tháng 4 rất quan trọng của lính vị xuyên .cám ơn bác thai60 đã bớt chút,thới gian vàng gọc xây tầng 23 để cho anh em giao liu .còn 8 ngày nữa là ngày bọn tq bắn phá ta tàn bạo,mỗi người  lính  hà  giang  không thể nào quên ngày 28/4năm 1984 cách  đây 30 năm , đó chỉ những người lính của hà giang,chia xẻ vì nhau . Còn mọi người dân cả nước việt nam ,náo nức chuẩn bị   kỷ niệm 30/4 năm 1975 đất nước hoàn toàn giải phóng ,còn chúng ta ,mặt trận biên giới phía bắc  không hề  nói  đến ,thật bất công quá,những người lính vị xuyên,và những người lính đã từng,tham chiến 6 tỉnh biên giới cùng  các bác ở mặt trận phía  tây nam  ,đã hy sinh  để bảo vệ  bình yên  cho đến  hôm nay,mà không dành một ngày để kỷ niệm các nhà lãnh đạo Việt nam  mà không  làm được những ngày  kỷ niệm  của tuyến  biên giới phía bắc và tây nam  là  có tội với đất nước
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Tư, 2015, 09:21:49 pm gửi bởi trinhvanhuong1964 » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM