Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Năm, 2024, 10:01:24 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tôi và tướng Huệ đi thăm gia đình liệt sỹ  (Đọc 3060 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tangthietgiap
Thành viên
*
Bài viết: 5


« vào lúc: 21 Tháng Sáu, 2015, 09:31:22 pm »

Mùa xuân, năm 1972, tôi được cấp trên giao phó đi thăm gia đình một số liệt sỹ đã hi sinh, trong đó có gia đình liệt sỹ Bùi Minh. Khi cử cán bộ đi cùng tôi, cấp trên đã nói rõ : đây là một nhiệm vụ khó khăn vì việc này sẽ gây ra sự đau buồn cho gia đình liệt sỹ, thế nên cần phải có người nhiều kinh nghiệm, nên đã cử đồng chí Hoàng Đăng Huệ - trưởng ban cán bộ ( nay là Thiếu tướng, Chính ủy Binh chủng Tăng - thiết giáp)  đi cùng tôi. Tôi biết anh Huệ là người làm công tác cán bộ lâu năm, nên những tình huống khó xử, anh giải quyết hết sức êm đẹp. Đi đến cổng làng, chiếc xe ô tô dừng lại, tôi bảo lái xe mang hương và hoa quả vào nhà thắp hương chia buồn với gia đình. Bất chợt đang đi được một đoàn thì a Huệ ngăn lại nói :" Khoan đã anh, liệu gia đình đồng chí Minh đã biết tin chưa. Nếu chưa thì mình hãy để gia đình họ đón một cái tết trọn vẹn được không anh?". Tôi cảm thấy đồng chí Huệ nói rất có lý, thế là chúng tôi để bó hương ở xe, chỉ mang hoa quả vào nhà. Đúng như linh tính của anh Huệ, gia đình đồng chí Minh chưa biết tin. Do vậy chúng tôi vào nhà với danh nghĩa thăm hỏi gia đình đồng chí Minh. Vừa thấy chúng tôi, vợ anh Minh mửng rõ tiếp đón, cả mẹ anh Minh nữa, khuôn mặt rạng ngời hỏi han : "Minh nhà bác nó khỏe không cháu, sao dạo này không thấy nó viết thư về thăm hỏi gia đình thế cháu". Tôi sững người không biết trả lời sau thì anh Huệ đỡ lời :" Cụ ơi, chiến trường bom đạn ác liệt lắm, chúng cháu đến thăm gia đình a Minh nhà ta đầu tiên rồi sau đó lại phải đi thăm các gia đình khác. Anh Minh nhắn lại là bác và gia đình giữ sức khỏe ạ"
Tôi và anh Huệ uống nước, trò chuyện cùng gia đình xong rồi ra về. Lúc ra về có một người đàn ông tuổi ngoài 60 đi cùng chúng tôi tới đầu cổng làng rồi ông rưng rưng nước mắt, ôm lấy tôi và anh Huệ nói :"Cảm ơn các anh đã cho gia đinh tôi một cái Tết trọn vẹn. Tôi là chú của Minh, biết tin cháu nó hy sinh rồi nhưng thường vụ Đảng ủy xã quyết định sau Tết mới thông báo cho gia đình". Chúng tôi tiếp túc lên xe mà trong lòng lặng trĩu. Tôi thật khâm phục anh Huệ, một người tài tình!
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Sáu, 2015, 03:30:26 pm gửi bởi tangthietgiap » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #1 vào lúc: 22 Tháng Sáu, 2015, 08:29:49 am »

            Chào bác chủ tangthietgiap! Tranphu341 đọc câu chuyện bạn kể về những tháng năm chống Mỹ cứu nước ở miền Bắc. Một chuyện thường có, rất nhiều gia đình Liệt sỹ đã phải chịu đựng những đau thương mất mát vì có con, có chồng hy sinh. Để làm tốt công tác Thương binh Liệt sỹ song vẫn phải động viên tinh thần hăng hái tòng quân của thanh niên nên thời đó. Những thông tin về Liệt Sỹ thường không bao giờ thông báo ngay hoặc làm lễ Truy điệu ngay. Nhất là thời đó thông tin truyền thông không được như bây giờ hay không được như thời chiến tranh biên giới sau này.

            Khâm phục, thật khâm phục ý chí và tình cảm của những người Cha, người Mẹ, người vợ cùng những người tân của Liệt sỹ, trong những năm tháng đó. Rất nhiều trường hợp cả gia đình đã biết về người thân của mình đã hy sinh nhưng Vợ thì giấu không cho bố mẹ biết chỉ âm thầm chịu đựng, sợ bố mẹ buồn. Còn bố mẹ thì lại cứ tưởng con dâu không biết tin là chồng đã hy sinh nên lại cứ giấu con dâu cũng lại sợ con dâu buồn. Thật đáng khâm phục và cũng thật thương tội. Trong trường hợp bạn kể chuyện cũng có thể là như vậy. Tình cảm của dân mình thời đó, những năm đó thật là đỉnh cao của sự hy sinh thượng cao không thể có ngôn từ nào kể hết được.

           Tranphu341 rất cảm ơn bạn đã kể lại một câu chuyện của những năm tháng hào hùng cùng những cam go đó. Chính những vấn đề đó, câu chuyện đó đã góp phần làm lên chiến thắng của Dân tộc. Chúc bạn và mong bạn luôn khỏe và có nhiều câu chuyện hay, nhiều ý nghĩa như vậy.

           @ tangthietgiap bạn nên dùng phông chữ nhỏ cho phù hợp với quy định. Bạn đang dùng phông chữ quá lớn! Chào bạn!

          
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Sáu, 2015, 09:42:04 am gửi bởi tranphu341 » Logged
tangthietgiap
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #2 vào lúc: 22 Tháng Sáu, 2015, 03:31:12 pm »

Trân trọng cảm ơn góp ý của các bạn!
Logged
Trang: 1   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM