Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Bảy, 2021, 07:14:28 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb Sông Lam- Trên chiến trường A ( Phần 5 )  (Đọc 243705 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH
Thành viên
*
Bài viết: 62


« Trả lời #270 vào lúc: 20 Tháng Mười Hai, 2014, 11:30:19 pm »


"CB ngày càng viết làng lên tay, lên trình. chuyện nào cũng mộc mạc chân thành nhưng thật cuốn hút. Ôi giá như ngày xưa cái thời khoát áo lính đó mà Tổng Cục phát hiện sớm thì CB đã trở thành Nữ nhà văn quân đội nổi danh rồi."
 NYCL xin kính chào anh Tranphu341! Xin mạo phạm trích mấy dòng anh viết cho chị Chích Bông. Bởi em muốn viết thêm rằng: "Nếu không có chiến tranh, hoặc ngày đó Tổng Cục phát hiện sớm thì anh Tranphu341 cũng đã trở thành nhà phê bình văn học nổi danh rồi"
 NYCL đọc khá nhiều lời bình của anh ở nhiều trang viết khác nhau. Đó là những dòng viết rất đỗi chân tình, đồng cảm, sẻ chia bằng những ngôn từ rất chuẩn xác và sâu sắc! Rất nhiều từ ngữ của anh dùng đã chạm đến trái tim của người đọc. Vậy mà, đó lại là ngôn từ của một người lính, một doanh nhân - thật kì lạ!
 Về bệnh đổ mồ hôi của anh, anh thử xem cách chữa bệnh theo liệu pháp "Diện chẩn Bùi Quốc Châu" (tra trên Google) xem có thể vận dụng được không. Em thấy rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả lại không phải dùng thuốc, k có phản ứng phụ anh ạ!
 Trước thềm 22-12, NYCL kính chúc anh sức khỏe, để mãi mãi là bạn đồng hành của lính và cả những nguòi yêu lính anh Trần Phú nhé!
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2374


« Trả lời #271 vào lúc: 21 Tháng Mười Hai, 2014, 10:08:53 am »

            Chào bạn NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH! Chào các bác!

            Tranphu341 rất vui khi được bạn NYCL Đến thăm nhà, cùng với món quà tinh thần ấy là lời khen vui cho Tranphu341. Đúng là cuộc đời ai mà chẳng thích khen. Có lẽ càng già thì sự thích khen càng nhiều lên. Thậm chí khi chết vẫn còn thích nghe khen, nghe ca nhạc, nghe kèn trống. Khi những bài điếu văn đọc lên thì chỉ nghe thấy những điều hay, những điều tốt, những hy sinh và sự cống hiến. Mặc dù trong cuộc sống hàng ngày đôi khi vẫn ' Bằng mặt mà chẳng bằng lòng" vv...hi hi   Grin Grin Grin

           @ NYCL Tranphu341 cũng không có tính tò mò tìm hiểu nên cũng không biết, chưa biết về bạn nhiều chỉ thấy bạn vẫn thường vào các trang, vẫn commen và rất có ý thức cùng trách nhiệm và nhiều tình cảm trong từng dòng viết của mình điều này là đáng quý, đáng trân trọng lắm.

             Tranphu341 cũng rất cảm ơn bạn đã mách bảo phương pháp chữa bệnh mà thực lòng Tranphu341 muốn gợi ý sẻ chia để tìm hiểu. Tranphu341 sẽ tra cứu sau. Rất trân trọng và thật sự quý mến bạn như là sự quý mến của người anh trai với người em gái trong cuộc sống hi hi   Grin Grin Grin Tranphu341 chúc bạn cùng gia đình có nhiều nhiềm vui trong mùa lễ Giáng Sinh này.


             Thưa các bạn! Đúng là ngày này của 36 năm trước vùng BGTN Đang thật sự nóng như chảo lửa. Chiều ngày 20/12 tiếp phẩm của các đơn vị vẫn vượt sông Vàm Cỏ dưới những loạt đạn pháo, dưới làn đạn dkz và 12, 7 ly của quân Pốt về bên thị xã chợ Long Hoa cung ứng thực phẩm cho bộ đội ăn Tết Quân đội sớm. Chiều tối ngày 20/12 ban chỉ huy đại đội 1 của Tranphu341 chốt ngay mép đường 13. Khu vực Búa Lớn, Cách khẩu dkz và 12,7 ly của Pốt vài trăm mét vừa cảnh giới vừa cùng nhau ăn bữa cơm có chút rượu, có thịt trâu sào rau muống gọi là ăn Tết. Đạn nổ ùng oàng tứ tung. Lệnh của cấp trên. Tiểu đoàn 1 và Trung đoàn 273 phải chốt cứng, Không được phép lùi khỏi đường 13. Mọi người phải sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng quyết chiến "Tử thủ".

            Bữa cơm vẫn diễn ra. Đạn của Pốt vẫn phầm phập, vẫn ùng oàng quanh chốt. Kệ bố chúng nó. Anh em vẫn vừa ăn vừa sẵn sàng chiến đấu. Bữa cơm hôm đó cả ban chỉ huy đại đội cùng quản lý và quản trị trượng là 6 người. Nhưng 3 tháng sau thì chỉ còn sống có 3 người. Người Chính trị viên trưởng Nguyễn văn Tiến quên Thái bình nghịch ngợm gắp cho Tranphu341 quả ớt hiểm cay xé đầu cùng 2 người nữa là Quang đại đội phó và Thược quản trị trưởng lần lượt hy sinh trong những ngày làm nhiệm vụ quốc Tế mà TRanphu341 đã kể.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Mười Hai, 2014, 07:49:02 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2374


« Trả lời #272 vào lúc: 22 Tháng Mười Hai, 2014, 08:50:44 am »

             Chào các bạn! Nhân ngày thành lập Quân đội. Tranphu341 xin chúc tất cả những người lính, những người đã từng một thời khoác áo lính. Có rất nhiều sức khỏe cùng nhiều niềm vui trong cuộc sống!

             Thưa các bạn! Đêm hôm qua, chính thức Tranphu341 xem hết bộ phim " Mùi cỏ cháy" Trên VTV1. Phải công nhận là đoàn làm phim, kịch bản cùng đạo diễn đã phần nào tái hiện được những ác liệt, những hy sinh của những người lính mặt trận Quảng Trị năm 72 đó. Có lẽ đây là bộ phim đầu tiên phản ảnh ảnh về sự hy sinh, cái chết và những khó khăn gian khổ gần giống với cuộc chiến. Rất cảm ơn đạo diễn, cảm ơn bác Cầm và đoàn làm phim nói chung.

              Song Tranphu341 cũng thấy phim chưa thật sát với thực tế. Là người lính thời đó thì Tranphu341 cảm thấy sự gò bó giả tạo. Chưa lột tả hết cái khổ cái vất vả của người lính, hay có những lạc quan quá tếu không phù hợp với thực tế chiến trường. Như trang phục quần áo thời đó làm gì có quân hàm, quân hiệu? Hành quân thì như đi chơi, đi đùa, vừa đi vừa nói chuyện. Vợ mình nói anh có hành quân thế kia không? Mình nói ở phim họ đi chơi chứ có phải hành quân ra trận đâu? Vì trên lưng, trong ba lô mỗi người chắc chỉ có khoảng 5 kg gam cho có ví dụ. Hình như họ quên mất bao gạo " Ruột tượng gạo" và soong nồi quân dụng, cùng xẻng cuốc, những thứ không thể thiếu được của người lính bộ binh khi hành quân. Còn anh em mình thời đó phải cõng trên lưng trên 30 kg với sức vóc hơn 40 kg thì vừa đi hành quân vừa phải cúi rạp người xuống như con lạc đà chứ ai đi được như thế kia? Giả tạo quá, hời hợt quá.

             Rồi kỳ lạ hơn nữa là khi trong chốt tại thành Cổ, Pháo hạm và máy bay như vậy mà vẫn diễn chèo, diễn kịch tập trung như là thời bình không có chiến tranh lạc quan tếu quá.. vv..Chắc họ không sợ bom pháo trúng một quả chết cả đám. Rồi hành động của người chiến sỹ bị thương băng bịt 2 mắt như người mù. Liệu có trường hợp nào ngừi lính mù đó cầm lựu đạn mò mẫn đi về phía quân thù để chiến đấu?

             Không biết đến bao giờ mới có những bộ phim thật gần gùi với lính với thực tế như bộ phim "Rừng Lạnh" lâu nay đã bị "cấm chiếu" các bác nhỉ??
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Mười Hai, 2014, 02:28:11 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
bob
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 924


« Trả lời #273 vào lúc: 22 Tháng Mười Hai, 2014, 02:41:51 pm »

  Giả tạo quá, hời hợt quá.

             Rồi kỳ lạ hơn nữa là khi trong chốt tại thành Cổ, Pháo hạm và máy bay như vậy mà vẫn diễn chèo, diễn kịch tập trung như là thời bình không có chiến tranh thục sự là lạc quan tếu quá.. vv..Chắc họ không sợ bom pháo trúng một quả chết cả đám. Rồi hành động của người chiến sỹ bị thương băng bịt 2 mắt như người mù. Liệu có trường hợp nào cầm lựu đạn mò mẫn đi về phía quân thù để chiến đấu?

 
- Chào bác TP341@. Tui cũng xem...và hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của bác. Riêng tui còn thấy những "chi tiết" không thể chấp nhận được nữa cơ. Ví dụ đoạn tập "đánh gần": - lần đầu anh lính làm không đúng..., người chỉ huy lệnh tập lại. lần này anh lính cũng đâm lê...và phang báng súng vào "bộ hạ" người chỉ huy của mình. (hình ảnh đó nói lên điều gì)Huh - Không phải đùa đâu...! Rồi đoạn sau...khi vợ người chỉ huy lên thăm chồng...đi bên cạnh vợ mà anh chỉ huy vẫn "ôm bộ hạ"...đau đớn! - thế mà các nhà làm phim "vẫn dựng thành phim ư..."! - Đau thật! Có ai hiểu cho nỗi đau này.... Huh
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Mười Hai, 2014, 02:56:54 pm gửi bởi bob » Logged
phamvanminh
Thành viên
*
Bài viết: 270


« Trả lời #274 vào lúc: 22 Tháng Mười Hai, 2014, 10:32:48 pm »

Chiều nay xem phim mùi cỏ cháy,mình cảm thấy như bị xúc phạm những người lính CCb từng trải qua chiến trận,những người lính trong phim quá sướng so với sự thật chiến trường năm xưa,chúng ta vào trận cõng trên lưng không dưới 30kg,người lính oằn mình xuống như một thằng gù,những bước chân nặng nề cố bước,mồm mũi thi nhau thở gấp gáp,hành quân qua những cánh rừng khô cháy bạt ngàn phải cõng thêm những can nước dự phòng,nước là máu không thể thiếu.Xem phim thấy giá trị người lính giảm đi không còn một nửa.
Logged
vanthang341ht
Thành viên
*
Bài viết: 1065

Nhât ky vanthang 341ht


« Trả lời #275 vào lúc: 23 Tháng Mười Hai, 2014, 06:03:16 pm »


        Thưa các bạn.
    Tôi cũng cố xem hết bộ phim này. Quả thực nếu bộ phim này diuễn tả cuộc chiến đấu ác liệt ở thành cổ QT thì chỉ được hình ảnh máu đỏ ngầu lẫn trong dòng nước của con sông Thạch Hản. Tôi có cảm nghĩ nếu thế hệ trẻ bây giờ xem bộ phim này rồi đọc các bài viết của ae ta trên M&H thì họ đều cho là chúng ta nói dóc. Xa thực tế chiến đấu quá. Đạo diễn chắc cũng không hình dung ra các tình huống chiến đấu cụ thể của bộ đội, sự ác liệt của cuộc chiến ở thành cổ QT.
    Không biết vài chục năm nữa thế hệ tiếp theo sẽ hình dung cuộc chiến đấu đã qua của chúng ta ra sao...?
    bob nói đúng quá. Tôi cũng rất phản cảm với đạo diễn khi đưa đoạn này lên: " lần đầu anh lính làm không đúng..., người chỉ huy lệnh tập lại. lần này anh lính cũng đâm lê...và phang báng súng vào "bộ hạ" người chỉ huy của mình. (hình ảnh đó nói lên điều gì)Huh - Không phải đùa đâu...! Rồi đoạn sau...khi vợ người chỉ huy lên thăm chồng...đi bên cạnh vợ mà anh chỉ huy vẫn "ôm bộ hạ"...đau đớn! - thế mà các nhà làm phim "vẫn dựng thành phim ư..."! - Đau thật! Có ai hiểu cho nỗi đau này.... Huh
Logged

Các vua Hùng  đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước
                         Hồ Chí Minh
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2374


« Trả lời #276 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2014, 08:08:01 am »                 Chào bác bob, bác phuockhanh, bạn phanvanminh, bác vanthang341ht! Chào các bác!

                 Đúng là như các bạn nói: Phim ảnh của ta thể hiện, tái hiện lại những năm tháng chiến tranh thật là dở, không tả hết được cái cam go, sự hy sinh, ác liệt của chiến trường. Bộ phim Mùi cỏ cháy cũng chỉ nói được một khía cạnh của sự ác liệt là đổ máu nhiều khi chiến đấu, khi vượt sông. Nhưng còn nói chung thì nó không giống với thực tế nên anh em mình nó thật là hài. Hài ở chỗ nó không đúng, nó không thực. Cái chi tiết gây cười của người tân binh tập đánh giáp lá cà không bao giờ lại có như vậy được.

                  Mấy ngày trước Tranphu341 có xem mấy tập phim : Đường lên điện biên cũng vậy. Không hiểu sao họ chỉ xoáy vào chuyện một đoàn dân công đi tải gạo nhưng lại đi sâu vào chuỗi chi tiết của tay đoàn phó toan tính ăn cắp lương thực, rồi gian dối rồi lại làm cả chỉ điểm cho Pháp v v.. Trong khi đó thực tế cả một chiến trường lớn, dân công, bộ đội, các lực lượng của ta hành quân chiến dịch và phục vụ chiến dịch rất nhiều. Gương tốt rất nhiều thì lại ít đề cập đến.

                  Tranphu341 xem mà chỉ muốn tìm gặp ngay cái tay đạo diễn, cái ekip làm phim tốn mấy chục tỷ của nhà nước của nhân dân mà chất vấn cho ra lẽ hi hi..  Grin Grin Grin Bực thật, bực thật,                 Thưa các bác! Hôm qua Tranphu341 cùng mấy anh em đồng đội vào thắp hương tại nhà tưởng niệm các liệt sỹ của Sư đoàn 341 tại Thanh Hóa.

                      Sau đây là một vài hình ảnh của buổi lễ:


« Sửa lần cuối: 24 Tháng Mười Hai, 2014, 08:21:31 am gửi bởi tranphu341 » Logged
phamvanminh
Thành viên
*
Bài viết: 270


« Trả lời #277 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2014, 10:12:21 pm »

Thằng em là lính sinh sau đẻ muộn xin hỏi anh Trần Phú nhà tưởng niệm sư 341Thanh hóa nằm chỗ nào?còn cái vụ xem phim chiến đấu tức anh ách,đáng lẽ trước khi làm phim đạo diễn nên gặp ae CCb những nhân chứng sống đầy thuyết phục thì hay biết bao,giá trị của phim sẽ tăng thêm 200/trăm mới xứng tầm với người lính trận.Vào trận người lính đâu còn quần áo lành lặn thế kia,rách te tua cả,chính tôi còn phải xé bớt chỗ rách cho đỡ vướng,có ae còn ở trần luôn vì cái nóng mùa khô nghiệt ngã.Mất liên lạc với tuyến sau ae khát nước không chịu nổi đành phải đái đến 2 lần để uống,đó là trận cao điểm 175 mà C2D1E 4 F5 từng trải.Lần sau đạo diễn muốn làm phim hãy gặp ae CCB tư vấn miễn phí cho.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #278 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2014, 11:53:00 pm »

 Hóa ra là các bác nhà em đang bức xúc về Mùi Cỏ cháy. Grin

 Mỗi bác mỗi ý kiến và ý kiến nào cũng chẳng chê vào đâu được. Thú thật là BY em cũng có xem Mùi cỏ cháy và cũng có những "bức xúc" giống các bác, chỉ có điều là không nói ra mà thôi. Ngay đến "gấu" nhà BY em chưa từng biết mùi khói gì ngoài khói bếp cũng phải "bĩu môi" mà rằng: Phần khói lửa của bộ phim cứ như hàng xóm quạt chả ấy. Mất công thức đếm xem phim, mất thì giờ. Grin

 Thôi thì chuyện lính tráng trên thao trường khi còn ở ngoài miền Bắc, toàn "vớ vẩn" ba lăng nhắng theo cách thể hiện của đạo diễn thì cánh lính ta "chả chấp" làm gì, thông cảm cho đạo diễn là người chưa từng ngửi mùi thuốc súng. Vì thế cái hiểu tới "sát sàn sạt" về lính chiến trong trận chiến nó cũng có phần giới hạn. Ngay đến ông Hoàng Nhuận Cầm lính sinh viên trực tiếp tham gia trận Thành cổ Quảng Trị năm 1972 khi được phỏng vấn trên TV cũng nói tía lia toàn thơ là thơ, cũng xin nói thật là nghe xong ông ấy nói BY em chẳng hiểu ý ông ấy muốn nói cái gì bằng thơ nữa. Grin

 Về nguồn tư liệu được sử dụng trong bộ phim Mùi cỏ cháy và thể hiện chỉ được có như vậy trên màn ảnh thì phải gọi là quá lãng phí. Đáng ra đạo diễn phải thể hiện được hoành tráng hơn, oanh liệt hơn thế cả trăm lần nữa mới xứng đáng với nguồn tư liệu này. Hy vọng 10 20 năm sau, thế hệ đạo diễn điện ảnh con cháu chúng ta có tầm nhìn xa hơn, kinh phí nhiều hơn để dàn dựng lại đúng với giá trị đích thực của tư liệu.

 Cảnh vượt sông trong đêm, lính cởi trần trùng trục mặc mỗi cái tà lỏn là đúng rồi, bọc nylon với toàn bộ tư trang, súng đạn gạo nước vượt sông thì quá "sơ xài" so với thằng lính chiến thật, chả biết thật hay đùa trước lúc vượt sông có anh lính nói: Chưa biết bơi. Không lẽ QĐ ta ngày đó "ẩu" tới mức đẩy thằng cu chưa biết bơi xuống sông như thế, quá là bảo nó chìm luôn cho nó xong. Trước lúc vượt sông, bên kia là địch mà quân ta túm 5 tụm 3 tới lố nhố vài chục người ở khoảng cách cự ly "vừa ống kính". Thực tế mà thế thì pháo nó nã cho có mà chết hết, chưa nói bom mà mới là pháo cối thôi cũng đủ "sạch sẽ" rồi, khi qua bờ bên này rồi lại túm 5 tụm 3 tiếp ở phẫu tiền phương, công khai cứ như đang ở "làng ta" vậy.

 Cảnh đạn pháo hạm của Mỹ từ Hạm đội 7 bắn vào, chẳng nghe gì, tự nhiên nổ đánh bùm trên màn hình và lính ta vẫn "nhơn nhơn" ra. Thực tế tiếng pháo nó rít cho có mà "lộng óc" chứ không có tự nhiên nổ đánh bùm như vậy. Lính nghe pháo rít thì bố bảo cũng chẳng dám thò đầu lên khỏi công sự chứ đừng nói chạy khơi khơi trên chiến hào như thế. Phần âm thanh quá kém và chỉ đạo chiến thuật quân sự quá "ấu trĩ" khi đóng phim chiến đấu.

 Tóm lại là các bác lính từng kinh qua chiến đấu mà xem phim ấy thì chỉ thấy "bực mình". Nhưng BY em cũng xin thú thật là khi xem cả 9 tập bộ phim: Trận chiến Thái Bình Dương của Mỹ cũng thấy rất nhiều cảnh phi thực tế. Tự an ủi mình: Phim thì mãi mãi vẫn là phim vậy. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2374


« Trả lời #279 vào lúc: 25 Tháng Mười Hai, 2014, 08:40:45 am »

Thằng em là lính sinh sau đẻ muộn xin hỏi anh Trần Phú nhà tưởng niệm sư 341Thanh hóa nằm chỗ nào?còn

               Chào bạn phamvanminh, mox binhyen1960 cùng các bạn!

               @ vanminh nhà tưởng niệm liệt sỹ của Sư đoàn 341 ngay trong khuôn viên bên trái cổng ra vào của Sư đoàn bộ 341. Tại xã Đông Tân, Đông Sơn TP Thanh Hóa.

                Nhà tưởng niệm được xây dựng cách đây khoảng 10 năm. Do sự đóng góp của ccb các tỉnh thành, các nhà hảo tâm cùng sự giúp đỡ của Bộ, của QK4 Cùng một số đơn vị, cá nhân vv..Vào thắp hươpng nhà tưởng niêm đã trở thành nét đẹp văn hóa cho các ccb của Sư đoàn mỗi lần vào thăm Sư đoàn cũng như là nơi tôn vinh sự hy sinh, sự cống hiến của hơn 4000 liệt sỹ có danh sách theo từng tỉnh khắc trên tường. Nhà tưởng niệm liệt sỹ đã góp phần cho giáo dục truyền thống hào hùng của các lớp cán bộ chiến sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng miền Nam Thống nhất Đất nước và làm nhiệm vụ bảo vệ Biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Làm nhiệm vụ Quốc Tế giúp nhân nhân Cămpuchia.

               @ Binhyen cùng các bạn. Như các bạn đã nói: Càng xem, càng bàn về phim Việt nhất là về phim đề tài chiến tranh thì càng thấy bực mình. Chẳng thế mà với bộ phim Ký ức Điện biên Phủ chi phí hơn 20 tỷ đồng khi mang ra rạp công chiếu thì chẳng bán được vé nào. Đây đã là một đề tài bàn cãi rất nhiều . Nỗi đau bị khán giả quay lưng cũng chẳng khác nào đó là một cái " TÁT" Vào mặt cho các nhà làm phim.

               @ binhyen có nói về tiếng rít của đạn pháo, tiếng rít của đạn dkz, Tiếng rít của đạn M72 khi chúng xé không khí gần mình thì khúng khiếp thật. Tranphu341 có lần đã nói là tiếng rít xé không khí nó rùng rợn hơn tiếng nổ nhiều, nó như ma kêu, như quỷ khóc. Lạnh hết cả người mà nhiều ngươì không thể chịu nổi phát điên, phát hoảng, phải lao chạy vọt lên hầm không biết gì nữa.

               Một vài nhận xét như vậy. Chúc các bạn một mùa giáng sinh thật đẹp cùng nhiều niềm vui cuộc sống!
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Mười Hai, 2014, 10:02:16 am gửi bởi tranphu341 » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM