Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Tám, 2020, 07:47:57 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Từ Banteay Chhmar đến Phnom Melai và Mo Hơn  (Đọc 188832 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 970« Trả lời #340 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2013, 11:48:50 pm »

Thấy vắng vợ chồng chú Trí, Tâm Đoan gọi điện hỏi thăm thì ra 2 ông bà đang ở ngoài bờ sông Xiêm Riệp chỗ cối xoay nước với chú tài, vì xe Sophal phải chạy ra đó mới có chỗ đậu.


 - Chuyện bây giờ mới kể -

   Cùng đoàn vào chợ, bà xã vào mấy sạp quần áo lựa được 2 cái áo cho chú nhóc ở nhà.


   Không hứng thú mua nữa, hai vợ chồng rủ nhau ra bờ sông, chụp một số ảnh ( gặp ai cũng níu áo nhờ chụp hộ  Grin)
Logged

như chưa hề cầm súng...
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 970« Trả lời #341 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2013, 12:00:45 am »

 - Chuyện bây giờ mới kể -

   Đang lơn tơn, bất ngờ nghe ai gọi " thay Tri". Té ra đang đứng gần chỗ đỗ xe của Sok Sophal  Smiley.
   Từ giờ phút này, Sok Sophal không còn là bác tài nữa mà hiện 'nguyên hình' là thợ chụp dạo bờ sông Siem Reap Sok Sophal  Grin.
   Vừa chụp anh vừa hướng dẫn, vừa thị phạm tư thế...mẫu. Thật tiếc không có anh chị H3 Hùng và các thành viên trong đoàn ở đây  Grin.

   Post vài ảnh cá nhân lên, ngại lắm; nhưng tribeco muốn bà con thấy tay nghề đạo diễn của Sophal cũng như thể theo yêu cầu ban sáng của Tâm Đoan  Grin


  Ở núi đất vợ chồng anh Tribeco được Sophal đạo diễn chụp được nhiều hình đẹp. Đề nghị anh Tribeco post lên cho mọi người xem với (sẵn gần đến ngày gia đình VN).


« Sửa lần cuối: 26 Tháng Sáu, 2013, 12:08:38 am gửi bởi tribeco » Logged

như chưa hề cầm súng...
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 970« Trả lời #342 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2013, 12:02:56 am »

  Mr. Sok Sophal  thị phạm tư thế chụp  Grin
  hihi..các bác xem thấy có giống người mẫu thời trang không?  Cheesy

Logged

như chưa hề cầm súng...
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 970« Trả lời #343 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2013, 12:35:05 am »


  Nước sạch là một trong những vấn đế nhức nhối ở Campuchia nhất là vào mùa khô. Chính vì vậy, sau chiến tranh việc thiết thực đầu tiên Liên hiệp quốc và các tổ chức phi chính phủ giúp Campuchia là hệ thống giếng bơm tay này. Tuy nhiên, đến nay vấn đề nước sạch cũng vẫn còn là một bài toán hốc búa đối với chính phủ Campuchia.
  

 ------- Đọc tin nước ngoài -------

THIẾU NƯỚC SẠCH, DÂN BIỂN HỒ KÊU CỨU

Hàng ngàn người Việt sinh ra và lớn lên trên vùng Biển Hồ ở Campuchia, không có đất ở, đất sản xuất. Quanh năm họ lấy ghe làm nhà, lấy nước làm kế mưu sinh. Nguồn nước sạch vẫn là vấn đề lớn đối với họ.

Biển Hồ ở Campuchia là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á. Vùng Biển Hồ được Ủy ban di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là khu dữ trữ sinh quyển thế giới hồi năm 2007.

Nước sạch tại vùng Biển Hồ quý như vàng?

Vùng Biển Hồ ở tỉnh Siem Reap, tỉnh Kampong Chhnang và sông Mekong dọc theo các tỉnh Kandal và Prey Veng đang thu hút hàng ngàn gia đình người Việt. Cuộc sống của họ chủ yếu sống bằng nghề chài lưới và kiếm thêm thu nhập nhờ khách du lịch.

Ngày nay, vì tỉ lệ thất nghiệp cao ở Việt Nam mà nhiều người Việt sang Campuchia tìm kiếm việc làm. Tại vùng Biển Hồ và sông Mekong ở Campuchia, làng nổi người Việt càng tăng nhu cầu dùng nước sạch cũng tăng mạnh.


  
Ông Đặng Khươn, đại diện cho hơn 80 gia đình người Việt sống theo mé sông Mekong thuộc xã Svaylos, huyện Peamchor, tỉnh Prey Veng chia sẻ: “Chỗ mình nước dơ lắm, lấy nước từ dưới sông lên xài, ăn uống ở đó luôn. Vùng này khó khăn, xa xôi, thành ra không có đường đi. Phương tiện đi đứng khó khăn lắm. Mùa nước thì hay bị ngứa. Ở khu vực mình, có 80 gia đình người Việt Nam. Campuchia cũng có hai mươi mấy gia đình.

Mấy năm nay, mình phát hiện người dân sống theo mé sông làm nhà cầu rồi đưa xuống sông. Chuồng heo chuồng bò cũng đưa xuống sông. Nước sông ngày càng ít thành ra mình cảm giác nước dơ. Bên chính quyền đâu có ngó tới mình. Chính quyền Campuchia không quan tâm, không lo cho mình vấn đề nước, vệ sinh, đời sống.

Nguyện vọng của người dân trong làng là tính xin được khoan hai giếng nước sạch trên bờ. Có giếng nước sạch sẽ giải quyết được vấn đề thiếu nước. Nhưng người dân chưa gặp được chương trình hoặc bên Hội nào giúp đỡ.”

Hầu hết gia đình sống trên vùng Biển Hồ ở Campuchia là người nghèo khiến có không ít người đang phải sống trong cảnh thiếu nước và phải chấp nhận dùng nước bẩn, kém vệ sinh đã khiến nhiều trẻ em bị mắc bệnh.

Thầy Trần Văn Tư, Hiệu trưởng Trường học tình thương nuôi dạy trẻ em nghèo ở Biển Hồ thuộc xã Chong Khneas, tỉnh Siem Reap cho biết trường đang nuôi dạy hơn 300 trẻ em. Tất cả các gia đình Việt Nam hiện đang sinh sống tại Biển Hồ Campuchia có con em từ 6 tuổi trở lên đưa đến trường sẽ được ban lãnh đạo của trường nhận nuôi dạy. Các em được ăn ở tại trường miễn phí để tránh các em đi ăn xin trôi dạt trên vùng Biển Hồ.

Hiện, trường đã có một máy lọc nước nhưng vẫn còn rất nhiều gia đình khác đang sống trong tình trạng thiếu thốn nước sạch.

Thầy Trần Văn Tư: “Chúng tôi có một máy lọc nước cho các em uống miễn phí. Ăn uống nước lọc. Còn giặc đồ ở dưới sông nhưng cũng có một số em bị bệnh do thiếu nước sạch.”

    
Cách thành phố Siem Reap khoảng 30 cây số về phía Tây Nam, tại xã Keopor, huyện Srok Pouk cũng có khoảng 300 gia đình người Campuchia sống trên làng nổi. Cuộc sống và hoàn cảnh của họ không khác gì hàng ngàn người Việt ở xã Chong Khneas. Hầu hết người dân không có nước sạch để dùng. Do hoàn cảnh khó khăn, kinh tế eo hẹp buộc phải dùng nước bẩn, kém vệ sinh.

Chị Keng Chin, người Campuchia sống trên nhà nổi ở xã Keopor cho biết: “Chúng tôi rất khó chịu và lo lắng cho sức khỏe con cái nhưng không biết làm thế nào. Tôi sống ở đây gần 10 năm, thấy nước đục như vậy. Muốn được nước sạch để uống khó như muốn được vàng một ký (kg).”

Campuchia không hưởng ứng Ngày Nước Thế giới?

Hằng năm, các quốc gia trên thế giới đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Nước Thế giới 22/3 nhưng Campuchia không hưởng ứng Ngày Nước Thế giới năm nay. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nước Thế giới, Liên Hiệp Quốc cũng ra thông cáo kêu gọi cộng đồng trên toàn thế giới quan tâm về tầm quan trọng của tài nguyên nước, môi trường, thực phẩm, đặc biệt là đối với những cộng đồng sống trên vùng Biển Hồ, bờ sông, vùng khô cạn, vùng sâu vùng xa…v.v.

Theo thông cáo, nước là trung tâm cuộc sống của cộng đồng trên toàn thế giới. Tất cả mọi người cần nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu cơ bản như để uống và nấu ăn, vệ sinh cá nhân, đảm bảo sức khỏe. Và nước cũng cần thiết cho ngành công nghiệp và du lịch trên toàn thế giới.

Thông cáo còn thúc giục các thành viên của Liên Hiệp Quốc khai thác tối ưu các điều kiện về tài nguyên nước giúp cho phát triển kinh tế, đồng thời bảo vệ được tài nguyên và môi trường, giải quyết cơn khát của người dân trong khu vực.

   Trong khi đó, chính phủ Campuchia cho biết chính phủ đã kết hợp với các tổ chức ngoài chính phủ tăng cường hợp tác để khai thác và cung cấp nước sạch cho dân. Kể từ năm 2007, chính phủ thường xuyên đề xuất các tổ chức ngoài chính phủ trong và ngoài nước giúp xây nhà máy lọc nước, hoặc khoan giếng nước cho dân. Một số tổ chức có đến nghiên cứu dự án nhưng không thực hiện được do đường xá khó khăn.

Chính quyền tỉnh Siem Reap là ông Ly Morng nói: “Chúng tôi rất lo ngại về tình trạng sức khỏe của dân. Những đề xuất của chúng tôi vẫn chưa có sự giải quyết. Chúng tôi sẽ tiếp tục đề xuất chính phủ và các tổ chức làm việc liên quan để đào giếng hoặc cung cấp máy lọc nước cho các vùng thiếu nước sạch.”

Trang mạng của “Cambodia Tour” xem Campuchia là nước đang phát triển và có khoảng 40% người dân nghèo đang sống thiếu nguồn nước sạch.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc về các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ năm 2012, vẫn còn khoảng 11% dân số thế giới, tương đương khoảng 780 triệu người không tiếp cận được với nguồn nước sạch.

Nguồn: http://in_depth/tonle-lak-need-cle-wtr-03222013124553.html

« Sửa lần cuối: 26 Tháng Sáu, 2013, 12:42:37 am gửi bởi tribeco » Logged

như chưa hề cầm súng...
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #344 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2013, 12:35:53 am »

Sok Sophal quả là 1 con người năng động. Từng 25 năm trong nghề chụp hình đám cưới, từng làm việc công ty nước ngoài được chủ đưa qua Mỹ làm việc. Hiện hành nghề lái xe du lịch nhưng khả năng thì kiêm luôn nghề hướng dẫn viên du lịch được Grin

Y có vợ và 3 con nên phải tích cực làm việc để nuôi sống gia đình có tới 5 miệng ăn của mình. Chúng tôi đối xử với y bình đẳng như mọi thành viên khác trong đoàn. Tối bố trí một mình y ngủ một phòng riêng có điều hòa nhiệt độ và máy tắm nước nước nóng đầy đủ nên sức khỏe và tinh thần sảng khoái. Nói chung trong chuyến đi này Sok Sophal đã phục vụ chúng tôi rất đắc lực.
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Sáu, 2013, 10:17:04 am gửi bởi H3 Hùng » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #345 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2013, 12:46:08 am »

Campuchia xưa nay luôn là vùng đất thiếu nước. Những năm chiến tranh với Pốt bộ đội ta từng biết việc thiếu nước nghiêm trọng đến như thế nào rồi. Tuy nhiên đến nay vẫn thiếu nước sạch cho các vùng tập trung đông dân cư như Biển Hồ là một điều ít ai nghĩ tới nhưng có thật. Vì nước Biển Hồ mùa khô đặc quánh phù sa lẫn chất thải từ sinh hoạt của con người.
Logged
lucpet-abc
Thành viên
*
Bài viết: 167


« Trả lời #346 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2013, 12:50:51 am »

   ************88

Tôi không thể nào nhận ra đuợc đôi bờ sông XiemRiep xưa  nữa rồi !
  Duy nhất còn , là khách sạn Xihanuck và cầu Xihanuck mà thôi .

  Dẫu sao cũng rất cám ơn các bạn  !
Logged
vanvandanh
Thành viên

Bài viết: 1


« Trả lời #347 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2013, 01:00:45 am »

canh thât viêc thât nguoi thât.......cam on h3hung va cac ban........van van danh d26f5
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #348 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2013, 01:08:26 am »

  ************88

Tôi không thể nào nhận ra đuợc đôi bờ sông XiemRiep xưa  nữa rồi !
  Duy nhất còn , là khách sạn Xihanuck và cầu Xihanuck mà thôi .

  Dẫu sao cũng rất cám ơn các bạn  !

Hihi nếu biết trước bác lucpet-abc quan tâm đến bờ sông Xiêm Riệp hôm đó tụi em chụp hình nhiều một chút. Không biết trong đoàn ai có hình ảnh về bờ sông Xiêm Riệp không?
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #349 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2013, 01:12:32 am »

Sau khi đi chợ cũ mua quà, Sok Sophal chở chúng tôi vào 1 quán ăn gần đó ăn trưa bao no với giá 2 đô/ người. Thức ăn nấu rặc theo kiểu của người Campuchia, đồ ăn dọn ra cũng được 4-5 món. Bọn này quen miệng chẳng sao, riêng các bà và bọn trẻ chắc chỉ ăn được mỗi món trứng chiên hì.

Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM