Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Giêng, 2021, 08:33:54 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341 - Đoàn bb Sông Lam - Nhiệm vụ Quốc Tế ( Phần 4 )  (Đọc 224133 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #70 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2012, 11:30:24 am »

         Chào bạn tai-lienson, bạn H3-Hung cùng các bạn! Tranphu341 rất cảm ơn các bạn đã đến thăm nhà cùng thêm nhiều tư liệu về những năm tháng chiến đấu tại khu vực LẾCH -TÀ SANH - SĂM LỐP. Nhưng tư liệu này là rất quý. Nó làm cho bài viết của Tranphu cùng sự hiểu biết của anh em mình được đầy đủ hơn, toàn diện hơn về những năm tháng cam go hào hùng năm 79 đó.

         Thôi! Nghe lời các bạn, Tranphu341 không tiếc gì số vàng bạc kim cương đá quý đó nữa. Vì so với tổng số tài sản vàng bạc mà QĐ 3 thu được cho BẠN thì không thấm vào đâu. Có chăng chỉ phân vân khi bschung phân tích. Nhưng cũng thôi vì tất cả mọi thứ cũng đã qua lâu rồi. Đúng - Sai cũng chỉ là trong suy nghĩ chợt đến mà thôi. Như bạn tai-lienson nói: con người ta được trở về với Mẹ, với quê hương, đó là kho vàng, là tài sản quý giá nhất trên đời rồi. Đúng là như thế các bạn nhỉ.

         Chúc các bạn ngày đầu tuần có nhiều niềm vui cuộc sống!
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #71 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2012, 11:34:18 am »

           Sau khi các lực lượng của QĐ4 - QĐ3 đã đánh tan các căn cứ Tà Xanh - Săm Lốp, đã hội quân ở khu vực căn cứ Lếch. Các căn cứ lớn của Pốt bị tiêu diệt. Nhưng bọn đầu xỏ của tập đoàn Khơ Me Đỏ vẫn kịp chạy vượt sang biên giới phía Tây và cả bên đất Thái Lan.

                 Các lực lượng quân sự của chúng, chạy tán loạn trong các khu rừng trùng trùng điệp điệp, của dãy CaRaVanh và các khu rừng từ Thái Lan tới Pua Sát - Bát Tam Băng. Các đơn vị Quân đội của ta được chia theo vùng tọa độ chà đi soát lại. Để tiêu diệt các lực lượng phân tán đó của Pốt. Đặc biệt là trong thời gian này, các Quân đoàn 4-3 vẫn chỉ thị cho từng đơn vị tìm săn lùng, tiêu diệt, hoặc bắt sống Tà Mốc. Không hiểu đây là một đòn chính trị của các nhà lãnh đạo Quân sự, Chính trị thế nào? Là đòn đánh vào Tà Mốc hay là "mẹo" để tăng ý chí của lính chiến? Mà cả địa bàn hàng ngàn Km2 đều bị truy quét, bới tung để săn lùng Tà Mốc. Từ khi có mệnh lệnh quyết tâm săn lùng Tà Mốc, cũng phải nói là tinh thần bộ đội trong các đơn vị khí thế hẳn lên. Nhất là sau khi các đơn vị được phổ biến về chiến thắng của Quân đoàn 3. Đã đánh tan căn cứ Tà Xanh - Săm Lốp. Thu được hàng chục tấn vàng, cả dấu, cả hộ chiếu của các thành viên Đảng Khơ Me Đỏ. Cùng rất nhiều phương tiện chiến tranh với các tài liệu của Pốt v.v..

            Bọn Pốt tuy bị tan vỡ, nhưng ở vùng rừng núi Pua Sát, các tàn quân của các Sư đoàn 201-502-104-232-260-460 cùng nhiều quân địa phương khác còn khá đông. Các lực lượng này do bộ chỉ huy quân khu Tây Nam chỉ huy. Đứng đầu là tên đao phủ Tà Mốc - Bí thư thứ 2 của Đảng Khơ Me Đỏ. Những năm này, chúng ta và ngay dư luận thế giới chỉ hay nhắc tới lãnh tụ Đảng Pôn Pốt - IeengXxari chứ ít biết đến Tà Mốc. Nhưng thực ra Tà Mốc là một trong những tên trung thành nhất theo chủ ngĩa Mao-ít tại CPC.

            Trong những năm chiến tranh, các nước Đông Dương còn đang đoàn kết chống Mỹ. Tà Mốc là đại diện cho Đảng Khơ Me Đỏ chịu trách nhiệm tiếp nhận hàng viện trợ của nhân dân Việt Nam gửi tặng nhân dân CPC. Khi nhận hàng thì Tà Mốc vẫn rất hoan hỷ "cảm ơn các đồng chí bạn Việt Nam đã vượt bom đạn mang hàng đến cho CM- CPC". Nhưng sau này chúng ta mới biết, các chiến sỹ làm nhiệm vụ giao hàng, vận chuyển hàng hóa, sau khi giao xong. Khi quay về thì Tà Mốc bố trí cho quân Khơ Me Đỏ đón đường, phục kích giết hại. Ngày 10/5/1975, với cương vị chính ủy Quân khu Tây- Nam. Trực tiếp Tà Mốc chỉ huy hai Sư đoàn Khơ Me Đỏ đánh vào biên giới của ta và các hòn đảo độc lập phía Tây Nam của ta chúng cướp phá, giết hại biết bao dân lành.

                  Đặc biệt chúng đã dùng một Tiểu đoàn Khơ Me Đỏ bí mật đổ bộ lên đảo Thổ Chu giết hại cả làng dân chài hơn 500 người bằng các thủ đoạn man rợ nhất. Những tư liệu này sau này tại lớp học về tình hình CPC ở Phnom Pênh tôi mới được biết về tội ác tày Trời mà tên đồ tể Tà Mốc với nhân dân Việt Nam.
Logged
huonghn76
Thành viên
*
Bài viết: 1166


WWW
« Trả lời #72 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2012, 11:58:09 am »

        Chào bác Tai-lienson, báb H3 Hùng và các bác ! Bọn em ở phía Bắc thì chắc chắn không có chuyện vàng vọt rồi . Lính tráng có giỏi thì kiếm được một ít vải kaki AnBaNi may quần áo , nhí nhố vào bản cưa cẩm các em . Cán bộ thì kiếm phích để đựng nước uống . Có vậy thôi ,riêng em thì thích lựu đạn , kiếm để ném cá cải thiện với nhau ,và nghe tiếng nổ cho sướng ... Vào bản thì chỉ có tìm cái ăn , lá thuốc lá mang về thái ra hút với nhau . Mà các bác biết không thuốc sợi Lạng Sơn thì rất là ngon . Ở đv lính cũ dạy lính mới , thằng nào mới cưới vợ , hay dính đến gái là hai , ba tham lấy vàng .Vào trận dễ toi . thôi em kiêng đi cho nó lành ... cố giữ gáo về với mẹ . tất nhiên không hèn để anh em nó khinh , thì khó sống lắm .
       Ngày về Bác Thái gặp lữ 40 pháo quân đoàn 3 ở Căm về , các bác có xe pháo , có chỗ cất giấu mang được nhiều HÀNG về . Thoát khỏi nơi chết chóc , thế là đập phá chơi bời như điên ... Có vụ quân pháp phải về làm việc .
      Bác Trần Phú nhỉ , đời lính vô sản tuyệt đối , em cứ nghĩ rằng ra đi chỉ có chiếc ba lô , khi trở về với mẹ cũng chỉ chiếc ba lô . Thân xác còn nguyên vẹn thế là hạnh phúc nhất trần đời . Có còn lăn tăn , đó chỉ là thương anh em nằm lại !
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #73 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2012, 07:25:32 am »

        Chào bạn huonghn76 cùng các bạn! Vâng! Tranphu341 cũng cùng suy nghĩ như bạn. Cái thân xác ta, con người ta là quan trọng chứ tiền của, vàng bạc chỉ là phù du.

         Các Cụ xưa có câu:" nghèo thì lâu chứ giầu thì mấy lúc" Chưa hiểu hết nghĩa của câu ngạn ngữ đó thế nào. Nhưng Cha ông ta xưa đã giáo dục con cháu không ham giầu. Nhất là làm giầu một cách không chính đáng. Thử hỏi trong chiến tranh ai cũng chỉ lo đến mạng sống. Chứ ai lo đi nhặc vàng, kiếm của vv.. Nói lại những chuyện vàng bác chẳng qua là anh em mình đã có gặp, có những tình tiết như vậy thôi. Mà thật sự chúng ta, anh em ta là những người chiến thắng. Chiến thắng tất cả mọi phương diện. Để hôm nay được cùng nhau vào trang Quân sử:" Một thời máu & hoa" với bao nỗi niềm tự hào của người chiến thắng đó.

         Chúc các bạn luôn khỏe, luôn có nhiều niềm vui hanh phúc!
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #74 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2012, 08:42:21 am »

             Sau những vụ trực tiếp chỉ huy lính tàn sát đẫm máu nhân ta dọc biên giới Tây Nam. Tà Mốc được điều về làm Tổng Tham mưu Trưởng quân đội Khơ Me Đỏ. Càng lên chức vụ cao, Tà Mốc lại càng có nhiều điều kiện thực hiện những dã tâm tàn ác hơn, thâm độc hơn.
            
                    Tà Mốc cùng cố vấn Trung Quốc trực tiếp xây dựng Sư đoàn số 1 của Pốt điển hình theo luận thuyết: "Muốn làm cách mạng triệt để, phải cắt bỏ tình cảm gia đình, quan hệ gia đình". Chúng xây dựng, huấn luyện Sư đoàn này làm điển hình. Lính chỉ được mặc quần đùi (xà lỏn), mình trần, ăn bờ ở bụi, không doanh trại, rèn luyện cuộc sống theo kiểu hoang dã. Đánh giết người không bằng súng mà bằng dụng cụ thô sơ. Trực tiếp Tà Mốc dẫn Sư đoàn này đi đàn áp và giết người tại các Tỉnh giáp biên giới Việt Nam như: Svay Riêng, Công pông Chàm, Kan Đan. Là đối tượng cần phải tẩy não, cần phải thanh trừng. Chúng lùa hết dân ở đây đi về hướng Tây CPC. Vì theo quan điểm của chúng, dân ở đây bao năm sống gần người Việt Nam. Có ảnh hưởng tốt tới Việt Nam. Nên phải đảo vùng định cư, ai không đi, ai không nghe, là chúng dùng búa, dùng rìu đập chết. có biết bao gia đình, biết bao làng xã ở các Tỉnh trên và ngay tại Thủ đô Phnôm Pênh bị tàn sát như vậy. Có rất nhiều cánh đồng chết. Tức là cánh đồng nơi có những cuộc tàn sát người. Những hộp sọ bị vỡ, cùng những bộ  xương, từ trẻ em đến người lớn, cho thấy có lễ cả đoàn người bị hành hạ, bị hành quyết tại đây.

           Các đơn vị của quân tình nguyện Việt Nam, lại tiếp tục cuộc chiến săn lùng Tà Mốc và các lực lượng tàn quân của chúng. Một trong những địa điểm phải săn lùng bọn tàn quân đang ẩn náu với số lượng lớn là thung lũng Aray.

           Thung lũng Aray nằm trong dãy núi Ca Ra Vanh trùng trùng, điệp điệp. Cách thị trấn Lếch khoảng 60 km về phía Tây Nam. Thung lũng là 1 vùng rộng nằm sâu và giữa các điểm cao 500 - 1000m. Ở đây được bao bọc bởi khu rừng già nhiều tầng, có những con suối chia cắt. Trong khi rút chạy khỏi Lếch, bọn Pốt cũng đã kịp lùa được 1 số dân và thanh niên vào đây làm căn cứ. Chúng bắt lính Pốt và số dân này tăng gia sản xuất. Đất đai ở đây rất màu mỡ nên các loại cây được gieo trồng mọc rất nhanh tốt. Từ đây chúng lập những đường dây về biên giới Thái Lan nhận vũ khí súng đạn, mìn ….v.v. Với ý định dựng nơi đây là một căn cứ kháng chiến lâu dài. Cũng từ đây chúng tung các lực lượng đi cướp bóc, bắn giết các Phum Xóc chung quanh. Bộ chỉ huy Sư đoàn giao nhiệm vụ cho hai Trung đoàn 266-270 điều nghiên để tiến công phá căn cứ Aray này.

              Trong thời gian này, Trung đoàn 273 vẫn làm nhiệm vụ truy quyét ở khu vực ga Rô Mia đi vào. Trung đoàn lấy Ga Rô Mia làm hậu cứ hậu cần trung chuyển. Còn các Tiểu đoàn, Trung đoàn bộ phát triển lùng sục truy quyét tại các mục tiêu xa. Vì vậy việc vận chuyển cung cấp lương thực, thực phẩm, vận chuyển từ hậu cứ Trung đoàn cho các đơn vị truy quét. Vận chuyển Thương binh, Tử sỹ từ các đơn vị về gặp rất nhiều khó khăn. Vì thường là chỉ dùng một xe ôtô chuyên chở, cùng mấy chiến sỹ bảo vệ. Đường vận chuyển toàn đi trong rừng, rất hay bị các tốp lính tàn quân của Pốt chặn đường tập kích.

                   Trong một lần chở gạo đạn cho Tiểu đoàn 1. Anh Hùng lái xe, bạn tôi cũng đã bị bọn Pốt phục kích như vậy. Chúng phóng mấy quả b40 rồi bắn AK. Rất may là b40 không trúng xe. Nhưng đạn thẳng đã làm hai chiến sỹ bị thương. Xe ôtô bị thủng lốp. Hùng cùng mấy anh em áp tải, vừa chiến đấu bảo vệ xe, bảo vệ thương binh. Nhưng bọn Pốt ào lên đông, anh em phải vừa đánh vừa rút về hướng Trung đoàn.

                    Trong lúc đó Tiểu đoàn 1 cũng đã đoán được xe tiếp tế bị phục. Tiểu đoàn trưởng Nguyễn văn Phô cho Đại đội 2 đi chi viện. Tới nơi thì bọn Pốt đã cướp đi được một số gạo cùng đạn. Cũng từ lần đó tự nhiên tôi cứ lo cho Hùng. Nhất là khi biết Hùng vẫn phải lái xe đi tiếp tế lẻ như vậy.

                     Cứ tưởng đưa Hùng lên được lái xe là xa được mũi tên hòn đạn. Nhưng thực tế trong chiến trường bây giờ, thì lái xe cấp Trung đoàn cũng nguy hiểm chẳng kém gì là lính dưới các đơn vị chiến đấu.
Logged
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #75 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2012, 09:04:00 am »

             Sau những vụ trực tiếp chỉ huy lính tàn sát đẫm máu nhân ta dọc biên giới Tây Nam. Tà Mốc được điều về làm Tổng Tham mưu Trưởng quân đội Khơ Me Đỏ. Càng lên chức vụ cao, Tà Mốc lại càng có nhiều điều kiện thực hiện những dã tâm tàn ác hơn, thâm độc hơn.
           
                

           Các đơn vị của quân tình nguyện Việt Nam, lại tiếp tục cuộc chiến săn lùng Tà Mốc và các lực lượng tàn quân của chúng. Một trong những địa điểm phải săn lùng bọn tàn quân đang ẩn náu với số lượng lớn là thung lũng Aray.

           Thung lũng Aray nằm trong dãy núi Ca Ra Vanh trùng trùng, điệp điệp. Cách thị trấn Lếch khoảng 60 km về phía Tây Nam. Thung lũng là 1 vùng rộng nằm sâu và giữa các điểm cao 500 - 1000m. Ở đây được bao bọc bởi khu rừng già nhiều tầng, có những con suối chia cắt. Trong khi rút chạy khỏi Lếch, bọn Pốt cũng đã kịp lùa được 1 số dân và thanh niên vào đây làm căn cứ. Chúng bắt lính Pốt và số dân này tăng gia sản xuất. Đất đai ở đây rất màu mỡ nên các loại cây được gieo trồng mọc rất nhanh tốt. Từ đây chúng lập những đường dây về biên giới Thái Lan nhận vũ khí súng đạn, mìn ….v.v. Với ý định dựng nơi đây là một căn cứ kháng chiến lâu dài. Cũng từ đây chúng tung các lực lượng đi cướp bóc, bắn giết các Phum Xóc chung quanh. Bộ chỉ huy Sư đoàn giao nhiệm vụ cho hai Trung đoàn 266-270 điều nghiên để tiến công phá căn cứ Aray này.

        

                     Cứ tưởng đưa Hùng lên được lái xe là xa được mũi tên hòn đạn. Nhưng thực tế trong chiến trường bây giờ, thì lái xe cấp Trung đoàn cũng nguy hiểm chẳng kém gì là lính dưới các đơn vị chiến đấu.

   Thung lũng A Ray   và dãy Ca ra Vanh nằm ở tây nam Lếch   ..??  Phum RôViêng cũng nằm ở tây nam Lếch , từ Rô viêng đitheo hướng tây nam độ khoảng 10km là Bân lai ròi vào rừng sâu với những dãy núi đá cao ngút ,,,,, . Có lần truy tìm Tà mốc chúng tôi mất 1 buổi leo lên được một đỉnh núi có thông reo rồi vây đanh 1 phum trong thung lũng ( gọi là thung lũng nhưng có lẽ nó ở lưng chừng dãy núi ) , phum bỏ hoang đã lâu , không có địch , nhưng chúng tôi bắt được sóng của F 9 rất gần  có lẽ chỉ cách khoảng 5,6km , lính   thông tin nói giọng miền nam Hỏi họ nói là F 9 đánh từ Cô công lên . Lúc đó tôi có cảm giác là mình đang ở ngã ba Cô công , Thái lan Pua sát.
   Hồi đó là tháng 5/79. các E của 341 nằm phía ngoài bọn tôi ,
   Vậy Rô viêng , Bun lai có nằm trong dãy Ca ra Vanh không bác Phú @ ?/
 giá như bác  Quang Can cho bản đồ khu này thì dễ hình dung hơn .. Bớ bác Can ở đâu , ủng hộ anh em một tý
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười, 2012, 09:15:23 am gửi bởi tai_lienson » Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #76 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2012, 01:09:08 pm »

 Thung lũng A Ray   và dãy Ca ra Vanh nằm ở tây nam Lếch   ..??  Phum RôViêng cũng nằm ở tây nam Lếch , từ Rô viêng đitheo hướng tây nam độ khoảng 10km là Bân lai ròi vào rừng sâu với những dãy núi đá cao ngút ,,,,, . Có lần truy tìm Tà mốc chúng tôi mất 1 buổi leo lên được một đỉnh núi có thông reo rồi vây đanh 1 phum trong thung lũng ( gọi là thung lũng nhưng có lẽ nó ở lưng chừng dãy núi ) , phum bỏ hoang đã lâu , không có địch , nhưng chúng tôi bắt được sóng của F 9 rất gần  có lẽ chỉ cách khoảng 5,6km , lính   thông tin nói giọng miền nam Hỏi họ nói là F 9 đánh từ Cô công lên . Lúc đó tôi có cảm giác là mình đang ở ngã ba Cô công , Thái lan Pua sát.
   Hồi đó là tháng 5/79. các E của 341 nằm phía ngoài bọn tôi ,
   Vậy Rô viêng , Bun lai có nằm trong dãy Ca ra Vanh không bác Phú @ ?/
 giá như bác  Quang Can cho bản đồ khu này thì dễ hình dung hơn .. Bớ bác Can ở đâu , ủng hộ anh em một tý

 Quangcan hôm nay mắc đi làm "kính" mới nên mời các bác dùng tạm bằng tấm bản đồ du lịch vậy.

 

 Khu vực Leck căn cứ tiếp liệu của Pốt nằm trên đường 146 cách Pousat hơn chục km và từ đây tiến về biên giới Thái Lan theo hướng tây còn cả 100km nữa, theo tôi nhớ không lầm thì phải đi 1 ngày bằng xe ô tô và 3 ngày hành quân bộ trèo đèo lội suối mới tới được BG Thái Lan. Tỉnh Pousat nằm kẹp giữa 2 tỉnh Koh Kong và BatDam Bang với dãy núi Uran trùng điệp, phía tây của tỉnh Pousat về hướng Vịnh Thái Lan thì Thái Lan có một gieo đất nhỏ, mỏng bám dọc bờ biển tiến sâu về phía nam án ngữ dọc bờ biển.

 Vì vậy ngã ba Koh Kong, Pousat, Thái Lan và khu vực Leck tiến sâu vài chục km về hướng Tây nam là điều không thể.

 Sau giải phóng Amleang thì F9 tiến sâu sang phía triền tây dãy núi Uran, F7 đứng chân càn quét bên triền đông Uran. F7 chúng tôi từng bắt liên lạc với F9 trong nhiều lần hợp đồng càn quét trên địa bàn này, khả năng bắt liên lạc được trên sóng vô tuyến điện đối với F9 trong chiến dịch truy quét, đuổi bắt Tà Mốc là điều có thể, nhưng khả năng xuống sâu tới tiếp giáp với tỉnh Koh Kong là điều không thể.

 BY tôi hơi thắc mắc chút ít. Giữa lính khác Quân đoàn (QD3 và QD4), trên sóng điện đài liên hệ bắt liên lạc với nhau đều được phòng Tác chiến cấp Sư đoàn, Quân đoàn báo trước để lính thông tin giữa các đơn vị bắt liên lạc với nhau, ngay lính BB cũng được quán triệt rõ sắp tới chú ý sẽ gặp đơn vị bạn là X Y Z. Trên sóng điện đài không dễ để lính thông tin tiết lộ phiên hiệu của đơn vị mình nếu vô tình gặp nhau trên sóng máy, ngay phiên hiệu đơn vị chúng tôi khi đó cũng được đổi liên tục và giấu nhẹm tên phiên hiệu gốc của đơn vị, có lúc chúng tôi mang phiên hiệu Sư đoàn 86x, Quân đoàn 7x ...vv (tôi không nhớ vì thay đổi nhiều lần và liên tục). Vậy thì dễ dầu gì lính thông tin F9 lại tiết lộ điều đó khi liên lạc với đơn vị của bác? Nếu có hoàn toàn phải dùng mật mã chứ không ai nói thẳng trừ lính thông tin vô tuyến hy sinh hết, khi nói cũng phải nói "nóng" với nhau chứ không thể nói tuột thuồn luột ra được vì ai cũng biết, lính Pốt nhiều thằng lính thông tin vô tuyến nói tiếng Việt như người Việt Nam, đủ giọng Bắc Trung Nam luôn. Ngay chuyện phát hiện ra sóng vô tuyến của địch mà lính thông tin bóp tổ hợp phá sóng của chúng cũng bị cấm, vì chúng ta là những đơn vị BB "lìu tìu", còn nhiều cấp chỉ huy khác cần theo dõi bước hành quân của địch, ta cần theo dõi để nắm bắt ý đồ của chúng. Lính thông tin vô tuyến PRC25 "già đời" chỉ cần nghe sóng phát nhận có thể định hướng được ở mức tương đối về khoảng cách và hướng phát sóng của đối phương, vì vậy "sóng lạ" họ không bao giờ trả lời hoặc "phá" sóng của máy khác. Đôi khi chỉ một sơ xuất nhỏ của lính thông tin cũng làm cho đơn vị đó dẫn đến "thảm bại" nếu địch dò ra ý đồ tác chiến.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #77 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2012, 02:51:55 pm »

 Bản đồ chữ nhỏ khó xem nhưng  nếu như từ Pua sat ra biên là trên 100km thì rõ ràng Rôviêng chỉ cách biên độ trên dứoi 30 km, Bân lai cách RV độ 10 km , vào núi độ dăm km như vậy cảm giác của tôi và anh em đang ở gần đường biên là đúng
  Tôi không quên lần càn này vì là lần cuối cùng đi càn trên đất K sau đó rút ra ( trước dó đã có nhiều cuộc )
          Chúng tôi từ Bun lai hành quân vào rừng sớm . Trước khi đi chỉ được phổ biến hiện Tà Mốc đang ở trên khu vực núi đá có cao độ ...... Sau một buổi luồn rừng quanh co ( dọc đường chạm súng 2 làn nhưng là địch đi trong rừng gặp nhau nó bắn mình trước rồi bỏ chạy)
        Gần trưa nấu cơm tại 1 con suối ăn cơm xong đi ngược một đoạn có mấy xác Pốt nổi lềnh bềnh làm nhiều người muốn ói vì lúc nãy múc  nước nấu ăn , thậm chí có anh còn uống nước suối
         Khoảng qua trưa đến chân ngọn núi đá , đường đi lên duy nhất một lối bám đá . Trước đó rõ ràng là Pốt đã chạy lên núi này vì cứ  leo dăm bậc lại   thấy có một người chết nằm đủ tư thế . Tất cả các xác chết đều bắt đầu phân hủy ruồi nhặng bâu đày .Chúng tôi lấy khăn bịt mũi nín thở bước , có chỗ  xác nằm ngay lối lên trinh sat bẻ cây tấp lên xác và bước vào đó l . chúng tôi đi sau đặt chân đúng dấu người đi trước , cứ thế tạo thành hố ngay bụng xác chếtt , ai bước chệch là đạp phải mớ thịt thối
            Chập tối lên đến đỉnh  bãi cỏ bằng phẳng ,thông mọc thưa , chúng tôi ăn gạo sấy ngủ  lại , sáng hôm sau đi trên đỉnh một quãng rồi xuống dốc ngắn . Tại đây lính C8 khiêng cối bị ngã  2 người bị thương phải ở lại đỉnh . Xuống dốc đến thung lũng rộng có   suối chảy , đội hình đi ngược suối , .Đến chỗ rẽ có 2 mẹ con dân K , thằng bé chưa đến 10 tuổi , bộ đội mình cho họ mì tôm ,sữa , gạo sấy nhiều lắm, hình như ai  đi qua cũng móc ba lô cho họ , tay nải đựng không hết họ để cả đống trước mặt ngồi nhai mì nhìn bộ đội Với số lương thực đó họ phải ăn mấy tháng
           Đi độ 2 km   đến   Phum  giữa  thung lũng   . Nhìn vào chỉ  thấy lưa thưa đôi cây dừa . cau  không thấy nhà ,   D triển khai  bao vây ,C 5 vào trước , các C khác đón lõng , . Cối 82 bắn mấy quả ,  C5 nổ súng cũng không thấy phản ứng . Phum bỏ hoang đã lâu không có người ở .
\          Cả D tụ về phum , lúc này thông tin bắt được sóng của F 9 .tôi ngồi cạnh nghe rất rõ tiếng miền Nam . thông tin trao đổi họ nói là F9 đánh Cô công lên .  Khi nghe nói lại tôi và dũng c phó trao đổi và 2 thằng cãi nhau .Tôi thì nói là mình đang giáp Thái lan sao lại gần Cô công  chứng cớ là lần càn trước rất gần với E 28 mà E 28 đi dọc biên , thằng Dũng  thì nói ta đi xuống hướng Nam nên gần Cô công v..v Cuối cùng anh Thanh Cv nói có khi ta ở khu tam giác cũng nên . Cả mấy   người  đều cho có lý
   Nay nhìn bản đồ đúng vậy thật
   Cảm ơn BY
 
hành quân
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
tuanquoctbvt
Thành viên

Bài viết: 1


« Trả lời #78 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2012, 03:37:18 pm »

Mình được Anh Em phân công viết một bài Báo Cáo về quá trình hoạt động của Anh Em sau khi rời quân ngũ trở về hoàn thành nghĩa vụ quốc tế giúp bạn 1979 - 1988 tại mặt trận 579 quâ khu đông bắc CPC từ lúc từng thằng đạp xe đạp đi tìm nhau gom góp cho đến khi tổ chức gặp mặt hằng năm dịp 22/12 để ôn lại kỷ niệm cho đến khi hình thành được hơn 100 thằng như hôm nay với các hoạt động thiết thực như thăm hỏi ốm đau, viếng thăm gia đình đồng đội đã hy sinh nhân ngày 27/7 hằng năm, vận động quyên góp làm nhà tình nghĩa, tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày nhập ngũ và gặp mặt toàn đơn vị.... nhưng mình không biết phải bắt phải bắt đầu viết từ đâu mong các Anh Em trên diễn đàn giúp đở cho . Chân thành cảm ơn.
Logged
vanthang341ht
Thành viên
*
Bài viết: 1065

Nhât ky vanthang 341ht


« Trả lời #79 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2012, 03:56:09 pm »

Mình được Anh Em phân công viết một bài Báo Cáo về quá trình hoạt động của Anh Em sau khi rời quân ngũ trở về hoàn thành nghĩa vụ quốc tế giúp bạn 1979 - 1988 tại mặt trận 579 quâ khu đông bắc CPC từ lúc từng thằng đạp xe đạp đi tìm nhau gom góp cho đến khi tổ chức gặp mặt hằng năm dịp 22/12 để ôn lại kỷ niệm cho đến khi hình thành được hơn 100 thằng như hôm nay với các hoạt động thiết thực như thăm hỏi ốm đau, viếng thăm gia đình đồng đội đã hy sinh nhân ngày 27/7 hằng năm, vận động quyên góp làm nhà tình nghĩa, tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày nhập ngũ và gặp mặt toàn đơn vị.... nhưng mình không biết phải bắt phải bắt đầu viết từ đâu mong các Anh Em trên diễn đàn giúp đở cho . Chân thành cảm ơn.

     Bạn tuanquoctbvt có thể sang chổ "Khi người lính trở về" mở một chủ đề ở đó mà viết. Còn cách viết thế nào thì bạn đọc thêm vài chổ các bài viết của những đồng đội khác mà nghiên cứu thêm đi. Cố gắng vào trang cho anh em chúng tôi đọc và tham gia với.
Logged

Các vua Hùng  đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước
                         Hồ Chí Minh
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM