Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Tư, 2024, 11:32:36 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: '' Chúng tôi lính F 5, MT 479: Phần 6 ''  (Đọc 240556 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #100 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 01:13:39 am »

Ngày xưa nghe đài bảo tưởng bộ đội đánh bọn PonPot dễ lắm,ai ngờ khó thế,hy sinh nhiều thế.
Mảng chiến tranh bên K và chiến tranh biên giới phía bắc ít được biết đến cho rõ ràng.Cũng nhờ vào đọc hồi ức của các cựu binh mới hiểu khó khăn ,hy sinh như thế nào.

Ủa , đài nào bảo thế vậy Shocked . Tôi chắc chắn là không đài nào dám nói kiểu ấy đâu nhé .

Thực ra , cả 2 bác đều có ý đúng cả thôi Grin
Có điều bác Nguyễn Đại vô tình viết thừa chữ bảo nên câu văn không "sáng" như ý mình muốn truyền đạt. Điều ấy khiến behien ... thắc mắc. Chữ nghĩa là chuyện khó, phải không các bác?
Logged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
Nguyễn Đại
Thành viên
*
Bài viết: 11


« Trả lời #101 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 06:12:38 am »

  Em type nhầm đấy bà chị "đài,báo" đấy!!! Chiến tranh bên K và chiến tranh biên giới phía Bắc  anh em bà con trong dòng họ tham gia chiến đấu ,nhiều anh đi không về. Nên tôi chú ý tìm hiểu.
  Mảng thông tin trên  2 chiến trường này không nhiều, thậm chí có những ông cựu binh khẳng định với tôi là không có cuộc chiến Hà tuyên 1984-1988.Ngay như trận sư đoàn 5 đánh qua đất Thái nghe  thông tin đây đó tưởng là dễ dàng ,ai ngờ hy sinh nhiều.
   Nóng quá đấy.
Logged
MYDEND25
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 408


người bạn năm xưa


« Trả lời #102 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 07:53:51 am »

Thời đó ae tôi thường nghe đài BBC hàng ngày, kg biết các bác có tin kg chứ mổi lần có chuyện gì đụng trạm sát biên giới đài BBC nói gần như chính xác.
Logged

Chiến trường xưa
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #103 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 08:02:15 am »

  Em type nhầm đấy bà chị "đài,báo" đấy!!! Chiến tranh bên K và chiến tranh biên giới phía Bắc  anh em bà con trong dòng họ tham gia chiến đấu ,nhiều anh đi không về. Nên tôi chú ý tìm hiểu.
  Mảng thông tin trên  2 chiến trường này không nhiều, thậm chí có những ông cựu binh khẳng định với tôi là không có cuộc chiến Hà tuyên 1984-1988.Ngay như trận sư đoàn 5 đánh qua đất Thái nghe  thông tin đây đó tưởng là dễ dàng ,ai ngờ hy sinh nhiều.
   Nóng quá đấy.

Nóng cũng phải  đấy , vì những người lính tham gia cuộc chiến ấy đối với tôi dù không phải anh em trong dòng họ như Nguyễn Đại nhưng đó những người thương binh của tôi , những người Việt nam máu đỏ da vàng  . Tôi chả có những người anh em bà con gì trong dòng họ như bạn đã từng tham gia những cuộc chiến đó , mà tôi cũng thừa hiểu nỗi đau của họ , sự hy sinh của họ và bản chất của cuộc chiến tranh đó , còn bạn có những người anh em như thế mà bạn hiểu và phát biểu như thế thật là yếu quá .  , cái gì liên quan đến sự hy sinh của người lính , khi nói nên cẩn thận ,  đây là mạng chứ không phải đang đối thoại và là văn viết chứ không phải văn nói , khi viết phải rỏ ràng để người đọc không thấy phản cảm , hãy thấy chuyện với các anh chị sư 5 phản ứng vừa qua mà nhìn nhận , cái gì rõ thì nói , chưa rỏ thì nghe , chứ đừng khơi thêm chuyện đau lòng ra và cũng đừng vì sự hời hợt của mình làm tổn thương người khác .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
sapaco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 847


« Trả lời #104 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 08:06:06 am »

Trích dẫn
mà bảo đảm dân kg nhìn thấy

Trời đât! nằm 3 ngày ở ngã 4 đường buôn thì có khi cả cái tỉnh Battambang còn biết nữa là. Ctr của em còn nói tối 2/10 đài phương tây đã đưa tin rồi nữa kìa.
Tháng 10/79 tối nào bọn em cũng ra phía ngoài Toapxiem gom hàng tiểu đoàn dân buôn về Ka-Kor cho Huyện xử lý.
Biết, nghe nhưng không thấy thì chắc gì đã đúng phải không ông bạn chí cốt của mình Grin khi vận tải vào chuyển tử sĩ đi, chính quyền bạn tại phum săng ( khiêng cáng từ chổ tập kết về gần phum săng và chuyển lên xe về Siêm rệp )còn thông báo giới nghiêm từ 18 h đến 6 h sáng ( ngày chuyển tử sĩ về ).
thời đó anh em mình đoán già đón non thế thôi, còn xếp & cả bộ xậu tham mưu tính toán chỉ đạo việc đưa tử sĩ ra và về đường nào được tính toán chi li và cẩn trọng rồi.
Trận lấy tử sĩ này tôi bị hành lên bờ xuống ruộng vì ông lính của tôi: Quang Thọ từ thông tin D xuống B bộ binh tôi vượt biên sang Thailand, tối lên đài BBC nói um xùm đâm ra cứ phải làm việc với BCH K hoài, qua trận đánh hồ âm pin mới hết lên gặp BCH K uống nước trà nghe thỉnh giảng Cheesy Cheesy Cheesy
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Mười, 2012, 01:21:28 pm gửi bởi sapaco » Logged
Nguyễn Đại
Thành viên
*
Bài viết: 11


« Trả lời #105 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 08:55:41 am »

 Em type nhầm đấy bà chị "đài,báo" đấy!!! Chiến tranh bên K và chiến tranh biên giới phía Bắc  anh em bà con trong dòng họ tham gia chiến đấu ,nhiều anh đi không về. Nên tôi chú ý tìm hiểu.
  Mảng thông tin trên  2 chiến trường này không nhiều, thậm chí có những ông cựu binh khẳng định với tôi là không có cuộc chiến Hà tuyên 1984-1988.Ngay như trận sư đoàn 5 đánh qua đất Thái nghe  thông tin đây đó tưởng là dễ dàng ,ai ngờ hy sinh nhiều.
   Nóng quá đấy.

Nóng cũng phải  đấy , vì những người lính tham gia cuộc chiến ấy đối với tôi dù không phải anh em trong dòng họ như Nguyễn Đại nhưng đó những người thương binh của tôi , những người Việt nam máu đỏ da vàng  . Tôi chả có những người anh em bà con gì trong dòng họ như bạn đã từng tham gia những cuộc chiến đó , mà tôi cũng thừa hiểu nỗi đau của họ , sự hy sinh của họ và bản chất của cuộc chiến tranh đó , còn bạn có những người anh em như thế mà bạn hiểu và phát biểu như thế thật là yếu quá .  , cái gì liên quan đến sự hy sinh của người lính , khi nói nên cẩn thận ,  đây là mạng chứ không phải đang đối thoại và là văn viết chứ không phải văn nói , khi viết phải rỏ ràng để người đọc không thấy phản cảm , hãy thấy chuyện với các anh chị sư 5 phản ứng vừa qua mà nhìn nhận , cái gì rõ thì nói , chưa rỏ thì nghe , chứ đừng khơi thêm chuyện đau lòng ra và cũng đừng vì sự hời hợt của mình làm tổn thương người khác .


   Ngoài đời thì tôi gặp anh em từ chiến trường K nói chuyện gian khổ này nọ nhưng chưa đầy đủ. Báo chí tôi không hứng vì hay  tô hồng.Đọc trên diễn đàn này thấy bộ đội mình khổ hơn ta tưởng.Chiến tranh đã xa mấy chục năm, tôi nghĩ độ lùi thời đủ ta có thể chiêm nghiệm cuộc chiến nhiều góc cạnh.Nhiều lúc tôi muốn đóng vai của kẻ "bên kia" trên diễn đàn này để phản biện cho bật ra nhiều vấn đề nhưng rất khó trong phạm vi nội quy diễn đàn và với cảm xúc chiến tranh còn đầy tràn trong nhiều người như chị  thì tôi rất dễ bị chụp mũ này nọ...Nói về tình cảm riêng thì ngoài đời tôi rất kính trọng các cựu binh,những người đã làm nên lịch sử,vì vậy đừng nhân danh này nọ để lên giọng hạ thấp người khác như vậy.
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Mười, 2012, 09:18:24 am gửi bởi Nguyễn Đại » Logged
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3233« Trả lời #106 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 09:19:48 am »

Trích dẫn
...Chiến tranh đã xa mấy chục năm, tôi nghĩ độ lùi thời đủ ta có thể chiêm nghiệm cuộc chiến nhiều góc cạnh.Nhiều lúc tôi muốn đóng vai của kẻ "bên kia" trên diễn đàn này để phản biện cho bật ra nhiều vấn đề nhưng rất khó trong phạm vi nội quy diễn đàn và với cảm xúc chiến tranh còn đầy tràn trong nhiều người như chị  thì tôi rất dễ bị chụp mũ này nọ......

Theo em, việc phản biện là điều bình thường, việc đối chiếu là chuyện cần thiết, thế nhưng cần đầy đủ thông tin, nắm bắt rõ tính chất, bản chất sự việc hiện tượng để cùng thống nhất. Diễn đàn rất khuyến khích các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, các phân tích đúng đắn về lịch sử, không nhất thiết là phía bên này hay phía bên kia. Quan trọng là cách đặt vấn đề ở góc độ, khía cạnh nào; ra sao thôi chứ chả ai cấm.

Bác có ý kiến hay lập luận, phân tích gì hay không Grin ? Em sẵn sàng "hầu"bác,  Grin, cùng đối chiếu và phân tích với bác,  Grin
Logged

behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #107 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 09:30:38 am »


    Ngoài đời thì tôi gặp anh em từ chiến trường K nói chuyện gian khổ này nọ nhưng chưa đầy đủ. Báo chí tôi không hứng vì hay  tô hồng.Đọc trên diễn đàn này thấy bộ đội mình khổ hơn ta tưởng.Chiến tranh đã xa mấy chục năm, tôi nghĩ độ lùi thời đủ ta có thể chiêm nghiệm cuộc chiến nhiều góc cạnh.Nhiều lúc tôi muốn đóng vai của kẻ "bên kia" trên diễn đàn này để phản biện cho bật ra nhiều vấn đề nhưng rất khó trong phạm vi nội quy diễn đàn và với cảm xúc chiến tranh còn đầy tràn trong nhiều người như chị  thì tôi rất dễ bị chụp mũ này nọ...Nói về tình cảm riêng thì ngoài đời tôi rất kính trọng các cựu binh,những người đã làm nên lịch sử,vì vậy đừng nhân danh này nọ để mạt sát người khác như vậy.


Bởi vì Nguyễn đại nói là nghe " đài " mà theo tôi hiểu là nếu đài của bên kia thì chắc chắn chẳng che đậy cuộc chiến làm gì , có khi bộ đội chết 10 nó bảo 100 ấy đúng không ? còn đài của mình thì chắc chắn chẳng dám giảm bớt sự hy sinh , gian khổ của bộ đội và càng không dám cho rằng cuộc chiến ấy " dễ dàng " . Nên cũng là một câu hỏi thì Nguyễn đại phải xem lại cách đặt vấn đề của mình  , mà còn bạn tôi nóng , nên tôi nói Nguyễn đại nhận thức " yếu " chưa đến nỗi là mạt sát đâu nhé .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
poipet1979
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 724


« Trả lời #108 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 10:02:50 am »

  Bé-Hiền ơi!  theo tôi nghỉ,chẳng qua Nguyển-Đại muốn chia xẻ và đồng cãm với ae chúng tôi thời bấy giờ thôi! hơn 30 năm bây giờ nhìn lại cãm xúc tiếc thương mới xuất hiện.Cãm xúc thật của 1 số anh em lúc đó khi đồng đội hy sinh (trong đó có tôi là)sao vài phút lặng người vì mất mát sau đó là câu nhắn thầm:"mầy sướng nhé!được về quê mẹ trước tao khỏi phải hành quân,chốt phục,còn tao không biết ngày nào về hay là nằm trong xó rừng nào đó..."
   Và ...ngày hôm sau mọi chuyện lại bình thường ca gác lại tăng lên.Nghe có vẻ phản cãm nhưng thực tế của những thằng lính BB chúng tôi là vậy.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #109 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 10:58:48 am »

 Trước hết BY tôi xin thay mặt tất cả những anh em CCB trên khắp các chiến trường, mặt trận của QDNDVN trong giai đoạn bảo vệ Tổ quốc ấy, xin cám ơn sự quan tâm, nhìn nhận, đánh giá tốt đẹp của bạn Nguyễn Đại về những gì đã có trong lịch sử giữ nước của những người lính chúng tôi.

 Điều bạn Nguyễn Đại nêu lên là người dân chúng ta thiếu thông tin về cuộc chiến tranh ấy là điều không sai, bạn BehienQYV7C nói thông tin từ đài báo có nhiều cũng rất đúng. Theo cảm nhận của BY tôi thì cả 2 bạn đều nhận xét đúng cả.

 Trên đài báo thì chỉ nói những chuyện chiến sự ở tầm vĩ mô, nếu có vài hình ảnh nhỏ của người lính ở chiến trường thì đều được tô hồng lên thành bậc Thánh nhân, quá mức đối với người trong cuộc. Không mấy khi nói được chính xác bằng người lính hôm nay kể chuyện chiến đấu mà mình và đơn vị từng mắt thấy tay sờ. Vì vậy bạn Nguyễn Đại mới tìm thấy sự đồng cảm và chia sẻ với anh em CCB chúng ta ở đây. Bạn behienQYV7C nói cũng đúng vì những tin chiến thắng trên đài báo mà hệ thống thông tin tuyên truyền của ta khi đó nó lớn quá, chỉ nói ở những chiến dịch lớn với những chiến thắng lớn, chứ không mấy khi nhắc đến cuộc sống hay những đau thương mất mát của những người lính tại chiến trường.

 Bạn Nguyễn Đại nên bình tĩnh trong thảo luận, không nên căng thẳng quá vì thực chất giữa 2 bạn đang chia sẻ những hiểu biết với nhau và đồng quan điểm trong nhận thức về những người lính của thời kỳ bảo vệ Tổ quốc.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM