Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Sáu, 2024, 10:58:51 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Võ chiến đấu, có bác nào biết không???  (Đọc 626746 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Đinh Phạm Kiều
Thành viên
*
Bài viết: 32


Dù rằng đời ta thích hoa hồng...


« Trả lời #70 vào lúc: 07 Tháng Mười Hai, 2008, 08:15:39 am »

                     LƯỢC SỬ MÔN PHÁI VOVINAM – VIỆT VÕ ĐẠO
Vovinam Việt Võ Đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1938, trên cơ sở võ học cổ truyền Việt Nam, đồng thời ông đề ra chủ thuyết "Cách mạng Tâm Thân" để thúc đẩy môn sinh luôn luôn canh tân bản thân, và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần.
Vovinam là cách viết tắt của cụm từ "Võ Việt Nam" để dễ đọc. Bên cạnh việc tập luyện võ thuật, binh khí, các võ sinh còn tập luyện nhuyễn công, khí công và coi trọng việc trau dồi nhân tính. Vovinam có đòn bay cao kẹp cổ nổi tiếng, luôn có mặt trong các buổi biểu diễn.
Trong các môn võ của Việt Nam, Vovinam Việt Võ Đạo được phát triển qui mô và rộng lớn nhất với nhiều môn sinh ở nhiều nơi trên thế giới như Ba Lan, Bỉ, Campuchia, Đan Mạch, Đức, Hoa Kỳ, Maroc, Na Uy, Nga, Pháp, Romania, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Singapore, Uzbekistan, Thái Lan, Ý, Úc, Việt Nam v.v.
 Võ thuật
Vovinam bao gồm phần võ thuật như những thế đấm, đá, gạt, đỡ, lao, gối, chỏ, vật, đòn chân v.v. và phần binh khí như việc sử dụng và chống đỡ kiếm, đao, côn, thương, dao găm, súng ngắn, súng dài v.v. Tiếp đó là việc luyện tập ngạnh công, nhuyễn công, khí công giúp dưỡng sinh và bảo tồn sức khỏe.
Đòn thế Vovinam được đưa vào hệ thống "Một phát triển thành Ba" nên tất cả các đòn thế được tập luyện từ thế căn bản (tấn công, phản đòn, khóa gỡ...), qua đơn luyện (quyền pháp, chiến lược...) và đến các dạng đa luyện (song luyện, đối luyện, tam đấu, tứ đấu...). Võ thuật Vovinam đa dạng và thức thời, phù hợp với nhiều lứa tuổi.
Từ xưa đến nay Vovinam nổi tiếng với 3 đòn:
•   Chỏ (vì thế trong một số cuộc thi song đấu đối kháng Vovinam, môn sinh không được phép dùng chỏ, vì Vovinam dùng chỏ rất mạnh)
•   Chém quét (chém một bên, dùng chân đá quét chân đối phương bên kia khiến đối phương ngã)
•   Đòn chân kẹp cổ (dùng sức bật kết hợp hai chân kẹp cổ đối phương rồi quật xuống đất, kỹ thuật này nhanh và mạnh, kết hợp yếu tố bất ngờ khiến cho đối phương khó lòng chống đỡ)
Võ đạo
Chủ thuyết "Cách Mạng Tâm Thân" là phần thực dụng của vũ trụ quan, nhân sinh quan của Việt Võ Đạo, nhưng không phải là triết học, và không bị ảnh hưởng của nhị nguyên luận. Chủ thuyết giáo dục người Việt mới, về tâm và thân. Đó không phải là lý thuyết, mà là ứng dụng thực tế vào mọi sinh hoạt võ học, với các định lý: tâm thân phối triển, cương nhu phối triển, tri hành phối triển, việt ngã, độ tha, và thăng hóa, cả tâm hồn và thân chất, để truyền thông, nghị lực mới với các thế hệ môn sinh kế tục, đòi hỏi tính kiên trì để học, hỏi, hiểu, và hành.
Môn sinh Vovinam luôn tự thực hiện cuộc "cách mạng Tâm Thân" để phát triển toàn diện về tâm, trí và thể. Ngoài việc luyện tập đòn thế để thân thể cường tráng, dẻo dai và khỏe mạnh, môn sinh Vovinam còn trau dồi một tâm hồn thanh cao, hiến ích, tự tin, can đảm, cao thượng, bất khuất và tình nhân bản theo lời dạy của võ sư Nguyễn Lộc "sống cho mình, giúp cho mọi người khác sống, sống cho mọi người". Võ đạo của Vovinam còn được xem như một nhân cách sống hay một triết lý làm người.
Võ phục
Từ năm 1938 đến năm 1964, Vovinam không có võ phục chính thức của mình. Sau cuộc gặp mặt các võ sư Vovinam lần đầu tiên, tổ chức vào năm 1964, màu võ phục chính thức là màu lam. Tuy nhiên phân nhánh ly khai Việt Võ Đạo Federation dùng võ phục màu đen trong những năm 1973-1990. Từ năm 1990 cho đến nay, võ phục Vovinam trên toàn thế giới dùng thống nhất màu lam.
Các loại đai đẳng:
•   Tự vệ nhập môn: Có hai cấp là tự vệ Việt Võ Ðạo (đai xanh màu da trời) và Nhập môn VVÐ (Ðai xanh dương đậm), thời gian luyện tập mổi cấp là 3 tháng. Danh xưng: võ sinh.
•   Lam đai: Ðai xanh dương đậm có gạch vàng, ba cấp, mỗi cấp tập luyện: Danh xưng: môn sinh.
•   Hoàng đai: Ðai vàng có gạch đỏ, ba cấp, mỗi cấp luyện tập 2 năm. Danh xưng: huấn luyện viên cấp I, huấn luyện viên cao cấp, võ sư trợ huấn; tương đương đẳng cấp quốc tế: huyền đai đệ tứ đẳng.
•   Chuẩn hồng đai: Ðai đỏ có 2 viền vàng, một cấp, luyện tập 3 năm và trình tiểu luận võ học khi thi thăng cấp Hồng đai. Danh xưng: võ sư chuẩn cao đẳng; tương dương đẳng cấp quốc tế: huyền đai đệ tứ đẳng.
•   Hồng đai: Ðai đỏ có vạch trắng, sáu cấp, mỗi cấp luyện tập 4 năm và trình luận án võ học khi thi thăng cấp, danh xưng: võ sư cao đẳng hồng đai đệ thất, nhị, tam... cấp; tương đương đẳng cấp quốc tế: huyền đai đệ ngũ, lục đẳng...
•   Bạch đai: Ðai trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ, có 1 cấp, thời gian luyện tập: vô định. Ðây là đai cao nhất dành riêng cho võ sư chưởng môn của môn phái Việt Võ Đạo
Ý nghĩa màu đai của Vovinam
Hiện tại, các màu đai có ý nghĩa như sau:
•   Xanh lam: Biểu hiện cho hy vọng.
•   Đen: Màu của nước. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã chuyển thành bản thể.
•   Vàng: Màu của đất. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã trở nên vững chắc như đất.
•   Đỏ: Màu của lửa. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã bốc cao như lửa.
•   Trắng: Màu của sự thanh khiết. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã trở nên cao độ, chân tịnh, thiêng liêng nhất. Chỉ dành cho trưởng môn của môn phái.
Nhưng lúc xưa, ý nghĩa các màu đai không phải như vậy, do thời thế mà đã đổi thành như trên, việc này sẽ bàn thêm ở dưới. Và đến giờ vẫn còn nhiều người đồng ý với quan niệm lúc xưa. Rằng:
•   Xanh lam: Biểu thị cho hy vọng. Giống hiện nay.
•   Đen: Khi xưa không có màu đen cho đai. Nhưng từ khi Vovinam chính thức ra với quốc tế, nên các võ sư đã thống nhất cho thêm màu đai đen để có một cấp bậc tương đương với đẳng cấp quốc tế. Nghĩa là môn sinh mang đai đen Vovinam sẽ tương đương đẳng cấp với các môn sinh đai đen của các võ phái khác đã được quốc tế hóa (như đai đen của Karatedo, Taekwondo...)
•   Vàng: Màu của da. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã bao trùm thân thể cho người môn sinh, bảo vệ vững chắc cho người môn sinh. (Khi xưa, Vovinam chỉ dạy cho người Việt, chưa du nhập ra quốc tế, nên màu vàng biểu thị cho màu da của người Việt, là người da vàng. Nay Vovinam chính thức quốc tế hóa, môn sinh da vàng, da trắng, da đen trên toàn thế giới, nên sửa thành "màu của đất" như trên.)
•   Đỏ: Màu của máu. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã tiến sâu hơn một bước: "từ ngoài da đã thấm vào trong máu" của người môn sinh.
•   Trắng: Màu của xương. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã vào tận xương tủy, đã trở thành "cốt". Đã đạt đến giới hạn thâm viễn nhất dành cho người đứng đầu môn phái.
 Mười điều tâm niệm
1.   Đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại.
2.   Trung kiên phát huy môn phái, xây dựng thế hệ thanh niên Việt Võ Đạo.
3.   Đồng tâm nhất trí, tôn kính người trên, thương mến đồng đạo.
4.   Tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh dự võ sĩ.
5.   Tôn trọng các võ phái khác, chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải.
6.   Chuyên cần học tập, rèn luyện tinh thần, trau dồi đạo hạnh.
7.   Sống trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng.
8.   Kiện toàn một ý chí đanh thép, thắng phục cường quyền và bạo lực.
9.   Sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động.
10.   Tự tin, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn luôn kiểm điểm để tiến bộ.

Đinh Phạm Kiều (lược trích từ VOVINAM – VIỆT VÕ ĐẠO) qua Internet
Logged
Đinh Phạm Kiều
Thành viên
*
Bài viết: 32


Dù rằng đời ta thích hoa hồng...


« Trả lời #71 vào lúc: 07 Tháng Mười Hai, 2008, 11:16:58 pm »

He he Bác Kiều toàn dạy cách giết người không! nói vậy chứ khi lâm trận ít khi người ta bình tĩnh nhớ lại những gì đã học mà áp dụng trừ khi đã được huấn luyện thành phản xạ có điều kiện, cho nên giết người bằng tay không cũng hơi khó Grin Grin
 Theo em thấy hay hơn hết là luyện khinh công cho nó lành Grin
Chào china, lâu quá mới trở lại diễn đàn gặp bạn. Sao rồi, đã đi dự cái hội khỏe, hội yếu gì đó chưa vậy? Đánh đấm thế nào sao không kể cho anh em trên diễn đàn biết tý gì thế nhỉ? Ai không biết chứ riêng tôi học võ và phản đòn đã trở thành "phản xạ tự nhiên" rồi! Vì thế, tôi ít có giỡn chơi với anh em lắm. Chỉ sợ nhiều khi mình...lỡ tay thì hối hận không kịp. Người học võ như tôi, chỉ dùng cho công tác (biệt động) ngày xưa, nên chỉ cần đối phương giơ tay lên, tôi đã biết nó...đánh ở đâu, đánh bên nào trên cơ thể mình, cho nên tôi...chạy trước he...he...Nói vậy cho vui thôi, chứ khi mà chất võ ngấm vào máu rồi thì phản xạ của tay chân mình nhanh và nhạy bén lắm các bác ạ! Không tin cứ học võ thử đi, cỡ ...10 năm là giỏi liền hè...he...he... Grin Grin
Logged
Đinh Phạm Kiều
Thành viên
*
Bài viết: 32


Dù rằng đời ta thích hoa hồng...


« Trả lời #72 vào lúc: 07 Tháng Mười Hai, 2008, 11:20:32 pm »

He he Bác Kiều toàn dạy cách giết người không! nói vậy chứ khi lâm trận ít khi người ta bình tĩnh nhớ lại những gì đã học mà áp dụng trừ khi đã được huấn luyện thành phản xạ có điều kiện, cho nên giết người bằng tay không cũng hơi khó Grin Grin
 Theo em thấy hay hơn hết là luyện khinh công cho nó lành Grin
Chào china, lâu quá mới trở lại diễn đàn gặp bạn. Sao rồi, đã đi dự cái hội khỏe, hội yếu gì đó chưa vậy? Đánh đấm thế nào sao không kể cho anh em trên diễn đàn biết tý gì thế nhỉ? Ai không biết chứ riêng tôi học võ và phản đòn đã trở thành "phản xạ tự nhiên" rồi! Vì thế, tôi ít có giỡn chơi với anh em lắm. Chỉ sợ nhiều khi mình...lỡ tay thì hối hận không kịp. Người học võ như tôi, chỉ dùng cho công tác (biệt động) ngày xưa, nên chỉ cần đối phương giơ tay lên, tôi đã biết nó...đánh ở đâu, đánh bên nào trên cơ thể mình, cho nên tôi...chạy trước he...he...Nói vậy cho vui thôi, chứ khi mà chất võ ngấm vào máu rồi thì phản xạ của tay chân mình nhanh và nhạy bén lắm các bác ạ! Không tin cứ học võ thử đi, cỡ ...10 năm là giỏi liền hè...he...he... Grin Grin
Xin lỗi nhé, tớ nhầm bố nó rồi, bạn AKEN chứ không phải bác, bác china ạ! Aken ơi! thi cử thế nào sao không báo cáo nhễ?
Logged
china
Thành viên
*
Bài viết: 517


« Trả lời #73 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2008, 01:14:27 pm »

 Luyện võ lâu năm chân tay đạt đến mức "tùy tâm sở dục" rồi Bác Kiêu ơi không có chuyện lỡ tay đâu Bác. Grin
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #74 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2008, 03:18:00 pm »

Luyện võ lâu năm chân tay đạt đến mức "tùy tâm sở dục" rồi Bác Kiêu ơi không có chuyện lỡ tay đâu Bác. Grin

hehe , đúng đó , ông bạn em học võ từ năm 7 tuổi , tay không đấm lủng tường vậy mà anh em tranh giành nhà thuê giang hồ vác dao chém ổng chỉ né mà không đánh trả . Biết kềm chế như vậy mới là cao thủ .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Ngocvancu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 580« Trả lời #75 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2008, 03:57:04 pm »

Nhưng vẫn còn thua haanh ở thế "Hoành thân đoạt ngọc"khà khà. Cheesy
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #76 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2008, 04:38:33 pm »

Nhưng vẫn còn thua haanh ở thế "Hoành thân đoạt ngọc"khà khà. Cheesy
kỳ này ráng đi óp nữa nha , em còn nhiều chuyện hót chưa kể hết  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
toan phpng khong
Thành viên

Bài viết: 0


« Trả lời #77 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2008, 07:13:31 pm »

tôi cũng mới xuất ngũ lên cũng biết  ít về võ thuật ở quân đội khi mới vào tân binh được học 16 động tác võ hay go là võ bác hồ 
 buổi sáng nào cũng phải tập
còn cánh sĩ quan học ở trường ra không biết học võ gì nữa.
 bác nào biết chỉ em với
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
 Lần đầu sửa lỗi viết chứ không dấu.
 Lưu ý các chỗ chữ màu đỏ: Viết đúng chính tả!

  Diễn đàn đã tích hợp bộ gõ tiếng Việt.
  Không lặp lại lần thứ hai nhé!
 
 
« Sửa lần cuối: 08 Tháng Mười Hai, 2008, 11:28:14 pm gửi bởi daibangden » Logged
china
Thành viên
*
Bài viết: 517


« Trả lời #78 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2008, 09:20:01 am »

 Võ bộ đội đơn giản mà hiệu quả bạn ơi, cánh sĩ quan cũng học võ rừng thôi, không thành môn phái gì hết, đó là tập hợp những thế võ lợi hại, với yêu cầu tiêu diệt nhanh kẻ thù, nhưng do nhậu nhiều hơn tập nên thường võ chạy được áp dụng nhiều hơn cả Grin Grin
 Không biết em nổ có đúng không các Bác
Logged
Đinh Phạm Kiều
Thành viên
*
Bài viết: 32


Dù rằng đời ta thích hoa hồng...


« Trả lời #79 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2008, 09:26:56 am »

Quá đúng Grin các quan anh của mình bây giờ cha nào bụng cũng phệ, mặt thì nọng như...do nhậu nhiều quá Grin Trong bụng toàn bia với cuốc lủi thì còn miếng võ nào đâu nhỉ? Lâm trận thì chỉ có cách áp dụng chước thứ 36 của binh pháp Tôn Tử là "dĩ đào vi thượng" he..he... ::)Hôm rồi, tớ rũ một tay HLV của CA, nghe nói là ba, bốn đẳng gì đấy của Taekwondo đấu chơi! Anh ta từ chối khi thấy tớ bay té vượt chướng ngại vật 1,50 mét trên...nền xi măng!Hôm đó tớ sỉn, chứ nếu không ông nội tớ bảo tớ cũng chả dám rũ rê người khác thì đấu. Vì làm như thế thì vi phạm lời thề võ đức của môn phái "Ngoài những trận đấu giao hữu, tuyệt nhiên không thách thức và nhận đấu với ai..." (lời thềthứ tư trong 10 lời thề của môn phái Nhu Đạo)
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Mười Hai, 2008, 12:03:15 am gửi bởi Đinh Phạm Kiều » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM