Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Mười Một, 2020, 03:20:31 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trung Đoàn 88 Anh Hùng  (Đọc 286622 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #500 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2011, 03:20:22 pm »


Và suốt cuộc hành quân vất vã, đã đủ để thử thách con người....

Nếu phải nói rằng: trong chiến đấu để thử thách lòng dũng cảm, trong hòa bình thử thách tính liêm khiết (như Bác dạy), thì trong cơn khát nước này lại là tính kỹ luật của **********88: đã rõ tình huống, chấp hành mệnh lệnh, không một trường hợp mất kỹ luật xảy ra trong suốt đoạn đường và hơn 2000 quân!!!

Trước hết BH cám ơn anh tuoc_ b41 đã có những bài viết thực tế và hay về đời lính mà các anh đã trải qua để lớp đàn em như BH và lớp con cháu hiểu về hành động và tư tưởng của cha ông chúng .

Thời gian trước chúng ta đã chứng kiến nước Nhật bị nạn sóng thần và tai nạn do nhà máy điện hạt nhân và cũng đã thấy tinh thần đoàn kết và kỷ luật của người Nhật khiến cả thế giới khâm phục từ đó chúng ta hiểu rằng vì sao một đất nước Nhật giữa trùng khơi, không có bất cứ một tài nguyên khoáng sản gì và luôn được thiên nhiên ưu đãi bằng động đất và sóng thần lại trở thành một cường quốc như thế .

Hôm nay đọc bài của anh tuoc_ b41 BH đã  hiểu  vì sao các anh luôn tự hào vì mình là chiến sĩ của ********88 anh hùng 
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
ThaiE88
Thành viên
*
Bài viết: 462


Bình Minh NNBL


« Trả lời #501 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2011, 09:01:47 pm »

***88
Hồi đó, sau khi nghe kể lại câu chuyện về trận khát nước "lịch sử" của E88, ThaiE88 đã làm một bài thơ như vầy :

MÙA LỬA

Nắng cháy da bỏng cổ
Nước chẳng đủ thấm môi
Đường hành quân bước vội
Mơ tiếng bìm bịp kêu (*)

Mặt trời nghiêng vũng nhỏ
Nước đục đỏ : xác người ?!
Ôi ! Trời cho đây nhé !
Mỗi đứa vài nắp bình ...

Đoàn quân sau vừa tới
Vũng nước nhỏ cạn khơi
Vắt đất tìm giọt vàng
Ôi ! Sao thế cuộc đời ?!


....

(Còn vài đoạn nữa nhưng bị "mối ăn" quên mất !)

(*) Kinh nghiệm anh em chỉ cho nhau : hành quân giữa rừng dầu nếu thấy có cây le
(một loại cây thuộc nhóm tre) và có tiếng chim bìm bịp kêu là sắp đến chỗ có nước.
Logged

Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng GIAN bút chẳng tà !
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #502 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2011, 09:28:15 pm »

***88
Hồi đó, sau khi nghe kể lại câu chuyện về trận khát nước "lịch sử" của E88, ThaiE88 đã làm một bài thơ như vầy :

MÙA LỬA

Nắng cháy da bỏng cổ
Nước chẳng đủ thấm môi
Đường hành quân bước vội
Mơ tiếng bìm bịp kêu (*)

Mặt trời nghiêng vũng nhỏ
Nước đục đỏ : xác người ?!
Ôi ! Trời cho đây nhé !
Mỗi đứa vài nắp bình ...

Đoàn quân sau vừa tới
Vũng nước nhỏ cạn khơi
Vắt đất tìm giọt vàng
Ôi ! Sao thế cuộc đời ?!


....

(Còn vài đoạn nữa nhưng bị "mối ăn" quên mất !)

(*) Kinh nghiệm anh em chỉ cho nhau : hành quân giữa rừng dầu nếu thấy có cây le
(một loại cây thuộc nhóm tre) và có tiếng chim bìm bịp kêu là sắp đến chỗ có nước.


 Thơ hay và sát với thực tế mùa khô chiến trường K.  Grin Giá như nhớ được phần tiếp theo Thai88 ơi

 Khoái nhất phần "kinh nghiệm", chúng tôi năm xưa cũng có những kinh nghiệm này. Sao ngày đó lính ta khổ về chuyện nước thế, đầu năm 1979 hướng chúng tôi cũng từng khốn khổ khốn nạn vì nước, nhiều người ngất xỉu đi, uống cả lọ nước cất và cả tiểu ra cho nhau uống, trong khi chỉ cần đào sâu xuống 1 2m cát vàng dưới lòng suối có những dãy tre gai là có nước, còn bìm bịp thì ít quan tâm vì trong rừng sâu ít thấy loài chim này. Sau này chúng tôi không còn chết khát.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tuoc_b41
Thành viên
*
Bài viết: 476

Chết vì "lửa phụt hậu của B41"


« Trả lời #503 vào lúc: 08 Tháng Mười, 2011, 07:05:23 am »


**88
Vâng, đúng thế Thai88 à! C3 chúng tôi chỉ khoảng 30 - 32 tay súng (B3 bị thương 4 đ/c ngay trên Kong pong thom khi ném trái) thì một D chỉ khoảng 200, và cả E chắc cũng chỉ 1000. Ngẩm lại mà giật mình vì với quân số ít ỏi đó mà vẫn đi đánh nhau liên tục suốt mùa chiến dịch, không thấy bổ sung!

Trong bài thơ của Thai88 đã gột tả được hết cái thật lúc ấy:

.....Đoàn quân sau vừa tới
        Vũng nước nhỏ cạn khơi
.............
Tuocb41 cũng có mặt tại vũng "trâu đầm" đó, nó chỉ to đủ cho 1 con trâu nằm mà thôi. Khi tôi đến, vũng nước chỉ còn là một chất bùn đặc sệt pha lẫn phân trâu....Lấy ca nước múc, dùng khăn phủ lên và ....mút chầm chậm vì chất nước quá ít nên đã thấm cả vào khăn! Mùi bùn pha lẫn phân trâu thật là khó nuốt....chỉ vài giọt lọt vào cuống họng thì hầu như ai cũng mữa ra nhưng từ trong bao tử chẳng có chi để mữa cả mà chỉ là chất màu vàng....

Vũng nước đã cạn kiệt đến mức không còn gì thì mọi người nhanh chóng theo đơn vị mình hành quân.

Nếu như trong một trận chiến dù có ác liệt đến đâu thì cũng chỉ được giải quyết nhanh, gọn trong vòng 30 phút hoặc vài giờ (như ở trận Phum Chap đay của D3) và bạn sẽ biết mình vẫn còn sống, lý lẽ rất đơn giản là bên nào mạnh hơn, nhiều hơn và lỳ hơn...thì sẽ thắng nhưng ở đây thì hoàn toàn khác hẳn: bạn không thể biết sẽ gục xuống lúc nào.....

Anh em ********88 sau này khi gặp nhau ít khi nhắc lại những trận chiến đấu nhưng lại nói về trận khát nước này vì nó đã để lại trong lòng mỗi người những ký ức sẽ theo họ đến cuối đời.
Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #504 vào lúc: 08 Tháng Mười, 2011, 09:58:36 pm »

Bài viết của Tuocb41 về trận khát nước của E 88 dù viết ngắn gọn nhưng tôi vẩn thấy được mức độ gian khổ, chết sống của nó.
Vì lẻ tôi có thể so sánh với một lần đv tôi hành quân truy quét mùa khô cuối năm 79  hướng biển hồ.
Lần đó C tôi hành quân từ khoảng 6 giờ sáng,đi băng qua những trảng trống mênh mông.Xa xa là những rặng cây thưa không đủ che mát, nắng mặt trời mùa khô làm đất nứt nẻ dưới bước chân của ae chúng tôi.
Tới khoảng giửa trưa gặp một cái phum hoang có vài cái nhà sàn trống hoang, trống hoác.Chỉ có cột là chính chứ mái nhà chỉ còn mấy miếng dính cho có ,đv cho nghỉ và lấy cơm vắt ra ăn.Ở đây có một cái giếng nước rất sâu,anh em định thòng dây lấy nước thì C trưởng không cho vì sợ Pot bỏ thuốc độc.Thế là sau bửa cơm hầu như không có ai còn giọt nước nào trong bình tông mang theo.
Chúng tôi tiếp tục đi dưới cái nắng như thiêu như đốt tới khoảng 2 giờ chiều ,ae cũng như chỉ huy tất cả đều khát và mệt vô cùng.Môi của tôi bắt đầu khô và có cảm giác đắng lưởi,mồ hôi vẫn còn chảy nhưng không nhiều.Có cãm giác rịn ướt, mốc meo chứ không thành giọt như hồi sáng nửa.
Tới khoảng 4 giờ chiều,đội hình hành quân lếch thếch kéo dài,đứt khúc, có nhiều ae đi không nổi còn tuốt đằng sau.Tôi quá khát !quá mệt!môi khô,lưởi khô,cái miệng khô queo.Cả người tôi khô queo,hình như không có cảm giác bị đổ mồ hôi nửa.Toàn thân khô khốc!!!
Đội hình B 1 tôi đi đầu sát với C trưởng đi tiếp một đoạn nửa thì gặp một cái vủng chân trâu.Có nhiều lổ chân trâu còn đọng chút nước,đáy vũng có rêu và có những con nhỏ nhỏ bơi xẹt qua xẹt lại.C trưởng tôi nói ae nào chịu khát không nổi nửa thì uống nhưng nhớ uống ít thôi!nhấm nháp cho có thấm môi .
Rồi mạnh ai nấy uống,C trưởng cũng uống,tôi cũng uống!Vậy mà lại có sức đi tiếp đến khoảng hơn 5 giờ chiều thì ra tới một cái phum cặp bờ sông.
So sánh với ae E 88 để thấy mức độ chịu đựng của lính ta là:với 1 lít nước trong bình tông là lượng nước tối thiểu của 1 người trong một ngày.Nhưng trong hành quân chiến đấu mùa khô thì thường chỉ đến khoảng trưa là hết sạch nước.ĐV tôi chỉ có một ngày mà có cãm giác không đi nổi ,còn E 88 phải thêm một đêm và nửa ngày hôm sau .Và 1/5 quân số mạnh khỏe phải đi tiếp gần 1,5 ngày nửa để lấy nước về cứu ae thì đúng là quá sức chịu đựng của người lính...!
Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #505 vào lúc: 08 Tháng Mười, 2011, 11:26:21 pm »

  Các bác *************88 @ : đúng lúc này mà gặp 1 đại đội lính pốt phục kích thì các bác lấy gì chơi lại Huh vì đạn đi đằng đạn ,súng đi đằng súng ,nếu còn cũng chẳng bao nhiêu ,bắn mấy loạt là giáp lá cà cuốc sẻng cũng không có mà chiến đấu ! thật là may mắn vì nếu sảy ra tình huống này thì chắc chắn kết quả sẽ là : đại đội lính pôt kia sẽ được phong thần vì có 1 trận đánh với hiệu xuất chiến đấu cao nhất cuộc chiến rồi !
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
86humxamthaylong
Thành viên
*
Bài viết: 630


Mẹ con nhà Hùm


« Trả lời #506 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2011, 12:02:10 am »

     Bác sĩ ơi,mình đã đi mấy ngày mà không gặp nước thì cái vùng đó Pốt nó cũng tránh xa,không lẽ nó vác theo mỗi thằng một can nước để đi vô vùng đó nằm phục mình,bởi vậy nên địch cứ bị 88 gây bất ngờ hoài!
Logged

"...chưa xong bao năm học trò,chưa vui bao đêm hẹn hò,kẻ thù vượt qua biên giới..." cho nên "Chúng tôi ngồi kề vai bên nhau nơi biên cương chùa tháp..."
wanta
Thành viên
*
Bài viết: 219


đầu ruồi trên mắt kiếng


« Trả lời #507 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2011, 04:06:36 am »

     Ngày xưa nghe đứa cháu ở Cối 82, E88 có kể về trận khát nước nhưng nó chỉ kể sơ qua. Nay nghe các bác E88 kể lại chi tiết mới thấy các khốc liệt của trận "khát nước" này, nhất là hình ảnh những anh em không còn sức đi tiếp nữa đã tự động rời hàng quân mắc vỏng nằm với tờ giấy viết vội để trên người nhưng tay không rời súng sao nó "bi thương và oai hùng quá".

     Đơn vị của Wanta cũng có những trận khát nước, anh em có người bị chấn động thần kinh vì não thiếu nước. Bản thân Wanta cũng có lần phải lấy khăn bị miệng bi đông để lọc nước uống (nước đã lọc rồi nhưng vẫn còn màu đất như cà phê sữa). Nhưng so với trận khát nước của E88 thì không ăn thua gì. Quả thật không hổ danh E88 anh hùng.
Logged

Nếu ai hỏi rằng lính biết yêu không?
Tôi xin trả lời lính yêu nhiều lắm
Yêu thật nhiều và thật say đắm
Vì người lính cũng có trái tim
tuoc_b41
Thành viên
*
Bài viết: 476

Chết vì "lửa phụt hậu của B41"


« Trả lời #508 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2011, 04:35:30 am »

**88
Thật đúng là Humxam, em lý luận rất thông minh giống hệt những suy nghĩ của mọi người vào thời điểm đó!

Đây là một chiến dịch càn địch luồn sâu dài ngày nên cấp trên đã tăng cường cơ số đạn như: B40, B41 là phải mang 8 quả, AK và tất cả các hỏa lực nặng khác cũng phải tăng cường tất, đương nhiên gaọ cũng không ngoại lệ....Chỉ có vấn đề nước uống là ngoài dự tính vì....cái bản đồ quá - đát của Mỹ!!!

Tỷ lệ nghịch ở chỗ: mang thật nặng, đi thật xa lại không tìm ra nguồn nước thì hầu hết ai cũng hiểu rằng: giữa nơi hoang vu khô khốc thế này mình không tìm ra nước, không có dấu hiệu của sự sống thì bọn P.cũng không thể tồn tại nên họ lần lượt trút bỏ lần lượt trước hết là những gì họ thấy không cấn thiết: vài món trong ba lô, rồi cả cái ba lô.....Trên đường hành quân ra, bạn có thể thấy hai bên đường rất có thứ tự: từ những đồ dùng cá nhân rồi đến đạn, thậm chí súng, rồi tới quấn áo đang mặc trong người (vì thân nhiệt), nhưng lựu đạn thì sống chết phải thủ cho mình!

Không phải tất cả đều vất súng đạn, cụ thể như bản thân Tuocb41 vẫn khát tệ hại như mọi người nhưng vẫn khệ nệ mang về tận Th'ma Pouk 8 quả B41.....

Những người lính chúng tôi trong cái không may ấy lại càng gắn bó nhau hơn và những chiến binh này đã về đến đích: họ đã chiến thắng ngay chính bản thân họ bằng ý chí, tính kỹ luật đã được tôi luyện đến mức độ tuyệt đối. Trên gương mặt họ thoáng một nét buồn nhưng mang một nét lạnh lùng hơn.

Tuocb41 sẽ không quên hình ảnh một anh lính đứng giữa đường, vạch chim tè và một dòng máu chảy ra.....
Logged
tuoc_b41
Thành viên
*
Bài viết: 476

Chết vì "lửa phụt hậu của B41"


« Trả lời #509 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2011, 04:54:49 am »


**88
Nhưng vẫn có một việc đáng buồn xảy ra: suốt 3 ngày đêm hành quân vất vã, khi vừa tìm được con sông vẫn chưa kịp nấu cơm và nghĩ ngơi lại nhận lệnh: HÀNH QUÂN!...Đoàn quân vừa chuyển động thì tiếng súng phía trước đã rộ lên, một anh lính SG nhập ngũ cùng đợt tuocb41 có lẽ vì bất mãn với quyết định của D trưởng nên dùng AK tự bắn vào bàn chân....D trưởng Phương Khè ra lệnh cho anh Hùng y tá tiểu đoàn không được băng bó và cho anh em cáng theo đường hành quân...Hắn chết dần trên đường vào Phum Th'ma Pouk......

Phải chăng tấm mộ bia đề hai chữ "TỰ SÁT" trong nghĩa trang mà Behien thấy là nơi yên nghĩ của anh ta?
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM