Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Ba, 2024, 03:30:25 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chúng tôi lính F5 Mặt trận 479 (phần 4).  (Đọc 271624 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Đậu Thanh Sơn
Thành viên
*
Bài viết: 552


1975 - Mãi mãi là người chiến sỹ SĐ Sông Lam


« Trả lời #290 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 04:41:38 pm »

Chào bạn duck8d5
Lần đầu tiên Thanh Sơn mới nghe đến trái "xăng" đó. Có lẽ ở VN mình không có thì phải. Nhớ về quá khứ những năm tháng thật gian khổ đó mà anh em lính nhà ta vẫn lạc quan, trụ được quả là thần kỳ. Thật khâm phục các bạn. Mình thì sống ở Phnompenh thỉnh thoảng mới xuống các đơn vị dăm - bảy ngày, nên không thấy hết sự gian khổ, vất vả thiếu thốn thực phẩm của anh em.
Logged
lamlinh31278
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 688


Một cây Thốt nốt, một quân tình nguyện VN


« Trả lời #291 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 05:00:11 pm »

cứ kể chuyện không ngon, để mình bổ sung một loại lá ở bên chiến trường khu vực D mình đóng quân, lá giống như lá bồ ngót nhưng lá này thiệt là ngon, chỉ mọc ở đất gò dạng cây cổ thụ, đó là cây mỳ chinh, lá chỉ ngon khi ở mùa khô, còn mưa xuống thì chịu không có lá để hái ( ngoài bắc chỉ có ở chùa Hương đó là cây rau sắn )
lá hái về rửa sạch, vò nát bỏ vào nồi ( khi ăn lá mỳ chinh này thì B minh bỏ vào thùng lương khô ) cho nước và 1 ca gạo, nấu nhừ gạo cho ít muối, ăn vào bảo đãm không có thứ cháo nào ngon bằng: ngọt mà, ai không thích ngọt, nhưng không ngọt kiểu đường
không biết các bác ở K có dùng lá này chưa ?

Sao mùa mưa lại không có lá hả anh Sapaco , nghe anh kể tự nhiên BH thèm , dù chưa biết nó ngon thế nào  Cheesy . Cây đó bên VN mình gọi là cây rau sắn hả anh ?


Sao mùa mưa lại không có lá hả anh Sapaco , vì mùa này cây khô gặp nước cho nên nó đâm hoa kết trái, phần lá bị anh sapaco tuốt nấu cháo hết rồi chưa ra kịp Cheesy

Bác sapaco nói giống lá bồ ngót, vậy có phải lá sầu đâu không vậy bác.
Logged

VÌ NHÂN DÂN QUÊN MÌNH ,VÌ NHÂN DÂN HY SINH.

       Nhịn Một Chút Gió Ngừng Sóng Lặng
          Lùi Một Bước Đất Rộng Trời Cao
alik21
Thành viên
*
Bài viết: 120


Bên dòng Sê San...


« Trả lời #292 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 05:26:22 pm »

cứ kể chuyện không ngon, để mình bổ sung một loại lá ở bên chiến trường khu vực D mình đóng quân, lá giống như lá bồ ngót nhưng lá này thiệt là ngon, chỉ mọc ở đất gò dạng cây cổ thụ, đó là cây mỳ chinh, lá chỉ ngon khi ở mùa khô, còn mưa xuống thì chịu không có lá để hái ( ngoài bắc chỉ có ở chùa Hương đó là cây rau sắn )
lá hái về rửa sạch, vò nát bỏ vào nồi ( khi ăn lá mỳ chinh này thì B minh bỏ vào thùng lương khô ) cho nước và 1 ca gạo, nấu nhừ gạo cho ít muối, ăn vào bảo đãm không có thứ cháo nào ngon bằng: ngọt mà, ai không thích ngọt, nhưng không ngọt kiểu đường
không biết các bác ở K có dùng lá này chưa ?

Sao mùa mưa lại không có lá hả anh Sapaco , nghe anh kể tự nhiên BH thèm , dù chưa biết nó ngon thế nào  Cheesy . Cây đó bên VN mình gọi là cây rau sắn hả anh ?




       Tôi chưa được thấy rau sắng chùa Hương mà chỉ được biết qua câu thơ của Tản Đà:
                     Muốn ăn rau sắng chùa Hương
                     Tiền đò ngại tốn, con đường ngại xa...
       Còn thứ rau mà Sapaco nói dân K gọi là "x'lấc p'ric" (lá p'ric), bảo đảm là lính F5 ai cũng đã từng ăn qua mà anh em mình quen gọi là 'lá mì chính', là 1 loại cây mọc hoang trong rừng chớ trong dân khg trồng. Ở chổ chúng tôi chỉ nấu canh chớ khg biết nấu cháo (tiếc thật). Khg phải mùa mưa khg có lá mà theo dân nói mùa mưa cây mới ra lá non ăn khg có vị gì, đợi tới mùa khô mới đủ độ ngọt (chín) và lúc này người ta mới hái về xử dụng.
Logged

Trải qua một cuộc bể dâu,
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.
duck8d5
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 621


Phum Xâng ngày ấy!


« Trả lời #293 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 05:32:03 pm »

      Chào anh Đậu Thanh Sơn! Vui với "Muối Xăng" đây:

      “Muối Xăng” ngoài những nguyên liệu kể trên, Sĩ (Anh nuôi) còn chế biến thêm bằng cách:
      Các loại cá mà dân K hay treo trên bếp như cá chạch, cá lạt, có loại cá gì hơi giống con cá thác lác… Sĩ tách xương, sau đó giã nhuyễn và trộn chung với muối xăng. Cho nên sau này khi ăn có thêm vị bùi bùi của cá nữa.    
      Món muối xăng này cũng có thể nói, đã trở thành món đặc sản khi hành quân chiến dịch dài ngày, có thể ăn cùng cơm vắt (cơm nắm), rất phù hợp với điều kiện chiến trường.

      Có chuyện vui:
      Sau trận đánh vào ĐoongRếch, lương thực, thực phẩm ta thu được khá nhiều trong đó có dầu ăn, cá khô, tập vở…. Khi đơn vị rút về tạm đóng quân giữa rừng, anh em trong B cùng nhau nấu bữa cơm. Sĩ loay hoay lấy nước vo gạo. Bình (quê Hải Hưng) mới lấy dầu ăn cho vô nồi, đợi nóng, đổ toàn bộ muối xăng vào (được đựng trong ống nhựa đựng quả đạn DKZ đã cắt ngắn lại).
      Chắc Bình cũng muốn sáng tạo thêm xem có hương vị thế nào. Nào ngờ, trong muối có đường, nóng quá đường chảy ra, sau khi nguội lại thì dính cục, đặc quánh. Sĩ  quay qua nhìn thấy chưởi:
- … Đồ ngu! Mai mốt lấy chó gì mà ăn.
(Xin lỗi được dẫn nguyên văn: Mai mốt lấy cức chó  mà ăn)
      Bình cũng không vừa gắt lại:
- … Mẹ! Tớ làm thử xem có ngon hơn không, không được thì đổ quách là xong, có gì mà la to thế.
      Sĩ trợn mắt, lạnh lùng cầm nguyên cái nồi.
      Vèo! Cái nồi văng ra xa, nhưng toàn bộ muối xăng thì vẫn dính chặt trong nồi.
      (Tôi cùng các anh em khác tiếc… tiếc vô cùng cho món “Muối Xăng”).

      Nhớ lại mà thương Bình, tuy ít nói, nhưng mọi công việc của người chiến sỉ Bình đều hoàn thành tốt. Khi cùng K5 đóng chốt tại Phum Xâng, Bình đi gác tiền tiêu trên Phum TàNốt, đạp phải quả “mìn zip” (hay là mìn râu, K ...gì đó? nếu nhớ không chính xác mong các đồng đội thông cảm nhé!), đứt mất nữa bàn chân phải.

« Sửa lần cuối: 11 Tháng Tư, 2012, 06:32:06 pm gửi bởi duck8d5 » Logged

Chốn xưa gian khó vô vàn
Cao Mê Lai nước mắt tràn xót xa
lamlinh31278
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 688


Một cây Thốt nốt, một quân tình nguyện VN


« Trả lời #294 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 06:09:38 pm »

bác duck8 nói có phải trái nầy không bác;

Logged

VÌ NHÂN DÂN QUÊN MÌNH ,VÌ NHÂN DÂN HY SINH.

       Nhịn Một Chút Gió Ngừng Sóng Lặng
          Lùi Một Bước Đất Rộng Trời Cao
duck8d5
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 621


Phum Xâng ngày ấy!


« Trả lời #295 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 06:31:09 pm »

bác duck8 nói có phải trái nầy không bác;



Cám ơn nhiều lắm! Định kiếm hình minh họa, tìm hoài chẳng thấy nằm ở chốn nào, đúng rồi Lamlinh. Đợt vừa rồi H3- Myden- PôiPết... đi K, có nhờ mua vài trái để nấu canh chua và đâm muối "xăng" mà tìm hương vị cũ, nhưng không mua được.
Logged

Chốn xưa gian khó vô vàn
Cao Mê Lai nước mắt tràn xót xa
MYDEND25
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 408


người bạn năm xưa


« Trả lời #296 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 09:38:08 pm »

bác duck8 nói có phải trái nầy không bác;


Đây là trái c'săng chắc ae mình ai cũng biết rồi , nhưng còn món nầy kg biết các bác có ăn qua chưa ?   Grin
- Nạo ruột c'săng ra trộn mắm p'ro hóc , thêm bột ngọt ,lấy muỗng tán cho đều, rồi bác nếm thử xem coi sao ?  Grin
Logged

Chiến trường xưa
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #297 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 09:45:06 pm »

bác duck8 nói có phải trái nầy không bác;


Đây là trái c'săng chắc ae mình ai cũng biết rồi , nhưng còn món nầy kg biết các bác có ăn qua chưa ?   Grin
- Nạo ruột c'săng ra trộn mắm p'ro hóc , thêm bột ngọt ,lấy muỗng tán cho đều, rồi bác nếm thử xem coi sao ?  Grin

BH nghĩ chắc nó giống món , mắm cá sặc trộn thơm hay xoài xanh bằm hả anh MYDEN . Quả săng này bề ngoài giống trái cam quá , hihi .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #298 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 10:00:57 pm »


Đây là trái c'săng chắc ae mình ai cũng biết rồi , nhưng còn món nầy kg biết các bác có ăn qua chưa ?   Grin
- Nạo ruột c'săng ra trộn mắm p'ro hóc , thêm bột ngọt ,lấy muỗng tán cho đều, rồi bác nếm thử xem coi sao ?  Grin

Hồi ở phum Sophi tôi ăn kiểu đó rồi, thêm chút tỏi ớt đâm nhuyễn vào nữa là đủ vị mặn, ngọt, chua, cay  Cry
Logged
duck8d5
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 621


Phum Xâng ngày ấy!


« Trả lời #299 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 10:23:11 pm »

          Đây là trái c'săng! Myden gọi đúng âm tiết quá.

      Thêm món này nữa nhé. Thời gian D5 vào chốt dọc tuyến đường dẫn đến chân Núi Caomelai cho công binh rà mìn. Khi trở về có ghé qua Phum Cườm, tạm dừng chân, đóng quân tại đây. Lúc đó vào mùa cá hay sao mà cá quá nhiều, dân chúng đem cho K8 rất nhiều loại cá: Cá lóc, cá trê, cá rô, cá sặc…

       Anh nuôi của Trung đội chế biến: Gọi là Riêu chua cá. (Dân ở miền Tây: cá kho chung nhiều loại gọi là cá "Hủng hỉnh")
       Có loại cá làm sạch sẽ, riêng cá rô và cá sặc chỉ tráng sơ qua nước sôi. Sau đó bỏ từng lớp vào nồi, mỗi lớp rãi đều chút muối, chút bột ngọt hoặc đường, ớt, lá húng quế, củ sả đập dập. Nếu có bột canh thì khỏi bỏ đường hoặc bột ngọt. Riêng cá rô thì bỏ lên phía trên cùng. Tiếp đến trái c'săng đập ra, ruột thì dầm nát với nước thật sôi, lược bỏ hột và rưới đều lên nồi cá. Khi cá chín, lớp cá rô trên cùng sẽ chảy mở ra thấm vào bên dưới.
       Hương vị: Ăn cá béo, có vị chua thanh của nước c'săng, nồng nồng của ớt, thơm nhẹ của lá húng quế, sả. Đặc biệt là lớp dưới cùng, nước sâm sấp, thơm béo nhè nhẹ của mỡ cá rô, không khô như lớp ở trên.
       
       Ngon tuyệt…tuyệt lắm. (có trái “c'săng” tôi sẽ chế biến mời các bạn)

Logged

Chốn xưa gian khó vô vàn
Cao Mê Lai nước mắt tràn xót xa
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM