Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Năm, 2024, 07:02:53 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chúng tôi lính F5 Mặt trận 479 (phần 4).  (Đọc 272135 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #280 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 11:54:03 am »

       Có bạn nào đã từng ăn thân cây “rau dền gai” đập dập rồi nấu với vài muỗng canh “con ruốc” chưa? Món này chủ yếu do anh nuôi “chế biến” và chỉ dùng nước là chính. (Con ruốc: giống con tép con, phơi khô, được anh nuôi dành dụm, chắt chiu, để dùng cho nhiều ngày nên có cái mùi khai khai- nồng nồng rất đặc biệt. Con ruốc hình như luôn đồng hành và vô cùng thân thiết với chúng tôi).

   Mới có hơn tháng đóng quân tại nơi đây mà chuối cũng vơi đi khá nhiều, đủ thấy sức tiêu thụ của K8 và bộ phận D- dữ dội quá. Thậm chí, chuối cũng được xem là ra “lãnh địa” riêng của K8, bởi vì anh nuôi các Đại đội có khi không cải thiện được gì cũng phải đến để “Xum” (xin).


Rau dền gai thì đơn vị nào chả ăn, có cái hơi cực thôi vì muốn ăn luôn xác mình phải ngồi bẻ bỏ các gai Cheesy, còn không thì cứ đập cho nó dập dập nấu với con ruốc hoặc bột canh.
Con ruốc thì có một thời gian sau này cứ vô quán nhậu món đầu tiên quán bưng ra là bắp xào con ruốc Grin

Ngày BH học quân y ngay khu bây giờ là viện 115 , lúc ấy rau cũng chả có mà ăn , chỉ là canh toàn quốc nấu với muối và khô cá rô phi mục nát kho muối, kho xong chẳng thấy thịt khô đâu vì nó mục tan vào nước hết rồi , nên chỉ chan nước ăn thôi , dù ở giữa sài gòn nhưng có khi không có tiền mà mua muối nói gì tới rau, thế là tiểu đội của BH cải thiện bằng cách đi hái rau về nấu canh, A có khoảng 12 người nhưng chỉ có 2 nữ , BH và một bạn gái nữa , chỉ có 2 đứa là lọ mọ đi tìm đồ ăn cải thiện cho A , 2 chị em ra những khu đất nhà bếp đổ than thì nhiều dền gai mọc,  nhất là sau mưa , nhổ cả gốc rễ cho nó được nhiều , đem về rửa gai đâm cũng cũng đau lắm, mà kệ , xong đem nấu canh , chỉ nêm muối và bột ngọt , tới bữa cả A chan cơm xì xà xì xụp cũng ngon chán  Cheesy , xong hết rau dền thì hái tới rau dệu , rau trai , rau sam , rau muống ... gọi là tập tàng vậy, sau hết tất cả thì tới lá me , tất cả cũng toàn nấu chay muối và bột ngọt, " của không ngon đông con cũng hết "  Cheesy .

 
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #281 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 12:16:33 pm »

Ngày xưa ở ngã ba Con Voi tôi cũng thường tham gia hái rau muống, rau sam với anh em. Mấy cha kia hái rất mau, rất nhiều, còn tôi thường năng suất bằng 1 phần 3 các cha kia, không hiểu tại sao? Nay nghe bé Hiền kể tôi mới biết  Grin thì ra các cha nhổ cả rể, còn tôi lo lúi húi lặt ngọn sao nhiều và mau bằng hic.
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #282 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 12:43:25 pm »

hehe vậy mà cứ tưởng mình ở bên K mới khổ , hóa ra mấy em ở trong nước cũng khổ y chang  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
duck8d5
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 621


Phum Xâng ngày ấy!


« Trả lời #283 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 12:54:47 pm »

… Việc cải thiện bữa ăn cũng không có gì, ngoài những cái có sẵn của thiên nhiên: rau dền các loại, lá giang, lá khoai mì, lá ớt, chuối: thân, củ, quả, trái me, lá me…

Behien: …nhiều dền gai mọc,  nhất là sau mưa , nhổ cả gốc rễ cho nó được nhiều , đem về rửa gai đâm cũng cũng đau lắm, mà kệ , xong đem nấu canh , chỉ nêm muối và bột ngọt , hết rau dền thì hái tới rau dệu , rau trai , rau sam , rau muống ... gọi là tập tàng vậy, sau hết tất cả thì tới lá me , tất cả cũng toàn nấu chay muối và bột ngọt, "...


      Một thời mà tất cả những khó khăn, vất vả kéo dài từ lớp Cha, Anh chống Pháp, rồi đến chống Mỹ, rồi trong cuộc chiến Bảo vệ Tổ quốc trên biên giới Tây Nam- gian nan quá cho tất cả chúng ta.

Chuyện kể, để mà thắt chặt mối thâm tình, để mà nhớ lại:

    Nhớ trái thốt nốt ngọt mềm
Nồi canh toàn lá rau dền mọc hoang
    Nước chấm khen khét gạo rang
Hòa thêm muối hột giữa chang chang hè

    Canh chua nấu với lá me
Anh em cùng húp chua lè lá giang
    Nụ cười nở giữa gian nan
Đồng đội ngày ấy- sao càng thêm thương

Logged

Chốn xưa gian khó vô vàn
Cao Mê Lai nước mắt tràn xót xa
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #284 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 01:35:42 pm »

    Canh chua nấu với lá me
Anh em cùng húp chua lè lá giang
    Nụ cười nở giữa gian nan
Đồng đội ngày ấy- sao càng thêm thương

Lớp BH bây giờ cũng hay họp mặt , cứ nhớ nhau là gặp chứ chẳng kể gì lễ lộc, có lần đang ăn nhậu BH nói với một anh ở tỉnh đội Bình Dương là " hôm nào anh em kéo lên Bình Dương thăm anh đó " anh nói " anh em cứ lên , mình lo hết , không phải như ngày xưa không có muối mà ăn đâu " , thế là tự nhiên BH ngồi khóc , làm mấy anh cũng lặng theo .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
sapaco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 847


« Trả lời #285 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 03:23:16 pm »

… Việc cải thiện bữa ăn cũng không có gì, ngoài những cái có sẵn của thiên nhiên: rau dền các loại, lá giang, lá khoai mì, lá ớt, chuối: thân, củ, quả, trái me, lá
Chuyện kể, để mà thắt chặt mối thâm tình, để mà nhớ lại:

    Nhớ trái thốt nốt ngọt mềm
Nồi canh toàn lá rau dền mọc hoang
    Nước chấm khen khét gạo rang
Hòa thêm muối hột giữa chang chang hè
    Canh chua nấu với lá me
Anh em cùng húp chua lè lá giang
    Nụ cười nở giữa gian nan
Đồng đội ngày ấy- sao càng thêm thương
cứ kể chuyện không ngon, để mình bổ sung một loại lá ở bên chiến trường khu vực D mình đóng quân, lá giống như lá bồ ngót nhưng lá này thiệt là ngon, chỉ mọc ở đất gò dạng cây cổ thụ, đó là cây mỳ chinh, lá chỉ ngon khi ở mùa khô, còn mưa xuống thì chịu không có lá để hái ( ngoài bắc chỉ có ở chùa Hương đó là cây rau sắn )
lá hái về rửa sạch, vò nát bỏ vào nồi ( khi ăn lá mỳ chinh này thì B minh bỏ vào thùng lương khô ) cho nước và 1 ca gạo, nấu nhừ gạo cho ít muối, ăn vào bảo đãm không có thứ cháo nào ngon bằng: ngọt mà, ai không thích ngọt, nhưng không ngọt kiểu đường
không biết các bác ở K có dùng lá này chưa ?
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #286 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 03:27:29 pm »

không biết các bác ở K có dùng lá này chưa ?

Hướng ngã ba Con Voi của e4 cũng có loại lá này. Chúng tôi vẫn thường hái nấu canh ăn. Rất ngọt Grin
Logged
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« Trả lời #287 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 03:36:47 pm »


công nhận lá này nấu cháo ngon thật !
Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
duck8d5
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 621


Phum Xâng ngày ấy!


« Trả lời #288 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 03:43:42 pm »

                                                        TRỞ LẠI KHƠLIN         
          Sau khi vào chiến dịch đánh… Tiểu đoàn lại trở về đây, cảnh vật sao mà xơ xác. Rừng chuối đã trống trơn, chỉ còn le hoe vài cây đứng lẻ loi giữa bầu trời đầy nắng. Chợt nhận ra- mùa khô đã đến.
          Cây “Xăng” của vị trí khẩu 12 ly 8 cũng trơ cành, chỉ còn dăm quả trơ trọi, ngả màu nám sậm trong cái nằng chói chang, lắc lư theo những cơn gió thoáng qua. Chúng tôi về vị trí cũ, dọn dẹp cho sạch sẽ nơi ăn chố ở- bắt đầu nỗi lo- về bữa ăn sắp tới. Những trái xăng còn sót lại, hóa ra lại là niềm vui mới.
         
          “Muối Xăng” cũng là món ăn mà chúng tôi bắt đầu làm quen- không biết từ khi nào?.
         
          Trái xăng- có vị chua là lạ, ngồ ngộ- được chẻ ngang, lấy muỗng hoặc lưởi lê tách phần ruột, đâm chung với ớt (ớt khô cũng được), muối, đường, có bột ngọt hoặc bột canh thì càng tăng thêm vị hấp dẫn.
          Ngon lắm phải không các bạn? Chua, cay, mặn, ngọt, sền sệt, quanh quánh hòa quyện vào nhau, rất ư là đặc biệt. Vui buồn với những bữa cơm cùng muối xăng, chúng tôi đã vượt qua những ngày tháng  tuy gian khổ mà luôn đậm đà tình đồng chí.
         Mùa khô, gay gắt nắng, cái nắng loang loáng phía trước mặt, nắng dội xuống những con người mồ hôi nhễ nhại, giữa cánh đồng khô khốc.

Logged

Chốn xưa gian khó vô vàn
Cao Mê Lai nước mắt tràn xót xa
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #289 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 03:47:03 pm »

cứ kể chuyện không ngon, để mình bổ sung một loại lá ở bên chiến trường khu vực D mình đóng quân, lá giống như lá bồ ngót nhưng lá này thiệt là ngon, chỉ mọc ở đất gò dạng cây cổ thụ, đó là cây mỳ chinh, lá chỉ ngon khi ở mùa khô, còn mưa xuống thì chịu không có lá để hái ( ngoài bắc chỉ có ở chùa Hương đó là cây rau sắn )
lá hái về rửa sạch, vò nát bỏ vào nồi ( khi ăn lá mỳ chinh này thì B minh bỏ vào thùng lương khô ) cho nước và 1 ca gạo, nấu nhừ gạo cho ít muối, ăn vào bảo đãm không có thứ cháo nào ngon bằng: ngọt mà, ai không thích ngọt, nhưng không ngọt kiểu đường
không biết các bác ở K có dùng lá này chưa ?

Sao mùa mưa lại không có lá hả anh Sapaco , nghe anh kể tự nhiên BH thèm , dù chưa biết nó ngon thế nào  Cheesy . Cây đó bên VN mình gọi là cây rau sắn hả anh ?



Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM