Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Sáu, 2020, 01:26:17 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trung Đoàn 429 Phần II  (Đọc 257779 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #110 vào lúc: 05 Tháng Tám, 2011, 06:26:00 pm »


   Trích từ ccbd9f302:   Nhắc đến Anh Dũng nhà Báo (người Hà Nội thì phải), tôi lại nhớ chuyện vui được nghe kể: Hồi đầu 1979 mới đánh sang Kông Pông Chàm, tới STưng, vì tiếng Khơ me chưa thạo nên Anh em có nhờ Anh ta vào nhà dân mượn nồi nấu cơm.(Chắc nhà báo thì tiếng Khơ me biết nhiều). Thấy một bà già chủ nhà đang rửa xoong nồi ở giếng, anh ta chỉ vào chiếc xoong và nói: Boòng ơi oi Kh.nhôm troai tích! (Troai: tiếng có nghĩa tục)... Thấy bà này ngạc nhiên và xua tay liên tục nói: Ót ban tê!!!! . Anh Ta tưởng bà này nghe chưa rõ nên nhắc lại, bà này hoảng quá vội bỏ chạy lên nhà, vừa chạy vừa nói: Ót ban tê !!!... Thì ra anh ta phát âm nhầm, đúng ra phải nói  "Boòng ơi ! oi Kh.nhôm chây tích! (Chị cho tôi mượn cái nồi một chút) thì lại nói :Chị ơi cho tôi (làm bậy) một tí !!!
Không biết anh em bịa chuyện cho vui hay thật, nếu có thật cũng kể lại mà "thư giãn chút xíu"

         Không bịa đâu bác ccbd9f302 ơi !
         Tôi còn nhờ khi chuẩn bị đánh sang CPC, trên có cấp cho mỗi đại đội một số quyển cẩm nang học các câu thoại tiếng CPC cần thiết phục vụ cho quân ta khi sang đất bạn sẽ có một chút vốn "ngoại ngữ" để dùng trong khi làm NVQT. Nhưng khốn nỗi các lính ta học mãi mà ai cũng chẳng thuộc được mấy. Duy chỉ có 2 câu:  " Looc - lay -đơn" và " Ôn -xa - lanh-boòng - tê" thì anh nào cũng nhớ và nói được hết.
         Bên D7 chúng tôi có câu chuyện vào phum đổi chó như sau: Vào giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 11/1979, D7 đóng quân ở Cooc Môn, cách Xầm Rông khoảng 30km về phía tây. Hồi đó, sau khi làm tốt công tác dân vận và ổn định nơi đóng quân thì các lính ta bắt đầu cải thiện bằng việc đổi ni lông lấy chó về thịt. Lúc đầu cứ 1 ni lông 1 chó, sau đó trượt giá lên 2 ni lông 1 chó. Về sau số chó trong phum đã giảm đáng kể thì dân không đổi nữa. Nhưng lính ta nào đã chịu. Một hôm có 3 anh lính C2 thèm món cầy tơ 7 món quá mới rủ nhau cầm 1 tấm ni lông vào phum để đổi chó, với hy vọng sẽ có được một bữa ăn tươi. Khi đến một nhà dân, có 1 chị mẹ trẻ và 2 con ở nhà. Tronh sân nhà có 1 con chó khoảng 7 - 8 ký gì đó. Các chàng lính ta mới mò đến gạ, một anh trong toán một tay giơ ni lông lên, 1 tay chỉ vào con chó hỏi chị chủ nhà : Đô..đô không? Biết lính ta muốn đổi chó chị chủ nhà lắc đầu nói: Ót đô tê ! và nói thêm mấy câu gì đó. Lính ta cũng ngầm hiểu là gia chủ không muốn đổi nhưng vì nghĩ đến món khoái khẩu nên cố gạ thêm: Đô đi, đô đi mà. Chị chủ nhà nào đâu biết gì ngoài tiếng "đô" nên chỉ lắc đầu. Đoán chắc phải có anh chồng mới quyết được, các lính vội hỏi: Chồng ôn đi đâu? Chị chủ nhà chỉ lắc đầu : ót tê!.. Bực quá, một anh vội lấy 2 bàn tay chồng lên nhau rồi dập..dập..dập nhiều cái và nói : chồng-chồng- chồng ấy..rồi giơ bàn tay nằm bên trên lên nói tiếp: chồng ấy mà.. (rồi lại dập dập xuống): Chồng này này...đi đâu? Chị chủ nhà vẫn không hiểu nhưng cũng đỏ mặt: ót tê..và chạy vào nhà đóng cửa lại. Các lính ta chưng hửng ra về. Hôm đó không có được món khoái khẩu nhưng anh em ở C2 cũng được một trận cười vỡ bụng vì việc anh lính nọ lấy động tác qua bàn tay để diễn tả nhằm trao đổi "ngoại ngữ" với chị chủ nhà.
Logged
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #111 vào lúc: 05 Tháng Tám, 2011, 07:01:07 pm »

  Cảm ơn anh DinhLongGiang về những chia sẻ với em, dân tộc Việt nam bản tính là hiền lành và vị tha nhưng trong cuộc chiến này chúng ta bị ép phải tự vệ, bao nhiêu chiến sĩ tình nguyện của ta đã hy sinh mất mát, vì dân tộc mình cũng là vì nhân dân Cam pu chia, nhưng có nhiều thế lực nói chúng ta xâm lược Cam pu chia, em nghĩ lịch sử  sẽ trả lại công bằng cho chúng ta. Và mọi tội ác đều phải trả giá đúng không anh . Một lần nữa xin cảm anh và đồng đội của anh rất nhiều .

           Cảm ơn behien đã cảm thông và chia sẻ với anh em QTNVN ở Căm Pu Chia. Cả về sự gian khổ và nỗi đau mất mát khi ở chiến trường K và cả những quan điểm không đúng đắn về sự có mặt của QTNVN trên đất CPC. Nếu nói chúng tôi là quân xâm lược thì thử hỏi khi trở về, anh em chúng tôi mang được những gì từ CPC. Ngoài chiếc ba lô con cóc với bộ đồ lính, và đôi ba món quà lặt vặt không đáng giá thôi ( cũng có thể có ai đó mang được những thứ đắt giá về. Nhưng đó chỉ là con số rất ít ỏi thôi, không nói làm gì). Không những thế, có rất, rất nhiều người còn phải bỏ lại một phần thân thể của mình ở bên đó. Trong khi đó đất nước CPC sau giải phóng đã được hồi sinh và nay cũng đang trên đà phát triển. Thử hỏi nếu như không có QTNVN thì dân tộc CPC sẽ phải chịu sự tàn sát đẫm máu của bè lũ Pôn Pốt - Iêng sa ri đến khi nào. Một tội ác mà cả thế giới lên án và đến nay các đồng đảng của Pôn Pốt đang tiếp tục bị Tòa án quốc tế đưa ra xét xử về tội diệt chủng.
          Nếu thời đó mà có máy quay video như bây giờ thì chắc các luận điệu xấu đó sẽ chẳng còn cơ hội phun lên. Vì xuất quãng đường hành quân qua nhiều miền trên đất nước CPC thời đó, chúng tôi đều nhận được sự đón tiếp hồ hởi và sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân đối với con top Việt Nam. Hàng đêm tiếng trống, thiếng nhị và vũ điệu Lăm thôn ở các phum vang lên nộn nhịp. Chúng tôi được dân CPC kể lại là thời Pôn Pốt bị cấm.
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Tám, 2011, 03:00:13 pm gửi bởi binhyen1960 » Logged
chấm hỏi
Thành viên
*
Bài viết: 83


« Trả lời #112 vào lúc: 05 Tháng Tám, 2011, 08:20:43 pm »

Bác DinhlongGiang bảo đạn AK trong đêm tối bay đỏ rực ngọn cây, bay như đom đóm mùa hạ?

Thế mà các bác cựu bộ binh phòng ngự Hà tuyên 198x khi đánh nhau với thằng anh của cái thằng giao chiến với bác, lại bảo khi bắn nhau kiểu "tay bo" thì cấm bắn đạn lửa? Làm như vậy thì khác gì "Ông ơi tôi ở bụi này"?

Các  cựu huynh giải thích giúp đệ với? Thông cảm cho đàn em dạo này đầu óc nó cứ "O...o...ơ..." thế nào ấy?
Logged
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #113 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 01:00:47 am »

  Chúng ta thường nghe nói về " hội chứng Việt Nam " hay " hội chứng I rac " đối với các binh sĩ Mỹ khi tham chiến ở Việt nam và I rắc, nhưng thực tế bất kỳ cuộc chiến nào có sự hy sinh, mất mát, căng thẳng, chịu đựng đều để lại di chứng tâm lý. Em có nghe các anh bên chi hội 2 kể có một anh y tá khi trở về thăm chiến trường xưa , lúc bắt đầu bước chân vào địa bàn bệnh xá đóng quân ngày xưa thì anh ấy bắt đầu có những biểu hiện kỳ lạ, thử hỏi không sốc sao được khi hàng ngày chứng kiến cảnh đồng đội mình bị cưa tay , cưa chân,  có khi mới thấy bạn mình tối hôm trước sáng hôm sau thì đã không còn, em vừa là là y sĩ và cũng là bệnh nhân nên em hiểu rõ điều đó .Bản thân em, khi các anh ở chi hội 2 đi thăm chiến trường xưa về chụp ảnh em đâu có dám xem, nghe ai kể bất cứ chuyện gì liên quan đến pôn pốt là em tránh xa. Điều đó là một trở ngại tâm lý, nếu mình không giải tỏa thì nó là một căn bệnh theo mình suốt đời, nhưng nếu biết cách trị thì không khó. Em biết cách trị nhưng em cần phải có người giúp đỡ. Và hôm qua em cố gắng nhìn thẳng vào nỗi đau đó và em hy vọng với sự giúp đỡ của các anh em sẽ vượt qua được trở ngại tâm lý của mình, và em đã đúng khi làm điều đó, ngày hôm nay em đã đọc nhiều lần những chuyện các anh kể và em đã không còn cảm giác khó chịu như trước , và tối nay em đã nghĩ lại những chuyện xảy ra với cô giáo và những người thân của em nhưng em thấy mình đã chấp nhận được. Điều gút mắc trong lòng em chính là biết những người thân yêu của mình chết như vậy nhưng mình không thể làm gì được, không trả thù cho họ được cảm thấy mình hoàn toàn bất lực. Và hôm nay các anh chia sẻ với em, cho em biết rằng dù em không thể trực tiếp trả thù cho những người thân yêu của mình nhưng chúng cũng đã phải trả giá bởi những người anh em, đồng đội của em , điều đó làm em được yên lòng, không còn mang nỗi day dứt của mấy chục năm qua. Hôm qua y sĩ điều trị thương bệnh binh hôm nay y sĩ phải nhờ thương bệnh binh điều trị lại đó nghen  Smiley Smiley. Cám ơn các anh rất nhiều .
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Tám, 2011, 03:00:42 pm gửi bởi binhyen1960 » Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #114 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 01:07:55 pm »

Bác DinhlongGiang bảo đạn AK trong đêm tối bay đỏ rực ngọn cây, bay như đom đóm mùa hạ?

Thế mà các bác cựu bộ binh phòng ngự Hà tuyên 198x khi đánh nhau với thằng anh của cái thằng giao chiến với bác, lại bảo khi bắn nhau kiểu "tay bo" thì cấm bắn đạn lửa? Làm như vậy thì khác gì "Ông ơi tôi ở bụi này"?

Các  cựu huynh giải thích giúp đệ với? Thông cảm cho đàn em dạo này đầu óc nó cứ "O...o...ơ..." thế nào ấy?
  Cái đầu óc o..o..o , ngoài ra còn có gì không anh ? em là y sĩ nè  Smiley Smiley Tongue Tongue
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Tám, 2011, 03:01:03 pm gửi bởi binhyen1960 » Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #115 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 01:16:23 pm »

Bác DinhlongGiang bảo đạn AK trong đêm tối bay đỏ rực ngọn cây, bay như đom đóm mùa hạ?

Thế mà các bác cựu bộ binh phòng ngự Hà tuyên 198x khi đánh nhau với thằng anh của cái thằng giao chiến với bác, lại bảo khi bắn nhau kiểu "tay bo" thì cấm bắn đạn lửa? Làm như vậy thì khác gì "Ông ơi tôi ở bụi này"?

Các  cựu huynh giải thích giúp đệ với? Thông cảm cho đàn em dạo này đầu óc nó cứ "O...o...ơ..." thế nào ấy?
hehe lý thuyết thì 2 mù 1 lửa nhưng thực tế có khi bị phát toàn đạn lửa nên 1 băng 30 viên đạn lửa . Cái thằng đạn lửa này đánh rừng nó văng tùm lum chẳng biết đường nào mà lần , chán lắm nhưng cũng phải chịu thôi .
@behienqyv : hehe bạn cứ ngủ ngon đi vì bọn Pốt bị anh em oánh trả thù từ 78 - 89 lận  Grin Mình cũng bằng tuổi bạn và chính tay mình cũng găm đạn vào đầu 1 số thằng dùm bạn rồi  Grin
@dinhlonggiang : hehe các bác phá giá quá , 1 tấm nylon đổi 1 con chó thôi  Grin Bọn em sau này muốn đổi chó thì bảo bọn du kích đổi dùm chứ dân K thương chó lắm không ai chịu đổi .
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Tám, 2011, 01:25:20 pm gửi bởi haanh » Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
chấm hỏi
Thành viên
*
Bài viết: 83


« Trả lời #116 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 01:32:44 pm »

Bác DinhlongGiang bảo đạn AK trong đêm tối bay đỏ rực ngọn cây, bay như đom đóm mùa hạ?

Thế mà các bác cựu bộ binh phòng ngự Hà tuyên 198x khi đánh nhau với thằng anh của cái thằng giao chiến với bác, lại bảo khi bắn nhau kiểu "tay bo" thì cấm bắn đạn lửa? Làm như vậy thì khác gì "Ông ơi tôi ở bụi này"?

Các  cựu huynh giải thích giúp đệ với? Thông cảm cho đàn em dạo này đầu óc nó cứ "O...o...ơ..." thế nào ấy?
Cái đầu óc o..o..o , ngoài ra còn có gì không anh ? em là y sĩ nè  Smiley Smiley Tongue Tongue

 Cái đầu của nó "O...o...o" vì đệ chỉ biết bắn súng nhựa của trẻ con, nghe thấy đạn thật là...giật mình thon thót Grin

 Cái năm tỷ đang "moi gan, mổ bụng" các huynh của đệ bị thương vì bè lũ phản động Pôn pốt-Iêng xa ry, thì "?" này mới học...mẫu giáo nhớn Huh

 Mẹc xi tỷ nhiều, vì 100% những huynh còn sống của cái phum nhà đệ là nhờ vào cái...bàn tay nõn nà của các thiếu nữ như tỷ đấy Grin Angry Sad Shocked Cool
Logged
VO THIEN DUC
Thành viên
*
Bài viết: 335


Hát mãi khúc quân hành


« Trả lời #117 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 01:56:47 pm »

Trích dẫn từ:" Chấm hỏi "
Bác DinhlongGiang bảo đạn AK trong đêm tối bay đỏ rực ngọn cây, bay như đom đóm mùa hạ?

Thế mà các bác cựu bộ binh phòng ngự Hà tuyên 198x khi đánh nhau với thằng anh của cái thằng giao chiến với bác, lại bảo khi bắn nhau kiểu "tay bo" thì cấm bắn đạn lửa? Làm như vậy thì khác gì "Ông ơi tôi ở bụi này"?

Các  cựu huynh giải thích giúp đệ với? Thông cảm cho đàn em dạo này đầu óc nó cứ "O...o...ơ..." thế nào ấy?

Theo yêu cầu giải thích của " Chấm hỏi " tôi nghĩ bạn không phải là lính và cũng chưa từng ra trận  Roll Eyes
Là vì không thể so sánh cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc mà các bác cựu bộ binh phòng ngự Hà tuyên 198x với cuộc chiến tranh giúp bạn làm nghĩa vụ Quốc Tế ở Campuchia  Roll Eyes
Tôi thiết nghĩ ngày trước các cựu bộ binh phòng ngự Hà tuyên sợ lộ mục tiêu nên " cấm dùng đạn lửa "  Grin có thể là địa hình địa vật nơi ấy không cho phép
hoặc nói một cách khác dễ hiểu là không thể đem chiến thuật đánh nhau ở đồng bằng, áp dụng vào vùng đồi núi và ngược lại, cho nên tùy từng thời điểm địa hình địa vật,đặc thù của từng cuộc chiến, và rồi đánh địch ban ngày, hay ban đêm  Roll Eyes
Như trận đánh vào cứ điểm Bantatum vào 4 giờ 30 sáng ngày 6/3/1985 mà đơn vị tôi có tham gia, chính tôi nhìn sang đơn vị bạn E271 bắn nhau với địch, nhìn đạn lửa bay đỏ rực cả một góc rừng vào ban đêm, trong đó có những viên đạn bay rất cao, và cũng có những viên đạn rất thấp  Huh
bởi vậy lính ta thường lắp vào hộp tiếp đạn 30 viên thì có 5 viên đạn lửa, RPD và 12.li7 có thể lắp nhiều hơn, những đêm tối trời nhìn đạn lửa đi mà điều chỉnh hướng bắn, còn việc "cấm lắp đạn lửa" ở chổ chúng tôi là hoàn toàn không có, và cũng chẳng có ngại cái chuyện "Ông ơi tôi ở bụi này"? vì lúc đánh nhau có cả trăm ông ở trong bụi cùng bắn  Grin
  
Dưới đây là khẩu AK47 và đạn thường


Đạn AK các loại - đạn thường - đạn xuyên phá - đạn lửa - đạn huấn luyện

« Sửa lần cuối: 07 Tháng Tám, 2011, 05:42:01 pm gửi bởi VO THIEN DUC » Logged

DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #118 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 03:19:46 pm »


Theo như cách hỏi của " Đệ " tôi nghĩ bạn không phải là lính và cũng chưa từng ra trận  Roll Eyes
Là vì không thể so sánh cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc mà các bác cựu bộ binh phòng ngự Hà tuyên 198x với cuộc chiến tranh giúp bạn vì nghĩa vụ Quốc Tế ở Campuchia  Roll Eyes

Hay nói một cách khác dễ hiểu là không thể đem chiến thuật đánh nhau ở đồng bằng, áp dụng vào vùng đồi núi và ngược lại, cho nên tùy từng thời điểm địa hình địa vật,đặc thù của từng cuộc chiến, và rồi đánh địch ban ngày, hay ban đêm  Roll Eyes như trận đánh vào cứ điểm Bantatum vào 4 giờ 30 sáng ngày 6/3/1985 mà đơn vị tôi có tham gia, chính tôi nhìn sang đơn vị bạn E271 bắn nhau với địch, nhìn đạn lửa bay đỏ rực cả một góc rừng vào ban đêm, trong đó có những viên bay rất cao, và cũng có những viên rất thấp, bởi vậy lính ta thường lắp vào hộp tiếp đạn 30 viên thì có 5 viên đạn lửa, RPD và 12.li7 cũng vậy, để những đêm tối trời điều chỉnh hướng bắn, còn việc cấm lắp đạn lửa là hoàn toàn không có, và cũng chẳng có ngại cái chuyện "Ông ơi tôi ở bụi này"? vì lúc đánh nhau có cả trăm ông ở trong bụi cùng bắn


Tôi chỉ thấy sao nói vậy ! Mà đây lại lũ tàn quân còn sót lại ở Công Pông Chàm (Vì Nông Pênh đã giải phóng ngày 07/01/1979) rồi. Chúng lấy đâu ra điều kiện để mà lựa chọn.
Logged
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #119 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 03:42:17 pm »

@dinhlonggiang : hehe các bác phá giá quá , 1 tấm nylon đổi 1 con chó thôi  Grin Bọn em sau này muốn đổi chó thì bảo bọn du kích đổi dùm chứ dân K thương chó lắm không ai chịu đổi .
Vì thèm quá thôi bác haanh ơi ! Sau này mới khó chứ hồi đầu mới sang, đi truy quét ở Công Pông Chàm, dân thấy con tóp Việt Nam thích ăn thịt cho họ còn tự đem đến cho cơ ( chắc là vì sợ là chính). Úi..trời! Hồi đó đi hành quân mà C nào cũng dắt theo cả đàn 7 đến 10 con chó theo. Có con lạ không chịu đi sủa ăng ẳng, và chúng còn căn nhau nữa chứ. Sau đó BCH tiểu đoàn thấy vậy liền quát um lên : Các anh là đoàn quân chó à? Có muốn bọ Pôn Pốt nó phát hiện để nó thịt các anh không? Cấm từ giờ trở đi không được ai dắt theo chó nữa! Thế là các C phải vội vang giải quyết gọn hết. Con nào thịt được thì thịt, con nào không thịt thì thả ra, con nào còn cố bám theo thi đến đoạn có rừng vắng thì đập bỏ. Nghĩ cũng tiêng..tiếc...hìhì.
Hôm gặp mặt truyền thống ngày nhập ngũ 20/4 vừa rồi, chúng tôi đem chuyện này nói lại, anh Kiến (D trưởng hồi đó) và anh Quang xồm cười khà khà.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM