Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Sáu, 2024, 01:26:53 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 314424 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #590 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2011, 09:36:30 pm »

Quả thật !luồn sâu đánh địch vô cùng nguy hiểm.Nhẩn nhịn chờ thời cơ trong tình huống bị địch tấn công như vậy thật là khó!đội hình rối loạn sinh ra đủ thứ việc khó xử.
ĐV tôi chưa từng bao giờ luồn sâu như vậy nên qua bài viết của bác TP tôi thấy quá gian nan,nguy hiểm.
Từ biên giới của ta qua lộ 13 của K chỉ có chừng 10km,như vậy đv của bác chắc luồn sâu vượt qua lộ 13 rồi phải không bác?
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #591 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2011, 11:33:05 am »

                  
             Bắt sống xe bọc thép M113 :
                            Đội hình hành quân tiếp tục tiến . Vừa đi , các đ/c cán bộ của từng Đại đội , Tiểu đoàn lại bắt đầu tìm , điều chỉnh ,  xốc lại đội hình của đơn vị mình .
                  Gần 4h sáng . Có tiếng động cơ của TTG . Tiểu đoàn 3 được lệnh tăng tốc hành quân , vòng tránh hướng có tiếng động cơ của TTG . Với ý định vòng , bọc bọn TTG . Các đơn vị không còn có ý thức bí mật nữa , mà vận động nhanh . Tiếng động cơ của TTG ngày càng rõ . Chúng di chuyển về phía Bắc ngã ba Săng Ke . Tiểu đoàn 3 đã vu hồi kịp . Nhưng cũng đã bị lộ . Gần chục xe bọc thép M113 tiến về hướng đại đội 9 . Chúng đã phát hiện có bộ đội ta phục ở đó . Chúng bắn mấy loạt đạn , rồi bắt ngờ quặt sang trái tăng tốc chạy . Súng đại liên và 12,8 ly trên các xe , xối đạn về phía anh em đại đội 9 . Một vài anh em đã phụt B40 - B41 nhưng không trúng mục tiêu . Một số anh em trúng đạn . Đại đội 9 vận động nhanh theo xe . Trận chiến giữa đồng nước , trong đêm mờ sáng , sớm hơn dự kiến . Đội hình xe bọc thép cũng đã rối loạn . Mạnh thằng nào thằng ấy chạy . Chúng quay ngược súng bắn về phía ta . Nhưng chỉ là bắn uy hiếp để rút chạy đạn đỏ tuôn xối xả nhưng vọt hết lên trời đêm .

              Trung đội phó Nguyễn Thanh Bình , phát hiện 1 xe bọc thép chỉ thấy dừng bắn , chứ không di chuyển . À thằng này liều ! Thoáng nghĩ như vậy . Nhưng đ/c Bình thấy tiếng máy của xe gầm rất lớn . Súng 12,8ly trên xe vẫn thùng - thùng - thùng về phía ta . Nhưng chính họng súng đang đỏ rực , phun đạn lửa kia , lại là báo hiệu sự cố của xe . Trung đội phó Bình dẫn một tiểu đội vòng chếch sang phải , tránh luồng đạn xối xả của khẩu 12,8ly . Ùng -  oàng . Tiếng nổ long trời , òa sáng của khẩu ĐKZ trên xe bắn về đội hình Đại đội . Hướng bên phải Trung đội phó Bình cùng mấy ae vẫn tiền nhập gần xe . Thằng này như vậy là bị sa lầy xuống mương nước , không lên được . Phải bắt sống . Bình ra hiệu anh em không được bắn B40 . Anh nhằm thằng 12,8ly lia mấy loạt AK . Bóng thằng Pốt vật ra khẩu 12,8ly im bặt . Thằng bắn Đk cũng đã nhẩy vào trong xe . 2 - 3 cái đầu thò lên xe bắn ak tới tấp , điên cuồng về phía anh em . Bọn này cùng đường rồi . Cả Trung đội tấn công , bắn áp đảo về phía mục tiêu . Bọn Pốt thụt hết đầu xuống , ở trong xe tung lựu đạn ra . Lựu đạn nổ rầm rầm quanh xe . Mảnh bay vèo vèo . Cái bọn ngoan cố này. Tiền nhập gần tơi nơi Trung đội phó Nguyễn Thanh Bình rút lựu đạn tung về phía xe . Lựu đạn vượt nổ bên kia xe . Bình tung quả thứ 2 trúng xe , lựu đạn rơi được vào trong xe . Ầm … lửa chớp lòa , khói trùm lên . Tiếng súng cũng im bặt . Tiếng động cơ của xe cũng tắt ngấm . Anh em nhào cả tới , xác một thằng Pốt to vật vã nằm gục xuống khẩu 12,8 ly . Khói của thuốc súng vẫn còn vẩn trong xe như những ám khí của thần chết . Anh em bật lửa soi trong xe , một cảnh tượng hãi hùng . Gần chục xác Pốt vắt vẻo chết trong mọi tư thế . Máu bắn đỏ lòm trong xe .

                                   Tin Tiểu đoàn 3 . tiêu diệt và bắt sống được một xe bọc thép nhanh chóng được truyền đi . Làm khí thế cuộc cuộc chiến sôi động hơn . Các đơn vị nhanh chóng phát triển theo kế hoạch . Nhưng như vậy là giờ G đã sớm hơn dự kiến , kế hoạch bí mật luồn sâu đợi giờ G nổ súng đã ko thực hiện được . Các đơn vị chuyển phương án , chủ động tấn công , đánh vỗ mặt . Chiếm các vị trí được phân công . Tiếng súng tấn công vang dội , như đánh thức bình minh . Không gian trời đất vỡ òa , bởi của tiếng hô xung trận và tiếng nổ của các loại đạn súng . Lúc này đã là 4h30 sáng , ngày 15/6/78 . Phía đằng đông trời đã hửng sáng .
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Chín, 2011, 09:30:30 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #592 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2011, 03:19:43 pm »

                              Đại đội 1 đang tiến công về phiá XVây Chéc . Thì được lệnh quay lại về Chốt chặn , bảo vệ xe bọc thép M113 . Sẵn sàng đánh những lực lượng lẻ của Pốt còn sót lại .
               Vòng trở lại khoảng 2 km , tới vị trí xe bọc thép . Chiếc xe kẹt giữa một mương nước , kích đầu , kích đuôi . Gần đó , những vết xích xe khác , vượt qua mương nhưng chúng đều đi chéo . Còn thằng này chắc vội , hoảng quá , nên vượt mương theo chiều vuông góc . Mương nước trở thành hào , vừa chiều dài xe . Nên xe không thể lùi , mà cũng không thể tiến được . Cái kém , cái số không may của nó , đã trở thành cái may của anh em mình .  Nó là cái dấu chấm hết cho số phận chiếc xe . Cùng những tên lính đi cùng xe . Chiến công thu được xe bọc thép này , mang một ý nghĩa rất lớn . Vì TTG của Pốt không nhiều . Chúng cũng đã xuất kích , chiến với ta vài trận . Nhưng đa số là ở tầm xa , rồ máy uy hiếp , hay bắn hỗ trợ cho bb . Dọc tuyến biên giới , chúng ta chưa tiêu diệt , hay bắt sống được chiếc xe nào .

              Nơi đây , giữa đồng trống mênh mông nước . Gần xe có một vài khóm tre gai . Anh Đạc ctr , nhanh chóng bố trí các Trung đội phòng ngự theo thế chân kiềng . Sẵn sàng đánh địch ở các hướng . Vì ở đây sâu đất K . Đội hình lớn của Trung đoàn đã phát triển vượt lên khu vực SăngKe và XvayChec . Còn  lại Đại đội 1 ở đây , cũng có thể chỉ chốt “ ngồi chơi xơi nước” giữa đồng . Nhưng cũng đã có nhiều bài học , của Đại đội 6 , Đại đội 3 rồi . Những lực lượng lớn của Pốt , bây giờ mới chạy đến . Sẽ diễn ra những trận chiến ác liệt của bọn cùng đường tháo chạy . Nên không ai dám chủ quan , trong việc chuẩn bị hầm hào , ụ súng chiến đấu .

                       Trời đã sáng hẳn . Hầm hào , ụ súng chiến đấu cũng đã xong . BCH Đại đội ở vị trí mấy khóm tre . Tiếng súng của các đơn vị vẫn thấy nổ dồn dập phía xa . Sau khi điểm tâm sáng . Anh em BCH Đại đội đến chỗ xe bọc thép xem xét kỹ càng hơn . Xác thằng bắn 12,8 ly còn đó . Anh Trọng đạp xuống dưới mương . Trên xe , khẩu DKZ thật lớn . Mới bắn được một quả . Loại DK 106,7 này mình chưa gặp bao giờ . Thảo nào , tiếng nổ đầu lòng mạnh và ầm vang thế . Ngó vào trong xe , đúng là ngổn ngang toàn xác Pốt . Không đếm được , vì thằng nó đè lên thằng kia , ở nhiều tư thế khác nhau . Chắc là cả bộ binh đi kèm nên mới nhiều thế . Mùi máu xộc lên , tanh ngòm , lợm giọng . Anh Trọng và anh Đạc đi về phía các Trung đội . Còn tôi và anh Công vẫn trên nóc xe .Anh Công tỷ mỷ nghiên cứu khẩu DKZ , quay về các hướng rồi nói : lắp bắn thử một quả Phú à .  Tôi nói : mình không quen súng nguy hiểm lắm . Vì nghĩ ngay đến dịp trước có một đồng chí bắn DKZ75 . Bắn nhiều , có quả không nổ , bèn tháo lắp , chỉnh lý lại . Cạo lớp thuốc khói ở khu vực Kim Hỏa xong , tiện tay bóp cò ngay . Ầm . Quả đạn phụt đi , nhưng lỗ trích khí đằng sau , cũng thổi bay cả cái đùi của đồng chí này . Mọi người cấp cứu ngay nhưng.đồng chí xạ thủ này cũng ko sống được .
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Chín, 2011, 05:32:11 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #593 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2011, 07:28:09 pm »

Hai bài viết vừa rồi của bác TP rất hay,sát thực tế chiến trường,có tầm bao quát trên đường tiến của đv.Nhưng rất tiếc là không có bản đồ kèm theo khu vực tác chiến nên khó hình dung cục diện chiến trường nơi đv bác đang tiến quân.
Tôi xem trên bản đồ Google thì chỉ thấy những địa danh lạ ,không có những cái tên như bác viết nên không hình dung được đv bác đang ở đâu trên đất K.
Theo tôi đoán thì có lẻ C9-D3 của đv bác từ biên giới ta sau khi cắt rừng ra thì đụng với xe M113 trên lộ 13 của K và ngã ba Săng ke có lẻ là ở hướng nam của lộ 13 cách Svayrieng khoảng hơn 10km.Còn D1 của bác thì đang ở phía sau.
Như vậy đv bác là đv đầu tiên bắt sống được xe thiết giáp của Pot trên chiến trường Tây nam.
Tôi vẩn đang theo dỏi những bài viết của bác,chúc bác viết khỏe và đều tay.
Thân chào bác.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #594 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2011, 10:05:24 pm »

        Chào bạn dathao.Tranphu341 rất vui và cảm ơn bạn đã thường theo dõi bài viết của TP .
                     Về địa hình thì thế này .Trước khi luồn sau trận này vị trí xuất phát của Trung đoàn đã cách biên giới ta khoảng 5 km rồi . Luồn sâu khoảng 15 km nữa .Vị trí ngã 3 Săng ke là đi thẳng phà Bến Sỏi sang .Qua cửa khẩu . Tiếp đến đường của K ngay chúng mình cứ hay gọi là đường 13 . Cũng có thể chưa đúng vì đường 13 còn cách biên giới ta khoảng 10km .Vậy để xem lại đường bên k nối với đường từ Bến Sỏi sang là đường số mấy của Pot .Và ngã 3 Săng Ke là của đường 13 và đường số Mấy ? Để TP kiểm tra lại Bản đồ xem Xvaaychec Hướng bên phải xa nữa . Vậy địa danh này các Svayireeng ko thể 10 km mà phải là khoảng 60-70 km.
                         TP sẽ kiểm tra lại bản đồ cho tỷ mỉ hơn .Chúc dathao cùng gia đình khỏe có nhiều niềm vui cuộc sống .
Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #595 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2011, 10:44:09 pm »

Chào bác TP.
Nếu không có bản đồ quân sự thì bác có thể thuyết minh bằng bản đồ Google.
Trên bản đồ Google có thể bác sẻ nhớ lại con đường mà bác cùng với đv đi qua.
H3Hung -Tribeco ơi!có thể cho bác TP tấm bản đồ về khu vực nầy được không?
Đây là khu vực từ cửa khẩu Mộc Bài kéo lên hướng bắc tới rừng Hòa Hội qua lộ 13 của K.
Xin cám ơn trước.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #596 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2011, 11:12:04 pm »

 Đúng là đường 13 đấy bác tranphu341. Grin

 Theo bản đồ K mới mà BY đang có đây thì con lộ chọc thẳng từ hướng Bắc xuống hướng Nam vào thị xã Svay Rieng được ghi là đường 13. Năm xưa đơn vị BY đóng quân tại Nam Chóp cách thị xã Svay riêng 7km, từ xa có thể nhìn thấy những nhà ngói đỏ ở ven thị xã, vẫn theo hướng Bắc đi trên đường 13 khoảng 5km nữa sẽ là chốt của E141 (38). Căn theo bản đồ thì ngã 3 Săng ke mà bác tranphu341 đã nói thì nó cách thị xã Svay rieng khoảng 40km đường chim bay, trên QL13 có thể nhiều hơn chút ít vì đường có đoạn hơi cong về hướng Đông Bắc. Grin

 Đơn vị bác tranphu341 đã làm được một việc khá là "kỳ tích". Trong chiến tranh BGTN tiêu diệt xe cơ giới của địch là việc rất khó đối với lính chúng ta, nói thật ngay BY cũng không tự tin lắm khi cầm hỏa lực B hay M72 chống tăng và trước mặt là "cối xay đạn" của địch, nếu bắn trượt nó thì coi như ta đã tiêu. Trận 12.12.1978 khi hơn chục xe TTG của địch ầm ầm lao vào trận địa của ta thì chỉ muốn bỏ chạy, song biết chắc lúc đó chạy coi như đã chết nên bắt buộc phải chiến đấu đến cùng. May lính Pốt nó cũng nhát trong khi ta hết đạn chống tăng, chứ nó cứ liều mạng lao vào thì đơn vị BY bị băm nát thành thịt xay, chẳng cần phải bắn mà chúng dùng xích xe nghiến cũng đủ đi hết.

 Topic đã đủ 60 trang. BY xin phép khóa lại.

 Đề nghị bác tranphu341 mở topic mới về Sư đoàn Sông Lam F341. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #597 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2011, 12:08:42 am »

   Tặng bác tranphu tấm hình cửa khẩu Mộc bài ngày nay , con lộ tiến tới PHNOM PENH in dấu chân QTN Việt nam đã đi qua . Chúc Sư đoàn 341 chiến thắng ròn rã trong phần 2 .
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM