Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2024, 11:45:12 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 312551 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #550 vào lúc: 07 Tháng Chín, 2011, 11:36:13 pm »

Một sự thật mà chúng ta phải công nhận là chúng ta rất chủ quan với việc Pot xâm lược biên giới.Cũng như bác TP có nêu lên nhận định của một số cán bộ ta thời đó.Xem bọn Pot như là đám giặc cỏ ,có gì đâu mà phải lo.
Thời trước giải phóng năm 75,vào thời của Lonnol cầm quyền ở K và chính phủ Ngụy ở miền Nam.Năm 1970 người Việt nam ở K bị kỳ thị chủng tộc và bị người K chặt đầu chết vô số kể,thả trôi sông về VN.Số giả dạng dân K lẩn trốn ở bên đó,số còn lại phải chạy về VN tránh nạn Cáp Duồn.
Quá căm giận và trước dư luận của người dân nên chính quyền Thiệu cho quân đội đánh sang K trả thù cho người Việt ,thế tiến công như chẻ tre.Đánh tới đâu là thắng tới đó.
Xưa nay với những gì đã trãi qua chúng ta xem đất nước K như là một đất nước yếu kém không đáng để tâm tới.
Cho đến khi chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra đa số người Việt ta cũng còn những suy nghỉ như vậy.Đây cũng là một trong những yếu tố mà quân đội và nhà nước ta lúng túng với bọn Pot.
Nhưng 2 yếu tố chính và quan trọng hơn tất cả ,theo tôi nghỉ là :
-Thứ nhất là yếu tố dư luận quốc tế:chúng ta bị cộng đồng quốc tế lên án xâm lược K và chưa có danh chính -ngôn thuận để lên kế hoạch phản công bọn Pot một cách mạnh mẻ,toàn diện.
-Thứ hai là yếu tố trong nước:Kinh tế bị suy sụp sau chiến tranh,còn quá nhiều việc phải làm để ổn định chính trị-xã hội trong cả nước.
Quân đội ta lúc đó vẫn còn đang rất mạnh với quân số đông và vủ khí dồi dào,nhưng lại thiếu ăn.Kinh tế miền Nam thì do lệ thuộc Mỹ nên sau 3 năm thống nhất đất nước ,hoàn toàn mất căn bản để phát triển.Kinh tế miền Bắc thì bị suy kiệt do tập trung cho chiến tranh giải phóng thống nhất đất nước.
Nếu không có sự lảnh đạo sáng suốt-kiên định của chính quyền ta cộng với truyền thống chống ngoại xâm, tinh thần dân tộc cao của người Việt Nam ta thì không chắc chúng ta có đủ sức lực và của cải hoàn thành nghĩa vụ quốc tế suốt 10 năm ở chiến trường K.
Cho tới bây giờ tôi vẫn còn ngạc nhiên với những gì mà tôi và nhiều đồng đội tôi đã làm được và trãi qua ở chiến trường K.Một quân đội nghèo tới độ quần áo không đủ mặc,bửa cơm không có gì ăn,thuốc men thiếu thốn kinh khủng.Lại làm được việc hồi sinh một dân tộc mà theo tôi chưa có một quân đội nào trên thế giới nầy,trong điều kiện như vậy làm được.
Logged
Quân khí viên
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 322


« Trả lời #551 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2011, 06:40:59 am »

Phân tích của bác Dathao hết sức hợp lý và chính xác! Em xin ngả nón khâm phục bác!
Thật tự hào khi chúng ta là người lính trong QDND Việt nam anh hùng.
Cảm ơn bác Tranphu, mong bác viết nhanh hơn chút để anh em đỡ sốt ruột! Grin Grin Grin Grin
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #552 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2011, 05:41:28 pm »

                           
       Chào bạn dathao , bạn QuânKhíViên .
      Tranphu341 rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết . Những nhận xét , tổng hợp của bạn dathao , cũng giống như nhận xét của TP về bọn K thời kỳ đầu . Những chủ quan , khó khăn của ta trong việc ứng xử với Pot . Riêng có hai vấn đề nhỏ , thì TP được học tập , hiểu biết thì như thế này .
        Thứ nhất :
           Là sự kiện quân “ ông Thiệu “ mở trận càn sang tận bên K năm 1970 để trả thù bọn LonLon giết hại đồng bào Việt Kiều . ( Cuộc hành quân Lam Sơn 1970 hay GiangXiXiPi )
            Về việc này thì có mục tiêu sâu của quân Thiệu . Năm 1968 , khi cuộc tổng tấn công và nổi dậy của quân ta , đạt được những thắng lợi to lớn . Nhưng mục tiêu chính là giải phóng miền Nam thì vẫn không đạt đươc . Quân Ngụy gượng dậy , quân Mỹ đang còn quá đông . Sự chuẩn bị cho chiến dịch Mậu Thân gấp gáp , thực sự là ta chưa đủ lực . Ví dụ như ta vào Sài Gòn được có 2 Trung đoàn , mới vào được vùng ven như Phú Lâm , khu vực sân bay hay Quận 10 - Quận 11 v.v..... Còn nội đô là lực lượng biệt động . Đánh tòa đại xứ Mỹ chỉ có một Trung đội . Lực lượng ít ỏi này cũng bị hy sinh hết . ( Có thể là sống một đ/c và bị bắt  ? ) .
                     Mỹ ngụy đẩy lùi các lực lượng chủ lực của ta . Sang năm 1969 thì chúng vừa đánh , đẩy ta ra chiến khu . Chúng ta phải lui về các căn cứ sâu , sát Biên giới K hoặc trên đất K . Ở nội thành chúng tiêu diệt các cơ sở CM vì phần nhiều đã bị lộ .
                    Lực lượng của ta đã rút về rừng và cả trên đất K . Nên bọn Mỹ ngụy không làm gì được . Chúng phải dựng lên con bài Lon Lon đảo chính XiaNux .  Như vậy chính quyền LonLon cũng giống như chính quyền Ngụy , thân Mỹ . Chúng bắt đầu khủng bố , tàn sát Việt Kiều yêu nước . Chủ yếu Việt Kiều đều là cơ sở giúp đỡ CM và bộ đội Việt Nam .
                  Lấy cớ đó , quân ngụy tấn công lên Biên giới . Sang cả đất K . Nhưng thực chất không phải đánh Lon Lon , mà là truy đuổi các lực lượng và hậu cứ của quân giải phóng của ta . Những năm tháng đó là cực kỳ khó khăn , đối với quân đội ta và CM Việt Nam . Nó thực chất là “ Hậu xuân Mậu Thân 1968”.
                 Thứ 2:
                    Là việc sau giải phóng Miền Nam , thống nhất đất nước . Thì Đảng ta áp dụng chính sách kinh tế tập thể , kinh tế nhà nước , như ở ngoài Bắc vào Miền Nam là không hợp lý . Gây cho xáo trộn nền kinh tế , và phá vỡ các nhà máy , ngành  tiểu thủ công nghiệp v.v.... làm cho nên kinh tế bị suy thoái . Đúng ra sau giải phóng năm 75 mà chúng ta giữ , phát huy các thành phần kinh tế ở Miền Nam như bây giờ . Hoặc giống như Trung Quốc để tồn tại đặc khu Hồng Công , Ma Cao chẳng hạn thì chúng ta không bị “ phá đi làm lại” tốn kém , chậm phát triển v.v.. và cho đến năm 1989- 1990 mới có “ đổi mới”. Mới bắt đầu khởi sắc về quan hệ kinh tế . Xã hội phát triển vv…
               Bạn quankhivien . Đúng là mấy hôm nay công việc của TP có nhiều bận mải ko viết bài được . Mong các ban thông cảm dùm .
                     Tranphu có 2 ý trên , xin góp thêm với bài của Dạ Thảo . Có gì đúng hay chưa đúng mong các bạn bổ xung . Chúc 2 bạn cùng gia đình luôn khỏe , có nhiều niềm vui cuộc sống .
Logged
lamson1981
Thành viên
*
Bài viết: 432


Chết vì thích làm oan hồn!


« Trả lời #553 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2011, 11:54:47 pm »

Đúng như bác TP nói . Mỹ và QLVNCH qua K không phải đánh Lonnol mà đánh quân Giải phóng MN
Xem thêm : http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_d%E1%BB%8Bch_Campuchia
Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #554 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 12:14:44 am »

Cũng rất có lý !đây có thể là một đòn chính trị mà cũng là một đòn quân sự.
Một mặt để yên lòng dân trong sự cố Cáp Duồn của chính quyền Ngụy,một mặt có cớ để tấn công bộ đội ta ở trên đất K hòng tạo ra lợi thế về quân sự sau năm 68.
Về kinh tế thì tôi cũng nhất trí với bácTP,nhà nước ta có sai lầm trong đường lối chính trị và xã hội thời điểm đó.Nếu ta áp dụng cách như TQ áp dụng đối với HK và MC có lẻ kinh tế đất nước ta nhanh hồi phục hơn.
Thành ra sau đó tới 13 năm(1988) nhờ Bác NVL và VVK đất nước mới có đà phát triển cho tới ngày nay.
Nhưng cũng không trách được,vì tình hình đất nước lúc đó có rất nhiều khó khăn.Thù trong -giặc ngoài chưa yên,bao nhiêu thứ phải lo.Vấn đề chính trị xã hội là vấn đề cấp bách nhất nên phải có thiếu sót
Logged
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #555 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 12:21:56 am »

Một sự thật mà chúng ta phải công nhận là chúng ta rất chủ quan với việc Pot xâm lược biên giới.Cũng như bác TP có nêu lên nhận định của một số cán bộ ta thời đó.Xem bọn Pot như là đám giặc cỏ ,có gì đâu mà phải lo.
Thời trước giải phóng năm 75,vào thời của Lonnol cầm quyền ở K và chính phủ Ngụy ở miền Nam.Năm 1970 người Việt nam ở K bị kỳ thị chủng tộc và bị người K chặt đầu chết vô số kể,thả trôi sông về VN.Số giả dạng dân K lẩn trốn ở bên đó,số còn lại phải chạy về VN tránh nạn Cáp Duồn.
ANh dathao nói đúng đó, lúc pốt đánh lẻ qua biên giới và giết đồng bào ta thì ta vẫn còn lúng túng vì ta mới giúp khơ me đỏ giải phóng Cam pu chia nên còn có phần chủ quan và xem xét kỹ là bạn hay thù, đến khi pốt ào ạt qua biên giới xâm chiếm và giết đồng bào ta thì ta mới phản công .

Còn chuyện lonnol giết người VN mình vào những năm trước 1975 khiến một số Việt kiều phải chạy về VN, nên ở nhà BH ở bây giờ gọi là khu Việt Kiều nhưng là Việt kiều Cam pu chia chạy về từ thời đó.
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
wanta
Thành viên
*
Bài viết: 219


đầu ruồi trên mắt kiếng


« Trả lời #556 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 12:54:20 am »

       Về sự kiện cáp duồn Việt kiều Việt Nam là một đòn rất thâm độc của Mỹ đánh phá CM Việt Nam.

      Tình hình cách mạng Việt Nam thời kỳ sau mậu thân thì mình không nói, còn bên K thì Shihanouk lúc này đang theo đuổi chính sách trung lập nên Mỹ không nhãy vào được, đất nước K ngày đó là một hậu cứ của "R" nơi tiếp nhận chi viện của miền Bắc thông qua cảng Shihanouk vile và đường dây kinh tài của ta ở K. Vì vậy Mỹ đã đở đầu Lonnol lật đổ Shihanouk để tạo cớ cho Mỹ nhãy vào K, nhằm ngăn chặn nguồn chi viện cho "R" qua ngã đất K và đưa CMMN vào thế "lưỡng đầu thọ địch".

     Việc khủng bố cáp duồn Việt Kiều cũng nhằm mục đích khủng bố và xua đuổi lực lượng Việt kiều yêu nước phải chạy về Việt Nam để dễ bề thanh lọc và thực hiện kế sách "bắt cá ra khỏi nước". Cuộc hành quân Lam Sơn 719 (chứ không phải Lam Sơn 1970) chỉ là cái cớ không quân đội ngụy xua quân qua biên giới đánh phá CMVN dưới sự yểm trợ của Mỹ.

     Những năm tháng này ở Sài Gòn có phong trào SVHS xuống đường biểu tình phản đối Lonnol cáp duồn Việt Kiều, ở trường Nguyễn Trãi của mình cũng tổ chức bải khóa xuống đường các anh lãnh đạo ở trường Nguyễn Trãi mình lúc đó có anh Nguyễn Văn Tư sau bị tù Côn Đảo, anh Lưu Bá Tòng sau này làm PTBT báo "Người lao động". Tòa đại sứ K ngày đó (bây giờ là trụ sở UBND Quận 3) bị SVHS chiếm và từ những ngày SVHS chiếm đóng này đã sản sinh ra bài hát "Người mẹ Bàn Cờ" trong phong trào SVHS đó
Logged

Nếu ai hỏi rằng lính biết yêu không?
Tôi xin trả lời lính yêu nhiều lắm
Yêu thật nhiều và thật say đắm
Vì người lính cũng có trái tim
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #557 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 01:29:24 am »

       Về sự kiện cáp duồn Việt kiều Việt Nam là một đòn rất thâm độc của Mỹ đánh phá CM Việt Nam.

      Tình hình cách mạng Việt Nam thời kỳ sau mậu thân thì mình không nói, còn bên K thì Shihanouk lúc này đang theo đuổi chính sách trung lập nên Mỹ không nhãy vào được, đất nước K ngày đó là một hậu cứ của "R" nơi tiếp nhận chi viện của miền Bắc thông qua cảng Shihanouk vile và đường dây kinh tài của ta ở K. Vì vậy Mỹ đã đở đầu Lonnol lật đổ Shihanouk để tạo cớ cho Mỹ nhãy vào K, nhằm ngăn chặn nguồn chi viện cho "R" qua ngã đất K và đưa CMMN vào thế "lưỡng đầu thọ địch".

     Việc khủng bố cáp duồn Việt Kiều cũng nhằm mục đích khủng bố và xua đuổi lực lượng Việt kiều yêu nước phải chạy về Việt Nam để dễ bề thanh lọc và thực hiện kế sách "bắt cá ra khỏi nước". Cuộc hành quân Lam Sơn 719 (chứ không phải Lam Sơn 1970) chỉ là cái cớ không quân đội ngụy xua quân qua biên giới đánh phá CMVN dưới sự yểm trợ của Mỹ.

     Những năm tháng này ở Sài Gòn có phong trào SVHS xuống đường biểu tình phản đối Lonnol cáp duồn Việt Kiều, ở trường Nguyễn Trãi của mình cũng tổ chức bải khóa xuống đường các anh lãnh đạo ở trường Nguyễn Trãi mình lúc đó có anh Nguyễn Văn Tư sau bị tù Côn Đảo, anh Lưu Bá Tòng sau này làm PTBT báo "Người lao động". Tòa đại sứ K ngày đó (bây giờ là trụ sở UBND Quận 3) bị SVHS chiếm và từ những ngày SVHS chiếm đóng này đã sản sinh ra bài hát "Người mẹ Bàn Cờ" trong phong trào SVHS đó

" Đi một ngày đàng học một sàng khôn " BH ngồi một chút học được nhiều ghê ta Cheesy Smiley , sao cái gì anh cũng biết vậy anh wanta  Cheesy  Grin  Tongue
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
wanta
Thành viên
*
Bài viết: 219


đầu ruồi trên mắt kiếng


« Trả lời #558 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 01:43:16 am »

       Hi!Hi!
       Đơn giản thôi, em muốn như anh à! dễ lắm em cứ suốt ngày ôm sách đọc từ triết học, chính trị, lịch sử, văn học, v.v... em luyện tới khi nào mắt em có "đít chai" như anh thì xuống núi được rồi đó. Hi!Hi!
Logged

Nếu ai hỏi rằng lính biết yêu không?
Tôi xin trả lời lính yêu nhiều lắm
Yêu thật nhiều và thật say đắm
Vì người lính cũng có trái tim
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #559 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 02:02:04 am »

       Hi!Hi!
       Đơn giản thôi, em muốn như anh à! dễ lắm em cứ suốt ngày ôm sách đọc từ triết học, chính trị, lịch sử, văn học, v.v... em luyện tới khi nào mắt em có "đít chai" như anh thì xuống núi được rồi đó. Hi!Hi!
Và lúc đó phải sắm một cặp kính như anh hả  Grin  Cheesy  Shocked  Roll Eyes  Tongue
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM