Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2024, 04:48:50 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 312526 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Tuannv
Thành viên
*
Bài viết: 10


« Trả lời #520 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 10:11:31 pm »

Thương đau quá bác ơi, ba cháu chưa đọc được những bài viết của bác nhưng trong câu chuyện đời lính của ông qua lời kể thật đượm buồn. Ông nhắc đến rất nhiều đồng đội của ông ra đi, những tiếng gào tiếng khóc của thủ trưởng các đơn vị ... Ông rất mong bác kể thật sâu, thật nhiều ccb được đọc
Chúc bác có những ngày cuối tuần vui vẽ hạnh phúc
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #521 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2011, 10:12:01 am »

      Chào bạn Congvietdp,Bạn dathao,Bạn Tuannv.Tranphu341 rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi bài viết của TP về trận chiến cam go ,vất vả hy sinh nhưng rất rất dũng cảm , ý trí chiến đấu kiên cường , hào hùng của Sư đoàn 341 tại Mặt trận Hà Tiên KIÊN GIANG . Đây là trận chiến ko phải chỉ là 2 đội quân thông thường . Thắng thua thông thường . Mà nó còn là thể hiện sức mạnh ,ý trí ,mưu lược và tinh thần dũng cảm của quân đội ta . Truyền thống đánh giặc giữ nước của cha ông chúng ta , đang được kế thừa , phát huy và ngày càng tỏa sáng thật đáng tự hào .
           Bạn dathao đã thường theo dõi và động viên ae.Có những nhận xét thật đúng về ý nghĩa của chiến trận,và ý nghĩa của chiến thắng. TP cảm ơn bạn rất nhiều .
           Bạn Tuannv có mong muốn là TP viết và kể thật rõ , thật sâu về những chiến công , những sự hy sinh to lớn và cả những mất mát hy sinh mà ae mình và cụ thể Ba Hồng của bạn đã từng tham chiến . Nhưng dù TP hay ai đó có nói , có kể , có viết thật nhiều ,thật dài ,thật sâu , thật hay mấy đi nữa cũng ko có thể nào nói hết ,tả hết được nhưng cam co vất vả ,và sự chịu đụng hy sinh đó . Ai ? Ai có thể diễn tả được khi người chiến sỹ bị thương rồi lại tiếp tục quằn quại trong lửa đốt, trong khói hun ? Hay sự đói, khát trong chiến trận dẫn đến kiệt sức rồi hy sinh ...
           Cảm ơn bạn congvietdp có lời động viên khen ngợi  . Những lời khen vui đó làm cho TP vui và trẻ ra mấy tuối  Grin Grin Grin
                   Chúc các bạn cùng gia đình luôn khỏe,có nhiều niềm vui cuộc sống và ngày càng thành đạt .
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #522 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2011, 02:14:38 pm »

                                  Từ khi tham gia bảo vệ Biên giới Tây Nam . Sư đoàn 341 luôn là Sư đoàn chủ lực , cơ động của QĐ4 . Có trình độ tác chiến , trình độ chỉ huy và ý chí chiến đấu , sức mạnh chiến đấu rất cao . Những nơi khó khăn nhất , của cuộc chiến đều được điều động đến . Để cùng bộ đội địa phương QK7-QK9 hay cùng các đơn vị trong QĐ , chiến đấu . Tiêu diệt được rất nhiều sinh lực địch . Đỉnh cao trong các trận chiến đấu và chiến thắng là thu được 2 khẩu pháo của Pốt , dập tắt ý chí ngông cuồng của bè lũ Pôn Pốt IêngXa Ri là sẽ tiến công chiếm Bến Cầu và thị xã Tây Ninh . Đánh chiếm Hồng Ngự Đồng Tháp . Đặc biệt nữa là đã cùng Sư 330 QK9 , kết hợp với TTG + Không quân + Hải quân đánh địch , lập chiến công và chiến thắng lẫy lừng . Giải phóng Phú Cường , 2 xã Khánh An + Khánh Bình tỉnh An Giang  .
                   Uy thế của Sư đoàn ngày càng cao , càng được sự ủng hộ và ngưỡng mộ của nhân dân , của chính quyền các tỉnh Biên giới Tây Nam .
                     Trong trận chiến  giải phóng Hà Tiên . Ở đây , đánh địch với địa hình vô cùng hiểm trở , bất lợi cho ta . Song với ý chí với quyết tâm cao . Chúng ta đã đánh cho bọn Pốt phải khiếp sợ . Đã tiêu diệt được rất nhiều sinh lực địch . Tuy rằng mục tiêu của kế hoạch đề ra , chưa hoàn thành . Song những gì chúng ta đã chiến đấu . Đã thể hiện nói lên được ý chí , chiến đấu hào hùng của quân đội ta làm cho bọn giặc cỏ Pônpốt gian ác , phải từ bỏ những ý đồ đen tối ngông cuồng của chúng .
                    Về phía ta , từ khi tham gia chiến trường BGTN phải tham chiến nhiều , liên tục , triền miên . Cơ động  rât nhiêù . Vô cùng khó khăn gian khổ . Nhưng hầu như , các trận chiến của Sư đoàn tham gia , đều chiến thắng vượt mức kế hoạch vượt mức chỉ tiêu đề ra . Riêng trận chiến tại đây , Sư đoàn chưa đạt được M đề ra . Anh em cán bộ , chiến sỹ thương vong tổn thất nhiều . Nên từ người chỉ huy cao nhất là Sư đoàn trưởng Vũ Cao . Đến các chỉ huy Trung đoàn , Tiểu đoàn , Đại đội , cùng các anh em cán bộ chiến sỹ nói chung là không vui . Coi đây là một trận chiến , món nợ đang còn giang dở . Mọi người thầm hứa : sẽ phải giáng cho bọn Pốt ở đây những đòn đau hơn nữa .

                             Chiều tối ngày 8/4 .Tất cả các đ/c trợ lý , và cán bộ phục vụ phía sau . Đều phải tham gia , giải quyết chiến trường .Tìm kiếm , quy tụ các anh em hy sinh , bị thương trong chiến đấu còn thất lạc . Việc tìm kiếm cũng gặp rất nhiều khó khăn . Vì trời tối , vì bãi mìn còn nhiều . Nhất là hướng Tiểu đoàn 2 , còn bị lửa cháy . Nên một số anh em bị thương không chạy lửa kịp . Rừng cháy , tất cả như là một màu đen . Trong đêm đen , lại càng khó khăn trong việc tìm kiếm . Nhưng với trách nhiệm cao , lòng yêu thương đồng đội vô bờ bến ,  rất nhiều anh em đã được tìm thấy , được đưa về yên nghỉ trong vòng tay yêu quý , nơi đất mẹ , Tổ quốc kính yêu .

                       Tất cả các đơn vị , lại bắt tay ngay vào củng cố tổ chức , củng cố ý chí anh em . Họp hành , rút kinh nghiệm trận đánh . Cơ quan Tham mưu , Tác chiến Sư đoàn , Trung đoàn lại tiếp tục lập phương án mới , tấn công tiêu diệt địch ở đây .
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #523 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2011, 02:18:40 pm »

Chú Binhyen1960 có ảnh của chú Hồng - C trưởng C2 không post lên cho cháu xem với! Cháu đọc hồi ký của chú thấy hâm mộ chú Hồng - C trưởng của chú qua mà chưa thấy "long thể" chú ấy! hii, chúc gia đình các chú CCB của frum mạnh khỏe!

 Để chiều lòng bạn congvietdp BY em xin lỗi bác tranphu341 cho em Spam 1 một phát. Grin

 Đây! Mời bạn congvietdp, mời bạn chiêm ngưỡng "Long thể" ông Thượng úy Trưởng ban tác chiến E209 F7 QD4, từng là C trưởng C2 và D trưởng D7 E209 trong thời gian đánh Pốt trên chiến trường Tây Nam K. Grin

 Anh Hồng là người ngồi giữa áo trắng cộc tay tóc bạc hoa dâm,ngồi bên trái anh Hồng áo trắng dài tay là anh Điều Tây, tác chiến D7 E209 nguyên B trưởng B 12.8ly của C5, 2 ông này từng là 1 "cạ" cứng trong tác chiến khi anh Hồng giữ cương vị D trưởng D7, anh ngồi bên phải anh Hồng là B trưởng C3 D7 cũ. Ảnh chụp hôm 30.4.2010 tại nhà anh Hồng Bàng La Đồ Sơn Hải Phòng khi chúng tôi đang ôn lại trận lấy tử sỹ C21 E209 Tại Ngã 6 (ngã 4 và đường tàu) năm 1979. Đang "chửi" mấy ông C3 hôm đầu tiên đánh yếu quá khiến C2 "lâm trận" oan đây. Grin

 
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tieuthienvuong
Thành viên
*
Bài viết: 40


« Trả lời #524 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2011, 02:48:03 pm »

Kính chào bác Phú!
Trận đánh vừa rồi khốc liệt quá, hy sinh và mất mát thật là lớn. Đây thực sự là những nốt trầm trong bản giao hưởng "biên giới tây nam". Cháu đang hồi hợp chờ đợi diễn biến tiếp theo của trận đánh này đây.
Logged
congvietdp
Thành viên
*
Bài viết: 8WWW
« Trả lời #525 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2011, 05:14:49 pm »

Để chiều lòng bạn congvietdp BY em xin lỗi bác tranphu341 cho em Spam 1 một phát. Grin

 Đây! Mời bạn congvietdp, mời bạn chiêm ngưỡng "Long thể" ông Thượng úy Trưởng ban tác chiến E209 F7 QD4, từng là C trưởng C2 và D trưởng D7 E209 trong thời gian đánh Pốt trên chiến trường Tây Nam K. Grin
 
@ Chú binhyen1960 Cháu cảm ơn chú nhiều!
Cháu xin lỗi chú TP và các CCB ! cho cháu hóng chuyện cùng các chú một tý ở đây, không biết có phạm quy không!?
Qua cháu tiếp xúc, làm việc và thấy ở đời thường, thế hệ các chú CCB đã có một thời sống quá gian khổ, quá thiếu thốn thế mà lúc này, thấy các chú ai cũng khỏe mạnh và cường tràng quá, không như thế hệ chúng cháu, bây giờ nhìn các chú mà chúng cháu thấy xấu hổ qua! phải chăng thế hệ các chú đã trải qua quá nhiều gian nan và khổ luyện, nên bây giờ các chú ai ai cũng cường tráng và mạnh khỏe! thì phải "đẹp lão" nữa chứ!. Ở cơ quan cháu có hai chú CCB cũng tham gia kháng chiến hồi chống Mỹ, một chú làm PCT.UBND huyện, một chú làm PCT. HDND huyện (năm nay 65 tuổi đã nghỉ hưu) mà sức khỏe các chú ấy, so với tụi cháu chẳng ăn thua gì! nhậu thì các chú ấy phải chấp 2 tụi cháu, hiiii ngày nào cũng nhậu được mới phục chứ, mà tụi cháu cũng không phải là người nhậu được ít đâu nhé "cũng làm được 2 xị các chú a", để hôm nào cháu giời thiệu cho hai chú ấy tham gia diễn đàn sinh hoạt cùng các chú! hi vọng các chú ấy đồng ý! Tiếc là cháu biết diễn đàn hơi trễ, nên không giới thiệu sớm được, nay hai chú ấy đã nghỉ hưu mất rồi, không còn đi làm nữa, nên để các chú ấy biết tham gia cũng hơi khó! nhưng nếu đồng ý thì cháu sẽ cố gắng chỉ cho các chú ấy!
Cháu đọc hồi ký của các chú thấy hoành tráng quá, Bố cháu cũng nhập ngũ năm 1978, đơn vị: Sư đoàn 314 - Trung đoàn 818 - Đại đội 14 - Quân khu 2 - Bắc Quang - Hà Giang; xuất ngũ năm 1983, mà chẳng bao giờ nghe bố kể chuyện đánh giặc cả, chắc đơn vị bố cháu không được tham gia, các chú CCB có ai từng là lính cùng thế hệ và cùng đơn vị bố cháu không a! cho cháu biết ít thông tin.
Cháu xin lỗi các chú, tại cháu cũng không tham gia quân ngũ, lơn lên đi học rồi rời quê hường đi làm tại một cơ quan nhà nước, nên không được đi lính, nên không biết nhiều về kiến thức quân đội, mong các chú chỉ dạy cho tụi cháu sáng tỏ đôi phần, và bỏ qua cho cháu về những câu hỏi ngớ ngẩn!
Cảm ơn các chú! chúc các chú CCB và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, làm ăn phát tài!! Smiley
@ Gửi các chú CCB, kiến thức về Vi tính thì cháu cũng có chút ít đấy a! thời gian online của cháu cũng nhiều, nếu bên chuyên mục hỗ trợ Vi tính cần thì cháu có thể xin góp công sức chút ít!
« Sửa lần cuối: 29 Tháng Tám, 2011, 05:38:39 pm gửi bởi congvietdp » Logged

Ước gì cháu được như các chú hii
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #526 vào lúc: 30 Tháng Tám, 2011, 05:38:36 pm »

                
                      Mọi việc cho trận đánh mới , được chuẩn bị hết sức khẩn trương và bí mật .  Từng Đại đội , từng chiến sỹ , đã được học tập , quán triệt ý nghĩa và thời cơ của trận đánh này . Chúng ta tổ chức đánh sớm ngày nào , càng tốt . Vì tận dụng được yếu tố bất ngờ . Pọn Pốt tưởng ta sau trận chiến khốc liệt sẽ phải củng cố , nghỉ ngơi dài vì đã mệt sức .
                          Chính vì lý do lớn đó nên BCH Sư đoàn , đôn đốc các đơn vị . Quán triệt , động viên anh em cán bộ , chiến sỹ phát huy truyền thống của đơn vị , truyền thống của QĐVNAH và cao hơn nữa , là truyền thống đánh giặc . Chống ngoại xâm của cha ông ta , dân tộc ta . Vì độc lập , vì tự do của đất nước , nhất là ngày nay , chúng ta là bộ đội cụ Hồ . Thì truyền thống đó ngày càng được phát huy hơn , tỏa sáng hơn  .
                           Lúc này , chúng ta đã hiểu : cuộc chiến này , không phải là mâu thuẫn nhỏ , về tranh chấp Biên giới đơn thuần nữa . Sâu xa là sự phản động XHCN , của tập đoàn phản động Pôn Pốt Iêngxari . Sau nó là chủ nghĩa bành chướng . Nên chúng ta giờ đây , phải xác định rõ kẻ thù của đất nước , của dân tộc trong giai đoạn mới . Mà bọn Pốt chỉ là tên lính xung kích v.v....
                      Qua học tập chính trị , tinh thần cán bộ , chiến sỹ lại được nâng cao , những mất mát hy sinh của đ/c , đồng đội , là việc phải có trong chiến tranh . Sự đổ máu này , hy sinh này sẽ được khắc ghi trong sử vàng : cứu nước , giữ nước của dân tộc .
.
                Qua học tập , những nặng nề sau trận đánh ngày 8/4 như được giải tỏa . Cán bộ , chiến sỹ , lại gấp rút chuẩn bị tác chiến bổ xung trang thiết bị đạn dược v.v.....Riêng về quân số thì sử dụng lục lượng hiện có . Động viên 1 số ae phía sau phục vụ chiến đấu về các đ/v trực tiếp chiến đấu . Một số ae trận trước bị ốm ,nay nếu khỏi thì cũng đượng động viên tham chiến . Nên quân số so với trận trước cũng ko chênh lệch quá nhiều .
                       Mục tiêu trận đánh này , không rộng như  trước . Mà chủ yếu là tập trung đánh , tiêu diệt địch ở 2 điểm cao Lục Sơn ( núi đất ), và CúpPô . Còn  mục tiêu Thị Vạng , và Địa Tạng thì chủ yếu dùng pháo binh chế áp .
                         Về cách đánh vẫn theo phương án mật tập , tới vị trí thuận lợi và đợi giờ G . Độ hình tấn công của các đ/v cùng TTG  quyết tâm phải tiêu diệt , chiếm được tuyến phòng thủ 1 của Pot . Nếu có cơ hội thì tiến công làm chủ các điểm cao .
                        Giờ G được ấn định là 4h45 ngày 12/4/78 tức là sau trận đánh được 4 ngày . Đây thật sự là một quyết tâm cao , một đòn đánh táo bạo , bất ngờ của ta giành cho Pốt . Mọi chuẩn bị được b/c  đã nhanh chóng hoàn tất . Giờ G đang tới dần !
« Sửa lần cuối: 30 Tháng Tám, 2011, 05:45:23 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
Tran Hoa
Thành viên
*
Bài viết: 102


c11d3e726 cuộc đời vẫn đẹp


« Trả lời #527 vào lúc: 30 Tháng Tám, 2011, 06:30:06 pm »

Bác tranphu 341 đánh Thần tốc đánh nhanh hơn nữa đi  đánh lên tới (tà sanh, xôn lốp ,pai lin) cho tụi Pốt chạy qua Thái   chỉ loanh quanh ở biên giới tây nam tôi chờ mãi Hồi thay 341( hồi đó tụi tôi gọi là lính Quốc phòng vì không biết phiên hiệu) ở huyện Pai lin tôi ngưỡng mộ lắm và tôi có xin  quả lụi đạn mini để Đỏ ngực khi bị tụi Pốt tóm chớ không dám ném giử nó để phòng thân đi đâu củng kè kè đến khi ra quân kỷ niệm lại cho đồng đội ở đơn vị
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #528 vào lúc: 30 Tháng Tám, 2011, 10:51:34 pm »

              Chào ban Tranhoa . Tranphu341 rất vui khi bạn đã đọc bài và động viên TP . TP muốn lược trình về thời gian các bước đi,các trận đánh của Sư đoàn trong thời gian làm n/v bảo vệ BGTN và sau nay tấn công giải phóng k .Rồi làm n/v quốc tế vừa đánh địch ,vừa xây dựng chính quyền giúp bạn .
                     TP xin chúc bạn cùng gia đình luôn khỏe và có nhiều niềm vui cuộc sống .
Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #529 vào lúc: 30 Tháng Tám, 2011, 10:55:38 pm »

Chào bác TP!
Như vậy là đv của bác đã làm rất tốt công tác chính trị,ắt lúc đó cán bộ chính trị của đv bác là người cán bộ giỏi.Tư tưởng người lính mà không thông thì cán bộ rất khó chỉ huy.
Sau một trận chiến đấu khó khăn cùng với những mất mát -hy sinh nhiều sẻ làm giảm ý chí chiến đấu của nhiều người lính trong đv.Nên việc làm rỏ cái được ,cái mất,kiểm điểm ,đánh giá sau trận chiến là điều rất quan trọng .Và điều quan trọng hơn hết tất cả là người cán bộ chính trị phải nêu đúng và nói đúng tâm tư tình cãm của ae chiến sỹ.Vạch ra được đường lối cho mục tiêu sắp tới để mọi người trong đv quyết tâm thực hiện.
Đường lối quân sự cũng hay không kém khi quyết tâm tấn công sớm cho Pot bị bất ngờ,một yếu tố để đi đến thắng lợi trước kẻ địch.
Tôi còn nhớ ở đv tôi cũng đã được học tập chính trị về mưu đồ bành trướng -chủ nghĩa bá quyền nhưng không nhớ vào năm nào?Có lẻ cũng vào thời điểm nầy(cuối năm 77 cho đến cuối năm 78 tôi còn đang học khóa hạ sỹ quan công binh ở Tam hiệp).Nhà nước ta đã biết được dã tâm nầy của bọn chúng từ trước đó rồi.Đây là điều để khẳng định rỏ ràng lý tưởng chiến đấu cho  quân đội chúng ta,không mơ hồ và lầm tưởng bọn Pot chỉ là giặc cỏ,dể chiến thắng.
Mới chỉ là khúc dạo đầu của cuộc chiến biên giới Tây Nam mà đv của bácTP đã có nhiều trận đánh khốc liệt quá!hao quân khá nhiều mà tinh thần vẫn rất kiên cường.
Bác cứ từ từ kể chuyện đv,tôi vẫn thích sự thấu đáo hơn là kể sơ qua cho có bài viết.Rất khó hiểu!
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM