Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Năm, 2024, 12:34:22 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 312562 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #50 vào lúc: 18 Tháng Sáu, 2011, 08:22:07 am »

Hồi làm quân quản chúng mình đóng quân ở đồn Cây Mai đường Lục Tỉnh Q11 Nay là đường Hồng Bàng.Đúng tên gọi là trường quân báo Cây Mai.Có từ thờI Pháp ,Nhật rồi Mỹ sau này cũng vẫn huấn luyện biệt kích đặc biệt ở đó.Nó có hệ thống hầm ngầm rất lớn.làm thành khu đồi cao nhất khu vưc Chợ Lớn.Lúc chúng mình vào tiếp quản vũ khí súng đạn còn ngổn ngang vì nơi này dân chúng rất sợ.Cửa hầm lớn mà ko biết thông tới đâu nữa bèn lấp kín đi chứ ko ai giám khám phá.
         Ở đây có 1 cái miếu và 1 cây mai rất to.đặc biệt là hoa nó màu trắng 4 cánh rật thơm.gần giống như hoa bưởi.Nghe nói cả SaiGon chỉ có 1 Cây này nên trước kia ngày tết toàn phải lấy cành biếu Tổng thống .Cách đây 3 năm vào lại SaiGon dẫn cả vợ vào thăm lại thì chung quanh đã được chia hết cho lính rồi còn mỗi khu hầm cao có Cây mai trắng.nhưng anh em ở đây nói là từ năm 77 đến giờ ko ra hoa nữa.Mình vái lạy cây rồi xin mấy cái lá đem về làm kỷ niệm 1 thời đã sống ở đây.
         Chuyện mình muốn kể là thời đó mới giải phóng nên các em sinh viên hay cùng đi công tác với chúng mình,tác phong ,tính cách gái Miền Nam rất bạo và tự nhiên họ đến chơi thấy mình đang ăn cơm mời cơm xã giao như ngoài Bắc là họ cũng ngồi ăn liền à.Bộ đội lại đang được mọi người ngưỡng mộ nên chị em đến chơi rất đông.Trong khi với lãnh đạo thì cấm quan hệ nam nữ kể cả yêu thương thật lòng Ai họ cũng coi nào là địch nào là ko cẩn thận thì chết bởi viên đạn bọc đường v v..
        Có 1 lần ,anh Biều quân lực ở cùng phòng mình có mấy ngưởi bạn trong đội công tác đến chơi.mình với anh Biều xuống tiếp.mình ý tứ đã ko mời ho lên phòng mà tiếp ngay ở phòng khách cạnh phòng bảo vệ ngoài cổng lại còn gọi thêm 2 em lính vệ binh vào nữa cùng nói chuyện.Lúc mọi người đến thì khoảng 5 rưỡi chiều ,trời còn sáng.ngồi chơi 1 lúc thì bên phòng bảo vệ bật đèn còn phòng mình thì ko vi ngồi trong quen mắt thấy vẫn sáng b/t.Khoảng hơn 6 giờ tối ông ctv Đặng Văn Lợi đi qua thấy phòng thì sáng, phòng có con gái thi tối mặc dù cửa mở và 6-7 người đang ngồi nói chuyện.Ông Lợi chạy vào bắt bật đèn và quát mắng ầm ỹ thế nọ ,thế kia.Rồi họp chi bộ kiểm điểm mình vì có biểu hiện thiếu lành mạnh.Anh Biều ko phải là đảng viên nên ko bị kiểm điểm.Thật là oan ức.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #51 vào lúc: 18 Tháng Sáu, 2011, 10:41:24 am »

Tạch - Tạch - Tạch
Ba phát pháo hiệu đỏ bay vút lên trời. Tiếp đến là tiếng đề pa của 2 khẩu 105ly ùng – ùng - rồi oàng – oàng xé tan sự yên tĩnh của đêm đã gần sáng. Như ngưng lại một chút để chỉnh toạ độ M điểm bắn rồi đồng loạt các loại pháo cùng đề pa. Tiếng đề pa của pháo 85 nòng dài đanh gọn, tiếng đề pa pháo 130 ly trầm hơn, còn lưu pháo 105 ly thì ròn đều xen kẽ là tiếng đề pa của pháo 175 trầm như tiếng sấm xạ nhưng âm thanh nan toả khủng khiếp. Các loại DKZ 75, cối 120 ly cối 82 ly thi nhau tong – tong. Những chớp lửa ở phía dưới trước rất gần vì từ đây vào Bavét2 khoảng hơn 1000m,có quả trúng ngay mặt đường chớp nổ sáng lòa.Mùi thuốc nổ đã khét lẹt. Các loại pháo thi nhau cấp tập.
         Thời chống Mỹ ,đánh nhiều nhưng cũng chưa bao giờ pháo ta bắn nhiều như lúc này. Đã không phân biệt được các loại tiếng nổ nữa, giống như mình ngồi trong nhà tôn mà có mưa rào, lúc đầu hat nặng,mưa thưa còn nghe rõ từng hạt mưa rơi đến lúc mưa dầy thì chỉ nghe tiếng vang và tiếng sấm chớp loang loáng. Đúng là mình đang thừa đạn, chưa biết làm gì nghe nói trong tổng kho Long Bình còn rất nhiều hầm chứa đạn chưa khai thác hết.
          Pháo bắn khoảng 60’ , điểm nổ đã xa dần vào sâu, đã thấy tiếng xích sắt của xe tăng nghiến xuống đường, quay lại xe tăng đã lù lù phía sau. Lệnh xung phong, tôi nhổm dậy điểm xạ 2 loạt về phía cái tháp sắt biểu tượng của Ăng Co. Thấy tóe lửa thoáng nghĩ mấy năm rồi hôm nay mới lại bắn ak nghe ra tay súng và kỹ thuật điểm xạ còn chắc lắm , các loại súng bộ binh đã đều rộ lên.
Tiếng ùng oàng của B40 – B41 và tiếng nổ chát chúa của DKZ, tiếng tùng – tùng của 12L7 trên xe và của C4 phối thuốc, ùng oàng, khói bụi mù mịt thoáng thấy như chiếc tăng đầu khựng lại nhưng rồi lại thấy nó gầm lên hành tiến tiếp 2 khẩu 37-L loại 2 nòng cũng bắt đầu nhả những điểm xạ 5 viên một trước nòng súng mới khiêp làm sao. Đạn đỏ và các loại đạn vạch đường chằng chịt trên đầu. Tất cả các loại súng đã được sử dụng như thị uy,như để lấy thêm sức mạnh dũng mãnh xông lên. Tiếng xung phong vang dội, mọi người lom khom chạy gằn bám sau xe tăng và bám 2 bên đường . Khổ nhât là mấy bác được phân công đánh hàng rào là vất vả nhất vì phẩi ôm thỏi thuốc nổ to như ống luồng dai 2 mét hoăc khối thuốc vuông to bằng 5 cai bánh chưng có cài cán dài nửa mét để chống áp vào lô cốt cho dễ đặt bộc phá, kềnh càng nên chạy rất vướng. Đúng là bản hợp xướng và bức tranh của chiến trận thật hoành tráng chỉ thiếu tiêng gươm khua,tiếng voi gầm ngựa hí. Nhưng tiếng thét tiếng súng thời này đanh mạnh hơn tiếng ngựa, tiếng voi biết bao lần .
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #52 vào lúc: 18 Tháng Sáu, 2011, 02:35:30 pm »

                  Vừa tiến vừa bắn mặc dù chẳng thấy thằng Pốt nào, cũng chưa phát hiện ra hàng rào hoặc ụ súng lô cốt nào mà cấp trên đã phổ biến. Quay sang bên phải hướng làng Tiên Thuận, Tóc Xé cũng đã thấy chớp lòa của các loại súng và tiếng xung phong vang tận đây. Anh em d3 đa phần là dân miền Đông ( Quảng Ninh đất Mỏ). Họ khỏe mạnh,trong huấn luyện thì cán bộ các cấp thật khó chịu vì tính nghịch ngợm phá phách, chấp hành kỷ luật không nghiêm.Họ ăn cũng thật khỏe, mời họ ăn cơm hay nhậu thì phải lưu ý vì không cẩn thận "vỡ nợ" với họ. Hồi ở Đông Trường Sơn đường 15A họ được mệnh danh là “ cơn lốc đường 15” vì hồi đó đi vào rừng lấy gỗ làm doanh trại, đón ô tô mà không cho đi thì họ cứ chạy nhẩy lên thùng xe cởi áo trùm kính. Xe phải dừng lại. Lái xe ức mà không giám làm gì vì nhìn ai cũng to con, bên sườn mỗi người đeo 1 dao găm cán trắng trông thật khiếp( dao Liên Xô hoặc dao tự chế đúc nắm bằng duyara máy bay)
               Trong chiến đấu thì lại khác. Họ mạnh mẽ, mau lẹ và dũng cảm tuyệt vời nên từ thời CMCN trung đoàn và F hay sử dụng d3 là đơn vị chủ công. Vì những thành tích đặc biệt nên được quốc hội và nhà nước phong tặng danh hiệu tiểu đoàn anh hùng LLVT thời CMCN.
                        Nhìn sang hướng Đông đường nơi d9 tấn công vào khu rừng thốt nốt, cũng chớp lòa và tiếng xung trận không kém. Thỉnh thoảng lại thấy tiếng nổ,chớp lòa trên cao chắc đạn DKZ hoặc B40-B41- bắn trúng thân cây thốt nốt ( cũng chỉ mấy ngày sau cũng quả đạn DK 82 của Pốt nổ ở trên thân cây,khu vực Bavet2 này mảnh đạn nổ cao  mảnh găm hết xuống đất đã cướp đi sinh mạng một đồng đội cùng a tôi. Bị thương 2 người.Tôi may mắn không bị gì)
               
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #53 vào lúc: 18 Tháng Sáu, 2011, 03:47:54 pm »

Bạn BY1960 nhìn lại kỹ tấm hình by gửi cho mình co bạn to béo bên tay trái tên là Tá lính 78.Nhưng Tá quê Hải Phòng cơ mà?
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #54 vào lúc: 18 Tháng Sáu, 2011, 04:16:21 pm »

                  ... Quay sang bên phải hướng làng Tiên Thuận, Tóc Xé cũng đã thấy chớp lòa của các loại súng và tiếng xung phong vang tận đây.  ....Thỉnh thoảng lại thấy tiếng nổ,chớp lòa trên cao chắc đạn DKZ hoặc B40-B41- bắn trúng thân cây thốt nốt ( cũng chỉ mấy ngày sau cũng quả đạn DK 82 của Pốt nổ ở trên thân cây,khu vực Bavet2 này mảnh đạn nổ cao  mảnh găm hết xuống đất đã cướp đi sinh mạng một đồng đội cùng a tôi. Bị thương 2 người.Tôi may mắn không bị gì)
 
Bác nhắc đến địa danh Tiên Thuận làm BY em lại nhớ các đàn anh của đơn vị cũ từng ở đó , họ nói nhiều về khu vực này và cũng có nhiều thằng cu , con bé mang dòng máu lính QD4 từng được sinh ra ở đây  Grin Nhiều lão lính đơn vị BY em cũ hôm nay vẫn đi lại với người dân Tiên Thuận .
  Mấy bà "Sư Tử Hà Đông" đã biết liên doanh liên kết lại với lại với nhau mở cuộc điều tra tìm về quá khứ của những đức ông lang quân những năm tháng chinh chiến của hơn 30 năm về trước .
 Bác nào từng lớ xớ ngày đó thì hôm nay "no đòn" . Grin
 Chắc đạn DKZ75ly hoặc 82ly đấy bác tranphu341 ạ , B41 B40 không sát thương mạnh như vậy đâu  Grin
 Có trận đánh lính C3 giao tranh với địch trên giao thông hào , 1 tay lính mình bị địch tẩn cho quả B40 nổ ngay vách giao thông hào cách người khoảng 70cm , choảng váng nhưng mảnh thì ly ti như hạt cám xanh hết cả 1 vế mặt vì mảnh chìm trong da , sau này đi viện về mỗi lúc ngồi buồn buồn nó toàn cậy những mảnh B40 đó trên mặt . Vết xanh của mảnh B40 trên mặt giống như vết chàm vậy . Grin
Bạn BY1960 nhìn lại kỹ tấm hình by gửi cho mình co bạn to béo bên tay trái tên là Tá lính 78.Nhưng Tá quê Hải Phòng cơ mà?
Bác tranphu341 !
 Cụ thể là ai thì BY em không rõ bác ạ , em chơi với đám lính HN F341 nhập ngũ 8.1978 . Hôm đó là ngày 10.10.2010 kỷ niệm 1000 năm Thăng Long , anh em lính F341 HN tổ chức họp mặt , họ mời lính F7 cùng tham gia vì dù gì cũng là lính cùng QD4 , cùng mũi tấn công K ngày đó sẽ có khối chuyện để ồ , à và bùng bình với nhau . Hôm đó khách mời khá đông gồm lính HP , Hải Hưng , Hà Nam Ninh , Thái Bình , Vĩnh Phú ( gọi bằng tên tỉnh cũ cho dễ nhớ ) , cuộc giao lưu cả ngày hôm đó đến tối muộn , người đến buổi sáng người đến khi đã chiều với nhiều anh em nên nhốn nháo lắm .
 Lính F7 bọn em có mấy thằng đến đại diện chung vui , trước ở chung 1 quận và từng học chung trường với nhau bác ạ . Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #55 vào lúc: 18 Tháng Sáu, 2011, 10:04:46 pm »

                  ( cũng chỉ mấy ngày sau cũng quả đạn DK 82 của Pốt nổ ở trên thân cây,khu vực Bavet2 này mảnh đạn nổ cao  mảnh găm hết xuống đất đã cướp đi sinh mạng một đồng đội cùng a tôi. Bị thương 2 người.Tôi may mắn không bị gì)
 
Cái trò bắn vào thân cây ,thì ở quân khu đông bắc K. ,bọn Pôt rất siêng dùng ,khu vực chốt Xa-Xb ,chúng tinh dùng đạn phóng lựu AT để bắn vào thân cây cho văng mảnh ,chụp xuống gây nhiều thương vong cho ta ,vả lại đạn AT trung quốc rất nhẹ (hình như chỉ 0,2 hoặc 0,25 kg /quả ) nên chúng tha hồ mang vác theo để bắn ,và đó là nỗi ám ảnh của quân ta lúc bấy giờ .
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #56 vào lúc: 19 Tháng Sáu, 2011, 10:27:24 am »

   Bạn BY và BS -812 à.Hôm đó nó bắn mình thì đúng là dkz82 rồi. Chúng bò vào ,vì lúa đã chín nên chúng tới gần chốt thì bất ngờ đứng dậy bắn nhìn rõ mà.Mình sẽ kể chi tiết trận này sau.
    Riêng đ/v mình thì chưa thấy ai để lại sản phẩm ở đó .Chắc các em gái chê lính F1 "dừ quá".Hôm qua mình có ý định lên HN và bất ngờ đến chơi với By.Nhưng rủ mấy người đã hứa đi rồi sáng nay lại báo hoãn.Chẳng lẽ mình đi 1 mình Lại sợ mấy cháu CA nó hành mất vui.Hẹn BY hôm khác vậy.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #57 vào lúc: 19 Tháng Sáu, 2011, 02:08:43 pm »

 Tiếc quá bác tranphu341 , khi nào bác đi HN báo trước cho em để em hô hào anh em F341 tụ tập đón mấy bác . Grin
 Các bác chuẩn bị tinh thần nhé , chúng nó "uống" lắm đấy  Grin


Cái trò bắn vào thân cây ,thì ở quân khu đông bắc K. ,bọn Pôt rất siêng dùng ,khu vực chốt Xa-Xb ,chúng tinh dùng đạn phóng lựu AT để bắn vào thân cây cho văng mảnh ,chụp xuống gây nhiều thương vong cho ta ,vả lại đạn AT trung quốc rất nhẹ (hình như chỉ 0,2 hoặc 0,25 kg /quả ) nên chúng tha hồ mang vác theo để bắn ,và đó là nỗi ám ảnh của quân ta lúc bấy giờ .

 Bác BS-812 !
 Theo BY nhớ thì quả đạn AT to cỡ quả đạn B40 kiểu dáng hơi khác chút ít và nặng hơn con số 0,2 hoặc 0,25kg/quả đạn . Grin
 BY cũng chỉ gặp 1 lần trên đường QL1 lúc vào giải phóng thành phố Phnom Penh , cái kho đạn nằm trên mép đường anh em vào lôi ra những thùng gỗ đựng đạn AT , với cái đầu đạn tù tù và phần đuôi sau mở ra trong có viên đạn hơi , các SQ chỉ huy ra lệnh : Cấm nghịch vì đạn này bắn phải có kỹ thuật riêng nếu không biết sẽ rất nguy hiểm . Thấy 1 lần vậy thôi nhưng BY không cầm lên xem nó nặng nhẹ bao nhiêu .
 Trong chiến đấu BY cũng từng "nếm thử" đạn AT của lính Pốt khi nằm chốt , loại đạn này chúng nằm dưới công sự thò quả đạn lên rồi chỉnh bắn sang hầm chốt của ta , lính Pốt bắn khá chuẩn khi bắn cầu vồng , chúng bắn tọt xuống giao thông hào của ta là chuyện thường , những lúc thấy chúng thò quả đạn lên chuẩn bị bắn thì lính ta chỉ có nước rúc đầu vào hàm ếch dọc công sự mà né đạn . Sức công phá của đạn AT cùng mảnh khá mạnh , lúc vào trận tiếng nổ ầm ầm của các loại vũ khí thì đạn AT đề pa đầu nòng rất khó phân biệt mà né tránh , kiểu như dạng M79 vậy , nổ lúc nào , ở đâu thì biết lúc đó thôi . Grin
 Yếu điểm của loại đạn AT là khi sử dụng rất kích rích , phải có nòng phụ nối thêm vào đầu súng và đạn bắn không xa , khi bắn phải dùng viên đạn hơi chuyên dụng nên có thể phân biệt được và đạn đi cầu vồng chứ không thể bắn thẳng nên khi biết địch dùng đạn AT thì ta vẫn có thể tránh né và chế áp được . Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #58 vào lúc: 19 Tháng Sáu, 2011, 03:26:13 pm »

Đạn AT là loại phóng lựu của XHCN ,(giống như M79 là phóng lựu của Mỹ ) hình như là TQ ăn cắp bản quyền của Nga ,nên đạn Nga lớn hơn ,nặng hơn ,khoảng 4 ,5 lạng /1 quả .
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #59 vào lúc: 19 Tháng Sáu, 2011, 03:36:51 pm »

  Chẳng lẽ mình đi 1 mình Lại sợ mấy cháu CA nó hành mất vui.Hẹn BY hôm khác vậy.
Vậy ra bác là thương binh à ! Có nặng lắm không .Lúc trước bác có hát cái bài :" Anh vẫn còn chân ,chưa bị cưa chân nào ,khi nào cưa anh báo ,em đi lấy chồng ."
Đây là chế lời bài "anh vẫn hành quân " của lính ta khi ở biên giới tây nam nhiều mìn K58 đấy bác . Grin Grin Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM