Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Sáu, 2024, 02:22:41 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 314432 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #280 vào lúc: 20 Tháng Bảy, 2011, 10:03:07 pm »

           Chào bạn daibacvn . Cảm ơn bạn đã đọc và khen TP về việc bình tĩnh . Tranphu trong đời quân ngũ có 3 lần vì bình tĩnh cẩn thận mà ko bắn phải quân ta . Chuyện vừa kể là lần thứ 2 . Còn lần 1 là hồi CTCM . Khi đ/v chốt giữ ở đường 13 tỉnh Bình Long .Lúc đó là buổi chiều . Bọn thám báo thường hay đột nhập vào đơn vị , cứ của tiểu đoàn để nắm tình hình hoăc đợi đêm làm mấy quả . Đơn vị đã mấy lần bị như vậy.
                  Lúc đó là buổi chiều , trong rừng trời tối nhanh hơn . Đang ở bên hầm của tiểu đoàn thì nghe tiếng hô ầm ĩ của đ/c Bằng ( quê Bằng ở Sơn Bằng Hương Sơn Hà Tĩnh ) liên lạc d là : anh Phú ơi thám báo , thám  báo , thám báo vào cứ . Tôi vồ khẩu ak vọt lên nghe ngóng và hỏi là chúng đang ở đâu ? Đ/C liên lạc nói là thấy 2 đứa vừa chạy trốn vào hầm chữ a của c4 rồi . Tôi hô mọi người bình tĩnh rồi cùng Bằng tiền nhập sát vào cửa hầm của c4 . Trời nhá nhem tối , ghé mắt nhìn vào hầm , tay lăm lăm súng chuấn bị bóp cò . Rõ ràng là có người thật . Tôi hô có người . Đ/c Bằng nói :anh để em tung lựu đạn vào .Tôi không đồng ý nói là để bắt sống . Rồi hô bọn trong hầm ra hàng ngay .Trong hầm vẫn im lặng , ko có tiềng trả lời . Tôi kiên trì kêu gọi và gióng súng vào . 1 cái đầu cứ thò lên rồi thấy tôi gióng súng lại thụt xuống . Bằng thấy tôi gọi hàng mãi mà ko có hiệu quả định rút chốt lựu đạn tôi vẫn ko cho ném xuống .
                    Hô mãi rồi có liên lạc c4 đến nói là anh Phú ơi hình như là Thằng Chinh anh muôi ở chốt về chứ ko phải thám báo . Lúc đó tôi mới gọi có phải Chinh ko thì ra ngay . Có tiếng tôi , tôi Chinh đây run rẩy . Đúng là ae mình rồi . Chinh bò ra rồi cứ thế quỳ lạy tôi . Ý cảm ơn tôi . Chinh là người đi đạo Thiên chúa nhập ngũ 10/74 quê ở kỳ Anh Hà Tĩnh . Lúc ở chốt về ko kiểu thế nào mà chính Chinh lại kêu có thám báo và chạy vào hầm . Mấy ae khác lại cứ lầm tưởng theo nên đã xẩy ra tình huống như vậy .
                    Chinh rất nhút nhát sợ chiến đấu . Chính vì thế ngày 14/4/75 lúc ở ngã ba Cây Cầy chuẩn bị bước vào chiến dịch HCM thì tự thương bằng 1 trái lựu đạn . Chinh nằm trên võng quấn chăn vào quả lựu đạn để dưới chân rồi rút chốt . Không ngờ sức công phá của quả đạn quá mạnh làm Chinh tử vong . Thật tội nghiệp .
                    Lần thứ 3 là tránh được ko bắn ông bác sỹ chủ nhiệm quân y trung đoàn  Ngày 20/6/78 khi toàn E luồn sâu . Xin phép sẽ kể kỹ chuyện này với các bạn sau .
                        Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe ,hạnh phúc .
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Bảy, 2011, 10:18:16 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #281 vào lúc: 20 Tháng Bảy, 2011, 11:00:13 pm »

@ Bác TP
Hai bài viết vừa rồi của bác rất hay,hấp dẩn.Đọc bài vừa hồi hộp vừa căng thẳng.
Nhất là trận C6-D2 bị 1 D của Pot vây đánh.Quân ta chi viện kịp thời ,nhưng cũng nhờ C6 đủ bản lỉnh, chống trả  các đợt tấn công của địch trong điều kiện địa hình bất lợi và quân số áp đảo.
Trận đánh sau thì vừa đọc vừa khoái chí,chỉ với 1 C tăng cường mà ta đã làm cho 1 C địch thất điên bát đảo và bật chốt chỉ trong một trận đánh.
Quả thật là không hổ danh bộ đội chủ lực của QĐND VN .
Đọc bài tôi vẩn ấm ức và ghét cay ghét đắng cái thằng Pot.
Đến như vậy mà nó vẩn không chịu hiểu ra lẻ phải-trái...!
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #282 vào lúc: 21 Tháng Bảy, 2011, 05:43:57 pm »

    Chào bạn vietpo"lut',bạn dathao bạn 4102thuongsy . Tranphu 341 xin cảm ơn sự động viên của các bạn đã thường xuyên đọc và có lời giao lưu , cùng TP.
              Như vậy là bạn 4102 quê ở Bến Cầu .Thật vui khi chúng mình được sống chiến đấu ở biên cương , quê bạn . Tuổi trẻ của chúng mình , bây giờ và mãi sau này ko thể nào quên được những ngày tháng cam co , hào hùng đó . Những tình cảm nồng hậu mà những người dân quê bạn , và có thể chính ngay gia đình bạn , đã giành cho mình . Cho chúng mình . Những ngày tháng đó , những tình cảm đó như càng ngày càng đậm , càng thắm , càng nhớ cho đến hết cả cuộc đời .
                Hồi đó ngay tại Môc Bài , Có 1 bà má , rất quý mình . Lúc chiến sự ác liệt gia đình má chuyển về An Thạnh . Mình đến chơi mấy lần . Lần nào má cũng có món thịt bò xào dứa (thơm) đã mình . Má cứ nói là ;" thằng Phú nó chỉ thích ăn món này". Sau đó đ/v chuyển đi tác chiến ở An Giang , Đồng Tháp , Hà Tiên . Rồi ở hướng Bến Sỏi và tấn công sang đất K . Ko có dịp về thăm má nữa .
                 20 năm sau . Năm 1997 trong 1 lần vào Sài Gòn mình có mượn xe honda chạy xuống đó tìm má mà ko gặp . Mộc Bài đã thay đổi nhiều quá . Khu nhà má ở ko còn nữa . Hỏi thăm 1 vài người ko ai biết . Mình có lỗi là ko nhớ được tên má . Điều này làm mình day dứt đến tận bây giờ . Chiều biên giới thật sôi động , từng tốp xe hon đa chạy băng băng cánh đồng , từ nơi rừng thốt nốt về VN . Nơi đây xưa kia là chiến trận ác liệt . Còn bây giờ  các bạn kia đang chuyển lậu thuốc lá , hay hàng hóa từ bên kia về .
                 Nỗi buồn ập đến , tự trách mình và thầm trách sự vô tâm của người đời . Ngắm nhìn những tia nắng chiều hình dẻ quạt của miền biên giới . Đúng là " nắng quái " thật khó chịu . Với tâm trạng nặng nề tôi trở về TP .
                   Hiện giờ bạn đang làm việc ở đâu ? Còn mình trước khi nhập ngũ là công nhân cơ khí của 1 nhà máy đóng tầu . Chứ ko phải là sinh viên như bạn nghĩ . Bạn chúc mình thật hay , nhưng mình hiện giờ cũng chỉ là doanh nghiệp vừa và nhỏ thôi . Nhưng mình cũng rất cảm ơn bạn về lời chúc tốt đẹp đó .
                    Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe , hạnh phúc .
              
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Bảy, 2011, 07:32:59 am gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #283 vào lúc: 22 Tháng Bảy, 2011, 11:39:24 am »

             Một trận tấn công giải cứu ngoài dự kiến :
   Ngày 31/12/1977 sau gần một tháng dong duổi liên tục tấn công truy diệt Pốt ở bên đất K . Các đ/v được lui quân về biên giới củng cố phòng thủ . Thật thoải mái khi nằm trên đất Mẹ . Cũng nằm võng , nằm đất hoặc nằm ngoài đồng lúa , nhưng sao đất mẹ vẫn thấy gần gũi ấm áp thế . Ae vẫn phải thay nhau gác . Nhưng hầu như mọi người có 1 đêm ngủ thật yên lành .
                 Đại đội 3 và d1 vẫn làm n/v chốt giữ ở khu vực Mộc Bài . 8h vừa ăn sáng xong chuẩn bị lên đại đội giao ban , thì đ/c liên lạc chạy gấp xuống giọng thất thanh . Anh Phú đại đội báo chuẩn bị kết hợp cùng xe bọc thép tấn công ngay . “ Mày đùa tao đấy à "?Tôi nói sao vô lý thế , vừa về sao lại phải đi tác chiến gấp vậy . Đ/c liên lạc nói anh cứ tập trung ae rồi lên đại đội nghe phổ biến n/v . Tôi gọi anh Dự a phó nói về tình hình và bán tin bán nghi cái lệnh vừa rồi . Hôm qua được thông báo ta rút quân về nước là : “vì giữ sự ôn hoà , thiện chí hoà bình ” mà sao lại có lệnh tấn công ngay ?
                Tới BCH đại đội . Anh Tiễn , anh Trụ anh Đạo cv phó,cùng mấy đ/c btr , đang chụm đầu chỉ , chỉ ở bán đồ . Tôi hỏi ngay : “ Có việc gì đấy các anh ? Anh Trụ nói : “ông Phú ngồi xuống đây đợi nốt đ/c Kỳ A10 lên nữa rồi phổ biến 1 thể “. Quan sát nét mặt mọi người cũng thấy căng thẳng , có vẻ không bình thường . Tôi nói :” thì anh nói luôn xem có việc gì ? Anh Tiễn nói cách đây 30’ có 1 xe Hồng Hà chở quân nhu của F đoàn . Trên xe có khoảng chục đ/c , ở dưới cứ mới lên . Cứ tưởng ta còn ở bên kia nên chạy sang . Anh em chốt ở cửa khẩu bất ngờ quá ngăn ko kịp . Vừa có mấy anh em chạy được về đây rồi . F đoàn và E chỉ thị cho C3 cùng 6 xe bọc thép M113 tấn công sang giải nguy cho số ae này và kéo xe về .
                Trời ơi, lại còn thế nữa , thảo nào lúc nãy có nghe thấy tiến súng . Thế có ai việc gì không ? Tôi hỏi nhưng biết ngay là sự việc nghiêm trọng rồi . Tôi nói tiếp giọng hơi gắt :" Thế sao các anh không tổ chức ngay đi mà còn ngồi bàn gì nhiều " . Bắt đầu tôi thấy lo , rất lo cho các anh em đó . Anh Tiễn nói thêm . Xe bị nó bắn ở chỗ rừng Sở , đã có 2 đ/c chạy được về , số còn lại không biết thế nào nữa . Vừa lúc đó xe M113 của lữ 22 cũng ầm ầm lao đến . Các trung đội nhanh chóng lên xe , tấn công thẳng đường 1 sang . Xe chạy theo đội hình bậc thang vừa chạy vừa bắn . Súng  12L7 trên các đều bắn điểm xạ , thị uy . Thỉnh thoảng lại táng một quả ĐKZ cũng đã nhiều lần ngồi trên xe cùng tiền nhập , hoặc cùng tác chiến với TTG nhưng có lẽ chẳng lần nào như lần này , xe chạy nhanh hết tốc độ , xóc ơi là xóc .
                Qua Ba Vét 1, chạy tiếp tới gần rừng Sở xa xa đã thấy lố nhố bóng áo đen . Thấy loé lửa phía trước tôi hô nguy hiểm . Nhưng cũng chẳng ai nghe thấy thì , ùng oàng đạn DKZ vọt  xoẹt trên đầu . Kệ . Đoàn xe dũng mãnh lao lên . Đ/c giữ b41 lựa thế phụt 1 quả hú hoạ về phỉa Pot .  Thêm 200m nữa rồi dừng , cho bb xuống rồi tiếp tục dàn hàng ngang tấn công . Các trung đội nhanh chóng nhảy xuống chạy theo xe , vừa chạy vừa bắn .Các loại súng đều nhả đạn về phía Pot . Khói , bui mù mịt khét lẹt . Tiền hô xung phong vang dền .   Các đ/c xạ thủ  12L7 trên xe thật dũng cảm , cứ đều đều thùng-thùng - thùng điển xạ 3 viên 1 . Mọi người chạy tiến theo xe bọc thép . Tôi hô anh em gióng cối ngay  mặt đường bắn uy hiếp . Hô ngay :” thước tầm 300m . 4 quả cấp tập “ . Thật hài lòng với ae , đúng là những người lính thiện chiến . Tong - tong - tong - tong  …ko đợi nhìn đạn nổ . Tôi hô - thu cối vận động theo bộ binh . Vừa chạy vừa pằng păng , pằng pằng  lên trời mấy loạt AK , rồi lại tiếp tục chạy . Có lẽ trong chiến đấu chưa có trận nào tính chất như trận này . Anh em tấn công thật dũng mãnh . Hầu như ai cũng biết rằng chỉ có tấn công thật mạnh , thật áp đảo mới làm cho bọn Pốt hoảng sợ . Để cứu ae mình .Tiếng hô xung phong của mọi người hoà lẫn tiếng súng các loại , tạo lên 1 bản hùng ca thật hoàng tráng . Bất chợt tôi nghĩ giá như có máy quay phim , có ai quay được trận chiến hào hùng này thì thậy là giá trị biết bao . Thật tiếc quá ! Vận động được một đoạn tôi lại hô cối bắn tiếp . Bọn Pốt cũng điên cuồng bắn trả . 1 vài đ/c đã trúng đạn bị thương rớt lại , tôi nói anh em đi cùng cối , đừng ở lại sau . Rút kinh nghiệm các trận trước , nhiều anh em rớt lại thì lại gặp Pốt vòng đến . Đã thấy chiếc xe Hồng Hà cắm đầu xuống bên Bắc đường . Đội hình C3 cùng thiết giáp tấn  thêm lên khoảng 500m nữa rồi dừng lại đứng ở thế vòng cung . Chĩa súng hình dẻ quạt bắn điểm về các hướng uy hiếp Pot . Trên mặt đường xác mấy thằng Pot nằm vắt ngang vắt dọc trong các tư thế khác nhau . Máu loang thành vũng .
              Tôi hô anh em tiếp tục bắn cối truy đuổi địch . Rồi cùng anh Tiễn và mấy người nữa kiểm tra xe . Thi hài mấy anh em bị rất nhiều vết đạn . Gạo , rau trên xe tung toé ,  Ae tìm thấy thêm 2 hy sinh nữa trúng đạn trong tư thế chạy về hướng Tổ quốc . Xe Hồng Hà hỏng , chúng tôi nhặt mấy khẩu súng trên xe , rồi nhanh chóng đưa các liệt sỹ lên xe bọc thép , rồi đốt xe Hồng Hà . Bắn thêm mấy loạt nữa về phía Pốt rồi nhanh chóng quay trở về , vừa đi kiểm tra xem có anh em nào thất lạc . Đi hơn 1 cây số thì gặp được 1 đ/c bị thương mặt trắng bệch vẫy xe . Anh Tiễn hỏi còn ai nữa không ? Đ/c này nói là em cũng không biết nữa . Tôi bàn với anh Tiễn là tranh thủ ít phút tìm kiếm , may ra còn sót ai . Nhưng rồi cũng không gặp thêm đ/c nào nữa . Mọi người trở về , với chiến thắng và cùng với tâm trạng buồn - Thật buồn !!!
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Bảy, 2011, 02:06:33 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #284 vào lúc: 23 Tháng Bảy, 2011, 12:34:16 am »

Một nhầm lẩn chết người!sau đó có thêm thông tin gì nửa không bác TP?Tại sao lại có chuyện nầy xảy ra?
Ở Sư không thông báo cho bộ phận quân nhu biết quân ta đã lui quân hay sao mà xe nầy còn chạy qua bên kia biên giới trong khi quân ta đã rút về ?
Còn bộ phận gác chốt cửa khẩu lại không ngăn cản kịp là sao hả bác?Do họ không nhận được lệnh hay không nắm rỏ nhiệm vụ mà để xảy ra chuyện nầy?
Một sai lầm rất đáng tiếc!!!để lại hậu quả đau xót.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #285 vào lúc: 23 Tháng Bảy, 2011, 07:59:03 am »

    Chào bạn dathao . Đúng là sự việc thật đáng tiếc . Việc rút quân về lúc buổi tối . Sáng hôm sau đã xẩy ra ngay . Chiếc xe này ở dưới cứ nơi nông trường tăng gia của F . Cũng ko biết là nhầm lẫn kiểu gì mà ra nông nỗi này . Những sự hy sinh lẽ ra ko thể xẩy ra nếu như mọi hợp đồng chặt chẽ hơn , toàn diện hơn . Ngày hôm sau c3 và d1 đã lại phải chiến các trận khác rồi . Pot thấy ta rút về thì nó lại áp sát và chủ động tiến công ta dọc tuyến biên giới từ Tây Ninh đến tận Hà Tiên Kiên Giang . N/V của F341 ngày càng nặng nề hơn . Liên tiếp phải hành quân cơ động ứng cứu , lật cánh xuống các nơi này , chiến những trận lớn hơn , ác liệt hơn .
                       Việc giải cứu của c3 hôm đó rồi cũng chẳng ai nhắc đến nữa . Chẳng có sử sách nào ghi chép . Chiến trường luôn có sự bất ngờ . Có bất ngờ của sự chiến thắng , song cũng có những bất ngờ phải trả giá bằng sinh mạng , bằng xương máu của ae mình , đồng đội mình . Mình rất biết ơn trang mạng diễn đàn này . Đã cho ae mình nói , cho ae mình kể những điều mà trong chính sử ko nói , ko ghi .
                       Tranphu chào , chúc bạn cùng gia đình luôn vui khỏe và có những ngày nghỉ cuối tuần thật đẹp .  
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Bảy, 2011, 10:34:42 am gửi bởi tranphu341 » Logged
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #286 vào lúc: 23 Tháng Bảy, 2011, 08:53:01 am »

  Bác TP nói đúng , trong chiến tranh nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra .Mặt trận Đông Nam bộ lúc ấy bọn tôi cùng vậy , qua những loạt pháo kích dữ dội vào đội hình ngớt đợt bỗng thấy...một cái như bìa làng xuất hiện  Huh sau mới biết lính VNCH nã bom pháo vào đội hình dìm đầu chúng tôi nhân lúc đạn nổ lính tráng chui xuống hầm tránh thừa cơ tăng tiếp cận  quanh thành xe chúng xếp bao cát xung quanh và cắm cây ngụy trang Biết vậy , khoảng 3h sáng tôi được lệnh cầm B41 và 2 tay súng AK vào tập kích , khi cách cái "bìa rừng" ấy khoảng hơn trăm mét lờ mờ thấy dăm cái màn mắc trên mặt đất chưa định thần được thì nghe tiếng cựa quậy ngáp ngắn ngáp dài biết là đụng địch chẳng nghĩ thêm được gì cả 3 chạy re kèn , trong đêm thanh vắng tĩnh lặng nghe rõ xa xa có tiếng loạch xoạch mở hòm đạn đại liên ...và tiếng lính hò hét chửi bới báo nhau ngán quá không dám chạy khom nữa phải lết bò dăm trăm mét mệt đứt hơi nhưng miễn sao được sống là tốt lắm rồi , các bác ạ ! như vậy lính bên kia cũng cảnh giác họ cho tổ tiền tiêu trấn giữ bảo vệ tăng như vậy là rất cẩn thận hôm ấy trận tập kích không thành công nhưng mình cũng an toàn .Nhớ mãi .
Logged

tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #287 vào lúc: 23 Tháng Bảy, 2011, 10:54:41 am »

    Chào bạn sudoan5 . Như vậy là bạn phải chiến nhiều ở thời kỳ CTCM . Thời đó hỏa lực của bọn này là rất mạnh thực sự trong những năm đó ta tổn thất về người cũng rất nhiều . Tranphu vào chiến trường miền Đông là ở giai đoạn cuối rồi . Thế và lực của ta cũng đã rất mạnh . Nhưng giai đoạn cuối nên cũng phải tham chiến những trận cũng cam co ác liệt như Chi khu Chơn Thành ,Xuân Lộc , Trảng Bon , Biên Hòa vv... Cái bọn F18 của thằng Lê Minh Đảo cũng lì lợm chống trả điên cuồng lắm . Đúng là :" chết đến đít rồi vẫn còn cay ".
                 Bạn thiệt thòi ko được chiến với Pot .. hi hi .Lúc bấy giờ chỉ còn có f341 mình còn lính  " già " , nên cũng phải đi chiến nhiều . Giá như còn Sudoan5 Thì bọn Pot  "te tua " từ lâu rồi hi hi...
                        Chúc bạn cùng gia dình vui mạnh khỏe .
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #288 vào lúc: 23 Tháng Bảy, 2011, 12:00:20 pm »

    Thế và lực của ta cũng đã rất mạnh . Nhưng giai đoạn cuối nên cũng phải tham chiến những trận cũng cam co ác liệt như Chi khu Chơn Thành ,Xuân Lộc , Trảng Bom , Biên Hòa vv... Cái bọn F18 của thằng Lê Minh Đảo cũng lì lợm chống trả điên cuồng lắm . Đúng là :" chết đến đít rồi vẫn còn cay ".
                 Bạn thiệt thòi không được chiến với Pot .. hi hi .Lúc bấy giờ chỉ còn có f341 mình còn lính  " già " , nên cũng phải đi chiến nhiều . Giá như còn Sudoan5 Thì bọn Pot  "te tua " từ lâu rồi hi hi...
                        Chúc bạn cùng gia đình vui mạnh khỏe .
Nếu bác tranphu341 muốn nói về Sư đoàn bộ binh 5 thì cuộc chiến ở K có Sư 5 có tham gia đấy bác ạ, F5 trong đội hình QK7. Sau năm 1975 thì F5 cắt khỏi đội hình QD4 chuyển sang QK7 và trong chiến dịch GP K mũi F5 đánh khá mạnh, trên QSVN lính F5 đánh Pốt rất nhiều bác ạ.

 Còn bác mang nick sudoan5 trên QSVN lúc đó nếu còn ở đơn vị cũ thì cũng cỡ C D rồi, bác sudoan5 có cách đánh địch khá "táo bạo" là: Bê hũ rượu nếp đặt ở giữa chiến địa, thách đố thằng Pốt nào dám ngồi lại "tay bo", bên nào quay ra đó trước thì coi như thua trận. Pốt "te tua" là điều chắc chắn. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #289 vào lúc: 23 Tháng Bảy, 2011, 12:46:44 pm »

    Thế và lực của ta cũng đã rất mạnh . Nhưng giai đoạn cuối nên cũng phải tham chiến những trận cũng cam co ác liệt như Chi khu Chơn Thành ,Xuân Lộc , Trảng Bom , Biên Hòa vv... Cái bọn F18 của thằng Lê Minh Đảo cũng lì lợm chống trả điên cuồng lắm . Đúng là :" chết đến đít rồi vẫn còn cay ".
                 Bạn thiệt thòi không được chiến với Pot .. hi hi .Lúc bấy giờ chỉ còn có f341 mình còn lính  " già " , nên cũng phải đi chiến nhiều . Giá như còn Sudoan5 Thì bọn Pot  "te tua " từ lâu rồi hi hi...
                        Chúc bạn cùng gia đình vui mạnh khỏe .
Nếu bác tranphu341 muốn nói về Sư đoàn bộ binh 5 thì cuộc chiến ở K có Sư 5 có tham gia đấy bác ạ, F5 trong đội hình QK7. Sau năm 1975 thì F5 cắt khỏi đội hình QD4 chuyển sang QK7 và trong chiến dịch GP K mũi F5 đánh khá mạnh, trên QSVN lính F5 đánh Pốt rất nhiều bác ạ.

 Còn bác mang nick sudoan5 trên QSVN lúc đó nếu còn ở đơn vị cũ thì cũng cỡ C D rồi, bác sudoan5 có cách đánh địch khá "táo bạo" là: Bê hũ rượu nếp đặt ở giữa chiến địa, thách đố thằng Pốt nào dám ngồi lại "tay bo", bên nào quay ra đó trước thì coi như thua trận. Pốt "te tua" là điều chắc chắn. Grin

Các bác à ,trước chiến trong ấy tinh đụng f18 và f25 "tia chớp nhiệt đới"  lính VNCH ,là f5 em út của các đàn anh f9 - f7,hồi đó suy nghĩ của chúng là gặp f9 thì...chạy khẩn trương , đụng f7 thì vừa chống trả cầm chừng vừa chạy ,riêng gặp f5 là phải bò vào tận nơi quẳng lựu đạn từng hầm hoặc bắt sống giai Hà nội (ý nói quân miền Bắc) nên bọn tôi đánh nhọc nhằn lắm , nếu đánh vào các chi khu hây ấp thì đụng phải lính địa phương (áo bà ba đen) mà đơn vị phải dùng tới cấp tiểu đoàn và nhiều pháo cối khác chi viện , tuy vậy cũng nhiều trận bị đánh bật ra , Bây giờ đọc những hồi ức của các bác  thấy cực chẳng đã vì xưa bộ đội VN dạy chúng thế nào thì bây giờ nó trả bài cẩn thận (điểm 10/10) trên mặt trận BGTN . Đồng ngũ bọn tôi nhiều thằng sống sót chiến tiếp cũng bị lính Pốt thọi chết hơi nhièu ít thằng còn sống thì cấp C - D nhưng cũng có thằng thăng tiến đến tận cấp...A trưởng Grin cá biệt có 1 thằng mới 91 ...đã về hàm đại tá rồi lấy vợ sinh con "gió mùa thu ...bố ru con ngủ" đeo kính lão cho con ăn bột chúng tôi tự hào vì nó những cũng mất rồi , đời thật chớ trêu . Giá mà lúc ấy có cái bi đông rượu mang theo trước giờ nổ súng tợp vài phát có khi oánh lại máu bác BY nhỉ ! Grin
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM