Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Năm, 2020, 11:26:17 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 291115 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #230 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 04:27:19 pm »

    Chào Luc Thum BY. Ban có nêu mấy câu hỏi rất hay.Rất chuyên nghiệp như những vị Tướng làm công tác tổng kết chiến dịch , tổng kết chiến tranh . Quân số của mình đúng là như thế .Các đ/v của F7-F9 và các đ/v khác lúc đầu cũng là như vậy . Nhưng tác chiến 1 thời gian , quân số trong đ/v mòn đi , bổ xung liên tục cũng ko đầy lên được . Qua tổng kết thường là 1 vong 3 thương . Cho nên tới tháng 6 /78 đ/vị mình quân số mỗi c bb cũng chỉ còn 30-40 lính .Có lúc có đ/v chỉ còn 20 ae . Sau trận chiến ngay 18/7 c1 d1 e273 của mình còn đúng 3 người là mình cvpho+1 quản lý+1 anh nuôi.Còn lại thương và vong hết.Bạn thấy đau lòng chưa ?
             Tại sao lính mình thương vong nhiều,thậm chí còn hơn cả thời CM bởi lẽ :
       Mình là người thụ động chốt giữ.Hầm hào đơn giản sơ sài ko có nắp.Bọn Pot hay dùng thủ đoạn mật tập.Khi lộ lực lượng thi tổ chức lấn dũi . quấy phá bu bám dai dẳng . Có ngày chúng tập kích vào chốt tới vài chục lần.Hỏa lực chúng sử dụng b40-b41 rất nhiều.Nên dù có tránh , có may mắn mấy thì cũng có lúc dính đạn.
              Qua tổng kết khi ta tấn công thì thương vong thấp hơn chốt giữ rất nhiều.Vì khi ta xung phong thì chúng chống trả rất ít mà chủ yếu là bỏ chạy.Sau đó lại bu bám lại mật tập phản kích.
              Phải nói là sự chịu đựng gian khổ của chúng là hơn ta .Chúng ta áp dụng lối đánh gần như hiện đại .Còn chúng hoàn toàn sử dụng lối đánh du kích.Chúng còn đi chân đất mà.Lưc lượng lúc đầu bọn này tung ra khoảng 15 F như vậy về bb chúng cũng ko hề thua kém ta.
              Chúng cũng ko phải là thương vong ít . Mà chúng thương vong cũng rất nhiều.Một điều nữa là bọn này ko coi trọng tính mạng con người . Một điều mù quáng hết sức dã man là chúng tàn sát những người dân TP , chí thức  vv .. Chúng đào tạo và xây dựng 1 mẫu người "XHCN"kiểu mới như chúng ta đã biết.Chỉ có tuân lệnh và phục tùng .
                  Bạn BY theo TP biết thi có mấy vấn đề cơ bản như vậy .Còn 1 số dẫn chứng nữa mình sẽ nói vào dịp khác.
                                         Chúc ban và gia đình luôn vui khỏe hạnh phúc.
Logged
chấm hỏi
Thành viên
*
Bài viết: 83


« Trả lời #231 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 07:01:04 pm »

Em thấy các huynh kể là lính ta "dính chưởng" nhiều chủ yếu là lính mới, lơ nga lơ ngơ, tập tành thì sơ sài? Tỷ như cái dạo choảng nhau dọc BGTN, khi thấy nó "chô chô" thì mấy huynh mới nhà ta cắm đầu xuống công sự, trong khi đó mấy huynh cũ thì cứ nhè chỗ nào phát ra tiếng Miên mà tệt? Còn lính pháo 105mm, 122mm thì than vãn "Để mấy ông lính mới gác, thì bọn Miên nó mò vào tận chân pháo tập kích, ghê như...ăn khế".

PS: Binhyen1960 huynh chỉ là...lục thum đệ thôi bác ạ Huh
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Bảy, 2011, 07:55:51 pm gửi bởi chấm hỏi » Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #232 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 07:39:14 pm »

Thật gian nan,nguy hiểm khi là đv luồn sâu đánh địch.Qua đọc bài viết của nhiều ae trên trang quân sử tôi thấy có một điều giống nhau.Đa phần là có may mắn trong những chuyến luồn sâu và chạm phải địch trong những tình huống bất ngờ.Thường thì địch cứ lầm ta là nó nên tránh được những trận đánh không được phép xảy ra.Nếu trong đội hình có một ae nào đó phạm sai lầm là bể kế hoạch ngay.Trong trận nầy đv của bác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng nhờ một chút may mắn đó và sự chỉ huy khéo léo của cán bộ.
Logged
ledvu
Thành viên
*
Bài viết: 212« Trả lời #233 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 07:43:54 pm »

Thì kể ra được những chuyện như vậy là nhờ may mắn mà  Grin nếu không có nó trong những tình huống đó thì đã xanh cỏ từ lâu, có kể gì được nữa  Sad
Logged
VietPo`Lut´
Thành viên
*
Bài viết: 397


Bé bé bồng bông


« Trả lời #234 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 08:31:03 pm »

Chú TP ơi, để đối phó với kiểu chiến tranh du kích của Pốt thì ta có phương sách gì chống lại hiệu quả ạ. Mình có sử dụng những phân đội nhỏ lẻ khoảng 1A nống ra xa vừa đề phòng vừa chủ động đánh địch không ạ? Hay là giãn quân số ra cho mỏng và bố trí đội hình sao cho vẫn hỗ trợ được nhau và đào hầm hào thật kiên cố không ạ? Tất nhiên là tăng cường cảnh giới cảnh giác để đề phòng chúng tập kích. Vừa tránh được hỏa lực của địch vừa làm cho địch thấy chỗ nào cũng có quân ta. Hay có thể dùng phân đội nhỏ khoảng 1B thay nhau chủ động đánh địch để cho chúng nó bị động đối phó lại ta. Vì thời điểm đó thì quân số ta tương đối đầy đủ và nhiều kinh nghiệm tác chiến chứ không thiếu hụt như sau này.
Cháu chưa cầm súng bao giờ nhưng đấy là suy nghĩ của cháu khi thử tìm cách đối phó với chiến thuật của Pốt. Nếu có chỗ nào không phù hợp thì chú có thể giải thích cho cháu được không ạ?
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Bảy, 2011, 08:36:39 pm gửi bởi VietPo`Lut´ » Logged

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc về Viêt Nam                  Paracel Island and Spratly Island is belong to Viet Nam                 Paracel Inseln und Spratly Inseln gehoeren zu Viet Nam
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #235 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 08:47:05 pm »

 Thực ra thì những đơn vị nhận nhiệm vụ đánh luồn sâu theo chiến thuật "nở hoa trong lòng địch" thì chuyện đêm luồn sâu gặp địch chặn đánh cũng là chuyện hết sức bình thường thôi các bác ạ .
 Với lính hoặc đơn vị đánh luồn sâu thì được học và phổ biến kinh nghiệm rất chặt chẽ đến từng cán bộ , chiến sỹ , thường thì trong D E F hay chọn ra những đơn vị mạnh nhất của mình để làm công tác này và trong lúc tác chiến đó thì tất cả đơn vị phải tuyệt đối chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên . Nhiệm vụ của đơn vị đó không phải là diệt vài thằng địch hay chiếm giữ 1 vị trí nào đó rất ngẫu nhiên trên đường hành quân mà nhiệm vụ chủ yếu của họ là tiến đến vị trí nào đó đã được định sẵn theo ý đồ của cấp trên mang tính chiến lược , rồi từ đó đánh mạnh từ trong lòng địch đánh ra kết hợp với các đơn vị khác từ ngoài đánh vào gây cho địch rối loạn đội hình mà tự tan giã hoặc bị tiêu diệt .
 Thường những vị trí đó là những điểm ta nghi ngờ cơ quan đầu não hay BCH đơn vị nào đó của địch đóng quân nên ý đồ đánh thẳng vào cơ quan chỉ huy của địch khiến chúng tan giã cũng coi như đơn vị đó của địch đã bị "xóa sổ" .
 Vì mức độ quan trọng của đơn vị đánh luồn sâu đó nên kỷ luật tác chiến cũng rất nghiêm , với phương châm không giao tranh với địch trong lúc hành quân đến mục tiêu , kể cả bị địch chặn đánh cũng bỏ lại tử sỹ mà cắt đường khác đi làm sao đến được mục tiêu theo giờ đã quy định , khi bí mật vào gần mục tiêu rồi thì bao vây ém sát và bất ngờ nổ súng khiến địch trở tay không kịp .
 Với cách đánh này thì địch ít khi trụ vững sau 3 phút bất ngờ tấn công , nhưng cũng không phải là trận nào luồn sâu cũng thu được thắng lợi như ý muốn , nếu như ta để lộ ý đồ mà địch nắm được thì sẽ "khốn nạn" với chúng ngay , lính Pốt cũng ghê ghớm lắm chứ không phải loại vừa đâu .
 Vì vậy trên đường hành quân nếu như có gặp địch và chúng có hỏi : Boòng tâu na ? cũng là chuyện hết sức bình thường , ta thì không nổ súng trước rồi và địch thì khi biết là quân ta chúng cũng "lờ phéng" đi luôn rồi tìm đường mà lủi gấp chẳng dám đánh trước . Ta đi với quân số đông thường là cấp D có khi cả E luồn sâu trong đêm nên trinh sát bao giờ cũng nắm địa hình trước nên rất ít khi gặp địch mà tương quan lực lượng tương đương nhau , thường là những nhóm nhỏ hay đơn vị lẻ tẻ nên vía bố chúng nó cũng không dám đọ súng .
 Đúng như bác tranphu341 nói : Trước sức tấn công mạnh của ta thì địch thường tháo lui có chiến thuật , rất ít khi chúng đối đầu trực diện trước những trận đánh lớn , nếu biết khó giữ là chúng tìm cách lùi bảo toàn lực lượng rồi sau đó bu bám đánh kiểu du kích giằng dai cắc bụp tiêu hao quân số gây ức chế cho đối phương . Thậm chí trước chiến dịch lớn hay những đơn vị luồn sâu vào lòng địch chúng còn mở cửa "mời" ta vào rồi quây tròn lại dùng lực lượng mạnh hơn gấp vài lần tấn công trở lại làm cho ta ra không được vào cũng không xong .
 BY có tham gia 1 trận và quân ta lọt đúng cái thế "giời đánh" của địch khiến cả D phải rút về mà co cụm lại với nhau , nếu không thì bảo đảm trận đó chúng nó cho cả D sạch như lau .

 
Thì kể ra được những chuyện như vậy là nhờ may mắn mà  Grin nếu không có nó trong những tình huống đó thì đã xanh cỏ từ lâu, có kể gì được nữa  Sad
Tôi thì không cho rằng đó là yếu tố "may mắn" ở đó bác ledvu ạ . Tài năng và lòng dũng cảm của cả đơn vị từ cán bộ đến chiến sỹ đã tạo nên đấy .
 Còn trong chiến đấu chẳng ai muốn và nghĩ rằng mình sẽ "xanh cỏ" . Đánh nhau để tìm lấy cửa sống chứ chẳng ai đi tìm cái chết bao giờ .
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #236 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 08:54:01 pm »

hehe sau này thì bọn em chẳng có khái niệm luồn sâu hay nở hoa trong lòng địch gì cả nhưng ghét nhất là hành quân đêm trong rừng vì phải ngậm tăm không được nói chuyện , khó chịu lắm  Grin Đi mà lở cắt vào đội hình địch thì cũng nằm im re chờ trời sáng chứ không dám nổ súng vì có thấy đường đâu mà đánh  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #237 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 09:53:17 pm »

   Tranphu341 xin chào bạn chấmhỏi,bạn dathao,bạn ledvu,bạn vietpo"lut",bạn haanhcảm ơn và rất vui khi các ban tham khảo bổ xung và tranh luận về những sự may mắn và những chiến công cùng cả những trận ko thành công của lính chiến mình nhất là trong thời kỳ chiến tranh BGTN này.Các bạn đã nói đúng là :trong chiến thắng ngoài ý chí,mưu lược,còn có sự may mắn nữa.Cũng như trong thể thao,bóng đá cũng vậy.Hay bây giờ cuộc sống kinh tế cũng thế.May mắn cũng là những yếu tố ko kém quan trọng để làm lên chiến thắng và sự thành đạt.Trong trận này d3+c3 cũng có những yếu tố may mắn góp vào.làm lên sự thành công.
           Nhưng nếu thử hỏi ko có mưu lược lừa địch,tổ chức lừa bài bản hẳn hoi của F+ với ý trí và lòng dũng cảm của ae thì liệu có chiến công này ko?
                  Nhưng thưa các bạn trong cuộc chiến trường kỳ ko phải lúc nào cũng gặp may mắn.ko phải lúc nào có ý chí ,có lòng quyết tâm là có thắng lợi.D trưởng Nguyễn Song Thao là người vô cùng dũng cảm trong rất nhiều trận chiến ác liệt đã được kiểm chứng sự dũng cảm đó.Anh được phong AHLLVT.Nhưng cũng thưa các đ/c D trưởng Thao cũng bị hy sinh trong 1 trận luồn sâu ngày 18/7/78 lúc 2h đêm khi gặp Pot ở SengKe cạnh Chop đường 13 sang.Anh Trụ c trưởng c3 d1 , khi giữ chức d phó d1 cũng bị hy sinh khi luôn sâu đánh ở Hà Tiên Kiên Giang.
               Có 1 điều là có sự may mắn nhưng ko phải ai cũng được phép ngồi đó mà trông chờ sự may mắn.Ngày 6/12/77 nếu quả b40 mà nổ thì mình cũng ko thể ngồi đây mà cùng các bạn ôn lại cuộc chiến này đươc.Và nhiều may mắn khác nữa.
                 Mình xin phép cùng bàn với các bạn vấn đề này như vậy đó cũng chỉ là suy nghĩ cá nhân của mình.Còn các bạn thi thấy thế nào?
             TP thấy bạn by phân tích rất sâu và hay quá mình ko thể nói kỹ,nói sâu được như vậy
                  Xin chân thành mong chúc các ae có nhiều niềm vui cuộc sống.
                  
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Bảy, 2011, 11:31:30 am gửi bởi tranphu341 » Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #238 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 10:58:31 pm »

hehe theo em thì khi đánh nhau sống hay chết hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố may mắn , chúng ta không ai dám nói do chúng ta đánh giỏi nên chúng ta còn sống để trở về mà tất cả đều phải thừa nhận là do may mắn ,dù biết nói như vậy có thể là duy tâm nhưng chúng ta không thể nào nói khác được
Tuy nhiên khi nói đến thắng thua của từng trận đánh thì phải nói đến trí tuệ và lòng dũng cảm của cả tập thể , tài thao lược của các cấp chỉ huy .
Theo dõi các trận đánh bác tranphu kể thì em thấy lão BY nhận đính rất chính xác , thế hệ đàn em sau này không thể sánh bằng .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #239 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2011, 09:05:49 am »

    Chào bạn haanh.TP cũng rất đồng ý với bạn về kết luận về sự may mắn .Ko 1 ai giám nói là "tôi tài giỏi nên tôi sống trở về"Nhất là trong cuộc chiến hiện đại bằn súng đạn hủy diệt này.Năm 1975 ,quân ngụy bước đường cùng dùng 2 trái bom cbu55 ném xuống Xuân Lộc với mục tiêu là hủy diêt F341.Báo chí của chúng bây giờ vẫn nói là đã xóa sổ F341.Số bị tiêu diệt do 2 quả bom đó tới 10 ngàn linh F341.Thế nhưng F341 cũng thực sự may mắn khi tránh được quả bom đó .Nếu ko thì cũng có nhiều diễn biến phức tạp nữa của cuộc chiến.
        haanh nhưng mình cũng lại ko đồng ý khi bạn :" nói lớp đàn em sau này ko được như các bác".Đương nhiên là khi mới vào chiến trường thì kinh nghiêm của lính mới ko thể bằng lính già (lính cũ ). Nhưng các ae lớp 76-77-78 sau này khi bổ xung về đ/v mình thì mình thấy anh en rất dũng cảm,nhiều trường hợp vô cùng dũng cảm.Đương nhiên những trận đầu thì chưa thể bạo và chưa thể hiện được sự dũng cảm đó.Ở tuổi 17-18 khi ở nhà bố mẹ phải lo cho từng tý ,từng tý.Có anh em còn sợ cả "ma"nữa ấy chứ.Thế mà vào lính phải 1 mình 1 súng ngồi gác.vừa sợ ,lại vừa buồn ngủ.Cho nên nhiều ae bị pot mò vào ko biết . Gây tổn thất cho đ/v.Rất hay gặp ở các đ/v pháo 105,122ly như các bạn nói.Mà phải nói trinh sát ,đặc công của Pot cũng ko phải loại vừa.Trò của mình mà.Rất nhiều những đàn em thời đó sau này cũng đã trưởng thành .Trở thành những vị chỉ huy tài giỏi,hay tướng lĩnh  vv...
                           Đó là suy nghĩ và nhận xét của TP.Xin chúc haanh khỏe đang tỏa sáng và ngày càng tỏa sáng hơn nữa.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM